Ministry of Electronics & IT
Casebook on AI and Gender Empowerment Launched at India AI Impact Summit 2026
Joint Initiative of MeitY and UN Women, supported by MoWCD, showcases Gender-Responsive AI Solutions from the Global South
27 FEB 2026 9:32AM by PIB Delhi
The Casebook on AI and Gender Empowerment was officially launched at the India AI Impact Summit 2026 on 17th February, marking a significant milestone in India's commitment to inclusive and ethical artificial intelligence advancement.
Developed by the Government of India through the IndiaAI Mission under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) in partnership with UN Women and supported by the Ministry of Women and Child Development (MoWCD), the casebook brings together 23 real-world AI solutions from across the Global South that demonstrate measurable impact on gender equality and women's empowerment.
The publication was jointly launched by Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY); Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development (MoWCD); and Ms. Christine Arab, Regional Director, UN Women Asia and the Pacific.
Global Recognition at the Summit
The casebook received international recognition when United Nations Secretary-General António Guterres visited the UN Women stall at the JanAI Expo on 20 February 2026. During his visit, the Secretary-General engaged with young women from rural communities pursuing STEM careers under the WeSTEM project, implemented by UN Women in collaboration with the Governments of Madhya Pradesh, Gujarat, and Maharashtra, the European Union, Micron, Nokia, and the Head Held High Foundation.
The young women shared how they are using AI to build new skills, expand access to learning, and explore emerging employment opportunities, reflecting practical pathways toward becoming future technology leaders. A copy of the casebook was presented by Kanta Singh, Country Representative a.i., UN Women to the Secretary-General during his visit, in the presence of Under-Secretary-General and the Secretary-General’s Envoy on Technology, Amandeep Singh Gill.
Showcasing Gender-Responsive AI Innovation
The casebook features 23 AI solutions selected from 233 submissions across more than 50 countries through a rigorous multi-stage evaluation process. An independent evaluation committee comprising senior officials from MeitY, MoWCD, and UN Women assessed submissions based on real-world deployment, measurable gender impact, and evidence-based outcomes.
The featured solutions span critical sectors including:
• Healthcare including menstrual health
• Economic empowerment and financial inclusion
• Digital safety and prevention of technology-facilitated gender-based violence
• Climate resilience and sustainable agriculture
• Access to justice and legal services
• Education and skills development
Knowledge Resource for Policymakers and Practitioners
The casebook serves as a comprehensive knowledge resource for policymakers, technology developers, researchers, and practitioners, highlighting practical options to ensure AI systems are ethical, inclusive, and responsive to the diverse realities of women and girls in India and across the Global South.
The publication aligns with India's vision of democratic AI diffusion and supports the Government's commitment to embedding gender-responsive principles across the Seven Chakras (working groups) of the IndiaAI Mission.
Partnership Model
The development of the casebook exemplifies effective collaboration between the Government of India and international partners:
• Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY): Led the IndiaAI Mission framework and provided strategic direction
• UN Women: Coordinated global outreach, managed submission evaluation, and provided technical expertise on gender and AI
The initiative was supported by the Ministry of Women and Child Development (MoWCD): India's nodal agency for gender, ensured gender-responsive evaluation standards.
The casebook is available for download at: https://impact.indiaai.gov.in/events/released-compendium
Background
The India AI Impact Summit 2026 (16-20 February 2026) convened global leaders, policymakers, innovators, and civil society to advance responsible, inclusive, and impactful artificial intelligence. The Summit builds on India's leadership in digital public infrastructure and positions India as a co-architect of the global AI governance framework.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಐ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕುರಿತಾದ ಕೇಸ್‌ಬುಕ್ ಅನ್ನು ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
27 FEB 2026 9:32AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ (MoWCD) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (MeitY) ಮತ್ತು UN ಮಹಿಳೆಯರ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಿಂದ ಲಿಂಗ-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಐ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕುರಿತಾದ ಕೇಸ್‌ಬುಕ್ ಅನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 17 ರಂದು ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MeitY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಯುಎನ್ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (MoWCD) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕೇಸ್‌ಬುಕ್ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಾದ್ಯಂತದ 23 ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದೆ. ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MeitY) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಕೃಷ್ಣನ್, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (MoWCD) ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಮಲಿಕ್; ಮತ್ತು ಯುಎನ್ ಮಹಿಳಾ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕ್ರಿಸ್ಟೀನ್ ಅರಬ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರೆಸ್ ಫೆಬ್ರವರಿ 20, 2026 ರಂದು ಎಐ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋದಲ್ಲಿ ಯುಎನ್ ಮಹಿಳಾ ಸ್ಟಾಲ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಕೇಸ್‌ಬುಕ್‌ಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆ ದೊರೆಯಿತು. ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್, ಮೈಕ್ರಾನ್, ನೋಕಿಯಾ ಮತ್ತು ಹೆಡ್ ಹೆಲ್ಡ್ ಹೈ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಯುಎನ್ ವುಮೆನ್ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ WeSTEM ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ STEM ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಯುವತಿಯರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಯುವತಿಯರು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ಕಲಿಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಎಐ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕರಾಗಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲಾಗುವುದು. ಯುಎನ್ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಕಾಂತಾ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಅಧೀನ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಯಭಾರಿ ಅಮನ್‌ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಗಿಲ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗೆ ಕೇಸ್‌ಬುಕ್‌ನ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಲಿಂಗ-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರದರ್ಶನ
50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 233 ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ 23 ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕೇಸ್‌ಬುಕ್ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. MeitY, MoWCD ಮತ್ತು UN ಮಹಿಳೆಯರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸ್ವತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಮಿತಿಯು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ನಿಯೋಜನೆ, ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಲಿಂಗ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದೆ.
ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗೊಳಿಸಿದ ಪರಿಹಾರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿವೆ:
• ಋತುಚಕ್ರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ
• ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸುಗಮ ಲಿಂಗ ಆಧಾರಿತ ಹಿಂಸೆಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ
• ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ
• ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ
• ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ
ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವರ್ಧಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಾಸ್ತವಗಳಿಗೆ ನೈತಿಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಎಐ ಪ್ರಸರಣದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ನ ಏಳು ಚಕ್ರಗಳಲ್ಲಿ (ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳು) ಲಿಂಗ-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿ
ಕೇಸ್‌ಬುಕ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MeitY): ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು
• ಯುಎನ್ ಮಹಿಳೆಯರು: ಸಂಘಟಿತ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ, ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ಎಐ ಕುರಿತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು
ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (MoWCD) ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ: ಭಾರತದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿ, ಲಿಂಗ-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕೇಸ್‌ಬುಕ್ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದುhttps://impact.indiaai.gov.in/events/released-compendium
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 (16-20 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026)ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಪಕ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಿದೆ.