PIB Backgrounder
Artificial Intelligence (AI) Transforming Rural India
23 FEB 2026 1:35PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• AI is emerging as a foundational driver of inclusive rural development in India.
• India’s AI governance frameworks prioritize fairness, accountability, transparency, and context-specific risk mitigation to prevent exclusion and administrative harm.
• AI integration within Panchayati Raj Institutions, Digital Public Infrastructure, and welfare systems enhances transparency, efficiency, planning, and grassroots participation.
• Multilingual and voice-enabled platforms such as BHASHINI, BharatGen, and Adi Vaani reduce linguistic and literacy barriers, expanding access to services and governance.
• National missions, sectoral initiatives, state-led innovations, and the India–AI Impact Summit 2026 reflect a coordinated shift toward scalable, people-centric AI-aligned with inclusive growth and the vision of Viksit Bharat@2047.
Introduction
Artificial Intelligence (AI) refers to the ability of machines to perform cognitive tasks such as learning, reasoning, and decision-making. In recent years, AI has rapidly moved from experimental use to large-scale deployment, driven by advances in data, computing power, and connectivity. In India, AI is being developed within a social-purpose framework aligned with the vision of inclusive welfare, positioning it as a public good aimed at equity and broad-based access rather than exclusivity. By strengthening service delivery, supporting data-driven governance, and integrating marginalised communities into formal systems, AI is particularly relevant to rural development across agriculture, healthcare, skilling, employment, and local governance. The people-centric orientation of this approach is reflected in the India–AI Impact Summit 2026, which emphasises rural livelihoods, social inclusion, and service delivery across sectors such as agriculture, healthcare, education, and governance. By fostering institutional coordination and scaling proven use cases under the IndiaAI Mission and Digital India, the Summit signals a transition from pilot initiatives to system-wide implementation for equitable and sustainable rural development.
National AI Policy and Governance Framework for Inclusive Development
India’s approach to AI is anchored in a dual framework that combines a forward-looking national strategy for inclusive growth with a robust governance architecture to ensure responsible, transparent, and equitable deployment across sectors, particularly in rural and socially sensitive contexts.
National Strategy for Artificial Intelligence: AI for All
The National Strategy for Artificial Intelligence, launched by NITI Aayog in June 2018, identifies AI as a transformative tool to address India’s development challenges by improving access, affordability, and quality of essential services. It prioritises inclusive and socially oriented growth, particularly in underserved sectors and regions, with rural India recognised as a key focus area due to persistent service and infrastructure gaps. In sectors such as agriculture, healthcare, and education, AI-enabled decision-support systems and data-driven platforms are envisaged to strengthen frontline workers and local institutions, extending services to remote populations without extensive physical infrastructure expansion.
The strategy emphasises augmentation rather than displacement of human labour, positioning AI as a support system for farmers, health workers, teachers, and administrators. It also highlights AI’s role in promoting inclusive economic participation through decentralised skilling, digital work opportunities, and technology-aligned training. Under the #AIforAll framework, AI is framed as a catalyst for inclusive rural growth, strengthened governance, and enhanced human capacity.
India AI Governance Guidelines: Deploying AI Responsibly in Rural India
The India AI Governance Guidelines, launched by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) in November 2025, reorient AI policy from a focus on applications to governance frameworks, safeguards, and institutional preparedness-an approach particularly significant for rural India. The guidelines establish people-centric principles, such as fairness, accountability, and transparency, to mitigate the risks of bias, exclusion, and opaque decision-making. Recognising that global risk models may not fully capture India’s socio-economic context, the framework advocates India-specific risk assessment and protections, especially in welfare delivery systems where automated tools influence targeting and service provision.
The framework comprises four key components:
• Seven guiding principles (Sutras) for ethical and responsible AI.
• Key recommendations across six pillars of AI governance.
• An action plan mapped to short, medium, and long-term timelines.
• Practical guidelines for industry, developers, and regulators to ensure transparent and accountable AI deployment.
It further promotes system-level governance through Digital Public Infrastructure, embedding privacy, interoperability, and accountability by design. A whole-of-government approach enhances coordination across ministries and states, strengthening transparency, grievance redressal, and institutional capacity to ensure inclusive and trust-based AI-enabled governance.
AI in Rural e-Governance and Decentralized Administration
Artificial Intelligence is increasingly being used to strengthen rural governance by improving transparency, efficiency, and citizen access to public services.
AI Tools for Gram Panchayat and Local Governance
AI is being directly integrated into Panchayati Raj Institutions to strengthen decentralised governance. One such tool is SabhaSaar, an AI-enabled tool that generates structured minutes of Gram Sabha and Panchayat meetings from audio or video inputs. By automating documentation, SabhaSaar reduces manual effort, improves consistency, and ensures timely and unbiased records. Integrated with BHASHINI, it supports functionality in 14 Indian languages, enabling multilingual accessibility across rural communities. By streamlining administrative processes, SabhaSaar allows local officials to focus more effectively on governance outcomes and service delivery.
AI-enabled governance is further strengthened through digital platforms such as eGramSwaraj and Gram Manchitra. Developed under the e-Panchayat Mission Mode Project and launched in April 2020, eGramSwaraj consolidates key Panchayat functions-including planning, budgeting, accounting, monitoring, asset management, and payments-into a unified digital system. In FY 2024-25, the platform onboarded over 2.53 lakh gram panchayats, along with 6,409 block panchayats and 650 Zila panchayats, reflecting its extensive adoption in decentralised governance.
Gram Manchitra complements administrative systems by offering GIS-based visualisation and planning tools to support rural development. It enables Panchayats to map assets, monitor projects, and integrate spatial data into Gram Panchayat Development Plans (GPDPs). By linking geotagged infrastructure with demographic and environmental data, the platform enables evidence-based decision-making across infrastructure planning, natural resource management, and disaster response, thereby strengthening alignment between planning and implementation. As of FY 2024–25, 2.44 lakh gram panchayats have prepared and uploaded GPDPs, 2.06 lakh have completed online transactions under the 15th Finance Commission grants, and 2.32 lakh have conducted Gram Sabha meetings.
