Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Stakeholder Consultation Held for Inputs on Proposed Advanced Manufacturing Systems Mission at CMTI, Bengaluru
24 FEB 2026 1:13PM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India (OPSA) and Ministry of Heavy Industries (MHI) coorganised a Stakeholder Consultation on 23rd February 2026 at CMTI with support from the Central Manufacturing Technology Institute (CMTI), Bengaluru, to discuss the modalities of a cohesive Advanced Manufacturing Strategy.
The consultation brought together representatives from Government, industry associations, manufacturing enterprises, MSMEs, startups, academia, research institutions, and technology developers to provide structured inputs on strengthening India’s capabilities in advanced manufacturing systems. Deliberations focused on critical domains such as CNC machine tools and controllers, advanced machines, testing and metrology infrastructure, robotics and robotic arms, and advanced additive manufacturing (3D & 4D printing).
A person standing at a podiumAI-generated content may be incorrect.
Addressing the gathering, Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, emphasised that advanced manufacturing systems form the backbone of contemporary industrial ecosystems and are pivotal to India’s aspirations in aerospace, defence, electronics, automotive, energy, and medical devices. He underscored that technological sovereignty and resilient supply chains require strong indigenous capabilities in high-precision machines, production systems, CNC controllers, sensors, and quality infrastructure. Prof. Sood highlighted that advanced manufacturing is central to the vision of Viksit Bharat and called for sustained coordination among Government, industry, and research institutions. He cited the industry-led Research, Development and Innovation (RDI) Fund and the grant-based Anusandhan National Research Foundation (ANRF) as key enablers supporting deep-technology research and translational innovation. He stressed localisation of critical technologies, alignment with global standards, enhanced Industry 4.0 readiness and advanced skilling initiatives.
A person speaking at a podiumAI-generated content may be incorrect.
In her special remarks, Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, OPSA, elaborated on the exhaustive consultative process undertaken for the past one year to shape the contours of Advanced Manufacturing Programs. She also emphasised the need for a systems-level approach and a Technology Readiness Level (TRL)-aligned mission architecture to bridge the gap between research and industrial deployment. She highlighted the importance of targeted R&D, shared testing infrastructure, internationally benchmarked certification systems, and strengthened industry-academia collaboration.
S. Kris Gopalakrishnan, President of the Governing Council of CMTI and Co-founder of Infosys, noted that the capital goods sector is fundamental to advanced manufacturing and must enhance technological depth to support high-value industries. He highlighted CMTI’s contributions through innovation and industry collaboration and called for sustained partnerships to reduce import dependence and enhance technological sovereignty.
Shri Vijay Mittal, Joint Secretary, MHI, highlighted the need to recognise the contributions of capital goods, particularly from the machine tool sector. He noted that the MHI, through its capital goods scheme, has supported indigenous efforts in several capital goods and establishment of test infrastructure. The proposed mission on advanced manufacturing systems will provide sustainable growth in the country. Dr. Rakesh Kaur, Adviser/Scientist ‘G’, OPSA, also emphasised that the mission framework is still being shaped and that inputs from stakeholders across Government, academia, and industry would be critical in identifying priorities, addressing gaps, and defining practical implementation pathways.
The inaugural session also featured welcome remarks by Dr. Nagahanumaiah, Director, CMTI, and context presentations from Ms Mohini Kelkar, President IMATM and Prof. B. Ravi, Director, NIT Surathkal.
Following the inaugural session, the dignitaries visited laboratory and witnessed demonstrations of several machines and instruments designed and developed by the Central Manufacturing Technology Institute over the past few years. The technologies showcased included vertical planetary mixing machines, aerospace Line Replaceable Units (LRUs), specialised test rigs, automatic optical inspection systems, and developments from the Sensor Technology Development Centre.
On this occasion, Prof. Sood, formally inaugurated the Ball Screw Lead Error Testing and Certification System, the first such facility in India, established at CMTI under the Capital Goods Scheme of the Ministry of Heavy Industries.
The consultation thereafter progressed into three parallel thematic technical sessions focusing on key advanced manufacturing domains, namely:
(i) CNC Machine Tool Control Systems, Advanced and Special Purpose Machines, Testing and Metrology,
(ii) Robotics and Robotic Arms, and
(iii) Advanced Additive Manufacturing Systems (3D and 4D Printing).
The discussions highlighted critical technology gaps and value chain challenges in high end machine tools and aggregates, the need for localisation of critical components, strengthening domestic manufacturing capabilities, and the role of policy support and public procurement in accelerating adoption of indigenous technologies. Deliberations on robotics underscored robotics and physical AI as key enablers of advanced manufacturing and noted ecosystem constraints, limited scale and gaps in precision supply chains, with emphasis on coordinated national efforts and active industry participation. The session on additive manufacturing focused on materials and process qualification, shared prototyping and validation infrastructure, and pathways for industrial scale up, with emphasis on industry defined problem statements and stronger academia industry collaboration. The sessions were moderated by Dr. Vishwas R. Puttige, CEO and Director, Amace Solutions Pvt. Ltd.; Prof. B. Gurumoorthy, Professor, Indian Institute of Science; and Dr. Chandrashekar U. C., Vice Chancellor, Godavari Technical University, with participation from industry and academic institutions.
Breakout working groups of 16 identified sub-themes discussed strategic technology priorities, collaborative R&D projects, budgets, timelines, and risk mitigation measures. Cross-group synthesis highlighted infrastructure needs and policy recommendations essential for a mission-oriented approach.
The consultation attracted around 220 stakeholders, including the Government, industry, MSMEs, startups, academia, and research institutions. The inputs will further feed into the draft Advanced Manufacturing Systems proposal and support the development of a coordinated national architecture that integrates R&D, validation, testing, and industrial deployment to strengthen India’s advanced manufacturing ecosystem.

ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಛೇರಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಿಎಮ್‌ಟಿಐ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಿಷನ್ ಕುರಿತು ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಯಿತು
24 FEB 2026 1:13PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ (OPSA) ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ​​ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (MHI) ಫೆಬ್ರವರಿ 23, 2026 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕೇಂದ್ರ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (CMTI) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಿಎಮ್‌ಟಿಐ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಿಷನ್ ಕುರಿತು ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಯಿತು. ನಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮಗಳು, MSMEಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವರ್ಧಕರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. CNC ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಯಂತ್ರಗಳು, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ರೊಬೊಟಿಕ್ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಂಯೋಜಕ ಉತ್ಪಾದನೆ (3D & 4D ಮುದ್ರಣ) ನಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ.
A person standing at a podiumAI-generated content may be incorrect.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೂದ್, ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಮಕಾಲೀನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಏರೋಸ್ಪೇಸ್, ​​ರಕ್ಷಣೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆಯ ಯಂತ್ರಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಿಎನ್‌ಸಿ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳು, ಸಂವೇದಕಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ. ಸೂದ್ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ನಿರಂತರ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಉದ್ಯಮ ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ (RDI) ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಅನುದಾನ ಆಧಾರಿತ ಅನುಸಂಧಾನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ (ANRF) ಅನ್ನು ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅನುವಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಣೆ, ವರ್ಧಿತ ಉದ್ಯಮ 4.0 ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಕೌಶಲ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
A person speaking at a podiumAI-generated content may be incorrect.
OPSA ಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪರ್ವಿಂದರ್ ಮೈನಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಾಹ್ಯರೇಖೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ಕೈಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಿಯೋಜನೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ-ಮಟ್ಟದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಿದ್ಧತೆ ಮಟ್ಟ (TRL)-ಜೋಡಿಸಿದ ಮಿಷನ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್‌ನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ದೇಶಿತ R&D, ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಉದ್ಯಮ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ತೋರಿಸಿದರು.
CMTI ಯ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಇನ್ಫೋಸಿಸ್‌ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಎಸ್. ಕ್ರಿಸ್ ಗೋಪಾಲಕೃಷ್ಣನ್, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯವು ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ CMTI ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
MHI ಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಮಿತ್ತಲ್, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ವಲಯದಿಂದ ಗುರುತಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. MHI ತನ್ನ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮಿಷನ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. OPSA ಯ ಸಲಹೆಗಾರ/ವಿಜ್ಞಾನಿ 'G' ಡಾ. ರಾಕೇಶ್ ಕೌರ್, ಮಿಷನ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಇನ್ನೂ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಾದ್ಯಂತದ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ, ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ CMTI ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ. ನಾಗಹನುಮಯ್ಯ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣಗಳು ಮತ್ತು IMATM ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೋಹಿನಿ ಕೇಳ್ಕರ್ ಮತ್ತು NIT ಸುರತ್ಕಲ್ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಪ್ರೊ. ಬಿ. ರವಿ ಅವರಿಂದ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆ ನಡೆದವು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ, ಗಣ್ಯರು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರಣ ಯಂತ್ರಗಳು, ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಲೈನ್ ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದಾದ ಘಟಕಗಳು (LRU ಗಳು), ವಿಶೇಷ ಪರೀಕ್ಷಾ ರಿಗ್‌ಗಳು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ತಪಾಸಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವೇದಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರೊ. ಸೂದ್ ಅವರು ಬಾಲ್ ಸ್ಕ್ರೂ ಲೀಡ್ ದೋಷ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯದು, ಇದು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ CMTI ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಂತರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂರು ಸಮಾನಾಂತರ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
nced ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
(i) CNC ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಉದ್ದೇಶದ ಯಂತ್ರಗಳು, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ,
(ii) ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ರೊಬೊಟಿಕ್ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು
(iii) ಸುಧಾರಿತ ಸಂಯೋಜಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (3D ಮತ್ತು 4D ಮುದ್ರಣ).
ಚರ್ಚೆಗಳು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುಚ್ಚಯಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಂತರಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಸವಾಲುಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯತೆ, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು. ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್‌ನ ಕುರಿತಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ AI ಅನ್ನು ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು, ಸೀಮಿತ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ನಿಖರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಅಂತರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಳಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು, ಸಂಘಟಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಉದ್ಯಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸಂಯೋಜಕ ತಯಾರಿಕೆಯ ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಅರ್ಹತೆ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೂಲಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು, ಉದ್ಯಮ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಅಮೇಸ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ವಿಶ್ವಾಸ್ ಆರ್. ಪುತ್ತಿಗೆ; ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಪ್ರೊ. ಬಿ. ಗುರುಮೂರ್ತಿ; ಮತ್ತು ಗೋದಾವರಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಯು.ಸಿ., ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
16 ಗುರುತಿಸಲಾದ ಉಪ-ವಿಷಯಗಳ ಬ್ರೇಕ್‌ಔಟ್ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆದ್ಯತೆಗಳು, ಸಹಯೋಗದ ಆರ್ & ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಬಜೆಟ್‌ಗಳು, ಸಮಯಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದವು. ಕ್ರಾಸ್-ಗ್ರೂಪ್ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಮಿಷನ್-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿತು.
ಸಮಾಲೋಚನೆಯು ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 220 ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ಈ ಒಳಹರಿವು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕರಡು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಂಘಟಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.