Ministry of Railways
Launch of Rail Tech Portal to Engage Innovators, Startups, Industry and Institutions to Promote Innovation in Indian Railways and Digitization of Procedures in Claims Tribunal Announced as Third & Fourth Reform
Union Minister Ashwini Vaishnaw Announces Rail Tech Policy and Launches e-RCT System for End-to-End Digitisation of Railway Claims Tribunal under “52 Reforms in 52 Weeks” Initiative
Anyone with a Strong Technological Idea Can Approach Railways through Dedicated RailTech Portal to Enable Massive and Systematic Induction of Technology into the Railways
Major Procedural Reform in Railway Claims Tribunal: 24×7 e-Filing, Online Hearings and Instant Access to Orders Simplify Filing Accident and Untoward Incident Claims Easier for Litigants
Within the Next 12 Months, All Benches of the Railway Claims Tribunal Will Be Fully Digitised: Sh. Ashwini Vaishnaw
The e-RCT Enables Online Submission and Faster Disposal with Real-Time Case Tracking
No Need to Visit Tribunal for Filing Cases; Digital e-RCT Platform Introduces Paperless Courts, Hybrid Hearings and Centralised Case Management
26 FEB 2026 3:54PM by PIB Delhi
In a major push towards technology-driven governance and innovation-led transformation, the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, today announced the RailTech Policy and the complete digitisation of the Railway Claims Tribunal (RCT) as Reform Number Three and Reform Number Four under Indian Railways’ flagship “52 Reforms in 52 Weeks” initiative.
Rail Tech Policy Reform
The Rail Tech Policy aims to engage innovators, startups, industry and institutions to promote innovation in Indian Railways. The new policy simplifies the selection of innovators and introduces a dedicated “Rail Tech Portal” for innovation. Innovation challenges can be initiated by any innovator or departmental user, with a single-stage detailed submission of proposals.
The policy provides a user-friendly interface, increases the scale-up grant more than three times and doubles the maximum grant for prototype development and trials.
Key innovation areas include AI-based Elephant Intrusion Detection System (EIDS), AI-based fire detection system in coaches, drone-based broken rail detection system, rail stress monitoring system, sensor-based load calculation device on parcel vans (VPUs), solar panels on coaches, AI-based coach cleaning monitoring system, obstruction detection in foggy environments, and AI-based pension and dispute resolution systems.
Outlining the third reform, Shri Vaishnaw said the RailTech Policy is designed to enable massive and systematic induction of technology into the Railways. He emphasised that startups, researchers and innovators must be able to connect with Indian Railways in a structured, meaningful and simplified manner. He said that anyone with a strong technological idea should be able to approach the Railways through a dedicated RailTech portal, which will function through a completely digital, end-to-end process. The objective, he explained, is to shift away from the earlier complex system of vendor selection based strictly on rigid specifications and to instead create a simplified, innovation-driven framework focused on trial and adoption of new technologies.
Shri Vaishnaw stated that the RailTech Policy has been designed after studying successful models such as the iDEX initiative in defence, the startup frameworks in the Ministry of Electronics & IT, and telecom sector innovation policies. Drawing from these experiences, the Railways has attempted to remove procedural bottlenecks and create a transparent, simplified and innovation-friendly ecosystem. He said that if successful, this model could serve as a template for other sectors as well.
Explaining the funding structure, he noted that when a startup or innovator proposes a viable technological solution, for example, AI-based camera systems to detect elephants near railway tracks — the Railways would support up to 50 percent of the development funding required. Once the project proves successful, substantial long-term orders would be placed to enable scaling of the solution. The policy is designed not merely to experiment but to ensure that successful innovations are implemented at scale.
He cited several potential application areas for innovation, including AI-enabled CCTV systems for passenger security, referencing how CCTV footage in a recent incident in Kerala helped in quickly apprehending culprits. He said proactive crime detection systems, predictive monitoring and enhanced passenger safety technologies could significantly strengthen railway security. He also highlighted the need for advanced track monitoring solutions using radar, AI, infrared cameras and ultrasonic technologies to detect deformation or defects in tracks before they lead to accidents. Predictive technologies capable of analysing electrical parameters in overhead wires to foresee potential failures were also mentioned as promising areas where startups are already working.
Shri Vaishnaw further referred to drone-based systems for detecting rail fractures, broken grills, and monitoring overhead equipment, including identifying overheating insulators through AI-based analytics. He added that technology solutions could also address administrative challenges such as faster processing of pension documents for retired railway employees, ensuring timely commencement of pension payments. The policy, he said, has been framed with an open and forward-looking mindset to encourage such comprehensive innovation across operational and administrative domains.
E-RCT: Reform in disposal of ‘Railway Claims Tribunal’ Cases
In Reform Number Four, Shri Vaishnaw announced the complete digitisation and AI-enabled transformation of the Railway Claims Tribunal (RCT). The E-RCT system will enable end-to-end computerisation and digitisation of the Railway Claims Tribunal. It will transform the filing, processing and adjudication of claims by making the process faster, more transparent and accessible from anywhere in the country.
Shri Vaishnaw stated that there are 23 RCT benches across the country and that filing claims currently poses challenges, especially for passengers who may be travelling across states when an incident occurs. Determining the appropriate jurisdiction for filing a claim often becomes a significant issue.
He said the reform aims to make claim filing simple, digital and accessible from anywhere in the country. Under the new system, aggrieved passengers will be able to file claims electronically, irrespective of their location, even while travelling or upon reaching their destination. The entire process, from e-filing to case information systems will be digitised and AI-enabled. Shri Vaishnaw stated that within the next 12 months, all benches of the Railway Claims Tribunal will be fully digitised under this initiative.
He further indicated that if the model proves successful, similar digital solutions could be extended to other tribunals such as the Central Administrative Tribunal. The goal, he said, is to ensure faster processing, improved transparency and a citizen-centric approach to justice delivery.
From Physical Filing to Digital Access
Earlier, claimants and advocates were required to physically visit Tribunal offices for filing cases, submitting documents and tracking case progress, which involved travel, time and procedural delays. With the introduction of the e-RCT System, cases can now be filed online from anywhere at any time, significantly improving accessibility, convenience and transparency for litigants.
The Railway Claims Tribunal, constituted under the Railway Claims Tribunal Act, 1987, adjudicates claims against Railway Administration relating to compensation for death or injury in railway accidents and untoward incidents, loss or non-delivery of goods, and refund of fares and freight. At present, RCT functions through 23 Benches located in 21 cities across India, with the Principal Bench at Delhi, each comprising a Judicial Member and a Technical Member.
Integrated Digital Platform for Paperless Courts
The e-RCT System will digitally connect all 23 Benches on a single platform and enable:
• Paperless court functioning
• Digitised case lifecycle
• Online exchange of pleadings and notices
• Daily order and judgement pronouncement online
• Hybrid hearings (physical + virtual mode) in compliance with the Hon’ble Supreme Court’s directions
The system also includes a revamped dynamic microsite for all RCT Benches, promoting transparency and public access to information.
Key Modules of e-RCT
The platform comprises three core components:
1. E-Filing
• 24×7 online filing of claims and legal documents from any location
• Uploading of petitions, affidavits, annexures and supporting records
• Instant acknowledgement through SMS and e-mail alerts
• Online scrutiny, defect intimation and re-filing
2. Case Information System (CIS)
• Centralised database of all cases
• Auto-allocation and case registration
• Real-time tracking from filing to final disposal
• Scheduling, hearing management and progress monitoring
3. Document Management System (DMS)
• Digital storage of pleadings, notices, summons, orders and judgements
• Digitally signed records
• Easy retrieval of case files and orders
• Secure and reliable record management with disaster recovery
Hybrid e-Hearings and Automated Case Flow
The system enables online hearings, digital evidence recording, electronic communication with parties, automated alerts, and online compliance tracking, thereby reducing manual intervention and improving efficiency.
Faster, Transparent and Citizen-Friendly Justice Delivery
The e-RCT System will deliver multiple benefits:
• Faster case processing through immediate registration and automated workflows
• Reduction in adjournments as parties can attend hearings online without travel constraints
• Real-time case status updates through digital notifications
• Online access to orders and judgements, eliminating delays in obtaining certified copies
• Cost savings by reducing travel, printing and courier expenses
• Better record management with secure digital storage
• Centralised real-time data on pendency, case trends and disposal
The platform will particularly benefit claimants, advocates, Railways and the Tribunal by enabling easy tracking, improved scheduling and data-driven decision-making.
Earlier this month, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw announced two major reforms under the “52 Reforms in 52 Weeks” initiative, including continuous end‑to‑end cleaning of general coaches and expansion of the Gati Shakti Cargo Terminals to over 500 hubs to boost logistics capacity across Indian Railways.
/center>

રેલવે મંત્રાલય
ઇનોવેટર્સ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગો અને સંસ્થાઓને જોડવા માટે રેલ ટેક પોર્ટલનું લોન્ચિંગ, ભારતીય રેલવેમાં ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન અને ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલમાં પ્રક્રિયાઓના ડિજિટાઇઝેશનની ત્રીજા અને ચોથા સુધારા તરીકે જાહેરાત
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રેલ ટેક પોલિસીની જાહેરાત કરી અને “52 રિફોર્મ્સ ઇન 52 વીક્સ” પહેલ હેઠળ રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલના એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટાઇઝેશન માટે e-RCT સિસ્ટમ લોન્ચ કરી
મજબૂત ટેકનોલોજીકલ વિચાર ધરાવતી કોઈપણ વ્યક્તિ રેલવેમાં ટેકનોલોજીના વ્યાપક અને વ્યવસ્થિત સમાવેશને સક્ષમ કરવા માટે સમર્પિત રેલટેક પોર્ટલ દ્વારા રેલવેનો સંપર્ક કરી શકે છે
રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલમાં મોટો પ્રક્રિયાગત સુધારો: 24×7 ઈ-ફાઈલિંગ, ઓનલાઈન સુનાવણી અને ઓર્ડરની ત્વરિત એક્સેસ લિટિગન્ટ્સ માટે અકસ્માત અને અપ્રિય ઘટનાના દાવા ફાઈલ કરવાનું સરળ બનાવે છે
આગામી 12 મહિનામાં, રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલની તમામ બેન્ચો સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ થઈ જશે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
e-RCT ઓનલાઈન સબમિશન અને રિયલ-ટાઇમ કેસ ટ્રેકિંગ સાથે ઝડપી નિકાલને સક્ષમ બનાવે છે
કેસ દાખલ કરવા માટે ટ્રિબ્યુનલની મુલાકાત લેવાની જરૂર નથી; ડિજિટલ e-RCT પ્લેટફોર્મ પેપરલેસ કોર્ટ્સ, હાઈબ્રિડ સુનાવણી અને સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ કેસ મેનેજમેન્ટ રજૂ કરે છે
26 FEB 2026 3:54PM by PIB Ahmedabad
ટેકનોલોજી આધારિત ગવર્નન્સ અને ઇનોવેશન આધારિત પરિવર્તન તરફના મોટા પ્રોત્સાહન તરીકે, કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ભારતીય રેલવેની ફ્લેગશિપ “52 રિફોર્મ્સ ઇન 52 વીક્સ” પહેલ હેઠળ સુધારા નંબર ત્રણ અને સુધારા નંબર ચાર તરીકે રેલ ટેક પોલિસી અને રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલ (RCT) ના સંપૂર્ણ ડિજિટાઇઝેશનની જાહેરાત કરી હતી.
રેલ ટેક પોલિસી સુધારો
રેલ ટેક પોલિસીનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય રેલવેમાં ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇનોવેટર્સ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગો અને સંસ્થાઓને જોડવાનો છે. નવી નીતિ ઇનોવેટર્સની પસંદગીને સરળ બનાવે છે અને ઇનોવેશન માટે સમર્પિત “રેલ ટેક પોર્ટલ” રજૂ કરે છે. ઇનોવેશન પડકારો કોઈપણ ઇનોવેટર અથવા વિભાગીય વપરાશકર્તા દ્વારા શરૂ કરી શકાય છે, જેમાં દરખાસ્તોનું સિંગલ-સ્ટેજ વિગતવાર સબમિશન હશે.
આ નીતિ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરે છે, સ્કેલ-અપ ગ્રાન્ટમાં ત્રણ ગણાથી વધુ વધારો કરે છે અને પ્રોટોટાઇપ વિકાસ અને ટ્રાયલ માટે મહત્તમ ગ્રાન્ટ બમણી કરે છે.
મુખ્ય ઇનોવેશન ક્ષેત્રોમાં AI-આધારિત એલિફન્ટ ઇન્ટ્રુઝન ડિટેક્શન સિસ્ટમ (EIDS), કોચમાં AI-આધારિત ફાયર ડિટેક્શન સિસ્ટમ, ડ્રોન-આધારિત બ્રોકન રેલ ડિટેક્શન સિસ્ટમ, રેલ સ્ટ્રેસ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ, પાર્સલ વાન (VPUs) પર સેન્સર-આધારિત લોડ કેલ્ક્યુલેશન ડિવાઇસ, કોચ પર સોલર પેનલ્સ, AI-આધારિત કોચ ક્લિનિંગ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ, ધુમ્મસવાળા વાતાવરણમાં અવરોધ શોધવાની સિસ્ટમ અને AI-આધારિત પેન્શન અને વિવાદ નિવારણ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે.
ત્રીજા સુધારાની રૂપરેખા આપતા, શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે રેલટેક પોલિસી રેલવેમાં ટેકનોલોજીના વ્યાપક અને વ્યવસ્થિત સમાવેશને સક્ષમ કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો અને ઇનોવેટર્સ સંરચિત, અર્થપૂર્ણ અને સરળ રીતે ભારતીય રેલવે સાથે જોડાઈ શકવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે મજબૂત ટેકનોલોજીકલ વિચાર ધરાવતી કોઈપણ વ્યક્તિ સમર્પિત રેલટેક પોર્ટલ દ્વારા રેલવેનો સંપર્ક કરી શકશે, જે સંપૂર્ણ ડિજિટલ, એન્ડ-ટુ-એન્ડ પ્રક્રિયા દ્વારા કાર્ય કરશે. તેમણે સમજાવ્યું કે, ઉદ્દેશ્ય સખત વિશિષ્ટતાઓના આધારે વિક્રેતાની પસંદગીની અગાઉની જટિલ સિસ્ટમથી દૂર જવાનો અને તેના બદલે નવી ટેકનોલોજીના ટ્રાયલ અને દત્તક લેવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું સરળ, ઇનોવેશન-સંચાલિત ફ્રેમવર્ક બનાવવાનો છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે રેલટેક પોલિસી સંરક્ષણમાં iDEX પહેલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રાલયમાં સ્ટાર્ટઅપ ફ્રેમવર્ક અને ટેલિકોમ સેક્ટરની ઇનોવેશન પોલિસી જેવા સફળ મોડલના અભ્યાસ પછી તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ અનુભવો પરથી શીખીને, રેલવેએ પ્રક્રિયાગત અડચણો દૂર કરવાનો અને પારદર્શક, સરળ અને ઇનોવેશન-મૈત્રીપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જો સફળ થાય તો, આ મોડેલ અન્ય ક્ષેત્રો માટે પણ ટેમ્પલેટ તરીકે કામ કરી શકે છે.
ફંડિંગ સ્ટ્રક્ચર સમજાવતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે કોઈ સ્ટાર્ટઅપ અથવા ઇનોવેટર સધ્ધર ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન પ્રસ્તાવિત કરે છે — ઉદાહરણ તરીકે, રેલવે ટ્રેક પાસે હાથીઓને શોધવા માટે AI-આધારિત કેમેરા સિસ્ટમ — ત્યારે રેલવે જરૂરી વિકાસ ભંડોળના 50 ટકા સુધી સપોર્ટ કરશે. એકવાર પ્રોજેક્ટ સફળ સાબિત થઈ જાય પછી, સોલ્યુશનના સ્કેલિંગને સક્ષમ કરવા માટે નોંધપાત્ર લાંબા ગાળાના ઓર્ડર આપવામાં આવશે. આ નીતિ માત્ર પ્રયોગ કરવા માટે જ નહીં પરંતુ સફળ ઇનોવેશન્સ મોટા પાયે લાગુ કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
તેમણે ઇનોવેશન માટે અનેક સંભવિત એપ્લિકેશન ક્ષેત્રો ટાંક્યા, જેમાં મુસાફરોની સુરક્ષા માટે AI-સક્ષમ CCTV સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં કેરળમાં તાજેતરની ઘટનામાં CCTV ફૂટેજે ગુનેગારોને ઝડપથી પકડવામાં કેવી રીતે મદદ કરી તેનો સંદર્ભ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સક્રિય ગુના નિવારણ પ્રણાલીઓ, પ્રિડિક્ટિવ મોનિટરિંગ અને ઉન્નત પેસેન્જર સુરક્ષા તકનીકો રેલવે સુરક્ષાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી શકે છે. તેમણે અકસ્માતો તરફ દોરી જાય તે પહેલાં ટ્રેકમાં વિરૂપતા અથવા ખામીઓ શોધવા માટે રડાર, AI, ઇન્ફ્રારેડ કેમેરા અને અલ્ટ્રાસોનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને અદ્યતન ટ્રેક મોનિટરિંગ સોલ્યુશન્સની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ઓવરહેડ વાયરોમાં વિદ્યુત પરિમાણોનું વિશ્લેષણ કરવામાં સક્ષમ પ્રિડિક્ટિવ ટેકનોલોજી જે સંભવિત નિષ્ફળતાઓની આગાહી કરી શકે છે તેનો પણ ઉલ્લેખ એવા આશાસ્પદ ક્ષેત્રો તરીકે કર્યો હતો જ્યાં સ્ટાર્ટઅપ્સ પહેલેથી જ કામ કરી રહ્યા છે.
શ્રી વૈષ્ણવે આગળ રેલ ફ્રેક્ચર, તૂટેલી ગ્રીલ શોધવા અને ઓવરહેડ સાધનોના મોનિટરિંગ માટે ડ્રોન-આધારિત સિસ્ટમનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં AI-આધારિત એનાલિટિક્સ દ્વારા ઓવરહીટીંગ ઇન્સ્યુલેટર્સને ઓળખવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ વહીવટી પડકારોને પણ સંબોધિત કરી શકે છે જેમ કે નિવૃત્ત રેલવે કર્મચારીઓ માટે પેન્શન દસ્તાવેજોની ઝડપી પ્રક્રિયા, પેન્શન ચૂકવણીની સમયસર શરૂઆત સુનિશ્ચિત કરવી. તેમણે કહ્યું કે, ઓપરેશનલ અને વહીવટી ક્ષેત્રોમાં આવા વ્યાપક ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આ નીતિ ખુલ્લા અને ભવિષ્યલક્ષી માનસિકતા સાથે બનાવવામાં આવી છે.
E-RCT: ‘રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલ’ કેસોના નિકાલમાં સુધારા નંબર ચારમાં, શ્રી વૈષ્ણવે રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલ (RCT) ના સંપૂર્ણ ડિજિટાઇઝેશન અને AI-સક્ષમ પરિવર્તનની જાહેરાત કરી હતી. E-RCT સિસ્ટમ રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલના એન્ડ-ટુ-એન્ડ કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન અને ડિજિટાઇઝેશનને સક્ષમ બનાવશે. તે પ્રક્રિયાને ઝડપી, વધુ પારદર્શક અને દેશમાં ગમે ત્યાંથી એક્સેસિબલ બનાવીને દાવાઓ ફાઇલ કરવા, પ્રક્રિયા કરવા અને નિર્ણય લેવામાં પરિવર્તન લાવશે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં 23 RCT બેન્ચો છે અને હાલમાં દાવા દાખલ કરવામાં પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે, ખાસ કરીને તે મુસાફરો માટે જેઓ કોઈ ઘટના બને ત્યારે રાજ્યોમાં મુસાફરી કરી રહ્યા હોય. દાવો દાખલ કરવા માટે યોગ્ય ન્યાયિક અધિકારક્ષેત્ર નક્કી કરવું એ ઘણીવાર એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો બની જાય છે.
તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય ક્લેમ ફાઇલિંગને સરળ, ડિજિટલ અને દેશમાં ગમે ત્યાંથી એક્સેસિબલ બનાવવાનો છે. નવી સિસ્ટમ હેઠળ, પીડિત મુસાફરો તેમના સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના, મુસાફરી દરમિયાન અથવા તેમના ગંતવ્ય સ્થાને પહોંચ્યા પછી પણ ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે દાવા ફાઇલ કરી શકશે. ઈ-ફાઈલિંગથી લઈને કેસ ઈન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ સુધીની સમગ્ર પ્રક્રિયા ડિજિટાઇઝ્ડ અને AI-સક્ષમ હશે. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આગામી 12 મહિનામાં આ પહેલ હેઠળ રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલની તમામ બેન્ચો સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ થઈ જશે.
તેમણે વધુમાં સંકેત આપ્યો હતો કે જો આ મોડેલ સફળ સાબિત થશે, તો સમાન ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ સેન્ટ્રલ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ ટ્રિબ્યુનલ જેવી અન્ય ટ્રિબ્યુનલ્સમાં વિસ્તૃત કરી શકાય છે. ધ્યેય, તેમણે કહ્યું, ઝડપી પ્રક્રિયા, સુધારેલી પારદર્શિતા અને ન્યાય વિતરણ માટે નાગરિક-કેન્દ્રિત અભિગમ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
ફિઝિકલ ફાઇલિંગથી ડિજિટલ એક્સેસ સુધી અગાઉ, દાવેદારો અને વકીલોએ કેસ ફાઇલ કરવા, દસ્તાવેજો સબમિટ કરવા અને કેસની પ્રગતિને ટ્રેક કરવા માટે રૂબરૂ ટ્રિબ્યુનલ ઓફિસોની મુલાકાત લેવી પડતી હતી, જેમાં મુસાફરી, સમય અને પ્રક્રિયાગત વિલંબ થતો હતો. e-RCT સિસ્ટમની રજૂઆત સાથે, કેસ હવે ગમે ત્યારે ગમે ત્યાંથી ઓનલાઈન ફાઈલ કરી શકાય છે, જે લિટિગન્ટ્સ માટે સુલભતા, સુવિધા અને પારદર્શિતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરે છે.
રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલ એક્ટ, 1987 હેઠળ રચાયેલ રેલવે ક્લેમ્સ ટ્રિબ્યુનલ, રેલવે અકસ્માતો અને અપ્રિય ઘટનાઓમાં મૃત્યુ અથવા ઈજા માટે વળતર, માલસામાનની ખોટ અથવા બિન-વિતરણ અને ભાડા અને નૂરના રિફંડ સંબંધિત રેલવે વહીવટ સામેના દાવાઓનો ન્યાય કરે છે. હાલમાં, RCT ભારતના 21 શહેરોમાં સ્થિત 23 બેન્ચો દ્વારા કાર્ય કરે છે, જેમાં દિલ્હી ખાતે પ્રિન્સિપલ બેન્ચ છે, જેમાં પ્રત્યેકમાં ન્યાયિક સભ્ય અને તકનીકી સભ્ય હોય છે.
પેપરલેસ કોર્ટ્સ માટે સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ e-RCT સિસ્ટમ તમામ 23 બેન્ચોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર ડિજિટલ રીતે જોડશે અને સક્ષમ કરશે:
• પેપરલેસ કોર્ટ કામગીરી
• ડિજિટાઇઝ્ડ કેસ લાઇફસાઇકલ
• પ્લીડિંગ્સ અને નોટિસનું ઓનલાઈન આદાનપ્રદાન
• દૈનિક ઓર્ડર અને જજમેન્ટની ઓનલાઈન જાહેરાત
• માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતના નિર્દેશોના પાલનમાં હાઈબ્રિડ સુનાવણી (ફિઝિકલ + વર્ચ્યુઅલ મોડ)
આ સિસ્ટમમાં તમામ RCT બેન્ચો માટે સુધારેલી ડાયનેમિક માઇક્રોસાઇટનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે પારદર્શિતા અને માહિતી સુધી જાહેર પહોંચને પ્રોત્સાહન આપે છે.
e-RCT ના મુખ્ય મોડ્યુલ્સ પ્લેટફોર્મ ત્રણ મુખ્ય ઘટકો ધરાવે છે:
1. ઈ-ફાઈલિંગ
• કોઈપણ સ્થાનેથી દાવાઓ અને કાયદાકીય દસ્તાવેજોનું 24×7 ઓનલાઈન ફાઈલિંગ
• અરજીઓ, સોગંદનામા, પરિશિષ્ટ અને સહાયક રેકોર્ડ્સ અપલોડ કરવા
• SMS અને ઈ-મેલ એલર્ટ દ્વારા ત્વરિત સ્વીકૃતિ
• ઓનલાઈન સ્ક્રુટિની, ક્ષતિની જાણકારી અને ફરીથી ફાઇલિંગ
2. કેસ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (CIS)
• તમામ કેસોનો કેન્દ્રીયકૃત ડેટાબેઝ
• ઓટો-એલોકેશન અને કેસ રજીસ્ટ્રેશન
• ફાઇલિંગથી લઈને અંતિમ નિકાલ સુધી રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ
• શેડ્યુલિંગ, સુનાવણી સંચાલન અને પ્રગતિ મોનિટરિંગ
3. ડોક્યુમેન્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (DMS)
• પ્લીડિંગ્સ, નોટિસ, સમન્સ, ઓર્ડર અને જજમેન્ટનો ડિજિટલ સ્ટોરેજ
• ડિજિટલી સાઇન કરેલા રેકોર્ડ્સ
• કેસ ફાઇલો અને ઓર્ડર્સની સરળ પુનઃપ્રાપ્તિ
• ડિઝાસ્ટર રિકવરી સાથે સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ
હાઈબ્રિડ ઈ-સુનાવણી અને ઓટોમેટેડ કેસ ફ્લો આ સિસ્ટમ ઓનલાઈન સુનાવણી, ડિજિટલ પુરાવા રેકોર્ડિંગ, પક્ષકારો સાથે ઈલેક્ટ્રોનિક સંચાર, સ્વચાલિત ચેતવણીઓ અને ઓનલાઈન પાલન ટ્રેકિંગને સક્ષમ કરે છે, જેનાથી મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ ઘટાડે છે અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
ઝડપી, પારદર્શક અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ ન્યાય વિતરણ e-RCT સિસ્ટમ બહુવિધ લાભો આપશે:
• તાત્કાલિક નોંધણી અને સ્વચાલિત વર્કફ્લો દ્વારા ઝડપી કેસ પ્રક્રિયા
• મુલતવીમાં ઘટાડો કારણ કે પક્ષકારો મુસાફરીની મર્યાદા વિના ઓનલાઈન સુનાવણીમાં હાજરી આપી શકે છે
• ડિજિટલ સૂચનાઓ દ્વારા રિયલ-ટાઇમ કેસ સ્ટેટસ અપડેટ્સ
• ઓર્ડર અને જજમેન્ટની ઓનલાઈન એક્સેસ, પ્રમાણિત નકલો મેળવવામાં વિલંબને દૂર કરે છે
• મુસાફરી, પ્રિન્ટિંગ અને કુરિયર ખર્ચ ઘટાડીને ખર્ચમાં બચત
• સુરક્ષિત ડિજિટલ સ્ટોરેજ સાથે ઉત્તમ રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ
• પેન્ડન્સી (બાકી કેસો), કેસના વલણો અને નિકાલ પર કેન્દ્રીયકૃત રિયલ-ટાઇમ ડેટા
આ પ્લેટફોર્મ ખાસ કરીને દાવેદારો, વકીલો, રેલવે અને ટ્રિબ્યુનલને સરળ ટ્રેકિંગ, સુધારેલા શેડ્યુલિંગ અને ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય લેવાની સુવિધા આપીને લાભ કરશે.
આ મહિનાની શરૂઆતમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે “52 રિફોર્મ્સ ઇન 52 વીક્સ” પહેલ હેઠળ બે મોટા સુધારાઓની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં જનરલ કોચની સતત એન્ડ-ટુ-એન્ડ સફાઈ અને ભારતીય રેલવેમાં લોજિસ્ટિક્સ ક્ષમતા વધારવા માટે ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સનો 500 થી વધુ હબમાં વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે.
/center>