PIB Headquarters
AI in Action: Startups Showcase Practical Solutions for India’s Everyday Challenges
20 FEB 2026 1:53PM by PIB Delhi
Introduction
The India AI Impact Summit 2026 welcomed another vibrant day at Bharat Mandapam, where visitors streamed into the halls, sparking conversations and exploring innovations across the venue.
From early interactions at the exhibition booths to animated discussions between innovators and policymakers, the day moved at a lively pace. Small groups gathered around live demonstrations and emphasized one key message: AI is no longer confined to prototypes. It is finding its way into everyday systems.
The focus remained simple and direct, how Artificial Intelligence (AI) is reflecting Government’s continued emphasis on translating emerging technologies into practical public applications. Across the venue, ideas were not just presented; they were shown, tested and discussed with real-world applications in focus.
It was with hands-on spirit and open exchange, that the AI Summit evolved beyond dialogue into a solutions-driven forum where ideas were translated into clear and practical applications. The Summit brings together startups, researchers, industry leaders and innovators working across different sectors. It reflects a wider national effort to turn AI research into practical solutions that can be used in transport, education, governance, infrastructure and more.
Coaching with AI
As visitors step into the exhibition hall, a group of students gathers around a screen displaying a study dashboard.
The platform is SATHEE (Self Assessment, Test and Help for Entrance Exams), an initiative of the Ministry of Education and IIT Kanpur. Launched in 2023, it provides completely free personal AI-powered preparation and mentorship support for eight major competitive examinations: JEE, NEET, CLAT, ICAR, CUET, SSC, RRB and IBPS.
SATHEE offers AI-based doubt resolution, Study Plan Generators, Confusion Detection Tools and Automatic transcript summarization. Recognising that students do not always study during fixed hours, the team integrated AI-powered features to support flexible learning. “We realised students don’t always study from 10 to 6. So, we added AI features such as AI Conventional Tour, Mnemonics and memory aids especially helpful for Gen Z learners and AI Visual Problem Solver so they can study at home, anytime”, Mr. Dhruv Garg, (Software Engineer at IIT Kanpur) explains.
Students can generate personalised study plans based on available study hours in selected subjects. The system extracts key formulas and summaries from lecture transcripts and highlights recurring conceptual confusion. The content is currently available in 13 Indian languages, with further expansion underway.
Mr. Garg also highlights that- early implementation in selected government schools has shown encouraging outcomes with upto 50% increase in JEE and 80%increase in NEET qualifiers. The emphasis is on extending access, particularly for students who may not have the means for private coaching.
Turning Cameras into AI based Intelligent Systems
A short walk away, the conversation shifts from education to surveillance systems.
At the stall of a decade old, Gurugram-based iiris: Value Catalysts, Mr. Zia Ahmad, Manager - Security Design, explains the firm’s approach of integrating AI in the traditional security solutions. “Let’s say you have a warehouse or real estate property. We begin with its comprehensive security risk assessment and design AI Based security solutions tailored to the requirements.” he says.
Rather than replacing hardware, “iiris” enhances conventional camera ecosystems with AI-driven software. He pointed out that “Earlier, surveillance systems relied heavily on manual monitoring. If an incident occurred, the entire recording had to be reviewed, making the process extremely time-consuming and resource-intensive.”
Mr. Ahmad explains: Now, with AI-enabled tools, a single command can retrieve all relevant information at once. Intelligent filtering narrows footage instantly based on attributes such as clothing colour or time span, while integrated systems linking cameras, motion sensors and other devices generate real-time alerts, significantly enhancing speed and efficiency of response.
The firm is currently conducting security risk assessments for major infrastructure projects, including Vrindavan Chandrodaya Mandir, World’s tallest Temple3in Mathura. The emphasis, Mr. Ahmad notes, remains on structured risk mitigation supported by experienced professionals using AI.
Watching the Tracks before they fall
Co-Founder of RailLabs: Railway Digital Safety, Mr. Sumit Anand points to Arista, the autonomous track inspection robot with pride. Raillabs’ Arista revolutionises track maintenance by providing autonomous, AI-driven inspection capabilities.
