AYUSH
Ayush emerges at the centre of global healthcare discourse at International Ayush Conference & Exhibition 2026
“Ayush is no longer at the margins but at the centre of global health discourse,” says Union Minister Shri Prataprao Jadhav
“India is ready to lead and collaborate for an integrated, human-centric global health system”
28 countries participate; strong push for research, regulatory harmonisation and investment partnerships
Conference reinforces India’s leadership in traditional medicine diplomacy
18 FEB 2026 7:15PM by PIB Delhi
The Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, Prataprao Jadhav, inaugurated and later addressed the valedictory session of the 3rd International Ayush Conference & Exhibition (IACE 2026) held in Dubai, marking a major milestone in the global acceptance of traditional and integrative healthcare systems.
The Minister conveyed greetings on behalf of the Government of India and Prime Minister Narendra Modi, and highlighted India’s commitment to building an integrated, preventive and sustainable global health ecosystem.
Addressing international dignitaries, researchers, industry leaders and practitioners from around the world, Shri Jadhav stated that Ayush systems — Ayurveda, Yoga, Siddha, Unani and Homoeopathy — are increasingly recognised as holistic approaches addressing physical, mental and social wellbeing in harmony with nature.
He emphasised that rising lifestyle disorders, stress and mental health challenges across the world require preventive and holistic solutions, and Ayush provides evidence-supported interventions integrating body, mind and environment.
During the three-day conference, participants from nearly 28 countries engaged in consultations, scientific discussions and partnerships, demonstrating that traditional medicine is now at the centre of global healthcare dialogue.
A key outcome of the conference was detailed deliberation on a draft international White Paper on Ayush interventions for mind-body health. The document aims to transition global understanding from experience-based practice to evidence-based validation, from isolated practices to structured treatment protocols, and from parallel systems to integrated healthcare frameworks. Once finalised, it is expected to serve as a reference document for governments, academic institutions and international organisations working in integrative medicine and public health policy.
The Minister recalled that the WHO Global Summit on Traditional Medicine held in New Delhi and the Delhi Declaration reaffirmed global commitment toward evidence generation, safety standards and responsible integration of traditional medicine. He highlighted that the conference advanced this global momentum by promoting joint research programmes, academic exchanges, regulatory cooperation, investment partnerships and expansion of medical value travel and Ayush services. He further stressed the need for quality assurance, pharmacopeial compliance and international certification to enable global acceptance of Ayush products and services.
Shri Jadhav noted that such international platforms strengthen scientific dialogue, health diplomacy and trust among nations and emphasised that Ayush can act as a bridge connecting cultures and healthcare systems while supporting global health security and preventive care.
Reaffirming India’s commitment, the Minister stated that India is prepared to lead and collaborate with partner countries to build an integrated, evidence-based and human-centric global public health structure.
Declaring the conference a success, Shri Jadhav said the deliberations should translate into actionable outcomes and institutional partnerships. He expressed confidence that the discussions would strengthen scientific engagement, partnerships and the positioning of Ayush as a credible contributor to global healthcare.

ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2026 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਆਯੁਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ ਹੁਣ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ”
28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ; ਖੋਜ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕੂਟਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
18 FEB 2026 7:15PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਤੀਜੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ (IACE 2026) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਿੱਧ ਹੋਇਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ –ਆਯੁਰਵੇਦ,ਯੋਗ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ –ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਹਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਰੀਰ, ਮਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਸਮਰਥਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਇਆ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਹੁਣ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜਾ ਮਨ-ਸਰੀਰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਫਾਰਮੈਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਸਮਝ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਸਦੀਕ ਵੱਲ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵੱਲ ਅਤੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਦੇ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ WHO ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ, ਜੋ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਿਰਜਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਕੇ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ, ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਵਾਦ, ਸਿਹਤ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਸੇਤੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਲੋਬਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।