Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Northeast's transformation since 2014 evident on ground; best appreciated by those who have seen how it was before, says Dr Jitendra Singh
Biggest contribution of Modi government is total mainstreaming of Northeast with rest of India: Dr Jitendra Singh
Today, Development and Peace flourish Together in the Northeast: Dr Jitendra Singh at Guwahati Pre-Retirement Counselling Workshop
Retiring at 60 Is Not the End but a New Beginning; Pre-Retirement Counselling to Channelise Employees’ Experience and energy for Viksit Bharat: Dr Jitendra Singh
23 FEB 2026 4:59PM by PIB Delhi
“Development and peace share a reciprocal relationship, when peace prevails, development accelerates, and when development reaches people, it strengthens peace,” said Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, while addressing a Pre-Retirement Counselling (PRC) Workshop at Guwahati, Assam, today.
The workshop was organised by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare in collaboration with the Assam Government, with participation from senior public representatives, officials of the State administration, banking institutions including SBI, and employees approaching superannuation. The event marked the second such programme in the State this year, reflecting the strong administrative support and effective coordination extended by the Assam Government.
Referring to the transformation witnessed in the North Eastern region over the past decade, Dr. Jitendra Singh said that those who had seen the region before 2014 could best appreciate the scale of change. Improved road connectivity between Guwahati and Shillong, expansion of railway services to States that had never seen rail connectivity earlier, new airports across the region, major bridges including the Bhupen Hazarika Bridge, and enhanced security conditions together reflect a new era of growth and integration, he said. He added that the mainstreaming of the North East has been one of the most significant contributions of Prime Minister Narendra Modi, who has visited the region frequently to personally review development initiatives.
The Minister said that rising life expectancy and improved health standards have led to a steady increase in the number of pensioners in the country. In this context, he explained that the Pre-Retirement Counselling initiative was conceived to channelise the experience, expertise, and energy of retiring employees towards nation-building. He said that individuals retiring at 60 today are often in their prime of health and professional capability, and their potential should not be lost to society.
Dr. Jitendra Singh said that over the past decade, the government has undertaken wide-ranging pension reforms with a citizen-centric approach. He recalled that earlier, pensioners often faced delays due to cumbersome procedures such as multiple No Objection Certificates and lengthy paperwork. Today, with end-to-end digital processing, pension papers are initiated well in advance and much of the process has moved online, significantly reducing delays.
He informed that the CCS (Pension) Rules have been rationalised and simplified. Multiple coloured pension forms have been replaced with a single integrated digital form. Obsolete provisions dating back to colonial times have been removed. He cited examples such as making single, divorced and separated daughters eligible for family pension without prolonged legal procedures, and granting family pension in cases where an employee dies before completing ten years of service.
The Minister also referred to the amendment of the rule relating to missing employees, under which families earlier had to wait for seven years to receive pension benefits. The provision has been revised to reduce hardship, particularly in regions that had previously faced law and order challenges.
On Digital Life Certificates (DLC), Dr. Jitendra Singh said that the campaign has become a mass movement. Dedicated camps are organised across thousands of cities, and Face Recognition Technology has been introduced to facilitate elderly pensioners, especially where biometric authentication may fail. He said that lakhs of pensioners have benefited from this facility, enabling them to submit life certificates from the comfort of their homes using mobile devices.
He further highlighted initiatives such as the “Bhavishya” portal for online pension processing, integration of pension disbursing banks into a single-window system, regular Pension Adalats for on-the-spot grievance redressal, and strengthening of pensioners’ welfare associations through enhanced grants. Several long-pending cases, including those pending for decades, have been resolved through these interventions.
Dr. Jitendra Singh emphasised that the government’s approach has focused not merely on creating new rules, but on removing outdated and unnecessary ones that had lost relevance in today’s social context. He urged retiring employees to consider themselves active stakeholders in India’s journey towards Viksit Bharat and contribute their experience to society even after superannuation.
The Minister expressed confidence that the Pre-Retirement Counselling initiative would help retiring employees plan their post-retirement life with clarity and purpose, while also enabling the government to benefit from their continued engagement in nation-building.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
2014થી ઉત્તર-પૂર્વમાં થયેલું પરિવર્તન જમીની સ્તર પર સ્પષ્ટ દેખાય છે; જે લોકોએ તેને પહેલાં જોયું હતું તેઓ તેને શ્રેષ્ઠ રીતે સમજી શકે છે, એમ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ કહે છે
મોદી સરકારનું સૌથી મોટું યોગદાન બાકીના ભારત સાથે ઉત્તર-પૂર્વનું સંપૂર્ણ મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાણ છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
આજે, ઉત્તર-પૂર્વમાં વિકાસ અને શાંતિ સાથે મળીને ખીલે છે: ગુવાહાટી પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપમાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
60 વર્ષે નિવૃત્ત થવું એ અંત નથી પણ એક નવી શરૂઆત છે; વિકસિત ભારત માટે કર્મચારીઓના અનુભવ અને ઊર્જાને ચેનલાઇઝ કરવા માટે પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
23 FEB 2026 4:59PM by PIB Ahmedabad
વિકાસ અને શાંતિ એકબીજા સાથે પરસ્પર સંબંધ ધરાવે છે, જ્યારે શાંતિ પ્રવર્તે છે ત્યારે વિકાસ વેગ પકડે છે, અને જ્યારે વિકાસ લોકો સુધી પહોંચે છે ત્યારે તે શાંતિને મજબૂત બનાવે છે,” એમ કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન, PMO, પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે ગુવાહાટી, આસામ ખાતે પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ (PRC) વર્કશોપને સંબોધતા જણાવ્યું હતું.
આ વર્કશોપ આસામ સરકારના સહયોગથી પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં વરિષ્ઠ જાહેર પ્રતિનિધિઓ, રાજ્ય વહીવટીતંત્રના અધિકારીઓ, SBI સહિતની બેંકિંગ સંસ્થાઓ અને નિવૃત્તિની નજીક પહોંચેલા કર્મચારીઓએ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમ આ વર્ષે રાજ્યમાં આવો બીજો કાર્યક્રમ હતો, જે આસામ સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલ મજબૂત વહીવટી સમર્થન અને અસરકારક સંકલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં જોવા મળેલા પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે જે લોકોએ 2014 પહેલા આ ક્ષેત્રને જોયું હતું તેઓ આ પરિવર્તનના સ્કેલની શ્રેષ્ઠ પ્રશંસા કરી શકે છે. ગુવાહાટી અને શિલોંગ વચ્ચે સુધારેલી રોડ કનેક્ટિવિટી, એવા રાજ્યોમાં રેલવે સેવાઓનું વિસ્તરણ કે જેમણે અગાઉ ક્યારેય રેલ કનેક્ટિવિટી જોઈ ન હતી, સમગ્ર પ્રદેશમાં નવા એરપોર્ટ, ભૂપેન હજારિકા સેતુ સહિતના મોટા પુલો અને ઉન્નત સુરક્ષા પરિસ્થિતિઓ મળીને વૃદ્ધિ અને સંકલનના નવા યુગને પ્રતિબિંબિત કરે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવું એ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ યોગદાન રહ્યું છે, જેમણે વિકાસની પહેલોની વ્યક્તિગત રીતે સમીક્ષા કરવા માટે વારંવાર આ પ્રદેશની મુલાકાત લીધી છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વધતા આયુષ્ય અને સુધારેલા આરોગ્યના ધોરણોને કારણે દેશમાં પેન્શનરોની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે સમજાવ્યું કે નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓના અનુભવ, કુશળતા અને ઊર્જાને રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફ વાળવા માટે પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગની પહેલની કલ્પના કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આજે 60 વર્ષની વયે નિવૃત્ત થતી વ્યક્તિઓ ઘણીવાર તેમના સ્વાસ્થ્ય અને વ્યાવસાયિક ક્ષમતાના શ્રેષ્ઠ તબક્કામાં હોય છે, અને તેમની સંભવિતતા સમાજ માટે ગુમાવવી જોઈએ નહીં.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં સરકારે નાગરિક-કેન્દ્રીય અભિગમ સાથે વ્યાપક પેન્શન સુધારા હાથ ધર્યા છે. તેમણે યાદ કર્યું કે અગાઉ, પેન્શનરોને ઘણીવાર અનેક નો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ્સ અને લાંબી કાગળગીરી જેવી જટિલ પ્રક્રિયાઓને કારણે વિલંબનો સામનો કરવો પડતો હતો. આજે, એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ પ્રોસેસિંગ સાથે, પેન્શનના કાગળો અગાઉથી શરૂ કરવામાં આવે છે અને મોટાભાગની પ્રક્રિયા ઓનલાઇન થઈ ગઈ છે, જેનાથી વિલંબમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે CCS (Pension) નિયમોને તર્કસંગત અને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે. મલ્ટીપલ કલરના પેન્શન ફોર્મ્સને સિંગલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિજિટલ ફોર્મથી બદલવામાં આવ્યા છે. વસાહતી કાળની જૂની જોગવાઈઓ દૂર કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉદાહરણો આપ્યા હતા કે જેમ કે અવિવાહિત, છૂટાછેડા લીધેલ અને અલગ થયેલી પુત્રીઓને લાંબી કાનૂની પ્રક્રિયાઓ વિના ફેમિલી પેન્શન માટે પાત્ર બનાવવી, અને એવા કિસ્સામાં ફેમિલી પેન્શન આપવું જ્યાં કર્મચારી દસ વર્ષની સેવા પૂર્ણ કરતા પહેલા મૃત્યુ પામે છે.
મંત્રીએ ગુમ થયેલા કર્મચારીઓ સાથે સંબંધિત નિયમમાં સુધારાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે હેઠળ પરિવારોને અગાઉ પેન્શન લાભો મેળવવા માટે સાત વર્ષ રાહ જોવી પડતી હતી. મુશ્કેલી ઘટાડવા માટે આ જોગવાઈમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, ખાસ કરીને એવા પ્રદેશોમાં કે જ્યાં અગાઉ કાયદો અને વ્યવસ્થાના પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો.
ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ્સ (DLC) પર, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે આ અભિયાન એક જન આંદોલન બની ગયું છે. હજારો શહેરોમાં સમર્પિત કેમ્પોનું આયોજન કરવામાં આવે છે, અને વૃદ્ધ પેન્શનરોની સુવિધા માટે ફેસ રેકગ્નિશન ટેકનોલોજી દાખલ કરવામાં આવી છે, ખાસ કરીને જ્યાં બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન નિષ્ફળ જઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે લાખો પેન્શનરોએ આ સુવિધાનો લાભ લીધો છે, જે તેમને મોબાઈલ ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરીને તેમના ઘરની આરામથી જીવન પ્રમાણપત્રો સબમિટ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
તેમણે આગળ ‘ભવિષ્ય’ (Bhavishya) પોર્ટલ જેવી ઓનલાઇન પેન્શન પ્રોસેસિંગ માટેની પહેલો, પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકોનું સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમમાં એકીકરણ, સ્થળ પર જ ફરિયાદોના નિવારણ માટે નિયમિત પેન્શન અદાલતો અને વધેલી ગ્રાન્ટ દ્વારા પેન્શનર્સ કલ્યાણ સંગઠનોને મજબૂત બનાવવાની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ દરમિયાનગીરીઓ દ્વારા દાયકાઓથી પેન્ડિંગ હોય તેવા કિસ્સાઓ સહિત અનેક લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ કેસો ઉકેલવામાં આવ્યા છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારના અભિગમમાં માત્ર નવા નિયમો બનાવવા પર જ નહીં, પરંતુ આજના સામાજિક સંદર્ભમાં અસંગત બની ગયેલા જૂના અને બિનજરૂરી નિયમોને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓને ભારતની વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં સક્રિય હિતધારકો ગણવા અને નિવૃત્તિ પછી પણ તેમના અનુભવને સમાજમાં યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી.
મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગની પહેલ નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓને તેમની નિવૃત્તિ પછીના જીવનનું સ્પષ્ટતા અને હેતુ સાથે આયોજન કરવામાં મદદ કરશે, જ્યારે સરકારને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમની સતત સંલગ્નતાથી લાભ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે.