Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Press Statement during the Joint Press Statement with the President of France
17 FEB 2026 6:44PM by PIB Delhi
Your Excellency, My Dear Friend, President Macron,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Bonjour!
It gives me immense pleasure to welcome my dear friend, President Macron, to Mumbai. Last year, he invited me to France for the AI Action Summit.
At that time, we visited Marseille — France’s largest port and a major gateway for France and all of Europe. Marseille is the city where, during the First World War, Indian soldiers first set foot in Europe. Their bravery is still remembered across many parts of Europe.
It is also the city where freedom fighter Veer Savarkar leapt into the sea to escape British captivity. That act symbolized his unwavering resolve for India’s independence. Last year in Marseille, I had the opportunity to pay tribute to him.
This time, as President Macron visits India for the AI Impact Summit, it is our privilege to welcome him in Mumbai — India’s own gateway.
Friends,
India and France share a very special relationship. France is among India’s oldest strategic partners. Together with President Macron, we have infused unprecedented depth and energy into this partnership. Based on this trust and shared vision, today we are elevating our ties to a Special Global Strategic Partnership.
This partnership is not only strategic. In today’s turbulent times, it is a partnership for global stability and global progress.
Friends,
The inauguration of the helicopter assembly line in India today is another shining example of this deep trust. We take pride in the fact that India and France will jointly manufacture the world’s only helicopter capable of flying to the heights of Mount Everest — and export it worldwide.
Indeed, the India–France partnership knows no boundaries. It can reach from the deepest oceans to the tallest mountains.
Friends,
The year 2026 marks a turning point in India–Europe relations. Just days ago, we signed the largest and most ambitious Free Trade Agreement in India’s history with the European Union. This agreement will also bring unprecedented momentum to India–France relations.
To promote mutual investment, today we are signing an agreement to avoid double taxation for our people and companies. These initiatives will energize trade, investment, and mobility — charting a roadmap for shared prosperity.
Friends,
With the launch of the India–France Year of Innovation, we are transforming our strategic partnership into a partnership of the people. Innovation does not happen in isolation; it thrives through collaboration.
Our goal in the Year of Innovation is to strengthen people-to-people connections. Whether in defense, clean energy, space, or emerging technologies, we will connect our industries and innovators. We will build strong networks between start-ups and MSMEs, facilitate exchanges among students and researchers, and establish new joint innovation centers.
Friends,
Today we are also enhancing cooperation in critical minerals, biotechnology, and advanced materials. We are launching the Indo-French Centre for AI in Health, the Indo-French Centre for Digital Science and Technology, and the National Centre of Excellence for Skilling in Aeronautics. These are not merely institutions — they are platforms for building the future.
Friends,
The world is passing through a period of uncertainty. In such times, the India–France partnership is a force for global stability. We are combining France’s expertise with India’s scale. We are developing trusted technologies. Through the International Solar Alliance, the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC), and joint development projects, we are ensuring human development. Through multilateralism, dialogue, and diplomacy, we will continue to strengthen efforts for stability and prosperity.
Friends,
India and France both believe in democratic values, the rule of law, and a multipolar world. We are united in our conviction that reforming global institutions is essential to address global challenges.
Whether in Ukraine, West Asia, or the Indo-Pacific, we will support all efforts for peace. Eliminating terrorism in all its forms and manifestations remains our shared commitment.
Friends,
India and France are both ancient and rich civilizations. We attach great importance to cultural and people-to-people ties. We are delighted to have collaborated in the Yuge Yugin Bharat Museum. Now, at the National Maritime Heritage Complex in Lothal, we will also work together with France.
To bring Indian culture closer to the people of France, we will soon open the Swami Vivekananda Cultural Centre in France.
Your Excellency,
Your deep commitment to the India–France partnership has always been evident. I am especially pleased that today we are together inaugurating a new chapter in our relations.
Let us work together for global stability and prosperity.
Thank you very much.
Merci beaucoup.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడితో సంయుక్త పత్రికా ప్రకటనలో ప్రధానమంత్రి ప్రకటనకు తెలుగు అనువాదం
17 FEB 2026 6:44PM by PIB Hyderabad
మహాశయానా మిత్రుడుఅధ్యక్షుడు మాక్రోన్‌కు
రెండు దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులకు,
పాత్రికేయ మిత్రులకు,
నమస్కారం!
బోన్‌జూర్!
ముంబయికి నా ప్రియ మిత్రుడుఅధ్యక్షుడు మాక్రోన్‌ను స్వాగతించడం నాకు అమితానందాన్ని కలిగిస్తోందిగతేడాదిఏఐ యాక్షన్ సదస్సులో పాల్గొనేందుకు ఆయన నన్ను ఫ్రాన్స్‌కు ఆహ్వానించారు.
ఆ సమయంలో ఫ్రాన్స్‌లో అతి పెద్ద నౌకాశ్రయంఫ్రాన్స్‌‌కుయూరోప్‌కు ప్రవేశ ద్వారమైన మార్సెయ్‌ను మేం సందర్శించాంమొదటి ప్రపంచ యుద్ధంలో భారత సైనికులు ఐరోపాలో మొదటిసారి అడుగుపెట్టిన ప్రదేశం మార్సెయ్ఐరోపాలోని అనేక ప్రాంతాల్లో వారి ధైర్యం ఇప్పటికీ చిరస్మరణీయంగా ఉంది.
బ్రిటిష్ చెర నుంచి తప్పించుకోవడానికి స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు వీర్ సావర్కర్ సముద్రంలోకి దూకిన నగరం కూడా ఇదేస్వాతంత్ర్యం పట్ల భారతదేశానికున్న అచంచలమైన సంకల్పానికి ఈ చర్య చిహ్నంగా ఉందిగతేడాది మార్సెయ్ ఆయనకు నివాళులు అర్పించే అవకాశం నాకు లభించింది.
ఇప్పుడు ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు కోసం అధ్యక్షుడు మాక్రోన్ భారత్‌లో పర్యటిస్తున్నారుఆయనకు భారత్‌కు స్వాగత తోరణమైన ముంబయిలో స్వాగతం పలకడం మాకు దక్కిన గౌరవం.
స్నేహితులారా,
భారత్ఫ్రాన్స్ మధ్య ఒక ప్రత్యేకమైన బంధం ఉందిభారత్‌కున్న అత్యంత పురాతన వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యుల్లో ఫ్రాన్స్ ఒకటిఅధ్యక్షుడు మాక్రోన్‌తో కలసి ఈ భాగస్వామ్యానికి అపూర్వమైన బలాన్ని శక్తిని అందించాంఈ నమ్మకంఉమ్మడి దార్శనికత ఆధారంగా దీనిని ప్రత్యేకమైన అంతర్జాతీయ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంగా మారుస్తున్నాం.
ఈ భాగస్వామ్యం వ్యూహాత్మకం మాత్రమే కాదుప్రస్తుతమున్న అనిశ్చిత పరిస్థితుల్లో అంతర్జాతీయ స్థిరత్వానికిప్రపంచ పురోగతికి సంబంధించిన భాగస్వామ్యం ఇది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు భారత్‌లో ప్రారంభమైన హెలికాప్టర్ అసెంబ్లీ లైన్ఈ విశ్వాసానికి మరో ఉదాహరణఎవరెస్టు శిఖరమంత ఎత్తుకు ఎగిరే సామర్థ్యమున్న ఏకైక హెలికాప్టర్‌ను భారత్ఫ్రాన్స్ సంయుక్తంగా తయారు చేసిప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎగుమతి చేయనుందనే విషయాన్ని మేం గర్వకారణంగా పరిగణిస్తున్నాం.
భారత్-ఫ్రాన్స్ భాగస్వామ్యానికి ఎల్లలు లేవుఅది మహా సముద్రాల లోతుల నుంచి ఎత్తయిన పర్వత శిఖరాల వరకు విస్తరించింది.
స్నేహితులారా,
భారత్-ఐరోపా మధ్య సంబంధాల్లో వచ్చిన ప్రధాన మలుపును 2026 సూచిస్తుందికొన్ని రోజుల క్రితమేయూరోపియన్ యూనియన్‌తో కలసి భారతదేశ చరిత్రలోనే అతిపెద్దదైనఅత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మకమైన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందంపై సంతకం చేశాంభారత్-ఫ్రాన్స్ సంబంధాలకు సైతం అపూర్వమైన వేగాన్ని ఈ ఒప్పందం అందిస్తుంది.
పరస్పర పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికిమన ప్రజలుసంస్థలకు ద్వంద్వ పన్నులను తొలగించడానికి ఈ రోజు మేం ఒక ఒప్పందంపై సంతకం చేశాంఇవి వాణిజ్యాన్నిపెట్టుబడులనుప్రజల రాకపోకలను బలోపేతం చేస్తాయిఉమ్మడి సంక్షేమానికి బాటలు వేస్తాయి.
స్నేహితులారా,
భారత్-ఫ్రాన్స్ ఆవిష్కరణల సంవత్సరం ప్రారంభంతోమన వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని ప్రజల భాగస్వామ్యంగా మారుస్తున్నాంఒంటరిగా ఉంటే ఆవిష్కరణలు సాధ్యం కావుసహకారంతోనే అది వృద్ధి చెందుతుంది.
ఆవిష్కరణల సంవత్సరంలో ప్రజల మధ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడమే మా లక్ష్యంఅది రక్షణస్వచ్ఛ ఇంధనంఅంతరిక్షమైనా లేదా నూతనంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలైనామన సంస్థలుఆవిష్కర్తలను మేం అనుసంధానిస్తాంఅంకుర సంస్థలుఎంఎస్ఎంఈల మధ్య బలమైన వ్యవస్థను మేం నిర్మిస్తున్నాంవిద్యార్థులుపరిశోధకుల పరస్పర మార్పిడిని సులభతరం చేస్తున్నాంసంయుక్త ఆవిష్కరణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం.
స్నేహితులారా,
కీలకమైన ఖనిజాలుబయోటెక్నాలజీఅధునాతన సామగ్రిలో కూడా సహకారాన్ని మేం విస్తరిస్తున్నాంఆరోగ్యంలో ఏఐ కోసం ఇండో-ఫ్రెంచ్ సెంటర్హెల్త్డిజిటల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో ఇండో-ఫ్రెంచ్ సెంటర్ఏరోనాటిక్స్‌లో నైపుణ్యాల కోసం జాతీయ ఎక్సలెన్స్ సెంటర్‌ను మేం ప్రారంభిస్తున్నాంఈ సంస్థలు భవిష్యత్తును నిర్మించే పునాదులు.
స్నేహితులారా,
ప్రస్తుతం ప్రపంచం అనిశ్చిత పరిస్థితుల్లో ఉందిఇలాంటి సమయంలో అంతర్జాతీయ స్థిరత్వానికి భారత్-ఫ్రాన్స్ భాగస్వామ్యం శక్తిగా నిలుస్తుందిభారత్‌కున్న విస్తృత సామర్థ్యాన్ని ఫ్రాన్స్ నైపుణ్యాలతో మేం మిళితం చేస్తున్నాంవిశ్వసనీయమైన సాంకేతికతలను మేం అభివృద్ధి చేస్తున్నాంఅంతర్జాతీయ సౌర కూటమిఇండియా-మిడిల్ ఈస్ట్-యూరోప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ (ఐఎంఈసీ), ఉమ్మడి అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ద్వారా మానవాళి అభివృద్ధికి మేం కృషి చేస్తున్నాంస్థిరత్వంసంక్షేమ ప్రయత్నాలను బహుపాక్షిక విధానంచర్చలుదౌత్యం ద్వారా మరింత బలోపేతం చేస్తాం.
స్నేహితులారా,
ప్రజాస్వామ్య విలువలుచట్టంబహుపాక్షిక ప్రపంచంపై భారత్ఫ్రాన్స్‌ దేశాలకు విశ్వాసం ఉందిప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి అంతర్జాతీయ సంస్థలను సంస్కరించడం అవసరమని మేము దృఢంగా నమ్ముతున్నాం.
అది ఉక్రెయిన్పశ్చిమాసియా అయినా లేదా ఇండో-పసిఫిక్ అయినా.. శాంతి ప్రయత్నాలకు మేం సహకరిస్తాంఅన్ని రూపాల్లోనివ్యక్తీకరణల్లోని ఉగ్రవాదాన్ని నిర్మూలించడమే మా ఉమ్మడి సంకల్పం.
స్నేహితులారా,
భారత్ఫ్రాన్స్ దేశాలు రెండూ అత్యంత పురాతనమైనగొప్ప నాగరికతలుసాంస్కృతికప్రజల మధ్య సంబంధాలకు మేం అత్యంత ప్రాధాన్యమిస్తాంయుగే యుగిన్ భారత్ మ్యూజియంలో సహకారానికి సంతోషిస్తున్నాంఇప్పుడులోథాల్‌లోని నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్‌ నిర్మాణంలో ఫ్రాన్స్‌తో కలసి పనిచేస్తున్నాం.
భారతీయ సంస్కృతిని ఫ్రాన్స్ ప్రజలకు చేరువ చేయడం కోసం త్వరలోనే ఆ దేశంలో స్వామి వివేకానంద కల్చరల్ సెంటర్‌ను ప్రారంభిస్తాం.
మహాశయా,
భారత్-ఫ్రాన్స్ భాగస్వామ్యం పట్ల మీ అంకితభావం ఎల్లప్పుడూ స్పష్టంగా కనిపిస్తుందిమన సంబంధాల్లో ఒక కొత్త అధ్యాయాన్ని ఈ రోజు మనం కలసి ప్రారంభిస్తున్నందుకు చాలా ఆనందంగా ఉంది.
స్థిరత్వంసంక్షేమం కోసం మనం కలసి పనిచేద్దాం.
ధన్యవాదాలు.