Ministry of Railways
Indian Railways and Indian Army Launch ‘Framework of Cooperation’ to Strengthen Post-Retirement Career Opportunities for Agniveers and Serving Army Personnel
Major Employment Push with Dedicated Reservation for Ex-Servicemen and Ex-Agniveers in Level-1 and Level-2/Above Posts
Railways to Recruit Over 5,000 Ex-Servicemen as Pointsmen on Contract Basis to Fill Vacancies Faster
Railways Reserved 14,788 Posts for Ex-Servicemen in 2024–25 Vacancy Notifications
26 FEB 2026 6:48PM by PIB Delhi
In a significant step towards deepening institutional collaboration, Indian Railways and the Indian Army have introduced a “Framework of Cooperation” aimed at expanding post-retirement employment opportunities for Agniveers and serving Army personnel transitioning to civilian life.
Spearheaded by senior leadership from the Army and the Ministry of Railways, the initiative is designed to ensure a smoother shift from military to civilian careers. It will also increase awareness about job prospects within the Railways and create a dedicated support system to assist retiring personnel.
This collaborative framework underscores a shared commitment to providing veterans with meaningful second-career pathways while supporting broader national development goals.
Major Employment Opportunities for Ex-Servicemen
Welfare and resettlement of retired armed forces personnel form an important component of Indian Railways’ policy framework.
To provide employment avenues for ex-servicemen and ex-agniveers:
• 10% horizontal reservation in Level-2/above posts and 20% in Level-1 posts has been provisioned for ex-servicemen.
• Additionally, 5% reservation in Level-2/above posts and 10% in Level-1 posts has been earmarked for ex-agniveers.
In the years 2024 and 2025, a total of 14,788 posts were reserved for ex-servicemen in railway vacancy notifications, including:
• 6,485 posts in Level-1
• 8,303 posts in Level-2/above
Recruitment to Level-1 (erstwhile Group D) and Level-2/above posts is conducted through Railway Recruitment Centres (RRCs) and Railway Recruitment Boards (RRBs), respectively, via competitive examinations.
Immediate Engagement Through Contractual Appointments
To promote faster engagement of ex-servicemen and address existing vacancies, the Ministry of Railways has decided to recruit ex-servicemen as ‘Pointsmen’ across Indian Railways on a contract basis until regular recruitment processes are completed.
More than 5,000 Level-1 posts are currently being processed at the Zonal and Divisional levels. So far, 9 Divisions have entered into MoUs with concerned Army organizations for hiring of Pointsmen.
The collaborative framework also calls upon Army recruiting organizations to proactively engage with Railway Divisions to expedite the filling of these posts.
Harnessing Collective Strengths for Nation Building
Indian Railways and Indian Army share valuable skills, discipline, technical competence and leadership qualities developed during service, contributing significantly to nation building. A substantial number of soldiers retire at a comparatively young age with rich operational and managerial experience, along with strong discipline and national fervour.
The cooperation between Indian Railways and Indian Army plays a vital role in logistics and personnel movement. Strategic infrastructure projects such as the Dedicated Freight Corridors and the Udhampur–Srinagar–Baramulla Rail Link have enhanced rapid deployment capabilities for troops and equipment. Skill-sharing initiatives are also being promoted through Memorandums of Understanding (MoUs) with Gati Shakti Vishwavidyalaya.
The framework promotes structured engagement of ex-servicemen and ex-agniveers within the existing recruitment system and strengthens long-term collaboration. The initiative underscores the Government’s commitment to leveraging the experience and discipline of armed forces veterans while strengthening national infrastructure and security coordination.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಗ್ನಿವೀರರು ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರದ ವೃತ್ತಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು 'ಸಹಕಾರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಲೆವೆಲ್-1 ಮತ್ತು ಲೆವೆಲ್-2/ಮೇಲಿನ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಅಗ್ನಿವೀರರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಮೀಸಲಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯೋಗ
ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ರೈಲ್ವೆ 5,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರನ್ನು ಗುತ್ತಿಗೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಮೆನ್ ಆಗಿ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿವೆ
ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 2024–25ರಲ್ಲಿ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ 14,788 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ
26 FEB 2026 6:48PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಅಗ್ನಿವೀರರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ "ಸಹಕಾರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
ಸೇನೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಿಲಿಟರಿಯಿಂದ ನಾಗರಿಕ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಸುಗಮ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮೀಸಲಾದ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಹಯೋಗದ ಚೌಕಟ್ಟು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಎರಡನೇ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು
ನಿವೃತ್ತ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಅಗ್ನಿವೀರರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು:
• ಲೆವೆಲ್-2/ಮೇಲಿನ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ 10% ಮತ್ತು ಲೆವೆಲ್-1 ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ 20% ರಷ್ಟು ಸಮತಲ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಲೆವೆಲ್-2/ಮೇಲಿನ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ 5% ಮತ್ತು ಲೆವೆಲ್-1 ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ 10% ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಮಾಜಿ ಅಗ್ನಿವೀರರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
2024 ಮತ್ತು 2025 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 14,788 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಲೆವೆಲ್-1 ರಲ್ಲಿ 6,485 ಹುದ್ದೆಗಳು
• ಲೆವೆಲ್-2/ಮೇಲಿನ 8,303 ಹುದ್ದೆಗಳು
ಲೆವೆಲ್-1 (ಹಿಂದಿನ ಗ್ರೂಪ್ ಡಿ) ಮತ್ತು ಲೆವೆಲ್-2/ಮೇಲಿನ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ನೇಮಕಾತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಆರ್‌ಆರ್‌ಸಿ) ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನೇಮಕಾತಿ ಮಂಡಳಿಗಳು (ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿ) ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗುತ್ತಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಗಳ ಮೂಲಕ ತಕ್ಷಣದ ನೇಮಕಾತಿ
ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು, ನಿಯಮಿತ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರನ್ನು ಒಪ್ಪಂದದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 'ಪಾಯಿಂಟ್ಸ್‌ಮೆನ್' ಆಗಿ ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ 5,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಲೆವೆಲ್-1 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ವಲಯ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 9 ವಿಭಾಗಗಳು ಪಾಯಿಂಟ್ಸ್‌ಮೆನ್‌ಗಳ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸೇನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಹುದ್ದೆಗಳ ಭರ್ತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಯೋಗದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಿಗೆ ಸೇನಾ ನೇಮಕಾತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಸೇವೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಕೌಶಲ್ಯ, ಶಿಸ್ತು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಗಣನೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸೈನಿಕರು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿವೃತ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಜೊತೆಗೆ ಬಲವಾದ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಚಲನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ನಿಯೋಜನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಗಳ (MoU) ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಹಂಚಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನೇಮಕಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಅಗ್ನಿವೀರರ ರಚನಾತ್ಮಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಾಗ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.