Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News18 Rising Bharat Summit
27 FEB 2026 10:19PM by PIB Delhi
The air of Israel has reached here too.
Namaskar!
All journalists of Network 18, all colleagues overseeing this arrangement, all distinguished guests present here, ladies and gentlemen!
You are all discussing Rising India. And in this, your emphasis is on strength within-in simple words, your focus is on the nation’s own inherent capability. In our scriptures it is said: Tat Tvam Asi!-that which we seek in the Brahman is within us, it is us ourselves. The strength lies within us, and we must recognize it. In the past 11 years, India has recognized that very strength, and today the nation is continuously striving to empower it.
Friends,
Strength in a nation does not suddenly emerge; it is built over generations. It is refined through knowledge, tradition, hard work, and experience. But during a long period of history, through centuries of slavery, the very spirit of being strong was filled with inferiority. Imported ideologies instilled deeply into society the belief that we were uneducated and mere followers. Our scriptures say: Yādṛśī bhāvanā yasya, siddhir bhavati tādṛśī-as is one’s belief, so is the accomplishment. When the belief itself was inferior, the accomplishment was also inferior. We copied foreign technologies, waited for foreign approval-this was slavery not just political or geographical, but mental. Unfortunately, even after independence, India could not free itself from this mentality of slavery. And we are still paying the price for it. A fresh example can be seen in the discussions around trade deals. Some people are surprised-how did this happen, why are developed nations so eager to make trade deals with India? The answer lies in a confident India, emerging out of despair and hopelessness. If the country were still stuck in the pre-2014 gloom, counted among the “Fragile Five,” trapped in policy paralysis-who would have made trade deals with us, who would have even looked at us?
But friends,
In the past 11 years, new energy has flowed into the nation’s consciousness. India is now striving to regain its lost strength. Once upon a time, when India had the greatest dominance in the global economy, what was our strength? India’s manufacturing, the quality of Indian products, India’s economic policies. Today’s India is once again focusing on these aspects. That is why we worked on manufacturing, emphasized Make in India, strengthened our banking system, controlled inflation that was running in double digits, and made India the growth engine of the world. It is this strength of India that has developed nations themselves coming forward to make trade deals with us.
Friends,
When the hidden power of a nation awakens, it achieves new milestones. Let me give you some more examples. Whenever I meet heads of government from other countries, they are eager to hear about the immense power of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile. In a country where ATMs arrived much later compared to developed nations, how did India achieve global leadership in digital payments? Where leakage in government aid was accepted as bitter truth, how did India, through DBT, transfer 24 lakh crore rupees-twenty-four trillion rupees-to beneficiaries? India’s digital public infrastructure has today become a subject of global discussion.
Friends,
The world is astonished-how India where until 2014 nearly 30 million families lived in darkness, became one of the top countries in solar power capacity? How did India whose cities had no hope of improved public transport, become the third-largest metro network country in the world? How did India whose railways were known only for delays and slow speed achieve semi-high-speed connectivity with Vande Bharat and Namo Bharat?
Friends,
There was a time when India was only a consumer of new technology. Today, India is also a creator of new technology and is setting new standards. And this has happened because we recognized our own strength-the very strength within you are discussing is an example of this.
Friends,
When we move forward with pride, the way the world looks at us also changes. Remember, just a few years ago, how little global media discussed India’s events. Events in India were not given much importance. And today, see how every action of India is analyzed globally. The AI Summit is an example-it was held right here in this building. More than 100 countries participated. Whether Global North or Global South, all sat together at one table. From large corporations to small startups, all gathered together.
Friends,
In all the industrial revolutions so far, India and the entire Global South were only followers. But in this era of Artificial Intelligence, India is not only a participant in decisions but is also shaping them. Today we have our own AI startup ecosystem, the strength to invest in data centers, and we are working rapidly on the power most needed to store and process AI data. The reforms we have made in the nuclear power sector will also help strengthen India’s AI ecosystem.
Friends,
The organization of the AI Summit was a moment of pride for the whole of India. But unfortunately, the country’s oldest party tried to tarnish this celebration. In front of foreign guests, Congress did not just strip off clothes, but also exposed its ideological bankruptcy. When failure breeds despair and arrogance takes over, such thinking emerges that seeks to defame the nation. Clearly, Congress’s actions have angered the country. To justify its sin, they brought Mahatma Gandhi forward. Congress always does this-when it wants to hide its sins, it puts Bapu forward; when it wants to glorify itself, it gives all credit to one family.
Friends,
Congress has now reduced itself to a mere toolkit of opposition in the name of ideology. This mentality of blind opposition has grown so much that they do not miss any chance to belittle the nation on every stage, every platform. Whatever good happens for the country, whatever auspicious occurs, Congress only knows how to oppose.
Friends,
I have a long list-the new Parliament building was constructed, they opposed it. The lions of the Ashoka pillar atop Parliament-they opposed it. Those whose lions once ran away after eating ordinary citizens’ shoes, were frightened by the teeth of the Parliament’s lions. The Kartavya Path was built, they opposed it. The armed forces carried out surgical strikes, they opposed it. The Balakot air strike happened, they opposed it. Operation Sindoor was conducted, they opposed it. In short, for every achievement of the nation, Congress’s toolkit produces only one thing-opposition.
Friends,
The nation brought down the wall of Article 370, the country rejoiced. But Congress opposed it. We enacted the CAA law-they opposed it. We introduced the Women’s Reservation Bill-they opposed it. We brought a law against triple talaq-they opposed it. We launched UPI-they opposed it. We initiated the Swachh Bharat Mission-they opposed it. The country developed its own COVID vaccine, and even that they opposed.
Friends,
In a democracy, opposition does not mean blind resistance. In democracy, opposition means presenting an alternative vision. That is why the enlightened citizens of the country have been teaching Congress a lesson-not just today, but continuously for the past four decades. What I am about to say, I urge my media colleagues to analyze as well. You will see that Congress’s votes are not being stolen; rather, the people of the country no longer consider Congress worthy of their vote. And this decline began after 1984. In 1984, Congress received 39 percent of the vote and more than 400 seats. In subsequent elections, Congress’s vote share kept declining. And today, Congress’s condition is such that only four states remain where Congress has more than 50 legislators. Over the past 40 years, the number of young voters has increased, and Congress has steadily disappeared. Congress has become a club of people enslaved to one family. That is why first the millennials taught Congress a lesson, and now Gen Z is also ready.
Friends,
Congress and its allies have such a narrow mindset that they have even made long-term vision a crime. Today, when we talk about a developed India by 2047, some people ask-“Why talk about something so far ahead now?” Some even say, “Modi won’t be alive till then.” The truth is that nation-building never happens through short-term thinking. It happens through a grand vision, patience, and timely decisions. Let me present some facts before Network 18’s viewers. Every year, India spends more than 6 lakh crore rupees on freight through foreign ships. On fertilizer imports, we spend 2.25 lakh crore rupees annually. On petroleum imports, we spend 11 lakh crore rupees annually. That means, every year, trillions of rupees are flowing out of the country. If this investment had been directed towards self-reliance 20–25 years ago, today this capital would have been strengthening India’s infrastructure, research, industry, farmers, and youth. Today, our government is working with this very vision. To avoid paying 6 lakh crore rupees to foreign ships, Indian shipping and port infrastructure is being strengthened. To increase domestic fertilizer production, new plants are being set up, and nano-urea is being promoted. To reduce dependence on petroleum, ethanol blending, the Green Hydrogen Mission, solar energy, and electric mobility are being prioritized.
And friends,
We must take decisions today while keeping the future in mind. That is why India is building a semiconductor ecosystem. In defense production, mobile manufacturing, drone technology, the critical minerals sector, and investments therein-we are laying the foundation for economic security in the coming decades. The 2047 goal is not a political slogan. It is also a resolve to correct the historical mistakes where Congress governments failed to invest in time. Today, if we build indigenous ships, produce our own energy, and develop new technologies ourselves, then future generations will not discuss the burden of imports, but the capacity for exports. The progress of a nation is determined not by “today’s convenience” but by “tomorrow’s preparation.” And the hard work done with foresight is the foundation of a self-reliant, strong, and prosperous India in 2047. And no matter how many clothes Congress tears in protest, we will continue to work tirelessly.
Friends,
One very important condition of nation-building is sincerity of intent. Congress and its allies have failed even here. They have never worked with sincerity. They have no concern for the suffering of the poor. For example, in Bengal, the Ayushman Bharat scheme has still not been implemented. If there were sincerity, would they have blocked a scheme that provides free treatment up to 5 lakh rupees for the poor? No. You also know that under the PM Awas Yojana, permanent houses are being built for the poor. Let me give another figure to Network 18’s viewers. In Tamil Nadu, about 9.5 lakh permanent houses have been allocated for poor families-9.5 lakh. But construction of 3 lakh of these houses has stalled. Why? Because the DMK government is not showing interest in building these homes for the poor. And the reason is clear-their intent is not sincere.
Friends,
Let me also give you an example from the agriculture sector. During Congress’s time, farming was left to its fate. Small farmers were ignored, crop insurance was in shambles, the Swaminathan Committee’s report on MSP was buried in files. Congress made announcements in the budget, but nothing happened on the ground-because they lacked sincerity. We began working sincerely for the farmers of the country, and today the world is witnessing the results. Today, India is becoming one of the major agricultural exporters in the world. We have created a safety net for farmers at every level. Through the PM Kisan Samman Nidhi, more than 4 lakh crore rupees have been deposited directly into farmers’ accounts. We set MSP at 1.5 times the cost and made record purchases. Let me give you just one figure-pulses. The UPA government, in 10 years, purchased only 6 lakh metric tons of pulses at MSP-6 lakh metric tons. Our government has already purchased about 170 lakh metric tons of pulses at MSP-nearly 30 times more. Now you decide who truly works for the farmers.
Friends,
The UPA government was also stingy in providing help to farmers through the Kisan Credit Card. In its 10 years, the UPA government gave 7 lakh crore rupees in agricultural loans-7 lakh crore rupees. Whereas our government has given four times more-28 lakh crore rupees. During UPA’s time, only 5 crore farmers benefited from this. Today, the number has more than doubled, reaching nearly 12 crore farmers. That means, for the first time, even small farmers have received help. Our government has also given farmers the protective shield of the PM Fasal Bima Yojana. Under this, about 2 lakh crore rupees have already been provided to farmers in times of crisis. Because we are working with sincerity, the confidence of India’s farmers is rising, their productivity is increasing, and their incomes are growing.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. The next phase is the decisive period of India’s development. The decisions taken today will determine the direction of the future. We must move forward by recognizing and enhancing our strength. Every individual must aim for excellence in their field, every institution must make excellence its culture. We should not just produce products, but produce best-quality products. We should not just do routine work, but world-class work. We must convert capability into performance. As I said from the Red Fort-this is the time, the right time. This is the time to take India to new heights. Once again, my heartfelt congratulations and thanks to all of you. Namaskar.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਿਊਜ਼ 18 ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਭਾਰਤ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
27 FEB 2026 10:19PM by PIB Chandigarh
ਇਜ਼ਰਾਇਲ ਦੀ ਹਵਾ ਇੱਥੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਨਮਸਕਾਰ!
ਨੈੱਟਵਰਕ 18 ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਤਰਕਾਰ, ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਸਧਾਰਨ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਤਤ ਤਵਮ ਅਸਿ! ਯਾਨੀ ਜਿਸ ਬ੍ਰਹਮ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਿਕਲੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਹੀ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਹਿਚਾਨਣਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਹੀ ਤਾਕਤ ਪਹਿਚਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਾਕਤ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਕਤ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਗਿਆਨ ਨਾਲ, ਰਵਾਇਤ ਨਾਲ, ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇ ਨਾਲ ਨਿਖਰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਇੰਨੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੀ ਹੀਣਤਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਟ-ਕੁੱਟ ਕੇ ਇਹ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਨਪੜ੍ਹ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਿੱਛਲੱਗੂ ਯਾਨੀ ਫੋਲੋਅਰ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ – ਯਾਦ੍ਰਸ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਯਸਯ, ਸਿੱਦਧਿਭਰਵਤੀ ਤਾਦ੍ਰਸ਼ੀ। ਯਾਨੀ ਜਿਹੋ ਜਿਹੀ ਜਿਸਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਓਵੇਂ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੀਣਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਿੱਧੀ ਵੀ ਉਹੋ ਜਿਹੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੋਹਰ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਇਹ ਉਹ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਸੀ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਭੂੰਗੋਲਿਕ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਨਸਿਕ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਸੀ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲ ਪਾਇਆ। ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸਦਾ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਨ, ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੈਰਾਨ ਹਨ ਕਿ ਅਰੇ ਇਹ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਗਿਆ, ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਉਤਾਵਲੇ ਕਿਉਂ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਉੱਤਰ ਹੈ ਹਤਾਸ਼ਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਭਾਰਤ। ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ, ਫ੍ਰੇਜਾਈਲ ਫਾਈਵ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਪੋਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਜੇਕਰ ਇਹ ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਕੌਣ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲਸ ਕਰਦਾ, ਅਰੇ ਸਾਡੇ ਵੱਲ ਦੇਖਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਗੁਆਚੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਬਦਬਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਕੀ ਤਾਕਤ ਸੀ? ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥ ਨੀਤੀ, ਹੁਣ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਜੋ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਦੌੜ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਸਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਨ ਬਣਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਲੁਕੀ ਹੋਈ ਉਸਦੀ ਤਾਕਤ ਜਾਗਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਨਵੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਕਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੈੱਡ ਆਫ ਦਿ ਗਵਰਮੈਂਟ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਜਨਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਦੀ ਇੰਨੀ ਤਾਕਤ ਬਾਰੇ ਸੁਣਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਾਵਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਮ ਵੀ, ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਆਇਆ, ਉਸ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਕਿਵੇਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ? ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਦੀ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਕੌੜਾ ਸੱਚ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਡੀਬੀਟੀ ਜ਼ਰੀਏ 24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਯਾਨੀ 24 ਟ੍ਰੀਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2014 ਤੱਕ, ਤਕਰੀਬਨ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਆ ਗਿਆ? ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਧਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਵੱਡਾ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਗਿਆ? ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਿਰਫ਼ ਲੇਟ-ਲਤੀਫ਼ੀ ਅਤੇ ਹੌਲੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ, ਅਜਿਹੀ ਸੈਮੀ-ਹਾਈਸਪੀਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੰਜਿਊਮਰ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੀ ਹੈ ਤੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਉਸਦਾ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਜਿਸ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਨਜ਼ਰ ਵੀ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਗਲੋਬਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਇਵੈਂਟ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਘੱਟ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਵੈਂਟਸ ਨੂੰ ਓਨੀ ਤਵੱਜੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਐਕਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਇਸੇ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਏਆਈ ਸਮੇਟ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ, ਗਲੋਬਲ ਨੋਰਥ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ, ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ, ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਟੇਬਲ ’ਤੇ ਬੈਠੇ। ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਸ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਜੁੜੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਿਰਫ਼ ਫੋਲੋਅਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਪ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਡੇਟਾ-ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਿਸ ਪਾਵਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਿਫੋਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਸੀ। ਪਰ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੈਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਿਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੱਪੜੇ ਨਹੀਂ ਉਤਾਰੇ, ਬਲਕਿ ਇਸਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰਕ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ ਨੂੰ ਵੀ ਐਕਸਪੋਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨਾਕਾਮੀ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ-ਹਤਾਸ਼ਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਅਹੰਕਾਰ ਸਿਰ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਬੋਲਦਾ ਹੋਵੇ, ਓਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਹਰਕਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਾਪ ਨੂੰ ਸਹੀ ਠਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਹਰ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਪਾਪ ਨੂੰ ਲੁਕਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਬਾਪੂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਪਣੀ ਵਡਿਆਈ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਾਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਹੁਣ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਟੂਲਕਿੱਟ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਨ੍ਹੇ ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਇੰਨੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਮੰਚ, ਹਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਣ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਚੂਕਦੇ। ਦੇਸ਼ ਕੁਝ ਵੀ ਚੰਗਾ ਕਰੇ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਝ ਵੀ ਸ਼ੁਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਸੂਚੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਬਣੀ, ਉਸਦਾ ਵਿਰੋਧ। ਸੰਸਦ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਸ਼ੋਕ ਸਤੰਭ ਦੇ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ। ਹੁਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਬਰ ਸ਼ੇਰ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੁੱਤੇ ਖਾ ਕੇ ਭੱਜ ਰਹੇ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਸ਼ੇਰ ਦੇ ਦੰਦ ਦੇਖ ਕੇ ਡਰ ਲੱਗ ਗਿਆ। ਕਰਤੱਬ ਭਵਨ ਬਣਿਆ, ਉਸਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ। ਫੌਜਾਂ ਨੇ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕੀਤੀ, ਉਸਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ। ਬਾਲਾਕੋਟ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਹੋਈ, ਉਸਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਹੋਇਆ, ਉਸਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਉਪਲਬਧੀ ’ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਟੂਲਕਿੱਟ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਚੀਜ਼ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ – ਵਿਰੋਧ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦੀ ਕੰਧ ਡੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋਇਆ। ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸੀਏਏ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ - ਉਸਦਾ ਵਿਰੋਧ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਏ - ਉਸਦਾ ਵਿਰੋਧ। ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਏ - ਉਸਦਾ ਵਿਰੋਧ। ਅਸੀਂ ਯੂਪੀਆਈ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਉਸਦਾ ਵਿਰੋਧ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਉਸਦਾ ਵਿਰੋਧ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਈ, ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਨ੍ਹਾ-ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਿਜ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਬੁੱਧ ਜਨਤਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਹੀਂ, ਬੀਤੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਿਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀ ਉਸਦਾ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਿਓ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵੋਟ ਚੋਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁਣ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਵੋਟ ਦੇਣ ਲਾਈਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ। ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1984 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। 1984 ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ 39 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੋਟ ਮਿਲੇ ਸੀ, ਅਤੇ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵੋਟ ਘੱਟ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਗਏ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਹਾਲਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼, ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਸੂਬੇ ਅਜਿਹੇ ਬਚੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੋਲ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਧਾਇਕ ਹਨ। ਬੀਤੇ 40 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਦੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਾਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਗਈ। ਕਾਂਗਰਸ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਲੱਬ ਬਣਕੇ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਲੇਨੀਅਲਸ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੇਨ ਜੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਬੈਠੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੋਚ ਇੰਨੀ ਛੋਟੀ ਹੈ, ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਗੁਨਾਹ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ – “ਇੰਨੀ ਦੂਰ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁਣ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੈ?” ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਓਦੋਂ ਤੱਕ ਮੋਦੀ ਜਿਊਂਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ, ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਦੇ ਵੀ ਤਤਕਾਲੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਉਹ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਿਜ਼ਨ, ਸਬਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਤੱਥ ਨੈੱਟਵਰਕ 18 ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਾਲ-ਢੋਆਈ ’ਤੇ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ। ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਇਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ 20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਇਹ ਪੂੰਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਰਿਸਰਚ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੁੰਦੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾ ਦੇਣਾ ਪਵੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਲੱਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੈਨੋ-ਯੂਰੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਅੱਜ ਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ, ਮੋਬਾਇਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ, ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਮਿਨਰਲਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। 2047 ਦਾ ਟੀਚਾ ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਨਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭੁੱਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਰਹਿੰਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਪਸ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਖ਼ੁਦ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਖ਼ੁਦ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਮਪੋਰਟ ਦੇ ਬੋਝ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ “ਅੱਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ” ਨਾਲ ਨਹੀਂ, “ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਤਿਆਰੀ” ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਿਹਨਤ ਹੀ 2047 ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ, ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਕੱਪੜੇ ਫਾੜ ਲਏ, ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ, ਨੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਸ਼ਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ - ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਦੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਾਥੀ ਦਲ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੇਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਦੁੱਖ, ਉਸਦੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਜੇਕਰ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਕੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਰੋਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਕੀ? ਨਹੀਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੈੱਟਵਰਕ 18 ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ, ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਢੇ ਨੌਂ ਲੱਖ ਪੱਕੇ ਘਰ ਅਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਸਾਢੇ ਨੌਂ ਲੱਖ। ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਟਕ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਡੀਐੱਮਕੇ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾ ਰਹੀ। ਇਸਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕੀ ਹੈ? ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਨੀਅਤ ਨੇਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਦਾ ਹਾਲ ਬੇਹਾਲ ਸੀ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਬ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸਦੀ ਨੀਅਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਲਾਗਤ ਦਾ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਖ਼ਰੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਦਾਲ ਦਾ ਹੀ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਖ਼ਰੀਦੀ - 6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਤਕਰੀਬਨ 170 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 30 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਲ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੋ, ਕੌਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੰਜੂਸੀ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖੇਤੀ ਕਰਜ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਯਾਨੀ 28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਤਕਰੀਬਨ 12 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਬੀਤ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁੰਨ ਦੌਰ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਉਸਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਚੱਲਣਾ ਹੈ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾਏ, ਹਰ ਅਦਾਰਾ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੰਸਕਾਰ ਬਣਾਏ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦ ਨਾ ਬਣਾਈਏ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਈਏ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਰੂਟੀਨ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰੀਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲੀਏ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਹੈ - ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।