Ministry of Electronics & IT
Defining Moment for AI: World Leaders, Big Tech CEOs Back AI Innovation with Responsibility at India AI Impact Summit 2026
The Smartest AI is Not the Most Expensive, it is the One Built by Best People for the Right Purpose: Emmanuel Macron, French President
The Future of AI Cannot be Decided by a Handful of Countries or Left to the Whims of a Few Billionaires; Calls for a Global Fund on AI: António Guterres, Secretary-General of the United Nations
We Cannot Allow the Digital Divide to Become an AI divide: Sundar Pichai, CEO of Google
We Should Put AI Tools in the Hands of the Last Person of the Country: N. Chandrasekaran, Chairman of Tata Sons
AI may Surpass Human Cognitive Capabilities in Most Domains Soon, Cautions Dario Amodei, CEO Of Anthropic
19 FEB 2026 3:00PM by PIB Delhi
India AI Impact Summit 2026 witnessed a global meet of world leaders and Big Tech CEOs centred around the high level Opening Ceremony of the Summit at Bharat Mandapam. The ceremony was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi. The ceremony set the tone for the ongoing Summit’s focus on responsible innovation, scientific advancement, and international collaboration in shaping the future of Artificial Intelligence.
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, positioned India’s AI strategy as one rooted in democratisation, scale, and sovereignty. He outlined India’s comprehensive approach across the five layers of the AI stack - applications, models, compute, talent, and energy, emphasising on their real-world deployment in healthcare, agriculture, education, and public services.
Chairman of Tata Sons N. Chandrasekaran described AI as the next foundational infrastructure- “the infrastructure of intelligence”, with transformative potential comparable to steam engines, electricity, and the internet. He highlighted India’s digital public infrastructure achievements and positioned AI as a strategic national capability built across the full stack, from chips and systems to energy and applications. Emphasising the immense opportunity for industry, he said “AI is the next big infrastructure. It is the infrastructure of intelligence. Our mission should be to make AI work for every individual and every citizen in this country. We should put AI tools in the hands of the last person of the country, and in fact on the earth. We are standing at a defining moment, it is the age of abundant intelligence, where the scarce resources are trust, stewardship and human capability.”
Dario Amodei, CEO of Anthropic, reflected on the extraordinary pace of AI advancement since the first global AI Safety Summit at Bletchley Park in 2023, describing progress over the past two-and-a-half years as “staggering.” He argued that AI has been advancing along an exponential curve for nearly a decade and is rapidly approaching a point where systems may surpass human cognitive capabilities across most domains. “AI has been on an exponential trend for the last 10 years, and we are now well advanced on that curve. We are increasingly close to what I’ve called a ‘country of geniuses in the data centre’, a set of AI agents more capable than most humans at most things, coordinating at superhuman speed. That level of capability brings extraordinary opportunities, to cure diseases, lift billions out of poverty, and create a better world, but it also brings serious risks. Because this is happening so fast, we must work together, companies and governments, to manage disruption and ensure that prosperity is shared smoothly and responsibly,” he stated.
In his address, Sundar Pichai, CEO of Google, described AI as “the biggest platform shift of a lifetime,” highlighting its potential to accelerate scientific discovery, he said “AI is the biggest platform shift of a lifetime. We are on the cusp of hyper progress and new discoveries that can help emerging economies leapfrog legacy gaps. But that outcome is neither guaranteed nor automatic. To build AI that is truly helpful for everyone, we must pursue it boldly, approach it responsibly, and work through this defining moment together. We cannot allow the digital divide to become an AI divide.”
António Guterres, Secretary-General of the United Nations, welcomed India’s leadership in hosting the first AI Summit in the Global South and emphasised that the future of artificial intelligence must not be determined by a small group of countries or private interests. He highlighted two major steps taken by the UN General Assembly: the creation of an independent international scientific panel on AI comprising 40 global experts, and the launch of a Global Dialogue on AI Governance to ensure inclusive, multistakeholder participation. Calling for guardrails that preserve human agency, he said “The future of AI cannot be decided by a handful of countries or left to the whims of a few billionaires. We need guardrails that preserve human agency, human oversight and human accountability. AI must be accessible to everyone. That is why I am calling for a Global Fund on AI to build basic capacity in developing countries. Real impact means technology that improves lives and protects the planet, so let’s build AI for everyone, with dignity as the default setting.”
Delivering a keynote address, French President Emmanuel Macron, emphasised the importance of sovereign, independent, and collaborative AI development in an era of accelerating technological competition. Drawing parallels between India’s digital public infrastructure revolution and the current AI transformation, he described AI as a strategic domain shaping geopolitics, economic power, and global balance. He highlighted complementary paths taken by India and Europe, he said “The smartest AI is not the most expensive. It is the one built by the best people and for the right purpose. The future of AI will be built by those who combine innovation and responsibility, technology with humanity. No country is bound to serve only as a market where foreign companies sell models and download citizens’ data. There is a path for innovation, independence and strategic autonomy, and India and France will help shape this future together.”
The participation of global political leaders, multilateral institutions, and technology pioneers at the Summit inaugural session underscored the Summit’s stature as a defining platform for shaping the trajectory of Artificial Intelligence in an increasingly interconnected and rapidly evolving world.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఏఐ రంగంలో ఒక కీలక ఘట్టం: ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు- 2026లో బాధ్యతాయుతమైన ఆవిష్కరణలకు ప్రపంచ దేశాధినేతలు, పెద్ద సాంకేతిక కంపెనీల సీఈఓల మద్దతు
అత్యంత తెలివైన ఏఐ అంటే అత్యంత ఖరీదైనది కాదు.. సరైన లక్ష్యం కోసం ఉత్తమ వ్యక్తులు నిర్మించినదే
అసలైన ఏఐ: ఇమ్మాన్యుయేల్ మాక్రాన్, ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడు
ఏఐ భవిష్యత్తును కేవలం కొన్ని దేశాలు లేదా కొద్దిమంది బిలియనీర్ల ఇష్టాయిష్టాలకు వదిలేయకూడదు. ఏఐ కోసం ఒక ప్రపంచ స్థాయి నిధిని ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరం ఉంది: ఆంటోనియో గుటెరస్‌, ఐక్యరాజ్యసమితి సెక్రటరీ జనరల్
డిజిటల్ అసమానత కాస్తా ఏఐ అసమానతగా మారడానికి మనం అనుమతించకూడదు: సుందర్ పిచాయ్, గూగుల్ సీఈఓ
మనం ఏఐ పరికరాలను దేశంలోని చిట్టచివరి వ్యక్తికి కూడా అందుబాటులోకి తీసుకురావాలి: ఎన్. చంద్రశేఖరన్, టాటా సన్స్ చైర్మన్
చాలా రంగాలలో ఏఐ త్వరలోనే మానవ మేధో సామర్థ్యాలను మించిపోయే అవకాశం ఉన్నందున
మనం అప్రమత్తంగా ఉండాలి: డారియో అమోడెయ్, ఆంత్రోపిక్ సీఈఓ
19 FEB 2026 3:00PM by PIB Hyderabad
భారత్ మండపంలో నిర్వహిస్తున్న 'ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు- 2026'కు సంబంధించిన భారీ ప్రారంభోత్సవం వివిధ దేశాధినేతలు, పెద్ద సాంకేతిక కంపెనీల సీఈఓల కలయికకు వేదికైంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ సదస్సును అధికారికంగా ప్రారంభించారు. కృత్రిమ మేధ భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో బాధ్యతాయుతమైన ఆవిష్కరణలు, శాస్త్రీయ పురోగతి, అంతర్జాతీయ సహకారంపై ఈ సదస్సు ప్రధానంగా దృష్టి సారించనుందని ఈ ప్రారంభోత్సవ వేడుక స్పష్టం చేసింది.
భారతదేశపు ఏఐ వ్యూహాన్ని ప్రజాస్వామ్యీకరణ, విస్తృతి, సార్వభౌమాధికారం ప్రాతిపదికన రూపొందించినట్లు కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ పేర్కొన్నారు. ఏఐ స్టాక్‌లోని ఐదు ప్రధాన అంచెలైన అప్లికేషన్లు, మోడల్స్, కంప్యూట్, టాలెంట్, ఇంధనాల గురించి ఆయన సమగ్రంగా వివరించారు. ఈ సాంకేతికతను ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం, విద్య, ప్రభుత్వ సేవల వంటి రంగాలలో వాస్తవ ప్రపంచ అవసరాల కోసం వినియోగించడం గురించి ప్రధానంగా చెప్పారు.
ఏఐని తదుపరి ప్రాథమిక మౌలిక సదుపాయంగా పేర్కొంటూ దీనిని 'మేధో మౌలిక సదుపాయం'గా టాటా సన్స్ చైర్మన్ ఎన్. చంద్రశేఖరన్ అభివర్ణించారు. ఆవిరి యంత్రాలు, విద్యుత్, ఇంటర్నెట్ మాదిరిగానే ఏఐ కూడా ప్రపంచాన్ని సమూలంగా మార్చే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారతదేశం సాధించిన డిజిటల్ ప్రభుత్వ మౌలిక సదుపాయాల విజయాలను ఆయన ప్రధానంగా చెప్పారు. చిప్స్, సిస్టమ్స్ నుంచి ఇంధనం, అప్లికేషన్ల వరకు అన్ని విభాగాల్లోనూ (ఫుల్ స్టాక్) విస్తరించిన ఏఐని ఒక వ్యూహాత్మక జాతీయ శక్తిగా ఆయన అభివర్ణించారు. పరిశ్రమలకు ఉన్న అపారమైన అవకాశాలను గురించి ప్రస్తావిస్తూ.. "ఏఐ అనేది తదుపరి పెద్ద మౌలిక సదుపాయం. ఇది మేధోపరమైన మౌలిక సదుపాయం. ఈ దేశంలోని ప్రతి వ్యక్తికి, ప్రతి పౌరుడికి ఏఐ ప్రయోజనం చేకూరేలా చేయడం మన లక్ష్యం కావాలి. మనం ఏఐ సాధనాలను దేశంలోని చిట్టచివరి వ్యక్తికి.. నిజానికి ఈ భూమిపై ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావాలి. మనం ఒక చారిత్రాత్మక మలుపు సమయంలో ఉన్నాం. ఇది అపారమైన మేధస్సు గల యుగం. ఇక్కడ నమ్మకం, బాధ్యతాయుతమైన నిర్వహణ, మానవ సామర్థ్యం అనేవే అత్యంత విలువైన వనరులు" అని వ్యాఖ్యానించారు.
2023లో బ్లెచ్లీ పార్క్‌లో జరిగిన మొదటి గ్లోబల్ ఏఐ సేఫ్టీ సదస్సు నుంచి ఏఐ సాధించిన అసాధారణ పురోగతిని ఆంథ్రోపిక్ సీఈఓ డారియో అమోడెయ్ గుర్తు చేశారు. గత రెండున్నరేళ్లలో ఈ ప్రగతి విస్మయపరిచే విధంగా ఉందని అన్నారు. గత దశాబ్ద కాలంగా ఏఐ గణనీయమైన వృద్ధి రేటుతో దూసుకుపోతోందని.. చాలా రంగాల్లో మానవ మేధో సామర్థ్యాలను మించిపోయే దిశగా ఇది వేగంగా అడుగులు వేస్తోందని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. "గత 10 ఏళ్లుగా ఏఐ గణనీయమైన వృద్ధి సాధిస్తోంది. ఇప్పుడు మనం ఆ ప్రయాణంలో చాలా ముందుకు వచ్చాం. 'డేటా సెంటర్‌లో కేంద్రీకృతమైన మేధో ప్రపంచం' అని పిలిచే స్థితికి మనం చేరువవుతున్నాం. అంటే చాలా విషయాల్లో మెజారిటీ మనుషుల కంటే అత్యంత సమర్థవంతంగా పనిచేస్తూ సూపర్ హ్యూమన్ వేగంతో సమన్వయం చేసుకునే ఏఐ ఏజెంట్ల సమూహం సిద్ధమవుతోంది. ఈ స్థాయి సామర్థ్యం వ్యాధులను నయం చేయడానికి, బిలియన్ల సంఖ్యలో ప్రజలను పేదరికం నుంచి విముక్తి చేయడానికి, మెరుగైన ప్రపంచాన్ని సృష్టించడానికి అసాధారణమైన అవకాశాలను అందిస్తుంది. కానీ ఇది తీవ్రమైన ముప్పులను కూడా తెస్తుంది. ఈ మార్పులు చాలా వేగంగా జరుగుతున్నందున కంపెనీలు, ప్రభుత్వాలు కలిసి పనిచేయాలి. తద్వారా రాబోయే మార్పులను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవడమే కాకుండా ఈ సంపదను బాధ్యతాయుతంగా అందరికీ సమానంగా పంచొచ్చు” అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఏఐని మన జీవితకాలంలోనే అతిపెద్ద ప్లాట్‌ఫాం మార్పుగా గూగుల్ సీఈఓ సుందర్ పిచాయ్ అభివర్ణించారు. శాస్త్రీయ ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేయడంలో దీనికి ఉన్న సామర్థ్యం గురించి మాట్లాడుతూ.. "ఏఐ అనేది మన జీవితకాలంలో చూస్తున్న అతిపెద్ద సాంకేతిక మార్పు. మనం అత్యంత వేగవంతమైన పురోగతి, కొత్త ఆవిష్కరణల అంచున ఉన్నాం. ఇవి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు పాత తరం లోపాలను అధిగమించి వేగంగా ముందుకు సాగడానికి సహాయపడతాయి. అయితే ఈ ఫలితం కచ్చితంగా లభిస్తుందని గానీ.. దానంతట అదే జరుగుతుందని గానీ చెప్పలేం. ప్రతి ఒక్కరికీ నిజంగా ఉపయోగపడే ఏఐని తయారుచేయాలంటే మనం దానిని ధైర్యంగా అనుసరించాలి.. బాధ్యతాయుతంగా అడుగులు వేయాలి.. ఈ కీలక సమయంలో అందరం కలిసి పనిచేయాలి. డిజిటల్ అసమానతలు కాస్తా ఏఐ అసమానతలుగా మారడానికి మనం ఏమాత్రం అవకాశం ఇవ్వకూడదు" అని అన్నారు.
గ్లోబల్ సౌత్‌లో మొట్టమొదటి ఏఐ సదస్సును నిర్వహించడంలో భారతదేశం చూపించిన నాయకత్వాన్ని ఐక్యరాజ్యసమితి సెక్రటరీ జనరల్ ఆంటోనియో గుటెరస్‌ స్వాగతించారు. కృత్రిమ మేధ భవిష్యత్తును కేవలం కొన్ని దేశాలు లేదా ప్రైవేట్ ప్రయోజనాలు మాత్రమే శాసించకూడదని ఆయన అన్నారు. 40 మంది అంతర్జాతీయ నిపుణులతో కూడిన స్వతంత్ర సైంటిఫిక్ ప్యానెల్ ఏర్పాటు, సమ్మిళిత బహుళపక్ష భాగస్వామ్యంతో కూడిన 'ఏఐ నియంత్రణకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ చర్చ (గ్లోబల్ డైలాగ్ ఆన్ ఏఐ గవర్నెన్స్)' ప్రారంభించటం అనే రెండు చర్యలను ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ తీసుకోవటాన్ని ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రస్తావించారు. మానవ నియంత్రణను కాపాడే రక్షణ కవచాల కోసం పిలుపునిస్తూ ఆయన.. "ఏఐ భవిష్యత్తును కేవలం కొన్ని దేశాలు నిర్ణయించకూడదు లేదా కొద్దిమంది బిలియనీర్ల ఇష్టాయిష్టాలకు వదిలేయకూడదు. మానవ ప్రమేయం, పర్యవేక్షణ, జవాబుదారీతనాన్ని కాపాడే రక్షణ కవచాలు మనకు అవసరం. ఏఐ ప్రతి ఒక్కరికీ అందుబాటులో ఉండాలి. అందుకే అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో ప్రాథమిక సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి 'ఏఐకి సంబంధించిన అంతర్జాతీయ నిధి'ని ఏర్పాటు చేయాలని నేను కోరుతున్నాను. సాంకేతికత అనేది ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచాలి.. ఈ భూగ్రహాన్ని రక్షించాలి. కాబట్టి గౌరవప్రదమైన జీవనాన్ని ప్రాథమిక సూత్రంగా ఉంచుతూ అందరి కోసం ఏఐని తయారుచేద్దాం" అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడు ఇమ్మాన్యుయేల్ మాక్రాన్ కీలకోపాన్యాసం ఇచ్చారు. వేగంగా పెరుగుతున్న సాంకేతిక పోటీలో స్వతంత్ర, సార్వభౌమ, సహకార ఏఐ అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతను ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. భారతదేశం సాధించిన డిజిటల్ ప్రజా మౌలుకసదుపాయాల విప్లవానికి, ప్రస్తుత ఏఐ మార్పులకు మధ్య ఉన్న సారూప్యతలను ఆయన ప్రస్తావించారు. భౌగోళిక రాజకీయాలు, ఆర్థిక శక్తి, ప్రపంచ సమతుల్యతను నిర్దేశించే ఒక వ్యూహాత్మక రంగంగా ఆయన ఏఐని అభివర్ణించారు. భారత్, ఐరోపా అనుసరిస్తున్న ప్రయోజనకర మార్గాలను ప్రస్తావిస్తూ ఆయన.. "అత్యంత ఖరీదైన ఏఐ మాత్రమే తెలివైనది కాదు. అత్యుత్తమ వ్యక్తుల ద్వారా సరైన ప్రయోజనం కోసం నిర్మాణమైన అసలైనదే అసలైన ఏఐ. ఆవిష్కరణలను బాధ్యతతో సాంకేతికతను మానవత్వంతో కలిపి ముందుకు సాగేవారే ఏఐ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుతారు. విదేశీ కంపెనీలు తమ మోడళ్లను అమ్ముకోవడానికి, ప్రజలు డేటాను సేకరించుకోవడానికి మాత్రమే పరిమితమయ్యే ఒక 'మార్కెట్'గా ఏ దేశం మిగిలిపోవాల్సిన అవసరం లేదు. ఆవిష్కరణలు, స్వాతంత్య్రం, వ్యూహాత్మక స్వయంప్రతిపత్తి సాధించడానికి ఒక మార్గం ఉంది. ఈ భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో భారత్, ఫ్రాన్స్ కలిసి పనిచేస్తాయి” అని వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ సదస్సు ప్రారంభోత్సవంలో ప్రపంచ రాజకీయ నాయకులు, బహుపాక్షిక సంస్థలు, సాంకేతిక రంగ మార్గదర్శకులు పాల్గొనడం అనేది దీని విశిష్టతను చాటిచెప్పింది. పరస్పరం అనుసంధానమై ఉండి వేగంగా మారుతున్న ఈ ప్రపంచంలో కృత్రిమ మేధ భవిష్యత్ గమనాన్ని నిర్దేశించే ఒక అత్యున్నత వేదికగా ఈ సదస్సు ప్రత్యేకతను చాటుకుంది.