Ministry of Railways
Launch of Rail Tech Portal to Engage Innovators, Startups, Industry and Institutions to Promote Innovation in Indian Railways and Digitization of Procedures in Claims Tribunal Announced as Third & Fourth Reform
Union Minister Ashwini Vaishnaw Announces Rail Tech Policy and Launches e-RCT System for End-to-End Digitisation of Railway Claims Tribunal under “52 Reforms in 52 Weeks” Initiative
Anyone with a Strong Technological Idea Can Approach Railways through Dedicated RailTech Portal to Enable Massive and Systematic Induction of Technology into the Railways
Major Procedural Reform in Railway Claims Tribunal: 24×7 e-Filing, Online Hearings and Instant Access to Orders Simplify Filing Accident and Untoward Incident Claims Easier for Litigants
Within the Next 12 Months, All Benches of the Railway Claims Tribunal Will Be Fully Digitised: Sh. Ashwini Vaishnaw
The e-RCT Enables Online Submission and Faster Disposal with Real-Time Case Tracking
No Need to Visit Tribunal for Filing Cases; Digital e-RCT Platform Introduces Paperless Courts, Hybrid Hearings and Centralised Case Management
26 FEB 2026 3:54PM by PIB Delhi
In a major push towards technology-driven governance and innovation-led transformation, the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, today announced the RailTech Policy and the complete digitisation of the Railway Claims Tribunal (RCT) as Reform Number Three and Reform Number Four under Indian Railways’ flagship “52 Reforms in 52 Weeks” initiative.
Rail Tech Policy Reform
The Rail Tech Policy aims to engage innovators, startups, industry and institutions to promote innovation in Indian Railways. The new policy simplifies the selection of innovators and introduces a dedicated “Rail Tech Portal” for innovation. Innovation challenges can be initiated by any innovator or departmental user, with a single-stage detailed submission of proposals.
The policy provides a user-friendly interface, increases the scale-up grant more than three times and doubles the maximum grant for prototype development and trials.
Key innovation areas include AI-based Elephant Intrusion Detection System (EIDS), AI-based fire detection system in coaches, drone-based broken rail detection system, rail stress monitoring system, sensor-based load calculation device on parcel vans (VPUs), solar panels on coaches, AI-based coach cleaning monitoring system, obstruction detection in foggy environments, and AI-based pension and dispute resolution systems.
Outlining the third reform, Shri Vaishnaw said the RailTech Policy is designed to enable massive and systematic induction of technology into the Railways. He emphasised that startups, researchers and innovators must be able to connect with Indian Railways in a structured, meaningful and simplified manner. He said that anyone with a strong technological idea should be able to approach the Railways through a dedicated RailTech portal, which will function through a completely digital, end-to-end process. The objective, he explained, is to shift away from the earlier complex system of vendor selection based strictly on rigid specifications and to instead create a simplified, innovation-driven framework focused on trial and adoption of new technologies.
Shri Vaishnaw stated that the RailTech Policy has been designed after studying successful models such as the iDEX initiative in defence, the startup frameworks in the Ministry of Electronics & IT, and telecom sector innovation policies. Drawing from these experiences, the Railways has attempted to remove procedural bottlenecks and create a transparent, simplified and innovation-friendly ecosystem. He said that if successful, this model could serve as a template for other sectors as well.
Explaining the funding structure, he noted that when a startup or innovator proposes a viable technological solution, for example, AI-based camera systems to detect elephants near railway tracks — the Railways would support up to 50 percent of the development funding required. Once the project proves successful, substantial long-term orders would be placed to enable scaling of the solution. The policy is designed not merely to experiment but to ensure that successful innovations are implemented at scale.
He cited several potential application areas for innovation, including AI-enabled CCTV systems for passenger security, referencing how CCTV footage in a recent incident in Kerala helped in quickly apprehending culprits. He said proactive crime detection systems, predictive monitoring and enhanced passenger safety technologies could significantly strengthen railway security. He also highlighted the need for advanced track monitoring solutions using radar, AI, infrared cameras and ultrasonic technologies to detect deformation or defects in tracks before they lead to accidents. Predictive technologies capable of analysing electrical parameters in overhead wires to foresee potential failures were also mentioned as promising areas where startups are already working.
Shri Vaishnaw further referred to drone-based systems for detecting rail fractures, broken grills, and monitoring overhead equipment, including identifying overheating insulators through AI-based analytics. He added that technology solutions could also address administrative challenges such as faster processing of pension documents for retired railway employees, ensuring timely commencement of pension payments. The policy, he said, has been framed with an open and forward-looking mindset to encourage such comprehensive innovation across operational and administrative domains.
