Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at India AI Impact Summit 2026
19 FEB 2026 12:36PM by PIB Delhi
Excellencies, Honourable Ministers, Industry Leaders, Innovators, Entrepreneurs, Researchers, Delegates, distinguished guests, ladies and gentlemen - Namaste!
A heartfelt welcome to all of you at the world’s largest and historic AI Impact Summit. This summit is being held in India, a nation that represents one-sixth of humanity. India is home to the world’s largest youth population, the biggest pool of tech talent, and one of the most expansive tech-enabled ecosystems. India not only creates new technologies but also adopts them at an unprecedented pace. On behalf of 1.4 billion Indians who are eager to embrace innovation, I extend a warm welcome to all Heads of Government, leaders of the global AI ecosystem, and innovators present here. I express my deepest gratitude for your presence.
The fact that this summit is being hosted in India is a matter of pride not only for India but for the entire Global South. The who’s who of the AI world are here today. With representation from over 100 countries and distinguished participants from across the globe, this summit is reaching new heights of success. The strong presence of the younger generation instills fresh confidence. Normally, new technologies are met with skepticism in their early stages. Yet, the speed and trust with which the world’s youth are embracing AI, taking ownership of it, and using it, is truly extraordinary. The exhibition at this summit has also generated immense enthusiasm, especially among young talent who have come in large numbers. The solutions presented here - in agriculture, security, assistance for persons with disabilities, and addressing the needs of multilingual populations - are powerful examples of Made in India strength and India’s innovative capabilities.
Friends,
In human history, every few centuries a turning point arrives - one that resets the direction of civilization, changes the pace of development, and transforms the paradigms of how we think, understand, and work. The fascinating part is that when we are living through such a transformation, we rarely grasp its true impact. When sparks were first struck from stone, no one imagined that this would become the foundation of civilization. When speech was first turned into script, no one foresaw that written knowledge would become the backbone of future systems. When signals were first transmitted wirelessly, no one could have imagined that one day the entire world would be connected in real time.
Friends,
Artificial Intelligence is such a transformation in human history. What we see today, what we predict today, are only the early signs of its impact. AI is making machines intelligent, but more importantly, it is multiplying human capability many times over. The difference this time is that both the speed and the scale are unprecedented. Earlier, it took decades for technology to show its impact. Today, the journey from machine learning to learning machines is faster, deeper, and broader. Therefore, our vision must be equally expansive, and our responsibility equally profound. Alongside the present generation, we must also consider what form of AI we will hand over to future generations. The real question is not what Artificial Intelligence can do in the future, but what we choose to do with it today. Humanity has faced such questions before. The most powerful example is nuclear power - we have seen its destructive force, and we have seen its positive contributions. AI too is a transformative power: if directionless, it leads to disruption; if guided rightly, it becomes a solution. How to make AI human-centric rather than machine-centric, sensitive and responsible rather than reckless - this is the core purpose of the Global AI Impact Summit.
Friends,
India’s perspective on AI is clearly reflected in the theme of this summit: Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya - Welfare for all, Happiness for all. This is our benchmark. AI must not reduce human beings to mere data points or raw material. Therefore, AI must be democratized. It must become a medium of inclusion and empowerment, especially across the Global South.
Friends,
We must give AI the open sky, but keep the command in our own hands. Just like GPS - it suggests the route, but the final decision of direction is ours. The path we choose for AI today will determine the future we create tomorrow.
Friends,
At the New Delhi AI Impact Summit, I present India’s vision for AI - M.A.N.A.V. (MANAV), meaning human. The MANAV vision stands for: M – Moral and Ethical Systems: means AI must be built on ethical guidelines. A – Accountable Governance: means Transparent rules and robust oversight. N – National Sovereignty: means Data belongs to those who generate it. A – means Accessible and Inclusive: AI must not be a monopoly, but a multiplier. V – means Valid and Legitimate: AI must be lawful and verifiable. India’s MANAV Vision will be a vital link for human welfare in the AI-driven world of the 21st century.
Friends,
Decades ago, when the internet began, no one imagined how many jobs it would create. The same is true for AI. Today, it is difficult to predict what kinds of jobs will emerge in this field. The future of work is not pre-defined; it will depend on our decisions and our course of action. I believe the future of work is a new opportunity. This is the era of humans and intelligent systems working together. “We are entering an era where humans and intelligent systems co-create, co-work, and co-evolve.” AI will make our work smarter, more efficient, and more impactful. We will design better, build faster, and make stronger decisions. More people will find higher-value, creative, and meaningful roles. This is a great opportunity for innovation, entrepreneurship, and new industries. Therefore, skilling, reskilling, and lifelong learning must become a mass movement.
Friends,
The future of work will be inclusive, trusted, and human-centric. If we move forward together, Artificial Intelligence will elevate the capacity of humanity to new heights.
Friends,
It is said: “Sunlight is the best disinfectant.” means Transparency is the greatest safeguard. Some countries and companies believe AI is a “strategic asset” and must be developed confidentially. But India thinks differently. We believe AI will benefit the world only when it is shared. When codes are open and shared, millions of young minds can make them safer and better. Therefore, let us resolve to develop AI as a Global Common Good.
Friends,
Another urgent need today is to establish global standards. Deepfakes and fabricated content are destabilizing open societies. In the physical world, we see nutrition labels on food so we know what we are consuming. Similarly, in the digital world, content must carry authenticity labels so people know what is real and what is AI-generated. As AI produces more text, images, and videos, the need for watermarking and clear source standards grows. That is why trust must be built into technology from the very beginning.
Friends,
We must become even more vigilant about children’s safety. Just as a school syllabus is carefully curated, the AI space too must be child-safe and family-guided.
Friends,
Today, the world is divided into two kinds of people: those who see fear in AI - and speak only of that fear - and those who see fortune in AI.
And friends,
I say this with responsibility and with pride: India does not see fear in AI. India sees fortune in AI. India sees the future in AI. We have the talent, we have the energy and capacity, and we have policy clarity. I am delighted to share that during this summit, three Indian companies have launched their own AI models and apps. These models showcase the talent of our youth and reflect the depth and diversity of the solutions India is offering.
Friends,
India is building a resilient ecosystem - from semiconductors and chip-making to quantum computing. Secure data centers, a strong IT backbone, and a dynamic startup ecosystem make India a natural hub for affordable, scalable, and secure AI solutions. India has diversity, demography, and democracy. Any AI model that succeeds in India can be deployed globally. Therefore, I invite all of you: Design and Develop in India. Deliver to the World. Deliver to Humanity. Once again, I extend my warmest wishes to all of you.
Thank you!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടി 2026-ൽ പങ്കെടുത്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
19 FEB 2026 12:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയരെ , ബഹുമാനപ്പെട്ട മന്ത്രിമാരേ, വ്യവസായ പ്രമുഖരേ, നവസംരംഭകരേ, ഗവേഷകരേ, പ്രതിനിധികളേ, വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ - നമസ്തേ!
