PIB Backgrounder
Circular Economy in Agriculture: Waste to Wealth
17 FEB 2026 10:26AM by PIB Delhi
Text Box: Key Takeaways• India’s agricultural residues have the potential to generate over 18,000 MW of power annually.• Under the Crop Residue Management Initiatives, the government provided ₹3,926 crore in support between 2018-19 to 2025-26. • Additionally, more than 42,000 Custom Hiring Centres have been established, and 3.24 lakh machines have been deployed to promote sustainable residue management.• Under GOBARdhan, 979 biogas plants are operational across 51.4% of districts (as of 14th January 2026), converting dung, crop residues, and food waste into clean energy and organic manure.• Circular agriculture supports SDGs, particularly by addressing the global food waste of 1.05 billion tonnes in 2022, of which 60% originated from households.
Introduction
The growing scale of waste generation has emerged as a critical environmental challenge with substantial economic implications. In India, as agriculture plays a pivotal role in ensuring food and nutritional security, it also generates significant waste during cultivation, harvesting, and processing. Inadequate management of agricultural waste has become a substantial source of environmental contamination affecting air, soil, and water. The country generates an estimated 350 million tonnes of agricultural waste annually, comprising crop residues, husk, straw, and by-products from food processing activities. According to the Ministry of New and Renewable Energy, India’s agricultural residues have the potential to generate over 18,000 MW of power annually. In addition to energy generation, these residues can be used to produce nutrient-rich organic fertilisers. Such fertilisers help enhance soil health and reduce dependence on chemical inputs in agriculture.
In addition, globally, an estimated 1.3 billion tonnes of food produced for human consumption are wasted annually, while nearly one-third of biodegradable municipal solid waste is generated in household kitchens. When organic waste, such as food waste, agricultural residues, and other biodegradable municipal waste, is inadequately managed, it decomposes in landfills, releasing methane and other greenhouse gases. This contributes to air and groundwater pollution, generates noxious odours, and accelerates environmental degradation, thereby intensifying the impacts of climate change. Therefore, land use, resource utilization, and sustainable waste management solutions have become both environmental priorities and economic necessities.
Building a Circular Economy to Balance Growth and Sustainability
The importance of adopting a “waste-to-wealth” approach lies in reimagining waste as a valuable resource rather than an economic burden and environmental issue. It necessitates a rethinking of material flows within the economy, emphasizing the recovery, reuse, and reintegration of value. The circular economy has emerged as the most comprehensive and scalable approach for enhancing resource efficiency across the full lifecycle of products and processes.
At its core, circularity represents a systemic transformation in production and consumption patterns, aimed at minimizing the extraction of raw materials, water, and energy, while eliminating waste at every stage. This approach is guided by the principles of the six Rs- Reduce, Reuse, Recycle, Refurbish, Recover, and Repair, ensuring that materials remain in productive use for extended periods. A defining feature of this model is “true recycling,” in which waste is converted back to its original form without compromising quality, enabling higher-value recovery and avoiding the losses associated with downcycling.
Circular economy principles offer a viable, forward-looking solution that can help India balance between economic activity and ecological sustainability. By 2050, India’s circular economy is expected to reach a market value of $2 trillion and create 10 million jobs.
Realizing its potential will require aligning economic expansion with environmental stewardship, drawing inspiration from nature's efficient, regenerative recycling systems. Such systems exemplify optimal resource use and minimal waste, thereby providing a model for sustainable development.
Understanding Agricultural Waste from Production to Consumption
Agricultural waste is generated throughout the journey from farm to food plate. It includes crop residues, animal manure, processing by-products, and effluents produced during crop cultivation, livestock rearing, post-harvest handling, and the processing of grains, fruits, vegetables, sugarcane, oilseeds, and dairy products.
Crop Residues / Stubble: The agricultural waste cycle begins at the post-harvest stage, when crops leave behind residues such as stalks, straw, and stubble. A substantial proportion of this biomass is productively utilized as cattle feed, compost, biogas, mulch, or fuel. However, a significant share is still burned in situ to facilitate rapid land preparation for subsequent cropping cycles. Residue burning leads to the depletion of soil nutrients, degradation of soil health, and the emission of greenhouse gases.
What is Biomass?
Biomass refers to organic material derived from living or recently living plants and animals that can be used as a source of energy, materials, or nutrients.
Animal Manure, By-products, and Carcasses: Livestock farming constitutes a significant source of agricultural waste, particularly in India, where large animal populations generate enormous quantities of dung and bedding waste. In the case of a disease outbreak, the safe and timely disposal of animal carcasses is essential to prevent the transmission of infectious and zoonotic diseases. Therefore, proper carcass management underscores the importance of expanding infrastructure, financing, and technical capacity to ensure environmentally sound and public health-safe disposal practices.
Post-Harvest Losses: Post-harvest losses refer to measurable reductions in both quantity and quality of a product. These losses can occur at any stage of the post-harvest system. Food losses may be quantitative, such as a decrease in weight or volume, or qualitative, including loss of nutrients and undesirable changes in taste, colour, texture, or appearance. Better post-harvest supply chain management would minimize waste, increase real consumption, and enhance income across the economy.
Food waste: Food waste occurs later in the value chain, including markets, retail outlets, and households, where edible food is discarded. Such wastage contributes significantly to greenhouse gas emissions. However, emerging technologies are increasingly converting food waste into value-added products, such as engineered biochar, which has the potential to sequester carbon, enhance soil health, and remove environmental contaminants. By transforming waste into a resource, food waste management is evolving into a crucial pillar of circularity within the agriculture and food systems.
What is Biochar & Engineered Biochar?
Biochar is a carbon-rich material made by heating biomass (such as crop residues or wood waste) in low-oxygen conditions. When this biochar is engineered, it is further treated or enhanced to improve specific properties, such as soil fertility and water retention, and to improve nutrient use efficiency.
Government Initiatives Driving Circularity in Agriculture
The government is implementing various policies to promote circularity in agriculture and allied sectors by converting waste into valuable resources. Initiatives such as Galvanising Organic Bio-Agro Resources Dhan (GOBARdhan) and Crop Residue Management are transforming agricultural, animal, and food waste into organic manure.
Complementing these schemes, the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) and Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) support the development of infrastructure to convert agricultural waste into value. Additionally, the Jal Shakti Mission encourages the reuse of domestic and industrial wastewater for non-potable purposes, including agriculture, landscaping, and horticulture. All these initiatives are working towards the ‘waste-to-wealth' approach by promoting resource recovery, reuse, and value addition across the agriculture and allied sectors.
Transforming Crop Residues and Biomass into Resources
Galvanising Organic Bio-Agro Resources Dhan (GOBARdhan): The scheme brings together multiple ministries to convert cattle dung, crop residues, and food waste into compressed biogas (CBG) and organic manure. In 2023, the government launched the Unified GOBARdhan Portal to enhance transparency and functionality. By 14th January 2026, the scheme covered 51.4% of India’s districts and had 979 operational biogas plants, indicating substantial progress in sustainable waste management. Additionally, the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has developed crop-specific guidelines to help farmers use biogas slurry to enhance soil health.
Additionally, the government has eased regulations and introduced targeted incentives to enhance the scheme’s impact. The inclusion of compressed biogas (CBG) in carbon credit trading, tax relief on CBG-blended fuels, and simplified norms for organic manure under the Fertiliser Control Order have accelerated biogas adoption, attracted private investment, and strengthened the national waste-to-wealth ecosystem.
Crop Residue Management (CRM): The CRM initiative aims to reduce the open burning of crop residues by promoting in-situ management, where residues are directly incorporated into the soil or used as mulch, and ex-situ management, where residues are collected for composting, biogas production, or bioenergy. These practices help improve soil health, enhance farm productivity, and promote effective waste management.
Under the scheme, from 2018-19 to 2025-26, Rs. 3,926.16 crore has been released to the states of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, NCT of Delhi, and ICAR. During this period, the states have set up over 42,000 Custom Hiring Centres (CHCs) for crop residue management machines, and more than 3.24 lakh machines have been supplied to these CHCs and individual farmers.
Building Infrastructure to Convert Agricultural Waste into Value
Agriculture Infrastructure Fund (AIF): The AIF plays a key role in strengthening the agricultural value chains, including those involved in organic agriculture. Organic farmers, Farmer Producer Organizations (FPOs), Primary Agricultural Credit Societies (PACS), and agri-entrepreneurs have leveraged AIF support to establish warehouses, cold storage facilities, sorting and grading units, and primary processing centres.
• Launched in 2020-21, the AIF provides medium to long-term institutional credit for the development of post-harvest infrastructure and farm-level assets.
• As of 2025, the AIF has supported 545 projects related to organic input production, with loan sanctions totaling850 crore, underscoring the growing recognition of organic farming as both environmentally sustainable and economically viable.
• Additionally, 66,310 crore has been sanctioned across 1,13,419 projects, mobilising total investments of ₹1,07,502 crore in the agriculture sector. Major projects supported under AIF include:
1. 30,202 custom hiring centres,
2. 22,827 processing units,
3. 15,982 warehouses,
4. 3,703 sorting and grading units,
5. 2,454 cold storage projects, and
6. around 38,251 other post-harvest management projects,
along with the creation of viable community farm assets. These initiatives contribute to improved value addition, reduced post-harvest losses, and enhanced income opportunities for farmers.
Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF): Launched in 2020, the Government has introduced the AHIDF. under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, with a corpus of ₹ 15,000 crore to strengthen infrastructure across the livestock value chain. The fund is designed to catalyse private and cooperative investments in meat and dairy processing, animal feed manufacturing, and waste-to-wealth management, thereby enhancing value addition, efficiency, and resilience in the animal husbandry sector. To embed sustainability and circularity into the dairy ecosystem, the government has initiated the formation of three exclusive Multi-State Cooperative Societies (MSCS) with specific objectives: -
• To supply cattle feed, mineral mixtures, and technical inputs that enhance livestock productivity.
• To promote organic manure production and sustainable waste utilization through cooperative models, converting cow dung and agricultural waste into organic fertilizers and biogas.
• To facilitate scientific management of hides, bones, and horns of fallen animals, ensuring responsible disposal while creating additional value streams within the livestock sector.
This approach supports natural farming practices, promotes circularity by minimizing waste, and addresses the rising demand for environmentally sustainable soil inputs, thereby enhancing the resilience and long-term sustainability of the livestock sector.
Water Management for Sustainable Agriculture: Initiatives under Jal Shakti Mission
The Ministry of Jal Shakti promotes the treatment and reuse of domestic and wastewater for non-drinking purposes, such as agriculture, landscaping, and horticulture, through schemes such as the National Mission for Clean Ganga, PMKSY-Watershed Development, and Jal Shakti Abhiyan.
The Ministry also focuses on water conservation and source sustainability by supporting watershed development, rainwater harvesting, revival of traditional water bodies, and groundwater recharge. These efforts improve water availability for irrigation, reduce pressure on groundwater, and encourage a resource-efficient and sustainable approach to water management in agriculture and allied sectors.
Complementing wastewater reuse initiatives, the Jal Jeevan Mission-Har Ghar Jal (launched in August 2019), focuses on ensuring universal access to safe and adequate drinking water in rural areas. The mission provides functional household tap water connections supplying 55 litres per capita per day of potable water, thereby reinforcing India’s long-term objectives of water security and sustainable water governance.
Sustainable Development Goals (SDG)-aligned Circular Agriculture Practices
Circular agriculture is closely aligned with achieving the Sustainable Development Goals (SDGs) at the global level. It supports SDG 2, which aims to “end hunger, achieve food security, improve nutrition, and promote sustainable agriculture”.
In particular, SDG indicator 2.4.1 emphasises the need for resilient farming systems that improve soil health and reduce dependence on chemical inputs. In India, practices such as composting, biochar use, and biomass recycling contribute to these objectives by enhancing soil fertility, improving productivity, and promoting environmentally sustainable agriculture.
Moreover, circular agriculture supports the SDGs by reducing global food waste, which reached 1.05 billion tonnes in 2022, of which 60% generated at the household level.
Conclusion
India’s shift towards a circular economy in agriculture demonstrates that environmental sustainability and economic growth can be mutually reinforcing. While the scale of agricultural and food waste poses a significant concern, targeted policies, strategic infrastructure investments, and coordinated institutional action are increasingly converting waste into energy, organic inputs, water resources, and livelihood opportunities. Flagship initiatives such as GOBARdhan, crop residue management programmes, the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), and the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) represent the potential of circular agriculture to enhance soil fertility and water security, and to strengthen farm resilience. By scaling proven interventions, strengthening local institutions, and aligning economic incentives with ecological outcomes, circular agriculture can play a pivotal role in ensuring long-term food security, climate resilience, and inclusive rural development, turning agricultural waste into a cornerstone of sustainable prosperity.
References
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Indian Council of Agricultural Research (ICAR)
Ministry of New & Renewable Energy / Energy-linked Platforms
Ministry of Food Processing Industries
Ministry of Housing & Urban Affairs
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG)
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ministry of Jal Shakti
• https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1998924
Parliament of India (Sansad)
International & Multilateral Organisations / Research
Click here for pdf file.

PIB Headquarters
કૃષિમાં સર્ક્યુલર ઈકોનોમી: કચરામાંથી સંપત્તિ
17 FEB 2026 10:26AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતમાં કૃષિ કચરામાંથી વાર્ષિક 18,000 મેગાવોટથી વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતા છે.
• પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન પહેલ હેઠળ, સરકારે 2018-19 અને 2025-26 વચ્ચે 3,926 કરોડની સહાય પૂરી પાડી હતી.
• વધુમાં, ટકાઉ અવશેષ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 42,000 થી વધુ કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટરો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે અને 3.24 લાખ મશીનો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
• GOBARDHAN હેઠળ, 51.4% જિલ્લાઓમાં (14 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં) 979 બાયોગેસ પ્લાન્ટ કાર્યરત છે, જે છાણ, પાક અવશેષો અને ખાદ્ય કચરાને સ્વચ્છ ઉર્જા અને કાર્બનિક ખાતરમાં રૂપાંતરિત કરે છે.
• પરિપત્ર કૃષિ SDGsને સમર્થન આપે છે, ખાસ કરીને 2022 સુધીમાં 1.05 અબજ ટનના વૈશ્વિક ખાદ્ય કચરાના લક્ષ્યને ઘટાડીને, જેમાંથી 60% ઘરો દ્વારા ઉત્પન્ન થાય છે.
પરિચય
કચરાનું વધતું સ્તર એક મુખ્ય પર્યાવરણીય પડકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે જે નોંધપાત્ર આર્થિક અસરો સાથે છે. ભારતમાં, જ્યારે કૃષિ ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, ત્યારે તે ખેતી, લણણી અને પ્રક્રિયા દરમિયાન પણ નોંધપાત્ર કચરો ઉત્પન્ન કરે છે. કૃષિ કચરાનું અયોગ્ય સંચાલન પર્યાવરણીય દૂષણનો મુખ્ય સ્ત્રોત બની ગયું છે, જે હવા, માટી અને પાણીને અસર કરે છે. ભારત વાર્ષિક આશરે 350 મિલિયન ટન કૃષિ કચરો ઉત્પન્ન કરે છે, જેમાં પાકના અવશેષો, ભૂસા, સ્ટ્રો અને ખાદ્ય પ્રક્રિયાના ઉપ-ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે. નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય અનુસાર, ભારતના કૃષિ કચરામાંથી વાર્ષિક 18,000 મેગાવોટથી વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતા છે. ઊર્જા ઉત્પન્ન કરવા ઉપરાંત, આ કચરાનો ઉપયોગ પોષક તત્વોથી ભરપૂર કાર્બનિક ખાતરો ઉત્પન્ન કરવા માટે થઈ શકે છે. આવા ખાતરો જમીનના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં અને કૃષિમાં રાસાયણિક ઇનપુટ્સ પર નિર્ભરતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
વધુમાં, વિશ્વભરમાં, માનવ વપરાશ માટે બનાવાયેલ આશરે 1.3 અબજ ટન ખોરાક વાર્ષિક ધોરણે બગાડવામાં આવે છે, જ્યારે બાયોડિગ્રેડેબલ મ્યુનિસિપલ ઘન કચરાનો લગભગ એક તૃતીયાંશ ભાગ ઘરના રસોડામાં ઉત્પન્ન થાય છે. જ્યારે કાર્બનિક કચરો, જેમ કે ખોરાકનો કચરો, કૃષિ અવશેષો અને અન્ય બાયોડિગ્રેડેબલ મ્યુનિસિપલ કચરો, યોગ્ય રીતે સંચાલિત ન થાય, ત્યારે તે લેન્ડફિલ્સમાં સડી જાય છે, જે મિથેન અને અન્ય ગ્રીનહાઉસ વાયુઓ મુક્ત કરે છે. આ હવા અને ભૂગર્ભજળ પ્રદૂષણમાં વધારો કરે છે, અપ્રિય ગંધ ઉત્પન્ન કરે છે અને પર્યાવરણીય અધોગતિને વેગ આપે છે, જે આબોહવા પરિવર્તનની અસરોને વધારે છે. તેથી, જમીનનો ઉપયોગ, સંસાધનોનો ઉપયોગ અને ટકાઉ કચરો વ્યવસ્થાપન ઉકેલો પર્યાવરણીય પ્રાથમિકતાઓ અને આર્થિક જરૂરિયાતો બંને બની ગયા છે.
વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણું સંતુલિત કરવા માટે પરિપત્ર અર્થતંત્રનું નિર્માણ
"કચરામાંથી સંપત્તિ" અભિગમ અપનાવવાનું મહત્વ કચરાને આર્થિક બોજ અને પર્યાવરણીય સમસ્યાને બદલે મૂલ્યવાન સંસાધન તરીકે ફરીથી કલ્પના કરવામાં રહેલું છે. આ માટે અર્થતંત્રમાં સામગ્રીના પ્રવાહ પર પુનર્વિચાર કરવાની જરૂર છે, મૂલ્ય પુનઃપ્રાપ્તિ, પુનઃઉપયોગ અને પુનઃએકીકરણ પર ભાર મૂકવો જરૂરી છે. પરિપત્ર અર્થતંત્ર ઉત્પાદનો અને પ્રક્રિયાઓના સમગ્ર જીવનચક્રમાં સંસાધન કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે સૌથી વ્યાપક અને સ્કેલેબલ અભિગમ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
મૂળભૂત રીતે, પરિપત્રતા ઉત્પાદન અને વપરાશ પેટર્નમાં વ્યવસ્થિત પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જેનો હેતુ કાચા માલ, પાણી અને ઊર્જાનો ઉપયોગ ઓછો કરવાનો અને દરેક તબક્કે કચરાને દૂર કરવાનો છે. આ અભિગમ છ R ના સિદ્ધાંતો રિડ્યૂસ, રીયુઝ, રિસાયકલ, રિફર્બિશ, રિકવર અને રિપેર - દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે સામગ્રી લાંબા ગાળા માટે ઉત્પાદક ઉપયોગમાં રહે. આ મોડેલની એક મુખ્ય વિશેષતા "ટ્રુ રિસાયક્લિંગ" છે, જે ગુણવત્તા સાથે સમાધાન કર્યા વિના કચરાને તેના મૂળ સ્વરૂપમાં પાછું પરિવર્તિત કરે છે, જેનાથી વધુ મૂલ્ય પ્રાપ્ત થાય છે અને ડાઉનસાયકલિંગ સાથે સંકળાયેલા નુકસાનને ટાળવામાં આવે છે.
પરિપત્ર અર્થતંત્રના સિદ્ધાંતો એક વ્યવહારુ, આગળ વિચારશીલ ઉકેલ પ્રદાન કરે છે જે ભારતને આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને ઇકોલોજીકલ ટકાઉપણું સંતુલિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. 2050 સુધીમાં, ભારતનું પરિપત્ર અર્થતંત્ર $2 ટ્રિલિયનના બજાર મૂલ્ય સુધી પહોંચવાની અને 10 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન થવાની ધારણા છે.
તેની સંભાવનાને સાકાર કરવા માટે, આર્થિક વિસ્તરણને પર્યાવરણીય સંભાળ સાથે જોડવું જોઈએ, પ્રકૃતિની કાર્યક્ષમ, રીજનરેટીવ રિસાયક્લિંગ સિસ્ટમ્સમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ. આવી સિસ્ટમ્સ શ્રેષ્ઠ સંસાધન ઉપયોગ અને ન્યૂનતમ કચરાને ઉદાહરણ આપે છે, જે ટકાઉ વિકાસ માટે એક મોડેલ પૂરું પાડે છે.
ઉત્પાદનથી વપરાશ સુધી કૃષિ કચરા વિશે સમજવું
ખેતરથી પ્લેટ સુધીની સમગ્ર સફર દરમિયાન કૃષિ કચરો ઉત્પન્ન થાય છે. આમાં પાકના અવશેષો, પશુ ખાતર, પ્રક્રિયા ઉપ-ઉત્પાદનો અને પાકની ખેતી, પશુપાલન, લણણી પછીના સંચાલન અને અનાજ, ફળો, શાકભાજી, શેરડી, તેલીબિયાં અને ડેરી ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયા દરમિયાન ઉત્પન્ન થતો કચરો સામેલ છે.
પાકના અવશેષો / પરાલી: કૃષિ કચરો ચક્ર લણણી પછીના તબક્કામાં શરૂ થાય છે, જ્યારે પાક ડાળીઓ, પુઆલ અને પરાલી જેવા અવશેષો છોડી દે છે. આ બાયોમાસનો નોંધપાત્ર હિસ્સો પશુઓના ખોરાક, ખાતર, બાયોગેસ, લીલા ઘાસ અથવા બળતણ તરીકે ઉત્પાદક રીતે ઉપયોગમાં લેવાય છે. જો કે, અનુગામી પાક ચક્ર માટે જમીનની ઝડપી તૈયારીને સરળ બનાવવા માટે હજુ પણ નોંધપાત્ર હિસ્સો સળગાવવામાં આવે છે. પરાલીના અવશેષોને બાળવાથી જમીનના પોષક તત્વોનો ઘટાડો થાય છે, જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં ઘટાડો થાય છે અને ગ્રીનહાઉસ વાયુઓનું ઉત્સર્જન થાય છે.
બાયોમાસ શું છે?
બાયોમાસ એ જીવંત અથવા તાજેતરમાં જીવતા છોડ અને પ્રાણીઓમાંથી મળતા કાર્બનિક પદાર્થોનો ઉલ્લેખ કરે છે જેનો ઉપયોગ ઊર્જા, સામગ્રી અથવા પોષક તત્વોના સ્ત્રોત તરીકે થઈ શકે છે.
પશુ ખાતર, ઉપ-ઉત્પાદનો અને શબ: પશુપાલન કૃષિ કચરાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે, ખાસ કરીને ભારતમાં, જ્યાં મોટી સંખ્યામાં પ્રાણીઓની વસ્તી નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં છાણ અને કચરો ઉત્પન્ન કરે છે. રોગ ફાટી નીકળવાની સ્થિતિમાં, ચેપી અને ઝૂનોટિક રોગોના ફેલાવાને રોકવા માટે પ્રાણીઓના શબનો સુરક્ષિત અને સમયસર નિકાલ કરવો જરૂરી છે. તેથી, યોગ્ય શબ વ્યવસ્થાપન લોકોના સ્વાસ્થ્ય માટે પર્યાવરણીય રીતે યોગ્ય અને સલામત નિકાલ પદ્ધતિઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે માળખાગત સુવિધાઓ, ધિરાણ અને તકનીકી ક્ષમતા વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
લણણી પછીનું નુકસાન: લણણી પછીનું નુકસાન ઉત્પાદનના જથ્થા અને ગુણવત્તા બંનેમાં માપી શકાય તેવા ઘટાડાનો ઉલ્લેખ કરે છે. આ નુકસાન લણણી પછીની પ્રક્રિયાના કોઈપણ તબક્કે થઈ શકે છે. ખોરાકનું નુકસાન માત્રાત્મક હોઈ શકે છે, જેમ કે વજન અથવા જથ્થામાં ઘટાડો અથવા ગુણાત્મક, જેમાં પોષક તત્વોનું નુકસાન અને સ્વાદ, રંગ, પોત અથવા દેખાવમાં અનિચ્છનીય ફેરફારોનો સમાવેશ થાય છે. લણણી પછીના પુરવઠા શૃંખલા વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કચરો ઘટાડશે, વાસ્તવિક વપરાશમાં વધારો કરશે અને સમગ્ર અર્થતંત્રમાં આવકમાં વધારો કરશે.
ખાદ્ય કચરો: ખાદ્ય કચરો બજારો, છૂટક દુકાનો અને ઘરો સહિત મૂલ્ય શૃંખલામાં પાછળથી થાય છે , જ્યાં ખાદ્ય ખોરાકનો નિકાલ કરવામાં આવે છે. આવો બગાડ ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે. જો કે, ઉભરતી તકનીકો વધુને વધુ ખોરાકના કચરાને મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત કરી રહી છે, જેમ કે એન્જિનિયર્ડ બાયોચાર, જેમાં કાર્બનને અલગ કરવાની, માટીના સ્વાસ્થ્યને વધારવાની અને પર્યાવરણીય દૂષકોને દૂર કરવાની ક્ષમતા છે. કચરાને સંસાધનમાં રૂપાંતરિત કરીને, ખાદ્ય કચરો વ્યવસ્થાપન કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓમાં પરિભ્રમણના એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે વિકસિત થઈ રહ્યું છે.
બાયોચાર અને એન્જિનિયર્ડ બાયોચાર શું છે ?
બાયોચાર એ કાર્બન-સમૃદ્ધ સામગ્રી છે જે બાયોમાસ (જેમ કે પાકના અવશેષો અથવા લાકડાનો કચરો) ને ઓછી ઓક્સિજનની સ્થિતિમાં ગરમ ​​કરીને ઉત્પન્ન થાય છે. જ્યારે આ બાયોચારને એન્જિનિયર્ડ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેને જમીનની ફળદ્રુપતા અને પાણીની જાળવણી જેવા ચોક્કસ ગુણધર્મોને સુધારવા અને પોષક તત્વોના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે વધુ પ્રક્રિયા અથવા ઉન્નત કરવામાં આવે છે.
કૃષિમાં પરિપત્રતા લાવવા માટે સરકારી પહેલો
સરકાર કૃષિ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પરિભ્રમણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી નીતિઓ અમલમાં મૂકી રહી છે, કચરાને મૂલ્યવાન સંસાધનમાં રૂપાંતરિત કરી રહી છે. ગેલ્વેનાઇઝિંગ ઓર્ગેનિક બાયો-એગ્રો રિસોર્સિસ ધન (GOBARDHAN) અને પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન જેવી પહેલો કૃષિ, પ્રાણી અને ખાદ્ય કચરાને કાર્બનિક ખાતરમાં રૂપાંતરિત કરી રહી છે.
આ યોજનાઓ સાથે કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF) અને પશુપાલન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (AHIDF) કૃષિ કચરાને મૂલ્યમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે માળખાગત વિકાસને ટેકો આપે છે. વધુમાં, જળ શક્તિ મિશન ખેતી, લેન્ડસ્કેપિંગ અને બાગાયત જેવા બિન-પીવાલાયક હેતુઓ માટે ઘરેલું અને ઔદ્યોગિક ગંદા પાણીના પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ બધા પ્રયાસો કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિ, પુનઃઉપયોગ અને મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપીને "કચરાથી સંપત્તિ" અભિગમ તરફ કામ કરી રહ્યા છે.
પાકના કચરા અને બાયોમાસને સંસાધનોમાં રૂપાંતરિત કરવું
ઓર્ગેનિક બાયો-એગ્રો રિસોર્સ ધન (GOBARDHAN): આ યોજના પશુઓના છાણ, પાકના કચરા અને ખાદ્ય કચરાને સંકુચિત બાયોગેસ (CBG) અને કાર્બનિક ખાતરમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે બહુવિધ મંત્રાલયોને એકસાથે લાવે છે. 2023માં સરકારે પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે એકીકૃત GOBARDHAN પોર્ટલ શરૂ કર્યું. 14 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં આ યોજના ભારતના 51.4% જિલ્લાઓને આવરી લે છે અને 979 બાયોગેસ પ્લાન્ટ કાર્યરત હતા, જે ટકાઉ કચરા વ્યવસ્થાપનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. વધુમાં, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) એ ખેડૂતોને જમીનના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે બાયોગેસ સ્લરીનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરવા માટે પાક-વિશિષ્ટ માર્ગદર્શિકા વિકસાવી છે.
વધુમાં, સરકારે નિયમોને સરળ બનાવ્યા છે અને યોજનાની અસર વધારવા માટે ચોક્કસ પ્રોત્સાહનો રજૂ કર્યા છે. કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગમાં કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG)નો સમાવેશ, CBG-મિશ્રિત બળતણ પર કર રાહત અને ખાતર નિયંત્રણ આદેશ હેઠળ કાર્બનિક ખાતર માટેના હળવા નિયમોએ બાયોગેસ અપનાવવાને વેગ આપ્યો છે, ખાનગી રોકાણ આકર્ષ્યું છે અને દેશના કચરાથી સંપત્તિ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવ્યું છે.
પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન (CRM): CRM પહેલનો ઉદ્દેશ પાકના અવશેષોને ખુલ્લામાં બાળવા ઘટાડવાનો છે. તે ઇન-સીટુ મેનેજમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યાં અવશેષો સીધા જમીનમાં સમાવિષ્ટ થાય છે અથવા લીલા ઘાસ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે અને એક્સ-સીટુ મેનેજમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યાં અવશેષો ખાતર, બાયોગેસ ઉત્પાદન અથવા બાયોએનર્જી માટે એકત્રિત કરવામાં આવે છે. આ પદ્ધતિઓ જમીનના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં, કૃષિ ઉપજ વધારવામાં અને અસરકારક કચરા વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે.
આ યોજના હેઠળ, 2018-19 થી 2025-26 દરમિયાન પંજાબ, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, દિલ્હીના NCT અને ICAR રાજ્યોને ₹3,926.16 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, રાજ્યોએ પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન મશીનો માટે 42,000 થી વધુ કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ (CHCs)ની સ્થાપના કરી છે, અને આ CHCs અને ખેડૂતોને 3.24 લાખથી વધુ મશીનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
કૃષિ કચરાને મૂલ્યમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ
કૃષિ માળખાગત ભંડોળ (AIF): AIF કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં ઓર્ગેનિક ખેતીમાં સામેલ લોકોનો પણ સમાવેશ થાય છે. ઓર્ગેનિક ખેડૂતો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) અને ખેડૂતોને વેરહાઉસ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓ, સોર્ટિંગ અને ગ્રેડિંગ યુનિટ અને પ્રાથમિક પ્રક્રિયા કેન્દ્રો બનાવવા માટે AIF સપોર્ટનો લાભ મળ્યો છે.
• 2020-21માં શરૂ કરાયેલ, AIF લણણી પછીના માળખાગત સુવિધાઓ અને ખેતી-સ્તરની સંપત્તિના વિકાસ માટે મધ્યમથી લાંબા ગાળાના સંસ્થાકીય ધિરાણ પૂરું પાડે છે.
• 2025 સુધીમાં, AIF એ ઓર્ગેનિક ઇનપુટ ઉત્પાદન સંબંધિત 545 પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપ્યો છે, જેમાં કુલ ₹850 કરોડની લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે, જે પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ અને આર્થિક રીતે સધ્ધર વિકલ્પ તરીકે ઓર્ગેનિક ખેતીની વધતી જતી માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• વધુમાં, 1,13,419 પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹66,310 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી કૃષિ ક્ષેત્રમાં કુલ રોકાણ ₹1,07,502 કરોડ થયું છે. AIF હેઠળ સમર્થિત મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં સામેલ છે:
1. 30,202 કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર,
2. 22,827 પ્રોસેસિંગ યુનિટ,
3. 15,982 વેરહાઉસ,
4. 3,703 સોર્ટિંગ અને ગ્રેડિંગ યુનિટ,
5. 2,454 કોલ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ્સ, અને
6. લગભગ 38,251 અન્ય પોસ્ટ-લણણી મેનેજમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ,
તેમજ કાર્યાત્મક સમુદાય ફાર્મ એસેટ્સ બનાવવા. આ પ્રયાસો મૂલ્યવર્ધન સુધારવા, લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા અને ખેડૂતો માટે આવકની તકો વધારવામાં મદદ કરે છે.
પશુપાલન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (AHIDF): 2020માં શરૂ કરાયેલ સરકારે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ AHIDF શરૂ કર્યું, જેમાં 15,000 કરોડનો ભંડોળનો સમાવેશ થાય છે, જેથી સમગ્ર પશુધન મૂલ્ય શૃંખલામાં માળખાગત સુવિધા મજબૂત બને. આ ભંડોળ માંસ અને ડેરી પ્રક્રિયા, પશુ આહાર ઉત્પાદન અને કચરાથી સંપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં ખાનગી અને સહકારી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે, જેનાથી પશુપાલન ક્ષેત્રમાં મૂલ્યવર્ધન, કાર્યક્ષમતા અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો થાય છે. ડેરી ઇકોસિસ્ટમમાં ટકાઉપણું અને ગોળાઈનો સમાવેશ કરવા માટે, સરકારે ચોક્કસ ઉદ્દેશ્યો સાથે ત્રણ સમર્પિત મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓ (MSCS)ની રચના શરૂ કરી છે:
• પશુધન ઉત્પાદકતા વધારવા માટે પશુ આહાર, ખનિજ મિશ્રણ અને તકનીકી ઇનપુટ્સ પૂરા પાડવા.
• સહકારી મોડેલ દ્વારા કાર્બનિક ખાતર ઉત્પાદન અને ટકાઉ કચરાનો ઉપયોગ પ્રોત્સાહન આપવું, ગાયના છાણ અને કૃષિ કચરાને કાર્બનિક ખાતર અને બાયોગેસમાં રૂપાંતરિત કરવું.
• કતલ કરાયેલા પ્રાણીઓની ચામડી, હાડકાં અને શિંગડાનું વૈજ્ઞાનિક સંચાલન તેમના જવાબદાર નિકાલની ખાતરી કરવી અને પશુધન ક્ષેત્રમાં વધારાના મૂલ્ય પ્રવાહો બનાવવા.
આ અભિગમ કુદરતી ખેતી પદ્ધતિઓને સમર્થન આપે છે, કચરો ઘટાડીને ગોળાઈને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ માટી ઇનપુટ્સની વધતી જતી માંગને પૂર્ણ કરે છે, જેનાથી પશુધન ક્ષેત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું વધે છે.
ટકાઉ ખેતી માટે પાણી વ્યવસ્થાપન: જળ શક્તિ મિશન હેઠળ પહેલ
જળ શક્તિ મંત્રાલય, રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન, પીએમકેએસવાય-વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ અને જળ શક્તિ અભિયાન જેવી યોજનાઓ દ્વારા, કૃષિ, લેન્ડસ્કેપિંગ અને બાગકામ જેવા બિન-પીવા યોગ્ય હેતુઓ માટે ઘરેલું અને ગંદા પાણીના શુદ્ધિકરણ અને પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મંત્રાલય વોટરશેડ વિકાસ, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, પરંપરાગત જળ સંસ્થાઓના પુનર્જીવન અને ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ દ્વારા જળ સંરક્ષણ અને સ્ત્રોત ટકાઉપણું પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પ્રયાસો સિંચાઈ માટે પાણીની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરે છે, ભૂગર્ભજળ પર દબાણ ઘટાડે છે, અને કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ગંદા પાણીના પુનઃઉપયોગ પહેલને પૂરક બનાવતા, જળ જીવન મિશન - હર ઘર જલ (ઓગસ્ટ 2019માં શરૂ કરાયેલ) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સલામત અને પર્યાપ્ત પીવાના પાણીની સાર્વત્રિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ મિશન દરેક ઘરમાં કાર્યાત્મક નળના પાણીના જોડાણો પૂરા પાડે છે, દરેક વ્યક્તિને દરરોજ 55 લિટર પીવાલાયક પાણી પૂરું પાડે છે, જે ભારતના જળ સુરક્ષા અને ટકાઉ પાણી શાસનના લાંબા ગાળાના ધ્યેયને મજબૂત બનાવે છે.
સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) સાથે જોડાયેલા પરિપત્ર કૃષિ વ્યવહારો
સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) ને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રાપ્ત કરવા સાથે પરિપત્ર કૃષિ ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે. તે SDG 2ને સમર્થન આપે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય "ભૂખમરો સમાપ્ત કરવો, ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવી, પોષણમાં સુધારો અને ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવાનો" છે.
ખાસ કરીને, SDG સૂચક 2.4.1 ટકાઉ ખેતી પ્રણાલીઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે જે માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરે છે અને રાસાયણિક ઇનપુટ્સ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે. ભારતમાં ખાતર બનાવવા, બાયોચારનો ઉપયોગ અને બાયોમાસ રિસાયક્લિંગ જેવી પદ્ધતિઓ જમીનની ફળદ્રુપતા વધારીને, ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરીને અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપીને આ ઉદ્દેશ્યોમાં ફાળો આપે છે.
વધુમાં, સર્ક્યુલર કૃષિ વૈશ્વિક ખાદ્ય કચરાને ઘટાડીને SDG ને સમર્થન આપે છે, જે 2022માં 1.05 અબજ ટન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જેમાંથી 60% સ્થાનિક રીતે ઉત્પન્ન થાય છે.
નિષ્કર્ષ
કૃષિમાં સર્ક્યુલર અર્થતંત્ર તરફ ભારતનું વલણ દર્શાવે છે કે પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને આર્થિક વૃદ્ધિ પરસ્પર મજબૂત બની શકે છે. જ્યારે કૃષિ અને ખાદ્ય કચરાના પ્રમાણ એક મહત્વપૂર્ણ ચિંતાનો વિષય છે, ત્યારે લક્ષિત નીતિઓ, વ્યૂહાત્મક માળખાગત રોકાણો અને સંકલિત સંસ્થાકીય કાર્યવાહી કચરાને ઊર્જા, કાર્બનિક ઇનપુટ્સ, જળ સંસાધનો અને આજીવિકાની તકોમાં વધુને વધુ રૂપાંતરિત કરી રહી છે. ગોબરધન, પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમો, કૃષિ માળખાગત ભંડોળ (AIF), અને પશુપાલન માળખાગત વિકાસ ભંડોળ (AHIDF) જેવી મુખ્ય પહેલ જમીનની ફળદ્રુપતા અને પાણીની સુરક્ષા વધારવા અને ખેતીની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે ગોળાકાર કૃષિની સંભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. સાબિત હસ્તક્ષેપોને સ્કેલ કરીને, સ્થાનિક સંસ્થાઓને મજબૂત કરીને અને આર્થિક પ્રોત્સાહનોને પર્યાવરણીય પરિણામો સાથે સંરેખિત કરીને, ગોળાકાર કૃષિ લાંબા ગાળાની ખાદ્ય સુરક્ષા, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવામાં, કૃષિ કચરાને ટકાઉ સમૃદ્ધિના પાયામાં ફેરવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR)
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય / ઉર્જા-સંકળાયેલ પ્લેટફોર્મ્સ
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગૃહ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG)
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1998924
ભારતની સંસદ ( સંસદ )
આંતરરાષ્ટ્રીય અને બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ / સંશોધન
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.