Cabinet
Cabinet approves proposal for Transitioning from North and South Blocks to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’: Paving the Way for the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Delhi
Today, on Vikram Samvat 2082… Phalgun Krishna Paksha… Vijaya Ekadashi… on the auspicious occasion of Magh 24, Shaka Samvat 1947…
On 13 February 2026, the Hon’ble Prime Minister dedicated to the nation the new Prime Minister’s Office, which will now be known as ‘Seva Teerth’.
North and South Blocks were constructed by the British to keep India bound in the chains of colonial rule. Although India attained freedom from colonial rule in 1947, these buildings were retained by the then government for the discharge of its functions. Since Independence, the Prime Minister’s Office has functioned from this building in South Block.
Today, we feel happy that the meeting of the Union Cabinet is being held for the last time in this chamber of South Block. This is not merely a moment of change of place; it is also a moment of the confluence of history and the future. This complex has witnessed and shaped many historic events from slavery to freedom and then of independent India. This complex has witnessed important decisions taken by Cabinets formed under the leadership of 16 Prime Ministers of the country. From Nehru Ji to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, their footprints are on its stairs. The steps climbed on the stairs of this building have made an important contribution in taking the country to new heights.
In the past decades, in the Cabinet meetings held here, inspired by the ideals of the Constitution, the mandate received from the people and the aspirations of the nation, many important decisions have been taken. Here, India’s successes were celebrated, failures were assessed, and strong and major decisions were taken to deal with crises and challenges.
The rooms of South Block have witnessed the horror of Partition, the challenges of war and Emergency, and deliberations on policies during peacetime. They have experienced the long leap of technology from typewriters to digital governance.
Sitting here, several generations of officials took decisions that brought India out of the uncertainty immediately after Independence and moved it forward on the path of stability. It is the result of everyone’s efforts that, emerging from economic challenges and crises, today India stands as a confident nation.
Today’s India is one of the leading economies of the world. India has emerged as a secure and capable nation and is presenting its clear and effective voice on global platforms.
In the past decade, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, South Block has been the center of many historic decisions of the nation. This place became the inspiration site of Minimum Government, Maximum Governance. From here, the reform express received encouragement across the country. From here, wide-ranging reforms such as DBT, Swachh Bharat Abhiyan, campaigns related to welfare of the poor, Digital India, GST took shape. From here, courageous and sensitive decisions of social justice such as bringing down the wall of Article 370 and making a law against triple talaq were taken. From here were also taken the decisions of surgical strike, air strike and Operation Sindoor, through which India gave a clear message of its firm and confident security policy to the world.
Today, the country is moving forward with the resolve of a developed future. For this, there was a need for a modern, technological and environmentally friendly office. A workspace that increases the productivity of every karmayogi working here and encourages his resolve of service.
With this spirit, nearly 95 years after the inauguration of South Block, today on 13 February 2026, the Government of India is vacating these buildings and shifting to ‘Seva Teerth’ and ‘Kartavya Bhavans’. Symbolically, this is another step of the country from the past of slavery towards the future of ‘Developed India’. In the past years, instead of the culture of ‘power’, the culture of ‘service’ has been strengthened in the country. Today’s transition will further strengthen these values.
Today, the Cabinet also resolves that North and South Blocks be made part of the “Yuge Yugeen Bharat National Museum,” which will continue to inspire generations from our thousands of years old civilization. This museum will celebrate our timeless and eternal cultural heritage and connect our glorious past with a prosperous future.
The Union Cabinet expresses gratitude towards the Hon’ble Prime Minister’s visionary leadership for transforming the center of governance from a colonial past into the ‘Seva Teerth’ of new India.

മന്ത്രിസഭ
നോര്‍ത്ത്, സൗത്ത് ബ്ലോക്കുകളില്‍ നിന്ന് 'സേവാ തീര്‍ത്ഥ്', 'കര്‍തവ്യ ഭവനങ്ങള്‍' എന്നിവയിലേക്ക് മാറുന്നതിനുള്ള നിര്‍ദ്ദേശത്തിന് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി: 'യുഗേ യുഗീന്‍ ഭാരത്' ദേശീയ മ്യൂസിയത്തിന് പാതയൊരുക്കുന്നു
14 FEB 2026 2:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ന്, 2082 വിക്രമ സംവത്സരം.. ഫാല്‍ഗുണ കൃഷ്ണ പക്ഷം... വിജയ ഏകാദശി... 1947 ലെ മാഘ 24-ന്റെ ശുഭവേള...
2026 ഫെബ്രുവരി 13-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പുതിയ ഓഫീസ് രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു. അത് ഇപ്പോള്‍ 'സേവാ തീര്‍ത്ഥ്' എന്നറിയപ്പെടുന്നു.
ഇന്ത്യയെ കോളനിവാഴ്ചയുടെ ചങ്ങലകളില്‍ ബന്ധിപ്പിക്കാന്‍ ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ നിര്‍മ്മിച്ചതാണ് നോര്‍ത്ത്, സൗത്ത് ബ്ലോക്കുകള്‍. 1947-ല്‍ ഇന്ത്യ കോളനിവാഴ്ചയില്‍ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയെങ്കിലും, ഈ കെട്ടിടങ്ങള്‍ അന്നത്തെ ഗവണ്‍മെന്റ് അതിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നിര്‍വഹിക്കുന്നതിനായി നിലനിര്‍ത്തി. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ് സൗത്ത് ബ്ലോക്കിലെ ഈ കെട്ടിടത്തില്‍ നിന്നാണ് പ്രവര്‍ത്തിച്ചിരുന്നത്.
ഇന്ന്, സൗത്ത് ബ്ലോക്കിലെ ഈ ചേംബറില്‍ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അവസാന യോഗം നടക്കുന്നതില്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് സ്ഥലം മാറ്റത്തിന്റെ ഒരു നിമിഷം മാത്രമല്ല; ചരിത്രത്തിന്റെയും ഭാവിയുടെയും സംഗമത്തിന്റെ ഒരു നിമിഷം കൂടിയാണ്. അടിമത്തം മുതല്‍ സ്വാതന്ത്ര്യം വരെയും പിന്നീട് സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യ വരെയും നിരവധി ചരിത്ര സംഭവങ്ങള്‍ക്ക് ഈ സമുച്ചയം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ 16 പ്രധാനമന്ത്രിമാരുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ രൂപീകരിച്ച മന്ത്രിസഭകള്‍ എടുത്ത സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ക്ക് ഈ സമുച്ചയം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. നെഹ്റു ജി മുതല്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ജി വരെയുള്ളവരുടെ കാല്‍പ്പാടുകള്‍ ഇതിന്റെ പടികളില്‍ പതിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഈ കെട്ടിടത്തിന്റെ പടവുകള്‍ രാജ്യത്തെ പടിപടിയായി പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നതില്‍ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളില്‍, ഭരണഘടനയുടെ ആദര്‍ശങ്ങളില്‍ നിന്നും, ജനങ്ങളില്‍ നിന്ന് ലഭിച്ച ജനവിധിയില്‍ നിന്നും, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങളില്‍ നിന്നും പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട്, ഇവിടെ നടന്ന മന്ത്രിസഭാ യോഗങ്ങളില്‍ നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ ഇന്ത്യയുടെ വിജയങ്ങള്‍ ആഘോഷിക്കപ്പെട്ടു, പരാജയങ്ങള്‍ വിലയിരുത്തി, പ്രതിസന്ധികളെയും വെല്ലുവിളികളെയും നേരിടാന്‍ ശക്തവും പ്രധാനപ്പെട്ടതുമായ തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുത്തു.
വിഭജനത്തിന്റെ ഭീകരത, യുദ്ധത്തിന്റെയും അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെയും വെല്ലുവിളികള്‍, സമാധാനകാലത്തെ നയങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് സൗത്ത് ബ്ലോക്കിലെ മുറികള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ടൈപ്പ്‌റൈറ്ററുകളില്‍ നിന്ന് ഡിജിറ്റല്‍ ഭരണത്തിലേക്കുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ നീണ്ട കുതിപ്പ് അവ അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇവിടെ ഇരുന്ന്, നിരവധി തലമുറകളിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം ഇന്ത്യയെ അനിശ്ചിതത്വത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റുകയും സ്ഥിരതയുടെ പാതയിലേക്ക് മുന്നോട്ട് നയിക്കുകയും ചെയ്ത തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുത്തു. സാമ്പത്തിക വെല്ലുവിളികളില്‍ നിന്നും പ്രതിസന്ധികളില്‍ നിന്നും ഉയര്‍ന്നുവന്ന്, ഇന്ന് ഇന്ത്യ ആത്മവിശ്വാസമുള്ള ഒരു രാഷ്ട്രമായി നിലകൊള്ളുന്നത് എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലമാണ്.
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മുന്‍നിര സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളില്‍ ഒന്നാണ്. ഇന്ത്യ സുരക്ഷിതവും പ്രാപ്തിയുള്ളതുമായ ഒരു രാഷ്ട്രമായി ഉയര്‍ന്നുവരികയും ആഗോള വേദികളില്‍ അതിന്റെ വ്യക്തവും ഫലപ്രദവുമായ ശബ്ദം അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍, സൗത്ത് ബ്ലോക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ നിരവധി ചരിത്രപരമായ തീരുമാനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രമായിരുന്നു. കുറഞ്ഞ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇടപെടല്‍, പരമാവധി ഭരണനിര്‍വ്വഹണം എന്നിവയുടെ പ്രചോദന കേന്ദ്രമായി ഈ സ്ഥലം മാറി. ഇവിടെ നിന്നാണ്, പരിഷ്‌കരണങ്ങളുടെ നടപ്പാക്കലിന് രാജ്യത്തുടനീളം പ്രോത്സാഹനം ലഭിച്ചത്. ഇവിടെ നിന്നാണ്, ഡിബിടി, സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാന്‍, ദരിദ്രരുടെ ക്ഷേമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രചാരണങ്ങള്‍, ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ, ജിഎസ്ടി തുടങ്ങിയ വിപുലമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ രൂപപ്പെട്ടത്. ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370 നീക്കം ചെയ്യുക, മുത്തലാഖിനെതിരെ നിയമം നിര്‍മ്മിക്കുക തുടങ്ങിയ സാമൂഹിക നീതിയുടെ ധീരവും സംവേദനക്ഷമതയുള്ളതുമായ തീരുമാനങ്ങള്‍ ഇവിടെ നിന്നാണ് എടുത്തത്. സര്‍ജിക്കല്‍ സ്‌ട്രൈക്ക്, വ്യോമാക്രമണം, ഓപ്പറേഷന്‍ സിന്ദൂര്‍ എന്നിവയുടെ തീരുമാനങ്ങളും ഇവിടെ നിന്നാണ് എടുത്തത്, അതിലൂടെ ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് ഉറച്ചതും ആത്മവിശ്വാസമുള്ളതുമായ സുരക്ഷാ നയത്തിന്റെ വ്യക്തമായ സന്ദേശം നല്‍കി.
ഇന്ന്, വികസിത ഭാവിയുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ രാജ്യം മുന്നോട്ട് നീങ്ങുകയാണ്. ഇതിനായി, ആധുനികവും സാങ്കേതികവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദപരവുമായ ഒരു ഓഫീസ് ആവശ്യമായി വന്നു. ഇവിടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ഓരോ കര്‍മ്മയോഗിയുടെയും ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും സേവനത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു ജോലിസ്ഥലം.
ഈ ആവേശത്തോടെ, സൗത്ത് ബ്ലോക്ക് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത് ഏകദേശം 95 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം, ഇന്ന് 2026 ഫെബ്രുവരി 13 ന് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് ഈ കെട്ടിടങ്ങള്‍ ഒഴിവാക്കി 'സേവാ തീര്‍ത്ഥ'ത്തിലേക്കും 'കര്‍തവ്യ ഭവന'ത്തിലേക്കും മാറുന്നു. പ്രതീകാത്മകമായി, അടിമത്തത്തിന്റെ ഭൂതകാലത്തില്‍ നിന്ന് 'വികസിത ഇന്ത്യ'യുടെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു ചുവടുവയ്പ്പാണിത്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷങ്ങളില്‍, 'അധികാര'ത്തിന്റെ സംസ്‌കാരത്തിന് പകരം, രാജ്യത്ത് 'സേവന'ത്തിന്റെ സംസ്‌കാരം ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്നത്തെ പരിവര്‍ത്തനം ഈ മൂല്യങ്ങളെ കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ഇന്ന്, നോര്‍ത്ത്, സൗത്ത് ബ്ലോക്കുകളെ 'യുഗേ യുഗീന്‍ ഭാരത് ദേശീയ മ്യൂസിയത്തിന്റെ' ഭാഗമാക്കാനും മന്ത്രിസഭ തീരുമാനിച്ചു. ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങള്‍ പഴക്കമുള്ള നമ്മുടെ നാഗരികതയുടെ തലമുറകളെ ഇത് പ്രചോദിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും. ഈ മ്യൂസിയം നമ്മുടെ കാലാതീതവും ശാശ്വതവുമായ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകം ആഘോഷിക്കുകയും നമ്മുടെ മഹത്തായ ഭൂതകാലത്തെ സമൃദ്ധമായ ഭാവിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഭരണകേന്ദ്രത്തെ ഒരു കൊളോണിയല്‍ ഭൂതകാലത്തില്‍ നിന്ന് പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ 'സേവാ തീര്‍ത്ഥ'മാക്കി മാറ്റിയതിന് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ദീര്‍ഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വത്തിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.