Ministry of Electronics & IT
Global Leaders Deliberate on AI Diffusion, Infrastructure and Inclusive Governance at India AI Impact Summit 2026
U.S., UAE and Costa Rica Outline National AI Strategies Focused on Innovation, Partnerships and Responsible Regulation
Panel Calls for Context-Sensitive AI Governance and Stronger Multilateral Cooperation Across Regions
Infrastructure, Innovation, Responsible Regulation and Global Collaboration Identified as Key to Ensuring AI Benefits Humanity at Scale
19 FEB 2026 8:15PM by PIB Delhi
A high-level panel at the India AI Impact Summit 2026 deliberated on the meaning of AI diffusion, national strategies for infrastructure and innovation, and the evolving architecture of global cooperation and regulation. The session featured H.E. Paula Bogantes Zamora, Minister of Science, Innovation, Technology and Telecommunications, Costa Rica; H.E. Omar Al Olama, Minister of State for Artificial Intelligence, Digital Economy and Remote Work Applications, United Arab Emirates; and Mr. Sriram Krishnan, Senior Policy Advisor for AI, White House and Dr. Samir Saran, President, Observer Research Foundation.
Mr. Sriram Krishnan outlined the United States’ AI priorities, structured around three key pillars: building world-class AI infrastructure, fostering innovation, and strengthening partnerships with allies. He highlighted the importance of expanding data centre capacity and computing infrastructure while ensuring affordability and energy sustainability. Emphasising the role of entrepreneurs and technology builders, he noted that innovation must not be encumbered by excessive bureaucracy. He stressed the need for regulatory clarity and predictability to allow innovators to operate with certainty, while safeguarding critical areas such as child protection, intellectual property rights and national security. He further underscored the importance of international partnerships, including technology collaboration and secure supply chains, to advance shared AI capabilities globally.
H.E. Omar Al Olama articulated the United Arab Emirates’ vision of AI as a tool for improving quality of life and driving broad societal benefits. He emphasised that AI diffusion must extend across society through infrastructure readiness, AI literacy and responsible deployment. Reflecting on his experience as the world’s first Minister of AI, he highlighted the importance of sustained dialogue, global platforms for cooperation and inclusive governance. He cautioned against abrupt regulatory extremes, advocating instead for gradual, proactive and adaptive frameworks that evolve with technology. Drawing parallels with earlier technological waves, he stressed that regulation should be continuous and consultative, balancing innovation with safeguards, and ensuring that no nation is left outside the global AI conversation.
H.E. Paula Bogantes Zamora offered the perspective of smaller and developing economies, noting that AI compels nations to conduct an honest assessment of their digital readiness. She highlighted foundational enablers such as connectivity, including 5G deployment, national AI strategies, data governance frameworks and investment in research and innovation. Pointing out disparities in innovation spending and digital infrastructure across regions, she stressed that regulation must reflect each country’s stage of development. She underscored the value of regional cooperation and like-minded groupings to amplify collective voice and strengthen negotiating capacity. Emphasising data as a key asset, she called for deeper global conversations on the value of data, equitable access to AI tools, and support mechanisms that help countries build foundational capabilities before scaling advanced AI solutions.
Dr. Samir Saran, in his moderating remarks, framed the discussion around the themes of impact, diffusion and multilateralism. He highlighted the need to balance innovation and restraint, reflecting broader questions on safety, guardrails and human-centric design. The dialogue examined how partnerships, whether regional, thematic or values-based—can ensure that AI governance remains inclusive and responsive in a rapidly evolving technological landscape.
The panel concluded with a shared recognition that AI represents a transformative opportunity for economic growth, societal progress and improved quality of life. Speakers agreed that infrastructure investment, innovation enablement, responsible regulation and expanded global cooperation will be central to ensuring that AI benefits humanity at scale.
The session reaffirmed the India AI Impact Summit 2026 as a premier global platform for shaping safe, inclusive and forward-looking Artificial Intelligence governance.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಎಐ ಪ್ರಸರಣ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು
ಯುಎಸ್, ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಕೋಸ್ಟರಿಕಾ ದೇಶಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಐ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ
ಸಂದರ್ಭ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಎಐ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಬಲವಾದ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಿತಿಯು ಕರೆ ನೀಡಿದೆ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗವು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಎಐ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಮುಖವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
19 FEB 2026 8:15PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಎಐ ಪ್ರಸರಣದ ಅರ್ಥ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಕುರಿತಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೋಸ್ಟರಿಕಾದ ವಿಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಚಿವರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೌಲಾ ಬೊಗಾಂಟೆಸ್ ಝಮೊರಾ; ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್‌ ನ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಿಮೋಟ್ ವರ್ಕ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಒಮರ್ ಅಲ್ ಒಲಾಮಾ; ಮತ್ತು ಶ್ವೇತಭವನದ ಎಐನ ಹಿರಿಯ ನೀತಿ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಕೃಷ್ಣನ್ ಮತ್ತು ಅಬ್ಸರ್ವರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಸಮೀರ್ ಸರನ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್‌ ನ ಎಐ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿ, ಇವು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ರಚನೆಯಾಗಿವೆ, ಆ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳೇಂದರೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಿತ್ರರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು. ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಅತಿಯಾದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯಿಂದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹೊರೆಯಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ, ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಖಚಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವಾಣಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೇಳಿದರು.
ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿ ಎಐ ಎಂಬ ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್‌ ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಒಮರ್ ಅಲ್ ಒಲಾಮಾ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಿದ್ಧತೆ, ಎಐ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಎಐ ಪ್ರಸರಣವು ಸಮಾಜಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಎಐ ಸಚಿವರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಅವರು ನಿರಂತರ ಸಂವಾದ, ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಆಡಳಿತದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದರು. ಹಠಾತ್ ನಿಯಂತ್ರಕ ವಿಪರೀತಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ ಅವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮೇಣ, ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಲೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತಾ, ನಿಯಂತ್ರಣವು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನಾಶೀಲವಾಗಿರಬೇಕು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಸಂಭಾಷಣೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಐ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೌಲಾ ಬೊಗಾಂಟೆಸ್ ಝಮೊರಾ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡಿದರು. 5G ನಿಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಐ ತಂತ್ರಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತಾ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ನಿಯಂತ್ರಣವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಗುಂಪುಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಮುಂದುವರಿದ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ದೇಶಗಳು ಮೂಲಭೂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಡೇಟಾದ ಮೌಲ್ಯ, ಎಐ ಪರಿಕರಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ಆಳವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಡಾ. ಸಮೀರ್ ಸರನ್ ತಮ್ಮ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಭಾವ, ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಸುತ್ತ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗಾರ್ಡ್‌ರೈಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿನ್ಯಾಸದ ಕುರಿತಾಗಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಯಮವನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಥವಾ ಮೌಲ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಐ ಆಡಳಿತವು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂವಾದವು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಎಐ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತಕ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಿತಿಯು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.ಎಐ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರವು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷಣಕಾರರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಡಳಿತವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಅನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಅಧಿವೇಶನವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.