Ministry of Railways
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Bhopal-Dhanbad and Bhopal-Chopan Express Trains
New Rail Services to Strengthen Trade and Passenger Connectivity from Madhya Pradesh to Uttar Pradesh and Jharkhand
New Dedicated Freight Corridor from Dankuni to Surat, Passing Through Madhya Pradesh, to Serve as Strong Foundation for Large-Scale Industrial Development of the State: Sh. Ashwini Vaishnaw
24 FEB 2026 9:38PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today virtually flagged off Train No. 11631/32 Bhopal–Dhanbad–Bhopal New Tri-Weekly Express and Train No. 11633/34 Bhopal–Chopan–Bhopal New Weekly Express at Rail Bhawan, New Delhi. This marks a significant step towards enhancing rail connectivity and passenger convenience in Madhya Pradesh and adjoining states.
The launch ceremony was held at Bhopal Railway Station in the august presence of Chief Minister of Madhya Pradesh Dr. Mohan Yadav, Deputy Chief Ministers Shri Jagdish Devda and Shri Rajendra Shukla, Members of Parliament Shri Alok Sharma and Dr. Rajesh Mishra, Members of Legislative Assembly Smt. Radha Singh & Smt. Riti Pathak and other dignitaries.
These new train services have been introduced keeping in view the convenience of rail passengers and the growing demand for direct connectivity from Madhya Pradesh to Uttar Pradesh and Jharkhand.
Shri Ashwini Vaishnaw stated that railway development in Madhya Pradesh has reached an unprecedented scale during the Prime Minister’s historic third term. He informed that projects worth approximately ₹48,000 crore, directly connecting with Madhya Pradesh, have been sanctioned during this period.
Shri Vaishnaw said that the long-awaited Indore-Manmad new railway line, a dream project for the region, has been sanctioned at an estimated cost of ₹18,000 crore. The Bhusawal-Khandwa third and fourth line project has been approved at ₹3,500 crore, while the Prayagraj-Manikpur third line project has been sanctioned at ₹1,640 crore. The Ratlam-Nagda third and fourth line project has been approved at ₹1,000 crore.
In addition, the Itarsi-Nagpur fourth railway line project has been sanctioned at ₹5,400 crore. The important Itarsi-Bhopal-Bina fourth line corridor, a crucial high-density route, has been approved at ₹4,300 crore. The Vadodara-Ratlam third and fourth line project has been sanctioned at ₹8,800 crore. He said that the Cabinet has also approved the Gondia-Jabalpur doubling project at a cost of ₹5,200 crore.
Other major ongoing projects include Ramganj Mandi-Bhopal, Lalitpur-Singrauli, Indore-Budni, Bina-Katni third line, Satna-Rewa and Katni-Singrauli doubling, Katni grade separator, and gauge conversion projects, which will significantly improve rail capacity, punctuality, and freight movement.
To enhance freight and logistics efficiency, the Union Budget has proposed a new Dedicated Freight Corridor from Dankuni (West Bengal) to Surat (Gujarat), passing through Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, and Maharashtra. The Union Minister informed that this new freight corridor will serve as a strong foundation for the large-scale industrial development of Madhya Pradesh. This 2,052 km East-West corridor will connect with the existing Western Dedicated Freight Corridor, enabling seamless movement of goods to western ports, reducing pressure on the existing rail network, and accelerating industrial growth.
He further stated that through this corridor, Madhya Pradesh will be efficiently connected to major ports on the western coast, including ports in Gujarat and Maharashtra. The upcoming Vadhvan Port in Maharashtra, which is expected to be among the largest ports in the world upon completion, along with existing ports such as Hazira and Mundra, will provide enhanced connectivity for the State.
With high-speed freight connectivity to these ports, industries in Madhya Pradesh will gain significant advantages in both export and import operations, whether for containerised cargo or bulk commodities. This improved logistics ecosystem is expected to accelerate industrial growth in the State.
Chief Minister Dr. Mohan Yadav expressed his pleasure that the newly introduced train service has commenced operations, ensuring daily rail connectivity to Singrauli. He described the development as a significant gift for the region. He conveyed his gratitude to Shri Ashwini Vaishnaw and noted that, apart from Singrauli, the train would also benefit people travelling between Singrauli and Dhanbad, where many residents are engaged in trade, business, and employment.
Dr. Yadav stated that the introduction of this service establishes direct rail connectivity with Jharkhand and Bihar, benefitting residents across the three States. He added that the new rail service is not merely a transportation facility but a pathway for future development.
Bhopal–Dhanbad–Bhopal New Tri-Weekly Express (Train No. 11631/32)
The train will halt at a total of 30 stations between Bhopal and Dhanbad. Under regular service, it will depart from Bhopal at 20:55 hrs and reach Dhanbad at 20:30 hrs the following day. In the return direction, it will depart from Dhanbad at 07:20 hrs and reach Bhopal at 07:00 hrs the next day.
The train will operate with a total of 24 coaches comprising AC, Sleeper and General class coaches.
Bhopal–Chopan–Bhopal New Weekly Express (Train No. 11633/34)
The train will halt at 15 stations between Bhopal and Chopan. Under regular service, it will depart from Bhopal at 20:55 hrs and reach Chopan at 10:50 hrs the next day. On return, it will depart from Chopan at 17:10 hrs and reach Bhopal at 07:00 hrs the following day.
This train will also operate with a total of 24 coaches including AC, Sleeper and General class coaches.
Benefits of the New Train Services
The new train services will provide direct connectivity to Vidisha, Ganj Basoda, Bina, Sagar, Damoh, Katni Murwara, Khanna Banjari, Beohari, Singrauli, Chopan, Chandrapura and Dhanbad, among others.
They will strengthen connectivity between Madhya Pradesh, Uttar Pradesh and Jharkhand, and connect the Singrauli coalfields and industrial regions with the capital city of Bhopal. The services are expected to boost trade, energy and mining sectors across the three states.
Passengers will benefit from convenient, safe and secure rail services, promoting balanced regional development. The new trains will also support tourism, local trade, industry and education, and facilitate smooth travel for daily passengers and commuters.
The flagging off of these trains reflects the Government’s continued commitment to strengthening railway infrastructure, enhancing passenger amenities and ensuring seamless connectivity across regions.
Railway Development in Madhya Pradesh
Madhya Pradesh, known as the heart of India, is playing an important role in this development journey. Expansion of rail connectivity, construction of new lines, and strengthening of infrastructure in the state are creating new opportunities for trade, tourism, and employment, thereby strengthening not only the state’s economy but also contributing to the overall progress of the country.
The Union Budget 2026–27 has allocated a record capital expenditure (Capex) of ₹2,93,030 crore for Indian Railways and a record ₹1.20 lakh crore for safety. In this sequence, Madhya Pradesh has received ₹15,188 crore for railway development, which is 24 times higher compared to the period 2009–2014. This record allocation will provide new momentum to railway infrastructure, safety, security, passenger amenities, and freight capacity in Madhya Pradesh.
At present, railway projects worth ₹1,18,379 crore are in progress in the state, and 100% electrification of railway lines in Madhya Pradesh has been completed. Under the Amrit Bharat Station Scheme, 80 stations are being redeveloped, some of which have already been inaugurated by the Prime Minister in 2025.
In the field of safety, a plan has been prepared to implement the Kavach system over 4,591 route kilometers in Madhya Pradesh. For passenger convenience, 05 pairs of Vande Bharat Express and 04 pairs of Amrit Bharat Express trains are being operated in the state. Additional Vande Bharat Express, Amrit Bharat Express, and new trains will also be introduced this year.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭೋಪಾಲ್-ಧನಬಾದ್‌ಗೆ ಮತ್ತು ಭೋಪಾಲ್-ಚೋಪನ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಆರಂಭ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಡಂಕುನಿಯಿಂದ ಸೂರತ್‌ಗೆ ಹೊಸ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್, ರಾಜ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
24 FEB 2026 9:38PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರೈಲ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 11631/32 ಭೋಪಾಲ್-ಧನ್ಬಾದ್-ಭೋಪಾಲ್ ಹೊಸ ತ್ರೈ-ವಾರ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 11633/34 ಭೋಪಾಲ್-ಚೋಪನ್-ಭೋಪಾಲ್ ಹೊಸ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಇದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಶ್ ದೇವ್ಡಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಶುಕ್ಲಾ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಡಾ. ರಾಜೇಶ್ ಮಿಶ್ರಾ, ವಿಧಾನಸಭಾ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಾಧಾ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ರಿತಿ ಪಾಠಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಭೋಪಾಲ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯಿತು.
ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಸುಮಾರು ₹48,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕನಸಿನ ಯೋಜನೆಯಾದ ಬಹುನಿರೀಕ್ಷಿತ ಇಂದೋರ್-ಮನ್ಮಾಡ್ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ₹18,000 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಭೂಸಾವಲ್-ಖಾಂಡ್ವಾ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗೆ ₹3,500 ಕೋಟಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್-ಮಾಣಿಕ್‌ಪುರ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗೆ ₹1,640 ಕೋಟಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರತ್ಲಂ-ನಾಗ್ಡಾ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗೆ ₹1,000 ಕೋಟಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಟಾರ್ಸಿ-ನಾಗ್‌ಪುರ ನಾಲ್ಕನೇ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗೆ ₹5,400 ಕೋಟಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖವಾದ ಇಟಾರ್ಸಿ-ಭೋಪಾಲ್-ಬಿನಾ ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗ ಕಾರಿಡಾರ್, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ₹4,300 ಕೋಟಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಡೋದರಾ-ರತ್ಲಂ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗೆ ₹8,800 ಕೋಟಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ₹5,200 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗೊಂಡಿಯಾ-ಜಬಲ್‌ಪುರ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಮಗಂಜ್ ಮಂಡಿ-ಭೋಪಾಲ್, ಲಲಿತಪುರ-ಸಿಂಗ್ರೌಲಿ, ಇಂದೋರ್-ಬುಡ್ನಿ, ಬಿನಾ-ಕಟ್ನಿ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ, ಸತ್ನಾ-ರೇವಾ ಮತ್ತು ಕಟ್ನಿ-ಸಿಂಗ್ರೌಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಕಟ್ನಿ ಗ್ರೇಡ್ ವಿಭಜಕ ಮತ್ತು ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇವು ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸಮಯಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಡಂಕುನಿ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ಯಿಂದ ಸೂರತ್ (ಗುಜರಾತ್) ಗೆ ಹೊಸ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ 2,052 ಕಿಮೀ ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸರಕುಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲು ಜಾಲದ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಂದರುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ವಾಧ್ವಾನ್ ಬಂದರು, ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಹಜೀರಾ ಮತ್ತು ಮುಂದ್ರಾದಂತಹ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಬಂದರುಗಳು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಅದು ಕಂಟೇನರೀಕೃತ ಸರಕು ಅಥವಾ ಬೃಹತ್ ಸರಕುಗಳಾಗಿರಬಹುದು. ಈ ಸುಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ರೈಲು ಸೇವೆಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಸಿಂಗ್ರೌಲಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರಿಗೆ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಿಂಗ್ರೌಲಿಯ ಹೊರತಾಗಿ, ಸಿಂಗ್ರೌಲಿ ಮತ್ತು ಧನ್ಬಾದ್ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಈ ರೈಲು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ನಿವಾಸಿಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಈ ಸೇವೆಯ ಪರಿಚಯದಿಂದ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದೊಂದಿಗೆ ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದಂತಾಗಿದೆ, ಇದು ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಯು ಕೇವಲ ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯವಲ್ಲ ಆದರೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭೋಪಾಲ್-ಧನ್ಬಾದ್-ಭೋಪಾಲ್ ಹೊಸ ಟ್ರೈ-ವೀಕ್ಲಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ (ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ. 11631/32)
ಭೋಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಧನ್ಬಾದ್ ನಡುವೆ ಒಟ್ಟು 30 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ಭೋಪಾಲ್‌ನಿಂದ 20:55 ಗಂಟೆಗೆ ಹೊರಟು ಮರುದಿನ 20:30 ಗಂಟೆಗೆ ಧನ್ಬಾದ್ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿರುಗುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ಇದು ಧನ್ಬಾದ್‌ನಿಂದ 07:20 ಗಂಟೆಗೆ ಹೊರಟು ಮರುದಿನ 07:00 ಗಂಟೆಗೆ ಭೋಪಾಲ್ ತಲುಪುತ್ತದೆ.
ಈ ರೈಲು ಎಸಿ, ಸ್ಲೀಪರ್ ಮತ್ತು ಜನರಲ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಒಟ್ಟು 24 ಕೋಚ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಭೋಪಾಲ್ - ಚೋಪಾನ್ - ಭೋಪಾಲ್ ಹೊಸ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ (ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 11633/34)
ಈ ರೈಲು ಭೋಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಚೋಪಾನ್ ನಡುವಿನ 15 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ಭೋಪಾಲ್‌ನಿಂದ 20:55 ಗಂಟೆಗೆ ಹೊರಟು ಮರುದಿನ 10:50 ಗಂಟೆಗೆ ಚೋಪಾನ್ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿರುಗುವಾಗ, ಇದು ಸಂಜೆ 5:10 ಗಂಟೆಗೆ ಚೋಪಾನ್‌ನಿಂದ ಹೊರಟು ಮರುದಿನ 07:00 ಗಂಟೆಗೆ ಭೋಪಾಲ್ ತಲುಪುತ್ತದೆ.
ಈ ರೈಲು ಎಸಿ, ಸ್ಲೀಪರ್ ಮತ್ತು ಜನರಲ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 24 ಕೋಚ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ವಿದಿಶಾ, ಗಂಜ್ ಬಸೋಡಾ, ಬಿನಾ, ಸಾಗರ್, ದಾಮೋಹ್, ಕಟ್ನಿ ಮುರ್ವಾರಾ, ಖನ್ನಾ ಬಂಜಾರಿ, ಬಿಯೋಹರಿ, ಸಿಂಗ್ರೌಲಿ, ಚೋಪನ್, ಚಂದ್ರಪುರ ಮತ್ತು ಧನ್ಬಾದ್ ಇತರವುಗಳಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಅವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಿಂಗ್ರೌಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ರಾಜಧಾನಿ ಭೋಪಾಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳು ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಅನುಕೂಲಕರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಭದ್ರ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೊಸ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ರೈಲುಗಳ ಚಾಲನೆಯು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಭಾರತದ ಹೃದಯ ಭಾಗ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ವ್ಯಾಪಾರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
2026–27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ₹2,93,030 ಕೋಟಿಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್) ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ₹1.20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಅನುಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ₹15,188 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು 2009–2014ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 24 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ದಾಖಲೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ₹1,18,379 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ 100% ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 80 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು 2025ರಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 4,591 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 5 ಜೋಡಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು 4 ಜೋಡಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು.