AYUSH
National Arogya Fair 2026 from 25-28 February 2026 in Shegaon, Buldhana
President to inaugurate National Arogya Fair 2026 in Shegaon
Four-day mega event to integrate healthcare outreach with farmers’ income enhancement through medicinal plant cultivation
24 FEB 2026 5:51PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, in collaboration with the All India Ayurvedic Congress, will organise the four-day National Arogya Fair 2026 at Shegaon, District Buldhana, Maharashtra, from 25 to 28 February 2026.
The President of India, Smt. Droupadi Murmu, will inaugurate the Fair on 25 February 2026 at Visava Maidan, Sant Gajanan Maharaj Sansthan, Shegaon. The programme will be attended by the Governor of Maharashtra, Union Minister of Ayush Shri Prataprao Jadhav, senior officials of the Government of Maharashtra and other distinguished guests.
The Fair is structured as a large public outreach initiative to expand access to Ayush-based preventive and promotive healthcare. Visitors will be provided free consultations, health check-ups and medicines across Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy systems. The event will also feature yoga demonstrations, expert lectures, therapy showcases and exhibitions by reputed Ayush institutions and industry stakeholders.
A key component of the Fair is its focused engagement with farmers from Buldhana district and the wider Vidarbha region. A dedicated session on “Ayurvedic Farming: Production, Value Addition and Marketing” will be held on 27 February 2026 at 3:00 PM at the Visava premises. The session will provide technical inputs on medicinal plant cultivation, agroforestry practices, post-harvest management and market linkages.
The initiative aims to encourage diversification towards medicinal crops as a sustainable income avenue, while strengthening the supply chain for quality raw materials required by the Ayush sector.
Union Minister of Ayush Shri Prataprao Jadhav has appealed to farmers, self-help groups and youth to participate actively in the programme and explore opportunities in medicinal plant-based agriculture alongside conventional farming.
The National Arogya Fair 2026 seeks to serve as a convergence platform for healthcare services, knowledge dissemination and rural livelihood enhancement, reinforcing the role of Ayush systems in public health and economic development.
Citizens, farmers, students and healthcare professionals from Maharashtra and neighbouring states are invited to participate in large numbers and benefit from the services and programmes being organised during the four-day event.

आयुष मंत्रालय
बुलढाणा जिल्ह्यातील शेगाव इथे 25-28 फेब्रुवारी 2026 दरम्यान राष्ट्रीय आरोग्य मेळावा 2026 चे आयोजन
राष्ट्रपतींच्या हस्ते होणार शेगाव इथल्या राष्ट्रीय आरोग्य मेळावा 2026 चे उद्घाटन
औषधी वनस्पतींच्या लागवडीच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात वाढ आणि आरोग्य सेवांच्या प्रसाराचे एकात्मिकरण घडवून आणणारा चार दिवसीय भव्य कार्यक्रम
24 FEB 2026 7:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 फेब्रुवारी 2026
महाराष्ट्राच्या बुलढाणा जिल्ह्यातील शेगाव इथे उद्या दि. 25 ते 28 फेब्रुवारी 2026 या कालावधीत चार दिवसीय राष्ट्रीय आरोग्य मेळावा 2026 चे आयोजन करण्यात आले आहे. केंद्रीय आयुष मंत्रालय आणि अखिल भारतीय आयुर्वेद काँग्रेस यांनी संयुक्तपणे या मेळाव्याचे आयोजन केले आहे.
शेगाव इथल्या संत गजानन महाराज संस्थानच्या विसावा मैदानावर, राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या हस्ते उद्या 25 फेब्रुवारी 2026 रोजी या मेळाव्याचे उद्घाटन होईल. या कार्यक्रमाला महाराष्ट्राचे राज्यपाल, केंद्रीय आयुष मंत्री प्रतापराव जाधव, महाराष्ट्र सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी आणि इतर मान्यवर उपस्थित राहणार आहेत.
आयुष आधारित प्रतिबंधात्मक आणि संवर्धनात्मक आरोग्य सेवांच्या उपलब्धतेचा विस्तार विस्तार करता यावा या उद्देशाने हा मेळावा आयोजित केला आहे. त्याअनुषंगाने एका मोठ्या सार्वजनिक प्रचार प्रसार विषयक उपक्रमाच्या स्वरूपात या मेळाव्याची आखणी केली गेली आहे. या मेळाव्याला भेट देणाऱ्या नागरिकांना आयुर्वेद, योग आणि निसर्गोपचार, युनानी, सिद्ध, सोवा-रिग्पा आणि होमिओपॅथी या वैद्यकीय पद्धतींअंतर्गतचे मोफत सल्लासमसल, आरोग्य तपासणी आणि औषधोपचारांची सोय उपलब्ध करून दिली जाईल. या कार्यक्रमात योगासनांची प्रात्यक्षिके, तज्ञांची व्याख्याने, उपचार पद्धतींचे प्रदर्शन मांडले जाईल. यासोबतच नामांकित आयुष संस्था तसेच संबंधित उद्योग क्षेत्रातील भागधारकांचे प्रदर्शनही इथे असणार आहे.
बुलढाणा जिल्हा आणि संपूर्ण विदर्भ क्षेत्रातील शेतकऱ्यांसोबत विशेष संवाद घडवून आणणे हा या मेळाव्याचा एक मुख्य भाग असणार आहे. त्याअनुषंगाने विसावा संकुलात 27 फेब्रुवारी 2026 रोजी दुपारी 3.00 वाजता आयुर्वेदिक शेती : उत्पादन, मूल्यवर्धन आणि विपणन या विषयावर एका विशेष सत्राचे आयोजन करण्यात आले आहे. या सत्राच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांना औषधी वनस्पतींची लागवड, कृषी वन पद्धती, पिक काढणी नंतरचे व्यवस्थापन आणि बाजारपेठेशी जोडणी याबद्दलची तांत्रिक माहिती पुरवली जाणार आहे.
शेतकऱ्यांना औषधी पिकांच्या लागवडीद्वारे उत्पन्नाचा एक शाश्वत मार्ग म्हणून, पीक वैविध्यकरणासाठी प्रोत्साहन देणे आणि आयुष क्षेत्रासाठी आवश्यक असलेल्या गुणवत्तापूर्ण कच्च्या मालाच्या पुरवठा साखळीला बळकटी देणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
शेतकरी, स्वयं सहायता गट आणि युवा वर्गाने या कार्यक्रमात सक्रियपणे या उपक्रमात सहभागी व्हावे, आणि पारंपरिक शेतीसोबतच औषधी वनस्पतींवर आधारित शेतीमधील संधीही चाचपडून पाहाव्यात असे आवाहन केंद्रीय आयुष मंत्री प्रतापराव जाधव यांनी केले आहे.
राष्ट्रीय आरोग्य मेळावा 2026 हा आरोग्य सेवा, ज्ञानाचा प्रसार आणि ग्रामीण उपजीविकेमधील वृद्धीसाठीचे एक एकात्मिक व्यासपीठ म्हणून उपयुक्त ठरणार आहे. या उपक्रमामुळे सार्वजनिक आरोग्य आणि आर्थिक विकासाममधील आयुष व्यवस्थेची भूमिका अधिक दृढ होणार आहे.
महाराष्ट्र आणि शेजारील राज्यांमधील नागरिक, शेतकरी, विद्यार्थी आणि आरोग्य क्षेत्रातील व्यावसायिक तज्ञांनी मोठ्या संख्येने या चार दिवसीय उपक्रमात सहभागी व्हावे, आणि या उपक्रमाअंतर्गतच्या सेवा तसेच कार्यक्रमांचा लाभ घ्यावा, असे आवाहन करण्यात आले आहे.