Ministry of Railways
Shri V. Somanna Launches Coffee Table Book “Karnataka Bharat Gaurav Train: Journey of a Thousand Shrines”
Book is a Rich Visual and Narrative Tribute to One of Indian Railways’ Most Impactful Cultural and Spiritual Tourism Initiatives: Shri V Somanna
25 FEB 2026 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V. Somanna, launched the coffee table book “Karnataka Bharat Gaurav Train: Journey of a Thousand Shrines” at Rail Bhawan on 23 February 2026.
Shri Somanna said the book is a rich visual and narrative tribute to one of Indian Railways’ most impactful cultural and spiritual tourism initiatives. He said the book beautifully captures the spirit, vision, and collective effort behind a pioneering model that seamlessly integrates faith, culture, heritage, and modern rail infrastructure. He added, the remarkable initiative was conceptualised and driven by Dr. Anup Dayanand, IRTS (Retd.).
Shri Somanna said it is historic that under the Bharat Gaurav Scheme, more than 30,000 devotees from Karnataka have fulfilled their lifelong dream of visiting Kashi and other sacred destinations at an affordable cost.
The book vividly showcases the train as a “moving gallery of India,” detailing its thoughtfully designed coaches, onboard amenities, curated spiritual circuits, and end-to-end passenger experience. Special focus is given to how comfort, accessibility, and affordability were prioritised, particularly for senior citizens and first-time pilgrims through policy support and state subsidies. At its core, the book chronicles the conception, evolution, and successful execution of the Karnataka Bharat Gaurav Train under the Bharat Gaurav Policy.
Karnataka Bharat Gaurav Train
The Karnataka Bharat Gaurav Train represents a flagship pilgrimage tourism initiative under Indian Railways’ Bharat Gaurav Policy. It repositions Railways from a mere transporter to an enabler of tourism, culture, and spiritual connectivity. The initiative aligns with national programmes such as “Dekho Apna Desh” and “Ek Bharat Shreshtha Bharat,” fostering national integration through shared spiritual experiences.
Through themed journeys such as Kashi Darshan, Jyotirlinga Darshan, Shakti Peetha Yatra, Dakshina Yatra, Dwarka Yatra, and Puri Jagannath Yatra, the train connects Karnataka pilgrims to major spiritual destinations across India. The all-inclusive packages cover rail travel, vegetarian meals, accommodation, local transportation, tour guides, and sightseeing, ensuring a seamless and dignified experience.
As of the latest data, 46 trips have been successfully operated with 28,786 pilgrims travelling, generating approximately ₹25.57 crore in earnings for Indian Railways while advancing the larger objective of inclusive pilgrimage tourism.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕ ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ರೈಲು: ಸಾವಿರ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪ್ರಯಾಣ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್‌ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾದ ಪುಸ್ತಕವು ಶ್ರೀಮಂತ ದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣೆಯ ಗೌರವವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ವಿ ಸೋಮಣ್ಣ
25 FEB 2026 5:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 23ರಂದು ರೈಲ್ವೆ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ರೈಲು: ಸಾವಿರ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪ್ರಯಾಣ ಎಂಬ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್‌ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಶ್ರೀಮಂತ ದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣಾ ಗೌರವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸೋಮಣ್ಣ ಹೇಳಿದರು. ನಂಬಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರವರ್ತಕ ಮಾದರಿಯ ಹಿಂದಿನ ಚೈತನ್ಯ, ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪುಸ್ತಕವು ಸುಂದರವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಐಆರ್ಟಿಎಸ್‌ (ನಿವೃತ್ತ) ಡಾ. ಅನೂಪ್‌ ದಯಾನಂದ್‌ ಅವರು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕರ್ನಾಟಕದ 30,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ತಮ್ಮ ಜೀವಮಾನದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಿರುವುದು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸೋಮಣ್ಣ ಹೇಳಿದರು.
ಪುಸ್ತಕವು ರೈಲನ್ನು ಚಲಿಸುವ ಗ್ಯಾಲರಿ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಅದರ ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬೋಗಿಗಳು, ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್‌ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸರ್ಕಿಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆರಾಮ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಗೆ ಹೇಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪುಸ್ತಕವು ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ನೀತಿಯಡಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ರೈಲಿನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ವಿಕಾಸ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ರೈಲು
ಕರ್ನಾಟಕ ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ರೈಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಭಾರತ್‌ ಗೌರವ್‌ ನೀತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಪ್ರಮುಖ ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್‌ ಮತ್ತು ಏಕ್‌ ಭಾರತ್‌ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾಶಿ ದರ್ಶನ, ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗ ದರ್ಶನ, ಶಕ್ತಿ ಪೀಠ ಯಾತ್ರೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಯಾತ್ರೆ, ದ್ವಾರಕಾ ಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಪುರಿ ಜಗನ್ನಾಥ ಯಾತ್ರೆಯಂತಹ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಗಳ ಮೂಲಕ, ರೈಲು ಕರ್ನಾಟಕ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳು ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣ, ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಊಟ, ವಸತಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾರಿಗೆ, ಪ್ರವಾಸ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯವೀಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ಇದು ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, 28,786 ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ 46 ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಂತರ್ಗತ ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಾಗ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸುಮಾರು 25.57 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.