Ministry of Electronics & IT
Experts Discuss Role of Open Networks and Digital Public Infrastructure in Scaling AI at India AI Impact Summit 2026
Digital Public Infrastructure Seen as Key to Scaling AI in Healthcare, Agriculture and Public Services
Leaders Call for Affordable, Easy-to-Use and Multilingual AI for Wider Access
Panel Emphasises Need for Inclusive and Replicable AI Models for Global Impact
20 FEB 2026 1:37PM by PIB Delhi
The session “AI and Open Networks: Creating Impact at Scale” at the India AI Impact Summit 2026 set out a clear proposition: the future of AI will be determined not only by model breakthroughs, but by the digital public infrastructure and open network architectures that allow innovation to reach millions of people. Drawing on examples from healthcare, agriculture, science, and public service delivery, speakers demonstrated how India’s approach, combining consent-based data systems, interoperable platforms and open participation, has created the foundation for AI deployment at a population scale.
The session featured high-level discussions among Nandan Nilekani, Co-founder and Patron, Networks for Humanity; Kiran Mazumdar-Shaw, Chairperson, Biocon Group; Sangbu Kim, Vice President for Digital & AI, World Bank Group; Sunil Wadhwani, Founder, Wadhwani AI; and James Manyika, President, Research Labs, Technology & Society, Google & Alphabet, on how open networks and digital public infrastructure can enable AI deployment at population scale. From low-cost agricultural advisories and AI-enabled diagnostics to protein research and frontline service tools, the panel examined how reducing inference costs, simplifying user experience through agent-based interfaces and enabling multilingual access can turn AI into a mass-use technology rather than a specialist capability.
Nandan Nilekani, Co-founder and Patron, Networks for Humanity, underscored the importance of open networks in accelerating productive AI diffusion. Highlighting AI as a general-purpose technology, he said the real question is “what is the fastest way of diffusing its use in a productive way for people?” Drawing parallels with UPI’s open architecture, he emphasised that “open networks allow many actors and innovators to build applications at the edge using AI,” adding that “the real power of agents is removing complexity for the user.”
Kiran Mazumdar Shaw, Chairperson, Biocon Group, emphasised the transformative opportunity at the intersection of India’s digital health stack and AI. Highlighting the potential to build a global reference model, she said India can “immediately create a global reference model when it comes to the use of AI with the kind of health data we are connecting.” She added that the ultimate goal is “universal health coverage delivered at scale in a sustainable way.”
Sangbu Kim, Vice President for Digital & AI, World Bank Group, stressed the need for replicable and scalable models across countries. Emphasising global adaptability, he said the focus must be on “what elements can be replicated across governments and countries, and what the critical components really are,” noting that lessons from India are already being extended to multiple regions.
Sunil Wadhwani, Founder, Wadhwani AI, highlighted digital public infrastructure as the backbone of scalable AI deployment in the social sector. Emphasising practicality, he said, “You simply cannot build AI for the social sector without the kind of data and pipelines that DPI provides,” adding that without such infrastructure, large-scale deployment “would never scale to the levels we are seeing today.”
James Manyika, President, Research Labs, Technology & Society, Google & Alphabet, placed the discussion in a broader global innovation context. Highlighting the importance of access, he said, “access to AI is essential to unlock opportunities and expand the innovation capacity for people everywhere,” describing the pace of AI development as “an extraordinary opportunity to solve problems and empower people.”
