Ministry of Health and Family Welfare
India and Brazil Exchange MoU to Strengthen Cooperation in Pharmaceutical and Medical Products Regulation
21 FEB 2026 6:57PM by PIB Delhi
India and Brazil today exchanged a Memorandum of Understanding (MoU) to strengthen bilateral cooperation in the field of regulation of pharmaceutical and medical products. The MoU was exchanged between India’s Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) and Brazilian Health Regulatory Agency (ANVISA), marking an important step towards deeper regulatory collaboration between the two countries. Director-President of ANVISA, Mr. Leandro Safatle and Indian Ambassador to Brazil, Shri Dinesh Bhatia exchanged the MoU today in Hyderabad House in the august presence of Shri Narendra Modi, Prime Minister of India and H.E. Luiz Inácio Lula da Silva, President of Brazil.
The MoU establishes a structured framework for cooperation and exchange of information in the field of medical products, including pharmaceutical ingredients, drugs, biological products and medical devices. It aims to promote convergence in regulatory practices, enhance mutual understanding of regulatory systems and facilitate effective and coordinated oversight of medical products.
The exchange of the MoU reflects the shared commitment of India and Brazil to ensuring the availability of safe, effective and quality-assured medicines and medical products for their populations. The agreement is also expected to contribute to strengthening supply chains, encouraging regulatory best practices and supporting access to affordable healthcare solutions.
The MoU between CDSCO and ANVISA builds upon the broader India–Brazil cooperation in the health sector and complements existing institutional mechanisms for bilateral engagement. It underscores the growing collaboration between the two countries in health, pharmaceuticals and medical technologies, particularly in the context of their shared priorities as leading Global South partners.
Through this MoU, both sides reaffirmed their intent to work closely in areas such as information sharing, regulatory capacity building, and cooperation in matters related to pharmaceutical and medical product regulation, in accordance with their respective national laws and regulations.
The exchange of the MoU is expected to further strengthen India–Brazil relations and open new avenues for collaboration in the health and pharmaceutical sectors, contributing to improved public health outcomes in both countries.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఔషధ, వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు భారత్ - బ్రెజిల్ మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం
21 FEB 2026 6:57PM by PIB Hyderabad
భారత్, బ్రెజిల్ దేశాలు ఔషధ, వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణ రంగంలో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ఈ రోజు ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. భారత్ కు చెందిన సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) బ్రెజిలియన్ హెల్త్ రెగ్యులేటరీ ఏజెన్సీ (ఏఎన్వీఐఎస్ఏ) మధ్య కుదిరిన ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఇరు దేశాల మధ్య నియంత్రణ పరమైన సహకారాన్ని మరింత లోతుగా పటిష్టం చేసే దిశగా ఒక అత్యంత కీలకమైన అడుగు. ఢిల్లీ లోని హైదరాబాద్ హౌస్‌లో భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, బ్రెజిల్ అధ్యక్షుడు లూయిజ్ ఇనాసియో లూలా ద సిల్వా ల సమక్షంలో ఈ చారిత్రాత్మక అవగాహన ఒప్పందం పత్రాలను ఏఎన్వీఐఎస్ఏ డైరెక్టర్-ప్రెసిడెంట్ మిస్టర్ లియాండ్రో సఫాటిల్, బ్రెజిల్‌లో భారత రాయబారి శ్రీ దినేష్ భాటియా పరస్పరం అందజేసుకున్నారు.
ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఔషధ తయారీ పదార్థాలు , మందులు, జీవ సంబంధిత ఉత్పత్తులు, వైద్య పరికరాలతో సహా వైద్య ఉత్పత్తుల రంగంలో సమాచార మార్పిడి, సహకారం కోసం ఒక వ్యవస్థీకృత ప్రణాళికను ఏర్పాటు చేస్తుంది. నియంత్రణ పద్ధతులలో ఏకరూపతను పెంపొందించడం, నియంత్రణ వ్యవస్థలపై పరస్పర అవగాహనను పెంచుకోవడం, వైద్య ఉత్పత్తులపై సమర్థవంతమైన, సమన్వయంతో కూడిన పర్యవేక్షణను సులభతరం చేయడం దీని లక్ష్యం.
తమ ప్రజలకు సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన, నాణ్యతతో కూడిన మందులు, వైద్య ఉత్పత్తులను అందుబాటులో ఉంచడంలో భారత్, బ్రెజిల్ దేశాల ఉమ్మడి నిబద్ధతను ఈ అవగాహన ఒప్పందం ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ ఒప్పందం సరఫరా శ్రేణులను బలోపేతం చేయడానికి, నియంత్రణ పరమైన ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రోత్సహించడానికి, తక్కువ ధరల్లో వైద్య పరిష్కారాలు లభించేలా మద్దతునిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ అవగాహన ఒప్పందం, ఆరోగ్య రంగంలో భారత్, బ్రెజిల్ మధ్య ఉన్న విస్తృత సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. అంతేకాకుండా, ద్వైపాక్షిక సంబంధాల కోసం ఇప్పటికే ఉన్న సంస్థాగత యంత్రాంగాలకు ఇది అదనపు బలాన్ని చేకూరుస్తుంది. ఆరోగ్యం, ఫార్మాస్యూటికల్స్, వైద్య సాంకేతిక రంగాలలో ఇరు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న భాగస్వామ్యాన్ని ఇది స్పష్టం చేస్తుంది. ముఖ్యంగా, అభివృద్ధి చెందుతున్న (గ్లోబల్ సౌత్) దేశాలలో లప్రధాన భాగస్వాములుగా, ఇరు దేశాల ఉమ్మడి ప్రాధాన్యతలకు ఇది అద్దం పడుతోంది..
ఈ అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా రెండు దేశాలు తమ జాతీయ చట్టాలు, నిబంధనలకు లోబడి సమాచార మార్పిడి, నియంత్రణ సామర్థ్య పెంపుదల, ఔషధ, వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణకు సంబంధించిన విషయాలలో సన్నిహితంగా పనిచేయాలనే తమ ఉద్దేశాన్ని పునరుద్ఘాటించాయి.
ఈ అవగాహన ఒప్పందం భారత్-బ్రెజిల్ సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని, ఆరోగ్య, ఫార్మా రంగాలో కొత్త సహకార మార్గాలను తెరుస్తుందని భావిస్తున్నారు. అంతిమంగా ఇది రెండు దేశాలలో ప్రజారోగ్య ఫలితాలను మెరుగుపరచడంలో దోహదపడుతుంది.