Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during groundbreaking ceremony of India Chip Limited via video conferencing
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Delhi
Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, Jitin Prasada ji, all ministers of the Uttar Pradesh government, President of Foxconn's Semiconductor Business Group Bob Chen, Chairperson of HCL Technologies Roshni Nadar ji, industry leaders present in the program, other dignitaries, ladies and gentlemen!
​Today India is working at a very fast pace on the goal of becoming developed. And I have also said from the Red Fort that India does not have time to stop or pause. From the beginning of the year 2026 itself, India has further increased its pace. On January 12, lakhs of youth of the country joined the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue; on January 16, we celebrated National Startup Day, giving new energy to India's startup revolution; in January itself, at the India Energy Summit, India attracted the world's attention with its potential. Then came the budget giving new momentum to Viksit Bharat, and now this week is also proving to be historic for India. At the Global AI Impact Summit, heads of state from many countries of the world, stalwarts of the technology world, all gathered in Delhi. In this summit, the world saw India's AI potential, understood and appreciated our vision.
​Friends,
​This summit ended only yesterday, and now we are becoming a part of such a big program related to India's semiconductor ecosystem here.
​Friends,
​In the processing power needed to run the modern world, India is now trying to come along with the top countries of the world. That is, India is working on both aspects, software and hardware, simultaneously. And it is a matter of pride for all of us that Uttar Pradesh is also going to become a big center of India's semiconductor ecosystem. This new factory of HCL and Foxconn will further strengthen the new identity of UP as a technology power-house. As a Member of Parliament from Uttar Pradesh too, this is a moment of great pride for me. Because of this semiconductor factory, the youth of Uttar Pradesh and the youth of the country will get employment in large numbers. Because where a semiconductor unit comes, design houses come there, R&D centers come, startup ecosystems are formed. And all this is now going to happen in UP as well. I congratulate the Chief Minister Yogi Adityanath ji and his entire team, and the people of UP very much.
​Friends,
​I often say one thing, that this decade is India's Techade. Whatever India is doing in the field of technology in this decade will become the foundation of our potential in the twenty-first century. Whether it is green energy, whether it is space tech, whether it is digital technology, whether it is manufacturing technology, or artificial intelligence, India today is making unprecedented investments in every technology that determines the future of humanity. The development of a strong semiconductor ecosystem in India is also an excellent example of this. Although India may have started its journey in the semiconductor sector late, today we are moving forward at a very fast pace. Under its Semiconductor Mission, India has so far approved 10 semiconductor fabrication and packaging projects. Out of these, four units are going to start their production very soon.
​Friends,
​You all know, in the twentieth century, the country that had oil gained both prosperity and power. In the twenty first century, this same power lies with a small chip, and in the skill and material associated with it. During the Corona pandemic, we have seen how weak the supply chain of a small chip has been. During that time, as soon as the brake was applied to the supply of chips, factories in the world stopped, and economies began to crumble. India also learned from that crisis and started the effort to turn it into an opportunity. We decided that India has to be made self-reliant in chip manufacturing. For this, a semiconductor ecosystem has to be built in India. Today's program is a reflection of this very vision.
​Friends,
​The creation of Viksit Bharat will happen only when India is self reliant. And for this, it is very important to have a Made in India chip. Because when India's chip is Made in India, we will not have to look towards others for the manufacturing of our modern equipment. Digital India, AI, 5G-6G, Electric Vehicles, Defence, today the soul of every necessary item is the semiconductor, the chip. When we have our own chip, India's speed in every sector will continue without interruption.
​Friends,
​Today, the coming of giant companies like Foxconn to India and cooperating in chip manufacturing also carries a global message. A democratic country like India is a reliable partner of the world. India's increasing participation in any value chain will also increase the resilience of that value chain. Therefore, India's identity as the factory of the world is like a win-win situation for India and other countries of the world.
​Friends,
​Today the world is looking at India as the center of the tech future. A big reason for this is also India's talent. India is not only expanding its pool of chip designing talent but is also giving great emphasis on other skills related to semiconductors. The Government of India has started the Chip to Startup program. Its objective is to prepare more than 85 thousand industry-ready professionals in semiconductor design. In this year's budget, the second phase of the India Semiconductor Mission has also been announced. That is, a complete support system is being developed in India itself for all types of Fabs, advanced packaging, and R&D. Rare earth minerals are also very essential for semiconductor and battery manufacturing. India is taking big steps for self-reliance in this as well. It has been announced in this year's budget that Rare Earth Corridors will be built in the country. This is also a huge encouragement for the semiconductor sector.
​Friends,
​In the past 11 years, India has shown repeatedly that whatever we resolve to do, we achieve it. A few years ago, when the country took the resolution of Make in India, some people had expressed doubts and apprehensions. But today, Make in India has emerged as a strong brand. In the last 11 years, electronics manufacturing in India has increased about six times. Electronics exports have also reached about eight times. In this too, mobile manufacturing has increased more than twenty-eight times. And in our mobile phone exports, there has been an increase of more than a hundred times.
​Friends,
​I have the satisfaction that UP is emerging as a strong pillar in India's manufacturing success. If I talk about mobile phone manufacturing itself, more than half of the country's mobile phones are being made in Uttar Pradesh today. In the coming time, this potential of UP is going to increase further. Because here, along with the semiconductor ecosystem, electronic components, i.e., small parts, are also going to be made here. This will also create new employment opportunities in very large numbers here.
​Friends,
​Today Uttar Pradesh is being discussed for manufacturing. Uttar Pradesh is in the news for the investment of thousands of crores of rupees coming here, and for the new factories being set up here. But until about a decade ago, the name of Uttar Pradesh was being tossed around for the wrong things. Migration and scarcity, lack of facilities and crime - it seemed as if this had become the misfortune of the largest state in the country. I am very proud that the trust the people of UP placed in the double-engine government and the blessings they gave repeatedly, their results are constantly visible. Today, Uttar Pradesh has become a state of Expressways. UP is discussed for the Defence Corridor. People of the country and the world are making Uttar Pradesh a favorite tourism destination today.
​Friends,
​Investors from all over the world are coming to UP today because they know that a grand return on their investment in UP is certain. Modern connectivity like the Dedicated Freight Corridor and Jewar International Airport is taking this entire region to new heights of development. And tomorrow itself, coming tomorrow Sunday, I am going to inaugurate the Delhi-Meerut Namo Bharat train corridor. Where such excellent work is happening, that Uttar Pradesh will certainly become developed. I once again express my gratitude to HCL and Foxconn. I am confident that this semiconductor unit will further accelerate the pace of development of Uttar Pradesh.
​My best wishes to all of you again.
​Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડિયા ચિપ લિમિટેડના ખાતમુહૂર્ત સમારોહ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સહયોગી, અશ્વિની વૈષ્ણવ જી, જિતિન પ્રસાદ જી, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના તમામ મંત્રીગણ, Foxconn ના સેમીકન્ડક્ટર બિઝનેસ ગ્રુપના પ્રેસિડેન્ટ બોબ ચેન, HCL Technologies ના ચેરપર્સન રોશની નાદરજી, કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત ઇન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
આજે ભારત, વિકસિત થવાના લક્ષ્ય પર ખૂબ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. અને મેં લાલ કિલ્લા પરથી પણ કહ્યું છે- ભારત પાસે રોકાવાનો, થંભવાનો સમય નથી. વર્ષ 2026 ની શરૂઆતથી જ ભારતે પોતાની કદમતાલ વધુ તેજ કરી દીધી છે. 12 જાન્યુઆરીએ વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગથી દેશના લાખો યુવાનો જોડાયા, 16 જાન્યુઆરીએ આપણે નેશનલ સ્ટાર્ટ અપ ડે મનાવ્યો, ભારતની સ્ટાર્ટ-અપ ક્રાંતિને નવી ઊર્જા આપી, જાન્યુઆરીમાં જ થયેલી ઈન્ડિયા એનર્જી સમિટમાં ભારતે પોતાના સામર્થ્યથી દુનિયાનું ધ્યાન ખેંચ્યું. પછી વિકસિત ભારતને નવી ગતિ આપનારું બજેટ આવ્યું અને હવે આ સપ્તાહ પણ ભારત માટે ઐતિહાસિક સિદ્ધ થઈ રહ્યું છે. ગ્લોબલ AI Impact સમિટમાં, દુનિયાના અનેક દેશોના રાષ્ટ્રાધ્યક્ષો, ટેકનોલોજી જગતના દિગ્ગજો, તમામ દિલ્હીમાં એકઠા થયા હતા. આ સમિટમાં દુનિયાએ, ભારતના AI સામર્થ્યને જોયું, અમારા વિઝનને સમજ્યું અને પ્રશંસા કરી.
સાથીઓ, આ સમિટ ગઈકાલે જ સમાપ્ત થઈ છે, અને હવે આપણે અહીં ભારતના સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડાયેલા આટલા મોટા કાર્યક્રમનો ભાગ બની રહ્યા છીએ.
સાથીઓ, આધુનિક વિશ્વને ચલાવવા માટે જે પ્રોસેસિંગ પાવરની જરૂર છે, તેમાં પણ ભારત હવે દુનિયાના ટોપ દેશોની સાથે આવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. એટલે કે ભારત સોફ્ટવેર અને હાર્ડવેર, બંને પાસાઓ પર એકસાથે કામ કરી રહ્યું છે. અને આપણા સૌના માટે આ ગર્વની વાત છે કે ઉત્તર પ્રદેશ પણ, ભારતના સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનું મોટું સેન્ટર બનવા જઈ રહ્યું છે. HCL અને Foxconn ની આ નવી ફેક્ટરી, ટેકનોલોજી પાવર-હાઉસ તરીકે યુપીની નવી ઓળખને વધુ સશક્ત કરશે. ઉત્તર પ્રદેશના સાંસદ તરીકે પણ, મારા માટે આ ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે. આ સેમીકન્ડક્ટર ફેક્ટરીના કારણે, ઉત્તર પ્રદેશના યુવાનોને, દેશના યુવાનોને મોટી સંખ્યામાં રોજગાર મળશે. કારણ કે જ્યાં semiconductor unit આવે છે, ત્યાં design houses આવે છે, R&D center આવે છે, startup ecosystems બને છે. અને આ બધું જ હવે યુપીમાં પણ થવા જઈ રહ્યું છે. હું મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ જી અને તેમની પૂરી ટીમને, યુપીની જનતાને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, હું એક વાત વારંવાર કહું છું, કે આ Decade ભારતનો Techade છે. આ દાયકામાં ભારત ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં જે કંઈ કરી રહ્યું છે, તે એકવીસમી સદીના આપણા સામર્થ્યનો આધાર બનશે. ભલે ગ્રીન એનર્જી હોય, ભલે સ્પેસ ટેક હોય, ભલે ડિજિટલ ટેકનોલોજી હોય, ભલે મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેકનોલોજી હોય, કે પછી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, માનવતાનું ભવિષ્ય નક્કી કરનારી દરેક ટેકનોલોજીમાં ભારત આજે અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યું છે. ભારતમાં સશક્ત સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનો વિકાસ પણ તેનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. સેમીકન્ડક્ટર સેક્ટરમાં ભારતે પોતાની સફર ભલે મોડેથી શરૂ કરી હોય, પરંતુ આજે આપણે ખૂબ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છીએ. ભારતે પોતાના સેમીકન્ડક્ટર મિશન હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 10 સેમીકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન અને પેકેજિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી દીધી છે. તેમાંથી ચાર યુનિટ્સ, ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં પોતાનું પ્રોડક્શન શરૂ કરવાના છે.
સાથીઓ, આપ સૌ જાણો છો, વીસમી સદીમાં જે દેશ પાસે તેલ હતું, ત્યાં સમૃદ્ધિ અને સામર્થ્ય બંને આવ્યા. એકવીસમી સદીમાં આ જ સામર્થ્ય નાનકડી ચિપ પાસે છે, તેની સાથે જોડાયેલી સ્કિલ અને મટિરિયલમાં છે. કોરોના મહામારી દરમિયાન આપણે જોયું છે, કે નાનકડી ચિપની supply chain કેટલી નબળી રહી છે. તે દરમિયાન, ચિપના સપ્લાય પર બ્રેક શું લાગી, દુનિયામાં ફેક્ટરીઓ અટકી ગઈ, અર્થવ્યવસ્થાઓ ડગમગવા લાગી. ભારતે તે સંકટમાંથી પણ શીખ્યું, અને તેને અવસરમાં બદલવાનો પ્રયાસ શરૂ કર્યો. આપણે નક્કી કર્યું, ભારતને ચિપ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં આત્મનિર્ભર બનાવવું છે. આ માટે, ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવું છે. આજનો આ કાર્યક્રમ, આ જ વિઝનનું પ્રતિબિંબ છે.
સાથીઓ, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ ત્યારે જ થશે, જ્યારે ભારત આત્મનિર્ભર હશે. અને આ માટે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ હોવી ખૂબ જરૂરી છે. કારણ કે જ્યારે ભારતની ચિપ મેડ ઇન ઇન્ડિયા હશે, તો આપણે આપણા આધુનિક સાધન-સામગ્રીના મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે બીજાની સામે જોવું નહીં પડે. Digital India, AI, 5G-6G, ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ, Defence, આજે જરૂરતના દરેક સામાનની આત્મા સેમીકન્ડક્ટર છે, ચિપ છે. આપણી પાસે પોતાની ચિપ હશે, તો દરેક સેક્ટરમાં ભારતની ગતિ કોઈપણ રોક-ટોક વિના ચાલુ રહેશે.
સાથીઓ, આજે ફોક્સકોન જેવી દિગ્ગજ કંપનીઓનું ભારત આવવું, ચિપ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં સહયોગ કરવો, તેમાં એક વૈશ્વિક સંદેશ પણ છે. ભારત જેવો લોકતાંત્રિક દેશ, દુનિયાનો એક ભરોસાપાત્ર પાર્ટનર છે. કોઈ પણ Value Chain માં ભારતની વધતી ભાગીદારી, તે Value Chain ની રિઝિલિયન્સને પણ વધારશે. તેથી દુનિયાની ફેક્ટરી તરીકે ભારતની ઓળખ, ભારત અને વિશ્વના અન્ય દેશો, તમામ માટે win-win situation જેવી છે.
સાથીઓ, આજે દુનિયા ભારતને ટેક (tech) ફ્યુચરના સેન્ટર તરીકે જોઈ રહી છે. તેનું એક મોટું કારણ ભારતનું ટેલેન્ટ પણ છે. ભારત, પોતાના ચિપ ડિઝાઇનિંગ ટેલેન્ટના પૂલનો તો વિસ્તાર કરી જ રહ્યું છે, સાથે સાથે, સેમીકન્ડક્ટર સાથે જોડાયેલી અન્ય સ્કિલ્સ પર પણ ખૂબ ભાર આપી રહ્યું છે. ભારત સરકારે Chip to Startup કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય, સેમીકન્ડક્ટર ડિઝાઇનમાં 85 હજારથી વધુ, ઇન્ડસ્ટ્રી રેડી પ્રોફેશનલ્સ તૈયાર કરવાનો છે. આ વર્ષના બજેટમાં ઇન્ડિયા સેમીકન્ડક્ટર મિશનના બીજા તબક્કાની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. એટલે કે દરેક પ્રકારના Fabs, એડવાન્સ પેકેજિંગ, R&D માટે, ભારતમાં જ એક કમ્પ્લીટ સપોર્ટ સિસ્ટમ ડેવલપ કરવામાં આવી રહી છે. સેમીકન્ડક્ટર અને બેટરી નિર્માણ માટે રેર અર્થ મિનરલ્સ પણ ખૂબ આવશ્યક છે. ભારત આમાં પણ આત્મનિર્ભરતા માટે મોટા કદમ ઉઠાવી રહ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં જાહેરાત કરવામાં આવી છે, કે દેશમાં Rare Earth Corridors બનાવવામાં આવશે. આ પણ સેમીકન્ડક્ટર સેક્ટર માટે પ્રોત્સાહન છે.
સાથીઓ, વીતેલા 11 વર્ષોમાં ભારતે વારંવાર બતાવ્યું છે કે આપણે જે નક્કી કરીએ છીએ, તે હાંસલ કરીને જ રહીએ છીએ. થોડા વર્ષો પહેલા જ્યારે દેશે મેક ઇન ઇન્ડિયાનો સંકલ્પ લીધો હતો, ત્યારે કેટલાક લોકોએ શંકા-કુશંકાઓ વ્યક્ત કરી હતી. પરંતુ આજે મેક ઇન ઇન્ડિયા, એક સશક્ત બ્રાન્ડ બનીને ઉભર્યું છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ લગભગ છ ગણું વધ્યું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એક્સપોર્ટ પણ લગભગ આઠ ગણું પહોંચી ગયું છે. આમાં પણ, મોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, અઠ્ઠાવીસ ગણાથી વધુ વધી ગયું છે. અને આપણા મોબાઇલ ફોન એક્સપોર્ટમાં તો સો ગણાથી પણ વધુની વૃદ્ધિ થઈ છે.
સાથીઓ, મને આ વાતનો સંતોષ છે, કે ભારતની મેન્યુફેક્ચરિંગ સક્સેસમાં યુપી એક મજબૂત પિલર (સ્તંભ) તરીકે પણ ઉભરી રહ્યું છે. જો હું મોબાઇલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગની જ વાત કરું, તો દેશના અડધાથી વધુ મોબાઇલ ફોન આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં જ બની રહ્યા છે. આવનારા સમયમાં યુપીનું આ સામર્થ્ય વધુ વધવા જઈ રહ્યું છે. કારણ કે અહીં સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમની સાથે સાથે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સાથે જોડાયેલા કોમ્પોનન્ટ્સ, એટલે કે નાના-નાના પાર્ટ્સ પણ અહીં જ બનવા જઈ રહ્યા છે. આનાથી પણ બહુ મોટી સંખ્યામાં અહીં રોજગારના નવા અવસરો બનશે.
સાથીઓ, આજે ઉત્તર પ્રદેશની ચર્ચા મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે થઈ રહી છે. અહીં આવી રહેલા હજારો કરોડ રૂપિયાના રોકાણ માટે, અહીં લાગી રહેલી નવી ફેક્ટરીઓ માટે ઉત્તર પ્રદેશ ચર્ચામાં છે. પરંતુ આશરે એક દાયકા પહેલા સુધી, ઉત્તર પ્રદેશનું નામ ખોટી બાબતો માટે ઉછાળવામાં આવતું હતું. પલાયન અને અભાવ, અસુવિધા અને અપરાધ, એવું લાગતું હતું કે દેશના સૌથી મોટા રાજ્યનું આ જ દુર્ભાગ્ય બની ગયું છે. મને ખૂબ ગર્વ છે, કે યુપીની જનતાએ ડબલ એન્જિન સરકાર પર જે ભરોસો જતાવ્યો, વારંવાર આશીર્વાદ આપ્યા, તેના પરિણામો નિરંતર દેખાઈ રહ્યા છે. આજે ઉત્તર પ્રદેશ, Expressway વાળું રાજ્ય બની ચૂક્યું છે. યુપીની ચર્ચા Defence Corridor માટે થાય છે. દેશ અને દુનિયાના લોકો આજે ઉત્તર પ્રદેશને ટુરિઝમની પસંદગીની જગ્યા બનાવી રહ્યા છે.
સાથીઓ, દુનિયાભરના રોકાણકારો આજે એટલા માટે યુપી આવી રહ્યા છે, કારણ કે તેઓ જાણે છે કે યુપીમાં તેમના રોકાણનું શાનદાર રિટર્ન મળવું નક્કી છે. ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર અને જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ જેવી આધુનિક કનેક્ટિવિટી, આ આખા ક્ષેત્રને વિકાસની નવી ઊંચાઈ પર લઈ જઈ રહી છે. અને કાલે જ, આવતીકાલે રવિવારે, હું દિલ્હી-મેરઠ નમો ભારત ટ્રેન કોરિડોરનું લોકાર્પણ કરવાનો છું. જ્યાં આવું ઉત્તમ કામ થઈ રહ્યું છે, તે ઉત્તર પ્રદેશ, વિકસિત થઈને જ રહેશે. હું એકવાર ફરીથી HCL અને ફોક્સકોનનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. મને વિશ્વાસ છે કે આ સેમીકન્ડક્ટર યુનિટ, ઉત્તર પ્રદેશના વિકાસની ગતિને વધુ તેજ કરશે.
મારી આપ સૌને ફરીથી ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.