Ministry of Environment, Forest and Climate Change
MoEFCC to organize ‘Him-CONNECT’ on the sidelines of TERI’s World Sustainable Development Summit 2026 in New Delhi
Initiative to bring together Himalayan Researchers, Industry and Policymakers to facilitate Collaborations, Pilot Deployments and Funding Channels
24 FEB 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) is organising ‘Him-CONNECT’, as part of the The Energy and Resources Institute’s (TERI) World Sustainable Development Summit (WSDS), from 25th - 27th February 2026 in New Delhi. ‘Him-CONNECT’ is a platform aimed at connecting researchers working in the Indian Himalayan Region (IHR) with start-ups, investors and policymakers to enable the scaling and on-ground application of their research outcomes. It will be open to visitors on 26.02.2026 and 27.02.2026.
More than 24 technologies, prototypes, patents and pilot projects developed for the fragile ecosystem of the Indian Himalayan Region under the Ministry’s National Mission on Himalayan Studies (NMHS) will be showcased during Him-CONNECT. The event will be attended by over 100 start-ups, incubators, investors and policymakers.
While NMHS has supported a wide range of locally relevant, science-based innovations, many of these technologies require structured pathways for commercialisation, deployment and adoption. Him-CONNECT serves as a link, creating a collaborative ecosystem where innovations meet enterprise.
The 24 innovators represent premier institutions, including IITs (Guwahati, Roorkee, Jodhpur, Jammu, Ropar and Mandi), CSIR institutions (CRRI and IHBT), Central Agricultural University, Imphal, NITs (Silchar and Arunachal Pradesh), SKUAST-K, University of Kashmir, TERI-Guwahati, Kumaon University and G.B. Pant National Institute of Himalayan Environment (NIHE), among others.
Drawing on NMHS’s decade-long support to over 250+ action-oriented initiatives, Him-CONNECT will exhibit field-validated, market-ready solutions in crucial sectors including water security, climate adaptation, waste-to-wealth, sustainable building, renewable energy, and nature-based livelihoods. In order to facilitate collaborations, pilot deployments and funding channels, the platform will link start-ups, researchers, investors, industrial partners, development organisations, and government stakeholders.
Key innovations on display include eco-friendly road construction, treated wastewater use for hydroponic farming, conversion of sericulture waste into burn ointments, low-cost mineralised water purifiers, pine needle-based wastewater treatment systems, decentralised wastewater reuse solutions for the Himalayas and yak milk cottage cheese processing technologies, among others.
Him-CONNECT also reflects India’s commitment to solution-oriented climate leadership and South-South cooperation, offering pathways for partnership, co-financing, and replication across other mountain and fragile regions globally. By aligning science with finance and policy, Him-CONNECT seeks to accelerate climate resilience, green growth, and sustainable development—from the Himalaya to the world.
The Indian Himalayan Region, a highly complex and diverse mountain system with unique biological and physical attributes, is considered a life support system for millions of people living in the uplands and many more in the downstream regions of India. It plays a crucial role as a climate regulator for much of Asia and is globally recognised for its sacred, spiritual and philosophical significance.
In this context, the National Mission on Himalayan Studies seeks to provide targeted interventions in the IHR by supporting research and innovation addressing key issues related to conservation and sustainable management of natural resources. Over the last decade, the Mission has supported pioneering research, resulting in a wide range of technologies, patents, prototypes and innovative models addressing critical challenges such as water security, biodiversity conservation, sustainable livelihoods and waste management.
Website link (with brochure having contact details of innovators): https://wsds.teriin.org/2026/him-connect.php

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟੀਈਆਰਆਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਦੌਰਾਨ 'ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤ 'ਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ, ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ
24 FEB 2026 3:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ) 25-27 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਸੰਸਥਾ (ਟੀਈਆਰਆਈ) ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਸਡੀਐੱਸ) ਦੌਰਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। "ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ" ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ (ਆਈਐੱਚਆਰ) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ 26 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਅਤੇ 27 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਸਟਡੀਜ਼ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 24 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ, ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਐੱਸ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰੀਕਰਣ, ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ ਇੱਕ ਲਿੰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨਵੀਨਤਾ ਉੱਦਮ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 24 ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ (ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਰੁੜਕੀ, ਜੋਧਪੁਰ, ਜੰਮੂ, ਰੋਪੜ ਅਤੇ ਮੰਡੀ), ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ), ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇੰਫਾਲ, ਐੱਨਆਈਟੀ (ਸਿਲਚਰ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਐੱਸਕੇਯੂਏਐੱਸਟੀ-ਕੇ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਟੀਈਆਰਆਈ-ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਕੁਮਾਉਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਜੀਬੀ ਪੰਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ (ਐੱਨਆਈਐੱਚਈ) ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਐੱਸ ਨੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਜ-ਮੁਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਵੈਲਥ, ਟਿਕਾਊ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ-ਤਿਆਰ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਹਿਯੋਗ, ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਖੇਤੀ ਲਈ ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਵਾਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਰੇਸ਼ਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਵਾਲੇ ਮਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਖਣਿਜੀ ਪਾਣੀ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ, ਪਾਈਨ ਨੀਡਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੇਸਟਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਲਈ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਹੱਲ ਅਤੇ ਯਾਕ ਦੇ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਪਨੀਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਧਾਨ-ਮੁਖੀ ਜਲਵਾਯੂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਸਹਿ-ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਹਿਮ-ਕਨੈਕਟ ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਪਰਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਪਵਿੱਤਰ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਮਹੱਤਵ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਅਧਿਐਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਖੇਤਰ (ਆਈਐੱਚਆਰ) ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ, ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਪੇਟੈਂਟਾਂ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਿੰਕ (ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵਿਆਂ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਦੇ ਨਾਲ): https://wsds.teriin.org/2026/him-connect.php