E-RCT: Reform in disposal of ‘Railway Claims Tribunal’ Cases
In Reform Number Four, Shri Vaishnaw announced the complete digitisation and AI-enabled transformation of the Railway Claims Tribunal (RCT). The E-RCT system will enable end-to-end computerisation and digitisation of the Railway Claims Tribunal. It will transform the filing, processing and adjudication of claims by making the process faster, more transparent and accessible from anywhere in the country.
Shri Vaishnaw stated that there are 23 RCT benches across the country and that filing claims currently poses challenges, especially for passengers who may be travelling across states when an incident occurs. Determining the appropriate jurisdiction for filing a claim often becomes a significant issue.
He said the reform aims to make claim filing simple, digital and accessible from anywhere in the country. Under the new system, aggrieved passengers will be able to file claims electronically, irrespective of their location, even while travelling or upon reaching their destination. The entire process, from e-filing to case information systems will be digitised and AI-enabled. Shri Vaishnaw stated that within the next 12 months, all benches of the Railway Claims Tribunal will be fully digitised under this initiative.
He further indicated that if the model proves successful, similar digital solutions could be extended to other tribunals such as the Central Administrative Tribunal. The goal, he said, is to ensure faster processing, improved transparency and a citizen-centric approach to justice delivery.
From Physical Filing to Digital Access
Earlier, claimants and advocates were required to physically visit Tribunal offices for filing cases, submitting documents and tracking case progress, which involved travel, time and procedural delays. With the introduction of the e-RCT System, cases can now be filed online from anywhere at any time, significantly improving accessibility, convenience and transparency for litigants.
The Railway Claims Tribunal, constituted under the Railway Claims Tribunal Act, 1987, adjudicates claims against Railway Administration relating to compensation for death or injury in railway accidents and untoward incidents, loss or non-delivery of goods, and refund of fares and freight. At present, RCT functions through 23 Benches located in 21 cities across India, with the Principal Bench at Delhi, each comprising a Judicial Member and a Technical Member.
Integrated Digital Platform for Paperless Courts
The e-RCT System will digitally connect all 23 Benches on a single platform and enable:
• Paperless court functioning
• Digitised case lifecycle
• Online exchange of pleadings and notices
• Daily order and judgement pronouncement online
• Hybrid hearings (physical + virtual mode) in compliance with the Hon’ble Supreme Court’s directions
The system also includes a revamped dynamic microsite for all RCT Benches, promoting transparency and public access to information.
Key Modules of e-RCT
The platform comprises three core components:
1. E-Filing
• 24×7 online filing of claims and legal documents from any location
• Uploading of petitions, affidavits, annexures and supporting records
• Instant acknowledgement through SMS and e-mail alerts
• Online scrutiny, defect intimation and re-filing
2. Case Information System (CIS)
• Centralised database of all cases
• Auto-allocation and case registration
• Real-time tracking from filing to final disposal
• Scheduling, hearing management and progress monitoring
3. Document Management System (DMS)
• Digital storage of pleadings, notices, summons, orders and judgements
• Digitally signed records
• Easy retrieval of case files and orders
• Secure and reliable record management with disaster recovery
Hybrid e-Hearings and Automated Case Flow
The system enables online hearings, digital evidence recording, electronic communication with parties, automated alerts, and online compliance tracking, thereby reducing manual intervention and improving efficiency.
Faster, Transparent and Citizen-Friendly Justice Delivery
The e-RCT System will deliver multiple benefits:
• Faster case processing through immediate registration and automated workflows
• Reduction in adjournments as parties can attend hearings online without travel constraints
• Real-time case status updates through digital notifications
• Online access to orders and judgements, eliminating delays in obtaining certified copies
• Cost savings by reducing travel, printing and courier expenses
• Better record management with secure digital storage
• Centralised real-time data on pendency, case trends and disposal
The platform will particularly benefit claimants, advocates, Railways and the Tribunal by enabling easy tracking, improved scheduling and data-driven decision-making.
Earlier this month, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw announced two major reforms under the “52 Reforms in 52 Weeks” initiative, including continuous end‑to‑end cleaning of general coaches and expansion of the Gati Shakti Cargo Terminals to over 500 hubs to boost logistics capacity across Indian Railways.
/center>

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಮತ್ತು ಕ್ಲೇಮ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಇನ್ನೋವೇಟರ್ ಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಚಾಲನೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು "52 ವಾರಗಳಲ್ಲಿ 52 ಸುಧಾರಣೆಗಳು" ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೇಮ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್(ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ)ನ ಈ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಆ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಇ-ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಬಲವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾರಾದರೂ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು
ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೇಮ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್(ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ)ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಸುಧಾರಣೆ: 24×7 ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್, ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಆದೇಶಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪ್ರವೇಶವು ದಾವೆದಾರರಿಗೆ ಅಪಘಾತ ಮತ್ತು ಘಟನೆಯ ಕ್ಲೇಮ್ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ 12 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ, ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೇಮ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್(ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ)ನ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ-ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಇ-ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪ್ರಕರಣ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ ಆನ್ಲೈನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ಡಿಜಿಟಲ್ ಇ-ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಕಾಗದರಹಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಕರಣ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ
26 FEB 2026 3:54PM by PIB Bengaluru
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ರೂಪಾಂತರದತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಮುಖ "52 ವಾರಗಳಲ್ಲಿ 52 ಸುಧಾರಣೆಗಳು" ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ನೀತಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೇಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.) ಇದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಣಾ ಸಂಖ್ಯೆ ಮೂರು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಸಂಖ್ಯೆ ನಾಲ್ಕನೇಯದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ನೀತಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಹೊಸ ನೀತಿಯು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ "ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್" ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ನಾವೀನ್ಯಕಾರ ಅಥವಾ ಇಲಾಖಾ ಬಳಕೆದಾರರು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಏಕ-ಹಂತದ ವಿವರವಾದ ಸಲ್ಲಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು.
ಈ ನೀತಿಯು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಸ್ಪಂದನೆ(ಇಂಟರ್ಫೇಸ್)ಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಕೇಲ್-ಅಪ್ ಅನುದಾನವನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಅನುದಾನವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ- ಆಧಾರಿತ ಆನೆ ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಐಡಿ), ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ- ಆಧಾರಿತ ಬೆಂಕಿ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ಮುರಿದ ರೈಲು ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ರೈಲು ಒತ್ತಡ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪಾರ್ಸೆಲ್ ವ್ಯಾನ್ ಗಳಲ್ಲಿ (ವಿಪಿಯುಗಳು) ಸಂವೇದಕ ಆಧಾರಿತ ಲೋಡ್ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಸಾಧನ, ಬೋಗಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಸೌರ ಫಲಕಗಳು, ಎಐ- ಆಧಾರಿತ ಕೋಚ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಮಂಜಿನ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಅಡಚಣೆ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಎಐ- ಆಧಾರಿತ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಮೂರನೇ ಸುಧಾರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ನೀತಿಯನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯೊಂದಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ, ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಸರಳೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಲವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾರಾದರೂ ಮೀಸಲಾದ ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್, ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ವಿಶೇಷಣಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಆಯ್ಕೆಯ ಹಿಂದಿನ ಸಂಕೀರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ದೂರವಿರುವುದು ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸರಳೀಕೃತ, ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಐಡೆಕ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿನ ನವೋದ್ಯಮ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ನೀತಿಗಳಂತಹ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ರೈಲ್ ಟೆಕ್ ನೀತಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸರಳೀಕೃತ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಸ್ನೇಹಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ, ಈ ಮಾದರಿಯು ಇತರ ವಲಯಗಳಿಗೂ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಣಕಾಸಿನ ರಚನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಒಂದು ನವೋದ್ಯಮ ಅಥವಾ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಾಗ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಬಳಿ ಆನೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು - ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯ 50 ಪ್ರತಿಶತದವರೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಯು ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ನಂತರ, ಪರಿಹಾರದ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಗಣನೀಯ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಯಶಸ್ವಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ದೃಶ್ಯಾವಳಿಗಳು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬಂಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಸಂಭಾವ್ಯ ಅನ್ವಯಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಅಪರಾಧ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಮುನ್ಸೂಚಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪಘಾತಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಮೊದಲು ಹಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ವಿರೂಪ ಅಥವಾ ದೋಷಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ರಾಡಾರ್, ಎಐ, ಇನ್ಫ್ರಾರೆಡ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಟ್ರಾಸಾನಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸುಧಾರಿತ ಹಳಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಂಭಾವ್ಯ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮುನ್ಸೂಚಿಸಲು ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹರಿವ (ಓವರ್ ಹೆಡ್) ತಂತಿಗಳಲ್ಲಿನ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಮುನ್ಸೂಚಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭರವಸೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲು ಮುರಿತಗಳು, ಮುರಿದ ಗ್ರಿಲ್ಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಓವರ್ಹೆಡ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕ ಬಿಸಿಯಾಗುವ ನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ. ನಿವೃತ್ತ ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ದಾಖಲೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಪಿಂಚಣಿ ಪಾವತಿಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಆರಂಭವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಂತಾದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಡೊಮೇನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸಮಗ್ರ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ-ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇ-ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.: 'ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್' ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರ ಸುಧಾರಣೆ
ಸುಧಾರಣೆ ಸಂಖ್ಯೆ ನಾಲ್ಕರಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ) ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಐ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇ-ಆರ್ಸಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ ನ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಗಣಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 23 ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ) ಪೀಠಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಘಟನೆ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ಹಕ್ಕು ಸಲ್ಲಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರಳ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ ಅಥವಾ ತಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗಲೂ ಸಹ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್ನಿಂದ ಕೇಸ್ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಐ- ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ 12 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ, ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಪೀಠಗಳನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಮಾದರಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ, ಇದೇ ರೀತಿಯ ಇತರೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆಡಳಿತ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯಂತಹ ಇತರ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ತ್ವರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಸುಧಾರಿತ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಗೆ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭೌತಿಕ ಫೈಲಿಂಗ್ ನಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರವೇಶದವರೆಗೆ
ಈ ಹಿಂದೆ, ಹಕ್ಕುದಾರರು ಮತ್ತು ವಕೀಲರು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು, ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ, ಸಮಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಳಂಬಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇ-ಆರ್ಸಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಈಗ ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಇದು ದಾವೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1987 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್, ರೈಲ್ವೆ ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಅಹಿತಕರ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವು ಅಥವಾ ಗಾಯ, ಸರಕುಗಳ ನಷ್ಟ ಅಥವಾ ವಿತರಣೆ ಮಾಡದಿರುವುದು ಮತ್ತು ದರಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಆಡಳಿತದ ವಿರುದ್ಧದ ಕ್ಲೈಮ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ) ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 21 ನಗರಗಳಲ್ಲಿರುವ 23 ಪೀಠಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಪೀಠವಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪೇಪರ್ ಲೆಸ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್
ಇ-ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಲ್ಲಾ 23 ಪೀಠಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ:
• ಪೇಪರ್ ಲೆಸ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
• ಡಿಜಿಟೈಸ್ಡ್ ಕೇಸ್ ಲೈಫ್ ಸೈಕಲ್
• ಮನವಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಚನೆಗಳ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿನಿಮಯ
• ದೈನಂದಿನ ಆದೇಶ ಮತ್ತು ತೀರ್ಪು ಘೋಷಣೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ
• ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು (ಭೌತಿಕ + ವಿಡಿಯೊ ಮೂಲಕ (ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್)
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಲ್ಲಾ ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ) ಪೀಠಗಳಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ ಡೈನಾಮಿಕ್ ಮೈಕ್ರೋಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಇ-ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ. ಯ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳು
ವೇದಿಕೆಯು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
1. ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್
• ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಿಂದ 24×7 ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು
• ಅರ್ಜಿಗಳು, ಅಫಿಡವಿಟ್ ಗಳು, ಅನುಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು
• ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಇ-ಮೇಲ್ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತ ಸ್ವೀಕೃತಿ
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪರಿಶೀಲನೆ, ದೋಷ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮರು-ದಾಖಲೆ
2. ಪ್ರಕರಣ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿ.ಐ.ಎಸ್.)
• ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡೇಟಾಬೇಸ್
• ಸ್ವಯಂ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣ ನೋಂದಣಿ
• ದಾಖಲಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಅಂತಿಮ ವಿಲೇವಾರಿಯವರೆಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್
• ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ, ವಿಚಾರಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ
3. ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಡಿ.ಎಂ.ಎಸ್)
• ಅರ್ಜಿಗಳು, ಸೂಚನೆಗಳು, ಸಮನ್ಸ್‌ಗಳು, ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ತೀರ್ಪುಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆ
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ದಾಖಲೆಗಳು
• ಪ್ರಕರಣದ ಫೈಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಆದೇಶಗಳ ಸುಲಭ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ
• ವಿಪತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಇ-ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ರಕರಣ ಹರಿವು
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪುರಾವೆಗಳ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್, ಪಕ್ಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸಂವಹನ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅನುಸರಣೆ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ವೇಗವಾದ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆ
ಇ-ಆರ್ಸಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬಹು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ:
• ತಕ್ಷಣದ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕೆಲಸದ ಹರಿವಿನ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕರಣದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
• ಪ್ರಯಾಣದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ಪಕ್ಷಗಳು ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಬಹುದಾದ್ದರಿಂದ ಮುಂದೂಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿತ
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪ್ರಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿ ನವೀಕರಣಗಳು
• ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ತೀರ್ಪುಗಳಿಗೆ ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರವೇಶ, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ
• ಪ್ರಯಾಣ, ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ಕೊರಿಯರ್ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯ
• ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ
• ಸಂಭವಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಿತಿ, ಪ್ರಕರಣದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾ
• ಸುಲಭ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಸುಧಾರಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೇದಿಕೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಕ್ಕುದಾರರು, ವಕೀಲರು, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು "52 ವಾರಗಳಲ್ಲಿ 52 ಸುಧಾರಣೆಗಳು" ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳ ನಿರಂತರ ಈ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಆ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
/center>