Ministry of Electronics & IT
RailTel Successfully Curates AI Healthcare Panel Discussions at AI Impact Summit 2026
RailTel, a key enabler in building secure, scalable, and resilient digital infrastructure, can power AI-driven public health services: Shri Sanjai Kumar, CMD, Railtel
Railtel reaffirms commitment to Inclusive and Accessible Public Health Through Artificial Intelligence
16 FEB 2026 9:11PM by PIB Delhi
RailTel Corporation of India Ltd., a Navratna CPSE under the Ministry of Railways, successfully curated and hosted two important panel discussions on Artificial Intelligence–driven healthcare at the AI Impact Summit 2026, held at Bharat Mandapam. The mega summit was organized under the aegis of the Ministry of Electronics and Information Technology and the IndiaAI Mission, bringing together policymakers, technology leaders, healthcare professionals, researchers, and innovators from India and across the globe.
RailTel curated two focused sessions titled “Public Health Powered by AI: RailTel’s Collaborative Model for AI-enabled Inclusive Healthcare for Bharat and Beyond” and “AI for Inclusive, Accessible, and Universal Healthcare.” Both sessions witnessed engaging discussions on leveraging Artificial Intelligence to strengthen public health systems, enhance healthcare accessibility, and ensure inclusive and equitable healthcare delivery.
The panel discussion on “Public Health Powered by AI” emphasized the importance of collaborative models involving government institutions, healthcare providers, research organizations, and technology partners. Panellists highlighted AI’s potential to strengthen disease surveillance, enable early detection, enhance clinical decision support, and improve population-scale health management. It was also stressed that AI must be developed and deployed as a catalyst for equity, ensuring it helps bridge healthcare gaps rather than widen existing disparities.
The second session on “AI for Inclusive, Accessible, and Universal Healthcare” focused on ensuring that AI-driven healthcare solutions reach underserved and remote populations. Experts underscored the need for patient-centric government policies, noting that healthcare innovation cannot be driven solely by profitability. The discussion highlighted key challenges such as limited high-bandwidth infrastructure in remote regions, the need for realistic deployment expectations aligned with on-ground realities, and the importance of measuring meaningful outcome-based indicators to assess AI’s impact. Panellists also emphasized that improving healthcare literacy is essential to prevent confusion and ensure AI supports truly universal and inclusive healthcare delivery.
The sessions featured distinguished panellists and moderators from government, healthcare institutions, academia, and industry, whose insights helped translate AI’s potential into actionable strategies for real-world implementation.
Talking about the sessions shri Sanjai Kumar, CMD/RailTel said “We express our sincere gratitude to MeitY and the IndiaAI Mission for entrusting RailTel with the responsibility of organizing these important panel discussions at the India AI Impact Summit 2026. This summit provided a valuable platform to deliberate on how Artificial Intelligence can drive inclusive and accessible healthcare for Bharat and beyond. As a public sector enterprise committed to supporting national digital initiatives, RailTel sees itself as a key enabler in building secure, scalable, and resilient digital infrastructure that can power AI-driven public health services.”
RailTel’s participation and leadership in curating these sessions reaffirm its commitment to supporting India’s digital transformation and enabling next-generation public service delivery through secure and scalable ICT infrastructure. With its nationwide optical fibre network and extensive experience in deploying mission-critical digital platforms, RailTel continues to play a vital role in enabling technology-driven innovation across sectors including healthcare, governance, and citizen services.
*****
About RailTel:
RailTel Corporation of India Ltd., a Navratna PSU under Ministry of Railways, is one of the largest neutral telecom infrastructure providers in India and a trusted end-to-end IT & ICT service provider. RailTel has extensive optical fibre network of 63,000 RKM along the railway tracks, a 21,000 KM citywide access network, 11000+ Point of Presence (PoPs) and 1,100 telecom towers Nationwide. RailTel has also created one of the world’s largest integrated public Wi-Fi networks, offering services at 6,115 railway stations across the country. This robust infrastructure is supported by a Central Network Operation Centre (CNOC) and four region-based Network Operation Centres (NOCs).