AIKosh: Use-Cases for Rural e-Governance
AIKosh serves as a national repository of AI datasets and models to advance public-sector innovation. It consolidates data from governmental and non-governmental sources and offers ready-to-deploy AI models across diverse sectors. With more than 7,500 datasets and 273 AI models spanning 20 industries, the platform lowers entry barriers for developers designing governance and service delivery applications. By enabling the reuse of foundational AI components, AIKosh accelerates the development of solutions for rural e-governance and public administration. As of 9 February 2026, the platform has recorded over 69.80 lakh visits, 17,500 registered users, and 5,004 model downloads, underscoring the expanding role of shared data infrastructure in scaling AI for public good.
AI Infrastructure and Sectoral Integration in Rural India
The effective use of Artificial Intelligence in rural development extends beyond application design to the establishment of robust digital and institutional infrastructure. In India, AI infrastructure is being advanced through collaborative efforts involving government agencies, academic institutions, and national platforms. These initiatives integrate data resources, computational capacity, and domain expertise to enhance planning, monitoring, and service delivery in rural contexts. Collectively, they form the foundational ecosystem needed to scale AI solutions and align them with grassroots development priorities.
BhuPRAHARI: AI and Geospatial Infrastructure for Rural Asset Management
BhuPRAHARI, launched in May 2025 by the Ministry of Rural Development in collaboration with IIT Delhi, integrates AI and geospatial technologies to monitor assets created under MGNREGA. Initially, the platform was utilised as a water observatory for monitoring Amrit Sarovars, enabling scientific assessment of water availability, and storage status through satellite- and ground-based data. The platform will now be utilised for monitoring assets created under the Viksit Bharat-Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB-G RAM G). By leveraging ground- and satellite-based data with AI-driven analytics, the platform enables real-time asset tracking, enhancing transparency, accountability, and resource optimisation. This convergence of AI and geospatial infrastructure strengthens the planning and implementation of large-scale rural development programmes.
Digital ShramSetu Mission and AI for Informal Workers
The Digital ShramSetu Mission is a coordinated initiative to deploy AI and other frontier technologies within the informal sector. By aligning technological deployment with regulatory frameworks and impact assessment, the mission enhances service delivery and livelihood support for informal and rural workers, thereby promoting inclusive and sustainable rural development.
AI Infrastructure in Agriculture
In agriculture, AI operates as a decision-support system at the farm level, enabling data-driven management practices. Applications include weather forecasting, pest detection, and optimization of sowing and irrigation schedules. The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has deployed AI through initiatives such as Kisan e-Mitra, a virtual assistant providing information on government schemes, including income support programmes. Additionally, platforms such as the National Pest Surveillance System and Crop Health Monitoring integrate satellite imagery, meteorological data, and soil information to generate real-time advisories. These interventions reduce production risks, enhance productivity, and strengthen farmers’ income security, particularly in vulnerable regions.
AI Infrastructure for Education and Skilling
At the national level, NCERT’s DIKSHA platform incorporates AI-enabled features such as keyword-based video search and read-aloud tools to enhance accessibility and promote inclusive learning, particularly for students with visual impairments and diverse educational needs. Complementing this, the National e-Governance Division under the Ministry of Electronics and Information Technology has introduced Youth for Unnati and Vikas with AI (YUVAI)-to equip students from Classes VIII to XII with foundational AI and socio-technical skills through experiential learning. By enabling AI across sectors, including agriculture, health, and rural development, the programme fosters real-world problem-solving and future-ready competencies across diverse contexts.
A State-Led Initiative to Promote AI in Rural Development
The Suman Sakhi WhatsApp Chatbot illustrates state-level adoption of AI to strengthen rural healthcare delivery. Launched under the National Health Mission in Madhya Pradesh, it employs AI-enabled conversational tools to provide women and families with accessible maternal and newborn health information. The platform offers details on delivery services, nearby health facilities, and support from frontline workers such as ASHAs and ANMs. Leveraging WhatsApp enhances last-mile outreach, particularly in rural and high-risk areas. Planned features, including multilingual access, grievance redressal, and real-time updates, demonstrate the potential of locally contextualised AI solutions to advance inclusive and responsive rural healthcare systems.
AI for Language Inclusion and Multilingual Governance
Artificial Intelligence is playing a central role in expanding language access and inclusion in India by enabling citizens, especially in rural, remote, and tribal areas, to interact with digital services in their own languages, thereby strengthening last-mile service delivery and participatory governance.
BHASHINI – National Mission on Natural Language Translation
BHASHINI is an AI-enabled language platform designed to reduce linguistic barriers to accessing digital services and is currently integrated with over 23 government services. Launched in July 2022, it offers translation, speech-to-text, and voice-based interfaces across more than 36 Indian languages, promoting inclusion for users with limited literacy or digital proficiency, particularly in rural areas. Through integration with public digital infrastructure and cross-sector partnerships, the platform has scaled significantly. As of October 2025, BHASHINI supports over 350 AI language models and has surpassed one million downloads.
BHASHINI operates as a collaborative ecosystem fostering co-creation and innovation, partnering with over 50 ministries, startups, and private entities to develop multilingual solutions across agriculture, governance, education, and public administration. By integrating voice-first and language-inclusive design into digital platforms, it enhances last-mile connectivity and promotes equitable participation in the digital economy. In rural development contexts, BHASHINI ensures that linguistic diversity does not impede access to welfare schemes, information, or public services.