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും ചരിത്രപരവുമായ 'എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിലേക്ക്' (AI Impact Summit) നിങ്ങളെ ഏവരേയും ഹൃദയപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. മാനവികതയുടെ ആറിലൊന്ന് ഭാഗത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിലാണ് ഈ ഉച്ചകോടി നടക്കുന്നത്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യുവജനസംഖ്യയും, സാങ്കേതിക നൈപുണ്യമുള്ളവരുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശേഖരവും, അതിവിപുലമായ സാങ്കേതിക സൗഹൃദ ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഇന്ത്യയുടെ സവിശേഷതയാണ്. ഇന്ത്യ പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ നിർമ്മിക്കുക മാത്രമല്ല, അവ അഭൂതപൂർവ്വമായ വേഗതയിൽ സ്വായത്തമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
നൂതനാശയങ്ങളെ നെഞ്ചേറ്റാൻ കാത്തിരിക്കുന്ന 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്ക് വേണ്ടി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിട്ടുള്ള വിവിധ ഗവൺമെന്റ് തലവന്മാരെയും, ആഗോള എഐ (AI) മേഖലയിലെ പ്രമുഖരെയും, നവസംരംഭകരെയും ഞാൻ ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യത്തിന് എന്റെ ആഴമാർന്ന നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ഈ ഉച്ചകോടി ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്നു എന്നത് ഇന്ത്യക്ക് മാത്രമല്ല, ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന് (Global South) ഒന്നടങ്കം അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്. നിർമ്മിതബുദ്ധി (AI) ലോകത്തെ പ്രമുഖരെല്ലാം ഇന്ന് ഇവിടെ ഒത്തുചേർന്നിരിക്കുന്നു. നൂറിലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികളും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും പങ്കെടുക്കുന്ന ഈ ഉച്ചകോടി വിജയത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കീഴടക്കുകയാണ്.യുവാക്കളുടെ ശക്തമായ സാന്നിധ്യം ഈ മേഖലയിൽ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം പകരുന്നു. സാധാരണയായി പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ അതിന്റെ പ്രാരംഭ ഘട്ടത്തിൽ സംശയത്തോടെയാണ് വീക്ഷിക്കപ്പെടാറുള്ളത്. എന്നാൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള യുവാക്കൾ AI-യെ സ്വീകരിക്കുന്ന വേഗതയും, അതിൽ കാണിക്കുന്ന വിശ്വാസവും, അത് സ്വന്തം ഉത്തരവാദിത്തമായി ഏറ്റെടുത്ത് ഉപയോഗിക്കുന്ന രീതിയും ശരിക്കും അസാധാരണമാണ്.ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ ഭാഗമായി ഒരുക്കിയിട്ടുള്ള പ്രദർശനം വലിയ ആവേശമാണ് സൃഷ്ടിച്ചിരിക്കുന്നത്; പ്രത്യേകിച്ച് വൻതോതിൽ എത്തിച്ചേർന്ന യുവപ്രതിഭകൾക്കിടയിൽ. കൃഷി, സുരക്ഷ, ഭിന്നശേഷിക്കാർക്കുള്ള സഹായങ്ങൾ, ബഹുഭാഷാ ജനവിഭാഗങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇവിടെ അവതരിപ്പിക്കപ്പെട്ട പരിഹാരങ്ങൾ 'മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ' (Made in India) കരുത്തിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെ നൂതനമായ കണ്ടുപിടുത്ത ശേഷിയുടെയും ശക്തമായ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മനുഷ്യചരിത്രത്തിൽ, ഓരോ നൂറ്റാണ്ടുകൾ കൂടുമ്പോഴും ഒരു വഴിത്തിരിവ് ഉണ്ടാകാറുണ്ട് - അത് നാഗരികതയുടെ ദിശ മാറ്റുകയും, വികസനത്തിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും, നമ്മുടെ ചിന്താരീതികളെയും പ്രവൃത്തികളെയും പാടേ മാറ്റിമറിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഏറ്റവും കൗതുകകരമായ കാര്യം, ഇത്തരമൊരു മാറ്റത്തിലൂടെ നാം കടന്നുപോകുമ്പോൾ അതിന്റെ യഥാർത്ഥ ഫലം നാം പലപ്പോഴും തിരിച്ചറിയാറില്ല എന്നതാണ്.കല്ലുകൾ തമ്മിലുരസി ആദ്യമായി തീപ്പൊരി ഉണ്ടായപ്പോൾ, അത് നാഗരികതയുടെ അടിത്തറയാകുമെന്ന് ആരും കരുതിയിരുന്നില്ല. സംസാരം ആദ്യമായി ലിപിരൂപത്തിലേക്ക് മാറ്റപ്പെട്ടപ്പോൾ, രേഖപ്പെടുത്തപ്പെട്ട ആ അറിവ് ഭാവി സംവിധാനങ്ങളുടെ നട്ടെല്ലായി മാറുമെന്ന് ആരും മുൻകൂട്ടി കണ്ടില്ല. ആദ്യമായി സിഗ്നലുകൾ വയർലെസ്സ് (wireless) ആയി കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ടപ്പോൾ, ഒരു ദിവസം ലോകം മുഴുവൻ തത്സമയം പരസ്പരം ബന്ധപ്പെടുമെന്ന് ആർക്കും ഭാവനയിൽ പോലും കാണാൻ കഴിയില്ലായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മനുഷ്യചരിത്രത്തിലെ അത്തരമൊരു വലിയ പരിവർത്തനമാണ് ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് (AI) അഥവാ നിർമ്മിത ബുദ്ധി . ഇന്ന് നമ്മൾ കാണുന്നതും പ്രവചിക്കുന്നതും അതിന്റെ ഫലങ്ങളുടെ ആദ്യകാല സൂചനകൾ മാത്രമാണ്. AI യന്ത്രങ്ങളെ ബുദ്ധിശക്തിയുള്ളതാക്കുന്നു, എന്നാൽ അതിനേക്കാൾ പ്രധാനമായി, അത് മനുഷ്യന്റെ കഴിവിനെ പലമടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. മുൻപത്തെ മാറ്റങ്ങളിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, ഇത്തവണ അതിന്റെ വേഗതയും വ്യാപ്തിയും സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്.പണ്ട്, ഒരു സാങ്കേതികവിദ്യ അതിന്റെ സ്വാധീനം ചെലുത്താൻ പതിറ്റാണ്ടുകൾ എടുക്കുമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, 'മെഷീൻ ലേണിംഗിൽ' (machine learning) നിന്ന് 'ലേണിംഗ് മെഷീനുകളിലേക്കുള്ള' (learning machines) യാത്ര കൂടുതൽ വേഗതയുള്ളതും ആഴത്തിലുള്ളതും വിപുലവുമാണ്. അതിനാൽ തന്നെ, നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാട് അത്രതന്നെ വിശാലമായിരിക്കണം, നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തം അത്രതന്നെ ഗൗരവമേറിയതുമായിരിക്കണം. ഈ തലമുറയ്‌ക്കൊപ്പം തന്നെ, വരുംതലമുറകൾക്ക് നമ്മൾ എങ്ങനെയുള്ള AI ആണ് കൈമാറാൻ പോകുന്നത് എന്നതും നമ്മൾ ചിന്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
യഥാർത്ഥ ചോദ്യം ഭാവിയിൽ 'നിർമ്മിത ബുദ്ധി'യ്ക്ക് എന്ത് ചെയ്യാൻ കഴിയും എന്നതല്ല, മറിച്ച് ഇന്ന് നമ്മൾ അത് ഉപയോഗിച്ച് എന്ത് ചെയ്യാൻ തീരുമാനിക്കുന്നു എന്നതാണ്. മനുഷ്യരാശി ഇതിനുമുമ്പും ഇത്തരം ചോദ്യങ്ങളെ അഭിമുഖീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനുള്ള ഏറ്റവും വലിയ ഉദാഹരണമാണ് ആണവോർജ്ജം - അതിന്റെ വിനാശകരമായ ശക്തിയും അതുപോലെതന്നെ ഗുണപരമായ സംഭാവനകളും നമ്മൾ കണ്ടതാണ്. AI-യും അത്തരമൊരു പരിവർത്തന ശക്തിയാണ്: കൃത്യമായ ദിശയില്ലെങ്കിൽ അത് തകർച്ചയിലേക്ക് നയിക്കും; ശരിയായി നയിക്കപ്പെട്ടാൽ അത് വലിയൊരു പരിഹാരമായി മാറും.
എങ്ങനെ AI-യെ യന്ത്ര കേന്ദ്രീകൃതമാക്കുന്നതിന് പകരം മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതമാക്കാം , ഉത്തരവാദിത്തമില്ലായ്മക്ക് പകരം സംവേദനക്ഷമവും ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതുമാക്കാം എന്നതാണ് ഈ ഗ്ലോബൽ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയുടെ (Global AI Impact Summit) പ്രധാന ലക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
AI-യെ കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയത്തിൽ വ്യക്തമായി പ്രതിഫലിക്കുന്നുണ്ട്: 'സർവ്വജന ഹിതായ, സർവ്വജന സുഖായ' - എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമം, എല്ലാവരുടെയും സന്തോഷം. ഇതാണ് നമ്മുടെ മാനദണ്ഡം. AI മനുഷ്യരെ വെറും വിവരങ്ങളായോ (data points) അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളായോ മാത്രം കാണരുത്. അതുകൊണ്ടുതന്നെ, AI ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കപ്പെടണം. ഇത് എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിനും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി മാറണം, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങളിൽ .
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ AI-ക്ക് പറക്കാൻ വിശാലമായ ആകാശം നൽകണം, എന്നാൽ അതിന്റെ നിയന്ത്രണം നമ്മുടെ കൈകളിൽ തന്നെ വെക്കണം. ജിപിഎസ് (GPS) പോലെ - അത് വഴി കാണിച്ചുതരുന്നു, എന്നാൽ ഏത് ദിശയിലേക്ക് പോകണമെന്ന അന്തിമ തീരുമാനം നമ്മുടേതാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ AI-ക്കായി തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന പാതയാണ് നാളെ നമ്മൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്ന ഭാവി നിർണ്ണയിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ന്യൂഡൽഹി എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിൽ (New Delhi AI Impact Summit), AI-യെ കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഞാൻ അവതരിപ്പിക്കുന്നു - M.A.N.A.V. (മാനവ്), അതായത് മനുഷ്യൻ. 'മാനവ്' (MANAV) എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് അർത്ഥമാക്കുന്നത്:
M – Moral and Ethical Systems (ധാർമ്മികവും നീതിയുക്തവുമായ വ്യവസ്ഥകൾ): AI എന്നത് ധാർമ്മികമായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളിൽ അധിഷ്ഠിതമായി നിർമ്മിക്കപ്പെടണം.
A – Accountable Governance (ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ഭരണം): സുതാര്യമായ നിയമങ്ങളും ശക്തമായ മേൽനോട്ടവും ഉണ്ടായിരിക്കണം.
N – National Sovereignty (ദേശീയ പരമാധികാരം): വിവരങ്ങൾ (Data) അത് സൃഷ്ടിക്കുന്നവർക്ക് അവകാശപ്പെട്ടതാണ്.
A – Accessible and Inclusive (ലഭ്യതയും ഉൾക്കൊള്ളലും): AI എന്നത് ഏതെങ്കിലും ഒരു വിഭാഗത്തിന്റെ കുത്തകയാകരുത്, മറിച്ച് എല്ലാവർക്കും പ്രയോജനപ്പെടുന്ന ഒന്നായിരിക്കണം.
V – Valid and Legitimate (സാധുതയുള്ളതും നിയമപരവുമായത്): AI നിയമവിധേയവും പരിശോധിച്ചുറപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്നതുമായിരിക്കണം.
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ AI അധിഷ്ഠിത ലോകത്ത്, ഇന്ത്യയുടെ ഈ 'മാനവ്' (MANAV) കാഴ്ചപ്പാട് മാനവക്ഷേമത്തിനായുള്ള സുപ്രധാനമായ ഒരു കണ്ണിയായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ഇന്റർനെറ്റ് ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, അത് എന്തുമാത്രം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് ആർക്കും വ്യക്തതയുണ്ടായിരുന്നില്ല. AI-യുടെ കാര്യത്തിലും ഇത് സത്യമാണ്. ഈ മേഖലയിൽ എത്തരത്തിലുള്ള ജോലികളാണ് വരാനിരിക്കുന്നതെന്ന് ഇന്ന് പ്രവചിക്കുക പ്രയാസമാണ്. തൊഴിലിന്റെ ഭാവി മുൻകൂട്ടി നിശ്ചയിക്കപ്പെട്ട ഒന്നല്ല; അത് നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങളെയും പ്രവർത്തനങ്ങളെയും ആശ്രയിച്ചിരിക്കും. തൊഴിലിന്റെ ഭാവി ഒരു പുതിയ അവസരമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.ഇത് മനുഷ്യരും ബുദ്ധിശക്തിയുള്ള സംവിധാനങ്ങളും ഒത്തുചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്ന യുഗമാണ്. "മനുഷ്യരും ഇന്റലിജന്റ് സിസ്റ്റങ്ങളും ഒന്നിച്ച് സൃഷ്ടിക്കുകയും, ഒന്നിച്ച് ജോലി ചെയ്യുകയും, ഒന്നിച്ച് വികസിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു യുഗത്തിലേക്കാണ് നാം പ്രവേശിക്കുന്നത്." AI നമ്മുടെ ജോലിയെ കൂടുതൽ സ്മാർട്ടും കാര്യക്ഷമവും സ്വാധീനമുള്ളതുമാക്കും. നമുക്ക് മികച്ച രീതിയിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്യാനും വേഗത്തിൽ നിർമ്മിക്കാനും ശക്തമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനും സാധിക്കും.കൂടുതൽ ആളുകൾക്ക് ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ളതും സർഗ്ഗാത്മകവും അർത്ഥവത്തായതുമായ തൊഴിലുകൾ ലഭിക്കും. നവസംരംഭങ്ങൾക്കും , സംരംഭകത്വത്തിനും, പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഇതൊരു വലിയ അവസരമാണ്. അതിനാൽ, നൈപുണ്യ വികസനം , പുനർനൈപുണ്യ വികസനം , ജീവിതകാലം മുഴുവൻ നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന പഠനം എന്നിവ ഒരു ജനകീയ മുന്നേറ്റമായി മാറണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തൊഴിലിന്റെ ഭാവി എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, വിശ്വസനീയവും, മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃതവുമായിരിക്കും. നമ്മൾ ഒത്തൊരുമിച്ച് മുന്നേറുകയാണെങ്കിൽ, നിർമ്മിത ബുദ്ധി മനുഷ്യരാശിയുടെ ശേഷിയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
"സൂര്യപ്രകാശമാണ് ഏറ്റവും മികച്ച അണുനാശിനി" എന്ന് പറയാറുണ്ട്. അതായത്, സുതാര്യതയാണ് ഏറ്റവും വലിയ സുരക്ഷാകവചം. ചില രാജ്യങ്ങളും കമ്പനികളും AI ഒരു 'തന്ത്രപ്രധാനമായ സ്വത്താണെന്നും' അത് അതീവ രഹസ്യമായി വികസിപ്പിക്കണമെന്നും വിശ്വസിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ത്യ ചിന്തിക്കുന്നത് മറിച്ചാണ്. AI എല്ലാവരുമായി പങ്കുവെക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ അത് ലോകത്തിന് ഗുണകരമാകൂ എന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. കോഡുകൾ എല്ലാവർക്കുമായി തുറന്നുകൊടുക്കുമ്പോൾ, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് അവയെ കൂടുതൽ സുരക്ഷിതവും മികച്ചതുമാക്കാൻ സാധിക്കും. അതിനാൽ, AI-യെ ഒരു 'ആഗോള പൊതുനന്മയ്ക്കായുള്ള സേവനമായി' (Global Common Good) വികസിപ്പിക്കുമെന്ന് നമുക്ക് ഉറച്ചു തീരുമാനിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ആഗോളതലത്തിൽ മാനദണ്ഡങ്ങൾ നിശ്ചയിക്കേണ്ടത് അടിയന്തിരമായ മറ്റൊരു ആവശ്യമാണ്. ഡീപ്‌ഫേക്കുകളും (Deepfakes) വ്യാജമായി നിർമ്മിച്ച ഉള്ളടക്കങ്ങളും സ്വതന്ത്ര സമൂഹങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരതയെ തകർക്കുന്നുണ്ട്. ഭൗതിക ലോകത്ത്, നമ്മൾ കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണത്തിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നവയെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ 'ന്യൂട്രീഷൻ ലേബലുകൾ' (nutrition labels) കാണാറുണ്ട്. അതുപോലെ തന്നെ, ഡിജിറ്റൽ ലോകത്തും ഉള്ളടക്കങ്ങൾക്ക് ആധികാരികത വ്യക്തമാക്കുന്ന ലേബലുകൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം; എങ്കിൽ മാത്രമേ എന്താണ് യാഥാർത്ഥ്യമെന്നും എന്താണ് AI നിർമ്മിതമെന്നും ആളുകൾക്ക് തിരിച്ചറിയാൻ സാധിക്കൂ. AI കൂടുതൽ എഴുത്തുകളും ചിത്രങ്ങളും വീഡിയോകളും നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, വാട്ടർമാർക്കിംഗിന്റെയും (watermarking) ഉറവിടം വ്യക്തമാക്കുന്ന കൃത്യമായ മാനദണ്ഡങ്ങളുടെയും ആവശ്യം വർദ്ധിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ തുടക്കം മുതൽ തന്നെ അതിൽ വിശ്വാസ്യത ഉറപ്പുവരുത്തേണ്ടത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുട്ടികളുടെ സുരക്ഷയുടെ കാര്യത്തിൽ നമ്മൾ കൂടുതൽ ജാഗരൂകരാകണം. ഒരു സ്കൂൾ പാഠ്യപദ്ധതി എത്രത്തോളം ശ്രദ്ധയോടെയാണോ തയ്യാറാക്കുന്നത്, അതുപോലെ തന്നെ AI ഇടവും കുട്ടികൾക്ക് സുരക്ഷിതവും കുടുംബത്തിന്റെ മേൽനോട്ടത്തിലുള്ളതുമായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം രണ്ടുതരം ആളുകളായി വിഭജിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു: AI-യെ ഭയത്തോടെ കാണുന്നവരും ആ ഭയത്തെക്കുറിച്ച് മാത്രം സംസാരിക്കുന്നവരും - പിന്നെ AI-യിൽ വലിയൊരു അവസരം കാണുന്നവരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പൂർണ്ണ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടും അഭിമാനത്തോടും കൂടി ഞാൻ ഇത് പറയട്ടെ: ഇന്ത്യ AI-യെ ഭയത്തോടെയല്ല കാണുന്നത്. ഇന്ത്യ AI-യിൽ വലിയൊരു അവസരമാണ് കാണുന്നത്. ഇന്ത്യ AI-യിൽ ഭാവിയെ കാണുന്നു. നമുക്ക് അതിനുള്ള പ്രതിഭയുണ്ട്, ഊർജ്ജവും ശേഷിയുമുണ്ട്, കൂടാതെ വ്യക്തമായ നയങ്ങളുമുണ്ട്. ഈ ഉച്ചകോടിക്കിടയിൽ മൂന്ന് ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾ സ്വന്തമായി AI മോഡലുകളും ആപ്പുകളും പുറത്തിറക്കി എന്ന വിവരം നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ മോഡലുകൾ നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ കഴിവ് വിളിച്ചോതുന്നതും ഇന്ത്യ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന പരിഹാരങ്ങളുടെ ആഴവും വൈവിധ്യവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സെമികണ്ടക്ടറുകളും ചിപ്പ് നിർമ്മാണവും മുതൽ ക്വാണ്ടം കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് വരെ നീളുന്ന ശക്തമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുകയാണ്. സുരക്ഷിതമായ ഡാറ്റാ സെന്ററുകൾ, കരുത്തുറ്റ ഐടി ശൃംഖല, ചടുലമായ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് രംഗം എന്നിവ ഇന്ത്യയെ കുറഞ്ഞ ചിലവിലുള്ളതും സുരക്ഷിതവുമായ AI പരിഹാരങ്ങളുടെ ആഗോള കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നു. ഇന്ത്യയ്ക്ക് വൈവിധ്യവും ജനസംഖ്യാപരമായ കരുത്തും ജനാധിപത്യവുമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ വിജയിക്കുന്ന ഏതൊരു AI മോഡലും ആഗോളതലത്തിൽ നടപ്പിലാക്കാൻ സാധിക്കും. അതിനാൽ, ഞാൻ നിങ്ങളെ ഏവരേയും ക്ഷണിക്കുന്നു: ഇന്ത്യയിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്യൂ, ഇന്ത്യയിൽ വികസിപ്പിക്കൂ. ലോകത്തിന് സമർപ്പിക്കൂ, മനുഷ്യരാശിക്കായി നൽകൂ.
ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
നന്ദി!