Cabinet
Cabinet approves extension corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) for a length of 11.56 Km with 8 stations
14 FEB 2026 1:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today yesterday the Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of Noida Metro Rail Project with corridor for a length of 11.56 Km with 8 elevated stations. On operationalization of this corridor, Noida and Greater Noida city will have 61.62 Km of active Metro Rail Network.
Benefits and Bolstering Growth:
The Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of Noida Metro Rail Project represents a significant advancement in the city’s infrastructure development. This project acts as a major expansion of the Metro Rail Network in the city.
Enhanced Connectivity:
The Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of the Noida Metro project will introduce approximately 11.56 Km of new metro lines, significantly improving public transportation in the Noida city, which currently lack efficient connectivity and also it will also provide direct connectivity with high demand corridors, including interchange at Botanical Garden (Blue Line) and Magenta Line.
This phase aims to seamlessly integrate key zones of Noida, including:
• Commercial hubs such as Advant Business Park at Sec-142, Skymark One Mall at Sec-98, Mall of Noida at Sec-93.
• Major MNCs and IT Hubs such as Microsoft at Sec-145, TCS at Sec-157, Havells at Sec-126, Infosys at Sec-132, Cognizant at Sec-135, Adobe at Sec-132, Oracle at Sec-127
• Educational Institutes such as Amity Univeristy at Sec-125, Panchsheel Balak Inter College at Sec-91, Mahamaya Balika Inter College at Sec-44
• Critical healthcare facilities, most notably the Max Super Specialty Hospital at Sec-128,
• Major tourist attractions, including Botanical Garden, Sec-93 Park
By bridging these vital areas with the metro network, Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) will not only enhance connectivity but also stimulate economic activity and ease urban mobility for both residents and commuters related to Employment, Business, Education & General Transit.
• Reduction in Traffic Congestion: Metro Rail as an efficient alternate road transport and with Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) as an extension to the Metro Rail network in the Noida and Greater Noida city is expected to alleviate traffic congestion. Reduction in road traffic can lead to smoother movement of vehicles, reduction in travel time, increasing overall road safety etc.
• Environmental Benefits: With the addition of Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) Noida Metro Rail Project and increase in overall Metro Rail Network in Noida and Greater Noida city, can significantly reduce carbon emissions compared to traditional fossil fuel-based transport.
• Economic Growth: Reduced travel times and improved access to different parts of the city and Transportation Hubs such as Delhi’s Airport, Delhi’s Railway Stations and various Bus Depots can enhance productivity by allowing individuals to reach their workplaces and destinations more efficiently. Also, the enhanced connectivity can stimulate local businesses, especially in areas near new metro stations which can also attract investment and development in previously less accessible regions.
• Social Impact: The expansion of Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) Metro Rail network in Noida will provide more equitable access to public transport, benefiting diverse socio-economic groups and reducing transport disparities which will contribute to a higher quality of life by reducing commute times and improving access to essential services.
The Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of Noida Metro Rail Project is set to be a transformative development for the city. It promises to deliver enhanced connectivity, reduced traffic congestion, environmental benefits, economic growth, and improved quality of life. By addressing key urban challenges and providing a foundation for future expansion, it will play a crucial role in shaping the city's development trajectory and sustainability.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) સુધીના 11.56 કિમી લાંબા વિસ્તરણ કોરિડોરને મંજૂરી આપી, જેમાં 8 સ્ટેશન હશે
14 FEB 2026 1:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠક ગઈકાલે નોઈડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142 થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીના 11.56 કિમી લાંબા કોરિડોરનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું જેમાં 8 એલિવેટેડ સ્ટેશનો છે. કોરિડોર કાર્યરત થયા પછી, નોઈડા અને ગ્રેટર નોઈડા શહેરમાં 61.62 કિમી સક્રિય મેટ્રો રેલ નેટવર્ક હશે.
ફાયદા અને મજબૂત વૃદ્ધિ:
નોઈડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીનો વિસ્તરણ કોરિડોર શહેરના માળખાગત વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. પ્રોજેક્ટ શહેરમાં મેટ્રો રેલ નેટવર્કના મુખ્ય વિસ્તરણ તરીકે કાર્ય કરે છે.
ઉન્નત કનેક્ટિવિટી:
નોઈડા મેટ્રો પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીના વિસ્તરણ કોરિડોરથી આશરે 11.56 કિમી નવી મેટ્રો લાઈનો દાખલ થશે, જેનાથી નોઈડા શહેરમાં જાહેર પરિવહનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જેમાં હાલમાં કાર્યક્ષમ કનેક્ટિવિટીનો અભાવ છે અને તે બોટનિકલ ગાર્ડન (બ્લુ લાઇન) અને મેજેન્ટા લાઇન પર ઇન્ટરચેન્જ સહિત ઉચ્ચ માંગવાળા કોરિડોર સાથે સીધી કનેક્ટિવિટી પણ પ્રદાન કરશે.
તબક્કાનો ઉદ્દેશ્ય નોઈડાના મુખ્ય ઝોનને એકીકૃત રીતે સંકલિત કરવાનો છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• વાણિજ્યિક કેન્દ્રો જેમ કે સેક્ટર-142 ખાતે એડવાન્ટ બિઝનેસ પાર્ક, સેક્ટર-98 ખાતે સ્કાયમાર્ક વન મોલ, સેક્ટર-93 ખાતે મોલ ઓફ નોઈડા.
• મોટી મલ્ટી નૅશનલ કંપનીઓ અને IT હબ જેમ કે માઇક્રોસોફ્ટ સેક્શન-145 પર, TCS સેક્શન-157 પર, હેવેલ્સ સેક્શન-126 પર, ઇન્ફોસિસ સેક્શન-132 પર, કોગ્નિઝન્ટ સેક્શન-135 પર, એડોબ સેક્શન-132 પર, ઓરેકલ સેક્શન-127 પર
• પંચશીલના સેક્ટર-125 ખાતે એમિટી યુનિવર્સિટી જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સેક-91, મહામાયા ખાતે બાલક ઇન્ટર કોલેજ સેક-44 ખાતે બાલિકા ઇન્ટર કોલેજ
• મહત્વપૂર્ણ આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ ખાસ કરીને સેક્ટર-128 ખાતે મેક્સ સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ,
• બોટનિકલ ગાર્ડન, સેક્ટર-93 પાર્ક સહિત મુખ્ય પ્રવાસન આકર્ષણો
મહત્વપૂર્ણ વિસ્તારોને મેટ્રો નેટવર્ક સાથે જોડીને, નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) સુધીનો એક્સટેન્શન કોરિડોર ફક્ત કનેક્ટિવિટી વધારશે નહીં પરંતુ આર્થિક પ્રવૃત્તિને પણ ઉત્તેજીત કરશે અને રોજગાર, વ્યવસાય, શિક્ષણ અને સામાન્ય પરિવહન સંબંધિત રહેવાસીઓ અને મુસાફરો બંને માટે શહેરી ગતિશીલતાને સરળ બનાવશે.
• ટ્રાફિકમાં ઘટાડો: મેટ્રો રેલ એક કાર્યક્ષમ વૈકલ્પિક રોડ પરિવહન તરીકે અને નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) સુધીના એક્સટેન્શન કોરિડોર સાથે નોઇડા અને ગ્રેટર નોઇડા શહેરમાં મેટ્રો રેલ નેટવર્કના વિસ્તરણ તરીકે ટ્રાફિક ભીડમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. રોડ ટ્રાફિકમાં ઘટાડો થવાથી વાહનોની અવરજવર સરળ બની શકે છે, મુસાફરીનો સમય ઓછો થઈ શકે છે, એકંદર રોડ સલામતીમાં વધારો થઈ શકે છે વગેરે.
• પર્યાવરણીય લાભો: નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) નોઇડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ સુધી એક્સ્ટેંશન કોરિડોર ઉમેરવાથી અને નોઇડા અને ગ્રેટર નોઇડા શહેરમાં એકંદર મેટ્રો રેલ નેટવર્કમાં વધારો થવાથી, પરંપરાગત અશ્મિભૂત ઇંધણ આધારિત પરિવહનની તુલનામાં કાર્બન ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે.
• આર્થિક વૃદ્ધિ: મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો અને શહેરના વિવિધ ભાગો અને દિલ્હીના એરપોર્ટ, દિલ્હીના રેલ્વે સ્ટેશનો અને વિવિધ બસ ડેપો જેવા પરિવહન કેન્દ્રો સુધી સુલભતામાં સુધારો વ્યક્તિઓને તેમના કાર્યસ્થળો અને સ્થળોએ વધુ કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચવાની મંજૂરી આપીને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી શકે છે. ઉપરાંત, ઉન્નત કનેક્ટિવિટી સ્થાનિક વ્યવસાયોને ઉત્તેજીત કરી શકે છે, ખાસ કરીને નવા મેટ્રો સ્ટેશનોની નજીકના વિસ્તારોમાં જે અગાઉ ઓછા સુલભ વિસ્તારોમાં રોકાણ અને વિકાસને પણ આકર્ષિત કરી શકે છે.
• સામાજિક અસર: નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) મેટ્રો રેલ નેટવર્ક સુધીના એક્સટેન્શન કોરિડોરનું વિસ્તરણ, જાહેર પરિવહનની વધુ સમાન સુલભતા પ્રદાન કરશે, જેનાથી વિવિધ સામાજિક-આર્થિક જૂથોને ફાયદો થશે અને પરિવહન અસમાનતાઓ ઘટશે જે મુસાફરીનો સમય ઘટાડીને અને આવશ્યક સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો કરીને જીવનની ઉચ્ચ ગુણવત્તામાં ફાળો આપશે.
નોઈડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીનો એક્સટેન્શન કોરિડોર શહેર માટે એક પરિવર્તનશીલ વિકાસ બનવા માટે તૈયાર છે. તે કનેક્ટિવિટી વધારવા, ટ્રાફિક ભીડ ઘટાડવા, પર્યાવરણીય લાભો, આર્થિક વિકાસ અને જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો લાવવાનું વચન આપે છે. મુખ્ય શહેરી પડકારોનો સામનો કરીને અને ભવિષ્યના વિસ્તરણ માટે પાયો પૂરો પાડીને, તે શહેરના વિકાસ માર્ગ અને ટકાઉપણાને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.