Ministry of Electronics & IT
India's vision for responsible innovation is guiding light for Global AI journey ahead, says Ashwini Vaishnaw
Ashwini Vaishnaw Unveils India's AI Governance Vision at India AI Impact Summit 2026
Working Groups Present Actionable Frameworks for Responsible AI
18 FEB 2026 7:43PM by PIB Delhi
The 3rd day of The India AI Impact Summit 2026 opened its Inaugural Session with conversations around the key deliverables from the Summit’s Working Groups, setting the stage for collaborative action on global AI priorities.Guided by the principles of People, Planet, and Progress, the Summit has structured its agenda around seven thematic working groups (Chakras). These groups have spent several months deliberating on focused AI outcomes, aiming to drive collaborative action on global AI priorities.
Addressing the inaugural session, Hon’ble Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, said, “As we move forward and set the agenda beyond this Impact Summit, the outcomes of these working groups spanning seven cross-cutting themes will serve as guiding lights for our journey ahead. They will shape how we collaborate, innovate, and build responsible AI ecosystems in the days to come.”
Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), said, “We approach this moment with cautious optimism embracing AI’s potential while remaining mindful of risks, standards, governance, and, most importantly, ensuring that all global voices are empowered in shaping the AI discourse.”
Following the inaugural session, a closed-door meeting was held where the Working Group deliverables were further discussed with stakeholders. The insights and recommendations from these deliberations will be formally presented in the coming days.
The seven thematic Chakras reflect India’s effort to channel global expertise and shared perspectives into actionable frameworks: Human Capital, Inclusion for Social Empowerment, Safe and Trusted AI, Resilience, Innovation and Efficiency, Science, Democratizing AI Resources, and AI for Economic Development & Social Good.
These Working Groups have engaged experts from government, academia, industry, civil society, and international partners, shaping deliverables through months of consultations and evidence-based dialogue, reinforcing the Summit’s transition from vision to implementation across AI policy and practice.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕುರಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ದೀಪ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಎಐ ಆಡಳಿತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳು
18 FEB 2026 7:43PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರ ಮೂರನೇ ದಿನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವು, ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸಂವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿತು. 'ಜನರು, ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ' ಎಂಬ ತತ್ವಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿರುವ ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು, ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಏಳು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳ (ಚಕ್ರಗಳು) ಸುತ್ತ ರೂಪಿಸಿದೆ. ಈ ಗುಂಪುಗಳು ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಎಐ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, “ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಈ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಸಮ್ಮಿಟ್‌ನ ಆಚೆಗಿನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ, ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ದೀಪಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ AI ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇವು ರೂಪಿಸಲಿವೆ” ಎಂದರು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MeitY) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, "ನಾವು ಈ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಆಶಾವಾದದೊಂದಿಗೆ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. AIನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೇ ಅದರ ಅಪಾಯಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು, ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, AI ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಜಾಗತಿಕ ಧ್ವನಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ, ಒಂದು ಮುಚ್ಚಿದ ಬಾಗಿಲಿನ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಅಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಬಂದ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಏಳು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚಕ್ರಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ: ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ AI, ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, AI ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ AI.
ಈ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳು ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಉದ್ಯಮ, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರರ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ತಿಂಗಳುಗಳ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಂವಾದಗಳ ಮೂಲಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಶೃಂಗಸಭೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು AI ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತರುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಇದು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.