AYUSH
Ayush emerges at the centre of global healthcare discourse at International Ayush Conference & Exhibition 2026
“Ayush is no longer at the margins but at the centre of global health discourse,” says Union Minister Shri Prataprao Jadhav
“India is ready to lead and collaborate for an integrated, human-centric global health system”
28 countries participate; strong push for research, regulatory harmonisation and investment partnerships
Conference reinforces India’s leadership in traditional medicine diplomacy
18 FEB 2026 7:15PM by PIB Delhi
The Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, Prataprao Jadhav, inaugurated and later addressed the valedictory session of the 3rd International Ayush Conference & Exhibition (IACE 2026) held in Dubai, marking a major milestone in the global acceptance of traditional and integrative healthcare systems.
The Minister conveyed greetings on behalf of the Government of India and Prime Minister Narendra Modi, and highlighted India’s commitment to building an integrated, preventive and sustainable global health ecosystem.
Addressing international dignitaries, researchers, industry leaders and practitioners from around the world, Shri Jadhav stated that Ayush systems — Ayurveda, Yoga, Siddha, Unani and Homoeopathy — are increasingly recognised as holistic approaches addressing physical, mental and social wellbeing in harmony with nature.
He emphasised that rising lifestyle disorders, stress and mental health challenges across the world require preventive and holistic solutions, and Ayush provides evidence-supported interventions integrating body, mind and environment.
During the three-day conference, participants from nearly 28 countries engaged in consultations, scientific discussions and partnerships, demonstrating that traditional medicine is now at the centre of global healthcare dialogue.
A key outcome of the conference was detailed deliberation on a draft international White Paper on Ayush interventions for mind-body health. The document aims to transition global understanding from experience-based practice to evidence-based validation, from isolated practices to structured treatment protocols, and from parallel systems to integrated healthcare frameworks. Once finalised, it is expected to serve as a reference document for governments, academic institutions and international organisations working in integrative medicine and public health policy.
The Minister recalled that the WHO Global Summit on Traditional Medicine held in New Delhi and the Delhi Declaration reaffirmed global commitment toward evidence generation, safety standards and responsible integration of traditional medicine. He highlighted that the conference advanced this global momentum by promoting joint research programmes, academic exchanges, regulatory cooperation, investment partnerships and expansion of medical value travel and Ayush services. He further stressed the need for quality assurance, pharmacopeial compliance and international certification to enable global acceptance of Ayush products and services.
Shri Jadhav noted that such international platforms strengthen scientific dialogue, health diplomacy and trust among nations and emphasised that Ayush can act as a bridge connecting cultures and healthcare systems while supporting global health security and preventive care.
Reaffirming India’s commitment, the Minister stated that India is prepared to lead and collaborate with partner countries to build an integrated, evidence-based and human-centric global public health structure.
Declaring the conference a success, Shri Jadhav said the deliberations should translate into actionable outcomes and institutional partnerships. He expressed confidence that the discussions would strengthen scientific engagement, partnerships and the positioning of Ayush as a credible contributor to global healthcare.

ആയുഷ്‌
2026-ലെ അന്താരാഷ്ട്ര ആയുഷ് സമ്മേളനത്തിലും പ്രദർശനത്തിലും ആഗോള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവാദത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി ആയുഷ്
18 FEB 2026 7:15PM by PIB Thiruvananthpuram
പരമ്പരാഗതവും സംയോജിതവുമായ ആരോഗ്യ പരിപാലന രീതികളുടെ ആഗോള സ്വീകാര്യതയിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് അടയാളപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, ദുബായിൽ നടന്ന മൂന്നാമത് അന്താരാഷ്ട്ര ആയുഷ് സമ്മേളനവും പ്രദർശനവും കേന്ദ്ര ആയുഷ് മന്ത്രാലയ സഹമന്ത്രി (സ്വതന്ത്ര ചുമതല) പ്രതാപ്‌റാവു ജാദവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. തുടർന്ന് സമാപന യോഗത്തെയും അദ്ദേഹം അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിൻ്റെയും പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെയും പേരിൽ ആശംസകൾ അറിയിച്ച മന്ത്രി, സംയോജിതവും പ്രതിരോധപരവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു ആഗോള ആരോഗ്യ ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ആയുർവേദം, യോഗ, സിദ്ധ, യുനാനി, ഹോമിയോപ്പതി എന്നീ ആയുഷ് സമ്പ്രദായങ്ങൾ പ്രകൃതിയോട് ഇണങ്ങി നിന്നു കൊണ്ട് ശാരീരികവും മാനസികവും സാമൂഹികവുമായ ക്ഷേമത്തെ പരിഗണിക്കുന്ന സമഗ്രമായ സമീപനങ്ങളായി ഇന്ന് ആഗോളതലത്തിൽ കൂടുതൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ് എന്ന് ശ്രീ ജാദവ് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര പ്രമുഖരെയും ഗവേഷകരെയും വ്യവസായ നേതാക്കളെയും പ്രാക്ടീഷണർമാരെയും അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പറഞ്ഞു.
ലോകമെമ്പാടും വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ജീവിതശൈലീ രോഗങ്ങൾ, സമ്മർദ്ദം, മാനസികാരോഗ്യ വെല്ലുവിളികൾ എന്നിവയ്ക്ക് പ്രതിരോധപരവും സമഗ്രവുമായ പരിഹാരങ്ങൾ ആവശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ശരീരം, മനസ്സ്, പരിസ്ഥിതി എന്നിവയെ സമന്വയിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ആയുഷ് തെളിവുകളുടെ പിന്തുണയുള്ള ഇടപെടലുകലാണ് നൽകുന്നത്.
മൂന്ന് ദിവസത്തെ സമ്മേളനത്തിൽ, 28-ഓളം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികൾ കൂടിയാലോചനകളിലും, ശാസ്ത്രീയ ചർച്ചകളിലും പങ്കാളിത്തങ്ങളിലും ഏർപ്പെട്ടു. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം ഇന്ന് ആഗോള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ചർച്ചകളുടെ കേന്ദ്രബിന്ദുവാണെന്ന് ഇത് തെളിയിക്കുന്നു.
മനസ്സിൻ്റെയും ശരീരത്തിൻ്റെയും ആരോഗ്യത്തിനായുള്ള ആയുഷ് ഇടപെടലുകളെക്കുറിച്ചുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര കരട് രേഖയിൻമേൽ നടന്ന വിശദമായ ചർച്ചകളാണ് ഈ സമ്മേളനത്തിൻ്റെ ഒരു സുപ്രധാന ഫലം. അനുഭവാധിഷ്ഠിത പരിശീലനത്തിൽ നിന്ന് തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സ്ഥിരീകരണത്തിലേക്കും, ഒറ്റപ്പെട്ട രീതികളിൽ നിന്ന് ഘടനാപരമായ ചികിത്സാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടങ്ങളിലേക്കും, സമാന്തര സംവിധാനങ്ങളിൽ നിന്ന് സംയോജിത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ചട്ടക്കൂടുകളിലേക്കും ആഗോള ധാരണയെ പരിവർത്തിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഈ രേഖയുടെ ലക്ഷ്യം. അന്തിമരൂപം ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, ഇന്റഗ്രേറ്റീവ് മെഡിസിൻ, പൊതുജനാരോഗ്യ നയം എന്നിവയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സർക്കാരുകൾ, അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഒരു റഫറൻസ് രേഖയായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആഗോള ഉച്ചകോടിയും ഡൽഹി പ്രഖ്യാപനവും, തെളിവുകളുടെ നിർമ്മാണം, സുരക്ഷാ മാനദണ്ഡങ്ങൾ, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൻ്റെ ഉത്തരവാദിത്തപരമായ സംയോജനം എന്നിവയോടുള്ള ആഗോള പ്രതിബദ്ധതയെ പുനഃ ദൃഢീകരിച്ചതായി മന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. സംയുക്ത ഗവേഷണ പരിപാടികൾ, അക്കാദമിക കൈമാറ്റങ്ങൾ, ഭരണപരമായ സഹകരണം, നിക്ഷേപ പങ്കാളിത്തം, മെഡിക്കൽ മൂല്യ യാത്രയുടെയും ആയുഷ് സേവനങ്ങളുടെയും വിപുലീകരണം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയാണ് സമ്മേളനം ഈ ആഗോള മുന്നേറ്റത്തെ ത്വരിതപ്പെടുത്തിയതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ആയുഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ആഗോള സ്വീകാര്യത സാധ്യമാക്കുന്നതിന് ഗുണനിലവാര ഉറപ്പ്, ഫാർമക്കോപ്പിയൽ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കൽ, അന്താരാഷ്ട്ര സർട്ടിഫിക്കേഷൻ എന്നിവയുടെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഇത്തരം അന്താരാഷ്ട്ര വേദികൾ ശാസ്ത്രീയ സംവാദം, ആരോഗ്യ നയതന്ത്രം, രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിലുള്ള വിശ്വാസ്യത എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ ജാദവ്, ആഗോള ആരോഗ്യ സുരക്ഷയെയും പ്രതിരോധ പരിചരണത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനൊപ്പം സംസ്കാരങ്ങളെയും ആരോഗ്യ പരിചരണ സംവിധാനങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പാലമായി ആയുഷിന് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സംയോജിതവും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃതവുമായ ഒരു ആഗോള പൊതുജനാരോഗ്യ ഘടന കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് പങ്കാളികളായ രാജ്യങ്ങളുമായി സഹകരിക്കാനും, അവയെ നയിക്കാനും ഇന്ത്യ തയ്യാറാണെന്ന് ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിച്ച് വ്യക്തമാക്കിക്കൊണ്ട് മന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു.
ചർച്ചകൾ പ്രായോഗിക ഫലങ്ങളിലേക്കും സ്ഥാപനപരമായ പങ്കാളിത്തങ്ങളിലേക്കും പരിവർത്തിക്കണമെന്ന്, സമ്മേളനം വിജയകരമാണെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ ജാദവ് പറഞ്ഞു. ഈ ചർച്ചകൾ ശാസ്ത്രീയ ഇടപെടലുകൾ, പങ്കാളിത്തങ്ങൾ എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ആഗോള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൽ വിശ്വസനീയമായ ഒരു സംഭാവകനായി ആയുഷിനെ സ്ഥാനപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.