Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026 Session Highlights Shift from Compute Access to Innovation Capability in AI Ecosystem
“Building AI Readiness: From Compute to Capability” Session Focuses on Converting GPU Access into Scalable, Market-Ready Solution
Change Management Alongside Compute Access Crucial to Accelerate AI Adoption in SME: Dr Paneerselvam M, CEO, MeitY Startup Hub
Panel Calls for Informed Investment, Accessible Experimentation and Strong R&D Foundations to Drive AI Competitiveness
20 FEB 2026 5:02PM by PIB Delhi
As generative AI moves from experimentation to production-scale deployment, the session Building AI Readiness: From Compute to Capability” at the India AI Impact Summit 2026 focused on a less visible but decisive question: how to convert access to GPUs into real innovation capacity. The discussion reflected a clear shift in the ecosystem, from chasing peak compute performance to designing infrastructure, software environments, and business strategies around specific AI workloads and pathways to market.
For India’s startups and developers using the IndiaAI compute platform, speakers noted that the challenge is no longer availability of hardware alone, but knowing what to build, how to optimize for it, and how to scale sustainably. GPU selection is now tied to memory architecture, interconnect efficiency, cost economics, and deployment models, making AI readiness as much about technical decision-making and organisational change as about raw processing power.
Dr. Panneerselvam M, CEO, MeitY Startup Hub, Ministry of Electronics & Information Technology, emphasised that AI adoption in India requires not only access to compute and capability but also “change management”, particularly for SMEs and legacy businesses navigating a fundamentally different technology adoption cycle. He said, “It is very interesting that, unlike in the past where most software was first adopted by enterprises and then the data percolated into individual usage, we are now seeing a first-of-its-kind change. It is powerful in that way. Having said that, when we discuss the topic of AI readiness—from compute to capability—I would also add one more 'C' to it: change management. I think there is a fundamental need for businesses, especially SMEs and startups, to recognize this opportunity because you are almost entering this market as a retail force. However, for legacy businesses in India, where SMEs are largely owner-proprietor or family-driven, the challenge remains unique.”
Timothy Robson, AI Business Development Director, EMEAI & APeJ, Datacenter GPU, emphasised the importance of informed investment and accessible experimentation environments in accelerating ecosystem growth. “Before making significant investments, it is critical for organizations to fully understand the technology and their path to market. We are committed to supporting this ecosystem by lowering the barrier to entry; through initiatives like our Dev Cloud and offering free compute hours, we enable developers to test their specific use cases. With a significant total cost of ownership (TCO) advantage, AMD is ensuring that startups have the tools and the economic efficiency they need to scale.
Dr. Thomas Zacharia, Senior Vice President – Strategic Technology Partnerships & Public Policy , AMD, highlighted the central role of research depth and innovation ecosystems in determining global leadership in AI. “I think that if you look at countries that are leading in AI, there is a very strong R&D and innovation foundation that allows them to lead. This is because there are people who are questioning everything to ensure it is validated. It is about continuing to start up innovation labs to take these ideas and start new companies; many of these new technologies may be led by people with new ideas and opportunities, and of course, ultimately, by enterprise and public sector adoption.”
The session underscored a common message that the AI leadership will be shaped not only by access to compute, but by the ability to translate infrastructure into innovation through strong research ecosystems, startup participation, market clarity and organisational readiness. As India scales its sovereign compute capacity and expands access through national platforms, the next phase will depend on how effectively these capabilities are converted into real-world deployment and globally competitive solutions.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಅಧಿವೇಶನದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು: AI ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಪ್ರವೇಶದಿಂದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾವಣೆ
“AI ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು: ಕಂಪ್ಯೂಟ್‌ನಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ” ಅಧಿವೇಶನವು GPU ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಸಿದ್ಧ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ
SME ನಲ್ಲಿ AI ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಪ್ರವೇಶದ ಜೊತೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ: MeitY ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಹಬ್‌ನ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಪನ್ನೀರ್‌ಸೆಲ್ವಂ ಎಂ
AI ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಹೂಡಿಕೆ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರಯೋಗ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ R&D ಅಡಿಪಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ಯಾನಲ್ ಕರೆಗಳು
20 FEB 2026 5:02PM by PIB Bengaluru
ಜನರೇಟಿವ್ AI ಪ್ರಯೋಗದಿಂದ ಉತ್ಪಾದನಾ-ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಚಲಿಸುವಾಗ, ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ “AI ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು: ಕಂಪ್ಯೂಟ್‌ನಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ” ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ಕಡಿಮೆ ಗೋಚರಿಸುವ ಆದರೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ: GPU ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನಿಜವಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಹೇಗೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು, ಪೀಕ್ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಬೆನ್ನಟ್ಟುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಪರಿಸರಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ AI ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೋಗುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಸುತ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
IndiaAI ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಬಳಸುವ ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳಿಗೆ, ಸವಾಲು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಲಭ್ಯತೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಏನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ಅದಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಅಳೆಯುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ವಿವರಿಸಿದರು. GPU ಆಯ್ಕೆಯು ಈಗ ಮೆಮೊರಿ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್, ಇಂಟರ್‌ಕನೆಕ್ಟ್ ದಕ್ಷತೆ, ವೆಚ್ಚ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನಾ ಮಾದರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು AI ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಚ್ಚಾ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶಕ್ತಿಯಂತೆಯೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ MeitY ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಹಬ್‌ನ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಪನ್ನೀರ್‌ಸೆಲ್ವಂ ಎಂ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ AI ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ "ಬದಲಾವಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ" ಕೂಡ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ SMEಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ ಚಕ್ರವನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡುವ ಪರಂಪರೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. "ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ಉದ್ಯಮಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ನಂತರ ಡೇಟಾವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಗೆ ಒಳಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಂತಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ತುಂಬಾ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಅದು ಆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ. ಕಂಪ್ಯೂಟ್‌ನಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದವರೆಗೆ AI ಸಿದ್ಧತೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ, ನಾನು ಅದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು 'ಸಿ' ಅನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತೇನೆ: ಬದಲಾವಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ. ನೀವು ಬಹುತೇಕ ಈ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ SMEಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, SMEಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾಲೀಕರು-ಮಾಲೀಕರು ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬ-ಚಾಲಿತವಾಗಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಪರಂಪರೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ, ಸವಾಲು ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ" ಎಂದರು.
ಡೇಟಾಸೆಂಟರ್ GPU ನ EMEAI & APeJ ನ AI ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ತಿಮೋತಿ ರಾಬ್ಸನ್, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರಯೋಗ ಪರಿಸರಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೊದಲು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಇರುವ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ; ನಮ್ಮ ಡೆವ್ ಕ್ಲೌಡ್‌ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತೇವೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಒಟ್ಟು ಮಾಲೀಕತ್ವದ ವೆಚ್ಚ (TCO) ಪ್ರಯೋಜನದೊಂದಿಗೆ, AMD ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಅಳೆಯಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಎಐನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಆಳ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪಾತ್ರವನ್ನು AMD ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯ ಹಿರಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಥಾಮಸ್ ಜಕಾರಿಯಾ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "AI ನಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೇಶಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಬಲವಾದ R&D ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಡಿಪಾಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆಯೇ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪ್ರಶ್ನಿಸುವ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ; ಈ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಂದ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಅಳವಡಿಕೆಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಲ್ಪಡಬಹುದು" ಎಂದರು.
ಈ ಅಧಿವೇಶನವು AI ನಾಯಕತ್ವವು ಕಂಪ್ಯೂಟ್‌ಗೆ ಪ್ರವೇಶದಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಬಲವಾದ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರಿಹಾರಗಳಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.