He says “It is trained based on its surroundings. We primarily use ultrasonic flaw detection to identify cracks in the railway track, both surface-level and internal cracks”. The robot also uses lasers for track profiling and AI-based vision cameras to detect cracks, Mr. Anand explains further that “Let us say fish plates are missing, bolts are absent, or there are other structural defects, the system will detect them all.”
This significantly increases inspection efficiency, by upto 200% compared to what is currently being done today by manual means, he adds.
Standing nearby, Mr. Nischal Ranjan, Operational Manager at RailLabs, describes another product named ChakrVue which is already in the market. According to him, it is a wheel shelling prediction system which predicts whether a train or coach wheel may chip or shell, preventing derailments. The product is already operational in 20 LHB and Tejas coaches across cities including Mumbai, Agartala and Ranchi.
He says “by identifying potential wheel defects before failure, the system strengthens preventive railway safety.” For the team, digital safety is not about replacing human oversight but reinforcing it with precision.
Even a crack above two millimetres can be dangerous,” he says, explaining why early detection is not a technical luxury but a safety necessity.
Together these products promise to significantly enhance the safety ecosystem in the railways by early detection and preventing derailments. Use of AI in such practical scenarios can generate high quality results in real life.
Around these stories, the AI Summit gradually gathers momentum. Screens light up across the hall. Demonstration units hum softly. Policymakers, students, technologists and industry representatives move between stalls, pausing to ask questions and observe live demonstrations.
Conclusion
As evening approaches and the hall lights soften, visitors continue to linger, examining interfaces and asking questions. The Summit does not promise instant change. Rather, it reflects the steady integration of intelligent systems into sectors that shape everyday life. In transport corridors, temple complexes, classrooms and many more, AI is being layered into existing frameworks to enhance efficiency, access and safety.
In that gradual integration lies the enduring promise of AI in India’s development journey.
References
Others
https://impact.indiaai.gov.in/
Click here to see PDF
PIB Research

PIB Headquarters
AI ઇન એક્શન: સ્ટાર્ટઅપ્સ ભારતના રોજિંદા પડકારોના વ્યવહારુ ઉકેલો દર્શાવે છે
20 FEB 2026 1:53PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026એ ભારત મંડપમ ખાતે બીજા એક શાનદાર દિવસનું સ્વાગત કર્યું, જ્યાં મુલાકાતીઓએ ભારે રસ દાખવી હોલમાં આવ્યા, વાતચીત શરૂ કરી અને સફરમાં નવીનતાઓનો અભ્યાસ કર્યો.
પ્રદર્શન બૂથ પર પ્રારંભિક વાર્તાલાપથી લઈને નવીનતાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓ વચ્ચે આકર્ષક ચર્ચાઓ સુધી, દિવસ ઝડપથી પસાર થયો. નાના જૂથો જીવંત પ્રદર્શનોની આસપાસ ભેગા થયા, એક મુખ્ય સંદેશ પર ભાર મૂક્યો: AI હવે પ્રોટોટાઇપ સુધી મર્યાદિત નથી. તે રોજિંદા સિસ્ટમોમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે.
ધ્યાન સરળ અને સીધું રહ્યું, કે કેવી રીતે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) ઉભરતી તકનીકોને વ્યવહારુ જાહેર એપ્લિકેશનોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સરકારના સતત દબાણનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. વિચારો ફક્ત સ્થળોએ રજૂ કરવામાં આવ્યા ન હતા; વાસ્તવિક-વિશ્વ એપ્લિકેશનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તેમનું પ્રદર્શન, પરીક્ષણ અને ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ વ્યવહારુ ભાવના અને ખુલ્લા સંવાદે જ AI સમિટને ફક્ત ચર્ચાઓથી આગળ વધવા અને ઉકેલ-આધારિત મંચ બનવા સક્ષમ બનાવ્યું જ્યાં વિચારોને સ્પષ્ટ અને વ્યવહારુ એપ્લિકેશનોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા. આ સમિટ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો, ઉદ્યોગ નેતાઓ અને નવીનતાઓને એકસાથે લાવે છે. તે AI સંશોધનને વ્યવહારુ ઉકેલોમાં પરિવર્તિત કરવાના એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જેનો ઉપયોગ પરિવહન, શિક્ષણ, શાસન, માળખાગત સુવિધાઓ અને વધુમાં થઈ શકે છે.
AI સાથે કોચિંગ
પ્રદર્શન હોલમાં પ્રવેશતાની સાથે જ, વિદ્યાર્થીઓનું એક જૂથ એક સ્ટડી ડેશબોર્ડ દર્શાવતી સ્ક્રીનની આસપાસ એકત્ર થાય છે.
આ પ્લેટફોર્મ SATHEE (સ્વ-મૂલ્યાંકન, પરીક્ષણ અને પ્રવેશ પરીક્ષા સપોર્ટ) છે, જે શિક્ષણ મંત્રાલય અને IIT કાનપુરની પહેલ છે. 2023માં શરૂ કરાયેલ, તે આઠ મુખ્ય સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ: JEE, NEET, CLAT, ICAR, CUET, SSC, RRB અને IBPS માટે સંપૂર્ણપણે મફત વ્યક્તિગત AI-સંચાલિત તૈયારી અને માર્ગદર્શન સપોર્ટ પૂરો પાડે છે.
SATHEE AI-આધારિત શંકા નિવારણ, એક અભ્યાસ યોજના જનરેટર, એક મૂંઝવણ શોધ સાધન અને સ્વચાલિત ટ્રાન્સક્રિપ્ટ સારાંશ પ્રદાન કરે છે. વિદ્યાર્થીઓ હંમેશા નિશ્ચિત કલાકો માટે અભ્યાસ કરતા નથી તે સમજીને, ટીમે શિક્ષણને ટેકો આપવા માટે AI-સંચાલિત સુવિધાઓને એકીકૃત કરી. શ્રી ધ્રુવ ગર્ગ (આઈઆઈટી કાનપુર ખાતે સોફ્ટવેર એન્જિનિયર) નું કહેવું છે કે, "અમને સમજાયું કે વિદ્યાર્થીઓ હંમેશા સવારે 10 થી સાંજે 6 વાગ્યા સુધી અભ્યાસ કરતા નથી. તેથી, અમે AI સુવિધાઓ જેવી કે AI કન્વેન્શનલ ટૂર, નેમોનિક્સ અને મેમરી એડ્સ ઉમેરી છે જે ખાસ કરીને Gen Z શીખનારાઓ માટે મદદરૂપ છે, અને AI વિઝ્યુઅલ પ્રોબ્લેમ સોલ્વર જેથી તેઓ ઘરે, ગમે ત્યારે અભ્યાસ કરી શકે."
વિદ્યાર્થીઓ પસંદ કરેલા વિષયો માટે તેમના ઉપલબ્ધ અભ્યાસ કલાકોના આધારે વ્યક્તિગત અભ્યાસ યોજનાઓ બનાવી શકે છે. આ સિસ્ટમ લેક્ચર ટ્રાન્સક્રિપ્ટમાંથી મહત્વપૂર્ણ સૂત્રો અને સારાંશ કાઢે છે અને વારંવાર થતી વિભાવનાત્મક મૂંઝવણને પ્રકાશિત કરે છે. સામગ્રી હાલમાં 13 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, અને તેને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે કાર્ય ચાલી રહ્યું છે.
શ્રી ગર્ગ એ પણ સમજાવે છે કે પસંદગીની સરકારી શાળાઓમાં પ્રારંભિક અમલીકરણથી સકારાત્મક પરિણામો મળ્યા છે, જેમાં JEEમાં 50% સુધી અને NEET ક્વોલિફાયરમાં 80% સુધીનો વધારો થયો છે. ખાસ કરીને એવા વિદ્યાર્થીઓ માટે ઍક્સેસ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે જેમની પાસે ખાનગી કોચિંગ પરવડી શકે તેવા સાધનો નથી.
કેમેરાને AI-આધારિત બુદ્ધિશાળી સિસ્ટમમાં રૂપાંતરિત કરવું
થોડું આગળ, વાતચીત શિક્ષણથી સર્વેલન્સ સિસ્ટમ તરફ વળે છે.
ગુરુગ્રામ સ્થિત એક દાયકા જૂના આઇરિસ: વેલ્યુ કેટાલિસ્ટ્સના સ્ટોલ પર, શ્રી ઝિયા અહમદ, મેનેજર - સિક્યુરિટી ડિઝાઇન, પરંપરાગત સુરક્ષા ઉકેલોમાં AI ને એકીકૃત કરવાના પેઢીના અભિગમને સમજાવે છે. તેમણે જણાવ્યું કે, "ચાલો કહીએ કે તમારી પાસે વેરહાઉસ અથવા રિયલ એસ્ટેટ મિલકત છે. અમે તેના વ્યાપક સુરક્ષા જોખમ મૂલ્યાંકનથી શરૂઆત કરીએ છીએ અને જરૂરિયાતોને અનુરૂપ AI આધારિત સુરક્ષા ઉકેલો ડિઝાઇન કરીએ છીએ,"
હાર્ડવેરને બદલવાને બદલે, "iiris" પરંપરાગત કેમેરા ઇકોસિસ્ટમને AI-સંચાલિત સોફ્ટવેર સાથે વધારે છે. તેઓ સમજાવે છે, "પહેલાં, સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ મેન્યુઅલ મોનિટરિંગ પર ખૂબ આધાર રાખતી હતી. જો કોઈ ઘટના બની હોય, તો સમગ્ર રેકોર્ડિંગની સમીક્ષા કરવી પડતી હતી, જેના કારણે પ્રક્રિયા ખૂબ જ સમય માંગી લેતી અને સંસાધન-સઘન બની જતી હતી."
શ્રી અહેમદ સમજાવે છે: હવે, AI-સક્ષમ સાધનો સાથે, બધી જરૂરી માહિતી એક જ આદેશ સાથે એક જ વારમાં મેળવી શકાય છે. બુદ્ધિશાળી ફિલ્ટરિંગ કપડાંના રંગ અથવા સમય ગાળા જેવા લક્ષણોના આધારે ફૂટેજને તાત્કાલિક સંકુચિત કરે છે, જ્યારે કેમેરા, મોશન સેન્સર અને અન્ય ઉપકરણોને જોડતી સંકલિત સિસ્ટમ્સ રીઅલ-ટાઇમ ચેતવણીઓ પ્રદાન કરે છે, જે પ્રતિભાવ ગતિ અને કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
આ પેઢી હાલમાં મોટા માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ માટે સુરક્ષા જોખમ મૂલ્યાંકન કરી રહી છે, જેમાં વિશ્વના ત્રીજા સૌથી ઊંચા મંદિર, મથુરામાં વૃંદાવન ચંદ્રોદય મંદિરનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી અહેમદ સમજાવે છે કે અનુભવી વ્યાવસાયિકોની મદદથી AIનો ઉપયોગ કરીને માળખાગત જોખમ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
ટ્રેક તૂટી પડતા પહેલા જોવું
રેલલેબ્સ: રેલવે ડિજિટલ સેફ્ટીના સહ-સ્થાપક શ્રી સુમિત આનંદ ગર્વથી સ્વાયત્ત ટ્રેક નિરીક્ષણ રોબોટ, એરિસ્ટા તરફ નિર્દેશ કરે છે. રેલલેબ્સની એરિસ્ટા સ્વાયત્ત, AI-સંચાલિત નિરીક્ષણ ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરીને ટ્રેક જાળવણીમાં ક્રાંતિ લાવે છે.
તેઓ જણાવે છે, "તે તેના આસપાસના વાતાવરણના આધારે તાલીમ પામેલ છે. અમે મુખ્યત્વે રેલવે ટ્રેકમાં તિરાડો ઓળખવા માટે અલ્ટ્રાસોનિક ખામી શોધનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, પછી ભલે તે સપાટી-સ્તર હોય કે આંતરિક તિરાડો." રોબોટ તિરાડો શોધવા માટે ટ્રેક પ્રોફાઇલિંગ માટે લેસર અને AI-આધારિત વિઝન કેમેરાનો પણ ઉપયોગ કરે છે. શ્રી આનંદ આગળ સમજાવે છે, "ચાલો કહીએ કે ફિશ પ્લેટ્સ ખૂટે છે, બોલ્ટ ખૂટે છે અથવા અન્ય કોઈ માળખાકીય ખામીઓ છે, સિસ્ટમ તે બધાને શોધી કાઢશે."
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે આનાથી હાલમાં કરવામાં આવતા મેન્યુઅલ કાર્યની તુલનામાં નિરીક્ષણ કાર્યક્ષમતામાં 200% સુધીનો નોંધપાત્ર વધારો થાય છે.
નજીકમાં ઉભા રહેલા, રેલલેબ્સના ઓપરેશનલ મેનેજર શ્રી નિશ્ચલ રંજન, ચક્રવ્યુ નામના બીજા ઉત્પાદનનું વર્ણન કરે છે જે બજારમાં પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ છે. તેમના મતે, તે વ્હીલ શેલિંગ આગાહી સિસ્ટમ છે જે આગાહી કરે છે કે ટ્રેન અથવા કોચનું વ્હીલ ફાટી શકે છે કે ખસી શકે છે, જેનાથી પાટા પરથી ઉતરી જવાથી બચી શકાય છે. આ ઉત્પાદન મુંબઈ, અગરતલા અને રાંચી સહિતના શહેરોમાં 20 LHB અને તેજસ કોચમાં પહેલેથી જ કાર્યરત છે.
તેઓ જણાવે છે, "વ્હીલ ખામીઓ નિષ્ફળ જાય તે પહેલાં તે શોધી કાઢીને, આ સિસ્ટમ રેલવે સલામતીને મજબૂત બનાવે છે." ટીમ માટે, ડિજિટલ સલામતી માનવ દેખરેખને બદલવા વિશે નથી, પરંતુ તેને ચોકસાઈથી મજબૂત બનાવવા વિશે છે.
તેઓ કહે છે, "બે મિલીમીટરથી મોટી તિરાડો પણ ખતરનાક બની શકે છે," આ ઉપરાંત સમજાવે છે કે વહેલું શોધવું એ તકનીકી લક્ઝરી નથી પરંતુ સલામતીની આવશ્યકતા છે.
આ ઉત્પાદનો એકસાથે વહેલા પાટા પરથી ઉતરી જવાનો સમય શોધીને અને અટકાવીને રેલવે સલામતી ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવાનું વચન આપે છે. આવા વ્યવહારુ પરિસ્થિતિઓમાં AIનો ઉપયોગ વાસ્તવિક જીવનમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા પરિણામો આપી શકે છે.
આ વાર્તાઓની આસપાસ, AI સમિટ ધીમે ધીમે ગતિ પકડે છે. સમગ્ર હોલમાં સ્ક્રીન પ્રકાશિત થાય છે. પ્રદર્શન એકમો ધીમે ધીમે ગુંજી ઉઠે છે. નીતિ નિર્માતાઓ, વિદ્યાર્થીઓ, ટેક્નોલોજિસ્ટ અને ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ સ્ટોલ વચ્ચે ફરતા રહે છે, પ્રશ્નો પૂછવા અને લાઇવ પ્રદર્શનો જોવા માટે રોકાય છે.
નિષ્કર્ષ
જેમ જેમ સાંજ પડે છે અને હોલની લાઇટ ઝાંખી થાય છે, મુલાકાતીઓ ત્યાં રોકાય છે, ઇન્ટરફેસનું અવલોકન કરે છે અને પ્રશ્નો પૂછે છે. આ સમિટ તાત્કાલિક પરિવર્તનનું વચન આપતી નથી. તેના બદલે, તે રોજિંદા જીવનને આકાર આપતા ક્ષેત્રોમાં ઇન્ટેલિજન્ટ સિસ્ટમના સતત એકીકરણને દર્શાવે છે. પરિવહન કોરિડોર, મંદિર સંકુલ, વર્ગખંડો અને અન્ય ઘણી જગ્યાએ, કાર્યક્ષમતા, સુલભતા અને સલામતી વધારવા માટે AIને હાલના માળખામાં સ્તર આપવામાં આવી રહ્યું છે.
તે ક્રમિક એકીકરણમાં ભારતની વિકાસ યાત્રામાં AIનું કાયમી વચન રહેલું છે.
સંદર્ભ
અન્ય
https://impact.indiaai.gov.in/
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન