Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses 152nd birth anniversary celebrations of Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as the Chief Guest in Nadia, West Bengal
Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A. C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji carried forward the devotional tradition initiated by Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji and modernized it, paving the way for the welfare of the entire world
Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji awakened spiritual consciousness by conveying the profound message of the Gita to the masses in a simple and accessible manner
ISKCON has inspired everyone to follow the path of Gita, Prime Minister Shri Narendra Modi also presents a copy of Gita as a gift to every head of state or minister visiting India
Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji liberated religion from rigid traditions and narrowness, demonstrating that modernity is not opposed to religion, but rather its companion
It is the result of the life’s work of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A. C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji that today ISKCON is carrying the flag of Sanatan Dharma across the world
By completing the resolve of chanting one billion names of Shri Krishna, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji set a unique example of austerity, renunciation, and discipline
Harichand Thakur Ji and Guruchand Thakur Ji gave a new direction to social welfare and social harmony through the ‘Matua Mahasangha’
Through relief work during disasters and initiatives in education, healthcare, and environmental protection, ISKCON is also making a significant contribution to the service of the nation
Spiritual center being developed by ISKCON in Mayapur will become a global abode dedicated to the welfare of the world
18 FEB 2026 6:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the 152nd birth anniversary celebrations of most Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as the Chief Guest in Nadia, West Bengal. Union Minister Shri Bhupender Yadav, along with several other dignitaries, was present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that in Mayapur, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji not only carried forward the Bhakti movement initiated by Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji, but also modernized it, paving the way for the welfare of youth and people across the world. He said that during his lifetime, Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji illuminated the path of devotion to liberate millions suffering from the darkness of ignorance, both in India and globally. Shri Shah stated that when an individual dissolves their existence and becomes immersed in devotion to Lord Krishna, all becomes well. He noted that Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji spread the profound message of the Gita through kirtan, devotional music, and dance in a simple and accessible manner across eastern India, lighting the lamp of devotion in millions of lives. He said that this movement was not only advanced but also connected with modernity by Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji for the welfare of the youth and the entire world.
Shri Amit Shah said that today is the 152nd birth anniversary of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji, the commander of devotion of Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji and the founder of Gaudiya sect. He said that by fulfilling the resolution of chanting one billion names of Shri Krishna, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji presented a unique ideal of penance, sacrifice and discipline. Shri Shah said that through this, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji dedicated his entire life to Shri Krishna. Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji liberated religion from rigid traditions and narrowness, demonstrating that modernity is not opposed to religion, but rather its companion. Referring to his vision, Shri Shah noted that he described the printing press as the ‘Vrihad Mridang’, symbolizing how books printed in press can travel across the oceans and spread devotion worldwide.
Union Home Minister said that only unwavering and exclusive devotion to Lord Krishna gives one the courage to break social rigidities. Those who hold God in their hearts consider themselves servants of all. He said that a true Guru is one who, with the spirit of service, elevates disciples from the smallest to the greatest heights. Shri Shah described Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as a true Guru who introduced the dignity and essence of the Guru’s role to the world and undertook significant efforts to break caste barriers. He added that detachment does not mean abandoning the world entirely, but giving up evils and engaging the entire world in devotion to Lord Krishna.
Shri Amit Shah further said that many regard Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as a living encyclopedia. Though deeply knowledgeable in mathematics and Sanskrit, he dedicated everything at the feet of Lord Krishna and spent his life on the path of devotion. He expressed hope that the spiritual center being developed at Mayapur Dham would serve not only the nation but devotees worldwide and would continue to guide the path of devotion for generations to come. The spiritual center being developed by ISKCON in Mayapur will become a global abode dedicated to the welfare of the world. Shri Shah said that one of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji's greatest contributions was preparing a disciple like A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji to carry forward the tradition.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the result of the life’s work of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji that today the ISKCON is spreading the flag of Sanatan Dharma across the globe. He said that Harichand Thakur Ji and Guruchand Thakur Ji gave a new direction to social welfare and social harmony through the ‘Matua Mahasangha’. Shri Shah said, ISKCON has inspired everyone to follow the path of Gita, Prime Minister Shri Narendra Modi also presents a copy of Gita as a gift to every head of state or minister visiting India. He added that ISKCON has not only strengthened the Bhakti movement by promoting India’s traditions and scriptures, but has also made significant contributions in the field of service. He said, through relief work during disasters and initiatives in education, healthcare, and environmental protection, ISKCON is also making a significant contribution to the service of the nation. From free food distribution and establishing hospitals and colleges to strengthening ecological systems and reconnecting youth with Indian festivals, ISKCON has played a major role in social upliftment.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ನಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಶ್ರೀಲ ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರ 152ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಭಾಷಣ
ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಎ.ಸಿ. ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರಭುಪಾದ ಅವರು ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭು ಜೀ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಭಕ್ತಿ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದರು, ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು
ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭು ಅವರು ಗೀತೆಯ ಆಳವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದರು
ಇಸ್ಕಾನ್‌ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಗೀತೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಅಥವಾ ಸಚಿವರಿಗೆ ಗೀತೆಯ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು
ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರು ಧರ್ಮವನ್ನು ಕಠಿಣ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕುಚಿತತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು, ಆಧುನಿಕತೆಯು ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದರ ಒಡನಾಡಿ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದರು
ಭಕ್ತಿ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಎ.ಸಿ. ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರಭುಪಾದ ಅವರ ಜೀವನ ಕಾರ್ಯದ ಫಲವಾಗಿ ಇಂದು ಇಸ್ಕಾನ್‌ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ
ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಜಪಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರು ತಪಸ್ಸು, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು
ಹರಿಚಂದ್‌ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಗುರುಚಂದ್‌ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರು ಮಟುವಾ ಮಹಾಸಂಘ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದರು
ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಇಸ್ಕಾನ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಮಾಯಾಪುರದಲ್ಲಿಇಸ್ಕಾನ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರವು ವಿಶ್ವದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ನೆಲೆಯಾಗಲಿದೆ
18 FEB 2026 6:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ನಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಲ ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರ 152ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮಾಯಾಪುರದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಎ.ಸಿ. ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರಭುಪಾದ ಅವರು ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭು ಜೀ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಭಕ್ತಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದರು, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭು ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಜ್ಞಾನದ ಕತ್ತಲೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಭಕ್ತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಕರಗಿಸಿ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಭಕ್ತಿಯಲ್ಲಿಮುಳುಗಿದಾಗ, ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭು ಅವರು ಕೀರ್ತನೆ, ಭಕ್ತಿ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ನೃತ್ಯದ ಮೂಲಕ ಗೀತೆಯ ಆಳವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹರಡಿದರು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿಯ ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆಂದೋಲನವು ಮುಂದುವರಿದು ಬಂದಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಎ.ಸಿ. ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರಭುಪಾದ ಜೀ ಅವರು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭು ಅವರ ಭಕ್ತಿ ಕಮಾಂಡರ್‌ ಮತ್ತು ಗೌಡಿಯಾ ಪಂಥದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರ 152ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಜಪಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಅವರು ತಪಸ್ಸು, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆದರ್ಶವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೂಲಕ ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನಿಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಅವರು ಧರ್ಮವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕುಚಿತತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು. ಆಧುನಿಕತೆಯು ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದರ ಸಹವರ್ತಿ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಮುದ್ರಣಾಲಯವನ್ನು ‘ವೃಹದ್‌ ಮೃದಾಂಗ’ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ಮುದ್ರಣಾಲಯದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಣವಾದ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಸಾಗರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಚರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹರಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಅಚಲ ಮತ್ತು ಅನನ್ಯ ಭಕ್ತಿ ಮಾತ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಿಗಿತಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಎಲ್ಲರ ಸೇವಕರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಶಿಷ್ಯರನ್ನು ಸಣ್ಣದರಿಂದ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತಾರೋ ಅವರೇ ನಿಜವಾದ ಗುರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರು ಗುರುಗಳ ಪಾತ್ರದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಾರವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಾತಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ನಿಜವಾದ ಗುರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ನಿರ್ಲಿಪ್ತತೆ ಎಂದರೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತ್ಯಜಿಸುವುದು ಎಂದರ್ಥವಲ್ಲ, ಆದರೆ ದುಷ್ಟತನವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಭಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರನ್ನು ಅನೇಕರು ಜೀವಂತ ವಿಶ್ವಕೋಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗಣಿತ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಜ್ಞಾನವಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಭಕ್ತಿಯ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು. ಮಾಯಾಪುರ ಧಾಮದಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಭಕ್ತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮಾಯಾಪುರದಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರವು ವಿಶ್ವದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಜಾಗತಿಕ ವಾಸಸ್ಥಾನವಾಗಲಿದೆ. ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕೊಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ ಎ.ಸಿ. ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರಭುಪಾದ ಅವರಂತಹ ಶಿಷ್ಯರನ್ನು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಕ್ತಿಸಿದ್ಧಾಂತ ಸರಸ್ವತಿ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಎ.ಸಿ. ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರಭುಪಾದ ಅವರ ಜೀವನ ಕಾರ್ಯದ ಫಲವಾಗಿ ಇಂದು ಇಸ್ಕಾನ್‌ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹರಿಚಂದ್‌ ಠಾಕೂರ್‌ ಜೀ ಮತ್ತು ಗುರುಚಂದ್‌ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರು ‘ಮತುವಾ ಮಹಾಸಂಘ’ದ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಸ್ಕಾನ್‌ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಗೀತೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಅಥವಾ ಸಚಿವರಿಗೆ ಗೀತೆಯ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಸ್ಕಾನ್‌ ಭಾರತದ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಧರ್ಮ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಕ್ತಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಇಸ್ಕಾನ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉಚಿತ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಹಬ್ಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಮರು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವವರೆಗೆ, ಇಸ್ಕಾನ್‌ ಸಾಮಾಜಿಕ ಉನ್ನತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದೆ.