Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 79th Raising Day ceremony of Delhi Police as the Chief Guest in New Delhi
Whether its drug syndicates, counterfeit currency rackets, complex cybercrimes, or organized crime, Delhi Police has worked successfully in every area of maintaining peace and security
12 years from 2014 to 2026 under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi will be recorded as a golden era in the history of the country’s internal security
After the full implementation of the three New Nyaya Sanhita, the conviction rate across the country will increase significantly
Naxalism, which has been a major challenge to the country’s internal security, is on the verge of being eradicated, and the nation will be completely free from Naxalism before 31 March
It is our resolve to build such a strong security system that not even a single infiltrator is able to cross the border
The Integrated Headquarters of the Delhi Police’s Special Cell, being built at a cost of ₹368 crore, will become an effective means to deal with terrorism and crime
With the establishment of the modern Integrated Command, Control, Communication and Computer Centre (C4I) at a cost of ₹857 crore, the Delhi Police will become even more modern and empowere
16 FEB 2026 3:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 79th Raising Day ceremony of the Delhi Police as the Chief Guest in New Delhi today. On this occasion, many dignitaries including Delhi Police Commissioner, Shri Satish Golchha were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that from its establishment till today, the Delhi Police has never left any stone unturned in fulfilling its commitment to peace, service, and justice. He stated that Delhi, besides being the capital of the country, is the heartbeat and the center of the nation’s democracy and identity. As the national capital, it is extremely important that Delhi’s security meets the highest global standards. Shri Amit Shah said that due to the many national and international events held in Delhi, as well as the offices and residences of the President and the Prime Minister, the responsibility of the Delhi Police increases significantly. He added that the Delhi Police has always remained at the forefront and discharged its responsibilities with excellence and success.
Shri Amit Shah said that to further strengthen the Delhi Police, the e-foundation stone laying of the Special Cell’s integrated headquarters was carried out today. Built at a cost of approximately ₹368 crore, this integrated headquarters of the Special Cell will become the country’s most modern center for tackling narcotics and terrorism. He said that the headquarters will be equipped with a state-of-the-art indoor firing range, war room, cyber lab, training hall, and various modern facilities, and will serve as a model Special Cell headquarters for police forces across the country. Shri Shah added that the Special Cell of Delhi Police has played a successful and significant role in investigating narcotics syndicates, fake Indian currency notes, complex cybercrimes, organized crime, and several major terrorist incidents not only in Delhi but across the country.
Union Home Minister said that today the foundation stones for 10 new projects of the Delhi Police have been laid, and the first phase of the Safe City Project, built at a cost of about ₹857 crore, has also been inaugurated. Under this, the modern Integrated Command, Control, Communication and Computer Centre (C4I) has been dedicated to the people of Delhi. He further said that under the first phase of the program to connect Delhi with 10,000 cameras, 2,100 cameras have already gone live, and the work of integrating more than 15,000 existing cameras with the system has been completed. Shri Shah added that the Safe City Project will significantly enhance Delhi’s security in the coming days.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has achieved several significant milestones. He stated that whenever justice is discussed in the country, the three new Nyaya Sanhita will certainly be mentioned. He said that the laws enacted by the British 150 years ago have now been repealed and a justice-centric legal system has been established. The Home Minister added that within the next two years, after the full implementation of these laws, any FIR filed anywhere in the country will receive a final decision up to the Supreme Court within three years.
Union Home Minister said that in the new Nyaya Sanhita, a separate chapter has been added for crimes against children and women, and e-FIR and Zero FIR have been given legal backing. Under ICJS (Integrated Criminal Justice System), the police, judiciary, forensic science, prosecution, and prisons have been integrated, and their services have been made online. He said that for the first time, community service has been legally introduced as a form of punishment for minor offenses. Shri Shah said that forensic visits have been made mandatory in crimes having a punishment of more than 7 years. For the first time in the country's laws, terrorism has been defined, and a provision for trial in absentia has been made for fugitives who flee the country. He said that provisions have been made to attach the properties of declared offenders located outside India. Further, in the new laws, the Director of Prosecution has been given more importance. The definition of documents has been expanded to grant legal recognition to electronic and digital records.
Shri Amit Shah said that after the full implementation of the new Nyaya Sanhita, our justice system will become the most modern in the world. He said that the new laws will reduce delays in the justice system and will also help in increasing the conviction rate. Shri Amit Shah said that an unprecedented rise in the conviction rate has been recorded in states such as Assam, Haryana, and Gujarat.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi Ji, the 12 years from 2014 to 2026 will always be recorded in the history of the country's internal security as a golden period. He said that before 2014, our country faced three problems—Jammu and Kashmir, Left-wing extremism, and the Northeast—that had been challenging our internal security for decades.
Shri Amit Shah said that Naxalism, which has spread across 11 states, has always been a major challenge to the country's internal security. The Home Minister said that we are very close to completely eradicating Naxalism, and we will certainly succeed in making the entire country free from Naxal violence by March 31, 2026. He said that in the Northeast as well, more than 10,000 youths have laid down their arms and joined the mainstream, and through more than 12 peace agreements, we have done very significant work in establishing peace in the Northeast.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the coming time, the Ministry of Home Affairs (MHA) will weave a network of CCTV cameras across the entire country to establish a new security system. He said that the entire focus of the MHA will remain on modernizing security system at every land border of the country, making the nation free from infiltrators, and the full implementation of the three new Nyaya Sanhita.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ 79ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸಿಂಡಿಕೇಟ್ ಗಳು, ನಕಲಿ ಕರೆನ್ಸಿ ದಂಧೆಗಳು, ಸಂಕೀರ್ಣ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು ಅಥವಾ ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 2014ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗಿನ 12 ವರ್ಷಗಳು ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಯುಗವಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಲಿವೆ
ಮೂರು ಹೊಸ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ
ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದ್ದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 31 ರೊಳಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ
ಒಬ್ಬ ಒಳನುಸುಳುಕೋರಿಗೂ ಗಡಿ ದಾಟಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ
368 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ವಿಶೇಷ ಘಟಕದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಲಿದೆ
857 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕಮಾಂಡ್, ಕಂಟ್ರೋಲ್, ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸೆಂಟರ್ (ಸಿ4ಐ) ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರು ಇನ್ನಷ್ಟು ಆಧುನಿಕವಾಗಲಿದ್ದಾರೆ
16 FEB 2026 3:31PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರ 79ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಗೋಲ್ಚಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಶಾಂತಿ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೈಚೆಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯು ದೇಶದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿರುವುದರ ಜತೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಅಸ್ಮಿತೆಯ ಹೃದಯ ಬಡಿತ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ, ದೆಹಲಿಯ ಭದ್ರತೆಯು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರು ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ವಿಶೇಷ ಕೋಶದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಗೆ ಇಂದು ಇ-ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂದಾಜು 368 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಕೋಶದ ಈ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಒಳಾಂಗಣ ಫೈರಿಂಗ್ ರೇಂಜ್, ವಾರ್ ರೂಮ್, ಸೈಬರ್ ಲ್ಯಾಬ್, ತರಬೇತಿ ಸಭಾಂಗಣ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿ ವಿಶೇಷ ಘಟಕದ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಿಂಡಿಕೇಟ್ ಗಳು, ನಕಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳು, ಸಂಕೀರ್ಣ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರ ವಿಶೇಷ ಘಟಕವು ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರ 10 ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 857 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸುರಕ್ಷಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಧುನಿಕ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕಮಾಂಡ್, ಕಂಟ್ರೋಲ್, ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸೆಂಟರ್ (ಸಿ4ಐ) ಅನ್ನು ದೆಹಲಿಯ ಜನರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿಯನ್ನು 10,000 ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಈಗಾಗಲೇ 2,100 ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಲೈವ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 15,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುರಕ್ಷಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆಯು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಮೂರು ಹೊಸ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಗಳನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 150 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬ್ರಿಟಿಷರು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಈಗ ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ದಾಖಲಾದ ಯಾವುದೇ ಎಫ್ಐಆರ್ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಗೆ ಅಂತಿಮ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಯಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇ-ಎಫ್ಐಆರ್ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಎಫ್ಐಆರ್ ಗೆ ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಐಸಿಜೆಎಸ್ (ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟಿಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪೊಲೀಸ್, ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ಕಾರಾಗೃಹಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸಣ್ಣಪುಟ್ಟ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಒಂದು ರೂಪವಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 7 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡುವ ಪರಾರಿಯಾದವರಿಗೆ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಹೊರಗಿರುವ ಘೋಷಿತ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಲು ದಾಖಲೆಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಏರಿಕೆ ದಾಖಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 2014 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗಿನ 12 ವರ್ಷಗಳು ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವಾಗಿ ಯಾವಾಗಲೂ ದಾಖಲಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಎಡಪಂಥೀಯ ವಿಧ್ವಂಸಕತೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಎಂಬ ಮೂರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಇದು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸವಾಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
11 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 2026 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರೊಳಗೆ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲ್ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ 10,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 12ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಚ್ಎ) ಇಡೀ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ನೇಯಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭೂ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮೂರು ಹೊಸ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.