Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News18 Rising Bharat Summit
27 FEB 2026 10:19PM by PIB Delhi
The air of Israel has reached here too.
Namaskar!
All journalists of Network 18, all colleagues overseeing this arrangement, all distinguished guests present here, ladies and gentlemen!
You are all discussing Rising India. And in this, your emphasis is on strength within-in simple words, your focus is on the nation’s own inherent capability. In our scriptures it is said: Tat Tvam Asi!-that which we seek in the Brahman is within us, it is us ourselves. The strength lies within us, and we must recognize it. In the past 11 years, India has recognized that very strength, and today the nation is continuously striving to empower it.
Friends,
Strength in a nation does not suddenly emerge; it is built over generations. It is refined through knowledge, tradition, hard work, and experience. But during a long period of history, through centuries of slavery, the very spirit of being strong was filled with inferiority. Imported ideologies instilled deeply into society the belief that we were uneducated and mere followers. Our scriptures say: Yādṛśī bhāvanā yasya, siddhir bhavati tādṛśī-as is one’s belief, so is the accomplishment. When the belief itself was inferior, the accomplishment was also inferior. We copied foreign technologies, waited for foreign approval-this was slavery not just political or geographical, but mental. Unfortunately, even after independence, India could not free itself from this mentality of slavery. And we are still paying the price for it. A fresh example can be seen in the discussions around trade deals. Some people are surprised-how did this happen, why are developed nations so eager to make trade deals with India? The answer lies in a confident India, emerging out of despair and hopelessness. If the country were still stuck in the pre-2014 gloom, counted among the “Fragile Five,” trapped in policy paralysis-who would have made trade deals with us, who would have even looked at us?
But friends,
In the past 11 years, new energy has flowed into the nation’s consciousness. India is now striving to regain its lost strength. Once upon a time, when India had the greatest dominance in the global economy, what was our strength? India’s manufacturing, the quality of Indian products, India’s economic policies. Today’s India is once again focusing on these aspects. That is why we worked on manufacturing, emphasized Make in India, strengthened our banking system, controlled inflation that was running in double digits, and made India the growth engine of the world. It is this strength of India that has developed nations themselves coming forward to make trade deals with us.
Friends,
When the hidden power of a nation awakens, it achieves new milestones. Let me give you some more examples. Whenever I meet heads of government from other countries, they are eager to hear about the immense power of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile. In a country where ATMs arrived much later compared to developed nations, how did India achieve global leadership in digital payments? Where leakage in government aid was accepted as bitter truth, how did India, through DBT, transfer 24 lakh crore rupees-twenty-four trillion rupees-to beneficiaries? India’s digital public infrastructure has today become a subject of global discussion.
Friends,
The world is astonished-how India where until 2014 nearly 30 million families lived in darkness, became one of the top countries in solar power capacity? How did India whose cities had no hope of improved public transport, become the third-largest metro network country in the world? How did India whose railways were known only for delays and slow speed achieve semi-high-speed connectivity with Vande Bharat and Namo Bharat?
Friends,
There was a time when India was only a consumer of new technology. Today, India is also a creator of new technology and is setting new standards. And this has happened because we recognized our own strength-the very strength within you are discussing is an example of this.
Friends,
When we move forward with pride, the way the world looks at us also changes. Remember, just a few years ago, how little global media discussed India’s events. Events in India were not given much importance. And today, see how every action of India is analyzed globally. The AI Summit is an example-it was held right here in this building. More than 100 countries participated. Whether Global North or Global South, all sat together at one table. From large corporations to small startups, all gathered together.
Friends,
In all the industrial revolutions so far, India and the entire Global South were only followers. But in this era of Artificial Intelligence, India is not only a participant in decisions but is also shaping them. Today we have our own AI startup ecosystem, the strength to invest in data centers, and we are working rapidly on the power most needed to store and process AI data. The reforms we have made in the nuclear power sector will also help strengthen India’s AI ecosystem.
