Ministry of Railways
DPR Survey Sanctioned for 7 Projects with 160 kmph High-Speed Potential in Kerala
130+ kmph Sectional Speed Tracks Grow Nearly 4 Times in 11 Years Across India, Expanding from 5,036 km to 23,477 km and Now Covering 22.2% of Total Network
High-Speed and Safety Upgrades Achieved Through Modern Rails, Mechanized Maintenance, Advanced Track Monitoring System, Automatic Block Signalling and Complete Track Circuiting
13 FEB 2026 3:36PM by PIB Delhi
To augment & improve the railway network in Kerala, the following surveys have been sanctioned for preparation of Detailed Project Report (DPR) for higher speed potential of 160 kmph:
S. No.
Route
Length (Km)
1
Shoranur-Mangalore 3rd & 4th Line
307
2
Coimbatore-Shoranur 3rd& 4th line
99
3
Shoranur – Ernakulam 3rd Line
106
4
Ernakulam-Kayankulam 3rd line (via Kottayam)
115
5
Kayankulam-Thiruvanathapuram 3rd Line
105
6
Thiruvanathapuram-Nagercoil 3rd Line
71
7
Turavur-Ambalappuzha Doubling
46
After firming up of Detailed Project Report (DPR), sanctioning of project requires consultation with various stake-holders including State Governments and necessary approvals viz. appraisal of NITI Aayog, Ministry of Finance etc. As sanctioning of projects is a continuous and dynamic process, exact timelines cannot be fixed.
Government of Kerala is currently working on a semi-high speed line named a Silver Line. The DPR of Silver Line (Thiruvananthapuram–Kasaragod) project was prepared by Kerala Rail Development Corporation Limited (KRDCL), a Joint Venture Company of State Government of Kerala and Ministry of Railways. KRDCL has been advised to revise the DPR in line with latest technical standards, such as adoption of broad gauge for integration with the Indian Railways network, flatter ruling gradient, proper drainage scheme for yards and sections, provision of Kavach, 2×25 kV electrification and taking environmental safeguards during construction & operation and integration with existing rail network etc.
However, Govt. of Kerala is insisting to consider Silver Line Project as stand alone project.
Upgradation and improvement of railway tracks and signalling on Indian Railways to increase the speed potential have been carried out in a big way during last 11 years. Improvement of track infrastructure is a continuous and ongoing process over Indian Railways. The following measures are being taken by Indian Railways to upgrade railway tracks, signalling etc.:
i. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Wider and heavier Pre-stressed Concrete Sleepers (PSC) with elastic fastening, fan-shaped layout turnout on PSC sleepers and H-beam Sleepers on girder bridges are being used while carrying out primary track renewals.
ii. The Thick Web Switches and Weldable CMS Crossings are being used in turnout renewal works.
iii. Supply of 260m long rail panels have been increased to avoid welding of joints, thereby improving safety and riding quality.
iv. Thick Web Switch Expansion Joints are being used in place of earlier Conventional/Improved SEJs.
v. Adoption of better welding technology for rails i.e. Flash Butt Welding.
vi. Adoption of mechanized system for track maintenance using high output plain tampers and points & crossing tampers for improved maintainability & reliability of track.
vii. Deployment of state-of-the-art modern machines including Rail Grinding Machines to further improve asset reliability.
viii. Mechanisation of track laying activities through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc.
ix. Use of advanced Phased Array technology of testing of rail and welds.
x. Deployment of Integrated Track Monitoring Systems (ITMS) and Oscillation Monitoring System (OMS) for comprehensive health assessment to ascertain optimal maintenance requirements.
xi. Using web enabled Track Management System (TMS) for integration and data analytics of the track inspection records received through various sources to enable precise maintenance inputs.
xii. Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals in place of old mechanical signalling have been provided at 6660 stations as on 31.12.2025.
xiii. Interlocking of Level Crossing Gates (LC) has been provided at 10097 Level Crossing Gates upto 31.12.2025 for enhancing safety at LC Gate.
xiv. Axle counters for automatic clearance of Block Section, BPAC (Block Proving Axle Counter) are provided to ensure complete arrival of train without manual intervention before granting line clear to receive next train and to reduce human element. These systems have been provided on 6142 Block Sections up to 31.12.2025.
xv. Automatic Block Signalling (ABS) that enhances line capacity within existing track infrastructure has been provided at 6625 Route km upto 31.12.2025.
xvi. Indian Railways has also gone for implementation of indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system which required safety certification of highest order. Kavach has also been adopted as a National AT system in July 2020. After extensive and elaborate trials, Kavach version 4.0 has been successfully commissioned on 1297 Route Kilometres, covering the high density Delhi - Mumbai and Delhi - Howrah routes. On the Delhi - Mumbai route Kavachver 4.0 has been commissioned on Junction cabin - Palwal - Mathura - Nagda section (667 Rkm) & Ahmedabad - Vadodara - Virar section (432 Rkm) and on the Delhi - Howrah route on Gaya - Saramatan (93 Rkm) and Bardhaman - Howrah section (105 Rkm).
xvii. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,665 stations up to 31.12.2025.
xviii. All unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) route have been eliminated by January 2019.
