Ministry of Electronics & IT
AI Impact Summit 2026 Concludes with Adoption of New Delhi Declaration
92 countries and international organisations endorse a shared global vision for collaborative, trusted, resilient and efficient AI
Key Deliverables: Global Platforms, Principles and Collaborative Mechanisms Announced Across 7 Pillars
India leads call for “AI for All” rooted in equity, access and global cooperation
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Delhi
The AI Impact Summit 2026, held in New Delhi on 18–19 February, concluded with the adoption of the New Delhi Declaration on AI Impact, marking a significant milestone in global cooperation on artificial intelligence.
The Declaration has been endorsed by 92 countries and international organisations, reflecting a broad-based global consensus on leveraging AI for economic growth and social good.
A Shared Global Vision for AI
Guided by the principle of “Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya” (Welfare for all, Happiness for all), the Declaration underscores that the benefits of AI must be equitably shared across humanity.
It emphasizes:
• Strengthening international cooperation and multistakeholder engagement
• Respecting national sovereignty
• Advancing AI through accessible, and trustworthy frameworks
Seven Pillars (Chakras) of Action
The Declaration is structured around seven key pillars, forming the foundation of global AI cooperation:
1. Democratizing AI Resources
2. Economic Growth & Social Good
3. Secure & Trusted AI
4. AI for Science
5. Access for Social Empowerment
6. Human Capital Development
7. Resilient, Efficient & Innovative AI Systems
Major Global Deliverables Announced
The Summit delivered a series of voluntary, collaborative global initiatives, including:
1. Charter for the Democratic Diffusion of AI
• Promotes affordable access to foundational AI resources
• Supports locally relevant innovation ecosystems
2. Global AI Impact Commons
• A platform to scale and replicate AI use cases globally
• Enables cross-country collaboration for development impact
3. Trusted AI Commons
• Repository of tools, benchmarks, and best practices
• Supports development of secure and trustworthy AI systems
4. International Network of AI for Science Institutions
• Facilitates global scientific collaboration
• Enhances AI-driven research capabilities
5. AI for Social Empowerment Platform
• Enables knowledge exchange and scalable solutions
• Focuses on equitable AI adoption
6. AI Workforce Development Playbook & Reskilling Principles
• Supports AI skilling, reskilling, and literacy
• Prepares nations for an AI-driven economy
7. Guiding Principles on Resilient & Efficient AI
• Focus on energy-efficient AI systems
• Supported by a Playbook on AI Infrastructure Resilience
Focus on Economic Growth and Efficiency
The Declaration highlights:
• The role of AI in driving economic transformation
• Importance of open-source and accessible AI ecosystems
• Need for energy-efficient AI infrastructure
• Expanding AI’s role in science, governance, and public service delivery
Strengthening Global Cooperation
Participants reaffirmed their commitment to:
• Advancing shared global priorities in AI governance
• Promoting voluntary, non-binding frameworks
• Translating vision into action through continued collaboration
The Summit is expected to catalyze long-term international partnerships and position AI as a key driver of economic growth.
The Summit declaration as endorsed by 92 countries and International Organizations is annexed.
Annexure
AI Impact Summit Declaration
New Delhi 18-19 February 2026
Preamble
Inspired by the principle of सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय” (Welfare for all, Happiness of all), we believe that AI’s promise is best realized only when its benefits are shared by humanity.
We, the participants from countries and international organizations, gathered in New Delhi on 19 February 2026 to hold the AI Impact Summit. The advent of AI marks an inflection point in the trajectory of technological evolution. The choices that we make today will shape the AI-enabled world that future generations will inherit.
This calls for further international cooperation and multistakeholder engagement across our countries along the seven Chakras (pillars) of the AI Impact Summit centred around the principles of development of human capital; broadening access for social empowerment; trustworthiness of AI systems; energy efficiency of AI systems; use of AI in science; democratizing AI resources; and use of AI for economic growth and social good. In complementarity with existing international and other initiatives, we will work to foster shared understanding, while respecting national sovereignty, on how AI could be made to serve humanity, noting the initiatives across the seven Chakras (pillars) of the Summit.
Democratizing AI Resources
Robust digital infrastructure and meaningful and affordable connectivity are prerequisites for deploying AI and unlocking its full potential. Inspired by the principle of “Vasudhaiva Kutumbakam” (the world is one family), we recognize the importance of enhancing the affordability of and access to AI resources that would be critical to enabling all countries to develop, adopt and deploy AI for the benefit of their citizens.
To this effect, we take note of the Charter for the Democratic Diffusion of AI as a voluntary and non-binding framework to promote access to foundational AI resources, support locally relevant innovation, and strengthen resilient AI ecosystems while respecting national laws.
Economic Growth and Social Good
Wide-scale adoption of AI and AI-based applications hold unprecedented potential to drive economic and social development. Open-source AI applications and other accessible AI approaches, where appropriate, and wide-scale diffusion of AI use cases can contribute to scalability, replicability, and adaptability of AI systems across sectors.
We take note of the Global AI Impact Commons as a voluntary initiative that provides a practical platform to encourage and enable the adoption, replication, and scale-up of successful AI use cases across regions.
Secure and Trusted AI
Advancing secure, trustworthy and robust AI is foundational to building trust and maximizing societal and economic benefits. Noting that deepening our understanding of the potential security aspects remains important, we recognize the importance of security in AI systems, industry-led voluntary measures, and the adoption of technical solutions, and appropriate policy frameworks that enable innovation while promoting the public interest throughout the AI’s lifecycle.
We recognize the development of the voluntary and non-binding Trusted AI Commons, a collaborative platform consolidating technical resources, tools, benchmarks and best practices that all can access and adapt to their contexts; as well as its voluntary guidance note.
Science
We recognize that removing structural barriers to and increasing availability of AI research infrastructure can promote the use of AI in scientific research and development across countries. International scientific collaborations can unlock the potential of AI in research and development by bringing unique expertise, perspectives, and resources.
We take note of the voluntary and collaborative International Network of AI for Science Institutions as a platform to connect scientific communities and pool AI research capabilities across regions among participating institutions, in order to accelerate the impactful adoption of AI.
Access for Social Empowerment
AI holds the potential to uplift all sections of society by enabling individuals to access knowledge, cross-border AI solutions, information, services, opportunities and enhancing participation in social and economic activities. We recognize the importance of collaborations that would facilitate AI adoption for social empowerment.
We take note of the development of a voluntary and collaborative platform to facilitate exchange of learning, knowledge, and scalable practices to advance AI adoption for social empowerment.
Human Capital
Realizing the full promise of AI requires equipping individuals with relevant skills by expanding AI human resource development, specific initiatives on education, AI workforce development, training of public officials, enhancing public awareness of AI capabilities, increasing AI literacy as well as upgrading vocational and training ecosystems.
While encouraging international collaboration on meaningful skilling and reskilling AI initiatives, we take note of the voluntary guiding principles for reskilling in the age of AI and the playbook on AI workforce development, which would support participants in preparation for a future AI driven economy.
Resilience, Innovation, and Efficiency
Recognizing the growing demands of AI on energy, infrastructure, and natural resources, we underscore the importance of developing energy efficient AI systems. Affordable AI systems may expand access to AI and accelerate local innovation that would advance shared developmental aspirations.
We recognize that the Voluntary Guiding Principles on Resilient, Innovative, and Efficient Artificial Intelligence would guide us towards development of resilient and efficient AI systems. We also take note of the Playbook on Advancing Resilient AI Infrastructure as a knowledge output, which is a reference resource to support resilient AI development.
Conclusion
We acknowledge that the AI Impact Summit will contribute to strengthening international cooperation and multistakeholder approach to advance shared priorities as well as voluntary and non-binding guidelines and principles, which can promote AI for ensuring a prosperous future for humanity.
We remain committed to advancing our shared aspirations for realizing the benefits of AI and look forward to continued cooperation for translating these aspirations into concrete actions for the three Sutras of the India AI Impact Summit 2026.
Endorsing countries/international organizations (as of 5th March 2026):
1. Albania
⁠28. France
⁠55. Mozambique
⁠82. Switzerland
1. ⁠Armenia
⁠29. Gambia
⁠56. Myanmar
⁠83. Tajikistan
1. ⁠Australia
⁠30. Germany
⁠57. Nepal
84. Tanzania
1. ⁠Austria
⁠31. Greece
⁠58. Netherlands
⁠85. Trinidad and Tobago
1. Bangladesh
32. Guatemala
⁠59. New Zealand
⁠86. UAE
1. ⁠Belgium
⁠33. Guyana
⁠60. Norway
⁠87. Ukraine
1. ⁠Bhutan
34. Hungary
⁠61. Oman
⁠88. UK
1. Bolivia
⁠35. Iceland
⁠62. Paraguay
⁠89. USA
1. ⁠Botswana
⁠36. India
⁠63. Peru
⁠90. Uzbekistan
1. Brazil
⁠37. Indonesia
⁠64. Philippines
91. EU
1. ⁠Bulgaria
⁠38. Iran
⁠65. Poland
92. IFAD
1. ⁠Cambodia
⁠39. Ireland
⁠66. Portugal
1. ⁠Canada
⁠40. Israel
⁠67. Romania
1. ⁠Chile
⁠41. Italy
⁠68. Russia
1. ⁠China
⁠42. Japan
⁠69. Rwanda
1. ⁠Croatia
⁠43. Kazakhstan
70. Saudi Arabia
1. Colombia
⁠44. Kenya
⁠71. Senegal
1. Costa Rica
⁠45. Kyrgyzstan
⁠72. Serbia
1. ⁠Cuba
⁠46. Latvia
⁠73. Seychelles
1. ⁠Cyprus
⁠47. Liechtenstein
74. Singapore
1. ⁠Czech Republic
⁠48. Lithuania
⁠75. Slovakia
1. ⁠Denmark
⁠49. Luxembourg
⁠76. Slovenia
1. ⁠Egypt
⁠50. Maldives
⁠77. South Korea
1. ⁠Estonia
51. Malta
⁠78. Spain
1. ⁠Ethiopia
⁠52. Mauritius
79. Sri Lanka
1. ⁠Fiji
⁠53. Mexico
80. Suriname
1. Finland
54. Morocco
⁠81. Sweden

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
जाहीरनाम्याला मान्यता देत एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 चा नवी दिल्लीत‌ समारोप
88 देश आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांनी सहयोगी, विश्वासार्ह, लवचिक आणि कार्यक्षम एआयसाठी सामायिक जागतिक दृष्टिकोन केला संमत
मुख्य कामगिरी: जागतिक व्यासपीठ, तत्त्वे आणि सहयोगी यंत्रणा 7 स्तंभांवर जाहीर
भारताने समता, प्रवेश आणि जागतिक सहकार्यावर आधारित "सर्वांसाठी एआय" च्या आवाहनाचे केले नेतृत्व
21 FEB 2026 4:21PM by PIB Mumbai
18-19 फेब्रुवारी रोजी नवी दिल्ली येथे झालेल्या एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 चा समारोप एआय इम्पॅक्टवरील नवी दिल्ली जाहीरनामा स्वीकारून झाला, जो कृत्रिम बुद्धिमत्तेवरील जागतिक सहकार्यातील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे.
या जाहीरनाम्याला 88 देशांनी आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांनी मान्यता दिली आहे, जी आर्थिक वाढ आणि सामाजिक हितासाठी एआयचा वापर करण्याबाबतची व्यापक जागतिक सहमतीची निदर्शक आहे.
एआयसाठी सामायिक जागतिक दृष्टीकोन
"सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय" (सर्वांसाठी कल्याण, सर्वांसाठी आनंद) या तत्त्वानुसार, जाहीरनाम्यात असे अधोरेखित केले आहे की एआयचे फायदे संपूर्ण मानवजातीमध्ये समान रीतीने वाटले पाहिजेत.
ते यावर भर देते:
• आंतरराष्ट्रीय सहकार्य आणि बहु-भागधारकांच्या सहभागाला बळकटी देणे
• राष्ट्रीय सार्वभौमत्वाचा आदर करणे
• सुलभ आणि विश्वासार्ह चौकटींद्वारे एआयला पुढे नेणे
कृतीचे सात स्तंभ (चक्र)
• एआय संसाधनांचे लोकशाहीकरण
• आर्थिक वाढ आणि सामाजिक कल्याण
• सुरक्षित आणि विश्वासार्ह एआय
• विज्ञानासाठी एआय
• सामाजिक सक्षमीकरणासाठी प्रवेश
• मानवी भांडवल विकास
• लवचिक, कार्यक्षम आणि नाविन्यपूर्ण एआय प्रणाली
• प्रमुख जागतिक कामगिरीची घोषणा
या शिखर परिषदेने स्वयंसेवी, सहयोगी जागतिक उपक्रमांची मालिका सादर केली, ज्यात खालील बाबींचा समावेश आहे:
1. एआयच्या लोकशाही प्रसारासाठी सनद
• मूलभूत एआय संसाधनांमध्ये परवडणाऱ्या प्रवेशास प्रोत्साहन देते
• स्थानिकदृष्ट्या संबंधित नवोन्मेष परिसंस्थांना समर्थन देते
2. ग्लोबल एआय इम्पॅक्ट कॉमन्स
• जागतिक स्तरावर एआय वापराच्या केसेसचे प्रमाण वाढवण्यासाठी आणि त्यांची प्रतिकृती तयार करण्यासाठी एक व्यासपीठ
• विकासाच्या परिणामासाठी देशांतर्गत सहकार्य सक्षम करते
3. ट्रस्टेड एआय कॉमन्स
• साधने, बेंचमार्क आणि सर्वोत्तम पद्धतींचे भांडार
• सुरक्षित आणि विश्वासार्ह एआय प्रणालींच्या विकासास समर्थन देते
4. विज्ञान संस्थांसाठी एआयचे आंतरराष्ट्रीय नेटवर्क
• जागतिक वैज्ञानिक सहकार्य सुलभ करते
• एआय-चालित संशोधन क्षमता वाढवते
5. सामाजिक सक्षमीकरणासाठी एआय प्लॅटफॉर्म
• ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि प्रमाणशीर उपाय सक्षम करते
• न्याय्य एआय अवलंबण्यावर लक्ष केंद्रित करते
6. एआय वर्कफोर्स डेव्हलपमेंट प्लेबुक आणि रीस्किलिंग प्रिन्सिपल्स
• एआय कौशल्य, पुनर्कौशल्य आणि साक्षरतेला समर्थन देते
• एआय-चालित अर्थव्यवस्थेसाठी राष्ट्रांना तयार करते
7. लवचिक आणि कार्यक्षम एआय बद्दल मार्गदर्शक तत्त्वे
• ऊर्जा-कार्यक्षम एआय प्रणालींवर लक्ष केंद्रित करते
• एआय इन्फ्रास्ट्रक्चर रेझिलियन्सवरील प्लेबुकद्वारे समर्थित
• आर्थिक वाढ आणि कार्यक्षमतेवर लक्ष केंद्रित करते
जाहीरनाम्यातील ठळक मुद्दे:
• आर्थिक परिवर्तन घडवून आणण्यात एआयची भूमिका
• मुक्त-स्रोत आणि सुलभ एआय परिसंस्थांचे महत्त्व
• ऊर्जा-कार्यक्षम एआय पायाभूत सुविधांची आवश्यकता
• विज्ञान, प्रशासन आणि सार्वजनिक सेवा वितरणात एआयची भूमिका वाढवणे
• जागतिक सहकार्य मजबूत करणे
सहभागी सदस्यांनी खालील वचनबद्धतांचा पुनरुच्चार केला
• एआय प्रशासनातील सामायिक जागतिक प्राधान्यक्रमांचा विकास
• स्वयंस्फूर्त, चाकोरीबद्ध नसलेल्या आराखड्यांना प्रोत्साहन
• सततच्या सहकार्यातून कल्पना प्रत्यक्षात आणणे
या शिखर परिषदेद्वारे दीर्घकालीन आंतरराष्ट्रीय भागीदारीला चालना मिळेल आणि एआयला आर्थिक विकासाचा प्रमुख घटक बनेल अशी अपेक्षा आहे.
88 देश आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांनी मंजूर केलेला शिखर परिषदेतील ठराव खालीलप्रमाणे
परिशिष्ट
एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद जाहीरनामा
नवी दिल्ली, 18-19 फेब्रुवारी 2026
प्रस्तावना
सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय (सर्वांच्या हितासाठी, सर्वांच्या सुखासाठी) या प्रेरणादायी तत्त्वाला अनुसरुन आमचा असा विश्वास आहे की, एआयचे फायदे जेव्हा मानवतेसाठी होतील तेव्हाच त्याचा खरा उपयोग होईल.
आम्ही आंतरराष्ट्रीय संघटनांचे व देशांचे सहभागी नवी दिल्लीत 19 फेब्रुवारी 2026 रोजी एआय इम्पॅक्ट शिकर परिषदेसाठी एकत्र आलो आहोत. एआयचे आगमन हा तंत्रज्ञान क्रांतीच्या आलेखावरील सर्वोच्च बिंदू आहे. आज आम्ही निवडलेले पर्याय एआय सक्षम विश्वाला आकार देतील. हा भविष्यातील अनेक पिढ्यांसाठी वारसा ठरेल.
आमच्या देशांमधील भविष्यातील आंतरराष्ट्रीय सहकार्य आणि सर्व संबंधितांचा सहभाग एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषदेच्या सात चक्रांभोवती केंद्रित ठेवण्याचा हा निर्धार आहे. मानवी भांडवलाचा विकास, सामाजिक सक्षमीकरणाच्या कक्षा रुंदावणे, एआय प्रणालींची विश्वासार्हता, एआय प्रणालींची उर्जा कार्यक्षमता, एआयचा विज्ञानात उपयोग, एआय संसाधनांचे लोकशाहीकरण आणि आर्थिक विकास व समाजकल्याणासाठी एआयचा उपयोग ही ती सात तत्त्वे आहेत. सध्या अस्तित्वात असलेल्या आंतरराष्ट्रीय व अन्य उपक्रमांना पूरक म्हणून आम्ही राष्ट्रीय सार्वभौमतेचा मान राखत शिखर परिषदेतील सात चक्रांच्या आधारे एआयचा मानवतेच्या सेवेसाठी कसा वापर करता येईल याची माहिती एकमेकांसोबत सामायिक करू.
एआय संसाधनांचे लोकशाहीकरण
एआयच्या अंमलबजावणीसाठी आणि त्याचा पूर्ण क्षमतेने वापर करण्यासाठी गतिमान डिजिटल पायाभूत सुविधा आणि अर्थपूर्ण तसेच वाजवी दरातील इंटरनेट सुविधा ही प्राथमिक गरज आहे. वसुधैव कुटुम्बकम (हे विश्व एक कुटुंब आहे) या भावनेतून एआय संसाधनांचे रास्त दर आणि उपलब्धता यांच्या महत्त्वाची आम्हाला जाणीव आहे. सर्व देशांना नागरिकांच्या फायद्यासाठी एआयचा विकास, स्वीकार व अंमलबजावणी यासाठी सक्षम बनवणे महत्त्वाचे आहे.
या परिणामासाठी एआयच्या लोकशाहीकरणाच्या प्रसाराची सनद म्हणून आम्ही स्वयंस्फूर्त व चाकोरीबद्ध नसलेल्या आराखड्याची नोंद घेतली आहे. राष्ट्रीय कायद्यांचा आदर राखत मूलभूत एआय संसाधनांच्या उपलब्धतेला चालना, स्थानिक संदर्भातील नवोन्मेषाला पाठिंबा आणि लवचिक एआय परिसंस्था बळकटीकरण ही या सनदेची वैशिष्ट्ये आहेत.
आर्थिक वाढ आणि सामाजिक हित
एआय आणि एआय-आधारित अ‍ॅप्लिकेशन्सचा वाढता आवलंब यामध्ये आर्थिक आणि सामाजिक विकासाला चालना देण्याची अभूतपूर्व क्षमता आहे. ओपन-सोर्स एआय अ‍ॅप्लिकेशन्स आणि जिथे योग्य असेल तिथे इतर उपलब्ध होण्यायोग्य एआय दृष्टिकोन आणि एआय वापर प्रकरणांचा व्यापक प्रसार, क्षेत्रांत सर्वत्र एआय प्रणालींची स्केलेबिलिटी, पुनरावृत्तीक्षमता आणि अनुकूलनामध्ये योगदान देऊ शकतो.
आम्ही ग्लोबल एआय इम्पॅक्ट कॉमन्सची नोंद घेतो, हा स्वयंसेवी उपक्रम असून तो सर्व भागांमध्ये यशस्वी एआय वापर प्रकरणांचा अवलंब, अनुकरण आणि स्केलिंगला प्रोत्साहन आणि अवलंब शक्य करण्यासाठी व्यावहारिक व्यासपीठ उपलब्ध करून देतो.
सुरक्षित आणि विश्वासार्ह एआय
विश्वास निर्माण करण्यासाठी आणि जास्तीत जास्त प्रमाणात सामाजिक आणि आर्थिक फायदे मिळण्यासाठी सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि भक्कम एआयला प्रोत्साहन देणे ही मूलभूत बाब आहे. संभाव्य सुरक्षा पैलूंबद्दल आपली समज वाढवणे महत्त्वाचे असल्याचे लक्षात घेऊन आम्ही एआयच्या संपूर्ण जीवनचक्रात सार्वजनिक हिताला प्रोत्साहन देण्यासोबतच नवोन्मेषास वाव मिळण्यासाठी एआय प्रणालींमध्ये सुरक्षिततेचे महत्त्व, उद्योगांच्या-नेतृत्वाखाली स्वेच्छेने केलेल्या उपाययोजना आणि तांत्रिक उपायांचा अवलंब आणि योग्य धोरणात्मक चौकटींना मान्यता देत आहोत.
आम्ही तांत्रिक संसाधने, साधने, बेंचमार्क आणि सर्वोत्तम पद्धती एकत्रित करणाऱ्या, ज्याचा कोणालाही वापर करता येऊ शकेल आणि त्यांचे संदर्भ आत्मसात करता येऊ शकतील अशा स्वयंसेवी आणि बंधनकारक नसलेल्या विश्वासार्ह एआय कॉमन्स या सहयोगी व्यासपीठ विकासाला; तसेच त्याच्या स्वयंसेवी मार्गदर्शक नोटला मान्यता देतो.
विज्ञान
सर्व देशांमध्ये एआय संशोधन पायाभूत सुविधांमधील संरचनात्मक अडथळे दूर करून आणि त्यांची उपलब्धता वाढवून वैज्ञानिक संशोधन आणि विकासात एआयचा वापर वाढवण्यास मदत होऊ शकेल हे आम्ही मान्य करतो. आंतरराष्ट्रीय वैज्ञानिक सहकार्यांमुळे अद्वितीय कौशल्य, दृष्टीकोन आणि संसाधने एकत्र आणून संशोधन आणि विकासात एआयची क्षमता खुली करता येऊ शकेल.
एआयच्या परिणामकारक अवलंबास गती देण्यासाठी, वैज्ञानिक समुदायांना जोडण्यासाठी आणि सर्व प्रदेशांतील सहभागी संस्थांमधील एआय संशोधन क्षमतांचा संचय करण्यासाठीचे व्यासपीठ म्हणून विज्ञान संस्थांसाठी एआयच्या स्वयंसेवी आणि सहकार्यात्मक आंतरराष्ट्रीय नेटवर्कची आम्ही दखल घेतो.
सामाजिक सक्षमीकरणासाठी वापरासयोग्य
व्यक्तींना ज्ञान, परदेशी एआय सोल्यूशन्स, माहिती, सेवा आणि संधी उपलब्ध करून देऊन तसेच सामाजिक आणि आर्थिक क्रियाकलापांमध्ये सहभाग वाढवून समाजाच्या सर्व घटकांची उन्नती करण्याची एआयमध्ये क्षमता आहे. सामाजिक सक्षमीकरणासाठी एआयचा अवलंब सुलभ करणाऱ्या सहकार्याचे महत्त्व आम्ही मान्य करतो.
सामाजिक सक्षमीकरणाकरिता एआयचा अवलंबात आणखी पुढे जाण्याच्यादृष्टीने शिक्षण, ज्ञान आणि स्केलेबल पद्धतींचे आदानप्रदान करणे शक्य होऊ शकेल यासाठी स्वयंसेवी आणि सहकार्यात्मक व्यासपीठ विकसित होण्याची गरज आम्ही लक्षात घेत आहोत.
मानवी संपदा
कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या पूर्ण क्षमतेची पूर्तता करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षेत्रातील मानव संसाधन विकासाचा विस्तार, शिक्षण क्षेत्रातील विशिष्ट उपक्रम, एआय कार्यबल विकास, सार्वजनिक अधिकाऱ्यांचे प्रशिक्षण, एआय क्षमतांबद्दल जनजागृती वाढवणे, एआय साक्षरता वाढवणे तसेच व्यावसायिक आणि प्रशिक्षण परिसंस्थाचे उन्नतीकरण करून व्यक्तींना संबंधित कौशल्यांनी सुसज्ज करणे आवश्यक आहे.
एआय संदर्भात कौशल्य विकास आणि पुन:कौशल्य विकास उपक्रमांमध्ये अर्थपूर्ण आंतरराष्ट्रीय सहकार्याला प्रोत्साहन देताना एआयच्या युगातील पुनर्कौशल्य विकासासाठी स्वैच्छिक मार्गदर्शक तत्त्वे आणि एआय कार्यबल विकासावरील प्लेबुकची नोंद घेतली जात आहे. हे उपक्रम सहभागींना एआय आधारित भविष्यातील अर्थव्यवस्थेसाठी तयारी करण्यात मदत करतील.
लवचिकता, नवोन्मेष आणि कार्यक्षमता
ऊर्जा, पायाभूत सुविधा आणि नैसर्गिक संसाधनांवर एआयच्या वाढत्या मागण्यांची दखल घेत, आम्ही ऊर्जा कार्यक्षम एआय प्रणाली विकसित करण्याचे महत्त्व अधोरेखित करतो. परवडणाऱ्या एआय प्रणालीमुळे एआयमध्ये व्यापक प्रवेश मिळू शकतो आणि स्थानिक नवोन्मेषाला गती मिळून सामायिक विकासात्मक उद्दिष्टांची पूर्ती करता येते येईल.
