Ministry of Electronics & IT
India to Add 20,000 GPUs Beyond Existing 38,000 to Strengthen National AI Infrastructure; Announces MEITY Minister Shri Ashwini Vaishnaw at Day Two of India AI Impact Summit 2026
​​​​​​​India’s AI Strategy Reflects PM Modi’s Vision of Democratizing Technology: Shri Vaishnaw
Over $200 Billion in AI Investments Expected in the Next Two Years
Sovereign AI Models Benchmark Against Global Standards, Rank Among Top Three AI Nations
India’s AI Safety Institute Partners with Academic Institutions to Prevent AI Misuse, Says MEITY Minister
17 FEB 2026 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics & Information Technology, Shri. Ashwini Vaishnaw, announced on the second day of the India AI Impact Summit 2026 that India will scale its compute capacity beyond the existing 38,000 GPUs with the addition of 20,000 GPUs in the coming weeks. He highlighted that this marks the next phase of India’s AI strategy, with a significant expansion of compute infrastructure and a focus on responsible AI deployment.
Addressing the media at the Summit, the Minister reiterated that the focus remains on responsible AI development and wider deployment across sectors such as healthcare and education to ensure that AI benefits all.
Shri. Vaishnaw emphasized that India’s AI strategy demonstrates the Prime Minister’s Shri Narendra Modi’s vision of democratizing technology. Unlike many other countries where AI infrastructure is controlled by a few companies, India has provided AI compute access to a wide section of its population.
The interaction was attended by Shri. Jitin Prasada, Minister of State for Electronics & Information Technology and Commerce & Industry; Shri. S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; and Shri. Abhishek Singh, CEO, IndiaAI Mission.
The Summit, being held from 16–20 February in New Delhi, has brought together Heads of State and Government, ministers, global technology leaders, researchers, multilateral institutions, industry stakeholders, startups, and students.
The Minister also highlighted strong global participation in the Summit, with top executives conducting around 20 sessions and demonstrating commitment from global AI leaders.He acknowledged that the entire team is working day and night to organize what is being called the world’s biggest AI Summit.
Shri. Vaishnaw shared his optimism regarding the investment opportunity, stating that over the next two years, more than $200 billion worth of investment is likely to come. He noted the commitment of venture capital firms to deep-tech startups and stated that investments are coming across all five layers of the AI stack. He added that venture capital firms and other players are committing funds for large solutions and major applications.
The Minister stated that the IT industry is one of India’s biggest strengths and that every technology transition must be managed jointly by industry, academia, and government. Work is currently underway on three fronts: reskilling and upskilling the existing workforce, creating a new talent pipeline, and ensuring that future generations are prepared for emerging technologies. All three efforts are progressing in parallel.
Referring to energy capacity, the Minister noted that India is among the rare countries where more than 50 percent of power generation capacity comes from clean sources, currently about 51 percent, which provides a significant advantage for the country. He further said that the Future Skills programme, launched three years ago, is now being deployed for AI-based reskilling. The Ministry of Education and AICTE are working on revising course curricula to ensure that the talent pipeline remains updated and that youth are equipped with new opportunities.
Regarding India’s sovereign AI models, the Minister stated that several models launched at the Summit have been tested and measured against multiple parameters. When compared with global models, several Indian models have been rated better than many large international AI systems, underscoring India’s innovation capabilities. He also noted that Stanford has ranked India among the top three AI nations globally.
Acknowledging the potential misuse of AI, the IT minister highlighted the importance of a techno-legal approach to ensure AI is used for good while minimizing harmful impacts. This approach combines technological solutions with regulatory frameworks. He noted that India’s AI Safety Institute, a virtual institute working with multiple academic institutions, is developing technical solutions to prevent AI misuse.
On sectoral deployment, Shri Vaishnaw described AI as driving the fifth industrial revolution, impacting every sector of the economy and society. He cited healthcare solutions showcased at the Summit that can make healthcare more affordable and education solutions that enable tailored learning for every student.
Regarding chip development, the Minister reaffirmed India’s commitment to the Semiconductor Mission, emphasizing that design will be the primary focus in Semiconductor 2.0. He projected that at least 50 deep-tech startups are expected to emerge from India in the coming years, driven by current innovation and development efforts.
Addressing sustainability, the Minister highlighted investments in clean energy to power AI data centres and ongoing research to reduce power and water consumption. Emerging innovations indicate the potential to reduce AI infrastructure energy use by up to 35 percent.
The Minister noted that on the first day of the Summit, over 2.5 lakh students took a pledge to use AI for responsible innovation. The initiative is being submitted for recognition by Guinness World Records.
The Minister concluded that India is committed to advancing AI responsibly, fostering innovation, and ensuring widespread deployment across sectors to benefit society at large.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારત રાષ્ટ્રીય AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે હાલના 38,000 GPUs ઉપરાંત 20,000 GPUs ઉમેરશે; ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ના બીજા દિવસે MeitY મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કરી જાહેરાત
ભારતની AI વ્યૂહરચના ટેકનોલોજીના લોકશાહીકરણના પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે: શ્રી વૈષ્ણવ
આગામી બે વર્ષમાં AI માં $200 બિલિયનથી વધુના રોકાણની અપેક્ષા
સાર્વભૌમ AI મોડલ્સ વૈશ્વિક ધોરણો સામે બેન્ચમાર્ક ધરાવે છે, ટોચના ત્રણ AI રાષ્ટ્રોમાં સ્થાન ધરાવે છે
ભારતની AI સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ AI ના દુરુપયોગને રોકવા માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી કરે છે, MeitY મંત્રીએ જણાવ્યું
17 FEB 2026 5:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ના બીજા દિવસે જાહેરાત કરી હતી કે ભારત આગામી અઠવાડિયામાં 20,000 GPUsના ઉમેરા સાથે તેની કમ્પ્યુટ ક્ષમતાને હાલના 38,000 GPUs થી આગળ વધારશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ભારતની AI વ્યૂહરચનાના આગામી તબક્કાને ચિહ્નિત કરે છે, જેમાં કમ્પ્યુટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ અને જવાબદાર AI ઉપયોગ (અમલીકરણ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
સમિટમાં મીડિયાને સંબોધતા, મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે જવાબદાર AI વિકાસ અને હેલ્થકેર અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત છે જેથી સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે AI નો લાભ તમામને મળે.
શ્રી વૈષ્ણવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતની AI વ્યૂહરચના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ટેકનોલોજીના લોકશાહીકરણના વિઝનને દર્શાવે છે. અન્ય ઘણા દેશોથી વિપરીત જ્યાં AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કેટલીક કંપનીઓ દ્વારા નિયંત્રિત છે, ભારતે તેની વસ્તીના વિશાળ વર્ગને AI કમ્પ્યુટ એક્સેસ પ્રદાન કરી છે.
આ સંવાદમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન અને IndiaAI મિશનના CEO શ્રી અભિષેક સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
નવી દિલ્હીમાં 16–20 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન યોજાઈ રહેલી આ સમિટમાં રાજ્ય અને સરકારના વડાઓ, મંત્રીઓ, વૈશ્વિક ટેકનોલોજી નેતાઓ, સંશોધકો, બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગના હિતધારકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓ એકત્ર થયા છે.
મંત્રીએ સમિટમાં મજબૂત વૈશ્વિક ભાગીદારી પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ટોચના એક્ઝિક્યુટિવ્સે લગભગ 20 સત્રોનું સંચાલન કર્યું હતું અને વૈશ્વિક AI નેતાઓ તરફથી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી. તેમણે સ્વીકાર્યું કે સમગ્ર ટીમ વિશ્વની સૌથી મોટી AI સમિટ તરીકે ઓળખાતી આ સમિટનું આયોજન કરવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે.
શ્રી વૈષ્ણવે રોકાણની તકો અંગે તેમની આશા વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું કે આગામી બે વર્ષમાં $200 બિલિયનથી વધુનું રોકાણ આવવાની સંભાવના છે. તેમણે ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વેન્ચર કેપિટલ ફર્મ્સની પ્રતિબદ્ધતાની નોંધ લીધી અને જણાવ્યું કે AI સ્ટેકના તમામ પાંચ સ્તરો પર રોકાણ આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે વેન્ચર કેપિટલ ફર્મ્સ અને અન્ય પ્લેયર્સ મોટા ઉકેલો અને મોટી એપ્લિકેશન્સ માટે ભંડોળ ફાળવી રહ્યા છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે IT ઉદ્યોગ ભારતની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક છે અને દરેક ટેકનોલોજી સંક્રમણ ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો અને સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે સંચાલિત હોવું જોઈએ. હાલમાં ત્રણ મોરચે કામ ચાલી રહ્યું છે: હાલના કર્મચારીઓનું રિ-સ્કિલિંગ અને અપ-સ્કિલિંગ, નવી ટેલેન્ટ પાઈપલાઈન બનાવવી અને ભવિષ્યની પેઢીઓ ઉભરતી ટેકનોલોજી માટે તૈયાર છે તેની ખાતરી કરવી. ત્રણેય પ્રયાસો સમાંતર રીતે આગળ વધી રહ્યા છે.
ઊર્જા ક્ષમતાનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ નોંધ્યું કે ભારત તે દુર્લભ દેશોમાંનો એક છે જ્યાં પાવર જનરેશન ક્ષમતાના 50 ટકાથી વધુ સ્વચ્છ સ્ત્રોતોમાંથી આવે છે, જે હાલમાં લગભગ 51 ટકા છે, જે દેશ માટે મોટો ફાયદો પૂરો પાડે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ત્રણ વર્ષ પહેલાં શરૂ કરાયેલ ‘ફ્યુચર સ્કિલ્સ’ પ્રોગ્રામ હવે AI-આધારિત રિ-સ્કિલિંગ માટે તૈનાત કરવામાં આવી રહ્યો છે. શિક્ષણ મંત્રાલય અને AICTE ટેલેન્ટ પાઈપલાઈન અપડેટ રહે અને યુવાનો નવી તકોથી સજ્જ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અભ્યાસક્રમમાં સુધારો કરવા પર કામ કરી રહ્યા છે.
ભારતના સાર્વભૌમ AI મોડલ્સ અંગે મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સમિટમાં લોન્ચ કરાયેલા કેટલાક મોડલ્સનું પરીક્ષણ અને માપન બહુવિધ પરિમાણો પર કરવામાં આવ્યું છે. જ્યારે વૈશ્વિક મોડલ્સ સાથે સરખામણી કરવામાં આવે ત્યારે, ઘણા ભારતીય મોડલ્સને ઘણી મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય AI સિસ્ટમ્સ કરતા વધુ સારા ગણવામાં આવ્યા છે, જે ભારતની નવીનતા ક્ષમતાઓને રેખાંકિત કરે છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું કે સ્ટેનફોર્ડ દ્વારા ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના ત્રણ AI રાષ્ટ્રોમાં સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે.
AI ના સંભવિત દુરુપયોગને સ્વીકારતા, IT મંત્રીએ હાનિકારક અસરો ઘટાડીને AI નો ઉપયોગ સારા માટે થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેક્નો-લીગલ અભિગમ (techno-legal approach) ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ અભિગમ ટેકનોલોજીકલ ઉકેલોને નિયમનકારી માળખા સાથે જોડે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતની AI સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, જે બહુવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે કામ કરતી વર્ચ્યુઅલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ છે, તે AI દુરુપયોગને રોકવા માટે ટેકનિકલ ઉકેલો વિકસાવી રહી છે.
ક્ષેત્રીય ઉપયોગ (sectoral deployment) પર શ્રી વૈષ્ણવે AI ને પાંચમી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ તરીકે વર્ણવી હતી, જે અર્થતંત્ર અને સમાજના દરેક ક્ષેત્રને અસર કરે છે. તેમણે સમિટમાં પ્રદર્શિત કરાયેલા હેલ્થકેર સોલ્યુશન્સનો ઉલ્લેખ કર્યો જે સ્વાસ્થ્ય સેવાને વધુ સસ્તી બનાવી શકે છે અને શિક્ષણના ઉકેલો જે દરેક વિદ્યાર્થી માટે વ્યક્તિગત શિક્ષણને સક્ષમ કરે છે.
ચિપ ડેવલપમેન્ટ અંગે, મંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર મિશન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સેમિકન્ડક્ટર 2.0 માં ડિઝાઇન મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ હશે. તેમણે અનુમાન લગાવ્યું હતું કે વર્તમાન નવીનતા અને વિકાસના પ્રયાસોને કારણે આગામી વર્ષોમાં ભારતમાંથી ઓછામાં ઓછા 50 ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ ઉભરવાની અપેક્ષા છે.
ટકાઉપણું (sustainability) ને સંબોધતા, મંત્રીએ AI ડેટા સેન્ટરો ચલાવવા માટે સ્વચ્છ ઊર્જામાં રોકાણ અને પાવર તથા પાણીનો વપરાશ ઘટાડવા માટે ચાલી રહેલા સંશોધન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ઉભરતી નવીનતાઓ AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઊર્જાના વપરાશમાં 35 ટકા સુધી ઘટાડો કરવાની સંભાવના સૂચવે છે.
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સમિટના પ્રથમ દિવસે 2.5 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ જવાબદાર નવીનતા માટે AI નો ઉપયોગ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. આ પહેલને ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ દ્વારા માન્યતા માટે સબમિટ કરવામાં આવી રહી છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત જવાબદારીપૂર્વક AI ને આગળ વધારવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને મોટા પાયે સમાજના લાભ માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.