Ministry of Electronics & IT
Defining Moment for AI: World Leaders, Big Tech CEOs Back AI Innovation with Responsibility at India AI Impact Summit 2026
The Smartest AI is Not the Most Expensive, it is the One Built by Best People for the Right Purpose: Emmanuel Macron, French President
The Future of AI Cannot be Decided by a Handful of Countries or Left to the Whims of a Few Billionaires; Calls for a Global Fund on AI: António Guterres, Secretary-General of the United Nations
We Cannot Allow the Digital Divide to Become an AI divide: Sundar Pichai, CEO of Google
We Should Put AI Tools in the Hands of the Last Person of the Country: N. Chandrasekaran, Chairman of Tata Sons
AI may Surpass Human Cognitive Capabilities in Most Domains Soon, Cautions Dario Amodei, CEO Of Anthropic
19 FEB 2026 3:00PM by PIB Delhi
India AI Impact Summit 2026 witnessed a global meet of world leaders and Big Tech CEOs centred around the high level Opening Ceremony of the Summit at Bharat Mandapam. The ceremony was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi. The ceremony set the tone for the ongoing Summit’s focus on responsible innovation, scientific advancement, and international collaboration in shaping the future of Artificial Intelligence.
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, positioned India’s AI strategy as one rooted in democratisation, scale, and sovereignty. He outlined India’s comprehensive approach across the five layers of the AI stack - applications, models, compute, talent, and energy, emphasising on their real-world deployment in healthcare, agriculture, education, and public services.
Chairman of Tata Sons N. Chandrasekaran described AI as the next foundational infrastructure- “the infrastructure of intelligence”, with transformative potential comparable to steam engines, electricity, and the internet. He highlighted India’s digital public infrastructure achievements and positioned AI as a strategic national capability built across the full stack, from chips and systems to energy and applications. Emphasising the immense opportunity for industry, he said “AI is the next big infrastructure. It is the infrastructure of intelligence. Our mission should be to make AI work for every individual and every citizen in this country. We should put AI tools in the hands of the last person of the country, and in fact on the earth. We are standing at a defining moment, it is the age of abundant intelligence, where the scarce resources are trust, stewardship and human capability.”
Dario Amodei, CEO of Anthropic, reflected on the extraordinary pace of AI advancement since the first global AI Safety Summit at Bletchley Park in 2023, describing progress over the past two-and-a-half years as “staggering.” He argued that AI has been advancing along an exponential curve for nearly a decade and is rapidly approaching a point where systems may surpass human cognitive capabilities across most domains. “AI has been on an exponential trend for the last 10 years, and we are now well advanced on that curve. We are increasingly close to what I’ve called a ‘country of geniuses in the data centre’, a set of AI agents more capable than most humans at most things, coordinating at superhuman speed. That level of capability brings extraordinary opportunities, to cure diseases, lift billions out of poverty, and create a better world, but it also brings serious risks. Because this is happening so fast, we must work together, companies and governments, to manage disruption and ensure that prosperity is shared smoothly and responsibly,” he stated.
In his address, Sundar Pichai, CEO of Google, described AI as “the biggest platform shift of a lifetime,” highlighting its potential to accelerate scientific discovery, he said “AI is the biggest platform shift of a lifetime. We are on the cusp of hyper progress and new discoveries that can help emerging economies leapfrog legacy gaps. But that outcome is neither guaranteed nor automatic. To build AI that is truly helpful for everyone, we must pursue it boldly, approach it responsibly, and work through this defining moment together. We cannot allow the digital divide to become an AI divide.”
António Guterres, Secretary-General of the United Nations, welcomed India’s leadership in hosting the first AI Summit in the Global South and emphasised that the future of artificial intelligence must not be determined by a small group of countries or private interests. He highlighted two major steps taken by the UN General Assembly: the creation of an independent international scientific panel on AI comprising 40 global experts, and the launch of a Global Dialogue on AI Governance to ensure inclusive, multistakeholder participation. Calling for guardrails that preserve human agency, he said “The future of AI cannot be decided by a handful of countries or left to the whims of a few billionaires. We need guardrails that preserve human agency, human oversight and human accountability. AI must be accessible to everyone. That is why I am calling for a Global Fund on AI to build basic capacity in developing countries. Real impact means technology that improves lives and protects the planet, so let’s build AI for everyone, with dignity as the default setting.”
Delivering a keynote address, French President Emmanuel Macron, emphasised the importance of sovereign, independent, and collaborative AI development in an era of accelerating technological competition. Drawing parallels between India’s digital public infrastructure revolution and the current AI transformation, he described AI as a strategic domain shaping geopolitics, economic power, and global balance. He highlighted complementary paths taken by India and Europe, he said “The smartest AI is not the most expensive. It is the one built by the best people and for the right purpose. The future of AI will be built by those who combine innovation and responsibility, technology with humanity. No country is bound to serve only as a market where foreign companies sell models and download citizens’ data. There is a path for innovation, independence and strategic autonomy, and India and France will help shape this future together.”
The participation of global political leaders, multilateral institutions, and technology pioneers at the Summit inaugural session underscored the Summit’s stature as a defining platform for shaping the trajectory of Artificial Intelligence in an increasingly interconnected and rapidly evolving world.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
AI માટે નિર્ણાયક ક્ષણ: વિશ્વના નેતાઓ, બિગ ટેક CEOએ ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં જવાબદારી સાથે AI ઇનોવેશનને ટેકો આપ્યો
સ્માર્ટ AIએ સૌથી મોંઘું નથી, તે શ્રેષ્ઠ લોકો દ્વારા યોગ્ય હેતુ માટે બનાવવામાં આવેલું છે: ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન, ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ
AIનું ભવિષ્ય મુઠ્ઠીભર દેશો દ્વારા નક્કી કરી શકાય નહીં અથવા થોડા અબજોપતિઓની ઇચ્છા પર છોડી શકાય નહીં; AI પર ગ્લોબલ ફંડની માંગ કરી: એન્ટોનિયો ગુટેરેસ, સંયુક્ત રાષ્ટ્રના સેક્રેટરી-જનરલ
અમે ડિજિટલ વિભાજનને AI વિભાજન બનવા દઈ શકીએ નહીં: સુંદર પિચાઈ, Googleના CEO
આપણે દેશના છેવાડાના વ્યક્તિના હાથમાં AI સાધનો સોંપવા જોઈએ: ટાટા સન્સના ચેરમેન એન. ચંદ્રશેખરન
AI ટૂંક સમયમાં મોટાભાગના ક્ષેત્રોમાં માનવ જ્ઞાનાત્મક ક્ષમતાઓને વટાવી શકે છે, એન્થ્રોપિકના CEO ડારિયો એમોડેઈની ચેતવણી
19 FEB 2026 3:00PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં ભારત મંડપમ ખાતે સમિટના ઉચ્ચ સ્તરીય ઉદઘાટન સમારોહમાં વિશ્વના નેતાઓ અને બિગ ટેક CEOs ની વૈશ્વિક બેઠક યોજાઈ હતી. આ સમારોહનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું હતું. સમારોહમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં જવાબદાર નવીનતા, વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર ચાલી રહેલી સમિટના ધ્યાન માટે પાયો નાખ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભારતની AI વ્યૂહરચના લોકશાહીકરણ, સ્કેલ અને સાર્વભૌમત્વમાં મૂળ ધરાવતી હોવાનું જણાવ્યું હતું. તેમણે AI સ્ટેકના પાંચ સ્તરો - એપ્લિકેશન્સ, મોડલ્સ, કોમ્પ્યુટ, ટેલેન્ટ અને ઊર્જામાં ભારતના વ્યાપક અભિગમની રૂપરેખા આપી હતી, અને આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ અને જાહેર સેવાઓમાં તેમની વાસ્તવિક દુનિયામાં તૈનાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ટાટા સન્સના ચેરમેન એન. ચંદ્રશેખરને AI ને આગામી પાયાના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરીકે વર્ણવ્યું હતું - "ઇન્ટેલિજન્સનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર", જે વરાળ એન્જિન, વીજળી અને ઈન્ટરનેટની તુલનામાં પરિવર્તનકારી ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ભારતની ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને AI ને ચિપ્સ અને સિસ્ટમ્સથી લઈને ઊર્જા અને એપ્લિકેશન્સ સુધીના સંપૂર્ણ સ્ટેક પર નિર્મિત વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય ક્ષમતા તરીકે સ્થાન આપ્યું. ઉદ્યોગ માટેની અપાર તકો પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું, “AI એ આગામી મોટું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. તે ઇન્ટેલિજન્સનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. અમારું મિશન આ દેશના દરેક વ્યક્તિ અને દરેક નાગરિક માટે AI કાર્ય કરે તેવું બનાવવાનું હોવું જોઈએ. આપણે દેશના અને વાસ્તવમાં પૃથ્વી પરના છેવાડાના વ્યક્તિના હાથમાં AI સાધનો મૂકવા જોઈએ. આપણે એક નિર્ણાયક ક્ષણે ઉભા છીએ, તે વિપુલ ઇન્ટેલિજન્સનો યુગ છે, જ્યાં દુર્લભ સંસાધનો વિશ્વાસ, નેતૃત્વ અને માનવ ક્ષમતા છે.
એન્થ્રોપિકના CEO ડારિયો એમોડેઈએ 2023 માં બ્લેચલી પાર્ક ખાતે પ્રથમ વૈશ્વિક AI સેફ્ટી સમિટ પછી AI પ્રગતિની અસાધારણ ગતિ પર પ્રતિબિંબ પાડ્યું હતું, અને છેલ્લા અઢી વર્ષની પ્રગતિને "ચકિત કરનારી" ગણાવી હતી. તેમણે દલીલ કરી હતી કે AI લગભગ એક દાયકાથી એક્સ્પોનેન્શિયલ પર આગળ વધી રહ્યું છે અને તે ઝડપથી એવા બિંદુએ પહોંચી રહ્યું છે જ્યાં સિસ્ટમ્સ મોટાભાગના ક્ષેત્રોમાં માનવ જ્ઞાનાત્મક ક્ષમતાઓને વટાવી શકે છે.AI છેલ્લા 10 વર્ષથી એક્સ્પોનેન્શિયલ ટ્રેન્ડ પર છે, અને હવે આપણે તે વળાંક પર ઘણા આગળ વધી ગયા છીએ. આપણે વધુને વધુ તેની નજીક છીએ જેને મેં 'ડેટા સેન્ટરમાં પ્રતિભાઓનો દેશ' કહ્યો છે, જે મોટાભાગની વસ્તુઓમાં મોટાભાગના મનુષ્યો કરતાં વધુ સક્ષમ AI એજન્ટોનો સમૂહ છે, જે અતિમાનવીય ગતિએ સંકલન કરે છે. ક્ષમતાનું તે સ્તર રોગોનો ઈલાજ કરવા, અબજો લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર લાવવા અને વધુ સારી દુનિયા બનાવવા માટે અસાધારણ તકો લાવે છે, પરંતુ તે ગંભીર જોખમો પણ લાવે છે. કારણ કે આ બધું ખૂબ જ ઝડપથી થઈ રહ્યું છે, આપણે કંપનીઓ અને સરકારોએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ, જેથી વિક્ષેપોનું સંચાલન કરી શકાય અને સમૃદ્ધિ સુમેળભર્યા અને જવાબદારીપૂર્વક વહેંચાય તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય,” તેમણે જણાવ્યું હતું.
પોતાના સંબોધનમાં, ગુગલના સીઈઓ સુંદર પિચાઈએ AI ને "જીવનકાળનો સૌથી મોટો પ્લેટફોર્મ પરિવર્તન" ગણાવ્યો, વૈજ્ઞાનિક શોધને વેગ આપવાની તેની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે કહ્યું કે "AI એ જીવનકાળનો સૌથી મોટો પ્લેટફોર્મ પરિવર્તન છે. આપણે અતિ પ્રગતિ અને નવી શોધોના શિખર પર છીએ જે ઉભરતા અર્થતંત્રોને વારસાના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. પરંતુ તે પરિણામ ન તો ગેરંટીકૃત છે કે ન તો સ્વચાલિત. દરેક માટે ખરેખર મદદરૂપ AI બનાવવા માટે, આપણે હિંમતભેર તેનો પીછો કરવો જોઈએ, જવાબદારીપૂર્વક તેનો સંપર્ક કરવો જોઈએ અને આ નિર્ણાયક ક્ષણમાંથી સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. આપણે ડિજિટલ વિભાજનને AI વિભાજન બનવાની મંજૂરી આપી શકતા નથી."
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના સેક્રેટરી-જનરલ એન્ટોનિયો ગુટેરેસે ગ્લોબલ સાઉથમાં પ્રથમ AI સમિટની યજમાની કરવા બદલ ભારતના નેતૃત્વને આવકાર્યું હતું અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું ભવિષ્ય દેશોના નાના જૂથ અથવા ખાનગી હિતો દ્વારા નક્કી થવું જોઈએ નહીં. તેમણે યુએન જનરલ એસેમ્બલી દ્વારા લેવામાં આવેલા બે મોટા પગલાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો: 40 વૈશ્વિક નિષ્ણાતો ધરાવતી AI પર એક સ્વતંત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય વૈજ્ઞાનિક પેનલની રચના, અને સમાવિષ્ટ, બહુ-હિતધારક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે AI ગવર્નન્સ પર વૈશ્વિક સંવાદની શરૂઆત. માનવીય એજન્સીને જાળવી રાખતા સુરક્ષા માળખાની માંગ કરતા તેમણે કહ્યું, “AI નું ભવિષ્ય મુઠ્ઠીભર દેશો દ્વારા નક્કી કરી શકાય નહીં અથવા થોડા અબજોપતિઓની ઇચ્છા પર છોડી શકાય નહીં. આપણને માનવ એજન્સી, માનવ દેખરેખ અને માનવ જવાબદારીને સાચવતી રેલિંગની જરૂર છે. AI દરેક માટે સુલભ હોવું જોઈએ. તેથી જ હું વિકાસશીલ દેશોમાં મૂળભૂત ક્ષમતા બનાવવા માટે AI પર વૈશ્વિક ભંડોળની હાકલ કરી રહ્યો છું. વાસ્તવિક અસરનો અર્થ એવી ટેકનોલોજી છે જે જીવન સુધારે છે અને ગ્રહનું રક્ષણ કરે છે, તેથી ચાલો દરેક માટે AI બનાવીએ, ડિફોલ્ટ સેટિંગ તરીકે ગૌરવ સાથે."
મુખ્ય સંબોધન આપતા, ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોને વેગ પકડતી ટેકનોલોજીકલ હરીફાઈના યુગમાં સાર્વભૌમ, સ્વતંત્ર અને સહયોગી AI વિકાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતની ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્રાંતિ અને વર્તમાન AI પરિવર્તન વચ્ચે સમાનતા દર્શાવતા, તેમણે AI ને જીઓપોલિટિક્સ, આર્થિક શક્તિ અને વૈશ્વિક સંતુલનને આકાર આપતા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્ર તરીકે વર્ણવ્યું. તેમણે ભારત અને યુરોપ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા પૂરક માર્ગો પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું, “સૌથી સ્માર્ટ AI એ સૌથી મોંઘું નથી. તે શ્રેષ્ઠ લોકો દ્વારા અને યોગ્ય હેતુ માટે બનાવવામાં આવેલું છે. AI નું ભવિષ્ય એવા લોકો દ્વારા બનાવવામાં આવશે જેઓ નવીનતા અને જવાબદારી, ટેકનોલોજી અને માનવતાને જોડે છે. કોઈ પણ દેશ માત્ર એક બજાર તરીકે સેવા આપવા માટે બંધાયેલો નથી જ્યાં વિદેશી કંપનીઓ મોડલ્સ વેચે અને નાગરિકોનો ડેટા ડાઉનલોડ કરે. નવીનતા, સ્વતંત્રતા અને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા માટેનો એક માર્ગ છે, અને ભારત અને ફ્રાન્સ સાથે મળીને આ ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મદદ કરશે.
સમિટના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં વૈશ્વિક રાજકીય નેતાઓ, બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ અને ટેકનોલોજી અગ્રણીઓની સહભાગિતાએ સતત જોડાયેલી અને ઝડપથી વિકસતી દુનિયામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના માર્ગને આકાર આપવા માટે એક નિર્ણાયક પ્લેટફોર્મ તરીકે સમિટના કદને રેખાંકિત કર્યું.