Ministry of Electronics & IT
India to Add 20,000 GPUs Beyond Existing 38,000 to Strengthen National AI Infrastructure; Announces MEITY Minister Shri Ashwini Vaishnaw at Day Two of India AI Impact Summit 2026
​​​​​​​India’s AI Strategy Reflects PM Modi’s Vision of Democratizing Technology: Shri Vaishnaw
Over $200 Billion in AI Investments Expected in the Next Two Years
Sovereign AI Models Benchmark Against Global Standards, Rank Among Top Three AI Nations
India’s AI Safety Institute Partners with Academic Institutions to Prevent AI Misuse, Says MEITY Minister
17 FEB 2026 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics & Information Technology, Shri. Ashwini Vaishnaw, announced on the second day of the India AI Impact Summit 2026 that India will scale its compute capacity beyond the existing 38,000 GPUs with the addition of 20,000 GPUs in the coming weeks. He highlighted that this marks the next phase of India’s AI strategy, with a significant expansion of compute infrastructure and a focus on responsible AI deployment.
Addressing the media at the Summit, the Minister reiterated that the focus remains on responsible AI development and wider deployment across sectors such as healthcare and education to ensure that AI benefits all.
Shri. Vaishnaw emphasized that India’s AI strategy demonstrates the Prime Minister’s Shri Narendra Modi’s vision of democratizing technology. Unlike many other countries where AI infrastructure is controlled by a few companies, India has provided AI compute access to a wide section of its population.
The interaction was attended by Shri. Jitin Prasada, Minister of State for Electronics & Information Technology and Commerce & Industry; Shri. S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; and Shri. Abhishek Singh, CEO, IndiaAI Mission.
The Summit, being held from 16–20 February in New Delhi, has brought together Heads of State and Government, ministers, global technology leaders, researchers, multilateral institutions, industry stakeholders, startups, and students.
The Minister also highlighted strong global participation in the Summit, with top executives conducting around 20 sessions and demonstrating commitment from global AI leaders.He acknowledged that the entire team is working day and night to organize what is being called the world’s biggest AI Summit.
Shri. Vaishnaw shared his optimism regarding the investment opportunity, stating that over the next two years, more than $200 billion worth of investment is likely to come. He noted the commitment of venture capital firms to deep-tech startups and stated that investments are coming across all five layers of the AI stack. He added that venture capital firms and other players are committing funds for large solutions and major applications.
The Minister stated that the IT industry is one of India’s biggest strengths and that every technology transition must be managed jointly by industry, academia, and government. Work is currently underway on three fronts: reskilling and upskilling the existing workforce, creating a new talent pipeline, and ensuring that future generations are prepared for emerging technologies. All three efforts are progressing in parallel.
Referring to energy capacity, the Minister noted that India is among the rare countries where more than 50 percent of power generation capacity comes from clean sources, currently about 51 percent, which provides a significant advantage for the country. He further said that the Future Skills programme, launched three years ago, is now being deployed for AI-based reskilling. The Ministry of Education and AICTE are working on revising course curricula to ensure that the talent pipeline remains updated and that youth are equipped with new opportunities.
Regarding India’s sovereign AI models, the Minister stated that several models launched at the Summit have been tested and measured against multiple parameters. When compared with global models, several Indian models have been rated better than many large international AI systems, underscoring India’s innovation capabilities. He also noted that Stanford has ranked India among the top three AI nations globally.
Acknowledging the potential misuse of AI, the IT minister highlighted the importance of a techno-legal approach to ensure AI is used for good while minimizing harmful impacts. This approach combines technological solutions with regulatory frameworks. He noted that India’s AI Safety Institute, a virtual institute working with multiple academic institutions, is developing technical solutions to prevent AI misuse.
On sectoral deployment, Shri Vaishnaw described AI as driving the fifth industrial revolution, impacting every sector of the economy and society. He cited healthcare solutions showcased at the Summit that can make healthcare more affordable and education solutions that enable tailored learning for every student.
Regarding chip development, the Minister reaffirmed India’s commitment to the Semiconductor Mission, emphasizing that design will be the primary focus in Semiconductor 2.0. He projected that at least 50 deep-tech startups are expected to emerge from India in the coming years, driven by current innovation and development efforts.
Addressing sustainability, the Minister highlighted investments in clean energy to power AI data centres and ongoing research to reduce power and water consumption. Emerging innovations indicate the potential to reduce AI infrastructure energy use by up to 35 percent.
The Minister noted that on the first day of the Summit, over 2.5 lakh students took a pledge to use AI for responsible innovation. The initiative is being submitted for recognition by Guinness World Records.
