Ministry of Electronics & IT
Architecting India’s AI Future - Global CEOs Emphasise Autonomy, Infrastructure and Mass Empowerment
AI Should be a Tool For Empowerment, Not For Dominance: Arthur Mensch, CEO & Co-founder, Mistral AI
AI is the Foundational Infrastructure For the Next Industrial Era, Particularly in Global Supply Chains: Rajesh Subramaniam, CEO, FedEx
If a Nation’s Energy Systems Are Fragile, Its Intelligence Systems Are Fragile: Jeet Adani, Director, Adani Digital Labs
Unless AI Benefits the Bottom Half of India’s Population, We will Not See Its True Impact: Vinod Khosla, Founder, Khosla Ventures
19 FEB 2026 8:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi where he noted that 140 crore Indians are eager to embrace new technologies and, on their behalf, he extended a warm welcome to Heads of Governments, leaders of the global AI ecosystem, and innovators participating in the summit.
On the sidelines of India AI Impact Summit 2026, keynote addresses by Arthur Mensch, CEO & Co-founder, Mistral AI; Rajesh Subramaniam, CEO, FedEx; Jeet Adani, Director, Adani Digital Labs; and Vinod Khosla, Founder, Khosla Ventures, examined how artificial intelligence is reshaping sovereignty, global commerce, infrastructure, and access to essential services — with a strong emphasis on openness, ownership and large-scale societal impact.
Arthur Mensch, CEO & Co-founder, Mistral AI, made a compelling case for AI autonomy and open innovation. Emphasising decentralisation and digital self-reliance, he stated, “AI should be a tool for empowerment, not for dominance. Countries and regions must own their AI destiny, it is not a privilege, but a necessity for preserving digital autonomy.” Warning against excessive concentration of power, he added, “We do not want a world where three or four enormous companies own access to intelligence. The future must be built by the many, and for the many.”
Rajesh Subramaniam, CEO, FedEx, positioned AI as foundational infrastructure for the next industrial era, particularly in global supply chains. Reflecting on the company’s transformation, he said, “AI is no longer a trend — it is the next industrial system. Intelligence is not an asset, it is infrastructure.” Highlighting the scale of opportunity, he added, “Over the next 50 years, our differentiation will come from orchestrating the intelligence that governs modern commerce, predicting disruption, optimising flows and building resilient supply chains.”
Jeet Adani, Director, Adani Digital Labs, framed AI through the lens of national capability and strategic sovereignty. Outlining energy, compute and services sovereignty as three defining pillars, he remarked, “AI is written in code, but it runs on electricity. If a nation’s energy systems are fragile, its intelligence systems are fragile.” Announcing major investments in green, sovereign AI infrastructure, he added, “The question is no longer whether India will participate in the AI century. The question is whether the AI century will carry India’s imprint, in its infrastructure, its intelligence and its values.”
Vinod Khosla, Founder, Khosla Ventures, shifted the focus to immediate, large-scale applications capable of transforming lives. Advocating AI tutors, AI doctors and AI agronomy services accessible to every citizen, he said, “Unless AI benefits the bottom half of India’s population, we will not see its true impact.” Underscoring feasibility, he added, “The future is here today. What once required hundreds of billions of dollars can now be delivered at scale, cheaply — multiplying access to education, healthcare and expertise for every Indian.”
The session reflected a shared conviction that AI’s next phase must be defined not only by technological sophistication, but by ownership, accessibility and equitable deployment. From open-source autonomy and sovereign infrastructure to intelligent supply chains and universal digital services, the leaders emphasised that India stands at a decisive inflection point, with the opportunity to architect AI systems that are inclusive, resilient and globally influential.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಎಐ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು - ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಿಇಒಗಳಿಂದ ಆದ್ಯತೆ
ಎಐ ಪ್ರಾಬಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿರಬೇಕು: ಆರ್ಥರ್ ಮೆನ್ಷ್, ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ, ಮಿಸ್ಟ್ರಲ್ ಎಐ
ಎಐ ಮುಂದಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಯುಗಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಮಿಳಿತವಾಗಬೇಕು: ರಾಜೇಶ್ ಸುಬ್ರಮಣಿಯಂ, ಸಿಇಒ, ಫೆಡ್ಎಕ್ಸ್
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದರ ಗುಪ್ತಚರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುತ್ತವೆ: ಜೀತ್ ಅದಾನಿ, ನಿರ್ದೇಶಕ, ಅದಾನಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್
ಎಐ ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡದ ಹೊರತು, ನಾವು ಅದರ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ: ವಿನೋದ್ ಖೋಸ್ಲಾ, ಸಂಸ್ಥಾಪಕ, ಖೋಸ್ಲಾ ವೆಂಚರ್ಸ್
19 FEB 2026 8:50PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ನಾಯಕರಿಗೆ, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಿಸ್ಟ್ರಲ್ ಎಐನ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಆರ್ಥರ್ ಮೆನ್ಷ್; ಫೆಡ್ಎಕ್ಸ್ ನ ಸಿಇಒ ರಾಜೇಶ್ ಸುಬ್ರಮಣಿಯಂ; ಅದಾನಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಜೀತ್ ಅದಾನಿ; ಮತ್ತು ಖೋಸ್ಲಾ ವೆಂಚರ್ಸ್ ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ವಿನೋದ್ ಖೋಸ್ಲಾ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ, ಜಾಗತಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. - ಮುಕ್ತತೆ, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಭಾವದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಿಸ್ಟ್ರಲ್ ಎಐನ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಆರ್ಥರ್ ಮೆನ್ಷ್, ಎಐ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಬಲವಾದ ವಾದವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, "ಎಐ ಪ್ರಾಬಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿರಬೇಕು. ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಎಐ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಅದು ಒಂದು ಸವಲತ್ತು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ." "ಅಧಿಕ ಅಧಿಕಾರ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣದ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾ, "ಮೂರು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ಬೃಹತ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಾವು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅನೇಕರು ಮತ್ತು ಅನೇಕರಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಫೆಡ್‌ಎಕ್ಸ್‌ನ ಸಿಇಒ ರಾಜೇಶ್ ಸುಬ್ರಮಣಿಯಂ, ಮುಂದಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಯುಗಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಡಿಪಾಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿ ಇರಿಸಿದರು. ಕಂಪನಿಯ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು. "ಎಐ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಂದು ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಲ್ಲ - ಇದು ಮುಂದಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ಒಂದು ಆಸ್ತಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ." ಅವಕಾಶದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, "ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಆಧುನಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವುದು, ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಊಹಿಸುವುದು, ಹರಿವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಬರುತ್ತದೆ" ಎಂದರು.
ಅದಾನಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್‌ನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಜೀತ್ ಅದಾನಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ಮಸೂರದ ಮೂಲಕ ಎಐ ಅನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಿದರು. ಇಂಧನ, ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಮೂರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿ, "ಎಐ ಅನ್ನು ಕೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ವಿದ್ಯುತ್ ಮೇಲೆ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದರ ಗುಪ್ತಚರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುತ್ತವೆ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಸಿರು, ಸಾರ್ವಭೌಮ ಎಐಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಅವರು, "ಭಾರತವು ಎಐಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲ. ಎಐ ಶತಮಾನವು ಭಾರತದ ಮುದ್ರೆಯನ್ನು, ಅದರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಅದರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದು ಪ್ರಶ್ನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಖೋಸ್ಲಾ ವೆಂಚರ್ಸ್‌ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ವಿನೋದ್ ಖೋಸ್ಲಾ, ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ತಕ್ಷಣದ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಎಐ ಬೋಧಕರು, ಎಐ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಐಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಾ, "ಎಐ ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡದ ಹೊರತು, ನಾವು ಅದರ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿ, "ಇಂದು ಭವಿಷ್ಯ ಇಲ್ಲಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದದ್ದನ್ನು ಈಗ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ಅಗ್ಗವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಬಹುದು - ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ" ಎಂದರು.
ಎಐನ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕತೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ನಿಯೋಜನೆಯಿಂದಲೂ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಹಂಚಿಕೆಯ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅಧಿವೇಶನವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು. ಮುಕ್ತ ಮೂಲ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಹೇಳಿದರು, ಅಂತರ್ಗತ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾದ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.