Ministry of Information & Broadcasting
51 Startups to Showcase AI Innovations in WAVES Creators Corner in India AI Impact Expo 2026
WAVES Creators Corner to Spotlight India’s Next-Gen Media Tech Innovators
16 FEB 2026 4:21PM by PIB Delhi
In a major boost to India’s emerging Media & Entertainment innovation ecosystem, 51 promising startups from the AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality) and Media Tech sector will showcase their products and technologies at the WAVES Creators Corner powered by Ministry of Information and Broadcasting during the India AI Impact Expo 2026. The Expo will be held at Bharat Mandapam from 16th to 20th February 2026.
The participation of these startups has been facilitated with the support of WaveX, which continues to strengthen India’s innovation-driven creative economy. The WAVES Creators’ Corner will serve as a dynamic platform for startups to demonstrate AI-powered solutions, immersive storytelling formats, gaming innovations, virtual production tools, and next-generation content technologies to industry leaders, investors, policymakers, and global stakeholders.
The curated cohort represents a diverse cross-section of India’s rapidly growing AVGC-XR landscape. From AI-enabled animation pipelines and real-time rendering engines to immersive XR experiences and gamified learning platforms, the exhibiting startups reflect the transformative potential of Artificial Intelligence in redefining content creation, distribution, and audience engagement.
At the India AI Impact Summit 2026, the "Waves Creators Corner" is set to showcase a futuristic lineup of "Ideas for India AI" that blend media innovation with immersive visitor engagement. Startups and tech developers are presenting the "Zero-Touch Autonomous Newsroom," a groundbreaking system that converts live event feeds into multilingual "Breaking News" bulletins in Hindi, English, and Tamil without human intervention. The corner also features "The Bhasha-Wall," a massive video grid demonstrating real-time lip-synced dubbing across eight Indian languages alongside an AI sign language avatar.
For interactive experiences, visitors can step into "Samvad Setu" to converse with historical legends, take "The Director’s Chair" to alter movie scenes via voice commands, or utilize "Swar Sangam" to compose broadcast-quality anthems in seconds. Additional highlights include an AI-powered podcast studio for real-time multilingual interviews, a conversational AI humanoid robot, and a voice cloning station where attendees can hear themselves speak fluently in diverse Indian languages.
In addition, startups that emerged as winners under the Bhashasetu and Kalaasetu Challenges will also participate in the Expo and showcase their products. These challenge-winning startups, recognised for their innovative solutions in language technologies and cultural-tech applications, will demonstrate AI-driven tools that enhance linguistic accessibility, preserve cultural heritage, and expand the reach of Indian creative content across diverse audiences.
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform under the Ministry of Information & Broadcasting's WAVES initiative, focused on fostering innovation in the media, entertainment, and language technology ecosystem. Launched to support India's next generation of creative and technology-driven startups, WaveX serves as a bridge between innovators, government institutions, and industry leaders. WaveX support breakthrough ideas through focused hackathons, structured incubation programs, mentorship, and integration with national platforms. To ensure a strong and seamless incubation ecosystem, WaveX has partnered with T-Hub Hyderabad and IIT Delhi, operating across nine incubation centres in India: IICT Mumbai, FTII Pune, SRFTI Kolkata, IIMC Delhi, IIMC Aizawl, IIMC Amravati, IIMC Dhenkanal, IIMC Kottayam, and IIMC Jammu.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪೋ 2026ರ 'ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್'ನಲ್ಲಿ 51 ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ
ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೀಡಿಯಾ ಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲಿದೆ
16 FEB 2026 4:21PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ (ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಶ್ಯುವಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ರಿಯಾಲಿಟಿ) ಮತ್ತು ಮೀಡಿಯಾ ಟೆಕ್ ವಲಯದ 51 ಭರವಸೆಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪೋ 2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವದ 'ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್' ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ. ಈ ಎಕ್ಸ್ ಪೋ ಫೆಬ್ರವರಿ 16 ರಿಂದ 20 ರವರೆಗೆ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿರುವ 'ವೇವ್ ಎಕ್ಸ್' ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಈ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು, ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಸ್ವರೂಪಗಳು, ಗೇಮಿಂಗ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು, ವರ್ಚುವಲ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ವಿಷಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಒಂದು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ ಈ ತಂಡವು ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ವಲಯದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಐ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್-ಟೈಮ್ ರೆಂಡರಿಂಗ್ ಇಂಜಿನ್‌ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಗೇಮಿಫೈಡ್ ಕಲಿಕಾ ವೇದಿಕೆಗಳವರೆಗೆ, ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ವಿಷಯ (ಕಂಟೆಂಟ್)‌ ರಚನೆ, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ, "ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್" ಮಾಧ್ಯಮ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂದರ್ಶಕರ ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ "ಐಡಿಯಾಸ್ ಫಾರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ" ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವರ್ಧಕರು "ಜೀರೋ-ಟಚ್ ಅಟೋನೊಮಸ್ ನ್ಯೂಸ್‌ ರೂಮ್" ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮಾನವ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದೆಯೇ ನೇರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಫೀಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುಭಾಷಾ "ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್" ಬುಲೆಟಿನ್‌ ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅದ್ಭುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ನರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಲಿಪ್-ಸಿಂಕ್ ಡಬ್ಬಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಬೃಹತ್ ವೀಡಿಯೊ ಗ್ರಿಡ್ ಆದ "ಭಾಷಾ-ವಾಲ್" ಮತ್ತು ಎಐ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ಅವತಾರವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅನುಭವಗಳಿಗಾಗಿ, ಸಂದರ್ಶಕರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಂತಕಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು "ಸಂವಾದ್ ಸೇತು" ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು, ಧ್ವನಿ ಆಜ್ಞೆಗಳ ಮೂಲಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು "ದ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ಸ್ ಚೇರ್" ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಕೆಲವೇ ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಗೀತೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು "ಸ್ವರ ಸಂಗಮ" ವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಬಹುಭಾಷಾ ಸಂದರ್ಶನಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಪಾಡ್‌ಕ್ಯಾಸ್ಟ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋ, ಸಂಭಾಷಣೆ ನಡೆಸುವ ಎಐ ಹ್ಯೂಮನಾಯ್ಡ್ ರೋಬೋಟ್ ಮತ್ತು ವಾಯ್ಸ್ ಕ್ಲೋನಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಸೇರಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರು ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರರ್ಗಳವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾಷಾಸೇತು ಮತ್ತು ಕಲಾ ಸೇತು ಸವಾಲುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಸಹ ಎಕ್ಸ್ ಪೋ ದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ. ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ-ತಾಂತ್ರಿಕ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅವರ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಈ ಸವಾಲು-ವಿಜೇತ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸೃಜನಶೀಲ ವಿಷಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ.
ವೇವ್ ಎಕ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ
ವೇವ್ ಎಕ್ಸ್ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ 'ವೇವ್ಸ್' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ, ಮನರಂಜನೆ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಿತ ನವೋದ್ಯಮ ವೇಗವರ್ಧಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ವೇವ್ ಎಕ್ಸ್, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವೇವ್ ಎಕ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಗಳು, ರಚನಾತ್ಮಕ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಅದ್ಭುತ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ವೇವ್ ಎಕ್ಸ್ ಹೈದರಾಬಾದಿನ ಟಿ-ಹಬ್ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಒಂಬತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ಐಐಸಿಟಿ ಮುಂಬೈ, ಎಫ್‌ ಟಿ ಐ ಐ ಪುಣೆ, ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಐ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಐಐಎಂಸಿ ದೆಹಲಿ, ಐಐಎಂಸಿ ಐಜ್ವಾಲ್, ಐಐಎಂಸಿ ಅಮರಾವತಿ, ಐಐಎಂಸಿ ಧೆಂಕನಲ್, ಐಐಎಂಸಿ ಕೊಟ್ಟಾಯಂ ಮತ್ತು ಐಐಎಂಸಿ ಜಮ್ಮು.