Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at India AI Impact Summit 2026
19 FEB 2026 12:36PM by PIB Delhi
Excellencies, Honourable Ministers, Industry Leaders, Innovators, Entrepreneurs, Researchers, Delegates, distinguished guests, ladies and gentlemen - Namaste!
A heartfelt welcome to all of you at the world’s largest and historic AI Impact Summit. This summit is being held in India, a nation that represents one-sixth of humanity. India is home to the world’s largest youth population, the biggest pool of tech talent, and one of the most expansive tech-enabled ecosystems. India not only creates new technologies but also adopts them at an unprecedented pace. On behalf of 1.4 billion Indians who are eager to embrace innovation, I extend a warm welcome to all Heads of Government, leaders of the global AI ecosystem, and innovators present here. I express my deepest gratitude for your presence.
The fact that this summit is being hosted in India is a matter of pride not only for India but for the entire Global South. The who’s who of the AI world are here today. With representation from over 100 countries and distinguished participants from across the globe, this summit is reaching new heights of success. The strong presence of the younger generation instills fresh confidence. Normally, new technologies are met with skepticism in their early stages. Yet, the speed and trust with which the world’s youth are embracing AI, taking ownership of it, and using it, is truly extraordinary. The exhibition at this summit has also generated immense enthusiasm, especially among young talent who have come in large numbers. The solutions presented here - in agriculture, security, assistance for persons with disabilities, and addressing the needs of multilingual populations - are powerful examples of Made in India strength and India’s innovative capabilities.
Friends,
In human history, every few centuries a turning point arrives - one that resets the direction of civilization, changes the pace of development, and transforms the paradigms of how we think, understand, and work. The fascinating part is that when we are living through such a transformation, we rarely grasp its true impact. When sparks were first struck from stone, no one imagined that this would become the foundation of civilization. When speech was first turned into script, no one foresaw that written knowledge would become the backbone of future systems. When signals were first transmitted wirelessly, no one could have imagined that one day the entire world would be connected in real time.
Friends,
Artificial Intelligence is such a transformation in human history. What we see today, what we predict today, are only the early signs of its impact. AI is making machines intelligent, but more importantly, it is multiplying human capability many times over. The difference this time is that both the speed and the scale are unprecedented. Earlier, it took decades for technology to show its impact. Today, the journey from machine learning to learning machines is faster, deeper, and broader. Therefore, our vision must be equally expansive, and our responsibility equally profound. Alongside the present generation, we must also consider what form of AI we will hand over to future generations. The real question is not what Artificial Intelligence can do in the future, but what we choose to do with it today. Humanity has faced such questions before. The most powerful example is nuclear power - we have seen its destructive force, and we have seen its positive contributions. AI too is a transformative power: if directionless, it leads to disruption; if guided rightly, it becomes a solution. How to make AI human-centric rather than machine-centric, sensitive and responsible rather than reckless - this is the core purpose of the Global AI Impact Summit.
Friends,
India’s perspective on AI is clearly reflected in the theme of this summit: Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya - Welfare for all, Happiness for all. This is our benchmark. AI must not reduce human beings to mere data points or raw material. Therefore, AI must be democratized. It must become a medium of inclusion and empowerment, especially across the Global South.
Friends,
We must give AI the open sky, but keep the command in our own hands. Just like GPS - it suggests the route, but the final decision of direction is ours. The path we choose for AI today will determine the future we create tomorrow.
Friends,
At the New Delhi AI Impact Summit, I present India’s vision for AI - M.A.N.A.V. (MANAV), meaning human. The MANAV vision stands for: M – Moral and Ethical Systems: means AI must be built on ethical guidelines. A – Accountable Governance: means Transparent rules and robust oversight. N – National Sovereignty: means Data belongs to those who generate it. A – means Accessible and Inclusive: AI must not be a monopoly, but a multiplier. V – means Valid and Legitimate: AI must be lawful and verifiable. India’s MANAV Vision will be a vital link for human welfare in the AI-driven world of the 21st century.
Friends,
Decades ago, when the internet began, no one imagined how many jobs it would create. The same is true for AI. Today, it is difficult to predict what kinds of jobs will emerge in this field. The future of work is not pre-defined; it will depend on our decisions and our course of action. I believe the future of work is a new opportunity. This is the era of humans and intelligent systems working together. “We are entering an era where humans and intelligent systems co-create, co-work, and co-evolve.” AI will make our work smarter, more efficient, and more impactful. We will design better, build faster, and make stronger decisions. More people will find higher-value, creative, and meaningful roles. This is a great opportunity for innovation, entrepreneurship, and new industries. Therefore, skilling, reskilling, and lifelong learning must become a mass movement.
Friends,
The future of work will be inclusive, trusted, and human-centric. If we move forward together, Artificial Intelligence will elevate the capacity of humanity to new heights.
Friends,
It is said: “Sunlight is the best disinfectant.” means Transparency is the greatest safeguard. Some countries and companies believe AI is a “strategic asset” and must be developed confidentially. But India thinks differently. We believe AI will benefit the world only when it is shared. When codes are open and shared, millions of young minds can make them safer and better. Therefore, let us resolve to develop AI as a Global Common Good.
Friends,
Another urgent need today is to establish global standards. Deepfakes and fabricated content are destabilizing open societies. In the physical world, we see nutrition labels on food so we know what we are consuming. Similarly, in the digital world, content must carry authenticity labels so people know what is real and what is AI-generated. As AI produces more text, images, and videos, the need for watermarking and clear source standards grows. That is why trust must be built into technology from the very beginning.
Friends,
We must become even more vigilant about children’s safety. Just as a school syllabus is carefully curated, the AI space too must be child-safe and family-guided.
Friends,
Today, the world is divided into two kinds of people: those who see fear in AI - and speak only of that fear - and those who see fortune in AI.
And friends,
I say this with responsibility and with pride: India does not see fear in AI. India sees fortune in AI. India sees the future in AI. We have the talent, we have the energy and capacity, and we have policy clarity. I am delighted to share that during this summit, three Indian companies have launched their own AI models and apps. These models showcase the talent of our youth and reflect the depth and diversity of the solutions India is offering.
Friends,
India is building a resilient ecosystem - from semiconductors and chip-making to quantum computing. Secure data centers, a strong IT backbone, and a dynamic startup ecosystem make India a natural hub for affordable, scalable, and secure AI solutions. India has diversity, demography, and democracy. Any AI model that succeeds in India can be deployed globally. Therefore, I invite all of you: Design and Develop in India. Deliver to the World. Deliver to Humanity. Once again, I extend my warmest wishes to all of you.
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 FEB 2026 12:36PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, માનનીય મંત્રીઓ, ઈન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ, ઈનોવેટર્સ, એન્ટરપ્રિન્યોર્સ, રિસર્ચર્સ, ડેલિગેટ્સ અને અન્ય તમામ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો! નમસ્તે!
વિશ્વના સૌથી મોટા અને ઐતિહાસિક AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં આપ સૌનું હાર્દિક સ્વાગત છે. આ સમિટ જ્યાં યોજાઈ રહી છે તે ભારત માનવતાના છઠ્ઠા ભાગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તીનું ઘર છે, સૌથી મોટા ટેક પ્રતિભા પૂલનું ઘર છે અને સૌથી મોટા ટેક-સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમનું ઉદાહરણ છે. ભારત નવી ટેકનોલોજી બનાવે છે અને તેને અભૂતપૂર્વ ગતિએ અપનાવે છે. નવી ટેકનોલોજી માટે આતુર 140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું આપ સૌ, સરકારના વડાઓ, વૈશ્વિક AI ઇકોસિસ્ટમના નેતાઓ અને નવીનતાઓનું આ સમિટમાં સ્વાગત કરું છું અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું.
ભારતમાં આ સમિટ યોજવી એ ભારત અને સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથ માટે ગર્વની વાત છે. AI વિશ્વના દિગ્ગજો અહીં હાજર છે. 100થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિઓ, વિશ્વના ખૂણે ખૂણેથી મહાનુભાવો, તેની સફળતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યા છે. અહીં યુવા પેઢીની હાજરી એક નવો આત્મવિશ્વાસ જગાડે છે. જ્યારે કેટલાક લોકો શરૂઆતમાં નવી ટેકનોલોજી પ્રત્યે શંકાશીલ હોય છે, ત્યારે વિશ્વની યુવા પેઢી જે ગતિ અને આત્મવિશ્વાસ સાથે AI ને અપનાવી રહી છે, તેનો માલિકી સ્વીકારી રહી છે અને તેનો ઉપયોગ કરી રહી છે તે અભૂતપૂર્વ છે. AI સમિટ પ્રદર્શન માટે ઘણો ઉત્સાહ જોવા મળ્યો છે. ખાસ કરીને યુવા પ્રતિભાઓ મોટી સંખ્યામાં આવી છે. કૃષિ, સુરક્ષા, દિવ્યાંગોને સહાય અને બહુભાષી વસ્તીની વિવિધ જરૂરિયાતોને સંબોધતા અહીં રજૂ કરાયેલા ઉકેલો આ ક્ષેત્રોમાં 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ની શક્તિ અને ભારતની નવીન ક્ષમતાઓનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
મિત્રો,
માનવ ઇતિહાસમાં દર થોડી સદીઓમાં, એક વળાંક આવે છે. તે વળાંક સભ્યતાની દિશાને ફરીથી સેટ કરે છે અને ત્યાંથી વિકાસની ગતિ બદલાય છે અને વિચાર, સમજણ અને ક્રિયાના દાખલા બદલાય છે. અને રસપ્રદ વાત એ છે કે જ્યારે આપણે પરિવર્તનના તે સમયગાળામાં હોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે તેની સાચી અસરનો અંદાજ પણ લગાવી શકતા નથી. જ્યારે પથ્થરોમાંથી પહેલી વખત સ્પાર્ક નીકળ્યો, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે તે સ્પાર્ક સભ્યતાનો પાયો બનશે. જ્યારે વાણીને પહેલી વાર લિપિમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી, ત્યારે કોઈને ખબર નહોતી કે લેખિત જ્ઞાન ભવિષ્યની સિસ્ટમોનો આધાર બનશે. જ્યારે સિગ્નલો પહેલી વાર વાયરલેસ રીતે પ્રસારિત કરવામાં આવ્યા, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે એક દિવસ આખું વિશ્વ વાસ્તવિક સમયમાં જોડાયેલું હશે.
મિત્રો,
માનવ ઇતિહાસમાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ એક એવું જ પરિવર્તન છે. આજે આપણે જે જોઈ રહ્યા છીએ અને આગાહી કરી રહ્યા છીએ તે તેની અસરની શરૂઆત છે. આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ મશીનોને બુદ્ધિશાળી બનાવી રહી છે, પરંતુ તેનાથી પણ વધુ તે માનવ ક્ષમતાઓને ઝડપથી વધારી રહી છે. ફરક માત્ર એટલો છે કે આ વખતે ગતિ અભૂતપૂર્વ છે અને સ્કેલ અભૂતપૂર્વ છે. અગાઉ, ટેકનોલોજીનો પ્રભાવ જોવામાં દાયકાઓ લાગ્યા હતા; આજે, મશીન લર્નિંગથી શીખવાની મશીનો સુધીની સફર ઝડપી, ગહન અને વ્યાપક બંને છે. તેથી, આપણી પાસે એક વ્યાપક દ્રષ્ટિ હોવી જોઈએ અને સમાન રીતે વ્યાપક જવાબદારી નિભાવવી જોઈએ. વર્તમાન પેઢીની સાથે, આપણે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આપણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના કેવા સ્વરૂપને પાછળ છોડી જઈશું તેની પણ ચિંતા કરવી જોઈએ. તેથી, આજે વાસ્તવિક પ્રશ્ન એ નથી કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ભવિષ્યમાં શું કરી શકે છે, પરંતુ વર્તમાનમાં આપણે તેનું શું કરીએ છીએ. માનવજાતે પહેલા પણ આવા પ્રશ્નોનો સામનો કર્યો છે. સૌથી શક્તિશાળી ઉદાહરણ પરમાણુ શક્તિ છે; આપણે તેનો વિનાશ અને સકારાત્મક યોગદાન જોયું છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પણ એક પરિવર્તનશીલ શક્તિ છે. જો તે દિશાહીન હોય, તો તે વિક્ષેપ પેદા કરી શકે છે; જો તેને યોગ્ય રીતે માર્ગદર્શન આપવામાં આવે, તો તે ઉકેલો તરફ દોરી શકે છે. આ ગ્લોબલ AI ઈમ્પેક્ટ સમિટનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય AIને મશીન-કેન્દ્રિતમાંથી માનવ-કેન્દ્રિતમાં કેવી રીતે રૂપાંતરિત કરવું, તેને સંવેદનશીલ અને પ્રતિભાવશીલ બનાવવું, તે છે.
મિત્રો,
ભારતનું AI માટેનું વિઝન આ સમિટની થીમમાં સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત થાય છે: "સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય!" બધાનું કલ્યાણ, બધાનું સુખ. આ અમારો માપદંડ છે. માનવીઓ ફક્ત AI માટે ડેટા પોઈન્ટ ન બને, ફક્ત કાચો માલ ન બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, AIનું ડેમોક્રેટાઇઝ કરવું જોઈએ. તેને સમાવેશ અને સશક્તિકરણ માટેનું માધ્યમ બનાવવું જોઈએ ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં.
મિત્રો,
આપણે AIને ખુલ્લું આકાશ આપવું જોઈએ અને લગામ આપણા હાથમાં રાખવી જોઈએ. GPSની જેમ, GPS આપણને રસ્તો બતાવે છે પરંતુ કઈ દિશામાં જવું તે અંગેનો અંતિમ નિર્ણય આપણો છે. આજે આપણે AIને કઈ દિશામાં લઈ જઈએ છીએ તે આપણું ભવિષ્ય નક્કી કરશે.
મિત્રો,
આજે નવી દિલ્હી AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં, હું M.A.N.A.V, MANAV, માનવ વિઝન ફોર AI રજૂ કરું છું. માનવનો અર્થ થાય છે – હ્યુમન અને માનવ વિઝન - M - - M – Moral and Ethical Systems, જેનો અર્થ AI નૈતિક માર્ગદર્શિકા પર આધારિત હોવો જોઈએ. A - Accountable Governance, જેનો અર્થ પારદર્શક નિયમો, મજબૂત દેખરેખ. N - રાષ્ટ્રીય સાર્વભૌમત્વ, જેનો અર્થ થાય છે જેનો ડેટા, તેનો અધિકાર. A - સુલભ અને સમાવેશી, જેનો અર્થ થાય છે AI ગુણક હોવું જોઈએ, એકાધિકાર નહીં. V - માન્ય અને કાયદેસર, જેનો અર્થ થાય છે AI કાયદેસર અને ચકાસી શકાય તેવું હોવું જોઈએ. ભારતનું આ 'માનવ' વિઝન 21મી સદીના AI-આધારિત વિશ્વમાં માનવતાના કલ્યાણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ કડી બનશે.
મિત્રો,
જ્યારે દાયકાઓ પહેલા ઇન્ટરનેટ શરૂ થયું હતું, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ કરી શકી ન હતી કે તે કેટલી નોકરીઓનું સર્જન કરશે. AI માટે પણ એવું જ છે. આજે, ભવિષ્યમાં આ ક્ષેત્રમાં કેવા પ્રકારની નોકરીઓનું સર્જન થશે તેની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે. AI સાથે કામ કરવાનું ભવિષ્ય પૂર્વ-નિર્ધારિત નથી; તે આપણા નિર્ણયો, આપણી કાર્યવાહી પર નિર્ભર રહેશે. મારું માનવું છે કે કાર્યનું ભવિષ્ય આપણા માટે એક નવી તક છે. આ માનવ અને બુદ્ધિશાળી પ્રણાલીઓનો સાથે મળીને કામ કરવાનો યુગ છે. "આપણે એવા યુગમાં પ્રવેશી રહ્યા છીએ જ્યાં માનવ અને બુદ્ધિશાળી પ્રણાલીઓ સહ-નિર્માણ, સહ-કાર્ય અને સહ-વિકાસ કરશે." AI આપણા કાર્યને વધુ સ્માર્ટ, કાર્યક્ષમ અને પ્રભાવશાળી બનાવશે. આપણે વધુ સારી ડિઝાઇન કરીશું, ઝડપી નિર્માણ કરીશું અને વધુ સારા નિર્ણયો લઈશું. આનાથી વધુ લોકોને ઉચ્ચ-મૂલ્ય, સર્જનાત્મક અને અર્થપૂર્ણ ભૂમિકાઓ પણ મળશે. નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવા ઉદ્યોગો માટે આ એક વિશાળ તક છે. તેથી, આપણે કૌશલ્ય, પુનઃકૌશલ્ય અને આજીવન શિક્ષણને એક જન આંદોલન બનાવવું જોઈએ.
મિત્રો,
કાર્યનું ભવિષ્ય સમાવિષ્ટ, વિશ્વસનીય અને માનવ-કેન્દ્રિત હશે. જો આપણે સાથે મળીને આગળ વધીશું, તો આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ માનવતાની ક્ષમતાને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે.
