Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Press Statement during the Joint Press Statement with the President of France
17 FEB 2026 6:44PM by PIB Delhi
Your Excellency, My Dear Friend, President Macron,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Bonjour!
It gives me immense pleasure to welcome my dear friend, President Macron, to Mumbai. Last year, he invited me to France for the AI Action Summit.
At that time, we visited Marseille — France’s largest port and a major gateway for France and all of Europe. Marseille is the city where, during the First World War, Indian soldiers first set foot in Europe. Their bravery is still remembered across many parts of Europe.
It is also the city where freedom fighter Veer Savarkar leapt into the sea to escape British captivity. That act symbolized his unwavering resolve for India’s independence. Last year in Marseille, I had the opportunity to pay tribute to him.
This time, as President Macron visits India for the AI Impact Summit, it is our privilege to welcome him in Mumbai — India’s own gateway.
Friends,
India and France share a very special relationship. France is among India’s oldest strategic partners. Together with President Macron, we have infused unprecedented depth and energy into this partnership. Based on this trust and shared vision, today we are elevating our ties to a Special Global Strategic Partnership.
This partnership is not only strategic. In today’s turbulent times, it is a partnership for global stability and global progress.
Friends,
The inauguration of the helicopter assembly line in India today is another shining example of this deep trust. We take pride in the fact that India and France will jointly manufacture the world’s only helicopter capable of flying to the heights of Mount Everest — and export it worldwide.
Indeed, the India–France partnership knows no boundaries. It can reach from the deepest oceans to the tallest mountains.
Friends,
The year 2026 marks a turning point in India–Europe relations. Just days ago, we signed the largest and most ambitious Free Trade Agreement in India’s history with the European Union. This agreement will also bring unprecedented momentum to India–France relations.
To promote mutual investment, today we are signing an agreement to avoid double taxation for our people and companies. These initiatives will energize trade, investment, and mobility — charting a roadmap for shared prosperity.
Friends,
With the launch of the India–France Year of Innovation, we are transforming our strategic partnership into a partnership of the people. Innovation does not happen in isolation; it thrives through collaboration.
Our goal in the Year of Innovation is to strengthen people-to-people connections. Whether in defense, clean energy, space, or emerging technologies, we will connect our industries and innovators. We will build strong networks between start-ups and MSMEs, facilitate exchanges among students and researchers, and establish new joint innovation centers.
Friends,
Today we are also enhancing cooperation in critical minerals, biotechnology, and advanced materials. We are launching the Indo-French Centre for AI in Health, the Indo-French Centre for Digital Science and Technology, and the National Centre of Excellence for Skilling in Aeronautics. These are not merely institutions — they are platforms for building the future.
Friends,
The world is passing through a period of uncertainty. In such times, the India–France partnership is a force for global stability. We are combining France’s expertise with India’s scale. We are developing trusted technologies. Through the International Solar Alliance, the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC), and joint development projects, we are ensuring human development. Through multilateralism, dialogue, and diplomacy, we will continue to strengthen efforts for stability and prosperity.
Friends,
India and France both believe in democratic values, the rule of law, and a multipolar world. We are united in our conviction that reforming global institutions is essential to address global challenges.
Whether in Ukraine, West Asia, or the Indo-Pacific, we will support all efforts for peace. Eliminating terrorism in all its forms and manifestations remains our shared commitment.
Friends,
India and France are both ancient and rich civilizations. We attach great importance to cultural and people-to-people ties. We are delighted to have collaborated in the Yuge Yugin Bharat Museum. Now, at the National Maritime Heritage Complex in Lothal, we will also work together with France.
To bring Indian culture closer to the people of France, we will soon open the Swami Vivekananda Cultural Centre in France.
Your Excellency,
Your deep commitment to the India–France partnership has always been evident. I am especially pleased that today we are together inaugurating a new chapter in our relations.
Let us work together for global stability and prosperity.
Thank you very much.
Merci beaucoup.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഫ്രാൻസ് പ്രസിഡന്റുമായുള്ള സംയുക്ത പത്രപ്രസ്താവനക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ മലയാള പരിഭാഷ
17 FEB 2026 6:44PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രസിഡന്റ് മാക്രോൺ,
ഇന്ത്യയുടെയും ഫ്രാൻസിന്റെയും പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്കാരം! ബോൺജൂർ (Bonjour)!
എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് മാക്രോണിനെ മുംബൈയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വർഷം അദ്ദേഹം എന്നെ 'AI ആക്ഷൻ സമ്മിറ്റിനായി' (AI Action Summit) ഫ്രാൻസിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചിരുന്നു.
അന്ന് ഞങ്ങൾ ഫ്രാൻസിലെ ഏറ്റവും വലിയ തുറമുഖവും യൂറോപ്പിന്റെ കവാടവുമായ മാഴ്സെ (Marseille) സന്ദർശിച്ചു. ഒന്നാം ലോകമഹായുദ്ധസമയത്ത് ഇന്ത്യൻ സൈനികർ യൂറോപ്പിൽ ആദ്യമായി കാലുകുത്തിയത് മാഴ്സെയിലായിരുന്നു. അവരുടെ ധീരത ഇന്നും യൂറോപ്പിന്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലും ഓർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു.
സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനി വീർ സവർക്കർ ബ്രിട്ടീഷ് തടവിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെടാൻ കടലിലേക്ക് ചാടിയ നഗരം കൂടിയാണത്. ഭാരതത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ അചഞ്ചലമായ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിന്റെ പ്രതീകമായിരുന്നു ആ പ്രവൃത്തി. കഴിഞ്ഞ വർഷം മാഴ്സെയിൽ അദ്ദേഹത്തിന് ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
ഇത്തവണ പ്രസിഡന്റ് മാക്രോൺ 'AI ഇംപാക്ട് സമ്മിറ്റിനായി' (AI Impact Summit) ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ കവാടമായ മുംബൈയിൽ അദ്ദേഹത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ സാധിച്ചത് ഞങ്ങളുടെ ഭാഗ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തമ്മിൽ വളരെ സവിശേഷമായ ഒരു ബന്ധമാണുള്ളത്. ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും പഴയ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളികളിൽ ഒന്നാണ് ഫ്രാൻസ്. പ്രസിഡന്റ് മാക്രോണുമായി ചേർന്ന് ഈ പങ്കാളിത്തത്തിന് അഭൂതപൂർവമായ ആഴവും ഊർജ്ജവും നൽകാൻ നമുക്ക് സാധിച്ചു. ഈ വിശ്വാസത്തിന്റെയും പങ്കിട്ട കാഴ്ചപ്പാടിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഇന്ന് നമ്മൾ നമ്മുടെ ബന്ധത്തെ ഒരു 'പ്രത്യേക ആഗോള തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക്' (Special Global Strategic Partnership) ഉയർത്തുകയാണ്.
ഈ പങ്കാളിത്തം വെറും തന്ത്രപരം മാത്രമല്ല. ഇന്നത്തെ പ്രക്ഷുബ്ധമായ കാലഘട്ടത്തിൽ ആഗോള സ്ഥിരതയ്ക്കും പുരോഗതിക്കും വേണ്ടിയുള്ള പങ്കാളിത്തം കൂടിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ഹെലികോപ്റ്റർ അസംബ്ലി ലൈൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത് ഈ ആഴത്തിലുള്ള വിശ്വാസത്തിന്റെ മറ്റൊരു ഉജ്ജ്വല ഉദാഹരണമാണ്. എവറസ്റ്റ് കൊടുമുടിയുടെ ഉയരത്തിൽ വരെ പറക്കാൻ ശേഷിയുള്ള ലോകത്തിലെ ഏക ഹെലികോപ്റ്റർ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ചേർന്ന് നിർമ്മിക്കുമെന്നതും അത് ലോകമെമ്പാടും കയറ്റുമതി ചെയ്യുമെന്നതും നമുക്ക് അഭിമാനകരമാണ്.
തീർച്ചയായും ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് പങ്കാളിത്തത്തിന് അതിരുകളില്ല. ആഴക്കടൽ മുതൽ ഹിമാലയൻ കൊടുമുടികൾ വരെ അതിന് എത്തിച്ചേരാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2026 എന്ന വർഷം ഇന്ത്യ-യൂറോപ്പ് ബന്ധത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന വഴിത്തിരിവാണ്. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് നമ്മൾ യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായി ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും അഭിലാഷപൂർണ്ണവുമായ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിൽ (Free Trade Agreement) ഒപ്പുവെച്ചു. ഈ കരാർ ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് ബന്ധത്തിനും അഭൂതപൂർവമായ വേഗത നൽകും.
പരസ്പര നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി നമ്മുടെ ജനങ്ങൾക്കും കമ്പനികൾക്കുമായി ഇരട്ട നികുതി ഒഴിവാക്കുന്നതിനുള്ള കരാറിൽ (Double Taxation Avoidance Agreement) ഇന്ന് നമ്മൾ ഒപ്പുവെക്കുകയാണ്. ഈ സംരംഭങ്ങൾ വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, ഗതാഗതം എന്നിവയ്ക്ക് കരുത്തേകുകയും പങ്കിട്ട അഭിവൃദ്ധിയിലേക്കുള്ള ഒരു പാത രൂപപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് ഇന്നൊവേഷൻ വർഷത്തിന്' (India–France Year of Innovation) തുടക്കം കുറിക്കുന്നതിലൂടെ, നമ്മുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തെ ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തമാക്കി നാം മാറ്റുകയാണ്. നവീനാശയങ്ങൾ (Innovation) ഒറ്റപ്പെട്ടല്ല സംഭവിക്കുന്നത്; അത് സഹകരണത്തിലൂടെയാണ് അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രതിരോധം, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, ബഹിരാകാശം അല്ലെങ്കിൽ വളർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ എന്നിവയിലായാലും, നമ്മുടെ വ്യവസായങ്ങളെയും നൂതന സംരംഭകരെയും നമ്മൾ തമ്മിൽ ബന്ധിപ്പിക്കും. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും ചെറുകിട-ഇടത്തരം വ്യവസായങ്ങൾക്കും (MSMEs) ഇടയിൽ ശക്തമായ ശൃംഖലകൾ കെട്ടിപ്പടുക്കും. വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ഗവേഷകർക്കും ഇടയിലുള്ള ആശയവിനിമയങ്ങൾ സുഗമമാക്കുകയും പുതിയ സംയുക്ത ഇന്നൊവേഷൻ സെന്ററുകൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യും എന്നതാണ് ഈ ഇന്നൊവേഷൻ വർഷത്തിൽ നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നിർണ്ണായകമായ ധാതുക്കൾ (Critical Minerals), ബയോടെക്നോളജി, അത്യാധുനിക സാമഗ്രികൾ എന്നിവയിലും നമ്മൾ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്. ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ എഐ കേന്ദ്രം (Indo-French Centre for AI in Health), ഡിജിറ്റൽ സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി കേന്ദ്രം, എയറോനോട്ടിക്സ് നൈപുണ്യ വികസനത്തിനായുള്ള നാഷണൽ സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് എന്നിവ നമ്മൾ ആരംഭിക്കുന്നു. ഇവ വെറും സ്ഥാപനങ്ങളല്ല — മറിച്ച് ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള വേദികളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകം അനിശ്ചിതത്വത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന ഒരു കാലഘട്ടമാണിത്. ഇത്തരം സമയങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് പങ്കാളിത്തം ആഗോള സ്ഥിരതയ്ക്കുള്ള ഒരു ശക്തിയാണ്. ഫ്രാൻസിന്റെ വൈദഗ്ധ്യവും ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ വിപണിയും നമ്മൾ ഒന്നിപ്പിക്കുകയാണ്. വിശ്വസനീയമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ നമ്മൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ്, ഇന്ത്യ-മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്-യൂറോപ്പ് ഇക്കണോമിക് കോറിഡോർ (IMEC), സംയുക്ത വികസന പദ്ധതികൾ എന്നിവയിലൂടെ നമ്മൾ മാനവവികസനം ഉറപ്പാക്കുന്നു. ബഹുസ്വരതയിലൂടെയും ചർച്ചകളിലൂടെയും നയതന്ത്രത്തിലൂടെയും സ്ഥിരതയ്ക്കും ഐശ്വര്യത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നമ്മൾ തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളിലും നിയമവാഴ്ചയിലും ഒരു ബഹുധ്രുവ ലോകത്തിലും വിശ്വസിക്കുന്നു. ആഗോള വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിന് ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങളിൽ പരിഷ്കരണം അത്യാവശ്യമാണെന്ന ബോധ്യത്തിൽ നമ്മൾ ഒന്നിച്ചുനിൽക്കുന്നു.
ഉക്രെയ്‌നിലായാലും പശ്ചിമേഷ്യയിലായാലും ഇൻഡോ-പസഫിക്കിലായാലും സമാധാനത്തിനായുള്ള എല്ലാ ശ്രമങ്ങളെയും നമ്മൾ പിന്തുണയ്ക്കും. ഭീകരവാദം അതിന്റെ എല്ലാ രൂപങ്ങളിലും ഭാവങ്ങളിലും തുടച്ചുനീക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ പരസ്പര പ്രതിബദ്ധതയായി തുടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പുരാതനവും സമ്പന്നവുമായ സംസ്കാരങ്ങളുള്ള രാജ്യങ്ങളാണ്. സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ളതുമായ ബന്ധത്തിന് നമ്മൾ വലിയ പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു. 'യുഗേ യുഗീൻ ഭാരത് മ്യൂസിയത്തിൽ' (Yuge Yugin Bharat Museum) സഹകരിക്കാൻ സാധിച്ചതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ലോത്തലിലെ നാഷണൽ മാരിടൈം ഹെറിറ്റേജ് കോംപ്ലക്സിലും (National Maritime Heritage Complex) നമ്മൾ ഫ്രാൻസുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കും.
ഭാരതീയ സംസ്കാരം ഫ്രാൻസിലെ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഉടൻ തന്നെ ഫ്രാൻസിൽ 'സ്വാമി വിവേകാനന്ദ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രം' (Swami Vivekananda Cultural Centre) ആരംഭിക്കും.
ആദരണീയ പ്രസിഡന്റ്,
ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് പങ്കാളിത്തത്തോടുള്ള താങ്കളുടെ ആഴത്തിലുള്ള പ്രതിബദ്ധത എപ്പോഴും പ്രകടമാണ്. ഇന്ന് നമ്മുടെ ബന്ധത്തിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായത്തിന് നാം ഒരുമിച്ച് തുടക്കം കുറിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷമുണ്ട്.
ആഗോള സ്ഥിരതയ്ക്കും അഭിവൃദ്ധിക്കുമായി നമുക്ക് ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം.
വളരെയധികം നന്ദി.
മെഴ്സി ബൊക്കൂ (Merci beaucoup).