Ministry of Electronics & IT
Industry Leaders Discuss Impact of AI Agents on SaaS and Enterprise Services at India AI Impact Summit
Panel Highlights Evolution of Business Models, Enterprise Readiness and Customer-Centric AI Adoption
AI Agents to Reshape Business and Operating Models; Agility and Customer-Centric Innovation Key to Success in AI Era
20 FEB 2026 8:51PM by PIB Delhi
At the India AI Impact Summit, a high-level panel featuring Salil Parekh, Chief Executive Officer of Infosys; K. Krithivasan, Chief Executive Officer of Tata Consultancy Services; C Vijayakumar, Chief Executive Officer & Managing Director of HCL Technologies; and Arundhati Bhattacharya, Chairperson & CEO of Salesforce India, examined whether AI agents are fundamentally disrupting the traditional SaaS model. The discussion was moderated by Amitabh Kant.
Addressing concerns over sharp market reactions, including speculation around the future of SaaS, Arundhati Bhattacharya cautioned against oversimplification. “Markets will say a lot of things, and not all of it comes true,” she noted. “When you talk about the SaaS model, it’s not only about vibe coding or creating an application, it’s about understanding workflows, recognizing customer pain points, and ensuring you address them. It’s about observability, governance, auditability, and adoption.” She emphasized that while ways of working will evolve, long-term sustainability will depend on delivering real customer value.
From a services perspective, K. Krithivasan highlighted a fundamental shift in the role of engineers. “We are entering an era where the role of the software engineer is shifting toward high-level architecture and rigorous validation,” he said. While AI promises immense productivity gains, he stressed that enterprise adoption requires significant groundwork, from data rationalization to application modernization. Rather than contraction, he foresees expansion: “We don’t envision a shrinking of the sector, but rather a massive explosion in the volume of what can be produced and the complexity of the problems we can solve.”
C Vijayakumar echoed the view that enterprise AI adoption demands more than generic models. “Large language models and foundational models cannot yet be applied most efficiently to enterprise use cases,” he said, noting a persistent gap between foundational capabilities and enterprise-grade performance. HCL Technologies, he added, is building intellectual property and specialized services, including physical AI and agentic AI, to bridge that gap and scale adoption, even if that means proactively evolving existing business lines.
Salil Parekh underscored the scale of opportunity ahead. “AI is creating a $300 billion services opportunity by making the ‘impossible’ economically viable,” he said, pointing to legacy modernization as a key example. Through Infosys’ orchestration platforms, he noted, enterprises can integrate foundation models with specialized agents to unlock measurable business value.
Collectively, the panel delivered a clear message: AI agents will reshape business and operating models, but they will not render them obsolete overnight. Success in the AI era will hinge on agility, enterprise readiness, orchestration, and above all, the ability to continuously solve real customer problems in increasingly complex digital ecosystems.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೇವೆಯಾಗಿ ತಂತ್ರಾಂಶ (SaaS) ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಎಐ ಏಜೆಂಟ್ ಗಳ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದಿಮೆ ಮುಖಂಡರ ಚರ್ಚೆ
ಉದ್ದಿಮೆ ಮಾದರಿಗಳ ವಿಕಸನ, ಉದ್ಯಮ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಿತಿಯ ವಿವರಣೆ
ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ಎಐ ಏಜೆಂಟ್ ; ಚುರುಕುತನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯೇ ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕೀಲಿಕೈ
20 FEB 2026 8:51PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಇನ್ಫೋಸಿಸ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಸಲೀಲ್ ಪರೇಖ್; ಟಾಟಾ ಕನ್ಸಲ್ಟೆನ್ಸಿ ಸರ್ವೀಸಸ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಕೆ. ಕೃತಿವಾಸನ್; ಎಚ್ ಸಿ ಎಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಸಿ ವಿಜಯಕುಮಾರ್; ಮತ್ತು ಸೇಲ್ಸ್ ಫೋರ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಅರುಂಧತಿ ಭಟ್ಟಾಚಾರ್ಯ ಅವರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು, ಎಐ ಏಜೆಂಟ್ ಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸೇವೆಯಾಗಿ ತಂತ್ರಾಂಶ (SaaS) ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
SaaS ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಊಹಾಪೋಹಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅರುಂಧತಿ ಭಟ್ಟಾಚಾರ್ಯ ಅವರು, ಅತಿ ಸರಳೀಕರಣದ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. "ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಹೂಡಿಕೆ, ಏರಿಳಿತಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ನಿಜವಾಗುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ನೀವು SaaS ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ವೈಬ್ ಕೋಡಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸೃಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ಕೆಲಸದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಗ್ರಾಹಕರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನೀವು ಪರಿಹರಿಸುವಿರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ. ಇದು ವೀಕ್ಷಣೆ, ಆಡಳಿತ, ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಿದೆ." ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಗಳು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆಯಾದರೂ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯು ನಿಜವಾದ ಗ್ರಾಹಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೆ. ಕೃತಿವಾಸನ್ ಅವರು ಸೇವೆಗಳ ಮುನ್ನೋಟದೊಂದಿಗೆ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿನ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಸಾಫ್ಟ್‌ ವೇರ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಪಾತ್ರವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಯುಗವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು (ಎಐ) ಅಪಾರ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಲಾಭದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರೆ, ಉದ್ಯಮ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ದತ್ತಾಂಶ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಬಳಕೆಯ ಆಧುನೀಕರಣದವರೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ವಾಸ್ತವ ಕಾರ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಕುಚಿತದ ಬದಲು, ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮುನ್ನೋಟ ನೀಡುತ್ತಾ ಅವರು, "ನಾವು ವಲಯದ ಕುಗ್ಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಊಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಏರಿಕೆ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ." ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಉದ್ಯಮ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾದರಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಸಿ ವಿಜಯಕುಮಾರ್ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದರು. "ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಮೂಲಭೂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ದರ್ಜೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರ ಅಂತರವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ಎಚ್ ಸಿ ಎಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್, ಈ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾರ್ಗಗಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಕಸನ ಎಂದು ಅರ್ಥೈಸಲ್ಪಟ್ಟರೂ ಸಹ, ಭೌತಿಕ ಎಐ ಮತ್ತು ಏಜೆಂಟ್ ಎಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಲೀಲ್ ಪರೇಖ್ ಮುಂಬರುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಎಐ 'ಅಸಾಧ್ಯ'ವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ $300 ದಶಲಕ್ಷ ಸೇವೆಗಳ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಜಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪರಂಪರೆಯ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು. ಇನ್ಫೋಸಿಸ್ನ ಆರ್ಕೆಸ್ಟ್ರೇಶನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರಂಗಳ ಮೂಲಕ, ಮಾಪನ ಮಾಡಬಹುದಾದ ವ್ಯವಹಾರ ಮೌಲ್ಯ ತೆರೆಯಲು ವಿಶೇಷ ಏಜೆಂಟ್ ರೊಂದಿಗೆ ಮೂಲ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮಗಳು ಸಂಯೋಜಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಸಮಿತಿಯು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದೆ: ಎಐ ಏಜೆಂಟ್ಗಳು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಲಿವೆಯಾದರೂ, ಅವುಗಳನ್ನು ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದಂತೆ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಚುರುಕುತನ, ಉದ್ಯಮ ಸಿದ್ಧತೆ, ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ನೈಜ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ.