Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah unveils the equestrian statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj constructed by Maharashtra Samaj Gandhinagar in Gandhinagar, Gujarat
In the deep darkness of slavery, at the age of just 16, Chhatrapati Shivaji Maharaj took a firm resolve to establish ‘Hindavi Swaraj’
Chhatrapati Shivaji Maharaj had pledged to struggle throughout his life to protect swaraj, swadharma, and swabhasha
Chhatrapati Shivaji Maharaj, who protected the country’s pilgrimage sites and temples, conveyed a message to the Mughals that Sanatan Dharma would not end by demolishing temples
Shri Narendra Modi undertook the restoration of the Kashi Vishwanath Corridor and the Somnath Temple, which had been damaged by invaders
The Modi government has honored the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj by removing colonial symbols from the flag of the Indian Navy
17 FEB 2026 9:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today unveiled the equestrian statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj constructed by Maharashtra Samaj Gandhinagar in Gandhinagar, Gujarat. On this occasion, Deputy Chief Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghavi, along with several other dignitaries, was present.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that it is a matter of great pride and joy for the entire Gandhinagar that the grand statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the founder of ‘Hindavi Swaraj’, has been unveiled here. He said that the nearly 21-foot-tall statue will continue to inspire the residents of Gandhinagar, especially the youth, for many years to come.
Shri Amit Shah said that the life and great achievements of Chhatrapati Shivaji Maharaj will never become irrelevant. For many generations, the nation will remain indebted to his unparalleled contributions. He said that when a deep darkness of slavery had engulfed the country—from Afghanistan to Kanyakumari and from Somnath to Odisha—and the entire nation was bound in chains, it seemed as though the power of the Mughal rule would never diminish and India would never attain freedom. During that period, the dominance of the Mughal Empire was widespread, and people had almost forgotten the very idea of self-rule. The values of one’s own faith, language, and self-respect had nearly disappeared due to the prolonged suffering and oppression of foreign rule. At that time, at just sixteen years of age, Shivaji Maharaj took a firm pledge at the Raireshwar Temple in Raigad to establish ‘Hindavi Swaraj’ and showed a new direction to the entire nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that at that time there were no resources—no army, no weapons, and no large state or empire. The father of Chhatrapati Shivaji Maharaj himself was in the service of Bijapur. Yet, in his adolescence, Shivaji Maharaj took a solemn pledge before Raireshwar Mahadev that he would struggle throughout his life and work for Swaraj, Swadharma, and Swabhasha. Shri Shah said that within just forty years, Shivaji Maharaj broke the chains of two and a half centuries of slavery and was coronated as Chhatrapati, thereby realizing the dream of ‘Hindavi Swaraj.’
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj never abandoned the path of struggle throughout his life. Aurangzeb deployed the entire Mughal Empire in an attempt to break his resolve, but Shivaji Maharaj never retreated. When the temples of Kashi and Mathura were demolished in an effort to weaken the freedom struggle, Shivaji Maharaj protected the temples in the south and re-consecrated and restored the Saptakoteshwar Temple. He said, Chhatrapati Shivaji Maharaj, who protected the country’s pilgrimage sites and temples, conveyed a message to the Mughals that Sanatan Dharma would not come to an end by demolishing temples. He said that Shri Narendra Modi has undertaken the restoration of the Kashi Vishwanath Corridor and the Somnath Temple, which had been damaged by invaders. He said that this shows that the resolve of Chhatrapati Shivaji Maharaj has today been embraced by the entire nation.
Union Home Minister said that Chhatrapati Shivaji Maharaj established a navy for the first time and declared, “Jyache Armar, Tyacha Samudra” — meaning, “He who has the navy, controls the sea.” He said that the Modi government has honored the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj by removing colonial symbols from the flag of the Indian Navy.Shri Shah said that at the time of Shivaji Maharaj’s coronation, the scholar Gaga Bhatt had remarked that in the years to come, India would stand before the world in full glory. He added that those words now appear to be coming true.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Bal Gangadhar Tilak, Gurudev Rabindranath Tagore, Subramania Bharati, Sri Aurobindo, Atul Chandra Hazarika, Shri Vachinath and many other poets and literary figures composed works in praise of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Zaverchand Meghani composed “Shivaji Nu Halaradu” to instill the values of bravery in children. Even today, a mother who wishes her son to serve the nation narrates the heroic tales of Shivaji to him.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj also worked for the upliftment of Indian languages. After coming to power, he promoted Marathi and Sanskrit in administration. He nurtured a generation that lived for Swaraj, Swabhasha, and Swadharma. Within a hundred years of Shivaji Maharaj’s demise, his saffron flag was seen flying from Attock to Cuttack and from Cuttack to Pune. Today, that very India, guided by the values of Shivaji Maharaj, stands before the world in a radiant and resplendent form.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸಮಾಜ ಗಾಂಧಿನಗರ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಅಶ್ವಾರೋಹಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಗಾಢ ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ 16 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು 'ಹಿಂದವಿ ಸ್ವರಾಜ್' ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರು
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಸ್ವರಾಜ್, ಸ್ವಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾಷೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಹೋರಾಡುವುದಾಗಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದ್ದರು
ದೇಶದ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು, ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಕೆಡವುವುದರಿಂದ ಸನಾತನ ಧರ್ಮವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮೊಘಲರಿಗೆ ರವಾನಿಸಿದರು
ಆಕ್ರಮಣಕಾರರಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕೈಗೊಂಡರು
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಧ್ವಜದಿಂದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದೆ
17 FEB 2026 9:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಅಶ್ವಾರೂಢ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಇಂದು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, 'ಹಿಂದವಿ ಸ್ವರಾಜ್' ಸ್ಥಾಪಕ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಭವ್ಯ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಇಡೀ ಗಾಂಧಿನಗರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು 21 ಅಡಿ ಎತ್ತರದ ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಗಾಂಧಿನಗರದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಮಹಾನ್ ಸಾಧನೆಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳವರೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರ ಅಪ್ರತಿಮ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಋಣಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಸೋಮನಾಥದಿಂದ ಒಡಿಶಾದವರೆಗೆ - ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ದೇಶವನ್ನು ಆವರಿಸಿ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಾಗ, ಮೊಘಲ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿ ಎಂದಿಗೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಎಂದಿಗೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಮಾತಿತ್ತು. ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊಘಲ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಜನರು ಸ್ವ-ಆಡಳಿತದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನೇ ಬಹುತೇಕ ಮರೆತಿದ್ದರು. ವಿದೇಶಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನೋವು ಮತ್ತು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಸ್ವಂತ ನಂಬಿಕೆ, ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಬಹುತೇಕ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿದ್ದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ಹದಿನಾರು ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ರಾಯಗಡದ ರಾಯರೇಶ್ವರ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 'ಹಿಂದವಿ ಸ್ವರಾಜ್' ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ದೃಢ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ - ಸೈನ್ಯವಿಲ್ಲ, ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವಿಲ್ಲ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ತಂದೆ ಸ್ವತಃ ಬಿಜಾಪುರದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿದ್ದರು. ಆದರೂ, ತಮ್ಮ ಹದಿಹರೆಯದಲ್ಲಿ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಹೋರಾಡುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್, ಸ್ವಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾಷಾಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ರಾಯರೇಶ್ವರ ಮಹಾದೇವರ ಮುಂದೆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು. ಕೇವಲ ನಲವತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಎರಡೂವರೆ ಶತಮಾನಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ಛತ್ರಪತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ 'ಹಿಂದವಿ ಸ್ವರಾಜ್' ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಹೋರಾಟದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕೈಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಔರಂಗಜೇಬನು ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಮೊಘಲ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದನು, ಆದರೆ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಲಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಮಥುರಾದ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಕೆಡವಿದಾಗ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿರುವ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಪ್ತಕೋಟೇಶ್ವರ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು, ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಕೆಡವುವ ಮೂಲಕ ಸನಾತನ ಧರ್ಮವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮೊಘಲರಿಗೆ ರವಾನಿಸಿದರು ಎಂದರು. ಆಕ್ರಮಣಕಾರರಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೌಕಾಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು "ಜಯಚೇ ಅರ್ಮರ್, ತ್ಯಾಚ ಸಮುದ್ರ" - ಅಂದರೆ "ನೌಕಾಪಡೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವನು ಸಮುದ್ರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತಾನೆ" ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಧ್ವಜದಿಂದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ವಾಂಸ ಗಾಗಾ ಭಟ್ ಅವರು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪೂರ್ಣ ವೈಭವದಿಂದ ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಆ ಮಾತುಗಳು ಈಗ ನಿಜವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಬಾಲ ಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್, ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್, ಸುಬ್ರಮಣ್ಯ ಭಾರತಿ, ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ, ಅತುಲ್ ಚಂದ್ರ ಹಜಾರಿಕಾ, ಶ್ರೀ ವಾಚಿನಾಥ್ ಮತ್ತು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕವಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರನ್ನು ಹೊಗಳುವ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿಲ್ಲ. ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಶೌರ್ಯದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತುಂಬಲು ಜವೇರ್‌ಚಂದ್ ಮೇಘಾನಿ "ಶಿವಾಜಿ ನು ಹಲರಾಡು" ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿಗೂ, ತನ್ನ ಮಗ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುವ ತಾಯಿ ಶಿವಾಜಿಯ ವೀರಗಾಥೆಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿಯೂ ಶ್ರಮಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಅವರು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮರಾಠಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು. ಸ್ವರಾಜ್, ಸ್ವಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸ್ವಧರ್ಮಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಅವರು ಪೋಷಿಸಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ನಿಧನದ ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಒಳಗೆ, ಅವರ ಕೇಸರಿ ಧ್ವಜವು ಅಟ್ಟಾಕ್‌ನಿಂದ ಕಟಕ್‌ಗೆ ಮತ್ತು ಕಟಕ್‌ನಿಂದ ಪುಣೆಗೆ ಹಾರುತ್ತಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅದೇ ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.