The Minister concluded that India is committed to advancing AI responsibly, fostering innovation, and ensuring widespread deployment across sectors to benefit society at large.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
राष्ट्रीय एआय पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी भारत सध्याच्या 38,000 जीपीयू व्यतिरिक्त आणखी 20,000 जीपीयूची भर घालेल ; इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 मध्ये दुसऱ्या दिवशी इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी केली घोषणा
भारताची एआय रणनीती पंतप्रधान मोदींचा तंत्रज्ञानाचे लोकशाहीकरण करण्याचा दृष्टिकोन दर्शवते :वैष्णव
पुढील दोन वर्षांत एआयमध्ये 200 अब्ज डॉलर्सपेक्षा अधिक गुंतवणूक अपेक्षित
सार्वभौम एआय मॉडेल जागतिक मानकांना अनुरूप असून अव्वल तीन एआय राष्ट्रांमध्ये गणले जाते
एआयचा गैरवापर रोखण्यासाठी भारताची एआय सुरक्षा संस्था शैक्षणिक संस्थांसोबत काम करत आहे - केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री
17 FEB 2026 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 च्या दुसऱ्या दिवशी घोषणा केली की, येत्या काही दिवसांमध्ये भारत 20,000 जीपीयूची भर घालून आपली कंप्युटिंग क्षमता सध्याच्या 38,000 जीपीयूपेक्षा अधिक वाढवेल. त्यांनी अधोरेखित केले की, हा भारताच्या एआय रणनीतीचा पुढचा टप्पा आहे, ज्यामध्ये कंप्युटिंग पायाभूत सुविधांचा लक्षणीय विस्तार आणि जबाबदार एआय तैनातीवर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
शिखर परिषदेत माध्यमांना संबोधित करताना, मंत्र्यांनी पुनरुच्चार केला की सर्वांपर्यंत लाभ पोहोचवण्यासाठी आरोग्यसेवा आणि शिक्षण यासारख्या क्षेत्रांमध्ये जबाबदार एआय विकास आणि व्यापक तैनाती यावर लक्ष केंद्रित केले आहे .
वैष्णव यांनी भर दिला की भारताची एआय रणनीती पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा तंत्रज्ञानाचे लोकशाहीकरण करण्याचा दृष्टिकोन प्रतिबिंबित करते. इतर अनेक देशांमध्ये एआय पायाभूत सुविधा काही कंपन्यांद्वारे नियंत्रित केल्या जातात,त्याउलट भारताने आपल्या बहुतांश लोकसंख्येला एआय कम्प्युटिंग पर्यंत पोहोच प्रदान केली आहे.
या संवादाला इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान आणि वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री जितिन प्रसाद; इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे सचिव एस. कृष्णन; आणि इंडियाएआय मिशनचे सीईओ अभिषेक सिंह उपस्थित होते.
16–20 फेब्रुवारी दरम्यान नवी दिल्ली येथे होत असलेल्या या शिखर परिषदेत राष्ट्रप्रमुख , मंत्री, तंत्रज्ञान क्षेत्रातील दिग्गज , संशोधक, बहुपक्षीय संस्था, उद्योजक , स्टार्टअप्स आणि विद्यार्थी एकत्र आले आहेत.
मंत्र्यांनी शिखर परिषदेत जागतिक स्तरावरील उत्साही सहभाग अधोरेखित केला , ज्यामध्ये वरिष्ठ अधिकारी सुमारे 20 सत्रे आयोजित केली आणि जागतिक एआय नेत्यांची वचनबद्धता दर्शवली. संपूर्ण टीम जगातील सर्वात मोठ्या एआय शिखर परिषदेचे आयोजन करण्यासाठी दिवसरात्र काम करत आहे असे त्यांनी नमूद केले.
वैष्णव यांनी गुंतवणुकीच्या संधींबद्दल आशावाद व्यक्त करत सांगितले की पुढील दोन वर्षांमध्ये 200 अब्ज डॉलर्सपेक्षा अधिक गुंतवणूक येण्याची शक्यता आहे. त्यांनी डीप-टेक स्टार्टअप्सप्रति व्हेंचर कॅपिटल फर्म्सच्या वचनबद्धतेचा उल्लेख केला . ते म्हणाले की एआय स्टॅकच्या पाचही स्तरांमध्ये गुंतवणूक येत आहे. त्यांनी सांगितले की व्हेंचर कॅपिटल फर्म्स आणि इतर कंपन्या मोठ्या उपायांसाठी आणि प्रमुख अनुप्रयोगांसाठी निधी पुरवण्यास तयार आहेत.
वैष्णव म्हणाले की आयटी उद्योग ही भारताच्या सर्वात मोठ्या ताकदींपैकी एक आहे आणि प्रत्येक तंत्रज्ञान संक्रमण उद्योग, शैक्षणिक संस्था आणि सरकार यांनी संयुक्तपणे व्यवस्थापित केले पाहिजे. सध्या तीन आघाड्यांवर काम सुरू आहे: विद्यमान कर्मचाऱ्यांचा कौशल्य विकास आणि उन्नयन , नवीन प्रतिभेचा विकास आणि भविष्यातील पिढ्यांना उदयोन्मुख तंत्रज्ञानासाठी तयार करणे. हे तिन्ही प्रयत्न समांतरपणे प्रगती करत आहेत.
ऊर्जा क्षमतेचा उल्लेख करत मंत्र्यांनी नमूद केले की भारत अशा दुर्मिळ देशांमधील एक आहे जिथे 50 टक्क्यांहून अधिक म्हणजेच सुमारे 51 टक्के वीज निर्मिती क्षमता स्वच्छ स्रोतांमधून येते, सध्या जी देशासाठी एक महत्त्वपूर्ण लाभ आहे. ते पुढे म्हणाले की तीन वर्षांपूर्वी सुरू केलेला फ्युचर स्किल्स प्रोग्राम आता एआय-आधारित कौशल्य विकासासाठी लागू केला जात आहे. शिक्षण मंत्रालय आणि एआयसीटीई हे अभ्यासक्रम सुधारण्यावर काम करत आहेत जेणेकरून नवीन प्रतिभा उदयाला येत राहील आणि तरुणांना नवीन संधी मिळतील.
भारताच्या स्वदेशी एआय प्रारूपांबद्दल बोलताना मंत्रिमहोदय म्हणले, की या शिखरपरिषदेत एआय प्रारूपे सादर करण्याआधी अनेक निकषांवर आधारित त्यांच्या चाचण्या पूर्ण झाल्या आहेत. अनेक आंतरराष्ट्रीय एआय यंत्रणांच्या तुलनेत भारताच्या प्रारूपांना अधिक चांगले मानांकन मिळाले असून यामधून भारताच्या नवोपक्रम क्षमता अधोरेखित झाल्या आहेत. स्टॅनफर्ड ने देखील जागतिक स्तरावरील सर्वोच्च तीन एआय देशांमध्ये भारताचा समावेश केल्याचे त्यांनी नमूद केले.
भावी काळात एआय चा चुकीचा वापर होण्याची शक्यता लक्षात घेत माहिती तंत्रज्ञान मंत्र्यांनी एआय चा गैरवापर कमीतकमी व्हावा व त्याचा जास्तीत जास्त वापर कल्याणकारी उद्दिष्टांसाठी व्हावा यासाठी तांत्रिक-कायदेशीर दृष्टिकोन महत्वाचा असल्याचे अधोरेखित केले. यासाठी तंत्रज्ञानाधारित उपाययोजनांसोबतच नियामक यंत्रणेची गरज असल्याचे त्यांनी सांगितले. भारताने यासाठी ‘एआय सुरक्षा संस्था’ या आभासी संस्थेची स्थापना केली असून ही संस्था एआयचा गैरवापर थांबवण्यासाठी अनेक शैक्षणिक संस्थांच्या साहाय्याने तंत्रज्ञानाधारित उपाययोजनांची आखणी करत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
अर्थव्यवस्थेच्या व समाजाच्या प्रत्येक क्षेत्राला एआय ने व्यापून टाकले असून त्यामुळे पाचवी औद्योगिक क्रांती सुरु होत असल्याचे वैष्णव यांनी सांगितले. शिखर परिषदेत प्रदर्शित केलेल्या आरोग्यसेवांशी संबंधित उपाययोजनांमुळे त्या सर्वांना रास्त दरात उपलब्ध होऊ शकतील, तर शैक्षणिक क्षेत्रातील उपाययोजनांमुळे प्रत्येक विद्यार्थ्याला त्याच्या आवश्यकतेनुसार शिक्षण घेण्यास मदत मिळेल असे ते म्हणाले.
चिप विकासाबद्दल बोलताना मंत्रिमहोदयांनी सेमीकंडक्टर मिशनबद्दल भारताच्या वचनबद्धतेला अधोरेखित केले. सेमीकंडक्टर मिशन 2.0 मध्ये आरेखनावर भर दिला जाईल असे त्यांनी सांगितले. सध्या सुरु असलेल्या नवोपक्रम व विकास प्रयत्नांमुळे येत्या काही वर्षांमध्ये भारतात किमान 50 डीप टेक स्टार्टअप्स सुरु होण्याची अपेक्षा असल्याचे त्यांनी सांगितले.
शाश्वत विकासाबद्दल बोलताना मंत्रिमहोदयांनी एआय डेटा केंद्रांसाठी हरित व स्वच्छ ऊर्जेचा वापर केला जाणार असल्याचे अधोरेखित केले. त्यासोबतच, ऊर्जा व पाण्याची बचत व्हावी म्हणून सुरु असलेल्या संशोधनाचाही त्यांनी उल्लेख केला. उदयोन्मुख तंत्रज्ञानामुळे एआय पायाभूत सुविधांसाठी वापरल्या जाणाऱ्या ऊर्जेत किमान 35 टक्के बचत होईल अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. शिखर परिषदेच्या पहिल्या दिवशी अडीच लाखाहून अधिक विद्यार्थ्यांनी एआयचा वापर सकारात्मक नवोपक्रमांसाठी करण्याची प्रतिज्ञा घेतली असून याची नोंद गिनीज विश्वविक्रमामध्ये होण्यासाठी आवेदन केले असल्याचे त्यांनी सांगितले.
एआय चा विकास सकारात्मक व जबाबदार भावनेने व्हावा, नवोपक्रमाला चालना मिळावी, व समाजाला फायदा होण्याच्या दृष्टीने त्याचा वापर सर्व क्षेत्रांमध्ये व्हावा यासाठी भारत वचनबद्ध असल्याचे अधोरेखित करत मंत्रिमहोदयांनी भाषणाचा समारोप केला.