Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Denial of speculations on India-US Trade Agreement, farmers’ interests paramount: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Door closed’ on wheat, rice, maize, and dairy - No imports at any cost: Union Agriculture Minister
India will not bend, will not allow any harm to farmers - Government firm on Prime Minister Shri Narendra Modi’s directives: Shri Shivraj Singh Chouhan
17 FEB 2026 8:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today categorically dismissed various speculations surrounding the India-US Trade Agreement from Jaipur, Rajasthan, stating in clear terms that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there will never be any compromise on farmers’ interests.
Shri Shivraj Singh Chouhan emphasised that as India’s Agriculture Minister, he is stating with full responsibility to the farmers that no compromise has been made on Indian farmers’ interests in any agreement. He made it abundantly clear that the door is firmly closed on sensitive crops like wheat, rice, and maize. India is now number one in the world in rice production, having surpassed China. In such a scenario, no imports that could harm farmers have been accepted.
Indian farmers’ interests fully protected
Addressing questions raised on the apple issue, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan explained that India requires approximately 5.5 lakh metric tons of apples every year, which currently come from countries like Turkey and Iran as well. He stated that if only 1 lakh metric tons of apples are sourced from the US out of this quantity, with a quota determined by adding a duty of ₹25 over the import value of ₹80 per kg, it will not cause any harm to India’s apple producers. Rather, it is merely a minor shift from sourcing from Turkey to another place.
On soybeans and maize, he clarified unequivocally that no concessions have been granted on these. He also reminded that during the Congress regime, agricultural imports worth $20 billion took place, which included dairy products as well.
Shri Shivraj Singh Chouhan stressed that Prime Minister Shri Narendra Modi has given clear instructions that no dairy products — milk, ghee, curd, paneer, or any others — will be allowed to be imported onto Indian soil at any cost, ensuring no harm comes to the country’s milk-producing farmers.
In the case of cotton, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that domestic production falls short of the needs of industries, which necessitates some cotton imports to keep the textile industry running, boost employment, and increase exports. He informed that India’s textile exports, combining various products, currently stand at about 4 lakh crore rupees, with the potential to reach ₹45 lakh crore. Ultimately, the benefits will accrue to farmers and the rural economy.
He announced emphatically that no room has been left for imports of spice crops like cumin, fenugreek, and psyllium produced in Rajasthan, along with other Indian spices. Instead, arrangements have been made to increase exports of these spices to markets like the United States with zero duty, directly benefiting Indian farmers.
The Union Agriculture Minister stated in unequivocal terms that Prime Minister Shri Narendra Modi had made two promises to the nation — “I will never let India bow down” and “I will keep farmers’ interests paramount and not allow any harm to come to them” — and the government stands firmly on both. Citing Operation Sindoor, airstrikes, and surgical strikes, he remarked that just as no compromise was made on national security, similarly, there will be no compromise on agriculture and farmers’ interests. Every global agreement will be viewed through a “farmer-first approach.”
This detailed clarification from Shri Shivraj Singh Chouhan comes amid ongoing discussions and concerns about the India-US trade agreement, particularly regarding its potential impact on India’s agricultural sector. The minister’s statements aim to reassure farmers and stakeholders that the government’s negotiations have prioritized protecting domestic producers from any adverse effects of increased foreign competition. By specifying quotas, duties, and outright bans on sensitive items, the agreement ensures that India’s self-sufficiency in key food grains and dairy remains intact.
For instance, wheat, rice, and maize — staples that form the backbone of India’s food security — are completely shielded from US imports. This is crucial given India’s position as a global leader in rice production, a status achieved through years of focused agricultural policies and farmer support programs. Similarly, the dairy sector, which supports millions of small-scale producers across rural India, has been ring-fenced with absolute prohibitions, reflecting the cultural and economic significance of products like milk and paneer in daily life.
The apple import allowance, limited to a modest quota with protective duties, exemplifies a balanced approach. India’s annual apple demand is met largely through imports due to limited domestic temperate horticulture suitable for this crop. Redirecting a fraction from traditional suppliers like Turkey to the United States does not threaten local growers in regions like Himachal Pradesh and Jammu and Kashmir, who focus on premium varieties. This move could even stabilise prices by diversifying sources, preventing over-reliance on geopolitically volatile suppliers.
Soybeans and maize, vital for oilseed and feed industries, remain untouched by concessions, countering narratives of vulnerability. The minister’s reference to past regimes underscores a comparative perspective: under previous governments, higher import volumes allegedly undermined local production, whereas the current framework emphasises safeguards. Cotton’s treatment highlights industrial pragmatism.
India’s textile sector is a major forex earner and job creator, employing over 45 million people, predominantly in rural areas. Supplementary imports ensure mills operate at capacity, sustaining demand for home-grown cotton and enabling ambitious export targets. This symbiotic linkage benefits farmers through higher procurement prices and expanded markets.
Spice exports stand to gain significantly. Rajasthan’s arid specialties like cumin, fenugreek, and psyllium command premium prices globally. Zero-duty access to the United States market will enhance farmer incomes directly, without reciprocal import risks. India’s spice sector already exports over ₹1.5 lakh crore annually, and such deals amplify this strength.
Prime Minister Modi’s directives frame the entire policy: national sovereignty and farmer welfare are non-negotiable. Analogies to military operations reinforce this resolve, positioning trade as an extension of strategic autonomy. The “farmer-first” lens ensures all pacts undergo rigorous scrutiny for domestic impacts.

કૃષિ મંત્રાલય
ભારત-યુએસ વેપાર કરાર અંગેની અટકળોનું ખંડન, ખેડૂતોનું હિત સર્વોપરી: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ઘઉં, ચોખા, મકાઈ અને ડેરી માટે ‘દરવાજા બંધ’ - કોઈપણ ભોગે આયાત નહીં: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
ભારત ઝૂકશે નહીં, ખેડૂતોને નુકસાન થવા દેશે નહીં - પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશો પર સરકાર મક્કમ: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
17 FEB 2026 8:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે રાજસ્થાનના જયપુરથી ભારત-યુએસ વેપાર કરારને લગતી વિવિધ અટકળોને સ્પષ્ટપણે ફગાવી દીધી હતી અને સ્પષ્ટ શબ્દોમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ખેડૂતોના હિતો સાથે ક્યારેય કોઈ બાંધછોડ કરવામાં આવશે નહીં.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના કૃષિ મંત્રી તરીકે તેઓ ખેડૂતોને સંપૂર્ણ જવાબદારી સાથે જણાવી રહ્યા છે કે કોઈપણ કરારમાં ભારતીય ખેડૂતોના હિતો સાથે કોઈ બાંધછોડ કરવામાં આવી નથી. તેમણે બિલકુલ સ્પષ્ટ કર્યું કે ઘઉં, ચોખા અને મકાઈ જેવા સંવેદનશીલ પાકો પર દરવાજા મક્કમતાથી બંધ છે. ચીનને પાછળ છોડીને ભારત હવે ચોખાના ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં પ્રથમ ક્રમે છે. આવી સ્થિતિમાં ખેડૂતોને નુકસાન પહોંચાડી શકે તેવી કોઈ આયાત સ્વીકારવામાં આવી નથી.
ભારતીય ખેડૂતોના હિતો સંપૂર્ણ સુરક્ષિત
સફરજનના મુદ્દે ઉઠાવવામાં આવેલા પ્રશ્નો પર સંબોધન કરતા કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સમજાવ્યું કે ભારતને દર વર્ષે આશરે 5.5 લાખ મેટ્રિક ટન સફરજનની જરૂર હોય છે, જે હાલમાં તુર્કી અને ઈરાન જેવા દેશોમાંથી પણ આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જો આ જથ્થામાંથી માત્ર 1 લાખ મેટ્રિક ટન સફરજન યુએસ પાસેથી મેળવવામાં આવે, જેમાં ₹80 પ્રતિ કિલોના આયાત મૂલ્ય પર ₹25 ની ડ્યુટી ઉમેરીને ક્વોટા નક્કી કરવામાં આવ્યો હોય, તો તેનાથી ભારતના સફરજન ઉત્પાદકોને કોઈ નુકસાન થશે નહીં. તેના બદલે, તે માત્ર તુર્કીથી મેળવવાને બદલે અન્ય સ્થળેથી મેળવવાનો એક નાનો ફેરફાર છે.
સોયાબીન અને મકાઈ પર, તેમણે સ્પષ્ટપણે સ્પષ્ટ કર્યું કે આના પર કોઈ છૂટછાટ આપવામાં આવી નથી. તેમણે એ પણ યાદ અપાવ્યું કે કોંગ્રેસ શાસન દરમિયાન $20 બિલિયનની કૃષિ આયાત થઈ હતી, જેમાં ડેરી ઉત્પાદનોનો પણ સમાવેશ થતો હતો.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્પષ્ટ સૂચના આપી છે કે કોઈપણ ડેરી ઉત્પાદનો — દૂધ, ઘી, દહીં, પનીર અથવા અન્ય કોઈપણ — કોઈપણ કિંમતે ભારતીય ધરતી પર આયાત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં, જેથી દેશના દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતોને કોઈ નુકસાન ન થાય તેની ખાતરી કરી શકાય.
કપાસના કિસ્સામાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સ્થાનિક ઉત્પાદન ઉદ્યોગોની જરૂરિયાતો કરતા ઓછું પડે છે, જેના કારણે ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગને ચાલુ રાખવા, રોજગાર વધારવા અને નિકાસ વધારવા માટે કપાસની થોડી આયાત આવશ્યક બને છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતની ટેક્સટાઇલ નિકાસ, વિવિધ ઉત્પાદનોને જોડીને, હાલમાં આશરે 4 લાખ કરોડ રૂપિયા છે, જે ₹45 લાખ કરોડ સુધી પહોંચવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. અંતે, તેનો લાભ ખેડૂતો અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મળશે.
તેમણે ભારપૂર્વક જાહેરાત કરી કે રાજસ્થાનમાં ઉત્પાદિત જીરું, મેથી અને ઈસબગુલ જેવા મસાલા પાકોની સાથે અન્ય ભારતીય મસાલાઓની આયાત માટે કોઈ અવકાશ છોડ્યો નથી. તેના બદલે, આ મસાલાઓની યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ જેવા બજારોમાં શૂન્ય ડ્યુટી સાથે નિકાસ વધારવા માટેની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, જેનો સીધો ફાયદો ભારતીય ખેડૂતોને થશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ અસ્પષ્ટ શબ્દોમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રને બે વચનો આપ્યા હતા — “હું ભારતને ક્યારેય ઝૂકવા નહીં દઉં” અને “હું ખેડૂતોના હિતોને સર્વોપરી રાખીશ અને તેમને કોઈ નુકસાન થવા દઈશ નહીં” — અને સરકાર બંને પર મક્કમ છે. ઓપરેશન સિંદૂર, એરસ્ટ્રાઈક્સ અને સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક્સ ટાંકીને તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જે રીતે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર કોઈ બાંધછોડ કરવામાં આવી નથી, તેવી જ રીતે કૃષિ અને ખેડૂતોના હિતો પર કોઈ બાંધછોડ કરવામાં આવશે નહીં. દરેક વૈશ્વિક કરારને "ફાર્મર-ફર્સ્ટ એપ્રોચ" (ખેડૂત પ્રથમ અભિગમ) દ્વારા જોવામાં આવશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ તરફથી આ વિગતવાર સ્પષ્ટતા ભારત-યુએસ વેપાર કરાર વિશે ચાલી રહેલી ચર્ચાઓ અને ચિંતાઓ વચ્ચે આવી છે, ખાસ કરીને ભારતની કૃષિ ક્ષેત્ર પર તેની સંભવિત અસર અંગે. મંત્રીના નિવેદનોનો હેતુ ખેડૂતો અને હિતધારકોને આશ્વાસન આપવાનો છે કે સરકારની મંત્રણાઓએ સ્થાનિક ઉત્પાદકોને વિદેશી સ્પર્ધાની કોઈપણ પ્રતિકૂળ અસરોથી બચાવવા માટે પ્રાથમિકતા આપી છે. ક્વોટા, ડ્યુટી અને સંવેદનશીલ ચીજવસ્તુઓ પર સીધો પ્રતિબંધ નક્કી કરીને, કરાર સુનિશ્ચિત કરે છે કે મુખ્ય અનાજ અને ડેરીમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતા અકબંધ રહે.
દાખલા તરીકે, ઘઉં, ચોખા અને મકાઈ — જે ખોરાક ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાની કરોડરજ્જુ સમાન છે — યુએસ આયાતથી સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે. ચોખાના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતની સ્થિતિને જોતા આ નિર્ણાયક છે, જે વર્ષોની કેન્દ્રિત કૃષિ નીતિઓ અને ખેડૂત સહાય કાર્યક્રમો દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલ દરજ્જો છે. તેવી જ રીતે, ડેરી સેક્ટર, જે સમગ્ર ગ્રામીણ ભારતમાં લાખો નાના પાયાના ઉત્પાદકોને ટેકો આપે છે, તેને સંપૂર્ણ પ્રતિબંધો સાથે રક્ષિત કરવામાં આવ્યું છે, જે દૈનિક જીવનમાં દૂધ અને પનીર જેવા ઉત્પાદનોના સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સફરજનની આયાતની મંજૂરી, જે મર્યાદિત ક્વોટા અને રક્ષણાત્મક ડ્યુટી સાથે છે, તે સંતુલિત અભિગમનું ઉદાહરણ છે. ભારતની વાર્ષિક સફરજનની માંગ આ પાક માટે અનુકૂળ મર્યાદિત સ્થાનિક સમશીતોષ્ણ બાગાયતને કારણે મુખ્યત્વે આયાત દ્વારા પૂરી થાય છે. તુર્કી જેવા પરંપરાગત સપ્લાયર્સમાંથી યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ તરફ થોડો હિસ્સો વાળવાથી હિમાચલ પ્રદેશ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર જેવા પ્રદેશોના સ્થાનિક ઉત્પાદકો માટે કોઈ ખતરો નથી, જેઓ પ્રીમિયમ જાતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પગલું સ્ત્રોતોમાં વિવિધતા લાવીને કિંમતોને સ્થિર પણ કરી શકે છે, જે ભૂ-રાજકીય રીતે અસ્થિર સપ્લાયર્સ પર અતિશય નિર્ભરતાને અટકાવે છે.
સોયાબીન અને મકાઈ, જે તેલીબિયાં અને ફીડ ઉદ્યોગો માટે મહત્વપૂર્ણ છે, તે છૂટછાટોથી અસ્પૃશ્ય રહે છે, જે નબળાઈના નેરેટિવ્સનો સામનો કરે છે. મંત્રીએ અગાઉના શાસનનો સંદર્ભ એક તુલનાત્મક પરિપ્રેક્ષ્યને રેખાંકિત કરવા આપ્યો છે: અગાઉની સરકારો હેઠળ, વધુ આયાત વોલ્યુમે કથિત રીતે સ્થાનિક ઉત્પાદનને નબળું પાડ્યું હતું, જ્યારે વર્તમાન માળખું સેફગાર્ડ્સ (રક્ષણાત્મક પગલાં) પર ભાર મૂકે છે. કપાસની સારવાર ઔદ્યોગિક વ્યવહારિકતાને હાઇલાઇટ કરે છે.
ભારતનું ટેક્સટાઇલ સેક્ટર એક મુખ્ય વિદેશી હૂંડિયામણ કમાનાર અને રોજગાર સર્જક છે, જે 45 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે, જે મુખ્યત્વે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં છે. પૂરક આયાત સુનિશ્ચિત કરે છે કે મિલો તેની ક્ષમતા મુજબ કાર્યરત રહે, જે દેશી કપાસની માંગને ટકાવી રાખે છે અને મહત્વાકાંક્ષી નિકાસ લક્ષ્યોને સક્ષમ કરે છે. આ સહજીવન જોડાણ ખેડૂતોને ઊંચા પ્રાપ્તિ ભાવો અને વિસ્તૃત બજારો દ્વારા લાભ આપે છે.
મસાલાની નિકાસને નોંધપાત્ર ફાયદો થવાની શક્યતા છે. રાજસ્થાનની શુષ્ક વિશેષતાઓ જેમ કે જીરું, મેથી અને ઈસબગુલ વૈશ્વિક સ્તરે પ્રીમિયમ કિંમતો મેળવે છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના બજારમાં શૂન્ય-ડ્યુટી એક્સેસ સીધા ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે, કોઈ પારસ્પરિક આયાત જોખમો વિના. ભારતનું મસાલા ક્ષેત્ર પહેલેથી જ વાર્ષિક ₹1.5 લાખ કરોડથી વધુની નિકાસ કરે છે, અને આવા સોદા આ તાકાતને વધારે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નિર્દેશો આ સમગ્ર નીતિને આકાર આપે છે: રાષ્ટ્રીય સાર્વભૌમત્વ અને ખેડૂત કલ્યાણ સાથે કોઈ બાંધછોડ કરી શકાય તેમ નથી. સૈન્ય કામગીરી સાથેની સામ્યતા આ સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે, જે વેપારને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાના વિસ્તરણ તરીકે રજૂ કરે છે. "ફાર્મર-ફર્સ્ટ" લેન્સ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તમામ કરારો સ્થાનિક અસરો માટે સખત તપાસમાંથી પસાર થાય.