Ministry of Electronics & IT
Championing Inclusive and Multilingual AI for the Global South, India Unveils New Delhi Frontier AI Commitments
New Delhi Frontier AI Commitments Aim to Democratize AI Access and Innovation
‘Shaping an AI Future 'of the Humans, by the Humans, and for the Humans': Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
19 FEB 2026 3:08PM by PIB Delhi
At the opening ceremony of the India AI Impact Summit 2026, Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw announced the New Delhi Frontier AI Impact Commitments, a landmark outcome of the summit that brings together leading frontier AI companies and India’s domestic innovators to advance inclusive and responsible artificial intelligence.
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, with the ceremony attended by a distinguished gathering of global AI visionaries and industry leaders. The historic moment brought together Sundar Pichai (CEO, Google and Alphabet), Sam Altman (CEO, OpenAI), Demis Hassabis (CEO, Google DeepMind), Dario Amodei (CEO, Anthropic), Brad Smith (Vice Chair and President, Microsoft Corporation), David Zapolsky (Chief Global Affairs & Global Officer, Amazon), Alexandr Wang (Chief AI Officer, Meta), Joelle Pineau (Chief AI Officer, Cohere), Andrew Jackson (Group Chief AI Officer, G42), Bharath Shankar (Co-founder, Gnani.ai), Abhishek Upperwal (CEO and Founder, Soket AI Labs), Pratyush Kumar (Co-founder, Sarvam AI), and Ganesh Ramakrishnan (Institute Chair Professor, CSE, IIT Bombay).
Speaking at the Summit, Shri Ashwini Vaishnaw, positioned India’s AI strategy as one rooted in democratisation, scale, and sovereignty. He outlined India’s comprehensive approach across the five layers of the AI stack, applications, models, compute, talent, and energy, emphasising real-world deployment in healthcare, agriculture, education, and public services.
“AI is a foundational technology. It is already transforming how we work, learn, and make decisions. Our Honourable Prime Minister believes that the true value of technology lies in ensuring that its benefits reach the masses. Our Prime Minister’s vision is to democratise technology, deploy it at scale, and make it accessible to all. That is why in India we are working on all five layers of the AI stack. Once we honestly harness the benefits of AI, we must also find collective solutions for mitigating risks. By placing human safety and dignity at the heart of AI, we can move forward with conviction. Let us shape an AI future of the humans, by the humans, and for the humans,” said Shri Ashwini Vaishnaw during his address.
The voluntary commitments reflect a shared vision to ensure that the development and deployment of AI systems are aligned with equity, cultural diversity, and real-world needs, particularly across the Global South. Participating organizations include India-based innovators such as Sarvam, BharatGen, Gnani.ai, and Soket, alongside global frontier AI firms.
The first commitment, “Advancing Understanding of Real-World AI Usage” focuses on real-world AI usage through anonymized and aggregated insights. Participating organizations will work to generate evidence that supports policymaking on the impact of AI on jobs, skills, productivity, and economic transformation. By enabling data-driven analysis of how AI is being deployed across sectors, the initiative aims to help governments and institutions craft informed strategies that maximize benefits while mitigating risks associated with technological change.
The second commitment, “Strengthening Multilingual and Contextual Evaluations” centers on efforts to ensure effectiveness of AI systems across languages, cultures, and real-world use cases. Organizations will collaborate with governments and local ecosystems to develop datasets, benchmarks, and expertise that support evaluation in under-represented languages and cultural contexts. This effort will improve AI performance for diverse populations and help democratize access to high-quality AI experiences globally, while preserving flexibility in the choice of tools and evaluation methodologies.
The Union Minister emphasized that collaborative action between governments, industry, and research communities is essential to ensure AI serves humanity at large. He invited leaders of participating organizations to join in advancing these commitments as a foundation for responsible AI development worldwide.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಎಐ ಗೆ ಬೆಂಬಲ; 'ನವದೆಹಲಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಎಐ ಬದ್ಧತೆಗಳು' ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ ಭಾರತ
ನವದೆಹಲಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಎಐ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಗುರಿ: ಎಐ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ
'ಮಾನವರಿಂದ, ಮಾನವರಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾನವರದ್ದೇ ಆದ ಎಐ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸೋಣ': ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
19 FEB 2026 3:08PM by PIB Bengaluru
'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026'ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು 'ನವದೆಹಲಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಬದ್ಧತೆʼಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾದ ಈ ನಿರ್ಧಾರವು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಎಐ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ದೇಶೀಯ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಎಐ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ, ವಿಸ್ತರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು, ಮಾದರಿಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ - ಹೀಗೆ ಎಐ ಸ್ಟಾಕ್‌ ನ ಐದು ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವುಗಳ ನೈಜ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಎಐ ಒಂದು ಮೂಲಭೂತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ, ಕಲಿಯುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯವು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಅದನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಐ ಸ್ಟಾಕ್‌ ನ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಎಐ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ಅದರ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮಾನವ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಎಐನ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ದೃಢವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬಹುದು. ಮಾನವರಿಂದ, ಮಾನವರಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾನವರದ್ದೇ ಆದ ಎಐ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾವು ರೂಪಿಸೋಣ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಬದ್ಧತೆಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯು ಸಮಾನತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಎಐ ಕಂಪನಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಾದ ಸರ್ವಂ, ಭಾರತ್‌ ಜೆನ್, ಜ್ಞಾನಿ.ಎಐ ಮತ್ತು ಸೋಕೆಟ್ ಸೇರಿವೆ.
ಮೊದಲ ಬದ್ಧತೆಯಾದ “ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಎಐ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು”, ಅನಾಮಧೇಯ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ ಒಳನೋಟಗಳ ಮೂಲಕ ಎಐನ ನೈಜ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ರೂಪಾಂತರದ ಮೇಲೆ ಎಐ ಬೀರುವ ಪ್ರಭಾವದ ಕುರಿತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಪೂರಕವಾದ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಮಾಹಿತಿ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಎರಡನೇ ಬದ್ಧತೆಯಾದ “ಬಹುಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭೋಚಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು”, ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ ಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಲಿವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಾಗಿ ಎಐ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಎಐ ಅನುಭವಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಎಐ ಸಮಸ್ತ ಮಾನವಕುಲದ ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಈ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಾಯಕರಿಗೆ ಅವರು ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದರು.