Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the groundbreaking ceremony of HCL-Foxconn Semiconductor Unit in Uttar Pradesh via Video Conferencing
The establishment of the HCL-Foxconn semiconductor facility in Uttar Pradesh is a step towards technological self-reliance, will boost India’s presence in the global chip ecosystem: PM
India is advancing simultaneously in both Software and Hardware; Uttar Pradesh is set to emerge as a major hub for the nation’s Semiconductor Ecosystem: PM
This new factory of HCL and Foxconn will further strengthen UP’s new identity as a technology powerhouse: PM
This decade is India’s Techade; India’s technological strides today will form the foundation of our strength in the 21st Century: PM
India aims for self-reliance in chip manufacturing; focus remains on building a robust domestic Semiconductor Ecosystem: PM
Democratic India is a trusted global partner; our participation increases the resilience of global value chains: PM
Today the world is looking at India as the centre of the tech future: PM
21 FEB 2026 8:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today, participated in the groundbreaking ceremony of HCL-Foxconn Semiconductor Unit in Uttar Pradesh, via video conferencing. The ceremony marks a historic milestone in India’s journey toward becoming a global semiconductor hub, following closely on the heels of the Global AI Impact Summit held in New Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister emphasized that India is working towards the aim of Viksit Bharat rapidly. "I have said from the ramparts of the Red Fort, India has no time to stop or pause. Since the beginning of 2026, India has accelerated its pace," the Prime Minister remarked. Shri Modi cited the recent milestones such as the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, National Startup Day which energized the start up revolution in India, and the India Energy Summit through which India's strength caught the attention of the world.
Prime Minister noted that the Budget for Viksit Bharat has injected fresh momentum into the nation's progress, making this a truly historic week for India. He highlighted that at the Global AI Impact Summit, world leaders, heads of state, and tech giants gathered to witness India’s AI capabilities, ultimately recognizing and praising the country’s strategic vision. He remarked that immediately following the conclusion of the AI summit yesterday, the nation is already moving forward today with this massive program to strengthen India’s semiconductor ecosystem. “India is now striving to stand alongside the world’s top nations in providing the processing power required to run the modern world and is working simultaneously on software and hardware aspects”, Shri Modi emphasised.
The Prime Minister reiterated his vision of the current decade as India’s Techade, stating that investments in Green Energy, Space Tech, Digital Technology, and AI will form the foundation of 21st-century capability. He further stated that India is making unprecedented investments today in every technology that will determine the future of humanity and development of this robust semiconductor ecosystem in India is a prime example of this.
Highlighting the strategic importance of chips, the Prime Minister compared their value in the 21st century to oil in the 20th century. "During the Corona pandemic, the world saw the fragility of the chip supply chain. When supply hit a brake, global economies faltered”, Shri Modi noted. He highlighted that India learned from that crisis to turn it into an opportunity and decided that India must become self-reliant in chip manufacturing. “Today’s programme is a reflection of this vision”, Shri Modi emphasised.
Prime Minister Modi stated that "Made-in-India" chips are the backbone of a Viksit Bharat, powering critical sectors from AI and 6G to Defense and EVs. To support this vision, he highlighted the Chips to Startup initiative, set to train 85,000 specialists, alongside Budget-led advancements like the Semiconductor Mission’s second phase and the establishment of Rare Earth Corridors for end-to-end R&D and manufacturing support.
As a Member of Parliament from Uttar Pradesh, the Prime Minister expressed immense pride in the state's transformation. “UP is becoming a major center for the semiconductor ecosystem, which will bring design houses, R&D centers, and startup ecosystems to the region, creating vast employment opportunities for the youth”, Shri Modi noted.
Prime Minister underscored that in the last 11 years, India has witnessed a monumental shift in its industrial landscape, with electronics manufacturing growing six-fold. “This growth is most evident in the mobile revolution, where domestic production has increased 28-fold and exports have surged by a staggering 100-fold”, he added. Shri Modi remarked that Uttar Pradesh has emerged as a powerhouse and a strong pillar in this success story, currently accounting for more than half of all mobile phones manufactured in the country. This transformation marks a significant milestone in India’s journey toward becoming a global manufacturing hub.
The Prime Minister credited the "Double-Engine Government" for changing the identity of Uttar Pradesh from a state once associated with crime and migration to one known for Expressways, Defense Corridors, and world-class infrastructure like the Jewar International Airport and Dedicated Freight Corridors."Global investors are coming to UP because they know their investment is guaranteed a fantastic return," the Prime Minister said. Shri Modi also announced that he would be inaugurating the Delhi-Meerut Namo Bharat Train Corridor tomorrow, further boosting the region's connectivity.
Concluding his address, the Prime Minister thanked HCL Technologies Chairperson Roshni Nadar and Foxconn Semiconductor Business Group President Bob Chen for their partnership. He noted that Foxconn’s presence sends a global message: "A democratic India is a trusted partner. Our participation in the value chain increases its resilience, a win-win for India and the world."

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉત્તર પ્રદેશમાં HCL-Foxconn સેમિકન્ડક્ટર યુનિટના ભૂમિપૂજન સમારોહમાં ભાગ લીધો
ઉત્તર પ્રદેશમાં HCL-Foxconn સેમિકન્ડક્ટર સુવિધાની સ્થાપના ટેકનોલોજીકલ આત્મનિર્ભરતા તરફનું એક પગલું છે, જે વૈશ્વિક ચિપ ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતની હાજરીને વેગ આપશે: PM
ભારત સોફ્ટવેર અને હાર્ડવેર બંનેમાં એકસાથે આગળ વધી રહ્યું છે; ઉત્તર પ્રદેશ રાષ્ટ્રની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માટે એક મુખ્ય હબ તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે: PM
HCL અને Foxconn ની આ નવી ફેક્ટરી ટેકનોલોજી પાવરહાઉસ તરીકે UP ની નવી ઓળખને વધુ મજબૂત કરશે: PM
આ દાયકો ભારતનો ટેકેડ (Techade) છે; ભારતની આજની તકનીકી પ્રગતિ 21st સદીમાં આપણી શક્તિનો પાયો બનાવશે: PM
ભારત ચિપ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાનું લક્ષ્ય રાખે છે; મજબૂત સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત છે: PM
લોકતાંત્રિક ભારત એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ભાગીદાર છે; અમારી ભાગીદારી વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓની સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરે છે: PM
21 FEB 2026 8:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉત્તર પ્રદેશમાં HCL-Foxconn સેમિકન્ડક્ટર યુનિટના ભૂમિપૂજન સમારોહમાં ભાગ લીધો હતો. નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી ગ્લોબલ AI ઇમ્પેક્ટ સમિટના તુરંત બાદ, આ સમારોહ ભારતની વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર હબ બનવાની દિશામાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "મેં લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી કહ્યું છે કે, ભારત પાસે રોકાવા કે થોભવાનો સમય નથી. 2026 ની શરૂઆતથી જ ભારતે પોતાની ગતિ તેજ કરી છે." શ્રી મોદીએ તાજેતરના સીમાચિહ્નો જેવા કે વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ, નેશનલ સ્ટાર્ટઅપ ડે જેણે ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિને ઊર્જાવાન બનાવી, અને ઈન્ડિયા એનર્જી સમિટ કે જેના દ્વારા ભારતની તાકાતે વિશ્વનું ધ્યાન ખેંચ્યું તેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વિકસિત ભારત માટેના બજેટે રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં નવો વેગ આપ્યો છે, જે આ સપ્તાહને ભારત માટે ખરેખર ઐતિહાસિક બનાવે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ગ્લોબલ AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં, વિશ્વના નેતાઓ, શાસનાધ્યક્ષો અને ટેક દિગ્ગજો ભારતની AI ક્ષમતાઓના સાક્ષી બનવા માટે એકઠા થયા હતા, અને અંતે દેશના વ્યૂહાત્મક વિઝનને માન્યતા આપી અને પ્રશંસા કરી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ગઈકાલે AI સમિટના સમાપન બાદ તુરંત જ, રાષ્ટ્ર આજે ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાના આ વિશાળ કાર્યક્રમ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “ભારત હવે આધુનિક વિશ્વને ચલાવવા માટે જરૂરી પ્રોસેસિંગ પાવર પૂરી પાડવામાં વિશ્વના ટોચના રાષ્ટ્રોની સાથે ઉભા રહેવા માટે પ્રયત્નશીલ છે અને સોફ્ટવેર અને હાર્ડવેર પાસાઓ પર એકસાથે કામ કરી રહ્યું છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન દાયકાને ભારતના ટેકેડ (Techade) તરીકેના તેમના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતા જણાવ્યું હતું કે ગ્રીન એનર્જી, સ્પેસ ટેક, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને AI માં રોકાણ 21st સદીની ક્ષમતાનો પાયો બનાવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત આજે દરેક એવી ટેકનોલોજીમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યું છે જે માનવતાનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે અને ભારતમાં આ મજબૂત સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનો વિકાસ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
ચિપ્સના વ્યુહાત્મક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ 21st સદીમાં તેમના મૂલ્યની સરખામણી 20th સદીના તેલ (ઓઈલ) સાથે કરી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "કોરોના મહામારી દરમિયાન, વિશ્વએ ચિપ સપ્લાય ચેઇનની નાજુકતા જોઈ. જ્યારે સપ્લાય પર બ્રેક લાગી, ત્યારે વૈશ્વિક અર્થતંત્રો લથડ્યા." તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારતે તે કટોકટીમાંથી પાઠ શીખીને તેને તકમાં બદલી નાખી અને નક્કી કર્યું કે ભારતે ચિપ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવું જ જોઈએ. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “આજનો કાર્યક્રમ આ વિઝનનું પ્રતિબિંબ છે.”
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે "મેડ-ઈન-ઈન્ડિયા" ચિપ્સ વિકસિત ભારતની કરોડરજ્જુ છે, જે AI અને 6G થી લઈને સંરક્ષણ અને EVs સુધીના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને શક્તિ આપે છે. આ વિઝનને સમર્થન આપવા માટે, તેમણે 'ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ' પહેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે 85,000 નિષ્ણાતોને તાલીમ આપવા માટે તૈયાર છે, તેની સાથે બજેટ-આધારિત પ્રગતિ જેમ કે સેમિકન્ડક્ટર મિશનનો બીજો તબક્કો અને એન્ડ-ટુ-એન્ડ R&D અને ઉત્પાદન સપોર્ટ માટે રેર અર્થ કોરિડોરની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે.
ઉત્તર પ્રદેશના સંસદસભ્ય તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યના પરિવર્તન પર ભારે ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, “UP સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, જે આ પ્રદેશમાં ડિઝાઇન હાઉસ, R&D કેન્દ્રો અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ લાવશે, જે યુવાનો માટે રોજગારીની વિશાળ તકો ઊભી કરશે.”
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, ભારતે તેના ઔદ્યોગિક લેન્ડસ્કેપમાં મોટું પરિવર્તન જોયું છે, જેમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં છ ગણો વધારો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આ વૃદ્ધિ મોબાઈલ ક્રાંતિમાં સૌથી વધુ સ્પષ્ટ છે, જ્યાં સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં 28 ગણો વધારો થયો છે અને નિકાસમાં આશ્ચર્યજનક રીતે 100 ગણો ઉછાળો આવ્યો છે.” શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ઉત્તર પ્રદેશ આ સફળતાની ગાથામાં એક પાવરહાઉસ અને મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે હાલમાં દેશમાં ઉત્પાદિત તમામ મોબાઈલ ફોનમાં અડધાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. આ પરિવર્તન ભારતની વૈશ્વિક મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એક સમયે ગુનાખોરી અને સ્થળાંતર સાથે સંકળાયેલા રાજ્યમાંથી એક્સપ્રેસવે, સંરક્ષણ કોરિડોર અને જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ તથા ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર જેવા વિશ્વ કક્ષાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે જાણીતા રાજ્ય તરીકે ઉત્તર પ્રદેશની ઓળખ બદલવા બદલ "ડબલ-એન્જિન સરકાર" ને શ્રેય આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "વૈશ્વિક રોકાણકારો UP માં આવી રહ્યા છે કારણ કે તેઓ જાણે છે કે તેમના રોકાણને શાનદાર વળતરની ગેરંટી છે." શ્રી મોદીએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે તેઓ આવતીકાલે દિલ્હી-મેરઠ નમો ભારત ટ્રેન કોરિડોરનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે આ ક્ષેત્રની કનેક્ટિવિટીને વધુ વેગ આપશે.
સંબોધનના અંતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ HCL Technologies ના ચેરપર્સન રોશની નાદર અને Foxconn Semiconductor Business Group ના પ્રેસિડેન્ટ બોબ ચેનનો તેમની ભાગીદારી બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ફોક્સકોનની હાજરી વૈશ્વિક સંદેશ આપે છે: "લોકશાહી ભારત એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર છે. મૂલ્ય શૃંખલામાં આપણી ભાગીદારી તેની સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરે છે, જે ભારત અને વિશ્વ માટે વિન-વિન (બંને માટે ફાયદાકારક) સ્થિતિ છે."