लवचिक, नवोन्मेषी आणि कार्यक्षम कृत्रिम बुद्धिमत्तेवरील स्वयंसेवी मार्गदर्शक तत्त्वे आपल्याला लवचिक आणि कार्यक्षम एआय प्रणालींच्या विकासासाठी मार्गदर्शन करतील, यांची आम्ही दखल घेतो. तसेच, लवचिक ए आय पायाभूत सुविधांच्या प्रगतीसाठी तयार करण्यात आलेल्या प्लेबुकची ज्ञानसंपदा म्हणून नोंद घेतो, जे लवचिक एआय विकासाला पाठबळ देणारे संदर्भ साधन आहे.
निष्कर्ष
एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद आंतरराष्ट्रीय सहकार्य आणि बहु-भागधारक दृष्टिकोन मजबूत करण्यास योगदान देईल, जेणेकरून सामायिक प्राधान्ये तसेच स्वैच्छिक आणि बंधनकारक नसलेल्या मार्गदर्शक सूचना आणि तत्त्वे पुढे नेली जातील, ज्या मानवतेकरिता समृद्ध भविष्य सुनिश्चित करण्यासाठी एआयला प्रोत्साहन देऊ शकतील, याची आम्ही दखल घेतो.
एआयचे लाभ साकार करण्यासाठी आमच्या सामायिक आकांक्षा पुढे नेण्याबाबत आम्ही वचनबद्ध आहोत आणि इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026 च्या तीन सूत्रांसाठी या आकांक्षांचे ठोस कृतींमध्ये रूपांतर करण्याकरिता सतत सहकार्याची आम्ही अपेक्षा करतो.
मान्यता देणारे देश/आंतरराष्ट्रीय संघटना:
1. Albania
24. Finland
47. Malta
70. Singapore
1. ⁠Armenia
⁠25. France
⁠48. Mauritius
⁠71. Slovakia
1. ⁠Australia
⁠26. Gambia
⁠49. Mexico
⁠72. Slovenia
1. ⁠Austria
⁠27. Germany
⁠50. Morocco
⁠73. South Korea
1. ⁠Belgium
⁠28. Greece
⁠51. Mozambique
⁠74. Spain
1. ⁠Bhutan
⁠29. Guyana
⁠52. Myanmar
75. Sri Lanka
1. Bolivia
30. Hungary
⁠53. Nepal
⁠76. Suriname
1. ⁠Botswana
⁠31. Iceland
⁠54. Netherlands
⁠77. Sweden
1. Brazil
⁠32. India
⁠55. New Zealand
⁠78. Switzerland
1. ⁠Bulgaria
⁠33. Indonesia
⁠56. Norway
⁠79. Tajikistan
1. ⁠Cambodia
⁠34. Iran
⁠57. Oman
80. Tanzania
1. ⁠Canada
⁠35. Ireland
⁠58. Paraguay
⁠81. Trinidad and Tobago
1. ⁠Chile
⁠36. Israel
⁠59. Peru
⁠82. UAE
1. ⁠China
⁠37. Italy
⁠60. Philippines
⁠83. Ukraine
1. ⁠Croatia
⁠38. Japan
⁠61. Poland
⁠84. UK
1. ⁠Cuba
⁠39. Kazakhstan
⁠62. Portugal
⁠85. USA
1. ⁠Cyprus
⁠40. Kenya
⁠63. Romania
⁠86. Uzbekistan
1. ⁠Czech Republic
⁠41. Kyrgyzstan
⁠64. Russia
87. EU
1. ⁠Denmark
⁠42. Latvia
⁠65. Rwanda
⁠88. IFAD
1. ⁠Egypt
⁠43. Liechtenstein
66. Saudi Arabia
1. ⁠Estonia
⁠44. Lithuania
⁠67. Senegal
1. ⁠Ethiopia
⁠45. Luxembourg
⁠68. Serbia
1. ⁠Fiji
⁠46. Maldives
⁠69. Seychelles