The session concluded that open networks and DPI together create the institutional and technological foundation required to take AI from pilots to population-scale deployment. By combining low-cost inference, multilingual access and plug-and-play innovation frameworks, countries can build systems that are not only inclusive at home but also replicable across the globe, turning AI into a shared development capability rather than a concentrated advantage.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઈન્ડિયા એઆઈ ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં નિષ્ણાતોએ એઆઈને આગળ વધારવામાં ઓપન નેટવર્ક્સ અને ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરી
આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ અને જાહેર સેવાઓમાં એઆઈના વિસ્તરણ માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે
નેતાઓએ વધુ ઍક્સેસ માટે સસ્તું, યુઝર્સ ફ્રેન્ડલી અને બહુભાષી એઆઈ માટે હાકલ કરી
પેનલે વૈશ્વિક અસર માટે સમાવિષ્ટ અને પ્રતિકૃતિયોગ્ય એઆઈ મોડેલ્સની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
20 FEB 2026 1:37PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં "એઆઈ અને ઓપન નેટવર્ક્સ: ક્રિએટિંગ ઇમ્પેક્ટ એટ સ્કેલ" સત્રમાં એક સ્પષ્ટ પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો: એઆઈનું ભવિષ્ય ફક્ત મોડેલ સફળતાઓ દ્વારા નહીં, પરંતુ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઓપન નેટવર્ક આર્કિટેક્ચર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે જે નવીનતાને લાખો લોકો સુધી પહોંચવાની મંજૂરી આપે છે. આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, વિજ્ઞાન અને જાહેર સેવા વિતરણના ઉદાહરણોનો ઉપયોગ કરીને, વક્તાઓએ દર્શાવ્યું કે કેવી રીતે ભારતના અભિગમ, સંમતિ-આધારિત ડેટા સિસ્ટમ્સ, ઇન્ટરઓપરેટેબલ પ્લેટફોર્મ અને મુક્ત ભાગીદારીને જોડીને, વસ્તી સ્તરે એઆઈ ડિપ્લોયમેન્ટ માટે પાયો બનાવ્યો છે.
આ સત્રમાં નેટવર્ક્સ ફોર હ્યુમેનિટીના સહ-સ્થાપક અને આશ્રયદાતા નંદન નીલેકણી; બાયોકોન ગ્રુપના અધ્યક્ષ કિરણ મઝુમદાર-શો; વર્લ્ડ બેંક ગ્રુપમાં ડિજિટલ અને એઆઈના ઉપપ્રમુખ સાંગબુ કિમ; વાધવાની એઆઈના સ્થાપક સુનિલ વાધવાની; અને ગૂગલ અને આલ્ફાબેટ ખાતે રિસર્ચ લેબ્સ, ટેકનોલોજી અને સોસાયટીના પ્રમુખ જેમ્સ મનિકા વચ્ચે ઉચ્ચ સ્તરીય ચર્ચાઓ થઈ હતી. ચર્ચામાં મુક્ત નેટવર્ક્સ અને ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓ વસ્તીમાં મોટા પાયે એઆઈ ડિપ્લોયમેન્ટને કેવી રીતે સક્ષમ બનાવી શકે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સસ્તી કૃષિ સલાહ અને એઆઈ-સક્ષમ ડાયગ્નોસ્ટિક્સથી લઈને પ્રોટીન સંશોધન અને ફ્રન્ટલાઈન સેવા સાધનો સુધી, પેનલે તપાસ કરી કે કેવી રીતે અનુમાન ખર્ચ ઘટાડવા, એજન્ટ-આધારિત ઇન્ટરફેસ દ્વારા વપરાશકર્તા અનુભવને સરળ બનાવવા અને બહુવિધ ભાષાઓની ઍક્સેસને સક્ષમ કરવાથી એઆઈને નિષ્ણાત ક્ષમતામાંથી વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતી ટેકનોલોજીમાં કેવી રીતે રૂપાંતરિત કરી શકાય છે.
નેટવર્ક્સ ફોર હ્યુમેનિટીના સહ-સ્થાપક અને આશ્રયદાતા નંદન નીલેકણીએ ઉત્પાદક એઆઈ પ્રસારને વેગ આપવા માટે ઓપન નેટવર્ક્સના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. એઆઈને સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવાતી ટેકનોલોજી તરીકે વર્ણવતા, તેમણે કહ્યું કે વાસ્તવિક પ્રશ્ન એ છે કે, "ઉત્પાદક રીતે લોકો સુધી તેનો ઉપયોગ ફેલાવવાનો સૌથી ઝડપી રસ્તો કયો છે?" UPIના ઓપન આર્કિટેક્ચર સાથે સરખામણી કરતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે "ઓપન નેટવર્ક્સ બહુવિધ કલાકારો અને નવીનતાઓને AIનો ઉપયોગ કરીને ધાર પર એપ્લિકેશન બનાવવાની મંજૂરી આપે છે, એજન્ટોની વાસ્તવિક શક્તિ યુઝર્સ માટે ઘર્ષણ દૂર કરવાની છે."