BHASHINI Sanchalan is a collaborative initiative of central ministries and the Digital India BHASHINI Division that strengthens multilingual governance through AI-enabled language technologies. Implemented under the broader BHASHINI programme, it integrates voice-first interfaces and translation capabilities into public digital systems to enhance governance processes and service delivery. The initiative supports the development of domain-specific language models, enhances translation accuracy, and standardises terminology through collaborative model training. The initiative promotes linguistic inclusion and citizen participation, particularly in rural and underserved regions.
BharatGen AI: India’s Multilingual AI Model
BharatGen, launched in June 2025, is India’s first government-funded, sovereign, multilingual, and multimodal Large Language Model. Developed under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems and advanced through the IndiaAI Mission, it supports 22 Indian languages and integrates text, speech, and document-vision capabilities. Built on India-centric datasets and led by a consortium of academic institutions, BharatGen establishes a domestically developed AI stack for public and developmental applications.
In the context of rural development, BharatGen enables inclusive, language-accessible AI solutions that reduce literacy and digital barriers. Its voice-enabled and multilingual capabilities support applications in agriculture, governance, and citizen services, strengthening last-mile delivery and rural participation in the digital economy.
Adi Vaani: Enabling Inclusive Rural and Tribal Development
Adi Vaani is an AI-enabled language platform designed to address communication barriers faced by tribal communities in remote and underserved regions. Under the Adi Karmayogi framework, it facilitates access to governance, education, and healthcare services in native tribal languages. Developed using authentic linguistic data from State Tribal Research Institutes, the platform integrates technological innovation with community knowledge. It incorporates feedback mechanisms to ensure linguistic accuracy, cultural relevance, and continuous improvement.
Beyond translation, Adi Vaani supports language preservation, cultural documentation, and digital learning by digitising endangered languages and oral traditions. By enhancing linguistic inclusion in public services and supporting community empowerment, the platform exemplifies the responsible use of AI to advance inclusive rural and tribal development aligned with national priorities.
Conclusion
Artificial Intelligence is steadily evolving into a foundational pillar of rural transformation in India, not merely as a technological intervention but as an integrated public infrastructure aligned with inclusive development goals. Through a combination of strategic vision, governance safeguards, digital public infrastructure, multilingual platforms, and sectoral integration across agriculture, healthcare, education, skilling, and local governance, AI is being institutionalised to augment human capacity rather than replace it. When embedded within principles of fairness, transparency, and linguistic inclusion, AI strengthens last-mile service delivery, enhances participatory governance, and reduces structural inequalities. As India advances toward Viksit Bharat@2047, the responsible and people-centric deployment of AI in rural ecosystems will remain central to building resilient, equitable, and future-ready development systems.
References
Ministry of Rural Development
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2013810&reg=3&lang=2
Ministry of Panchayati Raj
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198178&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039084&reg=3&lang=2
Ministry of Tribal Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162846&reg=3&lang=2
Ministry of Communications
https://www.tec.gov.in/pdf/Studypaper/AI%20Policies%20in%20India%20A%20status%20Paper%20final.pdf
Ministry of Electronics and Information Technology
https://aikosh.indiaai.gov.in/home
https://bhashini.gov.in/our-impact
https://bhashini.gov.in/sanchalan
https://indiaai.gov.in/hub/aikosh-platform
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2186639&reg=3&lang=2
https://informatics.nic.in/uploads/pdfs/51ebda15_28_30_egov_grammanchitra_jan_25.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/nov/doc2025115685601.pdf
Ministry of Science and Technology
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2194204&reg=3&lang=2
Niti Aayog
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-10/Roadmap_On_AI_for_Inclusive_Societal_Development.pdf
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-03/National-Strategy-for-Artificial-Intelligence.pdf
PIB Backgrounder
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155273&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156786&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157023&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Government of Madhya Pradesh
https://www.linkedin.com/posts/mpsedc_mpsedcachievement-madhyapradesh-women-activity-7374329781489860608-j6JT/
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ગ્રામીણ ભારતને બદલી રહી છે
23 FEB 2026 1:35PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• AI ભારતમાં સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસના મૂળભૂત ચાલક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
• ભારતનું AI શાસન માળખું બાકાત અને વહીવટી નુકસાનને રોકવા માટે નિષ્પક્ષતા, જવાબદારી, પારદર્શિતા અને સંદર્ભિત જોખમ ઘટાડવાને પ્રાથમિકતા આપે છે.
• પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, ડિજિટલ જાહેર માળખા અને કલ્યાણ પ્રણાલીઓમાં AI એકીકરણ પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા, આયોજન અને પાયાના સ્તરે ભાગીદારીમાં વધારો કરે છે.
• BHASHINI, ભારતઝેન અને આદિ વાણી જેવા બહુભાષી અને અવાજ-આધારિત પ્લેટફોર્મ ભાષા અને સાક્ષરતા અવરોધોને ઘટાડે છે, સેવાઓ અને શાસનની પહોંચમાં વધારો કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય મિશન, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પહેલ, રાજ્ય-આગેવાની નવીનતા અને ભારત-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026, સમાવેશી વિકાસ અને વિકસિત India@2047ના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંરેખિત, લોકો-કેન્દ્રિત AI તરફ એક સુસંગત પરિવર્તન દર્શાવે છે.
પરિચય
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)એ મશીનોની શીખવાની, તર્ક અને નિર્ણય લેવા જેવા જ્ઞાનાત્મક કાર્યો કરવાની ક્ષમતાનો ઉલ્લેખ કરે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, ડેટા, કમ્પ્યુટિંગ પાવર અને કનેક્ટિવિટીમાં પ્રગતિએ AIને ઝડપથી પ્રાયોગિક ઉપયોગથી વ્યાપક ઉપયોગમાં રૂપાંતરિત કર્યું છે. ભારતમાં AIને સામાજિક-હેતુ માળખામાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે, જે સમાવિષ્ટ સુખાકારીના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંરેખિત છે અને જાહેર હિત તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે, જેનો હેતુ વિશિષ્ટતાને બદલે સમાનતા અને વ્યાપક ઍક્સેસનો છે. સેવા વિતરણને મજબૂત કરીને, ડેટા-આધારિત શાસનને ટેકો આપીને અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને ઔપચારિક પ્રણાલીઓમાં એકીકૃત કરીને, AI ખાસ કરીને કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, કૌશલ્ય, રોજગાર અને સ્થાનિક શાસનમાં ગ્રામીણ વિકાસ માટે ઉપયોગી છે. આ લોકો-કેન્દ્રિત અભિગમ ભારત-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને શાસન જેવા ક્ષેત્રોમાં ગ્રામીણ આજીવિકા, સામાજિક સમાવેશ અને સેવા વિતરણ પર ભાર મૂકે છે. સંસ્થાકીય સંકલનને પ્રોત્સાહન આપીને અને ભારત AI મિશન અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા હેઠળ સાબિત ઉપયોગના કેસોને વેગ આપીને, આ સમિટ સમાન અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસ પ્રાપ્ત કરવા માટે પાયલોટ પહેલથી સિસ્ટમ-વ્યાપી અમલીકરણ તરફ સ્થળાંતરનો સંકેત આપે છે.
સમાવેશી વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ નીતિ અને શાસન માળખું
ભારતનો AI પ્રત્યેનો અભિગમ બેવડા માળખા પર આધારિત છે જે સમાવેશી વિકાસ માટે એક આગળની વિચારસરણીવાળી રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના અને મજબૂત શાસન સ્થાપત્યને જોડે છે જેથી તમામ ક્ષેત્રોમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને સામાજિક રીતે સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોમાં જવાબદાર, પારદર્શક અને સમાન ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થાય.
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના: બધા માટે AI
નીતિ આયોગે જૂન 2018માં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના શરૂ કરી હતી. તે AIને એક પરિવર્તનશીલ સાધન તરીકે ઓળખે છે જે આવશ્યક સેવાઓની ઍક્સેસ, પોષણક્ષમતા અને ગુણવત્તામાં સુધારો કરીને ભારતના વિકાસ પડકારોનો સામનો કરી શકે છે. તે સમાવિષ્ટ અને સામાજિક રીતે ટકાઉ વિકાસને પ્રાથમિકતા આપે છે, ખાસ કરીને પછાત ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોમાં. સતત સેવા અને માળખાગત ખામીઓને કારણે ગ્રામીણ ભારતને મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં, AI-સક્ષમ નિર્ણય-નિર્માણ પ્રણાલીઓ અને ડેટા-સંચાલિત પ્લેટફોર્મની કલ્પના ફ્રન્ટલાઈન કામદારો અને સ્થાનિક સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને ભૌતિક માળખામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યા વિના દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોને સેવાઓ પહોંચાડવા માટે કરવામાં આવે છે.
આ વ્યૂહરચના માનવ શ્રમને બદલવાને બદલે તેને વધારવા પર ભાર મૂકે છે અને AIને ખેડૂતો, આરોગ્ય કર્મચારીઓ, શિક્ષકો અને વહીવટકર્તાઓ માટે સહાયક પ્રણાલી તરીકે સ્થાન આપે છે. તે વિકેન્દ્રિત કૌશલ્ય, ડિજિટલ કાર્ય તકો અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ તાલીમ દ્વારા સમાવિષ્ટ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવામાં AIની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂકે છે. #AIforAll માળખા હેઠળ, AIને સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસ, મજબૂત શાસન અને ઉન્નત માનવ ક્ષમતા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે.
ભારતની AI ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા: ગ્રામીણ ભારતમાં AIનો જવાબદાર ઉપયોગ
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY)એ નવેમ્બર 2025માં ભારતની AI ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા શરૂ કરી. આ AI નીતિને એપ્લિકેશનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી શાસન માળખા, સલામતી અને સંસ્થાકીય તૈયારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા તરફ ફેરવે છે - જે ગ્રામીણ ભારત માટે ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ અભિગમ છે. આ માર્ગદર્શિકા લોકો-કેન્દ્રિત સિદ્ધાંતો, જેમ કે ન્યાયીપણું, જવાબદારી અને પારદર્શિતા, નિર્ધારિત કરે છે, જેથી પૂર્વગ્રહ, બાકાત અને અપારદર્શક નિર્ણય લેવાના જોખમોને ઘટાડી શકાય. વૈશ્વિક જોખમ મોડેલો ભારતના સામાજિક-આર્થિક સંદર્ભને સંપૂર્ણપણે કેપ્ચર કરી શકતા નથી તે ઓળખીને, આ માળખું ભારત-વિશિષ્ટ જોખમ મૂલ્યાંકન અને સુરક્ષા માટે હિમાયત કરે છે, ખાસ કરીને કલ્યાણકારી વિતરણ પ્રણાલીઓમાં જ્યાં સ્વચાલિત સાધનો લક્ષ્યીકરણ અને સેવા જોગવાઈને અસર કરે છે.
આ માળખામાં ચાર મુખ્ય ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે:
• નૈતિક અને જવાબદાર AI માટે સાત માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો.
• AI શાસનના છ સ્તંભો માટે ચોક્કસ ભલામણો.
• ટૂંકા, મધ્યમ અને લાંબા ગાળાની સમયરેખા સાથેની કાર્ય યોજના.
• પારદર્શક અને જવાબદાર AI ડિપ્લોયમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉદ્યોગ, વિકાસકર્તાઓ અને નિયમનકારો માટે વ્યવહારુ માર્ગદર્શિકા.