RailTel is a unique PSU with telecom licenses (IP-1, NLD, ISP) in-house Tier III data centre services, own Security Operation Centre and MeitY- empaneled cloud services under one roof. The company’s wide-ranging service portfolio includes MPLS VPN, leased lines, tower co-location, data centre services, cloud services, security operation centre services, HD video conferencing, Aadhaar-based authentication systems, e- tendering, retail broadband under the brand RailWire, IT and ICT projects, railway Signalling projects, and many more.
For more details – www.railtel.in
For media queries- Sucharita Pradhan, sucharita@railtelindia.com
9717644409

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
'ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026’లో కృత్రిమ మేధ ఆరోగ్య సంరక్షణపై రైల్‌టెల్‌ ఆధ్వర్యాన బృంద గోష్ఠులు విజయవంతం
సురక్షిత.. ఆచరణాత్మక.. పునరుత్థాన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో కీలక పాత్ర పోషణ సహా ఏఐ ఆధారిత ప్రజారోగ్య సేవలకు మేం తోడ్పడగలం: రైల్‌టెల్‌ సీఎండీ శ్రీ సంజయ్ కుమార్
· కృత్రిమ మేధ ద్వారా సార్వజనీన.. సౌలభ్య ప్రజారోగ్యంపై నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన రైల్‌టెల్
16 FEB 2026 9:11PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ‘ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026’లో భాగంగా ఈ రోజు కృత్రిమ మేధ ఆధారిత ఆరోగ్య సంరక్షణ పై రెండు కీలక బృంద గోష్ఠి కార్యక్రమాలను రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ప్రభుత్వ రంగ నవరత్న సంస్థలలో ఒకటైన ‘రైల్‌టెల్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్’ విజయవంతంగా నిర్వహించింది. జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో విధాన నిర్ణేతలు, సాంకేతిక అగ్రగాములు, ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు, పరిశోధకులు, ఆవిష్కర్తలను ఒకే వేదికపైకి తెస్తూ కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్-సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ, ‘ఇండియాఏఐ మిషన్’ ఈ భారీ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నాయి.
ఇందులో భాగంగా ప్రజారోగ్య వ్యవస్థల బలోపేతం, ఆరోగ్య సంరక్షణ లభ్యత మెరుగుదల సహా సమగ్ర-సార్వజనీన సేవల ప్రదానంలో ఏఐ వినియోగంపై రెండు బృంద గోష్ఠులను రైల్‌టెల్‌ విజయవంతంగా నిర్వహించింది. ఈ మేరకు “పబ్లిక్ హెల్త్ పవర్డ్ బై ఏఐ: రైల్‌టెల్ కొలాబరేటివ్ మోడల్ ఫర్ ఏఐ-ఎనేబుల్డ్ ఇన్‌క్లూజివ్ హెల్త్‌కేర్ ఫర్ భారత్ అండ్ బియాండ్”, “ఏఐ ఫర్ ఇన్‌క్లూజివ్, యాక్సెస్‌బుల్, అండ్ యూనివర్సల్ హెల్త్‌కేర్” ఇతివృత్తాలపై ఆసక్తికర చర్చలు సాగాయి.
“పబ్లిక్ హెల్త్ పవర్డ్ బై ఏఐ” అంశంపై బృంద గోష్ఠిలో చర్చించిన సభ్యులు ప్రధానంగా ప్రభుత్వ సంస్థలు, ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలు, పరిశోధన సంస్థలు, సాంకేతిక భాగస్వాములతో కూడిన సహకార నమూనాల ప్రాధాన్యాన్ని స్పష్టం చేశారు. వ్యాధుల వ్యాప్తిపై పర్యవేక్షణ బలోపేతం, ముందస్తు గుర్తింపును ప్రోత్సహించడం, వైద్యపరంగా నిర్ణయాత్మక మద్దతు సహా జనాభా స్థాయి ఆరోగ్య నిర్వహణ మెరుగుదల తదితర అంశాల్లో ఏఐ సామర్థ్యాన్ని వారు చర్చించారు. అంతేకాకుండా సమదృష్టి సంబంధిత ఉత్ప్రేరకంగా ‘ఏఐ’ని రూపొందించి అమలు చేయడం ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో ప్రస్తుత అసమానతల తొలగింపు, అంతరాల తగ్గింపు సాధ్యం కాగలదని వారు విశదం చేశారు.
