Ministry of Electronics & IT
Casebook on AI and Gender Empowerment Launched at India AI Impact Summit 2026
Joint Initiative of MeitY and UN Women, supported by MoWCD, showcases Gender-Responsive AI Solutions from the Global South
27 FEB 2026 9:32AM by PIB Delhi
The Casebook on AI and Gender Empowerment was officially launched at the India AI Impact Summit 2026 on 17th February, marking a significant milestone in India's commitment to inclusive and ethical artificial intelligence advancement.
Developed by the Government of India through the IndiaAI Mission under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) in partnership with UN Women and supported by the Ministry of Women and Child Development (MoWCD), the casebook brings together 23 real-world AI solutions from across the Global South that demonstrate measurable impact on gender equality and women's empowerment.
The publication was jointly launched by Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY); Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development (MoWCD); and Ms. Christine Arab, Regional Director, UN Women Asia and the Pacific.
Global Recognition at the Summit
The casebook received international recognition when United Nations Secretary-General António Guterres visited the UN Women stall at the JanAI Expo on 20 February 2026. During his visit, the Secretary-General engaged with young women from rural communities pursuing STEM careers under the WeSTEM project, implemented by UN Women in collaboration with the Governments of Madhya Pradesh, Gujarat, and Maharashtra, the European Union, Micron, Nokia, and the Head Held High Foundation.
The young women shared how they are using AI to build new skills, expand access to learning, and explore emerging employment opportunities, reflecting practical pathways toward becoming future technology leaders. A copy of the casebook was presented by Kanta Singh, Country Representative a.i., UN Women to the Secretary-General during his visit, in the presence of Under-Secretary-General and the Secretary-General’s Envoy on Technology, Amandeep Singh Gill.
Showcasing Gender-Responsive AI Innovation
The casebook features 23 AI solutions selected from 233 submissions across more than 50 countries through a rigorous multi-stage evaluation process. An independent evaluation committee comprising senior officials from MeitY, MoWCD, and UN Women assessed submissions based on real-world deployment, measurable gender impact, and evidence-based outcomes.
The featured solutions span critical sectors including:
• Healthcare including menstrual health
• Economic empowerment and financial inclusion
• Digital safety and prevention of technology-facilitated gender-based violence
• Climate resilience and sustainable agriculture
• Access to justice and legal services
• Education and skills development
Knowledge Resource for Policymakers and Practitioners
The casebook serves as a comprehensive knowledge resource for policymakers, technology developers, researchers, and practitioners, highlighting practical options to ensure AI systems are ethical, inclusive, and responsive to the diverse realities of women and girls in India and across the Global South.
The publication aligns with India's vision of democratic AI diffusion and supports the Government's commitment to embedding gender-responsive principles across the Seven Chakras (working groups) of the IndiaAI Mission.
Partnership Model
The development of the casebook exemplifies effective collaboration between the Government of India and international partners:
• Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY): Led the IndiaAI Mission framework and provided strategic direction
• UN Women: Coordinated global outreach, managed submission evaluation, and provided technical expertise on gender and AI
The initiative was supported by the Ministry of Women and Child Development (MoWCD): India's nodal agency for gender, ensured gender-responsive evaluation standards.
The casebook is available for download at: https://impact.indiaai.gov.in/events/released-compendium
Background
The India AI Impact Summit 2026 (16-20 February 2026) convened global leaders, policymakers, innovators, and civil society to advance responsible, inclusive, and impactful artificial intelligence. The Summit builds on India's leadership in digital public infrastructure and positions India as a co-architect of the global AI governance framework.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ખાતે AI અને જાતિ સશક્તિકરણ પર કેસબુક લોન્ચ કરવામાં આવી
MoWCD દ્વારા સમર્થિત, MeitY અને UN Women દ્વારા સંયુક્ત પહેલ, ગ્લોબલ સાઉથના જેન્ડર રિસ્પોન્સિવ AI ઉકેલો દર્શાવે છે
27 FEB 2026 9:32AM by PIB Ahmedabad
AI અને જેન્ડર એમ્પાવરમેન્ટ પર આધારિત કેસબુકની સત્તાવાર રીતે 17 ફેબ્રુઆરીના રોજ ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ખાતે લોન્ચ કરવામાં આવી હતી, જે સમાવિષ્ટ અને નૈતિક કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પ્રગતિ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ભારત સરકાર દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ IndiaAI મિશન દ્વારા યુએન વુમન સાથે ભાગીદારીમાં અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD)ના સમર્થનથી વિકસાવવામાં આવેલ, આ કેસબુક ગ્લોબલ સાઉથના 23 વાસ્તવિક-વિશ્વ AI ઉકેલોને એકસાથે લાવે છે જે જેન્ડર ઈક્વોલિટી અને મહિલા સશક્તિકરણ પર માપી શકાય તેવી અસર દર્શાવે છે.
આ પ્રકાશન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY)ના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન; મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD)ના સચિવ શ્રી અનિલ મલિક; અને યુએન વિમેન એશિયા અને પેસિફિકના પ્રાદેશિક નિયામક શ્રીમતી ક્રિસ્ટીન આરબ દ્વારા સંયુક્ત રીતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું
સમિટમાં વૈશ્વિક માન્યતા
20 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ જ્યારે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ એન્ટોનિયો ગુટેરેસે JanAI એક્સ્પોમાં UN Women સ્ટોલની મુલાકાત લીધી ત્યારે કેસબુકને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મળી. તેમની મુલાકાત દરમિયાન, મહાસચિવે મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર, યુરોપિયન યુનિયન, માઇક્રોન, નોકિયા અને હેડ હેલ્ડ હાઇ ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી UN મહિલા દ્વારા અમલમાં મુકાયેલા WeSTEM પ્રોજેક્ટ હેઠળ STEM કારકિર્દી બનાવતી ગ્રામીણ સમુદાયોની યુવતીઓ સાથે વાતચીત કરી.
યુવતીઓએ એઆઈનો ઉપયોગ કેવી રીતે નવી કુશળતા વિકસાવવા, શીખવાની પહોંચ વધારવા અને ઉભરતી રોજગારીની તકો શોધવા માટે કરી રહ્યા છે તે શેર કર્યું, જે ભવિષ્યના ટેકનોલોજી લીડર બનવા માટેના વ્યવહારુ માર્ગોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. યુએન વુમનના કન્ટ્રી રિપ્રેઝન્ટેટિવ કાંતા સિંઘ દ્વારા સેક્રેટરી-જનરલને તેમની મુલાકાત દરમિયાન, અંડર-સેક્રેટરી-જનરલ અને સેક્રેટરી-જનરલના ટેકનોલોજી પરના દૂત, અમનદીપ સિંઘ ગિલની હાજરીમાં કેસબુકની એક નકલ રજૂ કરવામાં આવી હતી.
જાતિ-પ્રતિભાવશીલ AI નવીનતાનું પ્રદર્શન
આ કેસબુકમાં 50 થી વધુ દેશોમાં 233 સબમિશનમાંથી પસંદ કરાયેલા 23 AI સોલ્યુશન્સનો સમાવેશ થાય છે, જે એક સખત બહુ-તબક્કા મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યા હતા. MeitY, MoWCD અને UN Women ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની બનેલી એક સ્વતંત્ર મૂલ્યાંકન સમિતિએ વાસ્તવિક-વિશ્વના ઉપયોગ, માપી શકાય તેવા લિંગ પ્રભાવ અને પુરાવા-આધારિત પરિણામોના આધારે સબમિશનનું મૂલ્યાંકન કર્યું.
ફીચર્ડ સોલ્યુશન્સ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• આરોગ્ય સંભાળ, માસિક સ્રાવ આરોગ્ય સહિત
• આર્થિક સશક્તિકરણ અને નાણાકીય સમાવેશ
• ટેકનોલોજી દ્વારા ડિજિટલ સલામતી અને લિંગ-આધારિત હિંસાનું નિવારણ
• આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ કૃષિ
• ન્યાય અને કાનૂની સેવાઓની ઍક્સેસ
• શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ
• નીતિ નિર્માતાઓ અને વ્યવસાયિકો માટે જ્ઞાન સંસાધનો
નીતિ નિર્માતાઓ અને પ્રેક્ટિશનરો માટે જ્ઞાન સંસાધન
આ કેસબુક નીતિ નિર્માતાઓ, ટેકનોલોજી વિકાસકર્તાઓ, સંશોધકો અને પ્રેક્ટિશનરો માટે એક વ્યાપક જ્ઞાન સંસાધન તરીકે સેવા આપે છે, જે AI સિસ્ટમ્સ નૈતિક, સમાવિષ્ટ અને ભારત અને સમગ્ર દક્ષિણમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓની વિવિધ વાસ્તવિકતાઓ પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ છે તેની ખાતરી કરવા માટે વ્યવહારુ વિકલ્પો પર પ્રકાશ પાડે છે.
IndiaAI મિશનના સાત ચક્રો (કાર્યકારી જૂથો) માં લિંગ-પ્રતિભાવ સિદ્ધાંતોને સમાવિષ્ટ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને સમર્થન આપે છે.
ભાગીદારી મોડેલ
કેસબુકનો વિકાસ ભારત સરકાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો વચ્ચે અસરકારક સહયોગનું ઉદાહરણ આપે છે:
• ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય ( MeitY ): ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન માળખાનું નેતૃત્વ કર્યું અને વ્યૂહાત્મક દિશા પ્રદાન કરી.
• યુએન મહિલા: વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત પહોંચ, સબમિશન મૂલ્યાંકનનું સંચાલન, અને લિંગ અને એઆઈ પર તકનીકી કુશળતા પૂરી પાડી.
આ પહેલને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય ( MoWCD ) દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું: ભારતની લિંગ માટેની નોડલ એજન્સી, લિંગ-પ્રતિભાવ મૂલ્યાંકન ધોરણો સુનિશ્ચિત કરે છે.
કેસબુક ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ઉપલબ્ધ છે: https://impact.indiaai.gov.in/events/released-compendium.
પૃષ્ઠભૂમિ
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 (16-20 ફેબ્રુઆરી 2026) માં જવાબદાર, સમાવિષ્ટ અને અસરકારક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને આગળ વધારવા માટે વૈશ્વિક નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, નવીનતાઓ અને નાગરિક સમાજને બોલાવવામાં આવ્યા હતા. આ સમિટ ડિજિટલ જાહેર માળખામાં ભારતના નેતૃત્વ પર નિર્માણ કરે છે અને ભારતને વૈશ્વિક AI શાસન માળખાના સહ-શિલ્પી તરીકે સ્થાન આપે છે.
વધુ માહિતી માટે:
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકેતન, 6 સીજીઓ કોમ્પ્લેક્સ, લોધી રોડ, નવી દિલ્હી - 110003