તે ડિજિટલ જાહેર માળખા દ્વારા સિસ્ટમ-સ્તરના શાસનને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં ગોપનીયતા, આંતર-કાર્યક્ષમતા અને ડિઝાઇન દ્વારા જવાબદારીનો સમાવેશ થાય છે. સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ મંત્રાલયો અને રાજ્યો વચ્ચે સંકલનને વધારે છે, પારદર્શિતા, ફરિયાદ નિવારણ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે જેથી સમાવિષ્ટ અને વિશ્વાસ-આધારિત AI-સક્ષમ શાસન સુનિશ્ચિત થાય.
ગ્રામીણ ઈ-ગવર્નન્સ અને વિકેન્દ્રિત વહીવટમાં AI
પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને જાહેર સેવાઓ સુધી નાગરિકોની પહોંચમાં સુધારો કરીને ગ્રામીણ શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિનો ઉપયોગ વધુને વધુ થઈ રહ્યો છે.
ગ્રામ પંચાયતો અને સ્થાનિક શાસન માટે AI સાધનો
વિકેન્દ્રિત શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં AIને સીધું સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. આવું જ એક સાધન છે સભાસર, એક AI-સંચાલિત સાધન જે ઓડિયો અથવા વિડિયો ઇનપુટનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામ સભા અને પંચાયત બેઠકોની માળખાગત મિનિટ્સ બનાવે છે. દસ્તાવેજીકરણને સ્વચાલિત કરીને, સભાસર મેન્યુઅલ શ્રમ ઘટાડે છે, સુસંગતતા સુધારે છે અને સમયસર અને નિષ્પક્ષ રેકોર્ડ રાખવાની ખાતરી કરે છે. ભાષિણી સાથે સંકલિત થવા પર, તે 14 ભારતીય ભાષાઓમાં કાર્યક્ષમતાને સમર્થન આપે છે, જે ગ્રામીણ સમુદાયોને બહુભાષી સુલભતા પ્રદાન કરે છે. વહીવટી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવીને, સભાસર સ્થાનિક અધિકારીઓને શાસન પરિણામો અને સેવા વિતરણ પર વધુ અસરકારક રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
eGramSwaraj અને ગ્રામ પંચાયત જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા AI-સક્ષમ શાસનને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. -પંચાયત મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલ અને એપ્રિલ 2020માં શરૂ કરાયેલ, eGramSwaraj આયોજન, બજેટિંગ, એકાઉન્ટિંગ, દેખરેખ, સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ચુકવણી સહિત આવશ્યક પંચાયત કાર્યોને એકીકૃત ડિજિટલ સિસ્ટમમાં એકીકૃત કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં, આ પ્લેટફોર્મ 6,409 બ્લોક પંચાયતો અને 650 જિલ્લા પંચાયતો સાથે 2.53 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને જોડે છે, જે વિકેન્દ્રિત શાસનમાં તેનો વ્યાપક ઉપયોગ દર્શાવે છે.
ગ્રામ નક્ષત્ર ગ્રામીણ વિકાસને ટેકો આપવા માટે GIS-આધારિત વિઝ્યુલાઇઝેશન અને આયોજન સાધનો પૂરા પાડીને વહીવટી પ્રણાલીને પૂરક બનાવે છે. તે પંચાયતોને સંપત્તિઓના નકશા બનાવવામાં, પ્રોજેક્ટ્સનું નિરીક્ષણ કરવામાં અને ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs)માં ચોક્કસ ડેટાને એકીકૃત કરવામાં મદદ કરે છે. જીઓટેગ કરેલા માળખાને વસ્તી વિષયક અને પર્યાવરણીય ડેટા સાથે જોડીને, પ્લેટફોર્મ માળખાકીય આયોજન, કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને આપત્તિ પ્રતિભાવમાં પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાનું સમર્થન કરે છે, આયોજન અને અમલીકરણ વચ્ચેનો તાલમેલ મજબૂત બનાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં, 2.44 લાખ ગ્રામ પંચાયતોએ GPDPs તૈયાર અને અપલોડ કર્યા છે, 2.06 લાખ લોકોએ 15મા નાણા પંચના અનુદાન હેઠળ ઓનલાઈન વ્યવહારો પૂર્ણ કર્યા છે, અને 2.32 લાખ લોકોએ ગ્રામ સભાઓ યોજી છે.
AIKosh: ગ્રામીણ ઈ-ગવર્નન્સ માટે ઉપયોગના કિસ્સાઓ
AIKosh જાહેર ક્ષેત્રની નવીનતાને આગળ વધારવા માટે AI ડેટાસેટ્સ અને મોડેલોના રાષ્ટ્રીય ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે. તે સરકારી અને બિન-સરકારી સ્ત્રોતોમાંથી ડેટા એકત્રિત કરે છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉપયોગ માટે તૈયાર AI મોડેલ્સ પ્રદાન કરે છે. 20 ઉદ્યોગોમાં ફેલાયેલા 7,500થી વધુ ડેટાસેટ્સ અને 273 AI મોડેલ્સ સાથે, પ્લેટફોર્મ ગવર્નન્સ અને સર્વિસ ડિલિવરી એપ્લિકેશન્સ ડિઝાઇન કરનારા વિકાસકર્તાઓ માટે પ્રવેશ અવરોધોને ઘટાડે છે. AI ફંડામેન્ટલ્સનો ફરીથી ઉપયોગ કરીને, AIKosh ગ્રામીણ ઈ-ગવર્નન્સ અને જાહેર વહીવટ માટે ઉકેલોના વિકાસને વેગ આપે છે. 9 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મે 6.98 મિલિયનથી વધુ મુલાકાતો, 17,500 નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ અને 5,004 મોડેલ ડાઉનલોડ્સ રેકોર્ડ કર્યા છે, જે જાહેર લાભ માટે AI નો ઉપયોગ કરવામાં શેર કરેલા ડેટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વધતી જતી ભૂમિકા દર્શાવે છે.
ગ્રામીણ ભારતમાં AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્ષેત્રીય એકીકરણ
ગ્રામીણ વિકાસમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો અસરકારક ઉપયોગ એપ્લિકેશન ડિઝાઇનથી આગળ મજબૂત ડિજિટલ અને સંસ્થાકીય માળખાના નિર્માણ સુધી જાય છે. ભારતમાં, સરકારી એજન્સીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ દ્વારા સહયોગી પ્રયાસો AI માળખાગત સુવિધાને આગળ વધારી રહ્યા છે. આ પહેલો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આયોજન, દેખરેખ અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ડેટા સંસાધનો, ગણતરી ક્ષમતા અને ડોમેન કુશળતાને એકીકૃત કરે છે. સાથે મળીને, તેઓ AI ઉકેલોને વધારવા અને તેમને પાયાના વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત કરવા માટે જરૂરી ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.
ભૂપ્રહરી: ગ્રામીણ સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે AI અને ભૂ-અવકાશી માળખાગત સુવિધા
ભૂપ્રહરી, મે 2025માં ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા IIT દિલ્હીના સહયોગથી શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે મનરેગા યોજના હેઠળ બનાવવામાં આવેલી સંપત્તિઓનું નિરીક્ષણ કરવા માટે AI અને ભૂ-અવકાશી ટેકનોલોજીને જોડે છે. શરૂઆતમાં, પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ અમૃત સરોવરોનું નિરીક્ષણ કરવા માટે પાણી નિરીક્ષણ કેન્દ્ર તરીકે કરવામાં આવતો હતો, જે સેટેલાઇટ અને ગ્રાઉન્ડ-આધારિત ડેટાનો ઉપયોગ કરીને પાણીની ઉપલબ્ધતા અને સંગ્રહ સ્થિતિનું વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકન સક્ષમ બનાવે છે. પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ હવે વિશ્વ ભારત ગેરંટી ફોર રૂરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ડ લાઇવલીહુડ્સ મિશન (ગ્રામીણ) (VB-GRAM G) હેઠળ બનાવવામાં આવેલી સંપત્તિઓનું નિરીક્ષણ કરવા માટે કરવામાં આવશે. AI-સંચાલિત વિશ્લેષણ સાથે ગ્રાઉન્ડ- અને સેટેલાઇટ-આધારિત ડેટાનો ઉપયોગ કરીને, પ્લેટફોર્મ રીઅલ-ટાઇમ એસેટ ટ્રેકિંગને સક્ષમ કરે છે, પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સંસાધન ઑપ્ટિમાઇઝેશનમાં વધારો કરે છે. AI અને ભૂ-અવકાશી માળખાગત સુવિધાઓનું આ સંયોજન મોટા પાયે ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમોના આયોજન અને અમલીકરણને મજબૂત બનાવે છે.
ડિજિટલ શ્રમસેતુ મિશન અને અનૌપચારિક કામદારો માટે AI
ડિજિટલ શ્રમસેતુ મિશન એ અનૌપચારિક ક્ષેત્રમાં AI અને અન્ય ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે એક સંકલિત પહેલ છે. નિયમનકારી માળખા અને અસર મૂલ્યાંકન સાથે ટેકનોલોજીના ઉપયોગને સંરેખિત કરીને, મિશન અનૌપચારિક અને ગ્રામીણ કામદારો માટે સેવા વિતરણ અને આજીવિકા સહાયમાં સુધારો કરે છે, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કૃષિમાં AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
કૃષિમાં AI ખેતી સ્તરે નિર્ણય-સહાયક પ્રણાલી તરીકે કામ કરે છે, જે ડેટા-આધારિત વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓને સક્ષમ બનાવે છે. તેના ઉપયોગમાં હવામાન આગાહી, જીવાત શોધ અને વાવણી અને સિંચાઈ સમયપત્રકને ઑપ્ટિમાઇઝ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે કિસાન ઈ-મિત્ર જેવી પહેલ દ્વારા AIનો ઉપયોગ કર્યો છે, જે એક વર્ચ્યુઅલ સહાયક છે જે આવક સહાય કાર્યક્રમો સહિત સરકારી યોજનાઓ વિશે માહિતી પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય જીવાત દેખરેખ પ્રણાલી અને પાક આરોગ્ય દેખરેખ જેવા પ્લેટફોર્મ સેટેલાઇટ છબીઓ, હવામાન ડેટા અને જમીનની માહિતીને જોડીને વાસ્તવિક સમયની સલાહ આપે છે. આ પહેલો ઉત્પાદન જોખમો ઘટાડે છે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે અને ખેડૂતોની આવક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે, ખાસ કરીને સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં.
