Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister to Israel
26 FEB 2026 7:41PM by PIB Delhi
Sl.No Name of MoU/Agreement Description
1. MoU on co-operation in the field of geophysical exploration. The MoU enhances India–Israel cooperation in mineral exploration using advanced geophysical and AI technologies, promoting data sharing, investment, and sustainable resource development.
2. MoU for development ofNational Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothalat Gujarat The MoU promotes India–Israel collaboration to celebrate shared maritime heritage through exhibitions, research, publications, and expertise exchange, supporting the National Maritime Heritage Complex and wider public engagement.
3. Cultural Exchange Programme for the period 2026-2029 The CEP fosters India–Israel cultural ties through exchanges in music, theatre, visual arts, dance, and other creative fields via festivals, workshops, and expert visits, deepening mutual understanding.
4. MoU between NPCI International (NIPL) and MASAV, Israel on implementation of UPI The MoU aims to enable cross-border remittances between India and Israel via the Unified Payments Interface (UPI).
5. MoU between ICAR and MASHAV on establishment of the India-Israel Innovation Centre forAgriculture (IINCA) The MoU establishes a Joint Innovation Centre at ICAR to develop next-generation agricultural technologies—such as precision farming, satellite-based irrigation, advanced machinery, and integrated pest management—and support germplasm exchange, demonstrations, post-harvest solutions, and capacity-building.
6. Declaration of Intent on cooperation in the field of Horizon Scanning The DoI fosters India–Israel collaboration in advanced horizon scanning to strengthen strategic foresight, risk assessment, and technology planning through joint research, capacity building and AI-driven tools.
7. MoU on Cooperation in the field of Fisheries and Aquaculture The MoU enhances India–Israel cooperation in sustainable, technology-driven fisheries and aquaculture—covering advanced systems, disease management, mariculture, and seaweed—through R&D, trade, training, innovation, and Centre of Excellence.
8. MoU between International Financial Services Centres Authority (IFSCA) and Israel Securities Authority (ISA) The Authorities aim to advance cooperation in financial services through information exchange, best practices, fintech and regtech collaboration, and updates on key sector developments to foster an innovation-driven ecosystem.
9. Implementation Protocol on Labour Mobility in Commerce and Services Sector The Protocol enables Indian workers to access employment in Israel through regulated channels across sectors like retail, cleaning, logistics, warehousing, food processing, hospitality, and recycling.
10. Implementation Protocol on Labour Mobility in Manufacturing Sector It covers recruitment across various manufacturing industries, including textiles, metals, electronics, chemicals, food processing, wood and paper, plastics, rubber, and other industrial sectors.
11. Implementation Protocol on Labour Mobility in Restaurant Sector It covers recruitment in restaurants, cafés, and other food preparation and sales businesses.
12. MoU on the Cooperation in advancing Education through the use of Artificial Intelligence (AI) The cooperation focuses on developing AI-powered, human-centered learning—covering innovative pedagogy, teacher development, regulatory frameworks, equitable AI access, research exchange, and integrating AI and data literacy for inclusive, future-ready education.
13. Agreement on Cooperation between Israeli Institute of Commercial Arbitration (IICA) and Indian Council of Arbitration (ICA) The Agreement promotes cooperation in arbitration and mediation through knowledge exchange, best practices, and joint training to strengthen expertise in both countries.
14. Presentation of Report of the 4th India-Israel CEO Forum The fourth CEOs Forum was held in Israel in November 2025 and a Joint Report was presented to the Governments of both sides. The Report provides insights and recommendations to align policies with industry trends, promote public-private collaboration, and support informed economic decision-making.
15. MoU between Nalanda University and the Hebrew University of Jerusalem (HUJI) The MoU establishes a framework for faculty and student exchanges between the two universities in a range of disciplines, including Buddhist studies, archaeology, mathematics, and international relations.
16. Letter of Intent on establishment of Indo-Israel Cyber Centre of Excellence in India The LoI establishes a Joint Cyber Centre of Excellence in India to showcase cybersecurity best practices, emerging technologies, and digital resilience, fostering collaboration among government, industry, and academia.
17. MoU on cooperation in Artificial Intelligence (AI) The MoU promotes collaboration in AI development and capacity building, supporting ethical AI, applications in civilian sectors, academic research, and public–private partnerships for sustainable growth.
ANNOUNCEMENTS
1. Elevation of relationship to Special Strategic Partnership
2. JCM on Science and Technology elevated to Ministerial level
3. Initiative to collaborate in Critical and Emerging Technologies led by National Security Advisors
4. Financial Dialogue
5. Tech-Gateway Initiative
6. 20 Joint Fellowships in Agricultural Research
7. Increase of contribution of both sides for the Joint Research Calls
8. Quota of up to 50,000 Indian workers over the next 5 years.
9. India-Israel Academic Cooperation Forum
10. India- Israel Parliamentary Friendship Group

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની ઇઝરાયલ મુલાકાત: મહત્વપૂર્ણ કરારોની યાદી
26 FEB 2026 7:41PM by PIB Ahmedabad
ક્રમાંક
MoU/કરારનું નામ
વર્ણન
1.
ભૂ-સર્વેક્ષણ અને સંશોધન ક્ષેત્રમાં સહકાર માટે સમજૂતી કરાર
આ કરાર આધુનિક ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા ખનિજ સંશોધનમાં ભારત-ઇઝરાયલ સહયોગને વધારશે, જેમાં ડેટા શેરિંગ, રોકાણ અને કાર્યક્ષમ સંસાધન વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
2.
નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (NMHC)ના વિકાસ માટે સહયોગ
આ કરાર પ્રદર્શનો, સંશોધન અને કુશળતાના આદાનપ્રદાન દ્વારા બંને દેશોના સહિયારા દરિયાઇ વારસાને પ્રોત્સાહન આપશે. તેનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય ગુજરાતના લોથલમાં બંધાઈ રહેલા દરિયાઇ સંકુલને વિકસાવવાનો અને લોકોને ઇતિહાસ સાથે જોડવાનો છે.
3.
2026-2029 સમયગાળા માટે સાંસ્કૃતિક વિનિમય કાર્યક્રમ
આ કાર્યક્રમ સંગીત, નાટક, કલા અને નૃત્ય ક્ષેત્રોમાં ઉત્સવો અને કાર્યશાળાઓ દ્વારા બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવશે. કલાકારો અને નિષ્ણાતોની મુલાકાતો પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપશે.
4.
UPI ના અમલીકરણ પર NPCI ઇન્ટરનેશનલ (NIPL) અને MASHAV, ઇઝરાયલ વચ્ચે સમજૂતી કરાર
આ સમજૂતી કરારનો હેતુ યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ દ્વારા ભારત અને ઇઝરાયલ વચ્ચે ક્રોસ-બોર્ડર રેમિટન્સને સક્ષમ બનાવવાનો છે.
5.
ભારત-ઇઝરાયલ ઇનોવેશન સેન્ટર ફોર એગ્રીકલ્ચર (IINCA)ની સ્થાપના માટે ICAR અને MASHAV વચ્ચે સમજૂતી કરાર
આ સમજૂતી કરાર ICAR ખાતે આગામી પેઢીની કૃષિ તકનીકો વિકસાવવા માટે એક સંયુક્ત નવીનતા કેન્દ્ર સ્થાપિત કરે છે - જેમ કે ખેતી તકનીકો, ઉપગ્રહ-આધારિત સિંચાઈ, અદ્યતન મશીનરી અને સંકલિત જંતુ વ્યવસ્થાપન - તેમજ જર્મપ્લાઝમ વિનિમય, પ્રદર્શનો, લણણી પછીના ઉકેલો અને ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપવા માટે છે.
6.
હોરાઇઝન સ્કેનિંગના ક્ષેત્રમાં સહકાર માટે ઇરાદાની ઘોષણા
આ ઉદ્દેશ્યની ઘોષણા (DoI) એ ભારત અને ઇઝરાયલ વચ્ચે અદ્યતન હોરાઇઝન સ્કેનિંગ (ભવિષ્યની તકનીકોને ઓળખવા)માં સાથે મળીને કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા છે. આનો ઉદ્દેશ્ય સંયુક્ત સંશોધન હાથ ધરવાનો, તાલીમ આપવાનો અને ભવિષ્યના પડકારો, જોખમો અને નવી તકનીકો માટે વધુ સારી યોજના બનાવવા માટે AI સાધનોનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
7.
મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેરના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર સમજૂતી કરાર
આ કરાર મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેરના ક્ષેત્રમાં ભારત અને ઇઝરાયલ વચ્ચે સહયોગને વધારે છે. તે આધુનિક પ્રણાલીઓ, રોગ વ્યવસ્થાપન, મેરીકલ્ચર અને સીવીડ જેવી નવી તકનીકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ સંશોધન, વેપાર, તાલીમ અને શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની સ્થાપના દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવશે.
8.
ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) અને ઇઝરાયલ સિક્યોરિટીઝ ઓથોરિટી (ISA) વચ્ચે પરસ્પર સહકાર માટે સમજૂતી કરાર
બંને સંસ્થાઓ નાણાકીય સેવાઓમાં એકબીજાને ટેકો આપવાનો હેતુ ધરાવે છે. આ કરવા માટે, તેઓ જ્ઞાન શેર કરશે, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શીખશે, અને ફિનટેક અને નિયમનકારી ટેકનોલોજી પર સહયોગ કરશે, તેમજ નવીનતા માટે સક્ષમ વાતાવરણ બનાવવા માટે આ ક્ષેત્રમાં નવીનતમ વિકાસની માહિતી શેર કરશે.
9.
વાણિજ્ય અને સેવા ક્ષેત્રમાં શ્રમ ગતિશીલતાના અમલીકરણ પરનો પ્રોટોકોલ
આ પ્રોટોકોલ (નિયમ) ભારતીય કામદારો માટે ઇઝરાયલમાં રોજગાર શોધવાનો સુરક્ષિત માર્ગ ખોલે છે. તે છૂટક, સફાઈ, લોજિસ્ટિક્સ, વેરહાઉસિંગ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, હોસ્પિટાલિટી અને રિસાયક્લિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં કામ કરવાની તકો પૂરી પાડશે.
10.
ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં શ્રમ ગતિશીલતાના અમલીકરણ પરનો પ્રોટોકોલ
આ પ્રોટોકોલમાં કાપડ, ધાતુઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, રસાયણો, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, લાકડું અને કાગળ, પ્લાસ્ટિક, રબર અને અન્ય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો સહિત વિવિધ પ્રકારના કારખાનાઓ (ઉત્પાદન ઉદ્યોગો) માં ભરતીને આવરી લેવામાં આવશે.
11.
રેસ્ટોરન્ટ ક્ષેત્રમાં શ્રમ ગતિશીલતાના અમલીકરણ પરનો પ્રોટોકોલ
આ પ્રોટોકોલ રેસ્ટોરાં, કાફે અને અન્ય વ્યવસાયોમાં ભરતીને આવરી લેશે જે ખોરાક અને પીણાં તૈયાર કરે છે અને વેચે છે.
12.
AI ના ઉપયોગ દ્વારા શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહકાર પર સમજૂતી કરાર
આ સહયોગ માનવને કેન્દ્રમાં રાખતી AI-આધારિત શિક્ષણ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આમાં નવી શિક્ષણ પદ્ધતિઓ, શિક્ષક વિકાસ, AI નિયમો, બધા માટે AI સુધી સમાન પહોંચ અને વહેંચાયેલ સંશોધનનો સમાવેશ થાય છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને ડેટા અને AIના જ્ઞાનથી સજ્જ કરીને ભવિષ્ય માટે એક સમાવિષ્ટ શિક્ષણ પ્રણાલી બનાવવાનો છે.
13.
ઇઝરાયલી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોમર્શિયલ આર્બિટ્રેશન (IICA) અને ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ આર્બિટ્રેશન (ICA) વચ્ચે સહકાર પર કરાર
આ કરાર મધ્યસ્થી અને મધ્યસ્થતાના ક્ષેત્રમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ કરાર હેઠળ, બંને દેશો માહિતી અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાન-પ્રદાન કરશે અને બંને દેશોના નિષ્ણાતોની કુશળતાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરશે.
14.
ચોથા ભારત-ઇઝરાયલ CEO ફોરમના અહેવાલનું પ્રસ્તુતિ
ચોથું CEO ફોરમ નવેમ્બર 2025માં ઇઝરાયલમાં યોજાયું હતું, અને બંને દેશોની સરકારોને એક સંયુક્ત અહેવાલ સુપરત કરવામાં આવ્યો હતો. આ અહેવાલમાં સરકારી નીતિઓને ઉભરતા ઉદ્યોગ વલણો સાથે કેવી રીતે સંકલિત કરવી તે સૂચવવામાં આવ્યું છે અને સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચે સંકલન વધારવા અને આર્થિક નિર્ણય લેવાની માહિતી આપવા માટે મૂલ્યવાન સલાહ પૂરી પાડે છે.
15.
નાલંદા યુનિવર્સિટી અને હિબ્રુ યુનિવર્સિટી ઓફ જેરુસલેમ (HUJI) વચ્ચે સમજૂતી કરાર
આ સમજૂતી કરાર બંને યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચે ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓના આદાનપ્રદાન માટે એક માળખું સ્થાપિત કરે છે. આમાં બૌદ્ધ અભ્યાસ, પુરાતત્વ, ગણિત અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો જેવા વિવિધ વિષયોમાં સહયોગનો સમાવેશ થશે.
16.
ભારત-ઇઝરાયલ સાયબર સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના અંગેનો ઉદ્દેશ પત્ર
આ સમજૂતી કરારનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં સંયુક્ત સાયબર સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપિત કરવાનો છે. આ કેન્દ્ર સાયબર સુરક્ષા શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, નવી તકનીકો અને ડિજિટલ સુરક્ષા મજબૂતાઈનું પ્રદર્શન કરશે. તે સરકાર, ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કરશે.
17.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) માં સહકાર પર સમજૂતી કરાર
આ સમજૂતી કરાર AIના વિકાસ અને ઉપયોગને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે ભવિષ્યમાં ટકાઉ અને ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નૈતિક AI, નાગરિક ક્ષેત્રોમાં તેનો ઉપયોગ, શૈક્ષણિક સંશોધન અને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મુખ્ય જાહેરાતો
1. સંબંધોને ખાસ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના સ્તરે વધારવા
2. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પર સંયુક્ત સમિતિ (JCM) ને મંત્રી સ્તર પર અપગ્રેડ કરવી
3. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકારોના નેતૃત્વ હેઠળ મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં સહકાર માટે પહેલ
4. નાણાકીય સંવાદ
5. ટેક-ગેટવે પહેલ
6. કૃષિ સંશોધનમાં 20 સંયુક્ત ફેલોશિપ
7. સંયુક્ત સંશોધન માટે બંને પક્ષો તરફથી યોગદાનમાં વધારો
8. આગામી 5 વર્ષમાં 50,000 ભારતીય કામદારો સુધીનો ક્વોટા
9. ભારત-ઇઝરાયલ શૈક્ષણિક સહકાર મંચ
10. ભારત-ઇઝરાયલ સંસદીય મિત્રતા જૂથ
SM/BS/GP/JT
`