Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses ET Now Global Business Summit 2026
Amid numerous disruptions, this decade has been one of unprecedented development for India, marked by strong delivery and by efforts that have strengthened our democracy: PM
In this decade of the 21st century, India is riding the Reform Express: PM
We have made the Budget not only outlay-focused but also outcome-centric: PM
Over the past decade, we have regarded technology and innovation as the core drivers of growth: PM
Today, we are entering into trade deals with the world because today's India is confident and ready to compete globally: PM
13 FEB 2026 9:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the ET Now Global Business Summit 2026 in New Delhi today. Speaking on the occasion, the Prime Minister extended greetings to all present at the Global Business Summit and remarked on the theme, - ‘A Decade of Disruption, A Century of Change’. He highlighted that the past decade of the 21st century has witnessed unprecedented disruptions, including the global pandemic, tension and wars in different regions, and supply chain breakdowns that shook global balance. He emphasized that crises reveal the true strength of a nation and expressed pride that despite these disruptions, India’s decade has been marked by remarkable development, outstanding delivery, and the strengthening of democracy. Shri Modi recalled that when the last decade began, India was the eleventh largest economy, and amidst turmoil there were fears of decline, but today India is rapidly advancing to become the world’s third largest economy. Underlining that India will be a major foundation for the Century of Change, Shri Modi noted that India currently contributes more than sixteen percent to global growth and expressed confidence that this contribution will continue to rise year after year. He affirmed that India will drive global growth and emerge as the new engine of the world economy.
The Prime Minister remarked that after the Second World War, a new global order had emerged, but seven decades later that arrangement is breaking down and the world is moving towards a new order. He questioned why this is happening and explained that the earlier system was built on a One Size Fits All approach. He noted that it was assumed the world economy would remain at the core, supply chains would stay strong and reliable, and nations would be seen only as contributors. He highlighted that this model has now been challenged and is losing relevance, with every country realizing it must build its own resilience.
Shri Modi emphasized that what the world is discussing today, India had already made part of its policy in 2015. He recalled that when NITI Aayog was established a decade ago, its founding document clearly set out India’s vision—that the country would not import a single development model from abroad but would pursue its own approach to development. He underlined that this policy gave India the confidence to take decisions according to its own requirements and interests. He stressed that this has been a major reason why, even in a decade of disruptions, India’s economy did not weaken but continued to grow stronger.
“In this decade of the 21st century, India is riding the Reform Express”, exclaimed the Prime Minister, stating that its greatest strength lies in the fact that reforms are being driven not by compulsion but by conviction and commitment. He highlighted that experts and economic leaders present have witnessed the pre-2014 era when reforms were undertaken only under crisis or compulsion. He recalled that the 1991 reforms came when the country faced bankruptcy and had to mortgage gold, and noted that earlier governments followed the same pattern—introducing reforms only when forced. Shri Modi further cited examples such as the formation of NIA after the 26/11 terror attack, reforms in the power sector only after grid failures, and the Food Security Act introduced when inflation soared and hunger spread in tribal areas, yet even then it was poorly implemented. The Prime Minister emphasized that reforms born out of compulsion never yield proper results for the nation. He expressed pride that in the past eleven years, reforms have been carried out with conviction, across policy, process, delivery, and even mindset. He stressed that if policy changes but processes and mindset remain the same, reforms remain only on paper, which is why his government worked to transform the entire system. Shri Modi elaborated on process reforms, citing the example of cabinet notes, which earlier took weeks or months to prepare, slowing development. His government made decision-making time-bound and technology-driven, ensuring that files could not remain pending indefinitely, and the results are visible today.
Citing the example of railway over-bridge approvals, which earlier took years and required multiple clearances, Shri Modi said it has now been streamlined, leading to rapid infrastructure growth. He also highlighted border infrastructure, recalling that earlier even a simple road in border areas required permissions from Delhi, creating barriers for local decision-making. Post-2014, his government empowered local administration, resulting in fast-paced border infrastructure development.
The Prime Minister underscored that one reform which has created global impact is UPI, India’s digital payment system, which is not just an app but proof of convergence of policy, process, and delivery. He noted that UPI has brought banking and financial benefits to citizens who never imagined access to such services. Shri Modi further emphasized that Digital India, the digital payment system, and the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile trinity were not born out of compulsion but conviction, driven by the vision of including citizens who were earlier left out. He affirmed that even today, the government continues to move forward with the same conviction.
Underlining that India’s new outlook is reflected in the budget as well, the Prime Minister highlighted that earlier discussions around the budget focused only on outlay—how much money was allocated, what became cheaper or costlier, how many new trains were announced—without questioning the outcomes of those announcements. He emphasized that his government made the budget outcome-centric along with outlay-centric. Shri Modi noted another major change in Budget, stating that before 2014, off-budget borrowing dominated discussions, whereas now off-budget reforms are the focus. He recalled reforms outside the budget such as next-generation GST, the creation of NITI Aayog in place of the Planning Commission, the abrogation of Article 370, the law against triple talaq, and the enactment of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. The Prime Minister underlined that whether announced in the budget or outside it, the Reform Express continues to gain momentum. He pointed out that in just the past year, reforms were carried out in the ports and maritime sector, initiatives were taken for the shipbuilding industry, reforms were advanced under the Jan Vishwas Act, the SHANTI Act was introduced for energy security, labor law reforms were implemented, the Bharatiya Nyaya Sanhita was brought in, reforms were made in the Waqf Act, and a new Viksit Bharat G RAM G bill was enacted to generate rural employment. He stressed that numerous such reforms have been consistently undertaken throughout the year.
The Prime Minister remarked that this year’s budget has further advanced the Reform Express and emphasized two important factors—capital expenditure and technology. He highlighted that, as in previous years, infrastructure spending has been increased to nearly 17 lakh crore rupees, noting the significant multiplier effect of capex in boosting capacity, productivity, and job creation across multiple sectors. He pointed to announcements such as the construction of five university townships, the development of city economic regions for tier-2 and tier-3 cities, and seven new high-speed rail corridors, describing them as true investments in the youth and the future of the nation.
Underscoring that over the past decade, technology and innovation have been recognized as core drivers of growth, with the promotion of startup and hackathon culture, Shri Modi noted that India now has more than two lakh registered startups working across diverse sectors. He added that the government has encouraged risk-taking and rewarded innovation, with visible results. He stated that this year’s budget strengthens these priorities, particularly with significant announcements for sectors such as biopharma, semiconductors, and artificial intelligence.
The Prime Minister further remarked that as India’s economic strength has grown, the government has also empowered states. He cited figures showing that between 2004 and 2014, states received around 18 lakh crore rupees through tax devolution, whereas from 2014 to 2025, states have already received 84 lakh crore rupees. He added that with the nearly 14 lakh crore rupees proposed in this year’s budget, the total tax devolution to states under his government will reach close to 100 lakh crore rupees, enabling state governments to advance development work across the country.
The Prime Minister remarked that India’s free trade agreements are being widely discussed and analyzed globally, but he offered an important perspective on why such deals were not possible before 2014. He questioned why, despite the same country, youth power, and government system, comprehensive trade deals with developed nations were absent earlier. He explained that the change lies in the government’s vision, policy, intent, and India’s enhanced strength. He highlighted that during the period when India was counted among the Fragile Five economies, suffering from policy paralysis and surrounded by scams, no country was willing to trust India. Shri Modi noted that before 2014, India’s manufacturing base was weak, and earlier governments feared that trade deals with developed nations would lead to market capture and product dumping. He recalled that in that atmosphere of despair, the previous government managed only four comprehensive trade agreements. In contrast, he emphasized that in the past decade India has concluded trade deals covering 38 countries across diverse regions. The Prime Minister underlined that today’s India is confident, ready to compete globally, and has built a strong manufacturing ecosystem over the past eleven years. He affirmed that this strength and empowerment have earned the trust of the world, forming the basis of a paradigm shift in India’s trade policy, which has become an essential pillar of the journey towards a developed India.
Underlining that the government is working with full sensitivity to make every citizen a participant in development, prioritizing those who were left behind, Shri Modi highlighted that earlier governments only made announcements for Divyang citizens, but their government institutionalized Indian Sign Language as an example of true sensitivity. He noted that the transgender community had long struggled for rights, and their government enacted a law to provide them dignity and protection. He emphasized that in the past decade, millions of women were freed from the practice of triple talaq, and reservation for women in Lok Sabha and state assemblies was secured. The Prime Minister underlined that the mindset of government machinery has also changed, becoming more sensitive, which is evident in schemes like free ration distribution. He criticized the opposition for mocking the scheme, pointing out that while 25 crore people have come out of poverty, free ration ensures that those entering the neo-middle class do not fall back into poverty. He stated that the government has spent lakhs of crores on this scheme, providing immense support to the poor and neo-middle class.
Shri Modi further remarked on the difference in vision, noting that some question why he speaks of 2047 and developed India, dismissing it as uncertain. He countered that if freedom fighters had thought similarly, India would never have achieved independence. He stressed that when the nation comes first, every decision and policy is for the country. The Prime Minister affirmed that the government’s vision is clear—to continuously work towards making India developed. He added that whether or not today’s generation remains till 2047, the nation and its future generations will, and therefore it is the duty of the present to dedicate itself so that the future is secure and bright.
The Prime Minister remarked that the world must now be prepared to live with disruptions, noting that their nature will continue to evolve but systems will change rapidly. He highlighted the disruptions already visible due to artificial intelligence and emphasized that AI will bring even more revolutionary changes in the future, for which India is ready. Shri Modi announced that in a few days, the Global AI Impact Summit will be held in India, with participation from numerous countries and technology leaders from across the world. He concluded by affirming that together, efforts will continue to build a better world and, with this confidence, extended his best wishes for the success of the Summit.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ‘ET Now ആഗോള വ്യവസായ ഉച്ചകോടി 2026’നെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
നിരവധി പ്രതിസന്ധികൾക്കിടയിലും, ഈ ദശകം ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അഭൂതപൂർവമായ വികസനത്തിന്റെ കാലഘട്ടമാണ്. മികച്ച സേവനവിതരണവും നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിനു കരുത്തേകുന്നതിനുള്ള പരിശ്രമങ്ങളും ഈ കാലയളവിന്റെ സവിശേഷതയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ ദശകത്തിൽ, ഇന്ത്യ ‘പരിഷ്കരണ എക്സ്‌പ്രസിൽ’ കുതിക്കുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ബജറ്റിനെ അടങ്കൽതുകയിൽമാത്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന ഒന്നിൽനിന്നു ഫലപ്രാപ്തിക്കു മുൻഗണന നൽകുന്ന ഒന്നാക്കി ഞങ്ങൾ മാറ്റി: പ്രധാനമന്ത്രി
കഴിഞ്ഞ പത്തുവർഷമായി സാങ്കേതികവിദ്യയെയും നൂതനാശയങ്ങളെയും വളർച്ചയുടെ പ്രധാന ചാലകശക്തികളായാണു ഞങ്ങൾ കണക്കാക്കുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്നു നാം ലോകരാജ്യങ്ങളുമായി വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നത് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ആത്മവിശ്വാസമുള്ളതും ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരസജ്ജവുമായതുകൊണ്ടാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
13 FEB 2026 9:31PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ‘ET Now ആഗോള വ്യവസായ ഉച്ചകോടി 2026’-നെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും ‘തടസ്സങ്ങളുടെ ദശകം; മാറ്റങ്ങളുടെ നൂറ്റാണ്ട്’ എന്ന പ്രമേയത്തെക്കുറിച്ചു പരാമർശിക്കുകയും ചെയ്തു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ കഴിഞ്ഞ പത്തുവർഷങ്ങൾ ആഗോള മഹാമാരി, വിവിധ മേഖലകളിലെ സംഘർഷങ്ങളും യുദ്ധങ്ങളും, ആഗോള സന്തുലിതാവസ്ഥയെ തകിടം മറിച്ച വിതരണശൃംഖലയിലെ തടസ്സങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ അഭൂതപൂർവമായ പ്രതിസന്ധികൾക്കു സാക്ഷ്യം വഹിച്ചതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്രതിസന്ധികളാണ് ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ യഥാർഥ കരുത്തു വെളിപ്പെടുത്തുന്നതെന്ന് പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, ഇത്രയേറെ തടസ്സങ്ങൾക്കിടയിലും ഇന്ത്യയുടെ ഈ ദശകം ശ്രദ്ധേയമായ വികസനം, മികച്ച സേവനവിതരണം, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശാക്തീകരണം എന്നിവയാൽ അടയാളപ്പെടുത്തപ്പെട്ടതിൽ അഭിമാനം പ്രകടിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ദശകം ആരംഭിക്കുമ്പോൾ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ പതിനൊന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായിരുന്നുവെന്നും, അക്കാലത്തെ പ്രതിസന്ധികൾക്കിടയിൽ രാജ്യം തകരുമെന്ന ആശങ്ക നിലനിന്നിരുന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി അനുസ്മരിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്നതിലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. മാറ്റത്തിന്റെ ഈ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ പ്രധാന അടിത്തറ ഇന്ത്യയായിരിക്കുമെന്ന് അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, നിലവിൽ ആഗോള വളർച്ചയിൽ 16 ശതമാനത്തിലധികം ഇന്ത്യയുടെ സംഭാവനയാണെന്നും ഇതു വർഷംതോറും വർധിക്കുമെന്നും ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യ ആഗോള വളർച്ചയെ നയിക്കുമെന്നും ലോകസമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പുതിയ ചാലകശക്തിയായി ഉയർന്നുവരുമെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
രണ്ടാം ലോകമഹായുദ്ധത്തിനുശേഷം പുതിയ ആഗോള ക്രമം നിലവിൽ വന്നുവെന്നും, എന്നാൽ ഏഴു ദശകങ്ങൾക്കുശേഷം ആ സംവിധാനം തകരുകയാണെന്നും, ‘എല്ലാവർക്കും ഒരേ മാതൃക’ എന്ന പഴയ സമീപനം പ്രസക്തി നഷ്ടപ്പെട്ട് ഓരോ രാജ്യവും സ്വന്തം പ്രതിരോധശേഷി കെട്ടിപ്പടുക്കേണ്ട ഘട്ടത്തിലേക്കു ലോകം മാറിയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. വിതരണശൃംഖലകളും ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള മുൻ മാതൃക വെല്ലുവിളിക്കപ്പെട്ട സാഹചര്യത്തിൽ, പുതിയൊരു ആഗോള ക്രമം രൂപപ്പെട്ടുവരികയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ലോകം ഇന്നു ചർച്ചചെയ്യുന്ന വികസന മാതൃകകൾ 2015-ൽ തന്നെ ഇന്ത്യ നയത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കിയെന്നും, വിദേശ മാതൃകകൾക്കു പകരം സ്വന്തം പാത പിന്തുടർന്നതാണു പ്രതിസന്ധികൾക്കിടയിലും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കു കരുത്തേകിയതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. ഒരു ദശകം മുമ്പു നിതി ആയോഗിന്റെ സ്ഥാപകരേഖയിൽത്തന്നെ വികസനത്തിനായി സ്വന്തം വഴി സ്വീകരിക്കുമെന്ന ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാടു വ്യക്തമാക്കിയിരുന്നതായും അദ്ദേഹം ഓർമിപ്പിച്ചു. ഈ നയം സ്വന്തം ആവശ്യങ്ങൾക്കും താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള ആത്മവിശ്വാസം ഇന്ത്യക്കു നൽകിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തടസ്സങ്ങളുടെ ഈ ദശകത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ദുർബലമാകാതെ, കൂടുതൽ കരുത്താർജിക്കാനുള്ള പ്രധാന കാരണം ഇതാണെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
“ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യ ‘പരിഷ്കരണ എക്സ്‌പ്രസിൽ’ കുതിക്കുകയാണ്” – ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഈ പരിഷ്കരണങ്ങൾ നിർബന്ധിതമായല്ല, മറിച്ച് ഉറച്ച വിശ്വാസത്തോടും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയോടും കൂടിയാണു നടപ്പാക്കുന്നത് എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ കരുത്തെന്നും അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. 2014-നു മുൻപുള്ള കാലഘട്ടത്തിൽ പ്രതിസന്ധികളോ നിർബന്ധിത സാഹചര്യങ്ങളോ ഉണ്ടാകുമ്പോൾ മാത്രമാണു പരിഷ്കരണങ്ങൾ നടന്നിരുന്നത് എന്നതിന് ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ വിദഗ്ധരും സാമ്പത്തിക നേതാക്കളും സാക്ഷികളാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജ്യം പാപ്പരത്തത്തെ അഭിമുഖീകരിക്കുകയും സ്വർണം പണയപ്പെടുത്തേണ്ടി വരികയും ചെയ്ത സാഹചര്യത്തിലാണ് 1991-ലെ പരിഷ്കരണങ്ങൾ ഉണ്ടായതെന്ന് അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. മുൻ ഗവണ്മെന്റുകളും ഇതേ രീതിയാണു പിന്തുടർന്നിരുന്നതെന്നും, സമ്മർദമുണ്ടാകുമ്പോൾ മാത്രം പരിഷ്കരണങ്ങൾ കൊണ്ടുവരികയായിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. 26/11 ഭീകരാക്രമണത്തിനുശേഷം NIA രൂപീകരിച്ചതും, ഗ്രിഡ് പരാജയപ്പെട്ടതിനുശേഷം മാത്രം ഊർജമേഖലയിൽ പരിഷ്കരണങ്ങൾ വരുത്തിയതും, നാണയപ്പെരുപ്പം കുതിച്ചുയരുകയും ഗോത്രമേഖലകളിൽ പട്ടിണി പടരുകയും ചെയ്തപ്പോൾ ഭക്ഷ്യഭദ്രതാ നിയമം കൊണ്ടുവന്നതും അദ്ദേഹം ഉദാഹരണങ്ങളായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എന്നാൽ അപ്പോഴും അതു മോശമായ രീതിയിലാണു നടപ്പാക്കിയതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. നിർബന്ധിത സാഹചര്യങ്ങളിൽ നിന്നുണ്ടാകുന്ന പരിഷ്കരണങ്ങൾ ഒരിക്കലും രാജ്യത്തിനു ശരിയായ ഫലം നൽകില്ലെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ പതിനൊന്നു വർഷത്തിനിടയിൽ നയം, നടപടിക്രമം, സേവനവിതരണം, മനോഭാവം എന്നിവയിലെല്ലാം ഉറച്ച വിശ്വാസത്തോടെയാണു പരിഷ്കരണങ്ങൾ നടപ്പാക്കിയതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ പറഞ്ഞു. നയങ്ങൾ മാറിയാലും നടപടിക്രമങ്ങളിലും മനോഭാവത്തിലും മാറ്റം വന്നില്ലെങ്കിൽ പരിഷ്കരണങ്ങൾ വെറും കടലാസിലൊതുങ്ങുമെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. അതുകൊണ്ടാണു തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് സംവിധാനത്തെയാകെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ ശ്രമിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നേരത്തെ ആഴ്ചകളോ മാസങ്ങളോ എടുത്തു ക്യാബിനറ്റ് കുറിപ്പുകൾ തയ്യാറാക്കിയിരുന്നത് വികസനത്തെ മന്ദഗതിയിലാക്കിയിരുന്നു എന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിനെ സമയബന്ധിതവും സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ അധിഷ്ഠിതവുമാക്കി. ഫയലുകൾ അനിശ്ചിതകാലത്തേക്കു കെട്ടിക്കിടക്കില്ലെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തിയതിന്റെ ഫലം ഇന്നു ദൃശ്യമാണെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
​റെയിൽവേ മേൽപ്പാലനിർമാണത്തിനുള്ള അനുമതികൾക്കായി മുമ്പു വർഷങ്ങളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നതും നിരവധി അനുമതികൾ ആവശ്യമായിരുന്നതും ഉദാഹരണമായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, ഈ പ്രക്രിയ ഇപ്പോൾ ലഘൂകരിച്ചതായും ഇത് അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസനത്തിൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്കു കാരണമായതായും പറഞ്ഞു. അതിർത്തിയിലെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസനത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. മുൻപ് അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിൽ ചെറിയ റോഡ് നിർമിക്കാൻപോലും ഡൽഹിയിൽ നിന്നുള്ള അനുമതി ആവശ്യമായിരുന്നുവെന്നും, ഇതു പ്രാദേശികമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിനു തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. 2014-നുശേഷം, തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രാദേശിക ഭരണസംവിധാനങ്ങളെ ശാക്തീകരിച്ചുവെന്നും, ഇതിന്റെ ഫലമായി അതിർത്തിമേഖലകളിലെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസനം അതിവേഗത്തിലായെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ആഗോളതലത്തിൽ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയ പരിഷ്കാരമാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടു സംവിധാനമായ UPI എന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതു വെറും ആപ്ലിക്കേഷനല്ലെന്നും, മറിച്ച് നയം, നടപടിക്രമം, സേവനവിതരണം എന്നിവയുടെ ഏകോപനത്തിന്റെ തെളിവാണെന്നും അദ്ദേഹം കുറിച്ചു. ഇത്തരം സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാകുമെന്നു സങ്കൽപ്പിക്കാൻപോലും കഴിയാതിരുന്ന പൗരന്മാർക്കു ബാങ്കിങ്, സാമ്പത്തിക ആനുകൂല്യങ്ങൾ എത്തിക്കാൻ UPI വഴി സാധിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടു സംവിധാനം, ജൻ ധൻ-ആധാർ-മൊബൈൽ (JAM) സംവിധാനം എന്നിവ നിർബന്ധിത സാഹചര്യത്തിൽ ഉണ്ടായതല്ലെന്നും, മറിച്ച്, മുമ്പു പുറന്തള്ളപ്പെട്ട പൗരന്മാരെ ഉൾപ്പെടുത്തുക എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിൽനിന്നും ഉറച്ച വിശ്വാസത്തിൽനിന്നും ഉണ്ടായതാണെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഇന്നും അതേ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെയാണു ഗവണ്മെന്റ് മുന്നോട്ടു പോകുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ കാഴ്ചപ്പാടു ബജറ്റിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നുണ്ടെന്നു പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻപ് ബജറ്റിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ ‘അടങ്കൽ തുകയിൽ’ മാത്രമാണു ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നതെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എത്ര പണം അനുവദിച്ചു, എന്തിനൊക്കെ വില കൂടി അല്ലെങ്കിൽ കുറഞ്ഞു, എത്ര പുതിയ ട്രെയിനുകൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു എന്നതിനപ്പുറം ആ പ്രഖ്യാപനങ്ങളുടെ ഫലപ്രാപ്തിയെക്കുറിച്ച് ആരും ചോദ്യങ്ങൾ ഉന്നയിച്ചിരുന്നില്ല. തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് ബജറ്റിനെ തുക വകയിരുത്തുന്നതിനൊപ്പം, ഫലപ്രാപ്തിക്കും പ്രാധാന്യം നൽകുന്ന ഒന്നാക്കി മാറ്റിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2014-നു മുൻപു ബജറ്റിനു പുറത്തുള്ള കടമെടുപ്പുകളെക്കുറിച്ചായിരുന്നു ചർച്ചകളെങ്കിൽ, ഇപ്പോൾ ബജറ്റിനു പുറത്തുള്ള പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കാണു പ്രാധാന്യം നൽകുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അടുത്ത തലമുറ GST, ആസൂത്രണ കമ്മീഷനു പകരം നിതി ആയോഗ് രൂപീകരിച്ചത്, അനുച്ഛേദം 370 റദ്ദാക്കിയത്, മുത്തലാഖിനെതിരായ നിയമം, നാരീശക്തി വന്ദൻ അധിനിയം നടപ്പാക്കിയത് തുടങ്ങി, ബജറ്റിനു പുറത്തുള്ള പരിഷ്കാരങ്ങൾ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചതായാലും പുറത്തായാലും, ‘പരിഷ്കരണ എക്സ്‌പ്രസ്’ അതിന്റെ വേഗത വർധിപ്പിക്കുകയാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനിടെ മാത്രം തുറമുഖ-സമുദ്ര മേഖലകളിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ വരുത്തിയതും, കപ്പൽനിർമാണ വ്യവസായത്തിനായി മുൻകൈ എടുത്തതും, ജൻ വിശ്വാസ് നിയമത്തിനു കീഴിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോയതും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഊർജസുരക്ഷയ്ക്കായി SHANTI നിയമം അവതരിപ്പിച്ചു, തൊഴിൽനിയമ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കി, ഭാരതീയ ന്യായസംഹിത കൊണ്ടുവന്നു, വഖഫ് നിയമത്തിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ വരുത്തി, ഗ്രാമീണ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി പുതിയ വികസിത ഭാരത G RAM G ബില്ലും നിയമമാക്കി. ഇത്തരം നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ വർഷത്തിലുടനീളം തുടർച്ചയായി നടപ്പാക്കിവരികയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ‘പരിഷ്കരണ എക്സ്‌പ്രസിനെ’ കൂടുതൽ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോയെന്നു പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മൂലധനച്ചെലവ്, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നീ രണ്ടു പ്രധാന ഘടകങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകി. മുൻവർഷങ്ങളിലെന്നപോലെ, അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസനത്തിനായുള്ള ചെലവ് ഏകദേശം 17 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി വർധിപ്പിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. മൂലധനച്ചെലവു വർധിപ്പിക്കുന്നതു വിവിധ മേഖലകളിൽ ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും വലിയ രീതിയിലുള്ള ഗുണഫലങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അഞ്ചു സർവകലാശാലാ ടൗൺഷിപ്പുകളുടെ നിർമാണം, രണ്ടാംനിര-മൂന്നാംനിര നഗരങ്ങൾക്കായി നഗര സാമ്പത്തിക മേഖലകളുടെ വികസനം, ഏഴു പുതിയ അതിവേഗ റെയിൽ ഇടനാഴികൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, ഇവ യുവാക്കളിലും രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിയിലുമുള്ള യഥാർഥ നിക്ഷേപങ്ങളാണെന്നു വിശേഷിപ്പിച്ചു.
​കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പ്-ഹാക്കത്തോൺ സംസ്കാരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചതിലൂടെ സാങ്കേതികവിദ്യയും നൂതനാശയങ്ങളും വളർച്ചയുടെ പ്രധാന ചാലകശക്തികളായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടുവെന്നു ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. വിവിധ മേഖലകളിലായി രണ്ടു ലക്ഷത്തിലധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഉത്തരവാദിത്വം ഏറ്റെടുക്കാനുള്ള പ്രവണതയെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും നൂതനാശയങ്ങൾക്ക് അർഹമായ പ്രതിഫലം നൽകുകയും ചെയ്തുവെന്നും അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ ഇന്നു ദൃശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ഇത്തരം മുൻഗണനകൾക്കു കൂടുതൽ കരുത്തു പകരുകയാണെന്നും, പ്രത്യേകിച്ച് ബയോഫാർമ, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, നിർമിതബുദ്ധി എന്നീ മേഖലകൾക്കായി സുപ്രധാന പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ ബജറ്റിലുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക ശക്തി വർധിച്ചതോടെ ഗവണ്മെന്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളെയും ശാക്തീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി തുടർന്നു പരാമർശിച്ചു. നികുതിവിഹിതത്തിലൂടെ 2004-നും 2014-നും ഇടയിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം 18 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണു ലഭിച്ചതെങ്കിൽ, 2014 മുതൽ 2025 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഇതിനകം 84 ലക്ഷം കോടി രൂപ ലഭിച്ചുവെന്ന കണക്കുകൾ അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ നിർദേശിച്ചിട്ടുള്ള ഏകദേശം 14 ലക്ഷം കോടി രൂപ കൂടി ചേരുമ്പോൾ, തന്റെ ഗവണ്മെന്റിനു കീഴിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കു നൽകുന്ന ആകെ നികുതി വിഹിതം 100 ലക്ഷം കോടി രൂപയ്ക്ക് അടുത്തെത്തുമെന്നും, ഇതു രാജ്യത്തുടനീളം വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകാൻ സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകളെ പ്രാപ്തരാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകൾ ആഗോളതലത്തിൽ വ്യാപകമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നുവെന്നും വിശകലനം ചെയ്യപ്പെടുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. എന്നാൽ 2014-നു മുൻപ് ഇത്തരം കരാറുകൾ സാധ്യമാകാതിരുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്നതിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം സുപ്രധാനമായ കാഴ്ചപ്പാടു പങ്കുവച്ചു. ഒരേ രാജ്യം, ഒരേ യുവശക്തി, ഒരേ ഭരണസംവിധാനം എന്നിവയുണ്ടായിട്ടും വികസിത രാഷ്ട്രങ്ങളുമായുള്ള സമഗ്രമായ വ്യാപാര കരാറുകൾ മുൻപ് എന്തുകൊണ്ട് ഉണ്ടായില്ല എന്ന് അദ്ദേഹം ചോദിച്ചു. ഗവണ്മെന്റിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട്, നയം, ലക്ഷ്യം, ഇന്ത്യയുടെ വർധിച്ച കരുത്ത് എന്നിവയിലാണു മാറ്റം വന്നിരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. ഇന്ത്യ ദുർബലമായ അഞ്ച് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളുടെ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെട്ടിരുന്ന, നയപരമായ സ്തംഭനാവസ്ഥയും അഴിമതികളും നിലനിന്നിരുന്ന കാലഘട്ടത്തിൽ ഒരു രാജ്യവും ഇന്ത്യയെ വിശ്വസിക്കാൻ തയ്യാറായിരുന്നില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 2014-നു മുൻപ് ഇന്ത്യയുടെ നിർമാണമേഖല ദുർബലമായിരുന്നുവെന്നും, വികസിത രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള വ്യാപാര കരാറുകൾ വിപണി പിടിച്ചടക്കുന്നതിനും ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഇവിടെ തള്ളുന്നതിനും കാരണമാകുമെന്നു മുൻ ഗവണ്മെന്റുകൾ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നതായും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. നിരാശയുടെ ആ അന്തരീക്ഷത്തിൽ മുൻ ഗവണ്മെന്റ് ആകെ നാലു സമഗ്ര വ്യാപാര കരാറുകൾ മാത്രമാണു പൂർത്തിയാക്കിയതെന്ന് അദ്ദേഹം ഓർമിപ്പിച്ചു. അതേസമയം, കഴിഞ്ഞ പത്തുവർഷത്തിനുള്ളിൽ വിവിധ മേഖലകളിലായി 38 രാജ്യങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വ്യാപാര കരാറുകൾ ഇന്ത്യ പൂർത്തിയാക്കിയെന്നു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ആത്മവിശ്വാസമുള്ളതാണെന്നും ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരസജ്ജമാണെന്നും കഴിഞ്ഞ പതിനൊന്നു വർഷത്തിനിടയിൽ കരുത്തുറ്റ നിർമാണ ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുത്തുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ കരുത്തും ശാക്തീകരണവുമാണു ലോകത്തിന്റെ വിശ്വാസം നേടിയെടുത്തതെന്നും, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ വ്യാപാരനയത്തിൽ വലിയൊരു മാറ്റത്തിന് അടിത്തറ പാകിയെന്നും വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള യാത്രയിലെ പ്രധാന സ്തംഭമായി ഇതു മാറിയെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
വികസനത്തിൽ ഓരോ പൗരനെയും പങ്കാളിയാക്കുന്നതിനും, പിന്നാക്കം പോയവർക്കു മുൻഗണന നൽകുന്നതിനുമായി ഗവണ്മെന്റ് പൂർണമായ സഹാനുഭൂതിയോടെയാണു പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്നു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. മുൻ ഗവണ്മെന്റുകൾ ഭിന്നശേഷിക്കാർക്കായി പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ നടത്തുക മാത്രമാണു ചെയ്തിരുന്നതെന്നും എന്നാൽ തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് ഇന്ത്യൻ ആംഗ്യഭാഷയെ ഔദ്യോഗികമായി അംഗീകരിച്ചതു യഥാർഥ സഹാനുഭൂതിയുടെ ഉദാഹരണമാണെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ സമൂഹം അവകാശങ്ങൾക്കായി ദീർഘകാലം പോരാടിയിട്ടുണ്ടെന്നും, അവർക്ക് അന്തസ്സും സംരക്ഷണവും നൽകുന്നതിനായി തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് നിയമം നിർമിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിനു സ്ത്രീകൾക്കു മുത്തലാഖ് സമ്പ്രദായത്തിൽനിന്നു മോചനം ലഭിച്ചുവെന്നും ലോക്‌സഭയിലും നിയമസഭകളിലും സ്ത്രീകൾക്കു സംവരണം ഉറപ്പാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗവണ്മെന്റ് സംവിധാനങ്ങളുടെ മനോഭാവത്തിലും മാറ്റം വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും അതു കൂടുതൽ ജനകീയമായി മാറിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സൗജന്യ റേഷൻ വിതരണം പോലുള്ള പദ്ധതികളിൽ ഇതു വ്യക്തമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ പദ്ധതിയെ പരിഹസിച്ച പ്രതിപക്ഷത്തെ അദ്ദേഹം വിമർശിച്ചു; 25 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽനിന്നു മുക്തരായെങ്കിലും, പുതുതായി മധ്യവർഗത്തിലേക്ക് എത്തിയവർ വീണ്ടും ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്കു വീണുപോകാതിരിക്കാൻ സൗജന്യ റേഷൻ ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ പദ്ധതിക്കായി ഗവണ്മെന്റ് ലക്ഷക്കണക്കിനു കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചുവെന്നും ഇതു പാവപ്പെട്ടവർക്കും നവമധ്യവർഗത്തിനും വലിയ പിന്തുണയാണു നൽകുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു.
​കാഴ്ചപ്പാടിലെ വ്യത്യാസത്തെക്കുറിച്ചു പരാമർശിച്ച ശ്രീ മോദി, താൻ എന്തിനാണ് 2047-നെക്കുറിച്ചും വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചും സംസാരിക്കുന്നതെന്നു ചിലർ ചോദ്യങ്ങൾ ഉന്നയിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അനിശ്ചിതമായ ഒന്നായി അതിനെ തള്ളിക്കളയുന്നുണ്ടെന്നും പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളും ഇതേ രീതിയിലാണു ചിന്തിച്ചിരുന്നതെങ്കിൽ ഇന്ത്യക്ക് ഒരിക്കലും സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കില്ലായിരുന്നു എന്ന് അദ്ദേഹം ഇതിനു മറുപടിയായി പറഞ്ഞു. രാജ്യം ഒന്നാമത് എന്ന ചിന്തയുണ്ടാകുമ്പോൾ ഓരോ തീരുമാനവും നയവും രാജ്യത്തിനു വേണ്ടിയുള്ളതാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുന്നതിനായി നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുക എന്ന ഗവണ്മെന്റിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് വ്യക്തമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. ഇന്നത്തെ തലമുറ 2047 വരെ ഉണ്ടായാലും ഇല്ലെങ്കിലും, ഈ രാഷ്ട്രവും അതിന്റെ വരുംതലമുറകളും ഇവിടെയുണ്ടാകുമെന്നും, അതിനാൽ ഭാവിയെ സുരക്ഷിതവും ശോഭനവുമാക്കാൻ സ്വയം സമർപ്പിക്കുക എന്നതു വർത്തമാനകാലത്തിന്റെ കടമയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
തടസ്സങ്ങളോടുകൂടി ജീവിക്കാൻ ലോകം ഇപ്പോൾ സജ്ജമാകണമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമിപ്പിച്ചു. അവയുടെ സ്വഭാവം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുമെങ്കിലും സംവിധാനങ്ങൾ അതിവേഗം മാറുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നിർമിതബുദ്ധി കാരണം നിലവിൽ ദൃശ്യമാകുന്ന മാറ്റങ്ങളെക്കുറ‌ിച്ചു പരാമർശിച്ച അദ്ദേഹം, ഭാവിയിൽ AI കൂടുതൽ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുമെന്നും അതിനായി ഇന്ത്യ സജ്ജമാണെന്നും പറഞ്ഞു. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ഇന്ത്യയിൽ ‘ആഗോള നിർമിതബുദ്ധി അനന്തരഫല ഉച്ചകോടി’ (Global AI Impact Summit) നടക്കുമെന്നും, അതിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യാരംഗത്തെ പ്രമുഖരും പങ്കെടുക്കുമെന്നും ശ്രീ മോദി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഏവരും ഒത്തുചേർന്നു മെച്ചപ്പെട്ട ലോകം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തുടരുമെന്ന് ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, ഉച്ചകോടിയുടെ വിജയത്തിനായി ആശംസകൾ നേർന്നാണു പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചത്.​