Ministry of Finance
DFS, M/o Finance releases Report titled “Socio-Economic Impact Analysis of Incentive Scheme for Promotion of RuPay Debit Card and low-value BHIM-UPI Transactions (P2M)” at Chintan Shivir 2026
Report evaluates effectiveness of Government’s incentive framework in promoting digital payments, strengthening payment infrastructure, and advancing financial inclusion
Digital transactions increase nearly 11 times, with UPI’s share in total digital transactions surging to ~80%, between 2021 to 2025
16 FEB 2026 2:44PM by PIB Delhi
The Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, released a report titled “Socio-Economic Impact Analysis of the Incentive Scheme for Promotion of RuPay Debit Card and low-value BHIM-UPI (Person-to-Merchant) transactions” during the Chintan Shivir held on 13th–14th February 2026.
The study has been carried out by an independent third-party research agency in consultation with the National Payments Corporation of India (NPCI). The analysis evaluates the effectiveness of the Government’s incentive framework in promoting digital payments, strengthening payment infrastructure, and advancing financial inclusion across the country.
The Incentive Scheme was conceptualised as part of the Government of India’s broader policy objective of accelerating universal adoption of digital payments, reducing dependence on cash, and formalising routine economic activity. Introduced in FY 2021–22 and continued through FY 2024–25, the scheme provided structured budgetary support to acquiring banks and ecosystem participants to ensure that digital payments remained affordable, accessible, and sustainable for citizens and merchants alike.
The socio-economic impact analysis is based on an extensive primary survey covering 10,378 respondents across 15 States, including 6,167 users, 2,199 merchants, and 2,012 service providers, representing the key stakeholders of India’s digital payments ecosystem along with in-depth secondary research. The study adopted a comprehensive sampling framework spanning five geographical zones- North, South, East, West, and North-East- covering urban and semi-urban locations. Fieldwork was conducted between 22nd July and 25th August 2025 using face-to-face Computer Assisted Personal Interviews (CAPI) to ensure accuracy, reliability, and high-quality data collection.
Key Findings
The evaluation indicates a significant and sustained increase in the adoption of digital payments across diverse socio-economic segments. Among surveyed users UPI has emerged as the most preferred mode of transaction, accounting for 57%, surpassing cash transactions at 38%, primarily due to ease of use and instant fund transfer capability.
Digital payments now dominate everyday transaction behaviour, with 65% of UPI users reporting multiple digital transactions per day. Preference for UPI is particularly pronounced among younger users in the 18–25 age group, where adoption stands at 66%, indicating strong behavioural shift toward digital-first financial habits.
The study finds that 90% of users reported increased confidence in digital payments after using UPI and RuPay cards, accompanied by a marked decline in cash usage and ATM withdrawals. Cashback incentives were identified as a key motivation for adoption by 52% of users, while 74% cited speed of payment as the primary advantage.
Among merchants, digital acceptance has reached near universality, with 94% small merchants reporting adoption of UPI. About 72% expressed satisfaction with digital payments, citing faster transactions, improved record-keeping, and operational convenience, while 57% reported an increase in sales following digital adoption.
The report highlights that incentives have played a critical role in reducing cost barriers for merchants and acquiring banks, accelerating merchant onboarding, and building trust in digital payment systems across income groups and geographies. Coordinated efforts of the Government, NPCI, banks, fintech players, and payment service providers have collectively strengthened India’s digital payments ecosystem and advanced the vision of a less-cash, digitally empowered economy.
Significant expansion in digital payments and infrastructure has been observed during the implementation period of the scheme. Digital transactions increased nearly 11 times, with UPI’s share in total digital transactions surging to ~80%, establishing it as the primary payment rail. UPI QR deployment also expanded dramatically from 9.3 crore to ~65.8 crore, enabling widespread merchant acceptance. Reflecting renewed fintech and bank participation, third-party app providers rebounded from 16 to 38, further strengthening the ecosystem. Operational scale-up has been equally notable. The number of banks operational on the UPI platform rose from 216 in March 2021 to 661 by March 2025. The behavioural shift toward digital payments is increasingly evident. The period also witnessed decline in the share of lower-denomination currency notes as well as ATM withdrawals, reflecting growing reliance on low-ticket digital transactions.
The Government’s budgetary support of ₹8,276 crore for the scheme has been significant, with incentive disbursements of ₹1,389 crore in FY 2021–22, ₹2,210 crore in FY 2022–23, ₹3,631 crore in FY 2023–24, and ₹1,046 crore in FY 2024–25. These disbursements supported banks, payment system operators, and app providers in scaling low-value digital transactions across the country.
Beyond transactional growth, the study notes broader socio-economic benefits of digital payments, including increased formalisation of the economy leading to creation of digital footprints, enhanced transparency, improved business efficiency, and stimulus to fintech innovation. Digital payments are enabling greater financial participation while supporting a resilient and competitive digital economy.
Way Forward
While the scheme has delivered strong outcomes in UPI adoption and digital infrastructure expansion, the report identifies the need for targeted interventions to strengthen RuPay debit card usage, particularly in rural and semi-urban areas. Recommendations include focused merchant enablement programmes, promotion of low-value transactions through solutions such as UPI Lite, and continued investment in connectivity, digital literacy, and fraud risk mitigation.
The findings of the Socio-Economic Impact Analysis are expected to add value in future policy design and ensure continuity of support for India’s digital payments ecosystem. The report reinforces the Government’s commitment to building resilient, inclusive, and secure digital public infrastructure that supports economic growth and financial inclusion. Read the full report at
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/socio-economic-impact-incentive-scheme.pdf

નાણા મંત્રાલય
ચિંતન શિબિર 2026 ખાતે નાણા મંત્રાલયના DFS એ 'રુપે (RuPay) ડેબિટ કાર્ડ અને લો-વેલ્યુ BHIM-UPI વ્યવહારો (P2M) ના પ્રમોશન માટેની પ્રોત્સાહન યોજનાનું સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવ વિશ્લેષણ' શીર્ષક હેઠળનો અહેવાલ જાહેર કર્યો
અહેવાલ ડિજિટલ ચૂકવણીને પ્રોત્સાહન આપવા, પેમેન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને નાણાકીય સમાવેશકતાને આગળ વધારવામાં સરકારના પ્રોત્સાહક માળખાની અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે
2021 થી 2025 વચ્ચે ડિજિટલ વ્યવહારોમાં લગભગ 11 ગણો વધારો થયો છે, જેમાં કુલ ડિજિટલ વ્યવહારોમાં UPI નો હિસ્સો વધીને ~80% થયો છે
16 FEB 2026 2:44PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) 13-14 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન યોજાયેલી ચિંતન શિબિર દરમિયાન “RuPay ડેબિટ કાર્ડ અને ઓછા મૂલ્યના BHIM-UPI (Person-to-Merchant) વ્યવહારોના પ્રમોશન માટેની પ્રોત્સાહક યોજનાનું સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવ વિશ્લેષણ” શીર્ષક ધરાવતો અહેવાલ બહાર પાડ્યો હતો.
આ અભ્યાસ નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NPCI) ના પરામર્શમાં સ્વતંત્ર થર્ડ-પાર્ટી રિસર્ચ એજન્સી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. વિશ્લેષણ ડિજિટલ ચૂકવણીને પ્રોત્સાહન આપવા, પેમેન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને દેશભરમાં નાણાકીય સમાવેશને આગળ વધારવામાં સરકારના પ્રોત્સાહક માળખાની અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે.
પ્રોત્સાહક યોજના ડિજિટલ ચૂકવણીના સાર્વત્રિક દત્તક (adoption) ને વેગ આપવા, રોકડ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને રૂટિન આર્થિક પ્રવૃત્તિને ઔપચારિક બનાવવાના ભારત સરકારના વ્યાપક નીતિગત ઉદ્દેશ્યના ભાગરૂપે કલ્પના કરવામાં આવી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં રજૂ કરવામાં આવેલ અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધી ચાલુ રાખવામાં આવેલ આ યોજનાએ એક્વાયરિંગ બેંકો અને ઇકોસિસ્ટમ સહભાગીઓને સંરચિત અંદાજપત્રીય સહાય પૂરી પાડી હતી જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે ડિજિટલ ચૂકવણી નાગરિકો અને વેપારીઓ માટે સમાન રીતે સસ્તી, સુલભ અને ટકાઉ રહે.
સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવ વિશ્લેષણ એ 15 રાજ્યોમાં 10,378 ઉત્તરદાતાઓને આવરી લેતા વ્યાપક પ્રાથમિક સર્વેક્ષણ પર આધારિત છે, જેમાં 6,167 વપરાશકર્તાઓ, 2,199 વેપારીઓ અને 2,012 સેવા પ્રદાતાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે ઊંડાણપૂર્વકના માધ્યમિક સંશોધન સાથે ભારતની ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય હિતધારકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અભ્યાસે ઉત્તર, દક્ષિણ, પૂર્વ, પશ્ચિમ અને ઉત્તર-પૂર્વ એમ પાંચ ભૌગોલિક ઝોનમાં ફેલાયેલા વ્યાપક સેમ્પલિંગ ફ્રેમવર્કને અપનાવ્યું હતું - જેમાં શહેરી અને અર્ધ-શહેરી સ્થાનોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ચોકસાઈ, વિશ્વસનીયતા અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ડેટા સંગ્રહને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફેસ-ટુ-ફેસ કોમ્પ્યુટર આસિસ્ટેડ પર્સનલ ઈન્ટરવ્યુ (CAPI) નો ઉપયોગ કરીને 22 જુલાઈ અને 25 ઓગસ્ટ 2025 ની વચ્ચે ફિલ્ડવર્ક હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
મુખ્ય તારણો
મૂલ્યાંકન વિવિધ સામાજિક-આર્થિક વર્ગોમાં ડિજિટલ ચૂકવણી અપનાવવામાં નોંધપાત્ર અને ટકાઉ વધારો સૂચવે છે. સર્વેક્ષણ કરાયેલ વપરાશકર્તાઓમાં UPI વ્યવહારના સૌથી પસંદગીના મોડ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે 57% હિસ્સો ધરાવે છે, જે 38% રોકડ વ્યવહારોને વટાવી ગયું છે, મુખ્યત્વે ઉપયોગમાં સરળતા અને ત્વરિત ફંડ ટ્રાન્સફર ક્ષમતાને કારણે.
ડિજિટલ ચૂકવણી હવે રોજિંદા વ્યવહારના વર્તન પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે, જેમાં 65% UPI વપરાશકર્તાઓ દરરોજ મલ્ટિપલ ડિજિટલ વ્યવહારોની જાણ કરે છે. UPI માટેની પસંદગી ખાસ કરીને 18-25 વય જૂથના યુવાન વપરાશકર્તાઓમાં વધુ જોવા મળે છે, જ્યાં તેને અપનાવવાનું પ્રમાણ 66% છે, જે ડિજિટલ-પ્રથમ નાણાકીય આદતો તરફ મજબૂત વર્તણૂકીય ફેરફાર સૂચવે છે.
અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે 90% વપરાશકર્તાઓએ UPI અને RuPay કાર્ડનો ઉપયોગ કર્યા પછી ડિજિટલ ચૂકવણીમાં વધેલા આત્મવિશ્વાસની જાણ કરી છે, જેની સાથે રોકડ વપરાશ અને ATM ઉપાડમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. કેશબેક પ્રોત્સાહનોને 52% વપરાશકર્તાઓ દ્વારા અપનાવવા માટેના મુખ્ય પ્રેરણા તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે 74% એ ચૂકવણીની ઝડપને પ્રાથમિક લાભ તરીકે ટાંકી હતી.
વેપારીઓમાં, ડિજિટલ સ્વીકૃતિ લગભગ સાર્વત્રિકતા સુધી પહોંચી ગઈ છે, જેમાં 94% નાના વેપારીઓએ UPI અપનાવવાની જાણ કરી છે. આશરે 72% એ ડિજિટલ ચૂકવણીથી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમાં ઝડપી વ્યવહારો, સુધારેલી રેકોર્ડ-કીપિંગ અને ઓપરેશનલ સુવિધાને ટાંકવામાં આવી હતી, જ્યારે 57% એ ડિજિટલ અપનાવ્યા પછી વેચાણમાં વધારો નોંધાવ્યો હતો.
અહેવાલ હાઇલાઇટ કરે છે કે પ્રોત્સાહનોએ વેપારીઓ અને એક્વાયરિંગ બેંકો માટે ખર્ચના અવરોધો ઘટાડવામાં, વેપારીઓના ઓનબોર્ડિંગને વેગ આપવા અને આવક જૂથો અને ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સમાં વિશ્વાસ કેળવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. સરકાર, NPCI, બેંકો, ફિનટેક પ્લેયર્સ અને પેમેન્ટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સના સંકલિત પ્રયાસોએ સામૂહિક રીતે ભારતની ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી છે અને ઓછા-રોકડ, ડિજિટલી સશક્ત અર્થતંત્રના વિઝનને આગળ વધાર્યું છે.
યોજનાના અમલીકરણના સમયગાળા દરમિયાન ડિજિટલ ચૂકવણી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે. ડિજિટલ વ્યવહારોમાં લગભગ 11 ગણો વધારો થયો છે, જેમાં કુલ ડિજિટલ વ્યવહારોમાં UPI નો હિસ્સો વધીને ~80% થયો છે, જે તેને પ્રાથમિક પેમેન્ટ રેલ તરીકે સ્થાપિત કરે છે. UPI QR ની તૈનાત પણ 9.3 કરોડથી વધીને ~65.8 કરોડ સુધી નાટ્યાત્મક રીતે વિસ્તરી છે, જે વ્યાપક વેપારી સ્વીકૃતિને સક્ષમ બનાવે છે. રિન્યુ થયેલ ફિનટેક અને બેંકની ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરતા, થર્ડ-પાર્ટી એપ પ્રોવાઈડર્સ 16 થી વધીને 38 થયા છે, જે ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવે છે. ઓપરેશનલ સ્કેલ-અપ પણ એટલું જ નોંધપાત્ર રહ્યું છે. UPI પ્લેટફોર્મ પર કાર્યરત બેંકોની સંખ્યા માર્ચ 2021 માં 216 થી વધીને માર્ચ 2025 સુધીમાં 661 થઈ ગઈ છે. ડિજિટલ ચૂકવણી તરફ વર્તણૂકીય ફેરફાર વધુને વધુ સ્પષ્ટ થઈ રહ્યો છે. આ સમયગાળામાં ઓછી કિંમતની ચલણી નોટોના હિસ્સામાં તેમજ ATM ઉપાડમાં ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો, જે ઓછી કિંમતના (low-ticket) ડિજિટલ વ્યવહારો પર વધતી નિર્ભરતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
યોજના માટે સરકારની રૂ. 8,276 કરોડની અંદાજપત્રીય સહાય નોંધપાત્ર રહી છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં રૂ. 1,389 કરોડ, નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં રૂ. 2,210 કરોડ, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માં રૂ. 3,631 કરોડ અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં રૂ. 1,046 કરોડના પ્રોત્સાહક વિતરણો થયા છે. આ વિતરણોએ બેંકો, પેમેન્ટ સિસ્ટમ ઓપરેટર્સ અને એપ પ્રોવાઈડર્સને દેશભરમાં ઓછી કિંમતના ડિજિટલ વ્યવહારો વધારવામાં મદદ કરી છે.
વ્યવહારિક વૃદ્ધિ ઉપરાંત, અભ્યાસ ડિજિટલ ચૂકવણીના વ્યાપક સામાજિક-આર્થિક લાભો નોંધે છે, જેમાં અર્થતંત્રના વધેલા ઔપચારિકરણને કારણે ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ્સનું નિર્માણ, ઉન્નત પારદર્શિતા, સુધારેલી વ્યાપાર કાર્યક્ષમતા અને ફિનટેક નવીનતાને ઉત્તેજન મળે છે. ડિજિટલ ચૂકવણી સ્થિતિસ્થાપક અને સ્પર્ધાત્મક ડિજિટલ અર્થતંત્રને ટેકો આપવાની સાથે વધુ નાણાકીય ભાગીદારી સક્ષમ બનાવી રહી છે.
આગળનો માર્ગ
જ્યારે આ યોજનાએ UPI દત્તક લેવા અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણમાં મજબૂત પરિણામો આપ્યા છે, અહેવાલ ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં RuPay ડેબિટ કાર્ડના વપરાશને મજબૂત કરવા માટે લક્ષિત હસ્તક્ષેપની જરૂરિયાત ઓળખે છે. ભલામણોમાં ફોકસ્ડ મર્ચન્ટ એનેબલમેન્ટ પ્રોગ્રામ્સ, UPI Lite જેવા સોલ્યુશન્સ દ્વારા ઓછા મૂલ્યના વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન અને કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલ સાક્ષરતા અને છેતરપિંડીના જોખમ ઘટાડવામાં સતત રોકાણનો સમાવેશ થાય છે.
સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવ વિશ્લેષણના તારણો ભવિષ્યની નીતિ ડિઝાઇનમાં મૂલ્ય ઉમેરશે અને ભારતની ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમ માટે સહાયની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે. અહેવાલ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને સુરક્ષિત ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે જે આર્થિક વૃદ્ધિ અને નાણાકીય સમાવેશને ટેકો આપે છે. સંપૂર્ણ અહેવાલ અહીં વાંચો: https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/socio-economic-impact-incentive-scheme.pdf