Ministry of Panchayati Raj
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Inaugurates MoPR Pavilion at India AI Impact Summit 2026
MoPR Highlights AI Interventions to Strengthen Grassroots Governance at India AI Impact Summit 2026
17 FEB 2026 4:31PM by PIB Delhi
Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Union Minister for Panchayati Raj, inaugurated the Pavilion of the Ministry of Panchayati Raj at the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, in the presence of Shri Samrat Choudhary, Deputy Chief Minister of Bihar; Dr. Dilip Kumar Jaiswal, Minister for Industries & Road Construction, Government of Bihar; Ms. Shreyasi Singh, Minister for Information Technology & Sports, Government of Bihar; Shri Sanjay Kumar Jha, Member of Parliament (Rajya Sabha); and senior officers of the Ministry.
MoPR Pavilion presents AI-enabled platforms developed by the Ministry to enhance transparency, accuracy and efficiency in grassroots governance. Live demonstrations of SabhaSaar, PRAMAN and eGramSaathi are being showcased during the India AI Impact Summit & Expo 2026.
A key highlight is the Nukkad Natak titled “Sarpanch ki Chaupal, AI ka Kamaal”, being staged at the Summit, illustrating how Artificial Intelligence can strengthen Gram Sabha functioning through structured documentation and transparent processes.Under the Summit theme “Sarvajana Hitaya, Sarvajana Sukhaya”, the Ministry’s interventions focus on institutionalising reliable digital records of Gram Sabha proceedings, ensuring authenticity in asset monitoring and enabling real-time governance support.
SabhaSaar facilitates AI-based recording, transcription and automated preparation of structured Minutes of Gram Sabha meetings in local languages. PRAMAN deploys image analytics for automated validation and quality checks of asset photographs under various schemes. eGramSaathi provides AI-driven, real-time information support to Panchayat functionaries and citizens.These technology-led initiatives align with the Prime Minister’s vision of leveraging digital innovation to deepen participatory democracy and strengthen last-mile governance across the country.
Visitors can experience the Ministry of Panchayati Raj Pavilion at Bharat Mandapam (Hall 5, Booth 5F5 & 5F9) until 20 February 2026. The Pavilion offers a first-hand interactive simulation, “Be the Sarpanch”, demonstrating AI-enabled decision documentation through the traditional Nukkad Natak format, alongwith guided live demonstrations of the Ministry’s AI platforms in action.

पंचायती राज मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांच्या हस्ते इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026 मध्ये केंद्रीय पंचायत राज मंत्रालयाच्या दालनाचे उदघाटन
पंचायत राज मंत्रालयाने इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026 मध्ये तळाच्या स्तरापासून प्रशासन मजबूत करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर केला अधोरेखित
17 FEB 2026 9:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय पंचायती राज मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ ललन सिंह यांनी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे आयोजित इंडिया एआय शिखर परिषद 2026 मध्ये पंचायती राज मंत्रालयाच्या दालनाचे उद्घाटन केले. यावेळी बिहारचे उपमुख्यमंत्री सम्राट चौधरी, बिहार सरकारचे उद्योग आणि रस्ते बांधकाम मंत्री डॉ. दिलीप कुमार जयस्वाल, बिहार सरकारच्या माहिती तंत्रज्ञान आणि क्रीडा मंत्री श्रेयसी सिंह, राज्यसभा खासदार संजय कुमार झा आणि मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
पंचायती राज मंत्रालयाच्या दालनात तळाच्या स्तरावर प्रशासनाची पकड मजबूत करण्याच्या उद्देशाने पारदर्शकता, अचूकता आणि कार्यक्षमता वृद्धीसाठी मंत्रालयाने विकसित केलेल्या ए आय आधारित प्लॅटफॉर्म्सचे सादरीकरण करण्यात आले.इंडिया एआय इम्पॅक्ट एआय शिखर परिषद आणि एक्स्पो 2026 दरम्यान सभासार, प्रमाण आणि ईग्रामसाथी यांचे थेट प्रात्यक्षिक दाखवले जात आहे.
यामध्ये वैशिष्ट्यपूर्ण ठरले ते सरपंच की चौपाल, एआय का कमाल या लोकनाट्याचे सादरीकरण. शिखर परिषदेत सादर करण्यात आलेल्या या नाटकात कृत्रिम बुद्धिमत्ता संरचित दस्तऐवजीकरण आणि पारदर्शक प्रक्रियांद्वारे ग्रामसभेचे कामकाज कशाप्रकारे बळकट करू शकते हे दाखवले आहे. "सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय" या शिखर परिषदेच्या संकल्पनेवर आधारित मंत्रालयाच्या हस्तक्षेपांचा भर ग्रामसभेच्या कार्यवाहीची विश्वासार्ह डिजिटल नोंद प्रणालीबद्ध करण्यावर, मालमत्ता निरीक्षणात प्रामाणिकता सुनिश्चित करण्यावर आणि रिअल-टाइम प्रशासनिक सहाय्य सक्षम करण्यावर आहे.
‘सभासार’ हे एआयवर आधारित साधन असून ते ग्रामसभेच्या बैठकीचे ध्वनिमुद्रण करते, त्याचे लेखी रूपांतर करते आणि स्थानिक भाषेत बैठकीचे मुद्देसूद इतिवृत्त आपोआप तयार करते. तर ‘प्रमाण’ ‘ हे विविध शासकीय योजनांअंतर्गत घेतलेल्या मालमत्तेच्या छायाचित्रांची तपासणी करण्यासाठी इमेज अ‍ॅनालिटिक्सचा वापर करते. यामुळे फोटोची स्वयंचलित पडताळणी आणि गुणवत्ता तपासणी केली जाते. ‘ई ग्राम साथी’ हे एआयवर आधारित साधन असून, ते पंचायत प्रतिनिधी आणि नागरिकांना माहिती प्रदान करते. हे तंत्रज्ञानावर आधारित उपक्रम डिजिटल नवोन्मेषाच्या साहाय्याने लोकसहभाग अधिक मजबूत करण्याच्या आणि देशभरातील शेवटच्या टप्प्यापर्यंत प्रशासन बळकट करण्याच्या पंतप्रधानांच्या दृष्टीकोनाशी सुसंगत आहेत.
अभ्यागतांना भारत मंडपम येथे 20 फेब्रुवारी 2026 पर्यंत पंचायत राज मंत्रालयाच्या दालनाला (हॉल 5, बूथ 5F5 आणि 5F9) येथे भेट देता येईल. दालनामध्ये “बी द सरपंच” हा प्रत्यक्ष अनुभव देणारा संवादात्मक सिम्युलेशन उपक्रम सादर केला असून यात पारंपरिक नुक्कड नाटकाच्या माध्यमातून एआय-सक्षम निर्णय नोंदवही कशी केली जाते, हे दाखवले जाते. तसेच मंत्रालयाच्या एआय प्लॅटफॉर्मचे मार्गदर्शनासह प्रात्यक्षिक दाखवले जाते.