Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister to Israel
26 FEB 2026 7:41PM by PIB Delhi
Sl.No Name of MoU/Agreement Description
1. MoU on co-operation in the field of geophysical exploration. The MoU enhances India–Israel cooperation in mineral exploration using advanced geophysical and AI technologies, promoting data sharing, investment, and sustainable resource development.
2. MoU for development ofNational Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothalat Gujarat The MoU promotes India–Israel collaboration to celebrate shared maritime heritage through exhibitions, research, publications, and expertise exchange, supporting the National Maritime Heritage Complex and wider public engagement.
3. Cultural Exchange Programme for the period 2026-2029 The CEP fosters India–Israel cultural ties through exchanges in music, theatre, visual arts, dance, and other creative fields via festivals, workshops, and expert visits, deepening mutual understanding.
4. MoU between NPCI International (NIPL) and MASAV, Israel on implementation of UPI The MoU aims to enable cross-border remittances between India and Israel via the Unified Payments Interface (UPI).
5. MoU between ICAR and MASHAV on establishment of the India-Israel Innovation Centre forAgriculture (IINCA) The MoU establishes a Joint Innovation Centre at ICAR to develop next-generation agricultural technologies—such as precision farming, satellite-based irrigation, advanced machinery, and integrated pest management—and support germplasm exchange, demonstrations, post-harvest solutions, and capacity-building.
6. Declaration of Intent on cooperation in the field of Horizon Scanning The DoI fosters India–Israel collaboration in advanced horizon scanning to strengthen strategic foresight, risk assessment, and technology planning through joint research, capacity building and AI-driven tools.
7. MoU on Cooperation in the field of Fisheries and Aquaculture The MoU enhances India–Israel cooperation in sustainable, technology-driven fisheries and aquaculture—covering advanced systems, disease management, mariculture, and seaweed—through R&D, trade, training, innovation, and Centre of Excellence.
8. MoU between International Financial Services Centres Authority (IFSCA) and Israel Securities Authority (ISA) The Authorities aim to advance cooperation in financial services through information exchange, best practices, fintech and regtech collaboration, and updates on key sector developments to foster an innovation-driven ecosystem.
9. Implementation Protocol on Labour Mobility in Commerce and Services Sector The Protocol enables Indian workers to access employment in Israel through regulated channels across sectors like retail, cleaning, logistics, warehousing, food processing, hospitality, and recycling.
10. Implementation Protocol on Labour Mobility in Manufacturing Sector It covers recruitment across various manufacturing industries, including textiles, metals, electronics, chemicals, food processing, wood and paper, plastics, rubber, and other industrial sectors.
11. Implementation Protocol on Labour Mobility in Restaurant Sector It covers recruitment in restaurants, cafés, and other food preparation and sales businesses.
12. MoU on the Cooperation in advancing Education through the use of Artificial Intelligence (AI) The cooperation focuses on developing AI-powered, human-centered learning—covering innovative pedagogy, teacher development, regulatory frameworks, equitable AI access, research exchange, and integrating AI and data literacy for inclusive, future-ready education.
13. Agreement on Cooperation between Israeli Institute of Commercial Arbitration (IICA) and Indian Council of Arbitration (ICA) The Agreement promotes cooperation in arbitration and mediation through knowledge exchange, best practices, and joint training to strengthen expertise in both countries.
14. Presentation of Report of the 4th India-Israel CEO Forum The fourth CEOs Forum was held in Israel in November 2025 and a Joint Report was presented to the Governments of both sides. The Report provides insights and recommendations to align policies with industry trends, promote public-private collaboration, and support informed economic decision-making.
15. MoU between Nalanda University and the Hebrew University of Jerusalem (HUJI) The MoU establishes a framework for faculty and student exchanges between the two universities in a range of disciplines, including Buddhist studies, archaeology, mathematics, and international relations.
16. Letter of Intent on establishment of Indo-Israel Cyber Centre of Excellence in India The LoI establishes a Joint Cyber Centre of Excellence in India to showcase cybersecurity best practices, emerging technologies, and digital resilience, fostering collaboration among government, industry, and academia.
17. MoU on cooperation in Artificial Intelligence (AI) The MoU promotes collaboration in AI development and capacity building, supporting ethical AI, applications in civilian sectors, academic research, and public–private partnerships for sustainable growth.
ANNOUNCEMENTS
1. Elevation of relationship to Special Strategic Partnership
2. JCM on Science and Technology elevated to Ministerial level
3. Initiative to collaborate in Critical and Emerging Technologies led by National Security Advisors
4. Financial Dialogue
5. Tech-Gateway Initiative
6. 20 Joint Fellowships in Agricultural Research
7. Increase of contribution of both sides for the Joint Research Calls
8. Quota of up to 50,000 Indian workers over the next 5 years.
9. India-Israel Academic Cooperation Forum
10. India- Israel Parliamentary Friendship Group

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੌਰਾ: ਅਹਿਮ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
26 FEB 2026 7:41PM by PIB Chandigarh
ਲੜੀ ਸੰਖਿਆ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ/ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ
ਵੇਰਵਾ
1
ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾਕਰਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਲੋਥਲ (ਗੁਜਰਾਤ) ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
3
ਸਾਲ 2026-2029 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਗੀਤ, ਨਾਟਕ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
4
ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ (ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਐੱਮਏਐੱਸਏਵੀ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਮੰਤਵ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿਚਕਾਰ ਕਰਾਸ-ਬਾਰਡਰ ਰੈਮੀਟੇਂਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
5
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐੱਨਸੀਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਮਾਸ਼ਾਵ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਉਪਗ੍ਰਹਿ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੰਚਾਈ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਪੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ - ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਡੈਮੋਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
6
ਹੋਰਾਇਜਨ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਇਹ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ (ਡੀਓਆਈ) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿਚਕਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਸਕੈਨਿੰਗ (ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਣ) ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਕਸਦ ਮਿਲ ਕੇ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
7
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਸਟਮ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮੈਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਸੀਵੀਡ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਸਰਚ, ਵਪਾਰ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
8
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ) ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਕਿਊਰੀਟੀਜ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਐੱਸਏ) ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਦੋਵੇਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਉਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਸਿੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਵੰਡਣਗੇ ਤਾਂ ਕਿ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੋ ਸਕੇ।
9
ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੇਬਰ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਨਿਯਮ) ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਰੀਟੇਲ, ਕਲੀਨਿੰਗ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਹੋਟਲ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ) ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
10
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੇਬਰ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ
ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ੈਕਟਰੀਆਂ (ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ) ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ, ਧਾਤਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਕੈਮੀਕਲ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਗ਼ਜ਼, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਰਬੜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
11
ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੇਬਰ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ
ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਕੈਫ਼ੇ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
12
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਏਆਈ ਦੇ ਨਿਯਮ, ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਏਆਈ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਰਿਸਰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੰਤਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
13
ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਸੀਏ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਏ) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣਗੇ ਤਾਂ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰਟੀਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
14
ਚੌਥੇ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ
ਚੌਥਾ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਨਵੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
15
ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਯਰੂਸ਼ਲਮ ਦੀ ਹਿਬਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਚਯੂਜੇਆਈ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਵਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਬੋਧੀ ਅਧਿਐਨ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ, ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੀਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
16
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸਾਈਬਰ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਾਈਬਰ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕਿਆਂ, ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾ ਕੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਬਣੇਗਾ।
17
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਥੀਕਲ ਏਆਈ, ਨਾਗਰਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੁੱਖ ਐਲਾਨ
1. ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ।
2. ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਸੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ।
4. ਵਿੱਤੀ ਸੰਵਾਦ (ਫਾਇਨਾਂਸ਼ੀਅਲ ਡਾਇਲੌਗ)
5. ਟੈਕ-ਗੇਟਵੇਅ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
6. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ 20 ਸਾਂਝੀਆਂ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ
7. ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
8. ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਤੱਕ ਦਾ ਕੋਟਾ
9. ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਚ
10. ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਸੰਸਦੀ ਦੋਸਤੀ ਸਮੂਹ