બાયોકોન ગ્રુપના ચેરપર્સન કિરણ મઝુમદાર શોએ ભારતના ડિજિટલ હેલ્થ સ્ટેક અને એઆઈ કન્વર્જન્સની પરિવર્તનશીલ તક પર પ્રકાશ પાડ્યો. વૈશ્વિક સંદર્ભ મોડેલ બનાવવાની સંભાવના પર જણાવતા, તેમણે કહ્યું કે, "ભારત જે પ્રકારના આરોગ્ય ડેટાને આપણે જોડી રહ્યા છીએ તેની મદદથી એઆઈના ઉપયોગ માટે ઝડપથી વૈશ્વિક સંદર્ભ મોડેલ બનાવી શકે છે. ટકાઉ રીતે વ્યાપકપણે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પહોંચાડવાનું છે."
વર્લ્ડ બેંક ગ્રુપના ડિજિટલ અને એઆઈના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ સાંગબુ કિમે દેશોમાં પ્રતિકૃતિ અને સ્કેલેબલ મોડેલ્સની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. વૈશ્વિક અનુકૂલનક્ષમતા પર વાત કરતા, તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ "સરકારો અને દેશોમાં શું પ્રતિકૃતિ કરી શકાય છે, અને આવશ્યક ઘટકો શું છે, ભારત પાસેથી શીખેલા પાઠ પહેલાથી જ ઘણા ક્ષેત્રોમાં લાગુ થઈ રહ્યા છે."
વાધવાણી એઆઈના સ્થાપક સુનિલ વાધવાણીએ સામાજિક ક્ષેત્રમાં સ્કેલેબલ એઆઈ ડિપ્લોયમેન્ટના કરોડરજ્જુ તરીકે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ભાર મૂક્યો. વ્યવહારિકતા પર જણાવતા, તેમણે કહ્યું, "તમે ડેટા અને ડીપીઆઈ જેવા પાઇપલાઇન્સ વિના સામાજિક ક્ષેત્ર માટે એઆઈનું નિર્માણ કરી શકતા નથી, આવા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિના મોટા પાયે ડિપ્લોયમેન્ટ આજે આપણે જે સ્તરો જોઈ રહ્યા છીએ તે ક્યારેય પહોંચશે નહીં."
રિસર્ચ લેબ્સ, ટેકનોલોજી અને સોસાયટી, ગૂગલ અને આલ્ફાબેટના પ્રમુખ જેમ્સ મનિકાએ ચર્ચાને મોટા વૈશ્વિક નવીનતાના સંદર્ભમાં રાખી, ઍક્સેસના મહત્વ પર ભાર મૂકતા કહ્યું, "એઆઈની ઍક્સેસ દરેક જગ્યાએ લોકો માટે તકો ખોલવા અને નવીનતા ક્ષમતા વધારવા માટે આવશ્યક છે." તેમણે એઆઈ વિકાસની ગતિને "સમસ્યાઓ ઉકેલવા અને લોકોને સશક્ત બનાવવાની એક અસાધારણ તક" તરીકે વર્ણવી.
સત્રનો નિષ્કર્ષ એ રહ્યો કે ઓપન નેટવર્ક અને ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) સાથે મળીને તે સંસ્થાગત અને ટેક્નોલોજીકલ આધાર પૂરું પાડે છે, જે AI ને પાઇલટથી લઈ મોટા પાયે લાગુ કરવાની તૈયારી માટે જરૂરી છે. લોઅ-કોસ્ટ ઇન્ફરન્સ, બહુભાષી ઍક્સેસ અને પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઈનોવેશન ફ્રેમવર્કને જોડીને, દેશો એવા સિસ્ટમ્સ બનાવી શકે છે જે ન માત્ર ઘરમાં સમાવી શકાય તેવા હોય, પરંતુ વિશ્વભરમાં પુનરાવર્તિત પણ થઈ શકે, અને AI ને એક કેન્દ્રિત લાભની જગ્યાએ એક સહ-વિકાસ ક્ષમતા તરીકે પરિવર્તિત કરે છે.
SM/DK/GP/JT
`