Friends,
The organization of the AI Summit was a moment of pride for the whole of India. But unfortunately, the country’s oldest party tried to tarnish this celebration. In front of foreign guests, Congress did not just strip off clothes, but also exposed its ideological bankruptcy. When failure breeds despair and arrogance takes over, such thinking emerges that seeks to defame the nation. Clearly, Congress’s actions have angered the country. To justify its sin, they brought Mahatma Gandhi forward. Congress always does this-when it wants to hide its sins, it puts Bapu forward; when it wants to glorify itself, it gives all credit to one family.
Friends,
Congress has now reduced itself to a mere toolkit of opposition in the name of ideology. This mentality of blind opposition has grown so much that they do not miss any chance to belittle the nation on every stage, every platform. Whatever good happens for the country, whatever auspicious occurs, Congress only knows how to oppose.
Friends,
I have a long list-the new Parliament building was constructed, they opposed it. The lions of the Ashoka pillar atop Parliament-they opposed it. Those whose lions once ran away after eating ordinary citizens’ shoes, were frightened by the teeth of the Parliament’s lions. The Kartavya Path was built, they opposed it. The armed forces carried out surgical strikes, they opposed it. The Balakot air strike happened, they opposed it. Operation Sindoor was conducted, they opposed it. In short, for every achievement of the nation, Congress’s toolkit produces only one thing-opposition.
Friends,
The nation brought down the wall of Article 370, the country rejoiced. But Congress opposed it. We enacted the CAA law-they opposed it. We introduced the Women’s Reservation Bill-they opposed it. We brought a law against triple talaq-they opposed it. We launched UPI-they opposed it. We initiated the Swachh Bharat Mission-they opposed it. The country developed its own COVID vaccine, and even that they opposed.
Friends,
In a democracy, opposition does not mean blind resistance. In democracy, opposition means presenting an alternative vision. That is why the enlightened citizens of the country have been teaching Congress a lesson-not just today, but continuously for the past four decades. What I am about to say, I urge my media colleagues to analyze as well. You will see that Congress’s votes are not being stolen; rather, the people of the country no longer consider Congress worthy of their vote. And this decline began after 1984. In 1984, Congress received 39 percent of the vote and more than 400 seats. In subsequent elections, Congress’s vote share kept declining. And today, Congress’s condition is such that only four states remain where Congress has more than 50 legislators. Over the past 40 years, the number of young voters has increased, and Congress has steadily disappeared. Congress has become a club of people enslaved to one family. That is why first the millennials taught Congress a lesson, and now Gen Z is also ready.
Friends,
Congress and its allies have such a narrow mindset that they have even made long-term vision a crime. Today, when we talk about a developed India by 2047, some people ask-“Why talk about something so far ahead now?” Some even say, “Modi won’t be alive till then.” The truth is that nation-building never happens through short-term thinking. It happens through a grand vision, patience, and timely decisions. Let me present some facts before Network 18’s viewers. Every year, India spends more than 6 lakh crore rupees on freight through foreign ships. On fertilizer imports, we spend 2.25 lakh crore rupees annually. On petroleum imports, we spend 11 lakh crore rupees annually. That means, every year, trillions of rupees are flowing out of the country. If this investment had been directed towards self-reliance 20–25 years ago, today this capital would have been strengthening India’s infrastructure, research, industry, farmers, and youth. Today, our government is working with this very vision. To avoid paying 6 lakh crore rupees to foreign ships, Indian shipping and port infrastructure is being strengthened. To increase domestic fertilizer production, new plants are being set up, and nano-urea is being promoted. To reduce dependence on petroleum, ethanol blending, the Green Hydrogen Mission, solar energy, and electric mobility are being prioritized.
And friends,
We must take decisions today while keeping the future in mind. That is why India is building a semiconductor ecosystem. In defense production, mobile manufacturing, drone technology, the critical minerals sector, and investments therein-we are laying the foundation for economic security in the coming decades. The 2047 goal is not a political slogan. It is also a resolve to correct the historical mistakes where Congress governments failed to invest in time. Today, if we build indigenous ships, produce our own energy, and develop new technologies ourselves, then future generations will not discuss the burden of imports, but the capacity for exports. The progress of a nation is determined not by “today’s convenience” but by “tomorrow’s preparation.” And the hard work done with foresight is the foundation of a self-reliant, strong, and prosperous India in 2047. And no matter how many clothes Congress tears in protest, we will continue to work tirelessly.
Friends,
One very important condition of nation-building is sincerity of intent. Congress and its allies have failed even here. They have never worked with sincerity. They have no concern for the suffering of the poor. For example, in Bengal, the Ayushman Bharat scheme has still not been implemented. If there were sincerity, would they have blocked a scheme that provides free treatment up to 5 lakh rupees for the poor? No. You also know that under the PM Awas Yojana, permanent houses are being built for the poor. Let me give another figure to Network 18’s viewers. In Tamil Nadu, about 9.5 lakh permanent houses have been allocated for poor families-9.5 lakh. But construction of 3 lakh of these houses has stalled. Why? Because the DMK government is not showing interest in building these homes for the poor. And the reason is clear-their intent is not sincere.
Friends,
Let me also give you an example from the agriculture sector. During Congress’s time, farming was left to its fate. Small farmers were ignored, crop insurance was in shambles, the Swaminathan Committee’s report on MSP was buried in files. Congress made announcements in the budget, but nothing happened on the ground-because they lacked sincerity. We began working sincerely for the farmers of the country, and today the world is witnessing the results. Today, India is becoming one of the major agricultural exporters in the world. We have created a safety net for farmers at every level. Through the PM Kisan Samman Nidhi, more than 4 lakh crore rupees have been deposited directly into farmers’ accounts. We set MSP at 1.5 times the cost and made record purchases. Let me give you just one figure-pulses. The UPA government, in 10 years, purchased only 6 lakh metric tons of pulses at MSP-6 lakh metric tons. Our government has already purchased about 170 lakh metric tons of pulses at MSP-nearly 30 times more. Now you decide who truly works for the farmers.
Friends,
The UPA government was also stingy in providing help to farmers through the Kisan Credit Card. In its 10 years, the UPA government gave 7 lakh crore rupees in agricultural loans-7 lakh crore rupees. Whereas our government has given four times more-28 lakh crore rupees. During UPA’s time, only 5 crore farmers benefited from this. Today, the number has more than doubled, reaching nearly 12 crore farmers. That means, for the first time, even small farmers have received help. Our government has also given farmers the protective shield of the PM Fasal Bima Yojana. Under this, about 2 lakh crore rupees have already been provided to farmers in times of crisis. Because we are working with sincerity, the confidence of India’s farmers is rising, their productivity is increasing, and their incomes are growing.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. The next phase is the decisive period of India’s development. The decisions taken today will determine the direction of the future. We must move forward by recognizing and enhancing our strength. Every individual must aim for excellence in their field, every institution must make excellence its culture. We should not just produce products, but produce best-quality products. We should not just do routine work, but world-class work. We must convert capability into performance. As I said from the Red Fort-this is the time, the right time. This is the time to take India to new heights. Once again, my heartfelt congratulations and thanks to all of you. Namaskar.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನ್ಯೂಸ್ 18 ರೈಸಿಂಗ್ ಭಾರತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
27 FEB 2026 10:19PM by PIB Bengaluru
ಇಸ್ರೇಲ್ ನ ಗಾಳಿ ಇಲ್ಲಿಗೂ ತಲುಪಿದೆ.
ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ 18ನ ಎಲ್ಲಾ ಪತ್ರಕರ್ತರೇ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ, ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ರೈಸಿಂಗ್ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಒತ್ತು ಒಳಗಿನ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ - ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಗಮನ ದೇಶದ ಸ್ವಂತ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ, ಇದನ್ನು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ - ತತ್ ತ್ವಮ್ ಅಸಿ! ಅಂದರೆ, ನಾವು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ಬ್ರಹ್ಮ ನಾವೇ; ಅದು ನಮ್ಮೊಳಗಿದೆ. ನಮ್ಮೊಳಗಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು ದೇಶವು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಹುಟ್ಟಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ; ಅದು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಜ್ಞಾನ, ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಶತಮಾನಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕೀಳರಿಮೆಯಿಂದ ಇತ್ತು ತುಂಬಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇತರ ದೇಶಗಳಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಶಿಕ್ಷಿತರು ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ:: "ಯಾದೃಶಿ ಭಾವನಾ ಯಸ್ಯ, ಸಿದ್ಧಿರ್ಭವತಿ ತದೃಶಿ." ಇದರರ್ಥ "ಒಬ್ಬರ ನಂಬಿಕೆಯು ಹೇಗಿರುವುದೋ, ಹಾಗೆಯೇ ಸಾಧನೆಯೂ ಅಂತಹುದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ನಂಬಿಕೆಯೇ ಕೀಳಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಧನೆಯೂ ಕೀಳಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ವಿದೇಶಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಕಲು ಮಾಡಿದೆವು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಅನುಮೋದನೆಯ ಮುದ್ರೆಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಈ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿರದೆ ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಮಾನಸಿಕ ಗುಲಮಾಗಿರಿಯಾಗಿತ್ತು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ, ಭಾರತವು ಈ ಗುಲಾಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೇವೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಕೆಲವರು ಆಘಾತಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ, ಏನಾಯಿತು, ಇದು ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸಿತು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಏಕೆ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ? ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ತರವೆಂದರೆ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. 2014 ರ ಹಿಂದಿನಂತೆಯೇ ದೇಶ ಇನ್ನೂ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, "ದುರ್ಬಲ ಐದು" ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದರೆ, ಅಸಮರ್ಪಕ ನೀತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಸಿಲುಕಿದ್ದರೆ - ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಯಾರು? ನಮ್ಮನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರು?
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ತನ್ನ ಕಳೆದುಹೋದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಂದಾನೊಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಏನಾಗಿತ್ತು? ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಭಾರತದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ - ಈಗ ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಮತ್ತೆ ಈ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಎರಡಂಕಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಈ ಬಲದಿಂದಲೇ ವಿಶ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ದೇಶದ ಗುಪ್ತ ಶಕ್ತಿ ಜಾಗೃತಗೊಂಡಾಗ, ಅದು ಹೊಸ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾನು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ಜನ ಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ಗಳ ಅಗಾಧ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಬಹಳ ತಡವಾಗಿ ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಿತು? ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ನೆರವಿನ ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ಕಹಿ ಸತ್ಯವೆಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದ ಭಾರತ, ಡಿ ಬಿ ಟಿ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 24 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಅಥವಾ 24 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಯಿತು? ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014 ರವರೆಗೆ ಸರಿಸುಮಾರು 30 ದಶಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಭಾರತವು ಈಗ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ಜಗತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಗಿದೆ? ತನ್ನ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಭರವಸೆ ಇಲ್ಲದ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತು? ರೈಲ್ವೆಗಳು ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ನಿಧಾನಗತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದ ಭಾರತ ವಂದೇ ಭಾರತ್, ನಮೋ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಸೆಮಿ-ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಸಂಪರ್ಕ ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಿತು?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗ್ರಾಹಕನಾಗಿದ್ದ ಒಂದು ಕಾಲವಿತ್ತು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದೆ; ನೀವು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವ ಒಳಗಿನ ಶಕ್ತಿ ಅದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ನೋಡುವ ರೀತಿಯೂ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೂ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕಡಿಮೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದೇ ಇಂದು, ಭಾರತ ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ಇಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮಗಳು ನಡೆದರೂ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ. ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ - ಇದನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯೇ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತರವಾಗಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣವಾಗಲಿ, ಎಲ್ಲವೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ, ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ಒಂದೇ ಮೇಜಿನ ಬಳಿ ಕುಳಿತಿದ್ದವು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಿಗಮಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಣ್ಣ ನವೋದ್ಯಮಗಳವರೆಗೆ, ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣವು ಕೇವಲ ಅನುಯಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಎಐ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಎಐ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಇಂಧನದ ಮೇಲೆ ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾಡಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತದ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಇಡೀ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಪಕ್ಷವು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳ ಮುಂದೆ ಬೆತ್ತಲೆಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ದಿವಾಳಿತನವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿತು. ವೈಫಲ್ಯದ ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆ ಇದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ದುರಹಂಕಾರವು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ದೇಶವನ್ನು ದೂಷಿಸುವ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಈ ಕೃತ್ಯವು ದೇಶವನ್ನು ಕೆರಳಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪಾಪಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಹೆಸರನ್ನು ಮುಂದೆ ತಂದರು . ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತನ್ನ ಪಾಪಗಳನ್ನು ಮರೆಮಾಚಬೇಕಾದಾಗ, ಅದು ಬಾಪುವನ್ನು ಮುಂದೆ ತಂದು ಇಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ವೈಭವೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದಾಗ, ಅದು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ಶ್ರೇಯಸ್ಸನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಈಗ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವಿರೋಧದ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕುರುಡು ವಿರೋಧದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದರೆ ಅವರು ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲೂ ಅವಮಾನಿಸಲು ಎಂದಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶ ಏನೇ ಒಳ್ಳೆಯದು ಮಾಡಿದರೂ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನೇ ಒಳ್ಳೆಯದು ನಡೆದರೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲೇಬೇಕು ಎಂದು ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನ್ನ ಬಳಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪಟ್ಟಿ ಇದೆ : ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತು ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೇಲಿರುವ ಅಶೋಕ ಸ್ತಂಭದ ಸಿಂಹಗಳು - ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಬೂಟುಗಳನ್ನು ತಿಂದು ಓಡಿಹೋದ ಸಿಂಹಗಳು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಿಂಹಗಳ ಹಲ್ಲುಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ಭಯಭೀತರಾದವು. ಕರ್ತವ್ಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದವು, ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಬಾಲಕೋಟ್ ವಾಯುದಾಳಿ ನಡೆಯಿತು, ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧನೆಗೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ನಿಂದ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ - ವಿರೋಧ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು 370 ನೇ ವಿಧಿಯ ಗೋಡೆಯನ್ನು ಕೆಡವಿತು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟಿತು. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿತು. ನಾವು ಸಿಎಎ ಕಾನೂನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದೆವು, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ನಾವು ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆವು, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ನಾವು ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನನ್ನು ತಂದೆವು, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು . ನಾವು ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆವು, ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ನಾವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ದೇಶವು ತನ್ನದೇ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿತು, ಅವರು ಅದನ್ನೂ ವಿರೋಧಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ವಿರೋಧ ಎಂದರೆ ಕುರುಡು ಪ್ರತಿರೋಧವಲ್ಲ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ವಿರೋಧ ಎಂದರೆ ಪರ್ಯಾಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶದ ಪ್ರಬುದ್ಧ ನಾಗರಿಕರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಗೆ ಪಾಠ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ಇಂದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಿಂದ. ನಾನು ಹೇಳಲು ಹೊರಟಿರುವುದನ್ನು ನನ್ನ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸಹ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಮತಗಳು ಕದಿಯಲ್ಪಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ; ಬದಲಿಗೆ, ದೇಶದ ಜನರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ಮತಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಲ್ಲ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕುಸಿತವು 1984 ರ ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. 1984 ರಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಶೇಕಡಾ 39 ರಷ್ಟು ಮತಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ನಂತರದ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಮತ ಪಾಲು ಕುಸಿಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಸಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾತ್ರ ಉಳಿದಿವೆ. ಕಳೆದ 40 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಯುವ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಒಂದು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಗುಲಾಮರಾಗಿರುವ ಜನರ ಕ್ಲಬ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೊದಲು ಮಿಲೇನಿಯಲ್ಸ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಗೆ ಪಾಠ ಕಲಿಸಿತು, ಮತ್ತು ಈಗ ಜೆನ್ ಝೀ ಕೂಡ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳು ಎಷ್ಟು ಸಂಕುಚಿತ ಮನಸ್ಸಿನವರೆಂದರೆ, ಅವರು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸಹ ಅಪರಾಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನಾವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಕೆಲವರು, "ನೀವು ಏಕೆ ಅಂತಹ ದೂರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?" ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವರು "ಮೋದಿ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಜೀವಂತವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಸತ್ಯವೆಂದರೆ ದೇಶ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಚಿಂತನೆಯ ಮೂಲಕ ಎಂದಿಗೂ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ 18 ವೀಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ವಿದೇಶಿ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಬಾಡಿಗೆಗೆ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಆಮದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಆಮದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 20-25 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಈ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಈ ಬಂಡವಾಳವು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿದೇಶಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ₹6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಪಾವತಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಮತ್ತು ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವದೇಶೀ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊ-ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್, ಸೌರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ಇಂದು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ (ಅರೆವಾಹಕ) ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜ ವಲಯ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ - ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ನಾವು ಬುನಾದಿ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2047ರ ಗುರಿ ರಾಜಕೀಯ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ. ಇದು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ವಿಫಲವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವೂ ಆಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ನಾವೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಆಮದುಗಳ ಹೊರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು "ಇಂದಿನ ಅನುಕೂಲತೆ" ಯಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ "ನಾಳಿನ ಸಿದ್ಧತೆ" ಯಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು 2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಟನೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಷ್ಟೇ ಬಟ್ಟೆ ಹರಿದುಕೊಂಡರೂ, ನಾವು ದಣಿವರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶ ನಿರ್ಮಾಣದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಷರತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಉದ್ದೇಶ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳು ಇಲ್ಲಿಯೂ ವಿಫಲವಾಗಿವೆ. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿಲ್ಲ. ಬಡವರ ನೋವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಇನ್ನೂ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಬಡವರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತಿದ್ದರೇ? ಇಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬಡವರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನೆಟ್ವರ್ಕ್ 18 ನ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 9.5 ಲಕ್ಷ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ - 9.5 ಲಕ್ಷ. ಆದರೆ ಈ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದೆ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಡಿಎಂಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರಿಗೆ ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಕಾರಣ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ - ಅವರ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನೂ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸ್ವತಃ ತಾವೇ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಕೆಟ್ಟ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಕುರಿತ ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಸಮಿತಿ ವರದಿಯನ್ನು ಕಡತಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಹೂತುಹಾಕಲಾಯಿತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು, ಆದರೆ ಉದ್ದೇಶವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೂ ಆಗಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ದೇಶದ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಒಳ್ಳೆಯ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೃಷಿ ರಫ್ತುದಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ರೈತರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಅನ್ನು ವೆಚ್ಚದ ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ಮಟ್ಟದ ಖರೀದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಂದ ಕೇವಲ 6 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಿತು - 6 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 17 ದಶಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ, ಅಂದರೆ ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಗಿಂತ ಸುಮಾರು 30 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು. ಈಗ ನೀವು ರೈತರಿಗಾಗಿ ಯಾರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಜಿಪುಣತನ ತೋರಿತು. ತನ್ನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರ ₹7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು, ₹28 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ 50 ದಶಲಕ್ಷ ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು. ಇಂದು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಸುಮಾರು 120 ದಶಲಕ್ಷ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಸಹ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಭದ್ರತಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಒಳ್ಳೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ವಿಶ್ವಾಸ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅವರ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆದಾಯವೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಕಾಲು ಭಾಗ ಈಗಾಗಲೇ ಕಳೆದಿದೆ. ಈಗ ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಂಡು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಕೇವಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಾರದು, ನಾವು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಕೇವಲ ದಿನನಿತ್ಯದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು, ನಾವು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು. ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದಂತೆ - ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಮಯ ಇದು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಮಸ್ಕಾರ.