As a result of above measures, there has been significant increase in speed potential of the tracks. The details of speed potential of railway tracks during 2013-14 vis-a-vis 2025-26 are as under:
Sectional Speed
(kmph)
2013-14
2025-26 (up to Jan’26)
Track Km
%
Track Km
%
130 & above
5,036
6.3
23,477
22.2
110 - 130
26,409
33.3
61,711
58.4
< 110
47,897
60.4
20,484
19.4
Total
79,342
100
1,05,672
100
On Indian Railways, the average speed of the train services is dependent inter alia on the Maximum Permissible Speed (MPS) of the sections, track structure, geometry along the route including gradients and curves, topographical conditions, number of stoppages enroute, line capacity utilisation of sections, maintenance works in the section etc. Accordingly, the train services have been charted at the Maximum Permissible Speed of the respective sections over which the trains are being operated. Further, speeding-up of train services is an on-going process on Indian Railways.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Rajya Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ 160 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ 7 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಡಿಪಿಆರ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 130+ ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ವಿಭಾಗೀಯ ವೇಗದ ಹಳಿಗಳು ಸುಮಾರು 4 ಪಟ್ಟು ಬೆಳೆದಿವೆ, 5,036 ಕಿ.ಮೀ.ನಿಂದ 23,477 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಒಟ್ಟು ಜಾಲದ 22.2% ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
ಆಧುನಿಕ ಹಳಿಗಳು, ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸುಧಾರಿತ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ನವೀಕರಣಗಳು
13 FEB 2026 3:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸಲು, 160 ಕಿ.ಮೀ. ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿ (DPR) ತಯಾರಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಮಾರ್ಗ
ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ)
1
ಶೋರನೂರು-ಮಂಗಳೂರು 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಲೈನ್‌
307
2
ಕೊಯಮತ್ತೂರು-ಶೋರನೂರು 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಲೈನ್‌
99
3
ಶೋರನೂರ್ - ಎರ್ನಾಕುಲಂ 3 ನೇ ಲೈನ್‌
106
4
ಎರ್ನಾಕುಲಂ-ಕಾಯಂಕುಲಂ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (ಕೊಟ್ಟಾಯಂ ಮೂಲಕ)
115
5
ಕಾಯಂಕುಲಂ-ತಿರುವನಾಥಪುರಂ 3ನೇ ಲೈನ್‌
105
6
ತಿರುವನಂತಪುರಂ-ನಾಗರಕೋಯಿಲ್ 3ನೇ ಲೈನ್‌
71
7
ತುರವೂರ್-ಅಂಬಲಪ್ಪುಳ ಡಬ್ಲಿಂಗ್
46
ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿ (DPR) ದೃಢಪಡಿಸಿದ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಇತ್ಯಾದಿ. ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಿಖರವಾದ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಲ್ವರ್ ಲೈನ್ ಎಂಬ ಅರೆ-ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಿಲ್ವರ್ ಲೈನ್ (ತಿರುವನಂತಪುರಂ-ಕಾಸರಗೋಡು) ಯೋಜನೆಯ DPR ಅನ್ನು ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ ಕಂಪನಿಯಾದ ಕೇರಳ ರೈಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (KRDCL) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಅಳವಡಿಕೆ, ಫ್ಲಾಟರ್ ರೂಲಿಂಗ್ ಇಳಿಜಾರು, ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಒಳಚರಂಡಿ ಯೋಜನೆ, ಕವಚ್ ಒದಗಿಸುವುದು, 2×25 kV ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲು ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣ ಮುಂತಾದ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ DPR ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು KRDCL ಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರವು ಸಿಲ್ವರ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೇಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಹಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸುಧಾರಣೆಯು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ:
i 60 ಕೆಜಿ, 90 ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಟೆನ್ಸೈಲ್ ಸ್ಟ್ರೆಂತ್ (UTS) ಹಳಿಗಳು, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಜೋಡಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಗಲವಾದ ಮತ್ತು ಭಾರವಾದ ಪೂರ್ವ-ಒತ್ತಡದ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳು (PSC), PSC ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾನ್-ಆಕಾರದ ವಿನ್ಯಾಸ ಟರ್ನ್‌ಔಟ್ ಮತ್ತು ಗರ್ಡರ್ ಸೇತುವೆಗಳ ಮೇಲೆ H-ಬೀಮ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ii. ಟರ್ನ್‌ಔಟ್ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡಬಲ್ CMS ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
iii. ಕೀಲುಗಳ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು 260 ಮೀ ಉದ್ದದ ರೈಲು ಫಲಕಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ.
iv. ಹಿಂದಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ/ಸುಧಾರಿತ SEJ ಗಳ ಬದಲಿಗೆ ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್ ವಿಸ್ತರಣಾ ಜಾಯಿಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
v. ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಂದರೆ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಬಟ್ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್.
vi. ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ನ ಸುಧಾರಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಪ್ಲೇನ್ ಟ್ಯಾಂಪರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಟ್ಯಾಂಪರ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
vii. ಆಸ್ತಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ರೈಲ್ ಗ್ರೈಂಡಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆಧುನಿಕ ಯಂತ್ರಗಳ ನಿಯೋಜನೆ.
viii. PQRS, TRT, T-28 ಇತ್ಯಾದಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಹಾಕುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ.
ix. ರೈಲು ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡ್‌ಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸುಧಾರಿತ ಹಂತ ಹಂತದ ಅರೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ.
x. ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳು (ITMS) ಮತ್ತು ಆಸಿಲೇಷನ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (OMS) ನಿಯೋಜನೆ.
xi. ನಿಖರವಾದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ತಪಾಸಣೆ ದಾಖಲೆಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ವೆಬ್ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (TMS) ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
xii. ಹಳೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಬದಲಿಗೆ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್/ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 6660 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
xiii. LC ಗೇಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 10097 ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳ (LC) ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
xiv. ಮುಂದಿನ ರೈಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಲೈನ್ ಕ್ಲಿಯರ್ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಅಂಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ರೈಲಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಗಮನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್‌ಗಾಗಿ ಆಕ್ಸಲ್ ಕೌಂಟರ್‌ಗಳು, BPAC (ಬ್ಲಾಕ್ ಪ್ರೂವಿಂಗ್ ಆಕ್ಸಲ್ ಕೌಂಟರ್) ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 6142 ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
xv. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಲೈನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ (ABS) ಅನ್ನು 31.12.2025ರವರೆಗೆ 6625ರೂಟ್ ಕಿಮೀಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
xvi. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣೆ (ATP) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಹ ಮುಂದಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಜುಲೈ 2020 ರಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ AT ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿಯೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ನಂತರ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0ಅನ್ನು 1297ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ದೆಹಲಿ - ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ - ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ದೆಹಲಿ - ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕವಚ್‌ 4.0 ಅನ್ನು ಜಂಕ್ಷನ್ ಕ್ಯಾಬಿನ್ - ಪಲ್ವಾಲ್ - ಮಥುರಾ - ನಾಗ್ಡಾ ವಿಭಾಗ (667 ಆರ್‌ ಕಿಮೀ) ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ - ವಡೋದರಾ - ವಿರಾರ್ ವಿಭಾಗ (432 ಆರ್‌ಕಿಮೀ) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ - ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಗಯಾ - ಸಾರಮತನ್ (93 ಆರ್‌ಕಿಮೀ) ಮತ್ತು ಬರ್ಧಮಾನ್ - ಹೌರಾ ವಿಭಾಗ (105 ಆರ್‌ಕಿಮೀ) ನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
xvii. ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಳಿಗಳ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 6,665 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
xviii. ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ (ಬಿಜಿ) ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವರಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು (ಯುಎಂಎಲ್‌ಸಿ) ಜನವರಿ 2019 ರೊಳಗೆ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಹಳಿಗಳ ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ರೈಲಿನ ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿವರಗಳು 2013-14 ಮತ್ತು 2025-26 ರ ನಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಮಾರ್ಗಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ವಿಭಾಗೀಯ ವೇಗ
(ಕಿಮೀ/ಗಂ)
2013-14
2013-14
2025-26 (ಜನವರಿ 26 ರವರೆಗೆ)
2025-26 (ಜನವರಿ 26 ರವರೆಗೆ)
್ರ್ಯಾಕ್‌ (ಕಿಮೀ)
%
್ರ್ಯಾಕ್‌ (ಕಿಮೀ)
%
130 & ಹೆಚ್ಚು
5,036
6.3
23,477
22.2
110 - 130
26,409
33.3
61,711
58.4
< 110
47,897
60.4
20,484
19.4
ಒಟ್ಟು
79,342
100
1,05,672
100
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ, ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಸರಾಸರಿ ವೇಗವು ವಿಭಾಗಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಅನುಮತಿಸುವ ವೇಗ (MPS), ಹಳಿ ರಚನೆ, ಇಳಿಜಾರುಗಳು ಮತ್ತು ವಕ್ರಾಕೃತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಜ್ಯಾಮಿತಿ, ಸ್ಥಳಾಕೃತಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ನಿಲುಗಡೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ವಿಭಾಗಗಳ ಮಾರ್ಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆ, ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಅದರಂತೆ, ರೈಲುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಯಾ ವಿಭಾಗಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಅನುಮತಿಸುವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.