Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026 Session on Resilient, High-Performance Data Centres Highlights Energy Implications of AI-Driven Compute Growth
AI and Data Centres Are One of the Defining Energy Challenges of Our Time
AI data centres are among the most energy-intensive components of digital infrastructure
Strengthening Long-Term System Resilience Alongside AI Ecosystem Expansion Identified as Key Priority
17 FEB 2026 7:11PM by PIB Delhi
The session “From Insights to Action for Resilient, High-Performance Data Centres”, held today on the second day of the India AI Impact Summit 2026 and organised in collaboration with the U.S. Department of Energy (US DOE) and the National Lab of the Rockies, earlier known as the National Renewable Energy Laboratory (NREL), discussed the growing pressure that AI-driven data centre expansion is placing on energy systems and infrastructure planning.
The discussion highlighted how the rapid rise in compute demand is leading to highly variable and concentrated power loads, challenging traditional grid planning assumptions and reshaping the role of data centres from passive consumers of electricity to dynamic assets with a direct bearing on grid reliability, costs and long-term investment decisions.
Leading experts as panellists deliberated on the policy and planning considerations required to scale data centre capacity sustainably and climate-resiliently. Key themes included the energy–water nexus, cooling technologies, siting strategies and the implications of fragmented regulatory approaches in the absence of a binding national framework.
Jaqueline Cochran, Associate Laboratory Director, National Lab of the Rockies (NRL), said, “AI and data centres represent one of the defining energy challenges of our time. Data centres are complex, interconnected systems, and meeting their rapid growth requires an integrated approach, from chips and cooling to grids, infrastructure and power generation, while optimising for affordability, reliability and speed of deployment.”
Arunabha Ghosh, Chief Executive Officer, Council on Energy, Environment and Water (CEEW) - a policy research institute, added, “India’s data centre growth is being driven by competitive federalism, with states stepping in where as a binding national framework is still evolving. The policy challenge now is to move from fragmented incentives to a coherent approach that aligns investment, resource efficiency, and long-term infrastructure planning.”
The Data Centre workings related session was also attended by Murali Baggu, Lab Program Manager, US Department of Energy, Abhijit Abhyankar, Professor, Electrical Engineering, IIT Delhi, and Reji Kumar, President, India Smart Grid Foundation.
Reji Kumar, President, India Smart Grid Foundation, said “AI-driven data centres introduce unprecedented scale and volatility in electricity demand, challenging long-standing grid planning and reliability assumptions. Policymakers and regulators will need to rethink how grids are planned, financed and regulated to manage these dynamic loads while protecting system reliability and consumer interests.”
Murali Baggu, Lab Program Manager, Grid Integration at National Lab of the Rockies (NRL), emphasised the importance of integrated energy planning for AI infrastructure, stating, “Data centres are deeply interconnected systems—from chips and innovative cooling methods to distribution, transmission, and generation. Our ‘chip-to-grid’ approach focuses on co-optimising the entire system so data centres and the grid can operate in harmony, supporting reliability, flexibility, and stability at scale.” Focussing on the Grid side of data centres, he went on to describe activities at NRL’s Colorado based High Performance Computing (HPC) Data Centre which spans over a 10,000 sq. ft facility with up to 10 MW of computing power enabling large scale modelling, simulation and AI-driven research for energy innovation.
Highlighting the resource and carbon implications of AI infrastructure, Abhijit Abhyankar, Professor, Electrical Engineering, IIT Delhi, said, “AI data centres are among the most energy-intensive components of digital infrastructure. Addressing their power, cooling, water, and carbon footprint requires an integrated approach, where energy systems, AI, and grid planning are designed together rather than in silos.” AI data centres are power and even water guzzlers; like input to a data centre is energy while output is meaningful computation in this process significant carbon footprints are involved globally.
The session ended with emphasis on the need for integrated planning across the energy and digital infrastructure sectors, supported by regulatory mechanisms that balance innovation with affordability, reliability and efficient resource utilisation, enabling the growth of AI along with strengthening long-term system resilience.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಭಾರತ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026’: ಚೇತರಿಕೆ, ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಇಂಧನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ
ಎಐ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಇಂಧನ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿವೆ
ಎಐ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇಂಧನ ಬಳಸುವ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚೇತರಿಕೆಯ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ
17 FEB 2026 7:11PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026’ರ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ನಡೆದ "ಚೇತರಿಕೆ, ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ಒಳನೋಟಗಳ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಕ್ರಿಯೆಯವರೆಗೆ" ಎನ್ನುವ ಅಧಿವೇಶನವು, ಯು.ಎಸ್. ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ (ಯುಎಸ್ ಡಿಒಇ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (ಎನ್ ಆರ್ ಇ ಎಲ್) ಎಂದು ಮೊದಲು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ರಾಕೀಸ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಎಐ-ಚಾಲಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬೀರುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತಡದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ತ್ವರಿತ ಏರಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಅಸ್ಥಿರವಾದ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಕಡೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಲೋಡ್ ಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಚರ್ಚೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಗ್ರಿಡ್ ಯೋಜನಾ ಎಣಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸವಾಲೊಡ್ಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹೂಡಿಕೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಗೆ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಚರ್ಚೆಯ ತಜ್ಞರಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರು ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಪರಿಗಣನೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ -ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧ, ತಂಪಾಗಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಯೋಜನಾ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸಂಬದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಭಜಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ವಿಧಾನಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ರಾಕೀಸ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ (ಎನ್ ಆರ್ ಎಲ್) ಅಸೋಸಿಯೇಟ್ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರಿ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಜಾಕ್ವೆಲಿನ್ ಕೊಕ್ರಾನ್ ಹೇಳಿದರು, "ಎಐ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಇಂಧನ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಂಕೀರ್ಣ, ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಚಿಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೂಲಿಂಗ್ ನಿಂದ ಗ್ರಿಡ್ಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುತ್ತದೆ."
ನೀತಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಇಂಧನ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮಂಡಳಿಯ (ಸಿ ಇ ಇ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಅರುಣಾಭ ಘೋಷ್, “ಭಾರತದ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು ಅದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಜೊತೆಯಾಗಿವೆ, ಸುಸಂಬದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಇನ್ನೂ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಲಿವೆ. ಈಗ ನೀತಿ ರೂಪಿಸುವ ಸವಾಲು ಏನೆಂದರೆ ವಿಭಜಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಸುಸಂಬದ್ಧ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಾಗುವುದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕದ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಯ ಲ್ಯಾಬ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಮುರಳಿ ಬಗ್ಗು, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಅಭಿಜಿತ್ ಅಭ್ಯಂಕರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗ್ರಿಡ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರೆಜಿ ಕುಮಾರ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗ್ರಿಡ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರೆಜಿ ಕುಮಾರ್, “ಎಐ-ಚಾಲಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಚಂಚಲತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತವೆ, ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಗ್ರಿಡ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಎಣಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸವಾಲಾಗಿರುತ್ತದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಈ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಗ್ರಿಡ್ಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕರು ಪುನರ್ವಿಮರ್ಶಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಆಫ್ ದಿ ರಾಕೀಸ್ (ಎನ್ ಆರ್ ಎಲ್) ನ ಗ್ರಿಡ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಷನ್ನ ಲ್ಯಾಬ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಮುರಳಿ ಬಗ್ಗು, ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, "ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಚಿಪ್ಸ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂಪಾಗಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ವಿತರಣೆ, ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ 'ಚಿಪ್-ಟು-ಗ್ರಿಡ್' ವಿಧಾನವು ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು." ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಗ್ರಿಡ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾ ಅವರು, ಕೊಲೊರಾಡೋದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ ಆರ್ ಎಲ್ ನ ಹೈ ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ (ಎಚ್ ಪಿ ಸಿ) ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿತ್ತಾ, ಇದು 10,000 ಚದರ ಅಡಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಿಸಿದ್ದು, 10 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಳವರೆಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಪವರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್, ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಎಐI-ಚಾಲಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಅಭಿಜಿತ್ ಅಭ್ಯಂಕರ್, " ಎಐ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇಂಧನ ಬಳಸುವ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳ ಶಕ್ತಿ, ತಂಪಾಗಿಸುವಿಕೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ." ಎಐ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತವೆ; ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಇನ್ ಪುಟ್ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಔಟ್ಪುಟ್ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅಧಿವೇಶನವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ಇದು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಐನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.