Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at India AI Impact Summit 2026
19 FEB 2026 12:36PM by PIB Delhi
Excellencies, Honourable Ministers, Industry Leaders, Innovators, Entrepreneurs, Researchers, Delegates, distinguished guests, ladies and gentlemen - Namaste!
A heartfelt welcome to all of you at the world’s largest and historic AI Impact Summit. This summit is being held in India, a nation that represents one-sixth of humanity. India is home to the world’s largest youth population, the biggest pool of tech talent, and one of the most expansive tech-enabled ecosystems. India not only creates new technologies but also adopts them at an unprecedented pace. On behalf of 1.4 billion Indians who are eager to embrace innovation, I extend a warm welcome to all Heads of Government, leaders of the global AI ecosystem, and innovators present here. I express my deepest gratitude for your presence.
The fact that this summit is being hosted in India is a matter of pride not only for India but for the entire Global South. The who’s who of the AI world are here today. With representation from over 100 countries and distinguished participants from across the globe, this summit is reaching new heights of success. The strong presence of the younger generation instills fresh confidence. Normally, new technologies are met with skepticism in their early stages. Yet, the speed and trust with which the world’s youth are embracing AI, taking ownership of it, and using it, is truly extraordinary. The exhibition at this summit has also generated immense enthusiasm, especially among young talent who have come in large numbers. The solutions presented here - in agriculture, security, assistance for persons with disabilities, and addressing the needs of multilingual populations - are powerful examples of Made in India strength and India’s innovative capabilities.
Friends,
In human history, every few centuries a turning point arrives - one that resets the direction of civilization, changes the pace of development, and transforms the paradigms of how we think, understand, and work. The fascinating part is that when we are living through such a transformation, we rarely grasp its true impact. When sparks were first struck from stone, no one imagined that this would become the foundation of civilization. When speech was first turned into script, no one foresaw that written knowledge would become the backbone of future systems. When signals were first transmitted wirelessly, no one could have imagined that one day the entire world would be connected in real time.
Friends,
Artificial Intelligence is such a transformation in human history. What we see today, what we predict today, are only the early signs of its impact. AI is making machines intelligent, but more importantly, it is multiplying human capability many times over. The difference this time is that both the speed and the scale are unprecedented. Earlier, it took decades for technology to show its impact. Today, the journey from machine learning to learning machines is faster, deeper, and broader. Therefore, our vision must be equally expansive, and our responsibility equally profound. Alongside the present generation, we must also consider what form of AI we will hand over to future generations. The real question is not what Artificial Intelligence can do in the future, but what we choose to do with it today. Humanity has faced such questions before. The most powerful example is nuclear power - we have seen its destructive force, and we have seen its positive contributions. AI too is a transformative power: if directionless, it leads to disruption; if guided rightly, it becomes a solution. How to make AI human-centric rather than machine-centric, sensitive and responsible rather than reckless - this is the core purpose of the Global AI Impact Summit.
Friends,
India’s perspective on AI is clearly reflected in the theme of this summit: Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya - Welfare for all, Happiness for all. This is our benchmark. AI must not reduce human beings to mere data points or raw material. Therefore, AI must be democratized. It must become a medium of inclusion and empowerment, especially across the Global South.
Friends,
We must give AI the open sky, but keep the command in our own hands. Just like GPS - it suggests the route, but the final decision of direction is ours. The path we choose for AI today will determine the future we create tomorrow.
Friends,
At the New Delhi AI Impact Summit, I present India’s vision for AI - M.A.N.A.V. (MANAV), meaning human. The MANAV vision stands for: M – Moral and Ethical Systems: means AI must be built on ethical guidelines. A – Accountable Governance: means Transparent rules and robust oversight. N – National Sovereignty: means Data belongs to those who generate it. A – means Accessible and Inclusive: AI must not be a monopoly, but a multiplier. V – means Valid and Legitimate: AI must be lawful and verifiable. India’s MANAV Vision will be a vital link for human welfare in the AI-driven world of the 21st century.
Friends,
Decades ago, when the internet began, no one imagined how many jobs it would create. The same is true for AI. Today, it is difficult to predict what kinds of jobs will emerge in this field. The future of work is not pre-defined; it will depend on our decisions and our course of action. I believe the future of work is a new opportunity. This is the era of humans and intelligent systems working together. “We are entering an era where humans and intelligent systems co-create, co-work, and co-evolve.” AI will make our work smarter, more efficient, and more impactful. We will design better, build faster, and make stronger decisions. More people will find higher-value, creative, and meaningful roles. This is a great opportunity for innovation, entrepreneurship, and new industries. Therefore, skilling, reskilling, and lifelong learning must become a mass movement.
Friends,
The future of work will be inclusive, trusted, and human-centric. If we move forward together, Artificial Intelligence will elevate the capacity of humanity to new heights.
Friends,
It is said: “Sunlight is the best disinfectant.” means Transparency is the greatest safeguard. Some countries and companies believe AI is a “strategic asset” and must be developed confidentially. But India thinks differently. We believe AI will benefit the world only when it is shared. When codes are open and shared, millions of young minds can make them safer and better. Therefore, let us resolve to develop AI as a Global Common Good.
Friends,
Another urgent need today is to establish global standards. Deepfakes and fabricated content are destabilizing open societies. In the physical world, we see nutrition labels on food so we know what we are consuming. Similarly, in the digital world, content must carry authenticity labels so people know what is real and what is AI-generated. As AI produces more text, images, and videos, the need for watermarking and clear source standards grows. That is why trust must be built into technology from the very beginning.
Friends,
We must become even more vigilant about children’s safety. Just as a school syllabus is carefully curated, the AI space too must be child-safe and family-guided.
Friends,
Today, the world is divided into two kinds of people: those who see fear in AI - and speak only of that fear - and those who see fortune in AI.
And friends,
I say this with responsibility and with pride: India does not see fear in AI. India sees fortune in AI. India sees the future in AI. We have the talent, we have the energy and capacity, and we have policy clarity. I am delighted to share that during this summit, three Indian companies have launched their own AI models and apps. These models showcase the talent of our youth and reflect the depth and diversity of the solutions India is offering.
Friends,
India is building a resilient ecosystem - from semiconductors and chip-making to quantum computing. Secure data centers, a strong IT backbone, and a dynamic startup ecosystem make India a natural hub for affordable, scalable, and secure AI solutions. India has diversity, demography, and democracy. Any AI model that succeeds in India can be deployed globally. Therefore, I invite all of you: Design and Develop in India. Deliver to the World. Deliver to Humanity. Once again, I extend my warmest wishes to all of you.
Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
19 FEB 2026 12:36PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂ, ਇਨੋਵੇਟਰ, ਉੱਦਮੀ, ਖੋਜਾਰਥੀ, ਡੈਲੀਗੇਟ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ! ਨਮਸਤੇ!
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਿਟ ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਤਕਨੀਕ-ਸਮਰਥਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ, ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਜਗਤ ਦੇ who’s who ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਪਤਵੰਤੇ, ਇਸਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਜੋ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਏਆਈ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸਦੀ ਮਾਲਕੀ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਕਿਉਰਿਟੀ, ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਤਮਾਮ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਜੋ ਵੀ ਹੱਲ ਇੱਥੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੁਝ ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮੋੜ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਮੋੜ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਬਦਲਦੀ ਹੈ, ਸੋਚਣ, ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਬਦਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸਦੇ ਅਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਜਦੋਂ ਪੱਥਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੀ ਚੰਗਿਆੜੀ ਨਿਕਲੀ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹੀ ਚੰਗਿਆੜੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲਿਪੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਿਆ ਸੀ ਕਿ ਲਿਖਤੀ ਗਿਆਨ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਿਗਨਲਾਂ ਨੂੰ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਬਦਲਾਅ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਏਆਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫ਼ਰਕ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੈ, ਇਸ ਵਾਰ ਗਤੀ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨਾ ਵੀ ਅਕਲਪਿਤ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕੇ ਲੱਗਦੇ ਸੀ, ਅੱਜ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਨਾਲ ਲਰਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਤੇਜ਼ ਵੀ ਹੈ, ਡੂੰਘਾ ਵੀ ਹੈ, ਵਿਆਪਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ ਵੱਡਾ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਉਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਦਾ ਕੀ ਸਰੂਪ ਸੌਂਪ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸਲੀ ਸਵਾਲ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਸਵਾਲ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਏ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ, ਅਸੀਂ ਉਸਦਾ ਵਿਨਾਸ਼ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਏਆਈ ਵੀ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾਹੀਣ ਹੋਈ ਤਾਂ ਵਿਨਾਸ਼, ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਹੱਲ। ਏਆਈ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ, ਇਹੀ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਏਆਈ ਨੂੰ ਕਿਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਥੀਮ ਵਿੱਚ ਹੈ - "ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ, ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਯ!" ਸਭ ਦਾ ਕਲਿਆਣ, ਸਭ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ। ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ। ਏਆਈ ਲਈ ਇਨਸਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਡੇਟਾ ਪੁਆਇੰਟ ਨਾ ਬਣ ਜਾਵੇ, ਇਨਸਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਾਇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਵੀ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਵੀ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਜੀਪੀਐੱਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੀਪੀਐੱਸ ਸਾਨੂੰ ਰਸਤਾ ਸੁਝਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਆਖ਼ਰੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਾਡਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਓਦਾਂ ਦਾ ਹੀ ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਏਆਈ ਲਈ ਐੱਮ.ਏ.ਐੱਨ.ਏ.ਵੀ (MANAV), ਭਾਵ ਮਨੁੱਖ, ਮਾਨਵ ਵਿਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਨਵ ਦਾ ਅਰਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਨਜ਼ਰੀਆ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ: ਐੱਮ – ਮੌਰਲ ਐਂਡ ਐਥੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ, ਭਾਵ ਏਆਈ ਨੈਤਿਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇ। ਏ – ਅਕਾਉਂਟੇਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਭਾਵ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਯਮ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ। ਐੱਨ – ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਵਰਿਨਿਟੀ, ਭਾਵ ਜਿਸਦਾ ਡੇਟਾ, ਉਸਦਾ ਅਧਿਕਾਰ। ਏ – ਅਕਸੈਸੀਬਲ ਐਂਡ ਇਨਕਲਿਊਸਿਵ, ਭਾਵ ਏਆਈ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ, ਗੁਣਕ ਬਣੇ। ਵੀ – ਵੈਲਿਡ ਐਂਡ ਲੈਜਟੀਮੇਟ, ਭਾਵ ਏਆਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ 'ਮਾਨਵ' ਵਿਜ਼ਨ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਇਹੀ ਗੱਲ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ‘ਤੇ, ਸਾਡੇ ਕੋਰਸ ਆਫ ਐਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਸਿਸਟਮਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਹੈ। "ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਸਿਸਟਮਸ ਸਹਿ-ਸਿਰਜਣਾ, ਸਹਿ-ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।” ਏਆਈ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਰਟ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਾਂਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵੀ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹੁਨਰ, ਮੁੜ-ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੰਮ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਤਾਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ - ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਹੈ, ਭਾਵ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੰਨਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਏਆਈ ਇੱਕ "ਰਣਨੀਤਕ ਅਸੈਟ" ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਗੁਪਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਏਆਈ ਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ਓਦੋਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਉਸਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕੋਡ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਫਿਰ ਹੀ ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ ਕਿ ਏਆਈ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਕੌਮਨ ਗੁਡ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਲੋੜ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਡੀਪ-ਫੇਕਸ ਅਤੇ ਫੈਬ੍ਰਿਕੇਟੇਡ ਕੰਟੇਂਟ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਭੌਤਿਕ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭੋਜਨ 'ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲੇਬਲ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੀ ਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਠੀਕ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਂਟ 'ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਲੇਬਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤਾਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਕੀ ਅਸਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਏਆਈ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਏਆਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਕਸਟ, ਇਮੇਜਿਸ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਓਵੇਂ-ਓਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ-ਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸਰੋਤ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਬਿਲਟ-ਇਨ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਸਕੂਲ ਦਾ ਸਿਲੇਬਸ ਕਿਊਰੇਟੇਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਏਆਈ ਸਪੇਸ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਇੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਓਵੇਂ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਉਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕਿਸਮਤ ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਡਰ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕਿਸਮਤ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵੀ ਹੈ, ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਏਆਈ ਮਾਡਲਸ ਅਤੇ ਐਪਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਡਲਸ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਜੋ ਹੱਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਚਿੱਪ ਮੇਕਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਤੱਕ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਈਟੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਏਆਈ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵੀ ਹੈ, ਜਨਸੰਖਿਆ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵੀ ਹੈ। ਜੋ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ - ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰੋ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!
ਧੰਨਵਾਦ!