President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA WITNESSES THE ‘VAYU SHAKTI–2026’ EXERCISE AT THE POKHRAN FIRING RANGE
27 FEB 2026 8:46PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu witnessed the ‘Vayu Shakti–2026’ exercise at the Pokhran Firing Range, Jaisalmer, Rajasthan today (February 27, 2026). Vayu Shakti followed a structured operational storyline, simulating a live, integrated combat theatre. Among the dignitaries present on the occasion were Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh.
The Vayu Shakti-2026 displayed the courage, dedication and professional excellence of the Indian Air Force. This exercise was conducted with the primary objective of demonstrating the capability to carry out swift and precise strikes in simulated wartime scenarios. Various fighter jets, transport aircraft, and attack helicopters accurately engaged designated targets in this exercise.
The thundering roar of aircraft and precision bombing in the desert presented a vivid display of the Indian Air Force’s modern combat strength and operational readiness. Advanced fighter aircraft of the Indian Air Force, including Rafale, Sukhoi Su-30MKI, HAL Tejas and Mirage 2000, carried out precision strikes using air-to-ground guided bombs and missiles, accurately targeting enemy bunkers, runways, and command centres. Boeing Apache and Boeing Chinook helicopters also performed low-altitude rocket and gun firing drills, casualty evacuation operations, and transportation of equipment to difficult battlefield terrains.
Apart from the display of firepower, ‘Vayu Shakti–2026’ is also a coordinated demonstration of technology, integration, and rapid response capabilities. The exercise showcased readiness for combat operations in both day and night conditions. It also successfully tested integrated wartime operations such as air superiority, ground support, and logistical support. Vayushakti-2026 reaffirmed IAF’s readiness as a multi-domain force and key pillar of national deterrence.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಪೋಖ್ರಾನ್ ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ 'ವಾಯು ಶಕ್ತಿ–2026' ಸಮರಾಭ್ಯಾಸ ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
27 FEB 2026 8:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಫೆಬ್ರವರಿ 27, 2026) ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ನ ಪೋಖ್ರಾನ್ ಫೈರಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ ನಲ್ಲಿ 'ವಾಯು ಶಕ್ತಿ–2026' ಸಮರಾಭ್ಯಾಸ ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ವಾಯು ಶಕ್ತಿಯು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಥಾಹಂದರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದು, ಇದು ನೇರ, ಸಂಯೋಜಿತ ಯುದ್ಧ ರಂಗಭೂಮಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಏರ್ ಚೀಫ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಎಪಿ ಸಿಂಗ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವಾಯು ಶಕ್ತಿ-2026, ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಶೌರ್ಯ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಸಿಮ್ಯುಲೇಟೆಡ್ ಯುದ್ಧಕಾಲದ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ವಿವಿಧ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ದಾಳಿ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ ಗಳು ಈ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿರುವ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಿ ಹೊಡೆದುರುಳಿಸಿವೆ.
ಮರುಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ವಿಮಾನಗಳ ಗುಡುಗಿನ ಘರ್ಜನೆ ಮತ್ತು ನಿಖರ ಬಾಂಬ್ ದಾಳಿಯ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಆಧುನಿಕ ಯುದ್ಧ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ರಫೇಲ್, ಸುಖೋಯ್ ಸು-30ಎಂಕೆಐ, ಎಚ್ಎಎಲ್ ತೇಜಸ್ ಮತ್ತು ಮಿರಾಜ್ 2000 ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಸುಧಾರಿತ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳು ಗಾಳಿಯಿಂದ ನೆಲಕ್ಕೆ ಬಾಂಬ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಖರ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, ಶತ್ರು ಬಂಕರ್ ಗಳು, ರನ್ ವೇಗಳು ಮತ್ತು ಕಮಾಂಡ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿವೆ. ಬೋಯಿಂಗ್ ಅಪಾಚೆ ಮತ್ತು ಬೋಯಿಂಗ್ ಚಿನೂಕ್ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು ಕಡಿಮೆ ಎತ್ತರದ ರಾಕೆಟ್ ಮತ್ತು ಗನ್ ಫೈರಿಂಗ್ ಡ್ರಿಲ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾ ಅಪಘಾತಕ್ಕೊಳಗಾದವರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಯುದ್ಧಭೂಮಿ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಉಪಕರಣಗಳ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲೂ ಸಹ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ.
ಫೈರ್ ಪವರ್ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಜೊತೆಗೆ ʼವಾಯುಶಕ್ತಿ – 2026ʼ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರದರ್ಶನವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸವು ಹಗಲು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ಎರಡೂ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಇದು ವಾಯು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ, ವಾಸ್ತವ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆ ಬೆಂಬಲದಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಯುದ್ಧಕಾಲದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ. ವಾಯುಶಕ್ತಿ-2026 ಬಹು-ಆಯಾಮದ ಪಡೆ ಹಾಗೂ ಮಿಲಿಟರಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.