શિક્ષણ અને કૌશલ્ય માટે AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
રાષ્ટ્રીય સ્તરે, NCERTના DIKSHA પ્લેટફોર્મમાં AI-સક્ષમ સુવિધાઓ, જેમ કે કીવર્ડ-આધારિત વિડિયો શોધ અને મોટેથી વાંચવા માટેના સાધનોનો સમાવેશ થાય છે, જે સુલભતા વધારવા અને સમાવિષ્ટ શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ખાસ કરીને દ્રષ્ટિની ક્ષતિ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય શીખવાની જરૂરિયાતો માટે છે. આને વધુ વધારવા માટે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળના રાષ્ટ્રીય ઇ-ગવર્નન્સ વિભાગે યુથ ફોર ઉન્નતિ અને વિકાસ વિથ AI (YUVAI) શરૂ કર્યું છે જેથી ધોરણ VIII થી XIIના વિદ્યાર્થીઓને પ્રાયોગિક શિક્ષણ દ્વારા મૂળભૂત AI અને સામાજિક-તકનીકી કૌશલ્યો શીખવી શકાય. કૃષિ, આરોગ્ય અને ગ્રામીણ વિકાસ સહિતના ક્ષેત્રોમાં AIને સક્ષમ કરીને, આ કાર્યક્રમ વિવિધ સંદર્ભોમાં વાસ્તવિક-વિશ્વ સમસ્યા-નિરાકરણ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ગ્રામીણ વિકાસમાં AIને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાજ્ય-નેતૃત્વ પહેલ
સુમન સખી વોટ્સએપ ચેટબોટ ગ્રામીણ આરોગ્ય સંભાળ વિતરણને મજબૂત કરવા માટે રાજ્ય-સ્તરે AI અપનાવવાનું દર્શાવે છે. મધ્યપ્રદેશમાં રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન હેઠળ શરૂ કરાયેલ, તે મહિલાઓ અને પરિવારોને સરળતાથી સુલભ માતૃત્વ અને નવજાત શિશુ આરોગ્ય માહિતી પ્રદાન કરવા માટે AI-સક્ષમ વાતચીત સાધનોનો ઉપયોગ કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ ડિલિવરી સેવાઓ, નજીકની આરોગ્ય સુવિધાઓ અને આશા અને એએનએમ જેવા ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો તરફથી સહાય વિશે પણ માહિતી પ્રદાન કરે છે. વોટ્સએપનો ઉપયોગ ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા વિસ્તારોમાં લાસ્ટ માઇલ સુધી પહોંચમાં સુધારો કરે છે. બહુભાષી ઍક્સેસ, ફરિયાદ નિવારણ અને રીઅલ-ટાઇમ અપડેટ્સ સહિતની આયોજિત સુવિધાઓ, સમાવિષ્ટ અને જવાબદાર ગ્રામીણ આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓને આગળ વધારવા માટે સ્થાનિક AI ઉકેલોની સંભાવના દર્શાવે છે.
ભાષા સમાવેશ અને બહુભાષી શાસન માટે AI
ભારતમાં ભાષાની પહોંચ અને સમાવેશ વધારવામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તે નાગરિકોને, ખાસ કરીને ગ્રામીણ, દૂરસ્થ અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં, તેમની પોતાની ભાષાઓમાં ડિજિટલ સેવાઓ સાથે વાર્તાલાપ કરવામાં મદદ કરે છે, લાસ્ટ માઇલ સેવા વિતરણ અને સહભાગી શાસનને મજબૂત બનાવે છે.
ભાષિણી - રાષ્ટ્રીય કુદરતી ભાષા અનુવાદ મિશન
ભાષિણી એ એક AI-સક્ષમ ભાષા પ્લેટફોર્મ છે જે ડિજિટલ સેવાઓને ઍક્સેસ કરવામાં ભાષા અવરોધોને ઘટાડવા માટે રચાયેલ છે અને હાલમાં 23થી વધુ સરકારી સેવાઓ સાથે સંકલિત છે. જુલાઈ 2022માં શરૂ કરાયેલ, તે 36થી વધુ ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ, સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ અને વૉઇસ-આધારિત ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઓછા સાક્ષર અથવા ડિજિટલી સમજદાર વપરાશકર્તાઓ માટે સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે. જાહેર ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્રોસ-સેક્ટર ભાગીદારી સાથે એકીકરણ દ્વારા, પ્લેટફોર્મ નોંધપાત્ર રીતે વિકસ્યું છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, ભાષિણી 350થી વધુ AI ભાષા મોડેલોને સપોર્ટ કરે છે અને તેના 10 લાખથી વધુ ડાઉનલોડ્સ થયા છે.
ભાષિણી એક સહયોગી ઇકોસિસ્ટમ તરીકે કાર્ય કરે છે જે સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે કૃષિ, શાસન, શિક્ષણ અને જાહેર વહીવટમાં બહુભાષી ઉકેલો વિકસાવવા માટે 50થી વધુ મંત્રાલયો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ખાનગી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી કરે છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મમાં અવાજ-પ્રથમ અને ભાષા-સમાવેશક ડિઝાઇનનો સમાવેશ કરીને, તે છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટીને વધારે છે અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં સમાન ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. ગ્રામીણ વિકાસમાં, ભાષિણી ખાતરી કરે છે કે ભાષાની વિવિધતા કલ્યાણકારી યોજનાઓ, માહિતી અથવા જાહેર સેવાઓની પહોંચમાં અવરોધ ન બને.
ભાષિણી કામગીરી એ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી વિભાગની સહયોગી પહેલ છે જે AI-સક્ષમ ભાષા ટેકનોલોજી દ્વારા બહુભાષી શાસનને મજબૂત બનાવે છે. મોટા ભાષિણી કાર્યક્રમ હેઠળ અમલમાં મુકાયેલ, તે શાસન પ્રક્રિયાઓ અને સેવા વિતરણને સુધારવા માટે જાહેર ડિજિટલ સિસ્ટમોમાં વૉઇસ-ફર્સ્ટ ઇન્ટરફેસ અને અનુવાદ ક્ષમતાઓને એકીકૃત કરે છે. આ પહેલ ડોમેન-વિશિષ્ટ ભાષા મોડેલોના વિકાસને સમર્થન આપે છે, અનુવાદ ચોકસાઈ સુધારે છે અને સહયોગી મોડેલ તાલીમ દ્વારા પરિભાષાને પ્રમાણિત કરે છે. આ પહેલ ભાષાકીય સમાવેશ અને નાગરિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને પછાત વિસ્તારોમાં.
ભારતજેન AI: ભારતનું બહુભાષી AI મોડેલ
ભારતજેન, જૂન 2025માં શરૂ કરાયેલ ભારતનું પ્રથમ સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ, સાર્વભૌમ, બહુભાષી અને બહુ-મોડલ મોટા પાયે ભાષા મોડેલ છે. આંતરશાખાકીય સાયબર-ભૌતિક પ્રણાલીઓ પર રાષ્ટ્રીય મિશન હેઠળ વિકસિત અને IndiaAI મિશન દ્વારા આગળ વધ્યું, તે 22 ભારતીય ભાષાઓને સમર્થન આપે છે અને ટેક્સ્ટ, ભાષણ અને દસ્તાવેજ-દ્રષ્ટિ ક્ષમતાઓને જોડે છે. ભારત-કેન્દ્રિત ડેટાસેટ્સ પર બનેલ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના જૂથ દ્વારા સંચાલિત, ભારતજેન જાહેર અને વિકાસલક્ષી એપ્લિકેશનો માટે સ્વદેશી AI સ્ટેક બનાવે છે.
ગ્રામીણ વિકાસમાં, BharatGen સમાવિષ્ટ, ભાષા-મૈત્રીપૂર્ણ AI ઉકેલો પૂરા પાડે છે જે શિક્ષણ અને ડિજિટલ ઍક્સેસમાં અવરોધોને દૂર કરે છે. તેની અવાજ-સંચાલિત અને બહુભાષી ક્ષમતાઓ કૃષિ, શાસન અને નાગરિક સેવાઓમાં એપ્લિકેશનોને સમર્થન આપે છે, ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરી અને ગ્રામીણ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે.
આદિ વાણી: સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિકાસને સક્ષમ બનાવવું
આદિ વાણી એ એક AI-સક્ષમ ભાષા પ્લેટફોર્મ છે જે દૂરના અને પછાત વિસ્તારોમાં આદિવાસી સમુદાયો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા સંદેશાવ્યવહાર અવરોધોને દૂર કરવા માટે રચાયેલ છે. આદિ કર્મયોગી માળખા હેઠળ, તે આદિવાસી ભાષાઓમાં શાસન, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની ઍક્સેસને સરળ બનાવે છે. રાજ્ય આદિવાસી સંશોધન સંસ્થાના વાસ્તવિક જીવનના ભાષા ડેટાનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલ, પ્લેટફોર્મ સમુદાયની આંતરદૃષ્ટિ સાથે તકનીકી નવીનતાને જોડે છે. તે ભાષાની ચોકસાઈ, સાંસ્કૃતિક સુસંગતતા અને સતત સુધારણા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિસાદ પ્રણાલીનો સમાવેશ કરે છે.
અનુવાદ ઉપરાંત, આદિ વાણી લુપ્તપ્રાય ભાષાઓ અને બોલીઓને ડિજિટાઇઝ કરીને ભાષા સંરક્ષણ, સાંસ્કૃતિક દસ્તાવેજીકરણ અને ડિજિટલ શિક્ષણને સમર્થન આપે છે. જાહેર સેવાઓમાં ભાષા સમાવેશ વધારીને અને સમુદાયોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરીને, પ્લેટફોર્મ રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો સાથે સંકલિત સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિકાસને આગળ વધારવા માટે AIના જવાબદાર ઉપયોગનું ઉદાહરણ આપે છે.
નિષ્કર્ષ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ભારતમાં ગ્રામીણ પરિવર્તનનો મૂળભૂત આધારસ્તંભ બની રહી છે, ફક્ત તકનીકી હસ્તક્ષેપ તરીકે નહીં, પરંતુ સમાવિષ્ટ વિકાસ લક્ષ્યો સાથે સંકલિત એક સંકલિત જાહેર માળખા તરીકે. વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણ, શાસન સુરક્ષા, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, બહુભાષી પ્લેટફોર્મ અને કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને સ્થાનિક શાસનમાં ક્ષેત્રીય એકીકરણના સંયોજન દ્વારા, માનવ ક્ષમતાને બદલવાને બદલે તેને વધારવા માટે AIને સંસ્થાકીય બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. જ્યારે ન્યાયીતા, પારદર્શિતા અને ભાષાકીય સમાવેશના સિદ્ધાંતો સાથે સંકલિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે AI છેલ્લા માઇલ સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવે છે, સહભાગી શાસનને વધારે છે અને માળખાકીય અસમાનતાઓને ઘટાડે છે. જેમ જેમ ભારત 2047માં વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધે છે, ગ્રામીણ ઇકોસિસ્ટમમાં AIનો જવાબદાર અને લોકો-કેન્દ્રિત ઉપયોગ મજબૂત, સમાન અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વિકાસ પ્રણાલી બનાવવા માટે કેન્દ્રિય રહેશે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2013810&reg=3&lang=2
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198178&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039084&reg=3&lang=2
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162846&reg=3&lang=2
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
https://www.tec.gov.in/pdf/Studypaper/AI%20Policies%20in%20India%20A%20status%20Paper%20final.pdf
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://aikosh.indiaai.gov.in/home
https://bhashini.gov.in/our-impact
https://bhashini.gov.in/sanchalan
https://indiaai.gov.in/hub/aikosh-platform
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2186639&reg=3&lang=2
https://informatics.nic.in/uploads/pdfs/51ebda15_28_30_egov_grammanchitra_jan_25.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/nov/doc2025115685601.pdf
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2194204&reg=3&lang=2
નીતિ આયોગ
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-10/Roadmap_On_AI_for_Inclusive_Societal_Development.pdf
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-03/National-Strategy-for-Artificial-Intelligence.pdf
PIB બેકગ્રાઉન્ડર
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155273&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156786&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157023&ModuleId=3&reg=3&lang=1
મધ્યપ્રદેશ સરકાર
https://www.linkedin.com/posts/mpsedc_mpsedcachievement-madhyapradesh-women-activity-7374329781489860608-j6JT/
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો