Ministry of Railways
Aadhaar-Based Authentication, Multi-Layer Cybersecurity, and Anti-Fraud Measures Lead to Deactivation of 3.03 Crore Suspicious User IDs in 2025, Ensuring Seamless Booking for Genuine Users
60.43 Billion Malicious Bot Requests Blocked in Last Six Months of December 2025, Protecting the Integrity of the E-Ticketing System
13 FEB 2026 3:53PM by PIB Delhi
The reservation ticket booking system of Indian Railways is a robust and highly secure IT platform equipped with industry-standard, state-of-the-art cyber security controls. Indian Railways has taken the following measures to prevent auto filling of forms by hacking tools and curb fraud in tatkal ticketing booking through internet and to safeguard the system from cyber attacks :
1. Aadhaar authentication to book tatkal tickets – To curb misuse and improve fairness in tatkal bookings, Aadhaar based One-Time Password (OTP) verification for online tatkal ticket booking has been introduced. Aadhaar authentication provides instantaneous verification of user uniqueness, which is critical considering the time-sensitive nature of tatkal ticket booking. It helps in preventing the creation and operation of fake or unauthorized agent-controlled multiple user account by imposing a uniqueness constraint. This measure acts as an effective safeguard against account multiplication and automated misuse, thereby ensuring fair allocation of tatkal tickets. It has contributed to improved ticket availability for genuine passengers and enhancing transparency in the online tatkal booking system.
2. Application layer Security Control -- Several application level security controls have been implemented including CAPTCHA (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) mechanism deployed at multiple levels to avoid scripting, Brute-Force Attack and also DDoS (Distributed Denial of Service) attacks.
A number of security measures have also been applied for handling the OWASP (Open Web Application Security Project) for application security vulnerability.
To optimize system performance Indian Railways has implemented a Content Delivery Network (CDN) to offload static content and reduce direct traffic on internet ticket booking website system. Further, Anti-bot solutions such as AKAMAI are deployed to filter non-genuine users which help in mitigating malicious /suspicious attempts on the internet ticket booking website system and ensure smooth booking for genuine passengers. This helps in checking malicious traffic.
Use of multiple protective layers such as network firewalls, intrusion prevention systems, application delivery controllers and web application firewall to safeguard the system against cyber threats.
3. Network and Infrastructure Layer Security Controls – The entire ICT (Infrastructure & Communication Technologies) infrastructure has been deployed on high availability mode to minimize failures.
The system is protected by industry-standard state-of-the-art and data centre grade network and security equipment consisting of network firewalls, network intrusion prevention system, application delivery controllers and web application firewalls.
The system is also protected from volume-based DDoS (Distributed Denial of Service) attacks with ISP (Internet Service Provider) layer, DDoS Detection and Mitigation Services through multiple ISPs with aggregated DDoS mitigation capacity nearly 30 Gbps.
The enterprise level Content Delivery Network (CDN), anti–bot, secure DNS and Web Application Firewall (WAF) services for enhanced security, better customer experience, reducing web traffic load, resource optimisation and threat mitigation have been deployed.
For comprehensive cyber threat intelligence services, RailTel has been engaged to undertake Deep-Dark Web Monitoring, Digital Risk Protection and improve incident response.
4. Physical Security Controls – The system is hosted in a captive data center facility Chanakyapuri, New Delhi secured with CCTV footage and restricted physical access. The facility is ISO 27001 (ISMS) certified.
5. Security Audit and Monitoring -- The system is integrated with CERT-In TSAP (Threat & Situational Awareness Projects) for round the clock monitoring of security incidents and events.
The system has been integrated with CERT-In’s “Madhu-Sanjal” wherein CERT-In has deployed the honeypot sensor for monitoring the attacker behaviors, suspicious events/intrusions attempts and learning their tactics and improve defence against cyber threats.
Security log monitoring of the system is being done by on-premises security team for detection and mitigation of security incidents.
6. Administrative measures – Several anti-fraud measures have been adopted to prevent unauthorized access and to ensure seamless booking for genuine users.
- Rigorous revalidation and verification of user accounts have been done. About 3.03 crore suspicious user IDs have been deactivated in the year 2025.
- Regular security audits of the reservation system are carried out by CERT-In empanelled information Security Audit Agencies. Moreover, internet traffic related to the ticketing system is continuously monitored by CERT-In and the National Critical Information Infrastructure Protection Centre (NCIIPC) to detect and prevent cyber attacks.
- 376 complaints have been lodged on the National Cyber Crime Portal pertaining to 3.99 lakh suspicious bookings.
- 12819 suspicious email domains have been blocked in the year 2025.
The details of spurious attempts denied to access the e-ticketing system during the last six months is as under:
December 2025
Out of 14.28 billion requests, 07.25 billion were bots.
November 2025
Out of 20.07 billion requests, 14.03 billion were bots.
October 2025
Out of 24.04 billion requests, 17.00 billion were bots.
September 2025
Out of 19.04 billion requests, 12.05 billion were bots.
August 2025
Out of 11.04 billion requests, 05.07 billion were bots.
July 2025
Out of 09.06 billion requests, 05.03 billion were bots.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధార్ ఆధారిత ప్రామాణీకరణ, బహుళ స్థాయి సైబర్ భద్రత, మోస నిరోధక చర్యల వల్ల 2025లో 3.03 కోట్ల అనుమానాస్పద వినియోగదారు ఐడీల తొలగింపు.. తద్వారా నిజమైన వినియోగదారులకు సులభంగా బుకింగ్ సదుపాయం
ఈ టికెటింగ్ వ్యవస్థ సమగ్రతను కాపాడటానికి డిసెంబర్ 2025 చివరి ఆరు నెలల్లో 60.43 బిలియన్ హానికరమైన బాట్ అభ్యర్థనల నిలిపివేత
13 FEB 2026 3:53PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వే రిజర్వేషన్ టికెట్ బుకింగ్ వ్యవస్థ పరిశ్రమ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా అత్యాధునిక సైబర్ భద్రతా నియంత్రణలతో కూడిన అత్యంత పటిష్టమైన, సురక్షితమైన ఐటీ వేదిక. హ్యాకింగ్ సాధనాల ద్వారా ఫారమ్‌లను స్వయంచాలకంగా నింపకుండా అరికట్టడానికి, ఇంటర్నెట్ ద్వారా తత్కాల్ టికెట్ బుకింగ్‌లో జరిగే మోసాలను నిరోధించడానికి, సైబర్ దాడుల నుండి వ్యవస్థను రక్షించడానికి భారతీయ రైల్వే ఈ కింది చర్యలు చేపట్టింది.
1. తత్కాల్ టికెట్ల బుకింగ్ కోసం ఆధార్ ధ్రువీకరణ- తత్కాల్ బుకింగ్‌లో దుర్వినియోగాన్ని అరికట్టడానికి పారదర్శకతను పెంచడానికి ఆన్‌లైన్ తత్కాల్ టికెట్ బుకింగ్ కోసం ఆధార్ ఆధారిత వన్-టైమ్ పాస్‌వర్డ్ (ఓటీపీ) ధ్రువీకరణ ప్రవేశపెట్టారు. తత్కాల్ బుకింగ్ అనేది సమయంతో కూడుకున్న ప్రక్రియ . ఆధార్ ధ్రువీకరణ ద్వారా సదరు వినియోగదారు అసలైన వ్యక్తి కాదా అనేది తక్షణమే నిర్ధారణ అవుతుంది. ఒక వ్యక్తికి ఒకే ఆధార్ ఉండటం వల్ల నకిలీ లేదా అనధికారిక ఏజెంట్ల నియంత్రణలో ఉండే బహుళ వినియోగారు అకౌంట్ల సృష్టిని ఇది సమర్థవంతంగా అడ్డుకుంటుంది. అకౌంట్ల సంఖ్యను పెంచి సాఫ్ట్‌వేర్ల ద్వారా టికెట్లు కొల్లగొట్టే విధానానికి ఇది ఒక బలమైన రక్షణ కవచంలా పనిచేస్తుంది. దీనివల్ల తత్కాల్ టికెట్లు నిజమైన ప్రయాణికులకు న్యాయంగా కేటాయింపు జరుగుతుంది. ఈ విధానం వల్ల నిజమైన ప్రయాణికులకు టికెట్ల లభ్యత పెరగడమే కాకుండా, ఆన్‌లైన్ తత్కాల్ బుకింగ్ వ్యవస్థలో పారదర్శకత పెంపొందించడానికి దోహదపడింది.
2. అప్లికేషన్ లేయర్ భద్రతా కంట్రోల్- స్క్రిప్టింగ్, బ్రూట్-ఫోర్స్ దాడులు, డిడోస్ (డిస్ట్రిబ్యూటెడ్ డెనియల్ ఆఫ్ సర్వీస్) దాడులను నివారించడానికి వివిధ స్థాయిల్లో క్యాప్చా (కంప్లీట్లీ ఆటోమేటెడ్ పబ్లిక్ ట్యూరింగ్ టెస్ట్ టు టెల్ కంప్యూటర్స్ అండ్ హ్యూమన్ అపార్ట్) విధానంతో సహా పలు అప్లికేషన్ స్థాయి భద్రతా నియంత్రణలను అమలు చేస్తున్నారు.
అప్లికేషన్ భద్రతలో ఉండే లోపాలను సరిదిద్దడానికి ఓడబ్ల్యూఎస్ పీ (ఓపెన్ వెబ్ అప్లికేషన్ సెక్యూరిటీ ప్రాజెక్ట్) సూచించిన అనేక భద్రతా చర్యలను కూడా చేపట్టారు.
వ్యవస్థ పనితీరును మెరుగుపరచడానికి, ఇంటర్నెట్ టికెట్ బుకింగ్ వెబ్‌సైట్‌పై నేరుగా పడే ట్రాఫిక్ ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి భారతీయ రైల్వే కంటెంట్ డెలివరీ నెట్‌వర్క్ (సీడీఎన్)ను ఏర్పాటు చేసింది. ఇది స్థిరమైన సమాచారాన్ని వేగంగా లోడ్ చేయడంలో సహాయపడుతుంది. వెబ్‌సైట్‌పై జరిగే హానికరమైన లేదా అనుమానాస్పద ప్రయత్నాలను అడ్డుకోవడానికి ఏకేఏఎంఏఐ వంటి అత్యాధునిక యాంటీ-బోట్ పరిష్కారాలను అమలు చేశారు. ఇవి అసలైన వినియోగదారులు కాని వారిని తొలగించడం ద్వారా నిజమైన ప్రయాణికులు ఎటువంటి ఆటంకం లేకుండా టికెట్లు బుక్ చేసుకోవడానికి దోహదపడతాయి. ఇది హానికరమైన ట్రాఫిక్‌ను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
సైబర్ బెదిరింపుల నుంచి వ్యవస్థను కాపాడటానికి నెట్‌వర్క్ ఫైర్‌వాల్‌లు, చొరబాటు నివారణ వ్యవస్థలు, అప్లికేషన్ డెలివరీ కంట్రోలర్లు, వెబ్ అప్లికేషన్ ఫైర్‌వాల్ వంటి బహుళ రక్షణ కవచాలను ఉపయోగిస్తున్నారు.
3. నెట్‌వర్క్, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ లేయర్ సెక్యూరిటీ కంట్రోల్స్- వైఫల్యాలను తగ్గించడానికి మొత్తం ఐసీటీ (ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీస్) మౌలిక సదుపాయాలను హై అవైలబిలిటీ సాంకేతికతతో ఏర్పాటు చేశారు.
ఈ వ్యవస్థను పరిశ్రమ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండే అత్యంత ఆధునిక డేటా సెంటర్ గ్రేడ్ నెట్‌వర్క్, నెట్‌వర్క్ ఫైర్‌వాల్స్, నెట్‌వర్క్ ఇంట్రూషన్ ప్రివెన్షన్ సిస్టమ్స్, అప్లికేషన్ డెలివరీ కంట్రోలర్స్, వెబ్ అప్లికేషన్ ఫైర్‌వాల్‌ వంటి పరికరాలతో రక్షిస్తున్నారు.
భారీ స్థాయిలో జరిగే డీడీఓఎస్ దాడుల నుంచి రక్షించేందుకు ఐఎస్ పీ (ఇంటర్నెట్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్) స్థాయిలో భద్రతా ఏర్పాట్లు చేశారు. అనేక ఐఎస్ పీల ద్వారా డీడీఓఎస్ గుర్తింపు, నివారణ సేవలు అమలవుతున్నాయి. దాదాపు 30 జీబీపీఎస్ సామర్థ్యంతో డీడీఓఎస్ నివారణ వ్యవస్థ సిద్ధంగా ఉంచారు.
భద్రతను పెంచడానికి, వెబ్ ట్రాఫిక్ లోడ్‌ను తగ్గించడానికి, త్వరితగతిన సేవలు అందించడానికి ఎంటర్‌ప్రైజ్ స్థాయి కంటెంట్ డెలివరీ నెట్‌వర్క్ (సీడీఎన్), యాంటీ-బాట్, సురక్షి డీఎన్ఎస్, వెబ్ అప్లికేషన్ ఫైర్‌వాల్ (డబ్ల్యూఏఎఫ్) సేవలను అమలు చేశారు.
సమగ్ర సైబర్ దాడులను ఎదుర్కోవడానికి రైల్‌టెల్ సంస్థ ద్వారా డీప్-డార్క్ వెబ్ మానిటరింగ్, డిజిటల్ రిస్క్ ప్రొటెక్షన్, సంఘటనలపై వేగవంతమైన స్పందనను మెరుగుపరిచే చర్యలను చేపట్టారు.
4. భౌతిక భద్రతా నియంత్రణలు-ఈ వ్యవస్థను న్యూఢిల్లీలోని చాణక్యపురి ప్రాంతంలో ఉన్న ఒక ప్రత్యేక సురక్షిత డేటా సెంటర్ లో నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ కేంద్రం నిరంతరం సీసీటీవీ నిఘాలో ఉండటమే కాకుండా.. అనుమతి ఉన్న వారికి మాత్రమే లోపలికి ప్రవేశం ఉండేలా కఠినమైన నియంత్రణలు ఉన్నాయి. ఈ డేటా సెంటర్ ఐఎస్ఓ 27001 (ఐఎస్ఎంఎస్) ధ్రువీకరణ పొందింది.
5. భద్రతా ఆడిట్, పర్యవేక్షణ- భద్రతాపరమైన సంఘటనలు, ఈవెంట్లను 24 గంటల పాటు పర్యవేక్షించడానికి ఈ వ్యవస్థను సీఈఆర్ టీ- ఇన్ టీఎస్ఏపీ (ముప్పు పరిస్థితుల అవగాహన ప్రాజెక్టులు)తో అనుసంధానించారు.
ఈ వ్యవస్థను సీఈఆర్ టీ ఇన్ ‘‘మధు-సంజల్’’ తో కూడా సమన్వయం చేశారు. ఇందులో భాగంగా సీఈఆర్ టీ ఇన్ ఒక హనీపాట్ సెన్సార్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఇది హ్యాకర్ల ప్రవర్తనను, అనుమానాస్పద చొరబాటు ప్రయత్నాలను పర్యవేక్షిస్తుంది. వారి ఎత్తుగడలను, వ్యూహాలను నేర్చుకోవడం ద్వారా సైబర్ దాడుల నుంచి రక్షణను మరింత బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
భద్రతాపరమైన సంఘటనలను తక్షణమే గుర్తించి వాటిని అరికట్టడానికి అక్కడి భద్రతా బృందం నిరంతరం భద్రతా నమోదు వివరాలను పర్యవేక్షిస్తుంటుంది.
6. పరిపాలనాపరమైన చర్యలు-అనధికారిక వ్యక్తుల ప్రవేశాన్ని నిరోధించడానికి, నిజమైన వినియోగదారులకు ఎటువంటి ఆటంకం లేకుండా బుకింగ్ సౌకర్యం కల్పించడానికి అనేక మోస నిరోధక చర్యలు చేపట్టారు.
· యూజర్ అకౌంట్లను కఠినంగా తిరిగి ధ్రువీకరించి, తనిఖీ చేశారుఇందులో భాగంగా 2025 సంవత్సరంలో సుమారు 3.03 కోట్ల అనుమానాస్పద వినియోగదారు ఖాతాలను నిలిపివేశారు.
· సీఈఆర్టీ-ఇన్‌ ప్యానెల్‌లో ఉన్న సమాచార భద్రతా ఆడిట్ ఏజెన్సీల ద్వారా రిజర్వేషన్ వ్యవస్థ ద్వారా క్రమం తప్పకుండా భద్రతా ఆడిట్‌లు నిర్వహిస్తారు.అంతేకాకుండా సైబర్ దాడులను గుర్తించి నిరోధించడానికి సీఈఆర్‌టీ-ఇన్‌,జాతీయ కీలక సమాచార మౌలిక వసతుల సంరక్షణ కేంద్రం ద్వారా టికెటింగ్ వ్యవస్థకు సంబంధించిన ఇంటర్నెట్ ట్రాఫిక్‌ను నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తారు.
· 3.99 లక్షల అనుమానాస్పద బుకింగ్‌లకు సంబంధించి నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ పోర్టల్‌లో 376 ఫిర్యాదులు దాఖలయ్యాయి.
· 2025 సంవత్సరంలో 12,819 అనుమానాస్పద ఈమెయిల్ డొమైన్లను బ్లాక్‌ చేశారు.
గత ఆరు నెలల్లో ఈ-టికెటింగ్ వ్యవస్థలోకి ప్రవేశించడానికి జరిగిన నకిలీ ప్రయత్నాలను తిప్పికొట్టిన వివరాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి.
డిసెంబర్‌ 2025
20.07 బిలియన్ల అభ్యర్థనల్లో 14.03 బిలియన్లు బాట్స్
నవంబర్‌ 2025
20.07 బిలియన్ల అభ్యర్థనల్లో14.03 బిలియన్లు బాట్స్
అక్టోబర్‌ 2025
24.04 బిలియన్ల అభ్యర్థనల్లో 17.00 బిలియన్లు బాట్స్
సెప్టెంబర్‌ 2025
19.04 బిలియన్ల అభ్యర్థనల్లో 12.05 బిలియన్లు బాట్స్
ఆగస్టు 2025
11.04 బిలియన్ల అభ్యర్థనల్లో 05.07 బిలియన్లు బాట్స్
జూలై జులై 2025
09.06 బిలియన్ల అభ్యర్థనల్లో 05.03 బిలియన్లు బాట్స్
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రైల్వే, సమాచార,ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ నేడు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా అందించారు.