Ministry of Electronics & IT
Casebook on AI and Gender Empowerment Launched at India AI Impact Summit 2026
Joint Initiative of MeitY and UN Women, supported by MoWCD, showcases Gender-Responsive AI Solutions from the Global South
27 FEB 2026 9:32AM by PIB Delhi
The Casebook on AI and Gender Empowerment was officially launched at the India AI Impact Summit 2026 on 17th February, marking a significant milestone in India's commitment to inclusive and ethical artificial intelligence advancement.
Developed by the Government of India through the IndiaAI Mission under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) in partnership with UN Women and supported by the Ministry of Women and Child Development (MoWCD), the casebook brings together 23 real-world AI solutions from across the Global South that demonstrate measurable impact on gender equality and women's empowerment.
The publication was jointly launched by Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY); Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development (MoWCD); and Ms. Christine Arab, Regional Director, UN Women Asia and the Pacific.
Global Recognition at the Summit
The casebook received international recognition when United Nations Secretary-General António Guterres visited the UN Women stall at the JanAI Expo on 20 February 2026. During his visit, the Secretary-General engaged with young women from rural communities pursuing STEM careers under the WeSTEM project, implemented by UN Women in collaboration with the Governments of Madhya Pradesh, Gujarat, and Maharashtra, the European Union, Micron, Nokia, and the Head Held High Foundation.
The young women shared how they are using AI to build new skills, expand access to learning, and explore emerging employment opportunities, reflecting practical pathways toward becoming future technology leaders. A copy of the casebook was presented by Kanta Singh, Country Representative a.i., UN Women to the Secretary-General during his visit, in the presence of Under-Secretary-General and the Secretary-General’s Envoy on Technology, Amandeep Singh Gill.
Showcasing Gender-Responsive AI Innovation
The casebook features 23 AI solutions selected from 233 submissions across more than 50 countries through a rigorous multi-stage evaluation process. An independent evaluation committee comprising senior officials from MeitY, MoWCD, and UN Women assessed submissions based on real-world deployment, measurable gender impact, and evidence-based outcomes.
The featured solutions span critical sectors including:
• Healthcare including menstrual health
• Economic empowerment and financial inclusion
• Digital safety and prevention of technology-facilitated gender-based violence
• Climate resilience and sustainable agriculture
• Access to justice and legal services
• Education and skills development
Knowledge Resource for Policymakers and Practitioners
The casebook serves as a comprehensive knowledge resource for policymakers, technology developers, researchers, and practitioners, highlighting practical options to ensure AI systems are ethical, inclusive, and responsive to the diverse realities of women and girls in India and across the Global South.
The publication aligns with India's vision of democratic AI diffusion and supports the Government's commitment to embedding gender-responsive principles across the Seven Chakras (working groups) of the IndiaAI Mission.
Partnership Model
The development of the casebook exemplifies effective collaboration between the Government of India and international partners:
• Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY): Led the IndiaAI Mission framework and provided strategic direction
• UN Women: Coordinated global outreach, managed submission evaluation, and provided technical expertise on gender and AI
The initiative was supported by the Ministry of Women and Child Development (MoWCD): India's nodal agency for gender, ensured gender-responsive evaluation standards.
The casebook is available for download at: https://impact.indiaai.gov.in/events/released-compendium
Background
The India AI Impact Summit 2026 (16-20 February 2026) convened global leaders, policymakers, innovators, and civil society to advance responsible, inclusive, and impactful artificial intelligence. The Summit builds on India's leadership in digital public infrastructure and positions India as a co-architect of the global AI governance framework.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026లో ఏఐ, లింగ సాధికారతపై కేస్‌బుక్ ప్రారంభం
ఎంవోడబ్ల్యూసీడీ సహకారంతో ఎంఈఐటీవై, యూఎన్ మహిళా విభాగం సంయుక్త కార్యక్రమం
గ్లోబల్ సౌత్ దేశాల నుంచి లింగవివక్ష లేని ఏఐ పరిష్కారాల ప్రదర్శన
27 FEB 2026 9:32AM by PIB Hyderabad
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026లో ఫిబ్రవరి 17న ఏఐ, లింగ సాధికారతపై కేస్‌బుక్‌ను అధికారికంగా ప్రారంభించారు. సమ్మిళిత, విలువలతో కూడిన కృత్రిమ మేధ అభివృద్ధికి భారత్ కట్టుబడి ఉందని ఈ కీలక ఘట్టం తెలియజేస్తుంది.
మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోడబ్ల్యూసీడీ) సహకారంతో ఎంఈఐటీవై ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటీవై) ద్వారా భారత ప్రభుత్వం అభివృద్ధి చేసిన ఇండియా ఏఐ మిషన్, యూఎన్ మహిళా విభాగం భాగస్వామ్యంతో ఈ కేస్‌బుక్‌ను రూపొందించారు. లింగ సమానత్వం, మహిళా సాధికారతపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపే, గ్లోబల్ సౌత్ దేశాల నుంచి సేకరించిన 23 వాస్తవ ప్రపంచ ఏఐ పరిష్కారాల సమాహారమే ఈ ప్రచురణ.
ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతికత మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటీవై) కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్.కృష్ణన్, మహిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎండబ్ల్యూసీడీ) కార్యదర్శి శ్రీ అనిల్ మాలిక్, యూఎన్ ఉమెన్ ఆసియా పసిఫిక్ రీజినల్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి క్రిస్టీన్ అరబ్ కలిసి ఈ ప్రచురణను విడుదల చేశారు.
సమ్మిట్‌లో అంతర్జాతీయ గుర్తింపు
ఫిబ్రవరి 20, 2026న యూఎన్ మహిళా విభాగం ఆధ్వర్యంలో జరిగిన జన్ఏఐ ఎక్స్‌పోను ఐక్యరాజ్య సమితి సెక్రటరీ జనరల్ ఆంటోనియో గుటెర్రస్ సందర్శించటంతో ఈ కేస్‌బుక్‌కు అంతర్జాతీయ గుర్తింపు లభించింది. పర్యటనలో భాగంగా విస్టెమ్ ప్రాజెక్టులో పాల్గొంటున్న గ్రామీణ యువతులతో సెక్రటరీ జనరల్ మాట్లాడారు. మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ద యూరోపియన్ యూనియన్, మైక్రాన్, నోకియా, హెడ్ హెల్డ్ హై ఫౌండేషన్‌తో కలిసి యూఎన్ మహిళా విభాగం ఈ ప్రాజెక్టును అమలు చేస్తుంది.
నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకోవటానికి, నేర్చుకునే అవకాశాలను విస్తరించేందుకు, సరికొత్త ఉపాధి అవకాశాలను అన్వేషించటానికి ఏఐని ఉపయోగించే తీరుని యువతులు వివరించారు. భవిష్యత్ సాంకేతిక నాయకులుగా వారు ఎదిగేందుకు ఆచరణాత్మక మార్గాలను ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది. సెక్రటరీ జనరల్ పర్యటన సందర్భంగా కేస్‌బుక్ ప్రతిని యూఎన్ మహిళా విభాగ దేశ తాత్కాలిక ప్రతినిధి కాంతాసింగ్ అందించారు. ఈ కార్యక్రమంలో అండర్ సెక్రటరీ జనరల్, సాంకేతిక రంగ ప్రత్యేక సెక్రటరీ జనరల్ అమన్‌దీప్ సింగ్ గిల్ పాల్గొన్నారు.
లింగ వివక్ష లేని ఏఐ ఆవిష్కరణల ప్రదర్శన
50కి పైగా దేశాల నుంచి అందిన 233 ప్రతిపాదనలను వివిధ దశల్లో పరిశీలించిన తర్వాత ఎంపిక చేసిన అత్యుత్తమ ఏఐ పరిష్కారాలను ఈ కేస్‌బుక్ ప్రదర్శిస్తుంది. ఎంఈఐటీవై, ఎంఓడబ్ల్యూసీడీ, యూఎన్ మహిళా విభాగం సంస్థల సీనియర్ అధికారులతో స్వతంత్ర మూల్యాంకన కమిటీ ఏర్పాటైంది. వాస్తవ ప్రపంచంలో ఏఐ వినియోగం, మహిళలపై ప్రభావం, సాక్ష్యాలతో కూడిన ఫలితాల ఆధారంగా ఈ ప్రతిపాదనలను కమిటీ అంచనా వేసింది.
కీలక రంగాల్లో ఏఐ పరిష్కారాలు:
-
నెలసరి ఆరోగ్యం సహా ఇతర ఆరోగ్య సేవలు
-
ఆర్థిక సాధికారత, ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం
-
డిజిటల్ భద్రత, సాంకేతికత ఆధారంగా జరిగే లింగ వివక్షతను అరికట్టటం
-
వాతావరణ స్థితిస్థాపకత, సుస్థిర వ్యవసాయం
-
న్యాయం, చట్టపరమైన సేవలు
-
విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి
విధాన రూపకర్తలు, ఆచరణకర్తల విజ్ఞాన వనరు
విధాన రూపకర్తలు, టెక్నాలజీ డెవలపర్లు, పరిశోధకులు, అభ్యాసకులకు ఈ కేస్‌బుక్ సమగ్ర విజ్ఞాన వనరుగా పనిచేస్తుంది. భారత్, గ్లోబల్ సౌత్‌లోని మహిళలు, బాలికలకు సంబంధించి వైవిధ్యమైన వాస్తవ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఏఐ వ్యవస్థలు నైతికంగా, సమ్మిళితంగా ఉండే ఆచరణాత్మక మార్గాలను సూచిస్తుంది.
భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యయుతమైన ఏఐ వ్యాప్తి దార్శనికతకు ఈ ప్రచురణ అనుగుణంగా ఉంటుంది. ఇండియాఏఐ మిషన్ ఏడు చక్రాల (వర్కింగ్ గ్రూపులు) వ్యాప్తంగా లింగ వివక్ష లేకుండా సూత్రాలను పొందుపరచటంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు మద్దతిస్తుంది.
భాగస్వామ్య పద్ధతి
భారత ప్రభుత్వం, ఆంతర్జాతీయ భాగస్వాముల మధ్య సహకారానికి ఈ కేస్‌బుక్ ఉదాహరణ:
ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటీవై): ఇండియాఏఐ మిషన్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు నాయకత్వం, వ్యూహాత్మక దిశానిర్దేశం
యూఎన్ మహిళా విభాగం: ప్రపంచవ్యాప్త విస్తృతికి సమన్వయం చేయటం, ప్రతిపాదనల మూల్యాంకనాన్ని నిర్వహించటం, లింగ సమానత్వం, ఏఐపై సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని అందించటం
ఈ కార్యక్రమానికి మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎండబ్ల్యూసీడీ) మద్దతు: మూల్యాంకన ప్రమాణాలు లింగ వివక్షత లేకుండా ఉండేలా భారత నోడల్ ఏజెన్సీ చర్యలు తీసుకుంది.
ఈ లింక్ ద్వారా కేస్‌బుక్‌ను డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు. https://impact.indiaai.gov.in/events/released-compendium
నేపథ్యం
బాధ్యతాయుతమైన, సమ్మిళిత, ప్రభావవంతమైన కృత్రిమ మేధను ముందుకు తీసుకెళ్లటానికి ప్రపంచ నాయకులు, విధాన రూపకర్తలు, ఆవిష్కర్తలు, పౌరులకు ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026 (16-20 ఫిబ్రవరి 2026) వేదికైంది. డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల్లో భారతదేశ నాయకత్వాన్ని ఈ సమ్మిట్ బలోపేతం చేసింది. అంతర్జాతీయ పాలనా వ్యవస్థ రూపకల్పనలో భారతదేశాన్ని సహ భాగస్వామిగా నిలబెట్టింది.