Ministry of Electronics & IT
Defining Moment for AI: World Leaders, Big Tech CEOs Back AI Innovation with Responsibility at India AI Impact Summit 2026
The Smartest AI is Not the Most Expensive, it is the One Built by Best People for the Right Purpose: Emmanuel Macron, French President
The Future of AI Cannot be Decided by a Handful of Countries or Left to the Whims of a Few Billionaires; Calls for a Global Fund on AI: António Guterres, Secretary-General of the United Nations
We Cannot Allow the Digital Divide to Become an AI divide: Sundar Pichai, CEO of Google
We Should Put AI Tools in the Hands of the Last Person of the Country: N. Chandrasekaran, Chairman of Tata Sons
AI may Surpass Human Cognitive Capabilities in Most Domains Soon, Cautions Dario Amodei, CEO Of Anthropic
19 FEB 2026 3:00PM by PIB Delhi
India AI Impact Summit 2026 witnessed a global meet of world leaders and Big Tech CEOs centred around the high level Opening Ceremony of the Summit at Bharat Mandapam. The ceremony was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi. The ceremony set the tone for the ongoing Summit’s focus on responsible innovation, scientific advancement, and international collaboration in shaping the future of Artificial Intelligence.
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, positioned India’s AI strategy as one rooted in democratisation, scale, and sovereignty. He outlined India’s comprehensive approach across the five layers of the AI stack - applications, models, compute, talent, and energy, emphasising on their real-world deployment in healthcare, agriculture, education, and public services.
Chairman of Tata Sons N. Chandrasekaran described AI as the next foundational infrastructure- “the infrastructure of intelligence”, with transformative potential comparable to steam engines, electricity, and the internet. He highlighted India’s digital public infrastructure achievements and positioned AI as a strategic national capability built across the full stack, from chips and systems to energy and applications. Emphasising the immense opportunity for industry, he said “AI is the next big infrastructure. It is the infrastructure of intelligence. Our mission should be to make AI work for every individual and every citizen in this country. We should put AI tools in the hands of the last person of the country, and in fact on the earth. We are standing at a defining moment, it is the age of abundant intelligence, where the scarce resources are trust, stewardship and human capability.”
Dario Amodei, CEO of Anthropic, reflected on the extraordinary pace of AI advancement since the first global AI Safety Summit at Bletchley Park in 2023, describing progress over the past two-and-a-half years as “staggering.” He argued that AI has been advancing along an exponential curve for nearly a decade and is rapidly approaching a point where systems may surpass human cognitive capabilities across most domains. “AI has been on an exponential trend for the last 10 years, and we are now well advanced on that curve. We are increasingly close to what I’ve called a ‘country of geniuses in the data centre’, a set of AI agents more capable than most humans at most things, coordinating at superhuman speed. That level of capability brings extraordinary opportunities, to cure diseases, lift billions out of poverty, and create a better world, but it also brings serious risks. Because this is happening so fast, we must work together, companies and governments, to manage disruption and ensure that prosperity is shared smoothly and responsibly,” he stated.
In his address, Sundar Pichai, CEO of Google, described AI as “the biggest platform shift of a lifetime,” highlighting its potential to accelerate scientific discovery, he said “AI is the biggest platform shift of a lifetime. We are on the cusp of hyper progress and new discoveries that can help emerging economies leapfrog legacy gaps. But that outcome is neither guaranteed nor automatic. To build AI that is truly helpful for everyone, we must pursue it boldly, approach it responsibly, and work through this defining moment together. We cannot allow the digital divide to become an AI divide.”
António Guterres, Secretary-General of the United Nations, welcomed India’s leadership in hosting the first AI Summit in the Global South and emphasised that the future of artificial intelligence must not be determined by a small group of countries or private interests. He highlighted two major steps taken by the UN General Assembly: the creation of an independent international scientific panel on AI comprising 40 global experts, and the launch of a Global Dialogue on AI Governance to ensure inclusive, multistakeholder participation. Calling for guardrails that preserve human agency, he said “The future of AI cannot be decided by a handful of countries or left to the whims of a few billionaires. We need guardrails that preserve human agency, human oversight and human accountability. AI must be accessible to everyone. That is why I am calling for a Global Fund on AI to build basic capacity in developing countries. Real impact means technology that improves lives and protects the planet, so let’s build AI for everyone, with dignity as the default setting.”
Delivering a keynote address, French President Emmanuel Macron, emphasised the importance of sovereign, independent, and collaborative AI development in an era of accelerating technological competition. Drawing parallels between India’s digital public infrastructure revolution and the current AI transformation, he described AI as a strategic domain shaping geopolitics, economic power, and global balance. He highlighted complementary paths taken by India and Europe, he said “The smartest AI is not the most expensive. It is the one built by the best people and for the right purpose. The future of AI will be built by those who combine innovation and responsibility, technology with humanity. No country is bound to serve only as a market where foreign companies sell models and download citizens’ data. There is a path for innovation, independence and strategic autonomy, and India and France will help shape this future together.”
The participation of global political leaders, multilateral institutions, and technology pioneers at the Summit inaugural session underscored the Summit’s stature as a defining platform for shaping the trajectory of Artificial Intelligence in an increasingly interconnected and rapidly evolving world.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಐ ಪಾಲಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣ: ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಬಿಗ್ ಟೆಕ್ ಸಿಇಒಗಳ ಬೆಂಬಲ
ಅತ್ಯಂತ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಎಐ ಎಂದರೆ ಅದು ಅತ್ಯಂತ ದುಬಾರಿಯಾದದ್ದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು: ಇಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಎಐ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಕೆಲವೇ ಬಿಲಿಯನೇರ್‌ ಗಳ ಇಚ್ಛೆಗೆ ಬಿಡಬಾರದು; ಎಐ ಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ನಿಧಿಗೆ ಕರೆ: ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರೆಸ್, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯು 'ಎಐ ವಿಭಜನೆ'ಯಾಗಿ ಬದಲಾಗಲು ನಾವು ಬಿಡಬಾರದು: ಸುಂದರ್ ಪಿಚೈ, ಗೂಗಲ್ ಸಿಇಒ
ನಾವು ದೇಶದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕೈಗೂ ಎಐ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಬೇಕು: ಎನ್. ಚಂದ್ರಶೇಖರನ್, ಟಾಟಾ ಸನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ
ಎಐ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವನ ಅರಿವಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿಸಬಹುದು: ಡಾರಿಯೊ ಅಮೊಡೆಐ, ಆಂಥ್ರೋಪಿಕ್ ಸಿಇಒ
19 FEB 2026 3:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026'ರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಬಿಗ್ ಟೆಕ್ ಸಿಇಒಗಳ ಸಮಾಗಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಎಐ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ, ವಿಸ್ತರಣೀಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು, ಮಾದರಿಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ - ಹೀಗೆ ಎಐ ಸ್ಟಾಕ್‌ ನ ಐದು ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವುಗಳ ನೈಜ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಟಾಟಾ ಸನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಎನ್. ಚಂದ್ರಶೇಖರನ್ ಅವರು ಎಐ ಅನ್ನು ಮುಂದಿನ ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಥವಾ "ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಇದರ ಪರಿವರ್ತನಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಬೆ ಇಂಜಿನ್, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು. "ಎಐ ಮುಂದಿನ ದೊಡ್ಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮಿಷನ್ ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗಾಗಿ ಎಐ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ದೇಶದ, ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಭೂಮಿಯ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕೈಗೆ ಎಐ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ನಾವು ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಹೇರಳವಾದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಯುಗ, ಇಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2023 ರಲ್ಲಿ ಬ್ಲೆಚ್ಲಿ ಪಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಸುರಕ್ಷತಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಂತರ ಎಐ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಸಾಧಾರಣ ವೇಗದ ಕುರಿತು ಆಂಥ್ರೋಪಿಕ್ ಸಿಇಒ ಡಾರಿಯೊ ಅಮೊಡೆಐ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಕಳೆದ ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು "ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುವಂತಿದೆ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಎಐ ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ ಘಾತೀಯವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮಾನವನ ಅರಿವಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿಸುವ ಹಂತವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಎಐ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಘಾತೀಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀಗ ಆ ವಕ್ರರೇಖೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು 'ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಭಾವಂತರ ದೇಶ' ಎಂದು ಕರೆದಿರುವ ಹಂತಕ್ಕೆ ನಾವು ದಿನೇ ದಿನೇ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ; ಅಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾನವರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಅತಿಮಾನವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಳ್ಳುವ ಎಐ ಏಜೆಂಟ್‌ ಗಳ ಗುಂಪು ಅದು. ಆ ಮಟ್ಟದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ರೋಗಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅಸಾಧಾರಣ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಗಂಭೀರ ಅಪಾಯಗಳನ್ನೂ ತರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅತಿ ವೇಗವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯು ಸುಗಮವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೂಗಲ್ ಸಿಇಒ ಸುಂದರ್ ಪಿಚೈ ಮಾತನಾಡಿ, ಎಐ ಅನ್ನು "ಜೀವಮಾನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಬದಲಾವಣೆ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ನಾವು ಅತಿವೇಗದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಹೊಸ್ತಿಲಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಹಳೆಯ ಅಂತರಗಳನ್ನು ದಾಟಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈ ಫಲಿತಾಂಶವು ಖಚಿತ ಅಥವಾ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಲ್ಲ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಹಕಾರಿಯಾದ ಎಐ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಾವು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯು ಎಐ ವಿಭಜನೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಗಲು ನಾವು ಬಿಡಬಾರದು" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರೆಸ್ ಅವರು, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳ ಗುಂಪು ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು: 40 ಜಾಗತಿಕ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಐ ಕುರಿತಾದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮಿತಿಯ ರಚನೆ, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬಹು-ಪಾಲುದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಎಐ ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಾದ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು. ಮಾನವನ ಕರ್ತೃತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಎಐ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಕೆಲವೇ ಬಿಲಿಯನೇರ್‌ ಗಳ ಇಚ್ಛೆಗೆ ಬಿಡಬಾರದು. ನಮಗೆ ಮಾನವನ ಕರ್ತೃತ್ವ, ಮಾನವನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾನವನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಎಐ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿರಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾನು 'ಎಐ ಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ನಿಧಿ'ಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೈಜ ಪ್ರಭಾವ ಎಂದರೆ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಹವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಘನತೆಯೇ ಮೂಲಭೂತ ಗುಣವಾಗಿರುವಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸೋಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಇಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪೈಪೋಟಿ ವೇಗವಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಭೌಮ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಎಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಐ ರೂಪಾಂತರದ ನಡುವೆ ಸಾಮ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ಎಐ ಅನ್ನು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ, ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಒಂದು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಕ್ಷೇತ್ರ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕ ಹಾದಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಎಐ ಎಂದರೆ ಅದು ಅತ್ಯಂತ ದುಬಾರಿಯಾದದ್ದಲ್ಲ. ಅದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಐ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವವರು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಕೇವಲ ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಡೇಟಾವನ್ನು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಗೆ ಒಂದು ಹಾದಿಯಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹಾಗೂ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಈ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರು, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರವರ್ತಕರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು; ದಿನೇ ದಿನೇ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಸೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಾಗೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಪಥವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಒಂದು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಘನತೆಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿತು.