Ministry of Electronics & IT
Global AI Leaders and Industry Titans Unite at India AI Impact Summit 2026 to Position India at the Forefront of Responsible and Inclusive AI Revolution
AI a Defining Force for Viksit Bharat 2047: Mukesh Ambani
AI Revolution Could Surpass Industrial Revolution in Scale and Speed: Demis Hassabis, CEO, DeepMind
19 FEB 2026 6:51PM by PIB Delhi
As part of the India AI Impact Summit 2026, four keynote sessions by Mukesh Dhirubhai Ambani, Chairman and Managing Director, Reliance Industries Limited; Demis Hassabis, CEO, DeepMind Technologies; Vishal Sikka, CEO, Vianai Systems Inc.; and Rishad Premji, Executive Chairman, Wipro, outlined a shared vision for positioning India at the forefront of the global AI transformation while ensuring responsible, inclusive and large-scale deployment.
In his keynote, Mukesh Dhirubhai Ambani, Chairman and Managing Director, Reliance Industries Limited, called the Summit as a turning point for the nation, stating, “The Global AI Impact Summit is a defining moment in India’s tech history, a moment when India pledges to make AI one of the driving forces to realize its dream of Viksit Bharat: the vision of becoming a fully developed nation by 2047, the glorious centenary of our independence.” Emphasising democratization over concentration of power, he added, “But there is another path: a future where AI is available, affordable, and beneficial to all. India believes in this second future.” He also announced large-scale investments in sovereign compute infrastructure, green-powered data centres and edge intelligence, positioning AI as central to India’s next development leap.
Demis Hassabis, CEO, DeepMind Technologies, reflected on AI’s scientific promise and the threshold moment the world now faces, stating, “And now in 2026, we're at another threshold moment where AGI, artificial general intelligence, is on the horizon, maybe within the next five years.” Describing the magnitude of change ahead, he said, “I think it's going to be something like 10 times the impact of the Industrial Revolution, but happening at 10 times the speed.” He stressed the need for scientific rigor, international cooperation and inclusive dialogue to ensure AI benefits humanity at large.
Vishal Sikka, CEO, Vianai Systems Inc., highlighted the extraordinary productivity gains AI is already delivering while cautioning against complacency. He said, “People who understand how to use AI are astonishingly effective with it.” At the same time, he underlined the need to address safety, reliability and energy concerns, urging India not just to adopt AI but to build the next generation of it, adding, “We not only have to master today's AI, but we have to leapfrog it.”
Rishad Premji, Executive Chairman, Wipro, focused on practical application and enterprise-scale transformation, stating, “Once in a generation, a technology emerges that doesn't just change what we can do, it truly changes what we must do. AI, for me, is certainly that technology.” He emphasised that value will come from real-world deployment, noting, “Technology creates value only when it is applied to solve real world problems responsibly and at scale.” Drawing from examples in healthcare, agriculture and public services, he positioned India as a consequential environment for applied AI innovation.
Together, the four sessions reinforced a central message of the Summit: that India’s AI journey must combine ambition with responsibility, scale with inclusion, and technological leadership with global cooperation, ensuring that intelligence is not concentrated, but widely diffused for national development and shared global progress.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ AI ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ AI ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಚಂಡರು ಇಂಡಿಯಾ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ
2047 ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ AI ನಿರ್ಣಾಯಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ: ಮುಖೇಶ್ ಅಂಬಾನಿ
AI ಕ್ರಾಂತಿಯು ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮೀರಿಸಲಿದೆ: ಡೆಮಿಸ್ ಹಸ್ಸಾಬಿಸ್, ಸಿಇಒ, ಡೀಪ್‌ಮೈಂಡ್
19 FEB 2026 6:51PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯಾ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರ ಅಂಗವಾಗಿ, ರಿಲಯನ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಮುಖೇಶ್ ಧೀರೂಭಾಯಿ ಅಂಬಾನಿ; ಡೀಪ್‌ಮೈಂಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್‌ನ ಸಿಇಒ ಡೆಮಿಸ್ ಹಸ್ಸಾಬಿಸ್; ವಿಯಾನೈ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಇಂಕ್‌ನ ಸಿಇಒ ವಿಶಾಲ್ ಸಿಕ್ಕಾ; ಮತ್ತು ವಿಪ್ರೋದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ರಿಷದ್ ಪ್ರೇಮ್‌ಜಿ ಅವರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆದವು. ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಜಾಗತಿಕ AI ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರೆಲ್ಲರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ರಿಲಯನ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಮುಖೇಶ್ ಧೀರೂಭಾಯಿ ಅಂಬಾನಿಯವರು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ತಿರುವು ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ತನ್ನ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು AI ಅನ್ನು ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುವ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ: 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅದ್ಭುತ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕಾರದ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಾ ಅವರು, "ಆದರೆ ಮತ್ತೊಂದು ಮಾರ್ಗವಿದೆ: AI ಲಭ್ಯವಿರುವ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗುವ ಮಾರ್ಗ. ಭಾರತವು ಈ ಎರಡನೇ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹಸಿರು-ಚಾಲಿತ ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ AI ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಡೀಪ್‌ಮೈಂಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್‌ನ ಸಿಇಒ ಡೆಮಿಸ್ ಹಸ್ಸಾಬಿಸ್, AI ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಈಗ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, "ಈಗ ಪ್ರಸ್ತುತ 2026 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು AGI, ಕೃತಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಬಹುಶಃ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಿಗಂತದಲ್ಲಿರಬಹುದಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ ಅವರು, "ಇದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕಿಂತ 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು, ಆದರೆ 10 ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. AI ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಠಿಣತೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಸಂವಾದದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಯಾನೈ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಇಂಕ್‌ನ ಸಿಇಒ ವಿಶಾಲ್ ಸಿಕ್ಕಾ, AI ಈಗಾಗಲೇ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಅಸಾಧಾರಣ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಆತ್ಮತೃಪ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ ಅವರು, "AI ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಜನರು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಭಾರತವು AI ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, "ನಾವು ಇಂದಿನ AI ಅನ್ನು ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಮೀರಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಪ್ರೋದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ರಿಷದ್ ಪ್ರೇಮ್‌ಜಿ ಅವರು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನ್ವಯಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ಪ್ರಮಾಣದ ರೂಪಾಂತರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, "ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ, ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನಾವು ಖಚಿತವಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ, ಅದು ನಾವು ಮಾಡಬೇಕಾದದ್ದನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ನನಗೆ, AI ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಮೌಲ್ಯವು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ನಿಯೋಜನೆಯಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, "ವಾಸ್ತವ ಜಗತ್ತಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ದುಕೊಂಡ ಅವರು, ಅನ್ವಯಿಕ AI ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿಣಾಮದ ವಾತಾವರಣವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾಲ್ಕು ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದವು: ಭಾರತದ AI ಪ್ರಯಾಣವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಮಾಣದೊಂದಿಗೆ, ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು, ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬಾರದು, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.