Ministry of Civil Aviation
AAIB provides update on investigation into Learjet 45 (VT-SSK) accident at Baramati
17 FEB 2026 11:28AM by PIB Delhi
The Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) is carrying out a detailed investigation into the accident involving Learjet 45 aircraft VT-SSK at Baramati on 28 January 2026, strictly in accordance with the Aircraft (Investigation of Accidents and Incidents) Rules, 2017 and the international standards and recommended practices of ICAO Annex 13.
The aircraft was equipped with two independent flight recorders. Both recorders were exposed to intense heat for a prolonged period during the accident and sustained fire damage.
The Digital Flight Data Recorder (DFDR), manufactured by L3-Communications, has been successfully downloaded at the AAIB Flight Recorder Laboratory. The Cockpit Voice Recorder (CVR), manufactured by Honeywell, is undergoing detailed technical examination. Assistance has been sought from the Accredited Representative of the State of Manufacture for specialised support in data retrieval.
The AAIB is diligently following all prescribed technical and procedural protocols to ensure a comprehensive, objective and evidence-based investigation. The Bureau remains fully committed to transparency and will share further information at the appropriate stage of the investigation.
The AAIB respectfully requests all stakeholders to avoid speculation and allow the investigation process to proceed in accordance with established procedures.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
बारामती येथील लियरजेट 45 (व्हीटी-एसएसके) च्या अपघाताच्या तपासाबाबत विमान अपघात तपास संस्थेने दिली माहिती
17 FEB 2026 1:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 फेब्रुवारी 2026
बारामती येथे 28 जानेवारी 2026 रोजी झालेल्या लियरजेट 45 विमान व्हीटी-एसएसके च्या अपघाताची सविस्तर चौकशी विमान अपघात तपास संस्था करत असून ही चौकशी विमान (अपघात आणि घटनांचा तपास) नियम, 2017 आणि आंतरराष्ट्रीय नागरी विमान वाहतूक संघटनेच्या (आयसीएओ) परिशिष्ट 13 मधील आंतरराष्ट्रीय मानके आणि शिफारस केलेल्या पद्धतींनुसार काटेकोरपणे केली जात आहे.
या विमानात दोन स्वतंत्र फ्लाइट रेकॉर्डर बसविण्यात आले होते. अपघाताच्या वेळी हे दोन्ही रेकॉर्डर दीर्घकाळ तीव्र उष्णतेच्या संपर्कात आले आणि आगीमुळे त्यांचे नुकसान झाले.
एल3- कम्युनिकेशन्स यांनी तयार केलेला डिजिटल फ्लाइट डेटा रेकॉर्डर, विमान अपघात तपास संस्थेच्या प्रयोगशाळेत यशस्वीरीत्या डाउनलोड करण्यात आला. तर हनीवेल कंपनीने तयार केलेल्या कॉकपीट व्हॉइस रेकॉर्डरची सध्या विस्तृत तांत्रिक तपासणी सुरु आहे. डेटा पुनर्प्राप्तीसाठी विशेष तांत्रिक सहाय्य मिळविण्यासाठी उत्पादन करणाऱ्या देशाच्या मान्यताप्राप्त प्रतिनिधीकडून मदत मागविण्यात आली आहे.
ही चौकशी समावेशी, वस्तुनिष्ठ आणि पुराव्यांवर आधारित व्हावी यासाठी विमान अपघात तपास संस्था सर्व विहित तांत्रिक आणि प्रक्रियात्मक प्रोटोकॉलचे पालन करत आहे. संपूर्ण पारदर्शकतेसाठी संस्थेची वचनबद्धता कायम असून चौकशी दरम्यान योग्य वेळी पुढील माहिती सामायिक केली जाईल.
विमान अपघात तपास संस्थेने सर्व संबंधित घटकांना कोणत्याही प्रकारचे तर्कवितर्क टाळावेत आणि प्रस्थापित कार्यपद्धतीनुसार चौकशी प्रक्रिया सुरळीतपणे पार पडू द्यावी अशी विनंती केली आहे.