મિત્રો,
એવું કહેવાય છે કે સૂર્યપ્રકાશ શ્રેષ્ઠ ડિસઈન્ફેક્ટેન્ટ છે, જેનો અર્થ છે કે પારદર્શિતા એ સૌથી મોટી સુરક્ષા છે. કેટલાક દેશો અને કંપનીઓ માને છે કે AI એક "વ્યૂહાત્મક સંપત્તિ" છે અને તેથી તેનો વિકાસ ગુપ્ત રીતે થવો જોઈએ, પરંતુ ભારતની વિચારસરણી અલગ છે. અમારું માનવું છે કે AI જેવી તકનીકો ફક્ત ત્યારે જ વિશ્વને લાભ કરશે જો તે શેર કરવામાં આવે. જ્યારે કોડ ખુલ્લા અને શેર કરવામાં આવશે ત્યારે જ આપણા લાખો યુવા મન તેમને વધુ સારા અને સુરક્ષિત બનાવી શકશે. તેથી, ચાલો આપણે AI ને વૈશ્વિક સામાન્ય સારા તરીકે વિકસાવવાનો સંકલ્પ કરીએ.
મિત્રો,
આજે એક મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત વૈશ્વિક ધોરણો સ્થાપિત કરવાની છે. ડીપ-ફેક્સ અને બનાવટી સામગ્રી ખુલ્લા સમાજોમાં અસ્થિરતા પેદા કરી રહી છે. ભૌતિક વિશ્વમાં, આપણે ખોરાક પર પોષણ લેબલ જોઈએ છીએ જેથી આપણે જાણી શકીએ કે આપણે શું ખાઈ રહ્યા છીએ. તેવી જ રીતે, ડિજિટલ વિશ્વમાં સામગ્રીમાં પ્રમાણિકતા લેબલ હોવા જોઈએ જેથી લોકો જાણી શકે કે વાસ્તવિક શું છે અને AI દ્વારા શું જનરેટ થયેલ છે. જેમ જેમ AI વધુ ટેક્સ્ટ, ઈમેજ અને વીડિયો બનાવે છે, ઉદ્યોગને વધુને વધુ વોટરમાર્કિંગ અને સ્પષ્ટ સ્ત્રોત ધોરણોની જરૂર પડે છે. તેથી, શરૂઆતથી જ ટેકનોલોજીમાં આ વિશ્વાસ સ્થાપિત થવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આપણે બાળકોની સુરક્ષા પ્રત્યે વધુ સતર્ક રહેવું જોઈએ. જેમ શાળાના અભ્યાસક્રમને ક્યુરેટ કરવામાં આવે છે તેવી જ રીતે AI જગ્યાઓ પણ બાળકો માટે સલામત અને પરિવાર-માર્ગદર્શિત હોવી જોઈએ.
મિત્રો,
આજે દુનિયામાં બે પ્રકારના લોકો છે: જેઓ AIમાં ડર જુએ છે અને હંમેશા તેઓ તેવી જ વાત કરે છે, એવા લોકો જેમને AI માં ડર દેખાય છે, અને બીજા તેઓ જે લોકોને AI માં ભાગ્ય દેખાય છે.
અને મિત્રો,
હું જવાબદારી સાથે કહું છું, હું ગર્વથી કહું છું: આપણે ભય જોતા નથી. ભારત AIમાં ભાગ્ય જુએ છે, ભારત AIમાં ભવિષ્ય જુએ છે. આપણી પાસે પ્રતિભા, ઉર્જા ક્ષમતા અને નીતિ સ્પષ્ટતા છે. અને મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે આ સમિટમાં ત્રણ ભારતીય કંપનીઓએ તેમના AI મોડેલ અને એપ્લિકેશનો લોન્ચ કર્યા છે. આ મોડેલો આપણા યુવાનોની પ્રતિભા દર્શાવે છે અને ભારત જે ઉકેલો આપી રહ્યું છે તેની ઊંડાઈ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મિત્રો,
ભારત સેમિકન્ડક્ટર અને ચિપ બનાવવાથી લઈને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ સુધી એક સ્થિતિસ્થાપક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે. સુરક્ષિત ડેટા સેન્ટર્સ, એક મજબૂત IT બેકબોન અને ગતિશીલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ભારતને સસ્તું, સ્કેલેબલ અને સુરક્ષિત AI સોલ્યુશન્સ માટે કુદરતી કેન્દ્ર બનાવે છે. ભારતમાં વિવિધતા, વસ્તી વિષયકતા અને લોકશાહી છે. ભારતમાં સફળ થતું કોઈપણ AI મોડેલ વૈશ્વિક સ્તરે તૈનાત કરી શકાય છે. તેથી, હું તમને બધાને ભારતમાં ડિઝાઇન અને વિકાસ કરવા આમંત્રણ આપું છું. વિશ્વના લોકો સુધી પહોંચાડો. માનવતાને આપો. ફરી એકવાર, આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ.
આભાર!
આભાર!