Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in post-budget webinar on “Technology, Reforms and Finance for Viksit Bharat”
27 FEB 2026 1:01PM by PIB Delhi
Greetings!
​In this year's first Budget Webinar, I welcome you all. In the past few years, the Budget Webinar has become a strong tradition. Often, the assessment of the budget is done on different parameters; sometimes there is talk on the movement of the Stock Market, sometimes the discussion remains centered on Income Tax proposals. The truth is that a national budget is not a short-term trading document; it is a policy roadmap. Therefore, the assessment of the budget's effectiveness should also be done on solid parameters. Such policies that expand infrastructure, that make the flow of credit easy, that increase Ease of Doing Business, that increase transparency in governance, that make the lives of the public easy, and create new opportunities for them. Decisions related to this in the budget give permanent strength to the economy, and the most important thing is that any Budget should not be seen in isolation or as a stand-alone.
Nation Building is a continuous process. Every Budget is a stage towards moving to a bigger goal, and before us, that big goal is the year 2047, the building of a developed India by 2047. Every Reform, every allocation, every change should be seen only as a part of this long journey. And therefore, these webinars held after the budget every year are very important. It is my expectation that these webinars do not remain limited only to the exchange of Ideas, but rather become an effective brainstorming exercise. Suggestions based on your experience and practical challenges will certainly help in making economic strategies even better and in finding solutions. When Industry, Academia, Analysts, and Policymakers think together, then the implementation of schemes becomes better, and results become more accurate. This is the sentiment behind this series of webinars.
​Friends,
​One-fourth of the 21st century has passed. If you think about yourself, then a very good and important period of your life has passed. Now we are in an important time of the country's development journey. This is the time when our economy is moving forward at a fast pace, and along with this, in the last one decade, India has shown extraordinary Resilience, and this has not come by chance; our Resilience is the result of Conviction-Driven Reforms. We have simplified Processes, improved Ease of Doing Business, expanded Technology-Led Governance, strengthened Institutions, and even today this country is riding the Reform Express. To maintain this Momentum, we have to focus not only on policy intent but also on delivery excellence. Reforms should be evaluated not by announcement but by their impact on the ground level. We must increase Transparency, Speed, and Accountability by making extensive use of AI, Blockchain, and Data Analytics, and along with this, we must also do continuous Monitoring of Impact through Grievance Redressal Systems.
​Friends,
​In the last one decade, our focus has been very much on infrastructure. We took a well-thought-out decision that India's development will happen only by preparing solid Assets like Highways, Railways, Ports, Digital Network, Power Systems, many such, many such. These will continue to generate Productivity for many decades to come. Because of this, and for this reason, Public Capital Expenditure is being continuously increased. 11 years ago, there was a provision of about 2 lakh crore rupees in the budget for Public Capex; in the current budget, it has increased to more than about 12 lakh crore rupees. Such a large-scale government investment is also a clear message for the Private Sector.
​Friends,
​Now is the time that Industry and Financial Institutions also come forward with new energy. We want more participation in Infrastructure, more Innovation in Financing Models, and more robust Collaboration in Emerging Sectors. In this direction, I have one more suggestion: we have to further strengthen Project Sanction Methodology and Appraisal Quality. Keeping Cost-Benefit Analysis and Lifecycle Costing paramount, we must stop Waste and Delays.
​Friends,
​We are further simplifying the Foreign Investment Framework. Our effort is to make the system more Predictable and Investor-Friendly. To improve Long-Term Finance, we are also taking steps in the direction of making Bond Markets more active. The process of buying and selling bonds is being made easy.
​Friends,
​We have to see Bond Market Reforms as Enablers of Long-Term Growth; we have to ensure Predictability, deepen Liquidity, bring new Instruments, and manage Risks effectively. Only then will we be able to attract Sustained Foreign Capital. I expect that you will give clear and solid suggestions to strengthen the Foreign Investment Framework and Bond Markets by learning from Global Best Practices.
​Friends,
​Anyone can prepare a Policy Framework, but its success depends on all of you. The industry world will have to come forward with Fresh Investment and Innovation. Financial Institutions and Analysts will have to help in preparing Practical Solutions, Practical Solutions, and strengthen Market Confidence. When Government, Industry, and Knowledge Partners move forward together, then Reforms turn into Results. Only then do Announcements become Achievements on the ground. My suggestion is that we develop a clear Reform Partnership Charter. This should be the shared resolve of Government, Industry, Financial Institutions, and Academia. This charter will become a very important document for the journey of developed India.
​Friends,
​I will say to all Stakeholders, Financial Institutions, Markets, Industry, Professionals, and Innovators - take advantage of the new opportunities that this budget has given; connect deeply with the new opportunities opened by the budget. With your participation, the implementation of schemes will be even better; better results will come from your feedback and cooperation. Come, let us all Reform together, Grow, and create such a Future that the dream of a developed India is realized as soon as possible.
​I have full confidence that today you all will do deep thinking, your focus will be centered on simplifying processes, and we should not make this mistake - we do consultation with you all even before the budget, its purpose is different, its purpose is that the budget becomes even better. But now the budget has been made; now this is not a program for the discussion of the budget; now, how to bring what is in the budget to the ground as quickly as possible, through the simplest route, and for everyone's benefit, for the participation of all stakeholders - if you discuss and think keeping this matter in mind, then these webinars will truly open the door to a vibrant economy.
​Many many thanks!
​Namaskar!

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘विकसित भारतासाठी तंत्रज्ञान, सुधारणा आणि वित्त’ या विषयावरच्या वेबिनारमध्ये केलेले संबोधन
27 FEB 2026 11:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 फेब्रुवारी 2026
नमस्कार !
या वर्षातील पहिल्या बजेट वेबिनारमध्ये मी तुम्हा सर्वांचे स्वागत करतो. गेल्या काही वर्षांत 'बजेट वेबिनार' ही एक भक्कम परंपरा बनली आहे. बऱ्याचदा अर्थसंकल्पाचे मूल्यमापन वेगवेगळ्या निकषांवर केले जाते; कधी शेअर बाजाराच्या चढउतारांवर चर्चा होते, तर कधी प्राप्तिकराच्या प्रस्तावांवर लक्ष केंद्रित केले जाते. पण वस्तुस्थिती ही आहे की, राष्ट्रीय अर्थसंकल्प हा कोणताही अल्पकालीन दस्तऐवज नसून तो एक धोरणात्मक आराखडा असतो. म्हणूनच अर्थसंकल्पाच्या परिणामकारकतेचे मूल्यमापन देखील ठोस निकषांवर व्हायला हवे. अशी धोरणे जी पायाभूत सुविधांचा विस्तार करतील, जी पतपुरवठा सुलभ करतील, जी व्यापार सुलभता वाढवतील, जी प्रशासनात पारदर्शकता आणतील आणि सामान्य जनतेचे जीवन सुसह्य करून त्यांच्यासाठी नवनवीन संधी निर्माण करतील. अर्थसंकल्पातील या बाबींशी संबंधित निर्णयच अर्थव्यवस्थेला शाश्वत मजबुती देतात.
आणि सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे, कोणत्याही अर्थसंकल्पाकडे वेगवेगळे, एकाकी म्हणून पाहिले जाऊ नये. राष्ट्र निर्मिती ही एक निरंतर प्रक्रिया असते. प्रत्येक अर्थसंकल्प हा एका मोठ्या ध्येयाकडे जाण्याचे एक पाऊल असते आणि आपल्यासमोर ते मोठे ध्येय आहे - 2047 पर्यंत विकसित भारताची निर्मिती. प्रत्येक सुधारणा, प्रत्येक निधीचे वाटप आणि प्रत्येक बदल या दीर्घ प्रवासाचा एक भाग म्हणून पाहिला पाहिजे.
आणि म्हणूनच, दरवर्षी अर्थसंकल्पानंतर होणारी ही वेबिनार खूप महत्त्वाची असतात. माझी अपेक्षा आहे की ही सत्रे केवळ विचारांच्या देवाणघेवाणीपर्यंत मर्यादित राहू नयेत, तर ते एक प्रभावी विचारमंथन बनावे. तुमचे अनुभव आणि व्यावहारिक आव्हानांवर आधारित सूचना, आर्थिक रणनीती अधिक उत्तम बनवण्यासाठी आणि तोडगा शोधण्यासाठी नक्कीच मदत करतील. जेव्हा उद्योग, शैक्षणिक क्षेत्र, विश्लेषक आणि धोरणकर्ते एकत्र येऊन विचार करतात, तेव्हा योजनांची अंमलबजावणी अधिक चांगल्या प्रकारे होते आणि त्याचे परिणाम अधिक अचूक मिळतात. या चर्चासत्रांच्या मालिकेमागे हीच एक भावना आहे.
मित्रांनो
21 व्या शतकाचा एक चतुर्थांश भाग उलटून गेला आहे. जर तुम्ही स्वतःच्या बाबतीत विचार केला, तर तुमच्या आयुष्यातील एक अतिशय चांगला आणि महत्त्वाचा कालखंड निघून गेला आहे. आता आपण देशाच्या विकास प्रवासाच्या एका महत्त्वपूर्ण टप्प्यावर आहोत. ही अशी वेळ आहे, जेव्हा आपली अर्थव्यवस्था वेगाने पुढे जात आहे आणि त्याचबरोबर भारताने गेल्या दशकात विलक्षण लवचिकता दाखवली आहे. ही लवचिकता अपघाताने आलेली नाही, तर ती आमच्या दृढनिश्चयाने केलेल्या सुधारणांचे फळ आहे. आम्ही प्रक्रिया सोप्या केल्या आहेत, व्यापार सुलभता सुधारली आहे, तंत्रज्ञान-आधारित प्रशासनाचा विस्तार केला आहे, संस्थांना बळकट केले आहे आणि आजही हा देश सुधारणांच्या गतीवर स्वार आहे. हा वेग टिकवून ठेवण्यासाठी आपल्याला केवळ धोरणात्मक हेतूवर लक्ष केंद्रित करायचे नाही, तर अंमलबजावणीतील उत्कृष्टतेवरही भर द्यायचा आहे. सुधारणांचे मूल्यमापन त्यांच्या घोषणेवरून नव्हे, तर तळागाळातील त्यांच्या प्रभावावरून व्हायला हवे. आपल्याला कृत्रिम बुद्धिमत्ता, ब्लॉकचेन आणि डेटा विश्लेषण यांचा व्यापक वापर करून पारदर्शकता, गती आणि जबाबदारी वाढवावीच लागेल, तसेच तक्रार निवारण प्रणालीद्वारे परिणामांवर सतत लक्ष ठेवून देखील रहावे लागेल.
मित्रांनो,
गेल्या दशकात आमचा पायाभूत सुविधांवर मोठा भर राहिला आहे. भारताचा विकास महामार्ग, रेल्वे, बंदरे, माहिती तंत्रज्ञान जाळे, ऊर्जा प्रणाली यांसारख्या अनेक ठोस मालमत्ता तयार करूनच होईल, हा निर्णय आम्ही विचारपूर्वक घेतला आहे. या मालमत्ता येणाऱ्या अनेक दशकांपर्यंत उत्पादकता निर्माण करत राहतील.
यामुळेच आणि ह्याच कारणामुळे सार्वजनिक भांडवली खर्च सातत्याने वाढवला जात आहे. 11 वर्षांपूर्वी सार्वजनिक कॅपेक्ससाठी अंदाजपत्रकात सुमारे 2 लाख कोटी रुपयांची तरतूद होती, तर सध्याच्या अंदाजपत्रकात ती वाढून सुमारे 12 लाख कोटी रुपयांहून अधिक झाली आहे. इतक्या मोठ्या प्रमाणावर होणारी सरकारी गुंतवणूक ही खाजगी क्षेत्रासाठीही एक स्पष्ट आणि सकारात्मक संदेश आहे.
मित्रांनो,
आता वेळ आली आहे की उद्योग क्षेत्र आणि वित्तीय संस्थानी देखील नव्या ऊर्जेसह पुढे यावे. आपल्याला पायाभूत सुविधांमध्ये अधिक सहभाग हवा आहे, वित्तपुरवठ्याच्या मॉडेल्समध्ये अधिक नावीन्य हवे आहे आणि उदयोन्मुख क्षेत्रांमध्ये अधिक भक्कम सहकार्य हवे आहे. या संदर्भात माझा आणखी एक महत्त्वाचा सल्ला आहे — आपल्याला प्रकल्प मंजुरी पद्धती आणि मूल्यमापनाची गुणवत्ता अधिक सक्षम करावी लागेल. खर्च-लाभ विश्लेषण आणि संपूर्ण जीवनचक्र खर्चाचा विचार सर्वोपरी ठेवून अपव्यय आणि विलंब रोखलेच पाहिजेत.
मित्रांनो,
आपण परकीय गुंतवणूक चौकट अधिक सुलभ करत आहोत. व्यवस्था अधिक पूर्वानुमानक्षम आणि गुंतवणूकदारांसाठी अनुकूल बनवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. दीर्घकालीन वित्तपुरवठा अधिक सक्षम करण्यासाठी बाँड बाजार अधिक सक्रिय करण्याच्या दिशेनेही आम्ही पावले उचलत आहोत. बाँड खरेदी-विक्री प्रक्रिया अधिक सुलभ केली जात आहे.
मित्रांनो,
बाँड बाजार सुधारणांकडे दीर्घकालीन विकासाच्या सक्षमक म्हणून पाहिले गेले पाहिजेत. आपल्याला पूर्वानुमानक्षमता सुनिश्चित करावी लागेल, तरलता अधिक सखोल करावी लागेल, नवीन साधने आणावी लागतील आणि जोखमींचे प्रभावी व्यवस्थापन करावे लागेल. तेव्हाच आपण सातत्यपूर्ण परकीय भांडवल आकर्षित करू शकू. मला अपेक्षा आहे की आपण जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींमधून शिकून, परकीय गुंतवणूक आराखडा आणि बाँड बाजार मजबूत करण्यासाठी स्पष्ट आणि ठोस सूचना द्याल.
मित्रांनो,
कोणतीही धोरणात्मक चौकट सरकार तयार करू शकते, पण तिचे यश आपल्यावर अवलंबून असते. उद्योग क्षेत्राने नवीन गुंतवणूक आणि नावीन्यासह पुढे यावे लागेल. वित्तीय संस्था आणि विश्लेषकांनी व्यवहार्य उपाय तयार करण्यास मदत करावी लागेल आणि बाजारातील विश्वास अधिक मजबूत करावा लागेल. जेव्हा सरकार, उद्योग आणि ज्ञान भागीदार एकत्र पुढे जातात, तेव्हा सुधारणा प्रत्यक्ष परिणामांत रूपांतरित होतात. तेव्हाच घोषणा प्रत्यक्ष उपलब्ध्यांमध्ये रूपांतरित होतात. माझा सल्ला आहे की आपण एक स्पष्ट सुधारणा भागीदारी सनद विकसित करूया. ही सरकार, उद्योग, वित्तीय संस्था आणि शिक्षणक्षेत्र यांची संयुक्त बांधिलकी असेल. ही सनद विकसित भारताच्या प्रवासातील अत्यंत महत्त्वाचा दस्तऐवज ठरेल.
मित्रांनो,
मी सर्व भागधारकांना — वित्तीय संस्था, बाजारपेठा, उद्योग, व्यावसायिक आणि नवोन्मेषकांना — आवाहन करतो की या अर्थसंकल्पाने दिलेल्या नव्या संधींचा पूर्ण लाभ घ्या. अर्थसंकल्पामुळे खुल्या झालेल्या संधींशी सखोलपणे जोडले जा. आपल्या सहभागामुळे योजनांची अंमलबजावणी अधिक प्रभावी होईल तसेच आपल्या अभिप्राय आणि सहकार्यामुळे अधिक चांगले परिणाम मिळतील.
चला, आपण सर्व मिळून सुधारणा करूया, वाढ साध्य करूया आणि असा भविष्यकाळ घडवूया, ज्यामुळे विकसित भारताचे स्वप्न लवकरात लवकर साकार होईल.
मला पूर्ण विश्वास आहे की आज आपण सखोल चिंतन कराल, प्रक्रिया सुलभ करण्यावर लक्ष केंद्रित कराल. एक गोष्ट लक्षात ठेवूया — अर्थसंकल्पापूर्वी आपण सर्वांशी सल्लामसलत करतो, त्याचा उद्देश अर्थसंकल्प अधिक उत्तम बनवणे हा असतो. परंतु आता अर्थसंकल्प तयार झाला आहे. आता चर्चा अर्थसंकल्प तयार करण्यासाठी नाही, तर अर्थसंकल्पातील तरतुदी शक्य तितक्या लवकर आणि सोप्या मार्गाने प्रत्यक्षात उतरवण्यासाठी आहे, ज्यामुळे सर्व भागधारकांना लाभ होईल आणि त्यांचा सक्रिय सहभाग राहील. या दृष्टीने आपण चर्चा आणि चिंतन केले, तर हे वेबिनार खऱ्या अर्थाने एक सशक्त आणि गतिमान अर्थव्यवस्थेची दारे उघडतील.
खूप-खूप धन्यवाद !
नमस्कार !