Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026 Session Calls for Value-Based, Trustworthy AI to Strengthen Sovereignty and Democracy
“Peace, Power and Perspectives” Session Explores Role of Indigenous Capacity, Secure Compute and Governance Frameworks in Shaping National Resilience
Global Leaders Emphasise Transparency, Accountability and Human-Centric Design as Foundations of Operational Trust in High-Stakes AI Systems
20 FEB 2026 6:19PM by PIB Delhi
As artificial intelligence becomes embedded in defence systems, cyber operations, critical infrastructure and public governance, the session “Peace, Power and Perspectives: A Value-Based Approach to Trustworthy AI” at the India AI Impact Summit 2026 examined how countries are linking sovereign capability with democratic legitimacy and operational trust. The discussion moved beyond principles to the practical question of how indigenous AI capacity, secure compute, data governance and public institutions together shape national resilience and strategic autonomy.
Deliberations brought together perspectives from Europe, Asia and Latin America to show how trustworthy AI is being built through real systems—ranging from crisis-response platforms and industrial optimisation to national digital governance frameworks. Across these examples, speakers stressed that trust is no longer a downstream outcome of technology, but a design requirement shaped by transparency, accountability, interoperable standards and the ability of citizens and institutions to rely on AI in high-stakes environments.
Amlan Mohanty, NITI Aayog, Government of India, underscored that India’s approach to AI governance is driven by a spirit of optimism and anchored in values of inclusivity, equality, and access. He emphasised that governance is “not about containment or regulation or risk mitigation only,” but also about driving adoption and building capacity. He noted that these principles are not new but are already embedded in India’s Constitution, and the priority is ensuring that values of fairness and equality extend to AI. He described India’s framework as a “light-touch kind of regulatory agile approach,” ensuring that constitutional values guide how AI governance is implemented across stakeholders.
Sindhu Gangadharan, Chairperson, Nasscom, MD, SAP Labs India Pvt Ltd, placed the discussion in the context of real-world public value, emphasising that technology must be measured by its societal impact. Recalling the use of digital platforms during the pandemic to track oxygen supply chains in real time, she said the experience demonstrated that “technology cannot exist for its own sake… the true purpose of technology is serving humanity.
Karianne Oldernes Tung, Minister, Norwegian Ministry of Digitalisation and Public Governance, highlighted the need for clear national frameworks and institutional guidance to reduce uncertainty for industry and public agencies. Stressing that trust extends beyond technical accuracy, she said it must also be about “reliability, transparency, fairness and accountability,” adding that “to trust something, I need to understand how it works—and I need a real choice in the matter.”
Yukio Teramura, Assistant Vice Minister for International Affairs, MIC Japan, linked AI adoption directly to industrial competitiveness and national resilience, noting that data sharing across organisations can accelerate innovation in ageing societies. At the same time, he underlined the importance of managing risks such as bias, privacy and technical errors to ensure “a human-centric AI society where people and AI work together.”
Luanna Roncaratti, Deputy Secretary, Digital Government, Brazil, highlighted the role of democratic governance and data frameworks in shaping responsible AI adoption. She noted that for large, fast-growing democracies, AI is not only a technological shift but also “about behaviour, inclusion and social impact,” with public services, healthcare and quality of life improving when development remains aligned with human rights and sovereignty.
Heather Broomfield, Norwegian Government AI Unit, Norwegian Digitalisation Agency emphasised that trustworthy AI rests on institutional credibility, shared public values and enforceable governance. Highlighting the importance of confronting risks rather than overlooking them, she said that in the public sector AI must reflect “equality, fairness and accountability,” and that “guardrails must be in place if AI is to strengthen rather than undermine trust.”
Niels Nagelhus Schia, Research Professor, Norwegian Institute of International Affairs (NUPI), situated AI within an evolving geopolitical landscape, noting that control over compute infrastructure, semiconductors and data flows is reshaping economic competitiveness, military capability and decision-making power. He cautioned that fragmented development pathways risk weakening interoperability and legitimacy, stressing that “when technology structures power, it also stretches trust,” and that “AI cannot emerge from technological fragmentation alone.”
Morten Dæhlen, Professor, University of Oslo and Co-Director, Norwegian Centre for Trustworthy AI (TRUST), drew attention to the growing strategic importance of data governance, observing that leaders are now focusing on both data sharing and “data reduction” as the scale of data generation accelerates and sustainability considerations become central.
Hildegunn McLernon, SVP Technology Strategy and Portfolio, Kongsberg Maritime, presented an industrial deployment perspective, demonstrating how operational data and AI-driven optimisation are being used to improve maritime efficiency while reducing environmental impact. She noted that real-time performance insights enable systems that can “optimise underwater radiated noise,” directly linking advanced analytics with biodiversity outcomes.
The session emphasised that trust will be the key factor in the next phase of AI adoption. Building it will require sovereign capability, strong institutions, interoperable global frameworks and real-world applications that improve citizens’ lives, supported by international cooperation and a clear public purpose.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ AI ಗಾಗಿ ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೇಳಿಬಂದ ಒತ್ತಾಯಗಳು
“ಶಾಂತಿ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು” ಅಧಿವೇಶನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪರಿಶೋಧಿಸುತ್ತದೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲು ಹೊಂದಿರುವ AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಂಬಿಕೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿನ್ಯಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರ ಸಲಹೆ
20 FEB 2026 6:19PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸೈಬರ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಹುದುಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ “ಶಾಂತಿ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು: ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ AI ಗೆ ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ವಿಧಾನ” ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ದೇಶಗಳು ಸಾರ್ವಭೌಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಚರ್ಚೆಯು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸ್ಥಳೀಯ AI ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಡೇಟಾ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿತು.
ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್‌ನಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳವರೆಗೆ ನೈಜ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ AI ಎಷ್ಟು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಯುರೋಪ್, ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದವು. ಈ ಉದಾಹರಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಂಬಿಕೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೆಳಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ-ಹಂತದ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ AI ಅನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸುವ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ವಿನ್ಯಾಸದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಮ್ಲಾನ್ ಮೊಹಂತಿ ಮಾತನಾಡಿ, AI ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ವಿಧಾನವು ಆಶಾವಾದದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ, ಆಡಳಿತವು "ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಥವಾ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ", ಆದರೆ ದತ್ತು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಇದೆ. ಈ ತತ್ವಗಳು ಹೊಸದಲ್ಲ ಆದರೆ ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು AIಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು "ಲಘು-ಸ್ಪರ್ಶ ರೀತಿಯ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚುರುಕುಬುದ್ಧಿಯ ವಿಧಾನ" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ AI ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ನಾಸ್ಕಾಮ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಮತ್ತು SAP ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಸಿಂಧು ಗಂಗಾಧರನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅದರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಅಳೆಯಬೇಕು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಬಳಕೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. "ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಲುವಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ... ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾರ್ವೇಜಿಯನ್ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಚಿವೆ ಕರಿಯಾನ್ನೆ ಓಲ್ಡರ್ನೆಸ್ ಟಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಂಬಿಕೆಯು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು "ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ"ಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, "ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ನಂಬಲು, ಅದು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು - ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನಿಜವಾದ ಆಯ್ಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಪಾನ್‌ನ MIC ಯ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಯುಕಿಯೊ ಟೆರಾಮುರಾ ಮಾತನಾಡಿ, AI ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಯು ವಿವಿಧ ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, "ಜನರು ಮತ್ತು AI ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಾನವ-ಕೇಂದ್ರಿತ AI ಸಮಾಜ"ವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಕ್ಷಪಾತ, ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ದೋಷಗಳಂತಹ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಲುವಾನಾ ರೊಂಕಾರಟ್ಟಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ AI ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ದೊಡ್ಡ, ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಿಗೆ, AI ತಾಂತ್ರಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, "ನಡವಳಿಕೆ, ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ" ಕೂಡ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಾಗ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ನಾರ್ವೇಜಿಯನ್ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ನಾರ್ವೇಜಿಯನ್ ಸರ್ಕಾರಿ AI ಘಟಕದ ಹೀದರ್ ಬ್ರೂಮ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಮಾತನಾಡಿ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ AI ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಆಡಳಿತದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸುವ ಬದಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ AI "ಸಮಾನತೆ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ"ಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು "AI ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಬದಲು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾದರೆ ನಿಗಾಕಾರರ ಇರಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಾರ್ವೇಜಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಫೇರ್ಸ್ (NUPI) ನ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಾದ ನೀಲ್ಸ್ ನಗೆಲ್ಹಸ್ ಶಿಯಾ ಮಾತನಾಡಿ, ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ AI ಅನ್ನು ನೆಲೆಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಹರಿವಿನ ಮೇಲಿನ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ಮಿಲಿಟರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಛಿದ್ರಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾರ್ಗಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು, "ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಚನೆಗಳು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅದು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ನಂಬಿಕೆ" ಮತ್ತು "ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಘಟನೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ AI ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಓಸ್ಲೋ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ನಾರ್ವೇಜಿಯನ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ವರ್ತಿ AI (TRUST) ನ ಸಹ-ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಮಾರ್ಟೆನ್ ಡೆಹ್ಲೆನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು, ದತ್ತಾಂಶ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ನಾಯಕರು ಈಗ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು "ಡೇಟಾ ಕಡಿತ" ಎರಡರ ಮೇಲೂ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಕಾಂಗ್ಸ್‌ಬರ್ಗ್ ಮ್ಯಾರಿಟೈಮ್‌ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟ್‌ಫೋಲಿಯೊದ SVP, ಹಿಲ್ಡೆಗನ್ ಮೆಕ್‌ಲೆರ್ನಾನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಿಯೋಜನಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು, ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಾಗ ಸಮುದ್ರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು AI-ಚಾಲಿತ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಒಳನೋಟಗಳು "ನೀರೊಳಗಿನ ವಿಕಿರಣ ಶಬ್ದವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುವ" ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಮುಂದುವರಿದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
AI ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾರ್ವಭೌಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಬಲವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತವಾಯಿತು.