Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches the Central Bank Digital Currency (CBDC)-based Public Distribution System (PDS) in Gandhinagar, the capital of Gujarat
Under the Modi government, Digital India is entering the field of providing affordable food grains to the poor
CBDC-based Public Distribution System will implement Prime Minister Modi’s vision of ‘Minimum Government, Maximum Governance’ at the ground level in the PDS
This distribution system is a unique blend of technology and Prime Minister Modi’s sensitivity toward the poor, it will serve as a secure and transparent mechanism to protect the rights of the underprivileged
Prime Minister Modi has safeguarded farmers’ interests through FTAs and trade deals, while the opposition is misleading farmers by spreading falsehoods
Prime Minister Modi has always stood like a rock for the protection of farmers, whereas the previous government signed the Dunkel Proposal, making farmers insecure
Prime Minister Modi has given the first right over the nation’s resources to the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities
15 FEB 2026 3:51PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today launched a transparent, modern, and simple Public Distribution System (PDS) based on Central Bank Digital Currency (CBDC) in Gandhinagar, Gujarat. On this occasion, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Pralhad Joshi and many other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, Digital India is now extending to the food and supply system. He said that Prime Minister Modi has given the first right over the country’s resources to the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities. He stated that earlier, there were 60 crore people in India whose entire families did not have even a single bank account, but under the leadership of Prime Minister Modi Ji, half of the world's digital transactions now take place in India. He added that the same Digital India is now entering the domain of providing affordable food grains to the poor of the country. Shri Shah said that this system will completely eliminate corruption from the mechanism of providing rations to the poor.
Amit Shah said that with the expansion of connectivity across the country, arrangements will now be made to ensure that the poor receive food grains directly through digital means.He remarked that just as Direct Benefit Transfer (DBT) eliminated fraud and scams in the country, this initiative by the Ministry of Food and Public Distribution will ensure a transparent distribution system in the coming days. Shri Shah said that Prime Minister Modi Ji's mantra of ‘Minimum Government, Maximum Governance’ is today being implemented on the ground in a new sector.
Union Home Minister said that this distribution system, a unique blend of technology and Prime Minister Modi’s sensitivity towards the poor, will become a means of safeguarding the rights of the poor in a secure and transparent manner. He mentioned that the 'Annapurna' machine was also inaugurated today, which distributes 25 kg of food grains in just 35 seconds. Shri Shah said that this system will be implemented across the entire country in the next 3-4 years. He stated that this food grain distribution system will be completely transparent, and after its implementation, every poor person in the country will be able to receive 5 kg of free food grains. He further said that the 'Annapurna' machine will help ensure better quality, accurate quantity, and transparent distribution. Shri Shah said that gradually, this system should be implemented across our vast country—from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Kamakhya.
Shri Amit Shah said that today connectivity has reached 1 lakh 7 thousand villages in the country. He stated that Prime Minister Modi ji has provided 5 kg of free food grains per person per month to 80 crore people in the country. Shri Shah said that food security has now become transparent. He mentioned that Prime Minister Modi ji has extended the benefits of the Prime Minister Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme to 1 crore 9 lakh street vendors across the country. He added that through solid policies, the Modi government has improved the living standards of more than 60 crore people in the last 10 years and lifted 27 crore people above the poverty line.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the main opposition party and their government always lie and mislead the public. Shri Shah said that under the previous government, the agriculture budget was only 26 thousand crore rupees, which Prime Minister Modi Ji has increased to 1 lakh 29 thousand crore rupees. He added that the previous government, in 70 years, misled farmers by announcing loan waivers only once, whereas Prime Minister Modi ji has been directly transferring 6,000 rupees every year into every farmer's bank account for the past 10 years, creating a system where farmers do not need to take loans at all.
Shri Amit Shah said that the opposition is misleading the country regarding the Free Trade Agreements (FTAs) signed with the European Union and UK, and the trade deal with the USA. He said that the previous government had made farmers vulnerable by signing the Dunkel Proposal. He said that through the Free Trade Agreements with the European Union and UK, and the trade deal with the USA, Prime Minister Modi ji has fully safeguarded the interests of the country's farmers. He emphasized that Prime Minister Modi has also protected India's dairy sector through these agreements. Shri Shah said that these agreements have opened the way for India's agricultural and fishermen's products to reach markets worldwide. He asserted that Prime Minister Modi Ji will never compromise on the interests of farmers, fishermen, and livestock rearers. He added that Prime Minister Modi ji stands like a rock today in protecting the country's farmers.
Union Home Minister said that today, corruption and lack of transparency in food distribution and food security have been eliminated. He said that this will ensure the right to food for every poor citizen is secured, leaving no room for middlemen.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતની રાજધાની ગાંધીનગરમાં સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી (CBDC) આધારિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (PDS) લોન્ચ કરી
મોદી સરકાર હેઠળ, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ગરીબોને સસ્તું અનાજ પહોંચાડવાના ક્ષેત્રમાં પ્રવેશી રહ્યું છે
CBDC-આધારિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી PDS માં ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર પ્રધાનમંત્રી મોદીના 'મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ' ના વિઝનને અમલમાં મૂકશે
આ વિતરણ પ્રણાલી ટેકનોલોજી અને ગરીબો પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી મોદીની સંવેદનશીલતાનું અનોખું મિશ્રણ છે, તે વંચિતોના અધિકારોના રક્ષણ માટે સુરક્ષિત અને પારદર્શક પદ્ધતિ તરીકે કામ કરશે
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ FTA અને વેપાર સોદાઓ દ્વારા ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કર્યું છે, જ્યારે વિપક્ષ જૂઠ ફેલાવીને ખેડૂતોને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યો છે
પ્રધાનમંત્રી મોદી ખેડૂતોના રક્ષણ માટે હંમેશા પર્વતની જેમ અડગ રહ્યા છે, જ્યારે અગાઉની સરકારે ડંકલ પ્રસ્તાવ પર હસ્તાક્ષર કરીને ખેડૂતોને અસુરક્ષિત બનાવ્યા હતા
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાષ્ટ્રના સંસાધનો પર પ્રથમ અધિકાર ગરીબો, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયોને આપ્યો છે
15 FEB 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી (CBDC) પર આધારિત પારદર્શક, આધુનિક અને સરળ જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (PDS) લોન્ચ કરી હતી. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહ્લાદ જોશી અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીથી પ્રેરિત થઈને ડિજિટલ ઇન્ડિયા હવે ખાદ્ય અને પુરવઠા પ્રણાલી સુધી વિસ્તરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના સંસાધનો પર પ્રથમ અધિકાર ગરીબો, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયોને આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું કે અગાઉ ભારતમાં 60 કરોડ લોકો એવા હતા જેમના આખા પરિવાર પાસે એક પણ બેંક ખાતું નહોતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં વિશ્વના અડધા ડિજિટલ વ્યવહારો હવે ભારતમાં થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તે જ ડિજિટલ ઇન્ડિયા હવે દેશના ગરીબોને સસ્તું અનાજ આપવાના ક્ષેત્રમાં પ્રવેશી રહ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સિસ્ટમ ગરીબોને રાશન આપવાની વ્યવસ્થામાંથી ભ્રષ્ટાચારને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરશે.
અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણ સાથે, હવે ગરીબોને સીધા ડિજિટલ માધ્યમથી અનાજ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જે રીતે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) એ દેશમાં છેતરપિંડી અને કૌભાંડો નાબૂદ કર્યા છે, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયની આ પહેલ આગામી દિવસોમાં પારદર્શક વિતરણ વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીનો 'મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ' નો મંત્ર આજે એક નવા ક્ષેત્રમાં ગ્રાઉન્ડ પર લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ વિતરણ પ્રણાલી, ટેકનોલોજી અને ગરીબો પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી મોદીની સંવેદનશીલતાનું અનોખું મિશ્રણ, સુરક્ષિત અને પારદર્શક રીતે ગરીબોના અધિકારોના રક્ષણનું સાધન બનશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આજે 'અન્નપૂર્ણા' મશીનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જે માત્ર 35 સેકન્ડમાં 25 કિલો અનાજ વિતરણ કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સિસ્ટમ આગામી 3-4 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ અનાજ વિતરણ પ્રણાલી સંપૂર્ણપણે પારદર્શક હશે, અને તેના અમલીકરણ પછી દેશનો દરેક ગરીબ વ્યક્તિ 5 કિલો મફત અનાજ મેળવી શકશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 'અન્નપૂર્ણા' મશીન વધુ સારી ગુણવત્તા, સચોટ જથ્થો અને પારદર્શક વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ધીમે ધીમે આ સિસ્ટમ આપણા વિશાળ દેશમાં — કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને દ્વારકાથી કામાખ્યા સુધી લાગુ થવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે દેશના 1 લાખ 7 હજાર ગામડાઓમાં કનેક્ટિવિટી પહોંચી ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ દેશના 80 કરોડ લોકોને દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ 5 કિલો મફત અનાજ પૂરું પાડ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ખાદ્ય સુરક્ષા હવે પારદર્શક બની ગઈ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ પ્રધાનમંત્રી સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ આત્મનિર્ભર નિધિ (PM SVANidhi) યોજનાના લાભો દેશભરના 1 કરોડ 9 લાખ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ સુધી પહોંચાડ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે નક્કર નીતિઓ દ્વારા મોદી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 60 કરોડથી વધુ લોકોના જીવનધોરણમાં સુધારો કર્યો છે અને 27 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ કહ્યું કે મુખ્ય વિરોધ પક્ષ અને તેમની સરકાર હંમેશા જૂઠું બોલે છે અને જનતાને ગેરમાર્ગે દોરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અગાઉની સરકાર હેઠળ કૃષિ બજેટ માત્ર 26 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, જે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ વધારીને 1 લાખ 29 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અગાઉની સરકારે 70 વર્ષમાં માત્ર એક જ વાર લોન માફીની જાહેરાત કરીને ખેડૂતોને ગેરમાર્ગે દોર્યા હતા, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીજી છેલ્લા 10 વર્ષથી દર વર્ષે 6,000 રૂપિયા સીધા દરેક ખેડૂતના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરી રહ્યા છે, જે એવી સિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છે જ્યાં ખેડૂતોએ લોન લેવાની જરૂર જ નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષ યુરોપિયન યુનિયન અને યુકે સાથે હસ્તાક્ષર કરાયેલા ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ્સ (FTAs) અને યુએસએ સાથેના વેપાર સોદા અંગે દેશને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની સરકારે ડંકલ પ્રસ્તાવ પર હસ્તાક્ષર કરીને ખેડૂતોને સંવેદનશીલ બનાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે યુરોપિયન યુનિયન અને યુકે સાથેના ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ્સ અને યુએસએ સાથેના વેપાર સોદા દ્વારા પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ દેશના ખેડૂતોના હિતોનું સંપૂર્ણ રક્ષણ કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ કરારો દ્વારા ભારતના ડેરી ક્ષેત્રનું પણ રક્ષણ કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કરારોએ ભારતના કૃષિ અને માછીમારોની પ્રોડક્ટ્સ માટે વિશ્વભરના બજારોમાં પહોંચવાનો માર્ગ ખોલ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજી ખેડૂતો, માછીમારો અને પશુપાલકોના હિતમાં ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજી આજે દેશના ખેડૂતોની સુરક્ષામાં પથ્થરની જેમ અડગ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે અનાજ વિતરણ અને ખાદ્ય સુરક્ષામાં ભ્રષ્ટાચાર અને પારદર્શકતાના અભાવને નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી દરેક ગરીબ નાગરિકનો ખોરાકનો અધિકાર સુરક્ષિત થશે અને વચેટિયાઓ માટે કોઈ અવકાશ રહેશે નહીં.