ఇక “ఏఐ ఫర్ ఇన్‌క్లూజివ్, యాక్సెస్‌బుల్, అండ్ యూనివర్సల్ హెల్త్‌కేర్” అంశంపై నిర్వహించిన రెండో బృంద గోష్ఠిలో- ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు పరిమితంగా ఉండే ప్రాంతాలతో పాటు మారుమూల జనాభాకు వాటిని మరింత చేరువ చేసేందుకు ఏఐ ఆధారిత పరిష్కారాల రూపకల్పనపై నిపుణులు దృష్టి సారించారు. ఇందులో ప్రత్యేకించి, రోగి-కేంద్రక ప్రభుత్వ విధానాల అవసరాన్ని వారు స్పష్టం చేశారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో ఆవిష్కరణలు కేవలం లాభదాయకత మాత్రమే పరిమితం కారాదని పేర్కొన్నారు. ఈ సందర్భంగా మారుమూల ప్రాంతాలలో పరిమిత హై-బ్యాండ్‌విడ్త్ మౌలిక సదుపాయాలు, క్షేత్రస్థాయి వాస్తవాలతో సమన్వయం ద్వారా వాస్తవిక విస్తరణ అంచనాల ఆవశ్యకత, ఏఐ ప్రభావ అంచనాలో కొలబద్దలుగా అర్థవంతమైన ఫలితాధారిత సూచీల స్వీకరణ ప్రాధాన్యం వంటి కీలక సమస్యలపైనా వారు చర్చించారు. అలాగే, ఆరోగ్య పరిస్థితిని అర్థం చేసుకోవడంలో గందరగోళం నివారణకు, సార్వత్రిక-సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల ప్రదానంలో ఏఐ వాస్తవిక మద్దతుకు భరోసా ఇచ్చేలా ఆరోగ్య సంరక్షణపై అవగాహనను పెంచాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందని స్పష్టం చేశారు.
ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు, విద్యా-ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్థల, పరిశ్రమల నుంచి విశిష్ట నిపుణులు, సమన్వయకర్తలు ప్యానెలిస్టులు ఈ గోష్ఠులలో పాల్గొన్నారు. ‘ఏఐ’ సామర్థ్యాన్ని వాస్తవిక ఆచరణాత్మక వ్యూహాలుగా మలచడంలో వారు వెలిబుచ్చిన అభిప్రాయాలు, ఆలోచనలు దోహదం చేస్తాయి.
ఈ రెండు గోష్ఠుల నిర్వహణపై రైల్‌టెల్‌ సీఎండీ శ్రీ సంజయ్‌ కుమార్‌ ప్రసంగిస్తూ- “ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026’లో ఈ కీలక చర్చల నిర్వహణ బాధ్యతను మాకు అప్పగించడంపై మంత్రిత్వశాఖతోపాటు ఇండియాఏఐ మిషన్‌కు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు. మన దేశానికే కాకుండా అంతర్జాతీయంగానూ సార్వజనీన, సౌలభ్య ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు ఏఐ ఏ విధంగా సారథ్యం వహించగలదో చర్చించేందుకు ఈ సదస్సు ఒక విలువైన వేదికను సమకూర్చింది. జాతీయ డిజిటల్ కార్యక్రమాలకు మద్దతివ్వడంలో నిబద్ధతగల ప్రభుత్వ రంగ సంస్థగా, ఏఐ ఆధారిత ప్రజారోగ్య సేవలకు ఊతమిచ్చే సురక్షిత, ఆచరణాత్మక, పునరుత్థాన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో తననుతాను కీలక దోహదకారిగా రైల్‌టెల్ పరిగణిస్తుంది” అని ప్రకటించారు.
భారత్‌ డిజిటల్ రూపాంతరీకరణకు మద్దతు సహా సురక్షిత, ఆచరణాత్మక ‘ఐసీటీ మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా భావితరం ప్రజా సేవా ప్రదానానికి తోడ్పడటంలో తన నిబద్ధతను ఈ రెండు గోష్ఠుల నిర్వహణలో రైల్‌టెల్ భాగస్వామ్యం, నిర్వహణ సామర్థ్యం పునరుద్ఘాటించాయి. దేశవ్యాప్తంగా ‘ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్, మిషన్-క్రిటికల్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌’ల అమలులో విస్తృత అనుభవం ఈ సంస్థ సొంతం. అలాగే ఆరోగ్య సంరక్షణ, పరిపాలన-పౌర సేవలు సహా వివిధ రంగాలలో సాంకేతికత ఆధారిత ఆవిష్కరణలకు దోహదం చేయడంలోనూ కీలక పాత్రధారిగా రైల్‌టెల్ కొనసాగుతోంది.
రైల్‌టెల్‌ గురించి సంక్షిప్తంగా...
దేశంలో నవరత్న ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలలోనే కాకుండా అతిపెద్ద తటస్థ టెలికాం మౌలిక సదుపాయ ప్రదాతలలో రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని రైల్‌టెల్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ కూడా ఒకటి. విశ్వసనీయ ఎండ్-టు-ఎండ్ ఐటీ-ఐసీటీ సేవా ప్రదానం ఈ సంస్థ ప్రత్యేకత. ఇది రైలు మార్గాల వెంబడి 63,000 రూట్‌ కిలోమీటర్ల మేర విస్తరించిన విస్తృత ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్. ఇందులో 21,000 కిలోమీటర్ల నగరవ్యాప్త సౌలభ్య నెట్‌వర్క్, 11000కుపైగా ‘పాయింట్ ఆఫ్ ప్రెజెన్స్’ (పీఓపీ), దేశవ్యాప్తంగా 1,100 టెలికాం టవర్లు ఈ సంస్థకు ఉన్నాయి. ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సమీకృత సార్వత్రిక వైఫై నెట్‌వర్కులలో ఒకటిగానూ రూపొందింది. ఈ మేరకు దేశంలోని 6,115 రైల్వే స్టేషన్లలో సేవలందించడమేగాక ఈ బలమైన మౌలిక సదుపాయాలకు సెంట్రల్ నెట్‌వర్క్ ఆపరేషన్ సెంటర్ (సీఎన్‌ఓసీ) సహా నాలుగు ప్రాంతీయ-ఆధారిత నెట్‌వర్క్ ఆపరేషన్ సెంటర్లు (ఎన్‌ఓసీ) మద్దతిస్తున్నాయి.
టెలికాం లైసెన్సులు, (ఐపీ-1, ఎన్‌ఎల్‌డి, ఐఎస్‌పీ) ఇన్-హౌస్ టైర్-3 డేటా సెంటర్ సేవలు, స్వీయ భద్రత ఆపరేషన్ సెంటర్ సహా ఎలక్ట్రానిక్స్‌—మాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ జాబితాలోని క్లౌడ్ సేవలు కూడా అందించగల ఒక ప్రత్యేక ప్రభుత్వ రంగ సంస్థగా రైల్‌టెల్ విశేష ప్రాధాన్యం పొందింది. కంపెనీ విస్తృత శ్రేణి సేవలలో ‘ఎంపీఎల్‌ఎస్‌, వీపీఎన్‌, లీజు లైన్లు, టవర్ కో-లొకేషన్, డేటా సెంటర్ సేవలు, క్లౌడ్ సేవలు, భద్రత నిర్వహణ సెంటర్ సేవలు, హెచ్‌డీ వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్, ఆధార్ సంబంధిత ప్రామాణీకరణ వ్యవస్థలు, ఇ-టెండరింగ్, రైల్‌వైర్ బ్రాండ్ కింద రిటైల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్, ఐటీ-ఐసీటీ ప్రాజెక్టులు, రైల్వే సిగ్నలింగ్ ప్రాజెక్టులు సహా మరెన్నో ఈ సంస్థ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తుండటం విశేషం.